Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Chụp được hình bão xoáy ở sao Thổ
15/07/2007

TTO - Tàu vũ trụ Cassini của châu Âu và Mỹ vừa chụp được hình ảnh hai cơn bão xoáy khổng lồ nhập vào nhau trong cùng một lúc trên sao Thổ. Các nhà khoa học đã quan sát sự kiện này trong vòng một tháng khi hai cơn bão xoáy có chiều rộng 1000km này đến gần nhau và xảy ra quá trình va chạm.

Cơn bão này xoay quanh lẫn nhau theo chiều ngược kim đồng hồ khi chúng hợp nhất lại với nhau. Về hướng bắc nhiều hơn nên cơn bão này được tính có tốc độ di chuyển ở khoảng 11m/s, gấp hai lần tốc độ về hướng nam mà nó được tính là vào khoảng 6m/s.

" Có những cơn lốc xoáy sống rất lâu và những cơn lốc xoáy này dường như tác động lẫn nhau và cùng phát triển. Riêng hai cơn bão xoáy này hòa vào nhau thành một cơn bão khổng lồ, nó được kéo dài ra từ hướng bắc đến hướng nam, và đều có những đám mây sáng ở cả hai đầu". Carolyn Porco người đứng đầu về những hình ảnh khoa học của Cassini nói. 

Cũng có ý kiến cho rằng, có nhiều cơn bão trên hành tinh khổng lồ đã kết thúc sự sống của chúng khi hòa vào nhau, nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn.

Trước đây, sự việc phi thường này đã từng được các nhà khoa học chứng kiến vào tháng 8 năm 1981 khi Voyager chụp được hình ảnh một phần những cơn bão hòa vào nhau.

(Theo tuoitre.com.vn)

Cập nhật ( 15/07/2007 )
 
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (147)