Giai Nobel 2012
10:55:01 PM Ngày 24 Tháng Chín, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 9 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 2-8-2020 ☜

Trả lời

Bạn đã biết cách chuẩn trực cho kính thiên văn của mình ?

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bạn đã biết cách chuẩn trực cho kính thiên văn của mình ?  (Đọc 600 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ursamajor969
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 1

Offline Offline

Bài viết: 48


Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: 04:42:40 PM Ngày 29 Tháng Năm, 2016 »

Hướng dẫn phương pháp đơn giản chuẩn trực kính thiên văn phản xạ (trong quá trình viết bài chúng tôi sử dụng hình minh hoạ từ nhiều nguồn khác nhau). Sau đây là hướng dẫn của anh Oldstar - Phạm Chương – Trưởng nhóm Kỹ thuật Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS).

Chuẩn trực kính thiên văn phản xạ là khâu rất quan trọng trong quá trình làm và sử dụng kính thiên văn phản xạ. Nhiều người thường nghĩ đây là một việc rất phức tạp và phải chuẩn bị dụng cụ này nọ (cũng phức tạp) mới có thể chuẩn trực được kính thiên văn phản xạ. Nhưng trên thực tế, chỉ cần chuẩn bị một dụng cụ khá đơn giản là có thể chuẩn trực chính xác cho KTV phản xạ. Đó là việc sử dụng chính cái nắp che bụi của bộ chỉnh nét để làm dụng cụ chuẩn trực cho KTV, ở nước ngoài người ta gọi nó là Collimation Cap, tạm dịch là nắp chuẩn trực. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy 1 cái kim băng hoặc 1 cái dùi nhỏ kích thước tối đa 1mm, dùi 1 lỗ nhỏ ở chính giữa cái nắp che bụi của bộ chỉnh nét, như vậy là bạn đã có nắp chuẩn trực cho kính phản xạ. Đối với bộ chỉnh nét chuẩn 1.25, các bạn cũng có thể dùng vỏ hộp đựng phim nhựa, cắt bỏ đáy hộp đi, dùi 1 lỗ nhỏ chính giữa cái nắp hộp là cũng có được nắp chuẩn trực (vì hộp đựng phim nhựa có kích thước 1,25, lắp vừa khít vào bộ chỉnh nét).Để cho việc chuẩn trực KTV được dễ dàng và chính xác, việc tiếp theo cần làm là đánh dấu tâm gương cho gương sơ cấp (gương chính của kính phản xạ). Bạn cần chuẩn bị 1 bút dạ dầu cỡ 0,7mm, compa và 1 miếng bìa sạch. Dùng compa vẽ lên miếng bìa 1 vòng tròn có đường kính bằng với đường kính của gương sơ cấp rồi cắt hình tròn đó ra, sau đó khoét 1 lỗ tròn ở giữa đường kính khoảng 7mm. Đặt miếng bìa tròn đó vừa khít lên gương sơ cấp rồi dùng bút dạ dầu tô theo viền của cái lỗ đã khoét trên miếng bìa để được 1 hình tròn nhỏ ở chính giữa gương sơ cấp như hình minh hoạ. Lưu ý vẽ 1 vòng tròn nhỏ chứ không tô đậm hình tròn đó vì nếu sau này bạn muốn chuẩn trực bằng tia laze thì sẽ không sử dụng được nữa.
Bây giờ bạn sẽ lắp gương sơ cấp, gương thứ cấp vào KTV, để cho việc chuẩn trực được chính xác, bạn bắt buộc phải chỉnh “chân nhện” giữ gương thứ cấp (sipder) sao cho gương thứ cấp ở chính giữa lòng ống kính thiên văn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu spider được làm chuẩn thì khi lắp vào KTV nó cũng tự nhiên ở vị trí “chuẩn” luôn rồi, không cần phải điều chỉnh gì nữa. Nếu spider làm không chuẩn thì rất khó để chỉnh cho nó vào vị trí “chuẩn”.

Bước tiếp theo là chuẩn bị 1 miếng bìa màu sẫm lồng vào trong thân ống kính ở vị trí đối diện với bộ chỉnh nét (những bạn có kinh nghiệm thì có thể bỏ qua bước này). Nếu làm như vậy thì khi đặt mắt nhìn vào thân ống kính qua bộ chỉnh nét, bạn sẽ thấy gương chéo nổi bật lên trong lòng ống chỉnh nét và dễ hình dung hơn.
Bước tiếp theo, bạn sẽ dùng tô vít chỉnh con ốc ở chính giữa spider sao cho vị trí của gương chéo (thứ cấp) vào giữa ống chỉnh nét như hình minh hoạ.
Bây giờ, bạn sẽ đậy cái nắp chuẩn trực vào miệng ống focuser, gá lắp kính thiên văn vào giá đỡ rồi hướng kính vào gần 1 nguồn sáng mạnh nào đó, tốt nhất là hướng vào khu vực trần nhà hoặc tường nhà ở ngay sát 1 bóng đèn neon. Ghé mắt nhìn vào bộ chỉnh nét thông qua cái lỗ bé xíu của nắp chuẩn trực rồi chỉnh kính đến 1 góc độ nào đó xung quanh đèn neon sao cho hình ảnh của vòng tròn đánh dấu tâm gương sáng nổi bật lên như trong hình minh hoạ:
Khi mới lắp gương vào, điểm đánh dấu tâm gương và các vòng tròn khác thường bị lệch tâm nhau và không ở chính giữa như hình dưới đây:Bước cuối cùng là chỉnh độ nghiêng của gương sơ cấp sao cho ảnh của gương thứ cấp trên gương sơ cấp (vòng tròn màu đen nhỏ ở giữa) lồng vào chính giữa điểm chấm tâm của gương sơ cấp (thông qua 3 con ốc chỉnh gương ở dưới đáy KTV) như hình minh hoạ ở dưới. Như vậy là việc chuẩn trực cho kính thiên văn phản xạ đã xong.Để kiểm tra chất lượng quang học của kính, các bạn nên tiến hành thủ tục cuối cùng gọi là Star Test (kiểm tra bằng sao). Lưu ý là kiểm tra bằng sao chứ không phải bằng trăng, vì ngắm trăng thường không phát hiện ra hết lỗi của kính thiên văn. Bạn mang kính ra ngoài trời, chọn 1 ngôi sao sáng và hướng kính vào đó. Lấy nét cho kính rồi chỉnh kính sao cho ngôi sao vào chính giữa trường nhìn của thị kính. Vặn bộ chỉnh nét ra ngoài khoảng lấy nét sao cho ảnh của ngôi sao chuyển thành 1 đĩa sáng có nhiều vòng tròn khác nhau. Nếu các vòng tròn đồng tâm với nhau là đạt yêu cầu. Nếu các vòng tròn lệch tâm nhau thì chứng tỏ là việc chuẩn trực cho kính chưa tốt hoặc là các linh kiện quang học của kính như gương sơ cấp, gương thứ cấp có vấn đề.Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nắp chuẩn trực đơn giản này hoàn toàn có thể chuẩn trực chính xác cho kính thiên văn phản xạ. Những gương nào có chất lượng tốt thì chỉ cần chuẩn trực tương đối chính xác là đã cho ảnh rất đẹp và nét, còn gương nào không đạt yêu cầu thì dù có chuẩn trực chính xác 100% bằng phương pháp sử dụng tia laze đi nữa ảnh vẫn kém chất lượng.

Phạm Chương - HAS


Logged


Tags:
Trang: 1   Lên
  In  
sch

Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.