Giai Nobel 2012
10:00:36 PM Ngày 27 Tháng Năm, 2022 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Photon là gì?
25/07/2021
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Tic-tac-toe
05/12/2020
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
Mới tham gia nhóm trên Facebook >> TẠI ĐÂY <<

Trả lời

Ý nghĩa của tên các tháng trong năm

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ý nghĩa của tên các tháng trong năm  (Đọc 6226 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Trần Anh Tuấn
Giáo viên Vật lý
Moderator
Lão làng
*****

Nhận xét: +42/-16
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 217
-Được cảm ơn: 367

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 709


Chú Mèo Đi Hia

tuan_trananh1997@yahoo.com
Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: 06:16:15 PM Ngày 07 Tháng Mười Hai, 2013 »

Trong tiếng Việt, chúng ta đã đơn giản hóa tên gọi của các tháng trong năm thành tháng một, tháng hai, ... tháng mười hai. Tuy nhiên trên thực tế khi tiếp xúc với các ngôn ngữ khác trên thế giới, cụ thể là của các nền văn hóa châu Âu thì chúng ta dễ dàng nhận thấy các tháng đều có tên riêng. Vậy những cái tên đó có ý nghĩa gì? Dưới đây xin chia sẻ vài thông tin cùng độc giả nhân việc giải đáp thắc mắc của một độc giả trẻ về những cái tên này.

Trong các ngôn ngữ châu Âu, tên gọi của các tháng là tương đương với nhau, chỉ khác nhau đôi chút do biến thể qua các môi trường văn hóa và đặc điểm cấu tạo ngôn ngữ. Để cho thông dụng, ở những dòng giải trình phía dưới tôi chỉ giải thích nghĩa từ tên trong tiếng Anh để độc giả tiện đối chiếu và tham khảo.

Tháng một: January lấy theo từ Janus - tên vị thần có hai mặt trong thần thoại La Mã, thần của những cánh cửa, sự mở đầu của mọi thứ. Cái tên này được đặt ra để xác nhận tháng 1 là tháng đầu tiên trong năm khi nó được ra đời vào thời của Julius Caesar. Trước đó lịch La Mã chỉ có 10 tháng, bắt đầu từ tháng 3 vì người ta cho rằng khoảng thời gian tháng 1-2 khi đó không có lợi gì cho việc làm nông nghiệp nên không cần làm lịch.

Tháng hai: February lấy từ Februa tên một lễ hội của người La Mã được tổ chức vào đầu năm, có ý nghĩa là sự thanh tẩy, rửa sạch mọi thứ khi bắt đầu mùa xuân. Tháng này cũng ra đời vào thời Julius Caesar.

Tháng ba: March lấy theo tên thần chiến tranh của La Mã là Mars, tương ứng với trong thần thoại Hy Lạp là Ares. Co tới trước thời Julius Caesar thì một năm chỉ có 10 tháng và tháng ba là tháng mở đầu của một năm, nó được đặt cái tên này ngụ ý rằng mỗi năm mới sẽ khởi đầu cho một cuộc chiến mới.

                                               

Tháng tư: April lấy từ gốc ban đầu là Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Hy Lạp, tương đương với Venus trong thần thoại La Mã.

Tháng năm: May lấy theo tên gốc là Maia, nữ thần mùa xuân, con gái của Faunus và vợ của Vulcan.

Tháng sáu: June lấy theo tên gốc là Juno - đứng đầu các nữ thần trong thần thoại La Mã, vừa là vợ vừa là chị gái của Jupiter; tương ứng với thần thoại Hy Lạp là nữ thần Hera (vợ/chị gái của Zeus)

Tháng bảy: July lấy theo tên của hoàng đến Julius Caesar; chính ông này tự đặt tên tháng theo mình chứ không phải người khác đặt để tưởng nhớ, trước đó tháng này chỉ có tên là Qintilis tức là tháng thứ năm (vì không có tháng một và hai)

                                       

Tháng tám: August lấy theo tên của Augustus Caesar, hoàng đế kế nhiệm của Julius Caesar. Ông này cũng tự đặt tên tháng này theo tên của mình và để không kém so với người đi trước thì một ngày của tháng hai đã được lấy sang cho tháng này để nó cũng có 31 ngày như tháng bảy. Tháng này trước đây có tên là sextilis, có nghĩa là tháng thứ sáu.

Tháng chín, mười, mười một và mười hai đều không có tên riêng mà chúng chỉ đơn giản là tháng thứ bảy, tháng thứ tám, tháng thứ chín và tháng thứ mười (như trên đã nói trước đây không có hai tháng đầu năm nên tháng mười hai chúng ta biết là tháng thứ mười). Trong tiếng Latin các số 7, 8, 9, 10 lần lượt là:
7: septem (tháng chín là september)
8: octo (tháng mười là october)
9: novem (tháng mười một là november)
10: decem (tháng mười hai là december)

Nguồn : Hội thiên văn học việt nam


LoggedTận cùng của tình yêu là thù hận
Sâu thẳm trong thù hận là tình yêu
Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.