Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Vùng cực xuất hiện các đám mây sáng rực bí ẩn
Người đăng: ho thi yen   
28/07/2007

Những đám mây không ngừng rực sáng và bò dần về phía vùng cực, lần đầu tiên được vệ tinh chụp từ vũ trụ. Các nhà nghiên cứu không hiểu chúng là gì.

Loại mây bí ẩn này được gọi là "đèn đêm".

"Rõ ràng chúng đang biến dạng, một dấu hiệu cho thấy một phần của bầu khí quyển đang thay đổi và chúng tôi không hiểu bằng cách nào, vì sao hay cái gì đã khiến nó như vậy", nhà khoa học khí quyển James Russell III từ Đại học Hampton, Virginia, Mỹ nói.

"Những quan sát mới cho thấy có mối liên hệ với sự thay đổi trên toàn cầu ở tầng khí quyển thấp và có thể đại diện cho một cảnh báo sớm rằng môi trường trái đất đang thay đổi".

Vệ tinh Aeronomy of Ice in the Mesosphere của NASA lần đầu tiên chụp ảnh những "đèn đêm" này hôm 25 tháng 5. Người dân ở vùng bắc Âu bắt đầu nhìn thấy chúng từ hôm 6/6.

Các đám mây hình thành ở độ cao 80 km trên bề mặt đất, trong tầng trên của khí quyển gọi là mesosphere. Lớp hơi nước và tinh thể này xuất hiện trong những tháng hè ở cực Nam cũng như trong mùa hè ở cực Bắc.

Vệ tinh Aeronomy of Ice in the Mesosphere sẽ theo dõi hai mùa mây hoàn chỉnh trên cả hai vùng này, nhằm có được dữ kiện đầy đủ về vòng đời của những đám mây sáng rực. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giải đáp được câu hỏi tại sao chúng hình thành và mối liên hệ của chúng với sự thay đổi khí hậu trái đất

(Theo VnExpress)

Cập nhật ( 28/07/2007 )
 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (103)