Giai Nobel 2012
05:20:03 AM Ngày 28 Tháng Năm, 2022 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Photon là gì?
25/07/2021
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Tic-tac-toe
05/12/2020
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
Mới tham gia nhóm trên Facebook >> TẠI ĐÂY <<

Trả lời

VÀI CÂU HỎI THỰC TẾ THÚ VỊ

Trang: 1 2   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: VÀI CÂU HỎI THỰC TẾ THÚ VỊ  (Đọc 33979 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: 11:05:10 PM Ngày 30 Tháng Năm, 2010 »

Những câu hỏi thực tế bao giờ cũng thú vị, em xin mở đầu bằng 2 câu thế này:

1. Khi ta đi xe đạp (chắc không ai không biết đi xđ đây), tại sao khi xe chạy thì ta giữ được thăng bằng, thậm chí xe chạy nhanh ta có thể thả 2 tay (hoặc nhiều hơn thế nữa, xiếc chẳng hạn..) ...NHƯNG nếu bánh xe ngừng quay, thì xe sẽ bị đổ dù ta có cố hết sức thì xe vẫn bị nghiêng -----> ngã.??

2. Lấy hai lắp hộp nhựa mềm, có đường kính 30-40 milimét, dùng đầu kim nhọn hơ nóng đỏ để đục một lỗ nhỏ (đường kính khoảng 1 milimét) ở giữa một chiếc nắp. Sau đó ở hai bên của mỗi nắp, khoan hai lỗ nhỏ để luồn dây, làm thành một cặp kính đeo. Đeo cặp kính đó lên mắt, bạn sẽ nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Kỳ lạ với cặp kính đó thì người cận thị, viẽn thị nặng đến bao nhiêu thì cũng đuề có thể nhìn thấy mọi vật rất rõ. Vì sao??


Logged


Ly.$_@
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +30/-20
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 4

Offline Offline

Bài viết: 271


Hãy sống !! Đừng chỉ tồn tại...!! @_$


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #1 vào lúc: 11:55:06 AM Ngày 31 Tháng Năm, 2010 »

Hì !! cái này hay đấy !! cũng cho có "ý" 1 tẹo nha ..
   1) theo chị là để giữ thăng bằng tốt có thể có các ..điều kiện sau
      + hiển nhiên là người đó phải bik đi xe đạp ..và đi rành , hì , bởi nếu bik đi xe thì dù có là cậu bé học lớp 1 thì vẫn có thể giữ được thăng bằng trên chiếc xe đạp con con của  mình,ngượclai ,dù có lớn ..nhưng chưa bao giờ ..cưỡi ..thì cũng khó mà giữ thăng bằng được trong khoảng thời gian đầu,hì  ,
      + Trọng tâm : theo chị nghĩ giữ được thăng bằng tốt là có 1 phần liên quan đến viẹc khả năng giữ trọng tâm tốt ... nhưng giữ làm sao ..thì ..mơ hồ quá , hic, cũng chẳng rõ , 
  ( Hì !! kiểu như na ná giống câu tục ngữ :" dù ai nói ngã nói nghiêng , lòng ta vẫn vững như kiềng 3 chân..hì )
      + Có lẽ nó có liên quan đến "cơ học vật rắn " , ko bik nó có liên quan đến Mômen quán tính của vành tròn ko ta ?? , và cả gia tốc của chuyển động quay ( gia tốc hướng tâm-lực hướng tâm )..

  Hì ..!! , cũng chẳng rõ !!, but chị có bik..1 trò liên quan đến .."xe đạp", và hình như có liên quan đén cái "thăng bằng " đó ...
  ... Chẳng là : chiếc "xe đạp" ấy chỉ là 1 đò chơi, nó nhỏ bằng 2 ngón tay trỏ và ngón kề út ..ghép lại ...( giá chỉ có 1 ngàn thui à )  , ...
...Quan trọng là chị thấy ở chỗ này : Chỉ với 1 cái thanh nhỏ có răng cưa ( trọn bộ: khi mua chiếc xe đạp nó có cái thanh ấy luôn)...thì có thể làm chiếc xe ấy chạy ..băng băng trên 1 mặt bằng phẳng ..Cách "hoạt động " chỉ đơn giản là lấy cái thanh đó .."chọt" vô cái bánh xe sau..( "chọt" làm sao mà cho răng cưa của thanh phù hợp với 1 bộ phận có chứa cái răng cưa trong bánh xe ấy ..)  => Kéo ..,thả cái thanh ấy và chiếc xe ra => Xe chạy ..o..o ..hì !! Vui lắm 
  Chị hõng bik nó có liên quan gì đén vụ giữ thăng bằng này ko ..vì Ton bik đấy ..bình thường chiếc xe đạp này ko có ..người cưỡi ..
   Nhưng mình cũng thắc mắc 1 điều : hok bik tại sao nó có thể chạy với ..quãng đường xa như thế ( xa hay gần là tùy thuộc vào lực ta tác dụng vào ). Có thể nó có "liên quan " đến ..cách "hoạt động", và liên quan đến mấy cái "răng cưa " đó , Nhưng thực sự cũng ko hiểu rõ , Hì !! sẵn tiện nói về ..chiếc xe đạp thì cho hỏi cái vấn đề ấy luôn . Mong bà con co bác ra tay giúp đỡ 
   ** Trở lại vấn đề kia .thì chị có lần xem 1 video trong thư viện , Nó có tên là : Con quay ..gì đấy ( hic, "lỡ" quên rùi ), Nhưng đại loại nó là 1 cái bánh xe đạp , được treo trên 1 cái dây và hình như có 1 người đàn ông bước tới ...đặt tay lên cái thanh ..và bắt đầu xoay ..rùi lại thả tay..rùi lại thấy cái bánh xe ấy nó quay....
   ...Nó cũng là cái bánh xe quay nhưng hok bik nó có liên quan gì đến cái bánh xe đạp đi thăng bằng kia ko ta ... Thấy nó cũng na ná .."hoạt động" giống nhau ..!! Cũng chẳng rõ !!
  ** Sẵn tiện nói về cái vụ ..con quay..nó ..quay quay ..vòng tròn thì cũng xin phép cho nói luôn về vấn đề này ..
    ....Hồi nhỏ ...!! ( Lại bắt đầu kể chiện "ngày xửa ngày xưa " đây mà  Evil, !! dài dòng !! , .. Hết cách !!!    ...Hic !!.. mình có chơi cái trò ..quay.. quay tròn .bằng 1 hạt nhỏ ( hạt đó mình gọi là hạt "cộ bò" ). Nó cũng có ..1 phần " cấu tạo" và "hoạt động" giống với cái bánh xe đạp trong cái băng video đó , CÓ nghĩa là : trên cái hạt ấy có cái cuống , ta chỉ việc nắm cái cuống đó , cũng xoay tay , rùi thả ra   => Nó vừa xoay vừa chạy tán loạn  trên nền xi măng ( nền nhà )   =>  Hay chớ ta !!   !! hì!!  Ai bik thì giải thích dùm cái luôn nha , !!
   Mà thui !! Ko nói chi đến cái hạt "cộ bò" đó chi cho xa xôi ..!!! Giờ hãy nghĩ đến ...tiền !! Ý mình là ta lấy đồng tiền cắt mệnh giá ..bao nhiêu cũng được  !!, Cũng nắm và xoay  => Cũng chạy ..quay tròn như thế kia ...
  Hì !! Cứ "tưởng tượng" như thế rùi giải thích dùm nha bà con ..
  ( Ngoài lề : cảnh báo !!" Vô phận sự miễn vào " , hì , Do mình nói cái này nó ko liên quan đến " chủ đề " trên , chỉ liên quan đến ..1 trò chơi ..liên quan đến ..tiền  ..
    ....Lại liên quan đến cái đồng tiền xoay thì mình có trò này chơi ..hơi ..bị ..zui , khà khà ..!! Bắt đầu !! Rủ 1 đứa bạn lại , trước khi chơi hỏi : " Đố là đồng tiền sẽ nằm mặt sấp hay ngữa ( Mặt hình chữ số hay hình chữ quốc huy) . Nếu trả lời sai thì .." ..tao sẽ kít mũi và búng lỗ tai mày , còn nếu đúng thì ngược lại " ..hì  )
   .... Tùy theo câu trả lời mà mình bắt đầu xoay và đếm ..giây . ( Trong quá trình đồng xu vẫn còn quay thì bạn lấy tay ụp lại ..và ..hỏi câu hỏi ấy ..khà khà !!!),  Cái " nghệ thuật" là ở chỗ ..đếm giây !!, Tùy theo lực mà mình tác dụng cùng với thời gian đồng tiền xoay trước khi ngã , và đặc biệt cùng với ..kinh nghiệm !! , Bạn có thể điều chỉnh nó là mặt sấp hay là mặt ngửa theo ý mình , Chính điều đó làm cho cái trò này thú vị đó , khà khà ..Thế là ..lỗ mũi và tai của đám bạn sẽ đỏ gấc và nóng ran lên , Mình chắc chắn và bảo đảm 1 điều rằng : Lỗ mũi và tai mình sẽ ít đỏ hơn nhìu so với tụi nó !! hí hí ! Nếu trường hợp mình là .."cái" ( đừng hiểu nhầm theo nghĩa đen nhan , làm " cái" là "làm chủ " đó , ể..ể..ể...ể...ể.
  *** Uhm!! thui !! Giờ trở lại vấn đề cái sự thăng bằng : ý 2 của câu 1 : " thậm chí xe chạy nhanh ta có thể thả 2 tay ( hoặc nhìu hơn thế nữa , xiếc chẳng hạn ..")
   Hì !! ko bik trong xiếc sẽ như thế nào , nhưng thực tại trong cuộc sống , chị thấy thực tế là cái này : Đơn giản ta chỉ cần vặn thật chặt cái ốc ở chỗ cái cỗ xe đó , vặn thật chặt , chặt đến nỗi cái cổ đó ..cứng đơ luôn  , Hì hì !!  Rùi !! Xong rùi đó !! Cứ thả hai tay và ..vô tư mà chạy ..!! Hõng sợ gì hết !! )
  ( Này !! Nói " đơn giản " vậy thui , chứ ..chạy được nó và .." thành thạo " thì cần phải " phấn đầu " và " gian lao" lắm à nhan,  )
  .... ( Ngoài lề : Muốn cho .." sốc" và có phần mang tính .."phiêu lưu mạo hiểm" hơn ...Có nghĩa là : ta cũng chẳng cần lái , cũng chẳng cần đạp , chỉ cần ngồi yên trên chiếc xe ,,nhưng chiếc xe ấy vẫn chạy ..ro..ro !! hay chưa !! UI!! Có cái gì đâu mà hay !! hì !! Đơn giản ta cho chiếc xe ấy .."tọa lạc" trên 1 cái dốc là được ..
  ...Lưu ý : Độ an toàn được ...nâng cao và mức độ nguy hiểm sẽ bị hạ thấp tối đa nếu con dốc đó là con đường được ..trải nhựa ..hắc ín , bằng phằng , ít ghồ ghề , ổ gà ổ voi !! Cảnh báo thật lòng đó  .. Chứ nếu "chơi" cái trò này ở đường cát, đất thì mình sẽ ko chịu trách nhiệm ..hậu quả đâu đấy !! Đưa ra thông điệp S-O-S trước rùi đó nha !! Hì 
  ... Đưa xe lên dốc, lấy bình tĩnh , ngồi định vị trên yên xe , ( ai sợ thì nhắm mắt lại !1 hic !! Đừng có nhắm à nha !! Mất zui !! hí hí hí !!! )..và rùi ..ta và ..xe..cùng ..bay , cảm ..giác..thăng ..hoa ( ko bik nó có giống với tâm trạng của người uống thuốc lắc ko ta ??!! ể..ể..ể..ể..ể... )
 ...( hic!! ..Bày trò này , mình ko phải truyền bá 1 trò chơi gì nguy hiểm cho xã hội cho công đồng gì đâu nha , nếu có gây nguy hiểm thì chỉ gây ảnh hưởng đến ...trẻ em thui . nó nguy hiểm y như mấy cái trò chơi điện tử bạo lực hay các đồ chơi ..bạo lực mà tivi hay nhắc đến đó , NÓi cái này , ai chơi được thì chơi , nhưng bắt buộc phải tùy vào hoàn cảnh , địa hình địa vật , ngoại cảnh , điều kiện tự nhiên , vị trí địa lý và .tính cách , tâm trạng ..thì có nên quyết định chơi hay ko , Nói chung phải xem xét mọi yếu tố , mọi khả năng có thể xảy ra  => Đừng có ham dui, tò mò , tọc mạch , mà thử ..thì hõng chắc chắc kết quả nó sẽ ra sao đâu nha ..!!  Đừng thử !!! Dù chỉ 1 lần ..!! ( Câu này khuyên vì nó là " kinh nghiệm xương máu " của bản thân , hic , năm lớp 11 mình ..bị ..hư 1 bộ áo dài ..cũng vì cái trò đó đó , Trước trường mình có cái dốc => Gặp " độ " và đặc biệt .." ngẫu hứng" . .=> " Thử" ..luôn , hic , tốn hơn trăm ngàn may bộ áo dài # , Uổng quá ! )
  ** Uhm!! Tại sao lại ko thể bỏ được cái tính dài dòng , lan man, dây cà ra dây muống thế này nhỉ , cứ nói vòng nói vo thành ra nói dài dòng !! Hic!! Uhm!! cần có time để sửa đổi ..dần dần , Mong bà con thông cảm ..!! " Giang sơn dễ đổi !! bản tính khó ..dời !! " , Nhưng mình hứa sẽ ..dời ..cái tính đó lần lần , y như ..dời ..mấy cái viên ..gạch ..từ 1 căn ..biệt thự ..sắp phá í !!!! Hí hí hí !!
  *** É hem !!! trở lại vấn đề chính cái coi !!! Câu 2 :..
  2) Cho chị hỏi Ton 1 câu nhan : Chị thắc mắc 1 điều ở chỗ .." lấy hai nắp hộp nhựa mềm " . Ban đầu chị đọc ..ko hiểu . nắp nhựa nếu hiểu theo 1 cách đơn thuần là cái ..nắp chai  của chai nhựa !! , or là cái nắp của cái ..hũ nhựa !! Mà  như thế cái nắp ấy hầu như đa số nó đâu có trong suốt đâu ?? => Sao có thể thấy ..được ta ??!!!
...Nhưng túm lại , thắc mắc nãy giờ thì cho mạo mụi hỏi câu này : : cái nắp nhựa ấy chính là cái ..mảnh nhựa được .." trích" từ thân của 1 cái chai hay hũ nhựa nào đó phải ko , VD : như chai nước mắm ..Nam Ngư ( Chứng minh ko có chứa vi khuẩn gây hại  ), hay hũ ..mắm tôm ( coi chừng có dịch ... )..  Ton có thể nói rõ hơn được ko ??
  ** Còn về vụ cả người cận và người viễn thị nặng đến bao nhiu cũng có thẻ nhìn thấy rõ mọi vật , hic!!! Chẳng lẽ cái mảnh nhựa ấy ...thần kỳ đến vậy sao ?? Chẳng lẽ có thể kết hợp được .."tính chất " của 2 loại kính : cận và viễn
....." 2 trong 1" ..!!?? Roll Eyes . Nó có liên quan đến .quang hình học !! , hic , Ai có thể giải thích dùm nhỉ !! Cái này hay đấy !!
  ( Ngoài lề : Ton "phát hiện" ra cái này cũng hơi ..bị ..tuyệt đấy ! hì !! , Ko bik có thể ứng dụng trong thực tế được ko ta ??!!, ý chị là thay vì người cận cứ sau 1 thời gian dài thì lại đi cắt kính và đo độ lại ..thì ...hì ..giờ khỏi đeo kính ấy nữa , !! Đê tiết kiệm tiền thì .." chế" 2 cái mảnh nhựa ấy đeo , với lại mình đeo nó => " chơi nổi" 1 lần thử xem , hic , hõng bik đó là Pro hay Bờ rào nhỉ !!hì hì ..!! Cũng thực tế đó chứ ..!1 ..
  ...Cảm ơn Ton cái "vụ" này nha, chị cũng gắn cuộc đời mình với " 2 mảnh ve chai phế thải " ( Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn ...Nếu loạn 1 mắt nửa hồn ..đau thương , hic  ), Để làm cái này đeo thử xem thử có khả quan hơn ko !! Hì !!
   Then kìu ( thank you)
  or Then sì ( thanks )
  ( tái bút : hic !! Ghi gì nhìu dữ chời !!  


Logged
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #2 vào lúc: 03:32:11 PM Ngày 31 Tháng Năm, 2010 »

Chắc mấy bác còn nghi ngờ vụ cái "kính" kia nên đi làm thí nghiệm thử rồi hay sao mà không thấy ai nói năng gì, chỉ có chị Ly nhà ta la chăm chỉ nhất. Cái nắp đó là cái nắp chai bình thường thôi chị à (mắp chai trà xanh chẳng hạn...), không cần trong suốt làm gì đâu, quang trọng là cái lỗ nhỏ đó (phải đủ nhò để có thể nhìn qua, lớn quá là hư bột hư đường hết. Em cực kì thích cái thí nghiệm đó, cự kì dễ làm, ai không tin có thể làm ngay bây giờ bắng cách lấy tờ giấy (giấy vở bình thường nhưng dày hơn thì càng tốt) sau đó dùng cây viết chọc thật khéo 2 lổ nhỏ rồi để vào mắt mà nhìn thử bất cứ cái gì ở xa mà khi không đeo kính ta không nhìn thấy (lưu ý là những ai đang bị cận or bị viễn thì mới có tác dụng), HE HE chắc mí bác sẽ ngạc nhiên đấy. Khi em viết bài này thì em cũng đang làm thí ngiệm đó đây, em đã "kiểm nghiệm" rồi mấy bác cứ yên tâm, bản thân em cận thị 3,7 độ mà nhìn qua tờ giấy đó còn thấy rõ mà. Nhưng chắc là "chất lượng hình ảnh" sẽ không cao bằng 2 cái nắp chai kia. Ai có điều kiện thì làm thử, Thật khó tin, mong các bác sớm giải thích.
----------------------------
THANKS


Logged
Ly.$_@
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +30/-20
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 4

Offline Offline

Bài viết: 271


Hãy sống !! Đừng chỉ tồn tại...!! @_$


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #3 vào lúc: 06:59:01 PM Ngày 03 Tháng Sáu, 2010 »

uhm!! công nhận là khó tin thiệt !! nhưng dù sao cũng phải tin !! 
 Mà tại sao chỉ có người bị cận với người bị viễn mới có tác dụng ta ??!!
hic !! Chưa có ai giúp ton à !! hic !! Cũng tại dạo này diễn đàn ..ít người quá !! thưa quá !!! hic !! thông cảm !! lo ôn thi hết trơn !! hic   


Logged
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #4 vào lúc: 10:22:49 PM Ngày 03 Tháng Sáu, 2010 »

Người bình thường thì nhìn rõ cả rồi còn gì chị.

Mấy câu nữa nà, em cứ suy nghĩ quài mà chẳng hiểu:

1. hồi bữa thầy em có hỏi " tại sao quả khi chín đa số lại có mùi thơm, vị ngọt, thịt quả dày, chứa nhiều protein.." bạn em trả lời rằng "để cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt khi quả rụng xuống đất", thầy em nói sai và trả lời rằng " để thu hút con vật tới ăn rồi phát tán ra nơi khác.." zậy đó. Nhưng em không đồng ý với 2 cách giải thích trên vì cái cây làm gì biết suy nghĩ mà tính tới chuyện "cung cấp dinh dưỡng cho hạt, hay thu hút động vật"...ngay cả cây nắp ấm... cũng vậy em thấy nó đâu biết suy nghĩ đâu mà nói "đất nghèo dinh dưỡng quá nên nó phải bắt động vật để ăn"...Ai thông chỗ này thì giải thích dùm em cái.

2.Cũng câu hỏi như trên nhưng cái này là đối với động vật (có suy nghĩ.he he). Đó là một dịp em đọc trên internet thấy lời giải thích cho hiện tượng " con mèo hay liếm lông của nó" (vì em thấy con mèo nhà em nó vậy nên tìm hiểu thôi) rằng: "lông mèo có cấu tạo đặc biệt, có thể tự tổng hợp vitamin D ngoài ánh nắng vì thế nó thường tắm nắng rồi liếm lông cùa mình để bổ sung chất dinh dưỡng" vậy đó. Nhưng em nghĩ làm sao nó biết được lông nó tự tỗng hợp vitamin D mà nó liếm, cái này con người phải mất khá nhiều thời gian mới biết mà... một ý nhỏ nữa cho câu này vốn là (của thằng bạn em): sao con người không liếm lông mèo để bổ sung vitamin D. MĂm MĂm.
----------------
THANKSLogged
Ly.$_@
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +30/-20
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 4

Offline Offline

Bài viết: 271


Hãy sống !! Đừng chỉ tồn tại...!! @_$


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #5 vào lúc: 11:47:07 AM Ngày 04 Tháng Sáu, 2010 »

Mà tại sao chỉ có người bị cận với người bị viễn mới có tác dụng ta ??!!
Người bình thường thì nhìn rõ cả rồi còn gì chị.
  Hì !! Ờ ha !! Quên !! hic..!! Tại do từ lâu đã ko ..nhìn đời ...bằng 1 cách ..bình thường ...gióng như ..những người bình thường ...đã nhìn ...!! => Quên ..cách nhìn ...bình thường ...sao rùi => Mới như thế !! hì !! thông cảm tí !! hì !!
  Trở lại vấn đề nè !!
  1) Hì !! Cho chị nói thế này nhan , Nói theo chủ quan thui !! hì !! Thầy , bạn Ton và Ton có sự # nhau giữa 2 quan điểm là do ...tùy người ...đặt câu hỏi đó vào từng môn học khác nhau !! hì !! chị nghĩ thế !!
VD : " để cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt khi quả chín rụng xuống đất " theo chị là đúng , hay là " để thu hút con vật tới ăn rồi phát tán ra nơi # .." ..cũng đúng !! Nói tóm lại ...tất cả đều có thể đúng !! Theo chị thì chỉ là chúng ta đặt nó ở đâu và hiểu theo "môi trường " nào thui !!
 Vd: có thể bạn Ton và thầy nói có thể là đặt nó vào "môi trường sinh học và ..ẩm thực " hì !! Chắc thầy nói câu này khi học bài :Sự phát tán của hạt ...( Hình như đã có từng học bài này  )
  ( Ngoài lề :Hí hí !! Ngon quá !! Ăn xong lấy hạt đem trồng để vài chục năm sau ..cháu mình có cơ hội ăn tiếp !!hì!! )
   => Chắc là như thế ..!!
  Còn có lẽ đối với Ton thì Ton lại muốn nó ở trong "ko gian hóa học.." ( Có phải ko ta ?? Chỉ đoán là vậy thui ..!! )
Nếu đúng như thế thì chị cũng ghi..lại 1 vài ý ..từ trong sách GK 
   ** Vị chua của trái cây là do các axit hữa cơ có trong đó gây nên. Trong quả táo có axit 2-hidroxibutandioic (axit malic ), trong quả nho có axit 2.3-dihidroxibutanđioic (axit tactric), trong quả chanh có axit 2-hddrooxxipropan-1,2,3-tricacboxylic ( axit xitric, hay axit limonic )
   ( Trích bài 60 -trang 251 - sách hóa học 11  , May hồn còn giữ lại sách 11  )
   ** Mang hương sắc cho đời ( trích : Tư liệu - bài 42- trang 174- sách ..cũng như trên  )
      Các hợp phần chính tạo nên mùi thơm của tinh dầu thực vật , của hoa hồng và các loài hoa # thường là những dẫn xuất chứa oxi của tecpen
       tecpen và dẫn xuất chứa oxi của tecpen thường gặp trong giới thực vật , nhìu tecpen có công thức C10H16 , C15H24 , có trong quả , lá, nhựa laòi thông , Caroten và licopen ( C40H56) là sắc tố màu đỏ của cà rốt , chua . phitol (C20H39OH) ở dạng este có trong chất diệp lục của cây xanh
        Geraniol có trong tinh dầu hoa hồng , Xitronelol có trong tinh dầu xả , các hợp chất này đều có mùi thơm đặc biệt
        Mỗi andehit or xeton thường có mùi riêng biệt , chẳng hạn xitrat có mùi xả , axeton có mùi thơm nhẹ , meton có mùi bạc hà , andehit xinamit có mùi quế
      Trên đĩa thức ăn bên cạnh màu sắc tươi mát của rau xanh, người ta thường điểm thêm sắc thắm của cà chua , cà rốt , và những màu đỏ đó thường do những tetratecpen có chứa hàng chục liên kết đôi C=C mà có
      Thị giác của chúng ta phân biệt được sáng tối , chiêm ngưỡng được cảnh quan quanh ta với bao màu sắc huyền ảo của nó , điểm mấu chốt trong hóa học của thị giác có liên quan mật thiết tới retinen, dẫn xuất chứa ôxi laọi chứa đitecpen được tạo thành từ vitamin A hoặc từ tetratecpen màu đỏ có trong các loại quả
   Như vậy thật ko ngoa khi nói rằng : Tecpen là những chất mang hương sắc cho đời .. Roll Eyes
   hay Anthocyanin là hợp chất màu hữa cơ thiên nhiên thuọc nhóm Flavonad có màu đỏ , dỏ tía hiện diện trong 1 số rau quả !
 
  Hì !! trong sách 11 thì chỉ có nhiu đó , nhưng em muốn bik nữa thì vô cái này nè !! chị vừa mới "lùng sục" ..xong !!   
     http://www.chaobe.com/news.asp?Perl.php=Details&action=935
     http://www.chaobe.com/news.asp?Perl.php=Details&action=935
  Còn đối với sự chín của trái cây chắc em cũng bik rùi nhỉ : đó là do khí etilen , nó là hocmon sự chín có tất cả trong các mô của cây
   
  2) Còn câu này thì chị cũng có 1 câu hỏi zui đố lại Ton
    tại sao thấy con khỉ trong tivi thường hay bắt chí cho nhau ..rùi sau đó bỏ vào mồm => ngoàm ngoàm => ...ực !! hì
  Nhưng tại sao con người bắt chí cho nhau ...lại ko làm thế !! hì !!
 À !! mà tại sao con người ko thường xuyên cắn móng chân mà lại cắn móng tay nhỉ !! hì !!
   " Sao con người  ko liếm lông mèo để bổ sung vitamin D"
  => Theo chị nghĩ đơn giản là ....con người ..ngày càng tiến bộ và ..đặc biệt ..sạch sẽ ..hơn xưa !! hì  , với lại 1 điều nữa là ...do con mèo có ..lông , còn ta thì ..có nhưng ..có ít
   => lông mèo dày quá => che hết lớp da đi rùi => lấy đâu mà hấp thụ nhỉ => thiết nghĩ chắc chỉ còn có cách : lông làm nhiệm vụ cao cả ..thay da => mèo "ăn" gián tiếp vitamin qua .."liếm " !! hì ,
   còn đối với con người thì ngược lại , da thịt ...trắng trẻo như thế  , zới lại tâng ozon ngày càng bị mỏng đi => các loại tia .."cung cấp vitamin D" sẽ dư thừa , ..Mặt khác, cũng do cuộc sống con người ngày càng "tiến bộ " , hic , toàn mặc đồ ..thiếu vải !! ( tội lỗi !! tội lỗi  ) => da nhìu lúc ..."hấp thụ " ..đủ or  đến dư Vitamin D rùi còn gì => Liếm ..lông mèo ..chi nữa cho ...rắc rối , phiền hà , zới lại cũng phải nghĩ đến ..lòng thương  , mình giành lấy hết vitamin D thì nó (mèo) sẽ bị ..."lòi xương, gầy gọc mất " , hic ( Cho "bẳt chước" cái này cái : => TỘi em nó !! hì )
  Hì !! chị chỉ có ý như thế !! em muốn bịk rõ nữa thì qua box sinh học hỏi thử !! À!! mà nhắc mới nhớ !! Hì!! Xin thông báo 1 tin ko dui , cũng ko buồn : Có thể em đã box 2 câu này nhầm chỗ , ( ý chị là thế ) , chị thấy nó thiên về hóa và sinh hơn ...lý , hì !! chị chỉ nhắc thay bác bảo vệ nhà ta thui ..hì !!
     


Logged
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #6 vào lúc: 10:36:52 PM Ngày 04 Tháng Sáu, 2010 »

Hì hì cảm ơn chị LY, cho em hỏi thêm là sao mà con mèo biết được lông nó vitamin D mà nó chủ động liếm, hay là nó chỉ hấp thu một cách tình cờ.

À còn câu hỏi về cái kính "lổ nhỏ" của em á, qua tìm tòi thì hiện tượng đó là do "sự tạo ảnh qua lỗ nhỏ" không biết trong chương trình phổ thông có nhắc tới cái này hong. Em cũng chỉ biết có thế thôi, ai có thông tin gì về hiện tượng trên thì post lên đây gấp. HE HE HA HA

----
THANKS


Logged
Ly.$_@
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +30/-20
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 4

Offline Offline

Bài viết: 271


Hãy sống !! Đừng chỉ tồn tại...!! @_$


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #7 vào lúc: 08:38:25 PM Ngày 05 Tháng Sáu, 2010 »

Hì hì cảm ơn chị LY, cho em hỏi thêm là sao mà con mèo biết được lông nó vitamin D mà nó chủ động liếm, hay là nó chỉ hấp thu một cách tình cờ.

----
THANKS
  Hì !! Cái này thì chị cũng ko bik !!Hì !! Chị cũng chẳng bik da mình hấp thụ Vitamin D và theo cơ chế nào nếu như cách đây vài năm chị ko học bài về "Da" , hì ...
   Nhưng chị bik tại sao con người ta phải sống , và cần phải ăn để sống , và trong khi ăn thì cần ăn những thức ăn có chứa Vitamin gì để mà sống ..khỏe !! hì 
   => Chắc con mèo nó cũng có "ý nghĩ " giống con người , hì , vì xét cho cùng thì cũng là động vật mà !! khà khà !!
  Còn cái zụ mà "tại sao con mèo bik được lông nó vitamin D mà nó chủ động liếm , hay là nó hấp thụ 1 cách tình cờ " ..thì xin cho chị nói zui như thế này : É hem !! TRong tương lai chị thử chế tạo 1 cái máy có thể nói chiện và hiểu được tiếng đọc vật thử xem sao => Có thể tìm gặp em và đặc biêt là con mèo của em ..để chị "kiểm nghiêm " !! hí !!hí !! Thế nhá !!
  Hì !!!Còn nếu ai có bik thì trả lời giùm em nó nha ( Trả lời cho Ton đó !  )
  Còn cái zụ tạo ảnh trong lỗ nhỏ thì hình như chị có nghe qua 1 cách mang máng => cũng chẵng rõ , hì ! Thui !!  33333


Logged
Ly.$_@
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +30/-20
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 4

Offline Offline

Bài viết: 271


Hãy sống !! Đừng chỉ tồn tại...!! @_$


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #8 vào lúc: 06:59:06 AM Ngày 08 Tháng Sáu, 2010 »

 ** Trở lại vấn đề kia .thì chị có lần xem 1 video trong thư viện , Nó có tên là : Con quay ..gì đấy ( hic, "lỡ" quên rùi ), Nhưng đại loại nó là 1 cái bánh xe đạp , được treo trên 1 cái dây và hình như có 1 người đàn ông bước tới ...đặt tay lên cái thanh ..và bắt đầu xoay ..rùi lại thả tay..rùi lại thấy cái bánh xe ấy nó quay....
   ...Nó cũng là cái bánh xe quay nhưng hok bik nó có liên quan gì đến cái bánh xe đạp đi thăng bằng kia ko ta ... Thấy nó cũng na ná .."hoạt động" giống nhau ..!! Cũng chẳng rõ !!
 
  Phù  !! tìm mãi , tìm mệt nghỉ ...lun , hic , giờ mới thấy nó !! Phào !! Nhẹ cả người !! hì !!!
   http://thuvienvatly.com/home/component/option,com_seyret/Itemid,229/task,videodirectlink/id,343/index.php
   Mình ko bik tại sao cái bánh xe ấy lại có thể chạy xung quanh , chạy tròn tròn như thế , trong khi nó chỉ được nối với 1 cái dây !! Mới ban đầu khi bắt đầu xoay thì ta thấy cái trục của bánh xe đó song song với mặt bàn ( nghĩa là cái bánh xe vẫn quay quay và nó vẫn ở thế ...quay nằm ngang ) , còn sau 1 quãng thời gian thì cái bánh xe bắt đầu ....hạ xuống , nghiêng nghiêng !! Bắt đầu chúi múi xuống mặt bàn khi gần kết thúc ( lúc này cái trục của bánh xe ...ko còn song song như trước nữa ) .... hay ta !! 
  Hì !! bà con cô bác cho mình ..nói "lụi" ...như thế này chăng !! Đoán thử thui !! hì !! hay là cái con quay đấy cũng bik giữ thăng bằng .... y chang như con người đang cưỡi xe đạp ấy , hì !! và nó cũng ..nghiêng nghiêng ...y chang nếu con người vấp phải cái gì đó => xe nghiêng nghiêng => mất thăng bằng => ngã lăn cù cù , tiện thể đo đường luôn !! 
  => ai bik thì ..."giúp" ..một tay !! hì


Logged
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #9 vào lúc: 11:16:18 PM Ngày 11 Tháng Tám, 2010 »

Sau lâu ngày vắng bóng cái topic này giờ anh em ta hãy gây dựng nó lại nào.

Tiếp theo là 1 câu nữa mà mình có dịp sưu tầm được, để cũng cố lại kiến thức thôi, bản thân mình cũng quên cách làm rồi nên bác nào có làm thì làm chi tiết xúi, tránh tình trạng ghi đáp án không rồi không ai hiểu ........

1. Có 1 người đàn ông và 1 chiếc xuồng (bè, thuyền ..gì cũng dc), làm thế nào mà anh ta có thể biết được khối lượng của chiếc xuồng khi mà trong tay chĩ có 1 sợi dây có thể đo chiều dài và anh ta biết khối lượng của chính mình ..........à quên anh ta còn có 1 cái máy tính CASIO....he heLogged
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #10 vào lúc: 06:17:11 AM Ngày 14 Tháng Tám, 2010 »

lớp 10 là làm được câu này rồi, thực tế với lại rất hay mà.....sao không ai làm hết dậy.......Logged
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #11 vào lúc: 01:17:51 PM Ngày 15 Tháng Tám, 2010 »

thôi câu khác nha:

vì sao đi xe đạp lại nhanh hơn đi bộ mặc dù công do bắp chân ta thực hiện là như nhau


Logged
dongden69
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 0

Offline Offline

Bài viết: 12


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #12 vào lúc: 05:46:14 PM Ngày 15 Tháng Tám, 2010 »

ờ ! hình như là do việc thực hiện công lên xe không bằng mình đi bộ thì phải : thế này nhé bánh xe tác dụng lên mặt đường một lực đủ để quay bánh xe thắng lực ma sát cản trở chuyển động . đó là lực ma sát nghỉ . Với cả vì bánh răng trên chỗ mình đạp co nhiều  bánh răng hơn ổ líp nên khi bánh trục quay 1 vòng thì ổ líp quay gần 10 vòng rồi 1 như thế sẽ đi nhanh hơn!! có chỗ nào ko phải mong Tony bỏ qua cho !


Logged
tonnypham
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +11/-8
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 5

Offline Offline

Bài viết: 192


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #13 vào lúc: 06:11:08 AM Ngày 16 Tháng Tám, 2010 »

thấy đâu hợp lý đâu.......he he.....có cách giải thích nào hay hơn ko bác


Logged
dongden69
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 0

Offline Offline

Bài viết: 12


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #14 vào lúc: 10:37:16 PM Ngày 19 Tháng Tám, 2010 »

cái lực tác dụng thì tôi thấy chưa hợp lí nhưng còn cái tỉ số răng của ổ đĩa và ổ líp là đúng đó ! cái này học ở công nghệ lớp 8 mà !!! đọc lại thì biết ! với tỉ ssó đó thì mình chỉ cần đạp 1 vòng thì ổ líp sẽ quay được số vòng tỉ lệ như trên!


Logged
Tags:
Trang: 1 2   Lên
  In  


Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.