Giai Nobel 2012
09:51:51 PM Ngày 24 Tháng Chín, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 9 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 2-8-2020 ☜

Trả lời

10 Khám Quá Thiên Văn Quan Trọng Nhất Lịch Sử

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: 10 Khám Quá Thiên Văn Quan Trọng Nhất Lịch Sử  (Đọc 447 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ursamajor969
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 0
-Được cảm ơn: 1

Offline Offline

Bài viết: 48


Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: 04:28:59 PM Ngày 10 Tháng Mười, 2015 »

Thiên văn vốn là một ngành rất thú vị và hấp dẫn trong thế giới khoa học. Trong đó, các nhà thiên văn rất vất vả để cho chúng ta những hình ảnh cực đẹp về các hành tinh xa xôi và loanh quanh với những kính thiên văn to bằng tòa nhà. Bạn tưởng tượng được không? Dưới đây là 10 khám phá quan trọng nhất về thiên văn trong lịch sử:

10. Sự chuyển động của các vì sao và các hành tinh

Không dễ dàng để lướt qua lịch sử thiên văn thời Babilon, Ai Cập, Hy Lạp, Ấn Độ, Trung Hoa, Mây và Persian cổ để chọn ra điểm nổi bật nhất. Nhưng nhiều thành tựu của họ đã hình thành nên nền thiên văn hiện đại, và việc ghi lại chuyển động của các ngôi sao và hành tinh thật sự là một dấu mốc lớn. Việc nhận ra các ngôi sao trên trời tuân theo một quy luật cố định, có thể đoán trước và sự phát hiện ra các hành tinh đi theo những con đường riêng mà 2 khái niệm cơ bản nhất của thiên văn học.

9. Hệ nhật tâm

Các nhà thiên văn đã rất ngạc nhiên về thuyết nhật tâm (khái niệm rằng Trái Đất quay quanh mặt trời chứ không phải ngược lại) từ thời cổ xưa nhưng vào năm 1543 Copernicus là người đầu tiên thật sự trình bày biểu thức toán học ẩn sau khái niệm đó và chứng minh rằng nó khả thi.
Phải 1 thời gian sau thì mô hình của Copernicus mới được toàn cầu chấp nhận. Khi đó, nó trở thành căn bản của cuộc cách mạng khoa học. Nó xóa bỏ nhiều vấn đề gây ra bởi mô hình địa tâm lỗi thời.
8. Định luật Kepler

Năm  1609, một nhà thiên văn học Đức tên là Johannes Kepler đã bố cáo toàn thế giới rằng các hành tinh di chuyển quanh mặt trời theo hình elip, chứ không phải là hình tròn hoàn hảo như mọi người vẫn tin.
Chuyển động hình elip cũng có nghĩa là khoảng cách giữa mặt trời và bất kỳ hành tinh nào cũng sẽ thay đổi theo thời gian và quan trọng là có thể biết được vị trí của hành tinh và tốc độ quay cùa nó vì càng gần mặt trời thì chuyển động càng nhanh.
7. Các mặt trăng của Sao Mộc

Galileo, nhà khoa học quan trọng nhất  đã dùng chiếc kính thiên văn ông vừa chế tạo vừa lấy ý tưởng từ người khác để tìm ra 4 mặt trăng quay quanh Sao Mộc vào năm 1610. Chúng là những mặt trăng đầu tiên của hành tinh khác được tìm thấy, điều đó làm chúng trở thành khám phá nền tảng.
Bạn còn nhớ rằng mất 1 thời gian thì người ta mới chấp nhận thuyết nhật tâm không? Khám phá của Galileo là chứng cứ quan trọng nhất khẳng định học thuyết của Copernicus — các mặt trăng là bằng chứng không thể chối cãi rằng có những thiên thể quay quanh những thứ khác ngoài Trái Đất. Ngoài ra còn chứng tỏ các hành tinh khác ngoài Trái Đất cũng có mặt trăng.
6. Bản đồ Herschel

Từ năm 1780 đến 1834, nhà chế tạo kính thiên văn William Herschel và chị ông Caroline đã vẽ bản đồ 1 cách hệ thống bầu trời, biểu đồ của hàng ngàng ngôi sao và tinh vân. Ông cũng khám phá ra Sao Thiên Vương và nếu các nhà thiên văn thời đó đồng ý với tên gọi mà ông đặt cho hành tinh này Georgium Sidus (George’s Star) thì chúng ta hiện nay sẽ mãi nhắc đến nó như 1 trò cười mang tầm thế kỷ.
Tạo nên một tấm bản đồ sao hiếm khi được coi là 1 khám phá, tuy nhiên với bản đồ của Herschel lại cực kỳ quan trọng, bởi vì khi nó được hoàn thành, nó thể hiện hình dáng và kích cỡ của thiên hà Ngân Hà. Không chỉ to hơn rất rất nhiều những ước tính trước đó, nó hóa ra còn có hình đĩa và mặt trời của chính chúng ta chẳng nằm chỗ nào gần trung tâm cả. Tác phẩm của Herschel đã làm sáng tỏ nhiều những hiểu nhầm trước đó về góc nhỏ vũ trụ của chúng ta.

(còn tiếp)

Nguồn: http://www.toptenz.net/top-10-most-important-discoveries-in-astronomy.php


Logged


Tags:
Trang: 1   Lên
  In  
sch

Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.