Giai Nobel 2012
03:56:03 PM Ngày 28 Tháng Mười, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 9 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 2-8-2020 ☜

Trả lời

Vật thể trên bầu trời có thể quan sát tại nhà

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vật thể trên bầu trời có thể quan sát tại nhà  (Đọc 60 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tinhvanoptics
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 0

Offline Offline

Bài viết: 1


Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: 03:58:50 PM Ngày 13 Tháng Mười, 2020 »

Bạn cho rằng bạn không thể ngắm nhìn bất cứ vật thể nào, hay phải đến nơi thật cao mới có thể quan sát được các vật thể trên bầu trời ? Đừng thất vọng, rất nhiều mục tiêu và kỹ thuật mà bạn có thể quan sát và thực hiện tại nhà của bạn nhé. Cùng tinhvan.net tìm hiểu nhé.

Việc tìm được một bầu trời đêm đen, tối hoàn hảo đã khó khăn, thì giờ đây, hầu hết các quốc gia, thực sự là trên thế giới, đều hạn chế việc đi du lịch do dịch bệnh. Rất nhiều người đang chọn ở nhà. Các bữa tiệc và lễ hội đều bị hủy bỏ hay hạn chế số lượng người tham giá. Trong khi đó chỉ có một số công viên mở cửa, một số nơi đã bắt đầu lệnh giới nghiêm hàng đêm.

Vậy, bạn còn có thể quan sát vật thể trên bầu trời không? Câu trả lời là có, rất nhiều người đã chọn quan sát bầu trời từ nhà.Và đây là một lời nhắc nhỏ về tất cả những gì có thể thực hiện được từ hầu hết các địa điểm quan sát, kể cả từ nhà của bạn.

Mặt Trăng là vật thể trên bầu trời dễ quan sát nhất
Mặt trăng và các hành tinh là những vật thể không thể thiếu của bầu trời đêm, và may mắn thay, chúng miễn nhiễm với ô nhiễm ánh sáng. Nếu bạn chưa thử, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu chụp Mặt trời, Mặt trăng và các hành tinh.

Hiện tại, chúng ta có thể quan sát được các vật thể trên bầu trời như Sao Mộc, Sao Thổ và Sao Hỏa, tất cả đều đang ở vị trí tốt. Những mục tiêu động này thậm chí không yêu cầu căn chỉnh cực đặc biệt tốt đối với những người chơi nghiệp dư như chúng ta, những người không thể nhìn thấy Sao Bắc Cực từ nhà của họ. Bạn cũng không cần một kính thiên văn lớn – ngay cả một khúc xạ khúc xạ khiêm tốn với 2 × Barlow cũng sẽ cho kết quả chụp ảnh may mắn tuyệt vời với Mặt trăng sáng. Ngay cả khi không có máy quay video tốc độ cao, bạn có thể có rất nhiều niềm vui khi quay chúng bằng điện thoại thông minh và bộ chuyển đổi chắc chắn.


Các cụm Sao mở
Bạn có thể biến bất kỳ kính khúc xạ nào thành “Newton” ảo bằng cách thêm các gai nhiễu xạ với một số chỉ hoặc sợi.
Có rất nhiều cụm sao sáng và thú vị để bạn lựa chọn, và chúng hoạt động khá tốt ngay cả dưới bầu trời bị ô nhiễm ánh sáng nghiêm trọng nhất. Theo ý kiến ​​của tôi, các cụm mở trông đẹp nhất khi được quan sát qua quang học tạo ra các gai nhiễu xạ, chẳng hạn như các trong gương phản xạ Newton. Bản thân tôi cũng có một kính phản xạ khá lớn, nhưng tôi thuộc loại người khúc xạ hơn, vì vậy đôi khi tôi ăn gian Tôi lấy một vài mảnh sợi hoặc dây câu và băng qua khẩu độ của khúc xạ để tạo ra những hiệu ứng nhiễu xạ tuyệt đẹp đó. Trong khi điều này cố ý tạo ra quang sai, tôi thích phương pháp này hơn là để thêm nhiễu sáng sau bằng cách sử dụng bộ lọc xử lý đặc biệt hoặc trình cắm phần mềm.

Cụm Sao Cầu
Cuối mùa xuân và đầu mùa hè là mùa cụm sao cầu chính. Cụm sao cầu cũng là mục tiêu tốt đáng ngạc nhiên tại nhà ở nơi đô thị. Chúng chịu được ô nhiễm ánh sáng vừa phải và thậm chí cả ánh trăng, miễn là nó không quá gần mục tiêu của bạn.
Messier 13
Hãy cẩn thận để không phơi sáng quá mức lõi của cụm sao – ghi lại chúng bằng cách sử dụng nhiều lần phơi sáng ngắn để giữ lại màu sắc của các ngôi sao và tránh một đốm màu vô định hình của các ngôi sao ở giữa. Nhẹ nhàng kéo dài kết quả xếp chồng lên nhau của bạn bằng công cụ xử lý hậu kỳ yêu thích của bạn.

Tinh Vân Phát xạ
Các tinh vân phát xạ sẽ sớm đi vào bầu trời buổi tối, mặc dù bạn có thể nhắm mục tiêu hầu hết vào lúc sáng sớm khi Dải Ngân hà đang mọc. Từ các khu vực ngoại ô hoặc thành thị, những điều này có thể khó khăn hơn một chút. Tuy nhiên, chúng nằm trong tầm tay của bạn, đặc biệt nếu bạn có bộ lọc băng hẹp hydro-alpha (Hα) cho máy ảnh của mình

Hα là bước sóng ánh sáng từ khí hydro phát sáng và hầu như không bị ảnh hưởng bởi nhiều nguồn ô nhiễm ánh sáng cũng như ánh trăng. Một lựa chọn tốt khác, đặc biệt đối với người dùng có máy ảnh màu, là một trong những bộ lọc đa băng tần mới có sẵn vượt qua một số bước sóng băng hẹp, cho phép máy ảnh màu chụp các tinh vân với màu sắc tự nhiên hợp lý.

Tinh vân phát xạ là một số cấu trúc lớn nhất mà bạn có thể chụp ảnh trong thiên hà của chúng ta và có thể ngoạn mục trong màu đen và trắng cũng như trong một số kết hợp bảng màu khi chụp qua nhiều bộ lọc băng hẹp. Hạn chế duy nhất là bạn sẽ cần phải chụp nhiều phơi sáng khi sử dụng bộ lọc băng hẹp, vì chúng chặn gần như tất cả ánh sáng không được tìm thấy trong phần quang phổ nhỏ mà bộ lọc của bạn đi qua.

Thiên hà – một trong các vật thể trên bầu trời không thể bỏ qua
Có thể nhìn thấy được các thiên hà từ các khu vực ô nhiễm ánh sáng, nhưng có hai lưu ý. Đầu tiên là bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn khi sử dụng bộ lọc ô nhiễm ánh sáng. Vấn đề thứ hai là, giống như chụp qua các bộ lọc băng hẹp, bạn sẽ cần ghi lại nhiều thời gian phơi sáng hơn với bộ lọc ô nhiễm ánh sáng. Nhưng kết quả là độ tương phản tốt hơn nhiều giữa mục tiêu của bạn và bầu trời nền. Màu sắc có thể thực hiện được dưới bầu trời đô thị, mặc dù một giải pháp thay thế dễ dàng hơn là sử dụng máy ảnh đơn sắc và chỉ cần chụp ảnh đen trắng. Với một lượng lớn phơi sáng ngắn, bạn thường có thể có được hình ảnh thiên hà đen trắng rất đẹp mắt.

Vậy, bạn đang đợi gì nữa? Chúng tôi rất nóng lòng được xem một số bức ảnh về các vật thể trên bầu trời chụp từ nhà của bạn!

Xem Thêm

Thiên văn học cơ bản cho người mới bắt đầuLogged


Tags: Thiên văn học Kính thiên văn vật thể trên bầu trời bầu trời 
Trang: 1   Lên
  In  
sch

Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.