Giai Nobel 2012
05:35:06 PM Ngày 12 Tháng Tám, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Hiệu ứng Hall tiếp tục hé lộ những bí mật của nó trước các nhà toán học và nhà vật lí
11/08/2020
Giải chi tiết mã đề 206 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020
10/08/2020
Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Hàng trăm hadron
28/07/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 9 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 2-8-2020 ☜

Trả lời

Các Điều Kiện Ảnh Hưởng Đến Quan Sát Thiên Văn

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Các Điều Kiện Ảnh Hưởng Đến Quan Sát Thiên Văn  (Đọc 539 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ursamajor969
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 1

Offline Offline

Bài viết: 48


Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: 05:44:32 PM Ngày 11 Tháng Sáu, 2016 »

Quan sát bầu trời là một việc không hề khó, tuy nhiên bầu trời không phải là một đối tượng chịu sự chi phối đáng kể của con người ( ít nhất là bây giờ ) nên có một vài yếu tố ảnh hưởng tới việc quan sát của chúng ta.

1/ THỜI TIẾT.
Thật đáng tiếc là con người vẫn chưa có đủ sức chi phối được các yếu tố thời tiết  vì vậy nên thời tiết đã trở thành yếu tố quan trọng nhất quyết định tới khả năng quan của chúng ta. Chắc hẳn những người yêu thiên văn Miền Bắc sẽ không thể nào quên được hai lần quan sát nguyệt thực toàn phần năm 2011 cùng với một bầu trời đầy mây.Bầu trời đầy mây là kẻ thù của quan sát
(Ảnh : Khoahoc.com)

Việt Nam là một nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, thời tiết nóng ẩm, nhiều mây, nhiều mưa nên việc cả một tháng không được nhìn thấy bầu trời xanh là việc không có gì đặc biệt với chúng ta.  Vì vậy, chúng ta nên cố gắng tận dụng tối đa thời gian quan sát trong những ngày đẹp trời.

2/ Ô NHIỄM ÁNH SÁNG.
Ô nhiễm ánh sáng là thuật ngữ dùng để chỉ sự dư thừa ánh sáng tới mức không cần thiết cho con người và môi trường. Nguồn gây ô nhiễm ánh sáng chủ yếu là do ánh sáng nhân tạo của con người. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh hiện nay tại Việt Nam, để kiếm được một nơi quan sát lý tưởng có bầu trời tối đen ngày càng khó khăn. Đặc biệt là tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… vấn đề này ngày càng trở lên nghiêm trọng. Những vì sao sáng hiện lên tại những nơi này như những chấm sáng mờ nhạt, cấp sao biểu kiến (sẽ đề cập trong các phần sau ) có thể quan sát được tăng lên đáng kể , việc quan sát những sao cấp 3 trở lên đã trở lên khó khăn. Bầu trời ở thành phố không còn hấp dẫn mọi người nữa cho dù có kính thiên văn.


Quá nhiều thiết bị chiếu sáng  tại thành phố
(Ảnh : yume.vn)

3/ KHÍ QUYỂN
Khí quyển Trái Đất không phải là một khối không khí đồng nhất tại mọi nơi mà có mật độ thay đổi theo độ cao và chuyển động thành các dòng không khí. Điều  này tạo lên sự nhiễu loạn khí quyển.
Do mật độ không khí của khí quyển không nhất đồng nên chiết suất của khí quyển không có một giá trị cố định mà thay đổi theo độ cao, nhiệt độ, áp suất khí quyển, điều kiện thời tiết….. Do sự chênh lệch về chiết suất giữa các vùng khí quyển như vậy nên ánh sáng từ bên ngoài vũ trụ đi xuống Trái Đất sẽ bị uốn cong dần, khiến cho vị trí của thiên thể không còn đúng nữa và dịch chuyển một góc nào đó ( hình vẽ). Góc này ( góc AOA’) được gọi là độ khúc xạ.

Ngay cả trong điều kiện thời tiết đẹp, không khí trong khí quyển cúng không đứng yên một chỗ mà chúng chuyển động thành những dòng với nhiều hướng khác nhau. Điều này khiến cho ánh sáng từ các thiên thể tới mắt người quan sát sẽ không ổn định (đặc biệt là những ngôi sao), đây là lý do tại sao bạn thấy chúng "nhấp nháy".Sự chuyển động của không khí
( Trích từ phim Monters Of The Milky Way)

Khu vực đường chân trời do có nhiều mây và nhiều dòng không khí đan xen nên độ khúc xạ biến thiên rất nhanh khiến cho các thiên thể ở gần đường chân trời  trở lên lờ mờ, khó quan sát. Ví dụ rõ nét nhất cho sự nhiễu loạn khí quyển mạnh tại vùng đường chân trời chính là kích thước của Mặt Trời hay Mặt Trăng khi chúng mọc hay lặn.


Mặt Trăng tại vùng đường chân trời

(Ảnh: Stefano De Rosa)


Logged


Tags:
Trang: 1   Lên
  In  
sch

Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.