Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Giới thiệu về Kính hiển vi Điện tử
Người đăng: Nguyễn Quý Trường   
28/05/2007

Kính hiển vi điện tử (Electron Microscope) là một thiết bị dùng để nghiên cứu cấu trúc, vi cấu trúc của vật chất, dùng phổ biến trong vật lý và công nghệ. Hiện nay, một xu hướng mới của khoa học là công nghệ nano thì kính hiển vi điện tử lại là một dụng cụ không thể thiếu của công nghệ này. Bài viết sau trình bày một cách khái quát về kính hiển vi điện tử (cấu tạo, nguyên lý hoạt động và một số hình ảnh)

 

1. Kính hiển vi quang học
Trước khi nói về kính hiển vi quang học, chúng ta đều biết đến kính hiển vi quang học (thực tập VLĐC năm I đều được sử dụng, xem hình dưới).
Kính hiển vi quang học (Optical Microscope - OM) sử dụng ánh sáng chiếu qua vật, tạo hình ảnh của vật (lớn hơn vật thật) thông qua các thấu kính quang học (Optical lens).
Ta biết rằng, ánh sáng không thể nhiễu xạ trên các vật có kích thươc quá bé, nên do đó, độ phân dải của OM bị giới hạn bởi nửa bước sóng ánh sáng khả kiến.

2. Kính hiển vi điện tử truyền qua (Transmision Electron Microscope - TEM)
Kính hiển vi điện tử truyền qua hoạt động trên nguyên tắc giống thấu kính quang học, chỉ khác là sử dụng sóng điện tử (thay cho bước sóng ánh sáng) nên có bước sóng rất ngắn (Chúng ta biết rằng bước sóng của sóng điện tử tỉ lệ nghịch với động năng của điện tử) và sử dụng các thấu kính điện từ - magnetic lens (thay cho thấu kính quang học) (xem hình dưới)


Mô hình nguyên lý của TEM so với kính hiển vi quang học


Điện tử đước phát ra từ nguồn phát điện tử. Nguồn phát có thể là ống phóng tia cathode (Cathode Ray Tube - CRT), hoặc dùng ống phát xạ trường (không dùng sợi đốt như ống CRT). Ưu điểm của ống phát xạ trường là không dùng sợi đốt nên có tuổi thọ rất cao, ít phải thay thế, nhưng giá thành cao gấp nhiều lần so với ống CRT.


Sơ đồ nguyên lý ống phát xạ trường (Field Emission Tube)


Sơ đồ nguyên lý thấu kính từ


3. Kính hiển vi điện tử quét
a. Nguyên tắc hoạt động của SEM
b. Một ảnh chi tiết của EDS

4. Cơ chế tạo chùm điện
a. Tia cathode
b. Ống phát xạ trường (Field Emission Gun)

5. Thấu kính từ và sự tạo ảnh
a. Tạo ảnh thật
b. Tạo ảnh nhiễu xạ điện tử

theo trang: vatlyvietnam.org
người sưu tầm: Nguyễn Quý Trường
Cập nhật ( 29/05/2007 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (21)