Trần Anh Tuấn
Giáo viên Vật lý
Moderator
Lão làng
   
Nhận xét: +42/-16
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 217
-Được cảm ơn: 367
Offline
Giới tính: 
Bài viết: 709
Chú Mèo Đi Hia
|
 |
« Trả lời #15 vào lúc: 10:49:56 PM Ngày 02 Tháng Năm, 2013 » |
|
Kính có khoan lỗ nhỏ
Dụng cụ thực nghiệm Hai nắp hộp nhựa mềm
Kim nhọn
Dây & mũi khoan nhỏ
Tiến hành thực nghiệm
Lấy hai lắp hộp nhựa mềm, có đường kính 30-40 milimét, dùng đầu kim nhọn hơ nóng đỏ để đục một lỗ nhỏ (đường kính khoảng 1 milimét) ở giữa một chiếc nắp.
Sau đó ở hai bên của mỗi nắp, khoan hai lỗ nhỏ để luồn dây, làm thành một cặp kính đeo (h.v)
Hiện tượng trông thấy
Đeo cặp kính đó lên mắt, bạn sẽ nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Kỳ lạ với cặp kính đó thì người cận thị, viẽn thị nặng đến bao nhiêu thì cũng đuề có thể nhìn thấy mọi vật rất rõ. 
Giải thích hiện tượng Đây là vận dụng nguyên lỳ tạo ánh qua lỗ nhỏ. Khi ánh sáng xuyên qua lỗ nhỏ, cho dù vật hứng sáng ở gần hay xa, thì nh của nó vẫn rõ. Võng mạc mắt ngưòi cũng tựa như màn hứng sáng.
Với người mắt bị cận thị thì ánh thường ảnh rơi vào trước, màn hứng sáng (võng mạc), còn với người bị viễn thị thì ảnh rơi ra sau màn hứng sáng. ảnh không rơi vào màn hứng sáng thì nhìn không rõ.
Khi mắt kính có đục lỗ nhỏ thì dù cận thị hay viễn thị, ảnh đều có thể hình thành trên võng mạc, cho nên nhìn được rõ.
|
|
|
Logged
|
Tận cùng của tình yêu là thù hận Sâu thẳm trong thù hận là tình yêu
|
|
|
Trần Anh Tuấn
Giáo viên Vật lý
Moderator
Lão làng
   
Nhận xét: +42/-16
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 217
-Được cảm ơn: 367
Offline
Giới tính: 
Bài viết: 709
Chú Mèo Đi Hia
|
 |
« Trả lời #16 vào lúc: 12:15:53 AM Ngày 05 Tháng Năm, 2013 » |
|
Khăn tay dụi lửa mà không hỏng
Đúng là khăn tay không bị hỏng, song nếu bạn lo ngại thì dùng chiếc khăn tay cũ để làm thí nghiệm này.
Dụng cụ thực nghiệm
2 đồng tiền kim loại
Khăn tay
Mẩu thuốc lá
Tiến hành thực nghiệm và hiện tượng trông thấy
Trải phẳng khăn tay, đặt vào hai đồng tiền bằng kim loại, bọc lại, dùng tay giữ cho mặt vi trên đồng tiền kim loại căng, sát một chút.
Lúc đó, bạn có thể đem mẩu thuốc lá đang cháy rụi vào trên đồng tiền được bọc vi đó một lát mà khăn tay không bị cháy bỏng (chú ý: không dụi quá lâu).
Giải thích hiện tượng
Khăn tay không cháy bỏng là vì tính dẫn nhiệt của kim loại là tưng đối tốt. Khi đầu mẩu thuốc lá tiếp xúc với chiếc khăn tay thì nhiệt lượng rất nhanh bị đồng tiền kim loại hấp thụ, phân tán, khiến lớp vi khăn tay không bị cháy.
Nhưng nếu thời gian tiếp xúc kéo dài quá thì nhiệt lượng không dễ phân tán được nhanh, khăn tay cũng có thể bị cháy đen, thậm chí cháy thủng.
|
|
|
Logged
|
Tận cùng của tình yêu là thù hận Sâu thẳm trong thù hận là tình yêu
|
|
|
Trần Anh Tuấn
Giáo viên Vật lý
Moderator
Lão làng
   
Nhận xét: +42/-16
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 217
-Được cảm ơn: 367
Offline
Giới tính: 
Bài viết: 709
Chú Mèo Đi Hia
|
 |
« Trả lời #17 vào lúc: 12:01:06 AM Ngày 12 Tháng Năm, 2013 » |
|
Bánh sữa:
Dụng cụ thực nghiệm
Sữa bò & đường làm bánh sữa
Tiến hành thực nghiệm
Dùng sữa bò và đường làm bánh sữa. Sau khi phối trộn đều, cho chúng vào tủ lạn để làm đông kết 1-2 giờ.
Hiện tượng trông thấy
Kết quả thực nghiệm sẽ ra sao?
Cũng có thể bạn cho rằng sẽ có bánh sữa xốp, ngon miệng để đãi bạn bè. Nhưng thứ bày ra trước mặt bạn lại chẳng giống bánh sữa, mà chẳng giống kem que, trên bề mặt là những sợi băng trắng, phía dưới là sữa vẫn chưa đông kết tốt, chẳng hề giống bánh sữa được bán tí nào cả!
Hãy nếm thử các sợi băng xem có vị gì? Rất nhạt! Đó chính là kết luận cần phải có ở thực nghiệm này của chúng ta.
Giải thích hiện tượng
Vì sao những sợi băng trên mặt lại không có vị ngọt?
Do nước kết băng thì có khung hướng đẩy ra những thứ gì lạ, khác với nó. Khi kết băng, phân tử nước đẩy ra đường và sữa. Bánh sữa đích thực, trong quá trình sản xuất phải không ngừng được khấy trộn, nếu bạn không ngừng khấy trộn thì cũng có thể chế ra bánh sữa ngon. Đương nhiên, nhiệt độ rất thấp cũng là một điều kiện để chế được bánh sữa.
Bạn có lẽ chưa tới Nam Cực, nhưng từ thí nghiệm này, bạn có thể nghĩ ra vị của những tảng băng ở Nam Cực ra sao không?
Nước biển khi kết băng, các phần muối trong nước cũng bị đẩy ra, chuyển về nơi có nhiệt độ cao. Nhiệt độ của nước biển cao hơn nhiệt độ của núi băng, cho nên khi kết băng, phần muối trong băng cũng chuyển về hướng nước biển. Lực hấp dẫn của Trái đất cũng là một nhân tố quan trọng; muối chứa trong nước biển dưói tác dụng của trọng lực sẽ dần dần di chuyển xuống phía dưới. Cho nên, băng ở Nam Cực là nhạt.
Băng có vị nhạt không phi là một sớm một chiều đã hình thành, mà trải qua năm này, tháng khác mới dần dần đẩy ra muối từ bên trong nó. Thường là băng đông kết một năm thì tan ra có thể dùng làm nước phục vụ cho ăn uống. Băng đã kết càng lâu năm thì càng giảm lượng muối
|
|
|
Logged
|
Tận cùng của tình yêu là thù hận Sâu thẳm trong thù hận là tình yêu
|
|
|
|
|
|
|