Giai Nobel 2012
04:05:15 PM Ngày 28 Tháng Mười, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 9 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 2-8-2020 ☜

Trả lời

Hướng dẫn cơ bản quan sát Mặt Trăng

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hướng dẫn cơ bản quan sát Mặt Trăng  (Đọc 41 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
mezoom
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 0

Offline Offline

Bài viết: 5


Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: 03:10:09 PM Ngày 13 Tháng Mười, 2020 »

Quan sát Mặt Trăng tưởng như rất dễ nhưng cũng không hề dễ dàng chút nào, nhất là với ai lần đầu sử dụng kính thiên văn. Với những hướng dẫn cơ bản sau đây sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng quan sát Mặt Trăng hơn qua kính viễn vọng.

Quan sát Mặt Trăng bằng mắt thường
Cách tốt nhất để bắt đầu quan sát Mặt Trăng là tìm hiểu các đặc điểm chính của nó. Đi ra ngoài với một bản đồ Mặt Trăng đơn giản và chỉ sử dụng đôi mắt của bạn để xác định các thuộc tính hàng đầu của vệ tinh tự nhiên duy nhất của chúng ta. Khi đã biết được một vài thứ có thể sử dụng thêm ống nhòm để quan sát.

Trăng tròn không phải là thời điểm tốt nhất
Khi Mặt Trăng tròn, Mặt Trời nằm sau Trái Đất (khi chúng ta đối diện với Mặt Trăng), chiếu thẳng xuống bề mặt Mặt Trăng. Bóng có độ dài tối thiểu, vì vậy bạn không thể nhìn thấy nhiều chi tiết.

Thời điểm tuyệt vời để quan sát Mặt Trăng
Hai khoảng thời gian trong “tháng” âm lịch (từ Trăng Non đầu tiên đến tiếp theo) là tốt nhất cho những người quan sát. Lần đầu tiên bắt đầu ngay sau Trăng Non và tiếp tục cho đến hai ngày qua trăng bán nguyệt đầu tháng.

Một giai đoạn quan sát tốt không kém bắt đầu khoảng hai ngày trước bán nguyệt cuối tháng và kết thúc khi Mặt Trăng nằm gần Mặt Trời đến mức bị mất vào buổi sáng chạng vạng. Trong cả hai khoảng thời gian, bóng dài hơn và các đặc điểm nổi bật và sắc nét.

Đường rạng đông Mặt Trăng
Trong hai khoảng thời gian chính, hãy nhắm phạm vi của bạn dọc theo đường phân chia phần sáng và tối của Mặt Trăng. Các nhà thiên văn gọi dòng này là đường rạng đông. Đó là nơi bình minh (hoặc hoàng hôn) đang diễn ra.

Bạn sẽ thấy những đỉnh núi nhô ra vừa đủ cao để đón ánh sáng Mặt Trời trong khi được bao quanh bởi địa hình thấp hơn vẫn còn trong bóng tối. Các tính năng dọc theo đường rạng đông thay đổi theo thời gian thực và trong suốt một đêm quan sát, sự khác biệt mà bạn sẽ thấy qua kính thiên văn của mình là rất ấn tượng.

Kính thiên văn quan sát Mặt Trăng
Gần như bất kỳ kính thiên văn nào cũng có thể quan sát các chi tiết của mặt trăng. Bạn có thể chọn kính thiên văn theo nhu cầu và tài chính của bản thân. Thường những người quan sát sẽ lựa chọn loại kính có thể thiết lập nhiều đêm. Quan sát vào các đêm liên tiếp giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình thay đổi của Mặt Trăng.

Dùng bộ lọc màu để giảm bớt ánh sáng
Nhiều nhà quan sát sử dụng bộ lọc mật độ trung tính hoặc bộ lọc phân cực thay đổi để giảm ánh sáng của Mặt Trăng. Cái sau cho phép bạn thay đổi lượng ánh sáng mà bộ lọc truyền đi.

Hai phương pháp khác để giảm độ sáng của Mặt Trăng là độ phóng đại cao và mặt nạ khẩu độ.

Công suất cao hạn chế trường nhìn, do đó làm giảm thông lượng ánh sáng.  Độ phóng đại thấp khoảng 50x sẽ cho bạn thấy toàn bộ mặt trăng. Nhưng để nhìn thấy mặt trăng tốt nhất, hãy thử độ phóng đại cao, ít nhất là 150x. Mặt trăng có thể thấy được ở độ phóng đại cao tốt hơn bất kỳ vật thể nào trên bầu trời. Thời gian duy nhất không thể sử dụng độ phóng đại cao là khi mặt trăng đang mọc hoặc đang lặn. Khi ở gần đường chân trời, mặt trăng mờ.

Mặt nạ khẩu độ làm cho kính thiên văn của bạn hoạt động giống như một công cụ nhỏ hơn nhiều, nhưng ở cùng độ dài tiêu cự.

Mọi nhà thiên văn nghiệp dư nên bắt đầu với Mặt Trăng, không chỉ vì nó dễ xác định vị trí mà còn vì nó khiến bạn cảm thấy rất thú vị. Với những hướng dẫn cơ bản trên đây hi vọng sẽ hữu ích với những ai lần đầu sử dụng kính thiên văn.
(Nguồn: mezoom.net)Logged


Tags: mặt trăng Hướng dẫn kính thiên văn ống nhòm kính viễn vọng 
Trang: 1   Lên
  In  
sch

Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.