Giai Nobel 2012
10:06:56 PM Ngày 26 Tháng Mười Một, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát





Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 9 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 2-8-2020 ☜

Trả lời

Vài câu trong đề thi .....thử.....2011

Trang: « 1 2   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vài câu trong đề thi .....thử.....2011  (Đọc 10316 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
livita_1xxx
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 1

Offline Offline

Bài viết: 5


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #15 vào lúc: 02:06:43 PM Ngày 09 Tháng Tư, 2011 »

Là B. c-v....... mình ko nghĩ đáp án sai. Chẳng thà C+v thì nói sai còn dễ nghe chứ C-v thấy cũng có lý đấy chứ.....

(tiếp nè- sao chưa ai giải giùm mình bài sóng âm ở trên hết)

Câu 7: Một đồng hồ quả lắc hoạt động nhờ duy trì dao động một con lắc đơn, có chiều
dài dây treo không thay đổi, chạy đúng trên Trái Đất. Người ta đưa đồng hồ này lên
sao Hỏa (Hoả tinh) mà không chỉnh lại. Biết khối lượng của sao Hoả bằng 0,107 lần
khối lượng trái đất và bán kính sao Hoả bằng 0,533 lần bán kính trái đất. Sau một ngày
đêm trên Trái Đất, đồng hồ đó trên sao Hoả chỉ thời gian là

A. 9,04h.             B. 14,7 h.         C. 63,7 h.          D. 39,1h.



[tex]\Delta t= t.\mid 1-\frac{Td}{Ts}\mid = t.\mid 1-\frac{\sqrt{gs}}{\sqrt{gd}}\mid[/tex]

áp dụng công thức : [tex]g=\frac{G.M}{R^{2}}[/tex]
ta có:
[tex]\frac{\sqrt{gs}}{\sqrt{gd}}= \frac{\sqrt{Mh.Rd^{2}}}{\sqrt{Md.Rh^{2}}}= \sqrt{\frac{0,107Md.Rd^{2}}{Md.(0,533Rd)^{2}}}= \frac{\sqrt{0,107}}{0,533}[/tex]
Vậy:
[tex]\Delta t= 24.\mid 1-\frac{\sqrt{0,107}}{0,533}\mid = 9.2[/tex]
 hic. các bạn tính lại hộ mình vs


Logged


Huỳnh Nghiêm
Moderator
Thành viên danh dự
*****

Nhận xét: +12/-2
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 4
-Được cảm ơn: 186

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 282


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #16 vào lúc: 04:29:31 AM Ngày 10 Tháng Tư, 2011 »

Đáp số của bạn là thời gian "chạy SAI" của đồng hồ trên SH so với ĐH trên TĐ chứ không phải số chỉ của đồng hồ trên SH. Như vậy:
  Số chỉ = 24h - 9,2h = 14,8h


Logged
nguyen van dat
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +6/-3
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 18
-Được cảm ơn: 73

Offline Offline

Bài viết: 141


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #17 vào lúc: 09:01:50 AM Ngày 10 Tháng Tư, 2011 »

bài bạn livita_1xxx giải như vậy đúng rồi đấy.
Bạn dieuuhcm78 xem nhầm rồi.
Thời gian đồng hồ ở sao hỏa chỉ là (t/T')T


Logged
Huỳnh Nghiêm
Moderator
Thành viên danh dự
*****

Nhận xét: +12/-2
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 4
-Được cảm ơn: 186

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 282


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #18 vào lúc: 10:26:09 AM Ngày 10 Tháng Tư, 2011 »

Ừ, mình không nhầm đâu, công thức của mình giống như của bạn Đạt mà, kết quả là 14,7h (24 x căn(0,107)/ 0,533). Bạn bấm lại coi


Logged
nguyen van dat
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +6/-3
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 18
-Được cảm ơn: 73

Offline Offline

Bài viết: 141


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #19 vào lúc: 05:55:42 AM Ngày 12 Tháng Tư, 2011 »

Ừ. BẠn đúng rồi đấy.


Logged
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #20 vào lúc: 06:04:52 AM Ngày 22 Tháng Tư, 2011 »

giúp em bài này nhé !!

15. Dây OM đàn hồi dài 90cm có 2 đầu cố định. Khi dc kích thích trên dây hình thảnh bụng(O và M là 2 nút), biên độ tại bụng là 3cm. Tại N gần O nhất có biên độ là 1.5cm. ON =

A. 10cm           B. 5cm            C. 5.2cm                  D. 7.5cm

20. Mạch dao động C=10 microF, L=1H. Khoảng thời gian ngắn nhất từ lúc năng lượng điện trường đạt cực đại đến lúc năng lượng từ bằng một nửa năng lượng điện trường cực đại bằng?

A.1/400s           B.1/300s          C.1/200s                 D. 1/100s


Logged
fiend_VI
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +7/-9
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 4
-Được cảm ơn: 7

Offline Offline

Bài viết: 155


chuivobairac_bocxacemyeu
Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #21 vào lúc: 10:17:46 PM Ngày 22 Tháng Tư, 2011 »

Giúp bạn câu 28   vì 1 đầu hở 1 đầu kín nên họa âm  f=n.v/(4.L) với n lẻ ,L là chiều dài ống sáo ,v là vận tốc âm ko đổi
                            âm cơ  có f=440 ứng với n=1
                            âm tiếp theo ứng với n=3  => f=3 nhân 440 =1320hz


Logged

Nếu ai mún làm quen thì add nick :
chuivobairac_bocxacemyeu nhé!
cmt07
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 13
-Được cảm ơn: 6

Offline Offline

Bài viết: 32


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #22 vào lúc: 12:34:01 AM Ngày 23 Tháng Tư, 2011 »

Sẳn tiện giúp em luôn:

Câu 5: Mạch dao động lý tưởng L1C1 có tần số dao động riêng là f1 . Mạch dao động lý
tưởng L2C2 có tần số dao động riêng là f 2 với f 2 = f1 . Ghép nối tiếp hai mạch dao
động lại với nhau thành mạch dao động mới L1C1 L2C2 thì tần số dao động riêng của
mạch này là f .
         
  A. f =   [tex]f=f1\sqrt{2}[/tex]                     D. f = [tex]f=\frac{f1}{\sqrt{2}}[/tex]
  B. f = f1 .                                                     C. f = 2. f1 .
 
Bài kiểu này thử là nhanh nhất. Do f2 = f1 nên chọn [tex]L_{1}.C_{1}=L_{2}.C_{2} VD: 40.30 = 20.60[/tex]
Khi ghép nối tiếp [tex]L= L_{1} + L_{2}=60;C= \frac{C_{1}.C_{2}}{C_{1}+C_{2}}=20\rightarrow L.C= L_{1}.C_{1}\rightarrow f = f1[/tex]

« Sửa lần cuối: 12:43:06 AM Ngày 23 Tháng Tư, 2011 gửi bởi cmt07 »

Logged
Huỳnh Phước Tuấn
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +8/-4
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 7
-Được cảm ơn: 304

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 453



Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #23 vào lúc: 10:47:15 AM Ngày 23 Tháng Tư, 2011 »

giúp em bài này nhé !!

15. Dây OM đàn hồi dài 90cm có 2 đầu cố định. Khi dc kích thích trên dây hình thảnh bụng(O và M là 2 nút), biên độ tại bụng là 3cm. Tại N gần O nhất có biên độ là 1.5cm. ON =

A. 10cm           B. 5cm            C. 5.2cm                  D. 7.5cm

Đề này nên chỉnh lại thế này:
Một sợi dây OM đàn hồi dài 90 cm có hai đầu cố định. Khi được kích thích trên dây hình thành 3 bụng sóng biên độ tại bụng là 3 cm. Tại N gần O nhất có biên độ dao động là 1,5 cm. Khoảng cách ON nhận giá trị nào sau đây?        A. 10cm.            B. 5,2cm                  C. 5cm.                    D.7,5cm.

Bạn dùng công thức xác định biên độ tại 1 điểm trong môi trường có sóng dừng (An = 2Acos(2pid/lamda+pi/2) rồi suy ra cos(2pid/lamda+pi/2)=+ hoặc - 1/2 (d là khoảng các từ O đến N) là giải ra đáp án B. Với điều kiện ON <lamda/4.
Tuy nhiên bạn thế đáp án vào nhanh hơn
« Sửa lần cuối: 10:53:41 AM Ngày 23 Tháng Tư, 2011 gửi bởi ptuan_668 »

Logged

Trong cơ duyên may rủi cũng do trời
Đời vinh nhục cách nhau mấy bước?!
stupidheart
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 8
-Được cảm ơn: 1

Offline Offline

Bài viết: 13


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #24 vào lúc: 11:13:43 AM Ngày 24 Tháng Tư, 2011 »

giúp em mấy câu trong đề thi thử này với ạ,em cám ơn nhiều:
Câu 1: Trong thí nghiệm I-âng, hai khe sáng cách nhau 1,5mm và cách màn 1,2m được chiếu bởi ánh sáng đơn sắc bước sóng lamda. Trên màn giao thoa, khoảng cách giữa vân sáng bậc nhất và vân sáng bậc bốn là 2,04mm. Giá trị của lamda
A. 425,0nm. B. 850,0nm. C. 510,0nm. D. 637,5nm.
câu này em làm ra đáp ánB nhưng đáp án lại là C,xin mọi người chỉ giúp!
Câu 2: Tại thời điểm t = 0, sóng ngang bắt đầu từ nguồn A truyền trên dây AB có phương trình sóng
u = acos(pi(t - 0,01x – 0,5)), t(s), x(cm). Đến thời điểm t = 3 s, các điểm trên sợi dây cách A những
khoảng x bằng giá trị nào dưới đây có tốc độ dao động sóng lớn nhất ?
A. 1m và 2m. B. 50 cm, 150 cm và 250 cm.
C. 200 cm và 400 cm. D. 4 m và 8 m.
Câu 3: Năng lượng của nguyên tử hyđrô ở trạng thái dừng được xác định eV
En=-13,6eV/n2(n =1; 2; 3...).
Khi chuyển từ trạng thái kích thích thứ tư về trạng thái kích thích thứ nhất, nguyên tử hyđrô phát ra phôtôn
có bước sóng là
A. 97,4nm. B. 435nm. C. 95,1nm. D. 487nm.
câu này em làm ra đáp án A nhưng đáp án là B
Câu 4: Một con lắc lò xo có độ cứng k = 10 N/m, khối lượng vật nặng m = 100 g, dao động trên
mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn 5 cm. Hệ số ma sát trượt giữa con lắc và mặt bàn
bằng μ = 0,1. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng

A. 0,177 s. B. 0,157 s. C. 0,174 s. D. 0,182 s.
Câu 5: Mạch dao động điện từ gồm cuộn cảm và một bộ hai tụ điện có cùng điện dung
C = 2,5.10^(-6)F mắc song song. Trong mạch có dao động điện từ tự do, hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ điện là Uo = 12 V. Tại thời điểm hiệu điện thế hai đầu cuộn cảm uL = 6 V thì một tụ điện bị bong ra vì đứt dây nối. Tính năng lượng cực đại trong cuộn cảm sau đó
A. 0,315 mJ. B. 0,27 mJ. C. 0,135 mJ. D. 0,54 mJ.
Câu 6: Mắc một tải thuần trở ba pha, đối xứng tam giác vào ba dây pha của mạng điện xoay chiều ba pha, toàn tải tiêu thụ công suất 600W. Nếu đứt một dây pha, toàn tải tiêu thụ công suất
A. 200W. B. 400W. C. 300W. D. 500W.


Logged
Huỳnh Nghiêm
Moderator
Thành viên danh dự
*****

Nhận xét: +12/-2
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 4
-Được cảm ơn: 186

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 282


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #25 vào lúc: 12:09:19 PM Ngày 24 Tháng Tư, 2011 »

Câu 1: Đề ra không rõ ràng nên có 2 đáp án:
   * cùng bên so với vân trung tâm: -> i = 0,68mm => đáp án B
   * khác bên . . ..                               i = 0,408mm => đáp án C
Câu 2: tốc độ tức thời lớn nhất => u = 0 => pha (lúc t = 3s) = (2k + 1)pi/2
      Các đáp án A, C, D đều đúng. Chắc chọn câu SAI là B (đề hay nhỉ)
      Ngoài ra cần nói rõ là dây rất dài và gốc toạ độ của Ox trùng với A
Câu 3: Theo tôi hiểu tác giả muốn nói trạng thái ứng với n = 1 là trạng thái cơ bản, n = 2: trạng thái kích thích thứ nhất, n = 3: trthái KT thứ hai, ...
Như vậy đáp số sẽ là B
Câu 4: Nếu kể thêm lực ma sát thì VTCB mới cách vị trí lò xo 0 co  dãn 1 đoạn 1cm. Như vậy thời gian cần tìm là T/4 + (thời gian đi từ VTCB đến vị trí cách đó 1cm). Đáp số là 0,177s
Câu 5: Năng lượng mạch lúc đầu là W = 1/2(2C)(Uobình) = 360.10-6(J). Ở thời điểm tụ bị bong ra :
  Năng lượng điện (của cả hai tụ):  Wđ = 1/4W
  => Năng lượng từ: Wt = 3/4W
  => Năng lượng mạch sau khi bong 1 tụ: W' = 3/4W + 1/8W = 7/8W = 315.10-6(J) => chọn A
Câu 6: Hai dây pha và hai tải còn lại vẫn hoạt động bình thường => chọn B


Logged
stupidheart
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 8
-Được cảm ơn: 1

Offline Offline

Bài viết: 13


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #26 vào lúc: 05:59:09 PM Ngày 24 Tháng Tư, 2011 »

Câu 1: Đề ra không rõ ràng nên có 2 đáp án:
   * cùng bên so với vân trung tâm: -> i = 0,68mm => đáp án B
   * khác bên . . ..                               i = 0,408mm => đáp án C
Câu 2: tốc độ tức thời lớn nhất => u = 0 => pha (lúc t = 3s) = (2k + 1)pi/2
      Các đáp án A, C, D đều đúng. Chắc chọn câu SAI là B (đề hay nhỉ)
      Ngoài ra cần nói rõ là dây rất dài và gốc toạ độ của Ox trùng với A
Câu 3: Theo tôi hiểu tác giả muốn nói trạng thái ứng với n = 1 là trạng thái cơ bản, n = 2: trạng thái kích thích thứ nhất, n = 3: trthái KT thứ hai, ...
Như vậy đáp số sẽ là B
Câu 4: Nếu kể thêm lực ma sát thì VTCB mới cách vị trí lò xo 0 co  dãn 1 đoạn 1cm. Như vậy thời gian cần tìm là T/4 + (thời gian đi từ VTCB đến vị trí cách đó 1cm). Đáp số là 0,177s
Câu 5: Năng lượng mạch lúc đầu là W = 1/2(2C)(Uobình) = 360.10-6(J). Ở thời điểm tụ bị bong ra :
  Năng lượng điện (của cả hai tụ):  Wđ = 1/4W
  => Năng lượng từ: Wt = 3/4W
  => Năng lượng mạch sau khi bong 1 tụ: W' = 3/4W + 1/8W = 7/8W = 315.10-6(J) => chọn A
Câu 6: Hai dây pha và hai tải còn lại vẫn hoạt động bình thường => chọn B
câu 2 : em cũng suy nghĩ như vậy nhưng đáp án đề ra là A
câu 4: đáp án là D
câu 6: đáp án là C


Logged
stupidheart
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 8
-Được cảm ơn: 1

Offline Offline

Bài viết: 13


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #27 vào lúc: 06:22:23 PM Ngày 28 Tháng Tư, 2011 »

cho em hỏi câu này với ạ:
mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm L=20^-6H,R=4ôm,C=2nF.hiệu điện thế cực đại ở hai đầu tụ là 5V.để duy trì dao động điện từ trong mạch ngừoi ta dùng 1 pin có suất điện động là 5V,điện lượng dự trữ ban đầu là 30C,có hiệu suất sử dụng là 60%.hỏi cục pin có thể duy trì dao động trong bao nhiêu lâu?
em làm ra đáp án là 150phút,nhưng đáp án là 300phút,xin mọi người chỉ giúp cho em chỗ sai!


Logged
Tags:
Trang: « 1 2   Lên
  In  
sch

Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.