Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Bàn về đề thi môn vật lý khối A năm 2008
Người đăng: Chu Van Bien   
04/07/2008

( Chu Văn Biên - GV Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa) 

Nhận xét chung của các chuyên gia và thí sinh v đề thi môn vật lý khối A năm 2008: "Đề thi lý năm nay vừa sức với thí sinh chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 hay hơn đề thi năm trước không phải tính toán quá nhiều và dễ làm. Đề có những câu kiểm tra kiến thức cơ bản của học sinh, có nhiều câu lý thuyết (khoảng 30 câu), có ít câu bài tập phải tính toán phức tạp và những câu đáp ứng yêu cầu phân loại học sinh khá giỏi. Học sinh trung bình có thể đạt điểm 5". Tuy nhiên khi nhận xét về mức độ và bố cục của đề thi thì có những ý kiến trái ngược nhau. Một số thí sinh cho rằng đề thi năm nay khó hơn đề thi năm ngoái, nhưng một số khác lại cho rằng dễ hơn. Một số giáo viên cho rằng đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, nhưng một số thí sinh nói rằng một số câu nằm trong chương trình lớp 10, lớp 11 nên không làm được… Bài viết này sẽ phân tích các nhận định đó theo các góc độ khác nhau.

            Thứ nhất hiểu thế nào cho đúng cụm từ: “vừa sức”? Nếu hiểu theo cách nói thông thường thì vừa sức là quen thuộc đối với thí sinh, không có nhiều câu “trái xoáy”. Đề thi đã bỏ những vấn đề gây nhiều tranh cãi, những vấn đề không thống nhất giữa chương trình cũ và chương trình mới và quan trọng nhất là bỏ qua những vấn đề mà giáo viên ngại dạy và học sinh không thích học. Đề thi ít đề cập đến những vấn đề lý thuyết dài, khó học như: dao động tắt dần dao động cưỡng bức, các máy phát điện, động cơ điện, các loại quang phổ, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, phản ứng hạt nhân, sự phân hạch… Vì vậy đề thi làm cho thí sinh hài lòng, giáo viên nhẹ nhõm. Tuy nhiên, hệ quả của nó sẽ làm cho giáo viên và học sinh có tư tưởng cái gì khó và phức tạp bỏ qua, không thi đâu mà sợ. Nếu đối chiếu với tư tưởng học gì thi nấy thì gần một nửa kiến thức trong SGK vật lý 12 không được quan tâm đúng mức!

            Thứ hai hiểu thế nào cho đúng cụm từ: “đề thi phân loại được thí sinh”? Hiện nay, nhiều các giáo viên khi dạy vật lý chỉ quan tâm đến kết quả định lượng chứ ít quan tâm đến bản chất vật lý của hiện tượng. Theo thói quen, những câu hỏi để phân loại thí sinh khá giỏi là những câu hỏi định lượng đòi hỏi nhiều đến kĩ năng tính toán (câu 13, câu 25 và câu 41- mã đề 319). Theo tôi có nhiều câu hỏi định tính liên quan đến thực tiễn sẽ phân loại thí sinh tốt hơn và hình thành ý tưởng học đi đôi với hành chứ không chỉ là để thi.

            Thứ ba tại sao một số thí sinh cho rằng đề thi khó hơn năm ngoái? Đề thi năm nay có rất ít câu hỏi “mớm mồi” chưa đọc kĩ đã biết phương án đúng (câu 5, câu 10 và câu 25- mã đề 230). Do đó, các thí sinh có học lực trung bình phải đọc kĩ mới chọn được phương án đúng.

            Thứ tư tại sao một số thí sinh cho rằng đề thi dễ hơn năm ngoái? Vì năm nay là năm thứ hai thi theo hình thức trắc nghiệm nên học sinh đã quen với các dạng câu hỏi không còn bỡ ngỡ như năm ngoái. Hơn nữa có khoảng hơn 50% câu hỏi na ná hoặc có liên quan đến các đề đã thi (câu 1, câu 2, câu 3, câu 4, câu 5, câu 9, câu 10, câu 11, câu 18, câu 23, câu 25, câu 27, câu 28, câu 31, câu 33, câu 34, câu 39, câu 40, câu 41, câu 42, câu 45, câu 49, câu 51, câu 52, câu 53, câu 58, câu 59, câu 60- mã đề 230). Đặc biệt đối với các thí sinh thi theo chương trình phân ban thí điểm trong phần tự chọn có đến 8 câu khá quen thuộc đều nằm ở chương 1 của SGK.

            Thứ năm một số thí sinh thấy bất ngờ vì lý thuyết năm nay nặng hơn so với năm ngoái. Điều này có thể giải thích như sau: do năm nay Bộ đã rút kinh nghiệm và siết chặt ở khâu đề thi, quy trách nhiệm cụ thể đến từng cá nhân, vì vậy các cán bộ được cử ra đề và phạn biện đã có ý tránh những câu hỏi lý thuyết có thể gây ra hậu quả khó lường; thay vào đó là những câu “bài tập hoá lý thuyết” (câu 6, câu 7, câu 12, câu 13, câu 16, câu 24, câu 26, câu 28, câu 29, câu 39, câu 40, câu 43, câu 45, câu 48, câu 49, câu 55, câu 56, câu 60- mã đề 230).

            Thứ sáu, thầy nói: “đề nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, còn trò thì nói có cả lớp 10 và lớp 11?”. Khi nhìn tổng thể đề thi thì nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, nhưng khi làm chi tiết thì phải sử dụng các kiến thức của lớp 10 và lớp 11 (câu 7, câu 22, câu 24- mã đề 230). Đặc biệt, với câu 22- mã đề 230, khi vật đứng yên tại vị trí cân bằng thì trọng lực tác dụng lên vật nặng cân bằng với lực căng của dây nhưng khi vật đi qua vị trí cân bằng thì không như vậy!

            Lời kết

        Nhìn chung kì thi đại học năm nay, có thể nói là thành công hơn so với các kì thi trước, đặc biệt là ở các khâu coi thi và đề thi. Có thể dựa vào kết quả kì thi này để đánh giá kì thi tốt nghiệp (vấn đề mà dư luận đang rất bức xúc và nghi ngờ ở một số điạ phương). 

 

Cập nhật ( 05/07/2008 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (86)