Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Vị trí của bài tập định tính trong dạy học vật lý
Người đăng: Nguyễn Nguyễn   
13/02/2009

Từ khi bắt đầu học vật lý, bài tập định tính luôn luôn là một “tiết mục” thu hút sự chú ý và thích thú của học sinh. Bằng chứng là khi bắt đầu học vật lý (lớp 7) giáo viên chỉ dạy học trò hiện tượng vật lý, giải thích chứ đâu có tính toán lằng nhằng. Vì vậy có thể nói bài tập định tính như là bước khỏi đầu, cánh cổng mở ra cho học sinh tiếp cận ngôi nhà vật lý một cách thú vị.

              Có thể giải thích ngắn gọn tại sao học sinh thích bài tập định tính. Thứ nhất, bài tập định tính luôn là những câu hỏi xuất phát từ các hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày như mưa đá, bình thủy,cầu chì điện, cầu vồng…Con người nói chung luôn quan tâm những gì gần gũi với đời sống hằng ngày nhất vì vậy học sinh cũng không ngoại lệ. Tiếp theo, những bài tập định tính chỉ cần học sinh trả lời bằng cách diễn đạt ngôn ngữ (ít khi dùng biểu thức toán, dĩ nhiên tùy cấp độ) nên việc trả lời được thực hiện dễ dàng. Ví dụ khi giải thích hiện tượng cầu vồng, học sinh chỉ cần vận dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng, hiện tượng tán sắc ánh sáng qua các giọt nước mưa và biểu đạt những suy nghĩ thành lời. Do đó, bài tập định tính cũng giúp cho các em cách sắp sếp ý tưởng và trình bày những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng mạch lạc.

           

Tuy nhiên, một thực tế rõ ràng rằng hiện nay khigiảng dạy số lượng bài tập định tinh đang được sử dụng rất hạn chế. Dĩ nhiên có rất nhiều lí do đưa ra nhưng cũng phải đề cập đầu tiên, nguồn bài tập định tính xuất bản thành sách không nhiều. Ra quầy sách, hiếm hoi lắm mới tìm thấy được một vài cuốn gọi là bài tập định tính. Thật ra một số cũng không đúng với tên gọi bài tập định tính, đôi khi chỉ là những câu hỏi trong một vài sách giáo khoa, sách tham khảo. Hơn nữa, cũng cần nói chương trình nặng đã không cho phép giáo viên tốn thêm thời gian cho các phần định tính này. Vi dạy xong bài học cần tập trung thời gian để rèn luyện kĩ năng tính toán, đáp ứng tiêu chí thi cử. Thêm vào đó, khối lượng công việc nhiều cũng không cho phép giáo viên có thời gian để sưu tầm, đọc thêm và hiểu rõ hơn (để trình bày cho học sinh dễ hiểu). Vì vậy, số lượng bài tập dạng này đến được với học sinh đã ít nay lại càng ít.

 

Cập nhật ( 13/02/2009 )
 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (120)