Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Hội thi vật lí (Phần 1)
Người đăng: Nguyễn Nguyễn   
31/03/2009

Ban quản trị xin giới thiệu tới các bạn bài viết về cách tổ chức các hội thi vật lý. của tác giả Nguyễn Quang Đông Đại Học Thái Nguyên. Ban quản trị xin cảm ơn những đóng góp của thầy đối với thuvienvatly.com

Hội thi là một trong những cách thức hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn học sinh, đạt hiệu quả tốt trong vấn đề giáo dục, rèn luyện và định hướng giá trị cho người tham gia.Hội thi là dịp để mỗi cá nhân hoặc tập thể thể hiện khả năng của mình, khẳng định thành tích, kết quả của quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trong học tập và trong các hoạt động tập thể Qui mô của hội thi, đối tượng tham gia, cách thức tổ chức hội thi như thế nào phụ thuộc vào mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, tính chất và nội dung của hội thi. Quy mô của hội thi có thể tổ chức trong phạm vi một lớp, một khối hoặc toàn trường. Có thể tổ chức vào các thời gian khác nhau của năm học. Đối tượng tham gia hội thi là các cá nhân hoặc nhóm học sinh.

 2.1.1. Quá trình tiến hành một hội thi:

Bao gồm các bước:

Bước 1: Nêu chủ trương tổ chức hội thi, gồm:

      + Quyết định chủ trương tổ chức hội thi.

      + Quyết định chủ đề của hội thi.

      + Lập bộ phận dự thảo kế hoạch tổ chức hội thi.

Bước 2: Dự thảo kế hoạch tổ chức hội thi, gồm:

     + Những căn cứ để tổ chức hội thi.

     + Mục tiêu.

     + Nội dung thi.

    + Đối tượng tham gia.

    + Ban chỉ đạo hội thi.                            

    + Ban tổ chức hội thi.

    + Ban giám khảo

    + Qui chế và thang điểm thi.

    + Chỉ tiêu khen thưởng.

   + Thời gian, địa điểm tổ chức và tổng kết hội thi.

    + Kinh phí cho hội thi (Nguồn thu và phân bổ chi phí chi cho các hoạt động của hội thi).

 

Bước 3: Thông qua kế hoạch hội thi và triển khai thực hiện nội dung của kế hoạch hội thi. Ban tổ chức và ban giám khảo họp triển khai và thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Bước 4: Tổ chức thi và công bố kết quả (Do ban tổ chức và ban giám khảo thực hiện).

Bước 5: Tổng kết hội thi (Đánh giá toàn bộ các hoạt động của hội thi, rút kinh nghiệm, đề ra phương hướng mới và công khai tài chính hội thi). Đây là các bước để tổ chức một hội thi. Tuy nhiên, nếu hội thi có quy mô nhỏ, các bước tiến hành có thể đơn giản hơn. Kết quả của hội thi phụ thuộc vào chất lượng của việc thực hiện các bước tiến hành hội thi, để đạt hiệu quả trong tổ chức cần chú ý:

+ Xin ý kiến của ban giám hiệu nhà trường, các tổ chức trong trường để có thể phối hợp thực hiện, họp tổ chuyên môn bàn về kế hoạch tổ chức hội thi.

+ Lập kế hoạch chi tiết cho hội thi, bao gồm nội dung các công việc, phân công phụ trách, người thực hiện, thời gian, địa điểm cụ thể, nguồn kinh phí...

+ Công bố chủ đề, nội dung thi, hình thức thi, thời gian... cho đối tượng tham gia.

2.1.2. Tổ chức hội thi vật lí

-  Khai mạc (Không nhất thiết phải đọc diễn văn, có thể chỉ bằng hình thức ra mắt của các đội dự thi, giới thiệu đại biểu...)

- Thi từng tiết mục theo sự điều khiển của người dẫn chương trình. Sau mỗi phần thi ban giám khảo cho điểm công khai, ban thư kí cộng điểm cho từng đội.

  - Giữa các phần thi có thể chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ xen kẽ.

-  Công bố kết quả, trao giải hoặc quà lưu niệm: Giá trị giải thưởng không cần lớn mà chủ yếu là để động viên về mặt tinh thần. Nên có quà lưu niệm cho tất cả các đội tham gia để động viên, khuyến khích họ.

2.1.3. Một số yêu cầu

* Trong việc thành lập ban tổ chức, ban giám khảo và thư kí hội thi:

 -  Đối với ban tổ chức nên chọn những người có năng lực, nên là những người trong ban giám hiệu nhà trường vì có nhiều vấn đề liên quan đến khâu tổ chức và tìm nguồn kinh phí cho hội thi. Nếu có thể nên mời những người đã có kinh nghiệm tổ chức, mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

-  Đối với ban giám khảo nên mời những giáo viên giỏi chuyên môn, vô tư, không thiên vị. Cần có sự thống nhất về đáp án và thang điểm những người trong ban giám khảo.

-  Ban thư kí cần chọn những người có khả năng tính toán đảm bảo nhanh, chính xác. 

* Trong việc tổ chức thi, người dẫn chương trình có một vai trò quan trọng. Người dẫn chương trình cần đạt một số tiêu chuẩn sau:

 + Kiến thức vững vàng.

 + Thông minh, nhanh nhẹn trong ứng xử, đối đáp.

 +Có khả năng diễn đạt vấn đề trước công chúng. Nếu có giọng trầm, ấm truyền cảm thì càng tốt.

+ Có thái độ vô tư, khách quan khi bình luận, đánh giá. - Yêu cầu đối với người dẫn chương trình:

 + Cần nghiên cứu kĩ đối tượng dự thi, nội dung thi, chuẩn bị sẵn kịch bản và nhuần nhuyễn trước khi thi.

 + Cần tuân thủ chương trình đã định, chọn lời dẫn đa dạng, không lặp lại quá nhiều, tăng giảm âm lượng giọng nói khi cần thiết.

+ Khi đọc câu hỏi cho thí sinh cần rõ ràng rành mạch. Biết động viên, khích lệ học sinh, tạo cho họ niềm tin, sự bình tĩnh khi trả lời.

 + Thuyết minh ngắn gọn, không dài quá và đi lại quá nhiều trên sân khấu.

 + Trước tình huống bất ngờ, cần bình tĩnh, chủ động xử lí. Trong trường hợp ngoài giới hạn cho phép cần xin ý kiến của ban tổ chức hội thi hay ban giám khảo, cố vấn.

 * Trong việc chuẩn bị hội trường, âm thanh, ánh sáng, các phương tiện kĩ thuật cần sử dụng... việc chuẩn bị phải chu đáo, bố trí hợp lí, dùng các phương tiện vào các thời điểm thích hợp và kiểm tra kĩ sự hoạt động trước khi hội thi bắt đầu. Bài trí không cần quá cầu kỳ nhưng phải sáng tạo, bám sát và làm rõ chủ đề.

* Trong việc tổ chức: cần chú ý giữ trật tự trong hội trường tránh xảy ra lộn xộn ảnh hưởng đến chất lượng hội thi.

* Về nội dung các câu hỏi trong hội thi:

 + Câu hỏi phải ngắn gọn, rõ ràng, chính xác, dễ hiểu, tránh gây hiểu lầm ở học sinh.

+ Câu hỏi hay vấn đề nêu ra phải phù hợp với năng lực và trình độ nhận thức của học sinh, đảm bảo kích thích tư duy của học sinh. Câu hỏi phải có ý sáng tạo và dung lượng kiến thức vừa phải.

 + Thời gian để trả lời câu hỏi phải hợp lí, tránh quá ngắn hoặc quá dài.

+ Có thể dùng câu hỏi tự luận hoặc câu hỏi trắc nghiệm.

+ Câu hỏi phải có đáp án rõ ràng, chính xác, thang điểm cụ thể, khi công bố đáp án đảm bảo học sinh có thể hiểu và chấp nhận.  

Kì sau: Một số hình thức của hội thi vật lý

Các bạn có thể download toàn văn tại đây.

Cập nhật ( 31/03/2009 )
 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (87)