Giai Nobel 2012
09:57:41 AM Ngày 25 Tháng Năm, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát





Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 6 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 16-5-2020 ☜

Trả lời

3 bài toán về dao động tắt dần

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: 3 bài toán về dao động tắt dần  (Đọc 11886 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
thanhsonts
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 12
-Được cảm ơn: 4

Offline Offline

Bài viết: 35


Xem hồ sơ cá nhân Email
« vào lúc: 12:00:33 AM Ngày 01 Tháng Chín, 2012 »

Câu 1 : Một con lắc lò xo dao động tắt dần biết biên độ ban đầu = 10cm . Sau khi dao động 1 khoảng thời gian t thì vật có biên độ là 5cm . Biết rằng sau mỗi chu kỳ năng lượng mất đi 1% và chu kỳ dao động là 2s . Hỏi giá trị của t là bao nhiêu
A. 22,12s       B. 26,32s       C.18,36s      D. 33,56s                     (Đáp án : B )

Câu 2 : Một con lắc đơn dao động tắt dần với T = 1s , biên độ ban đầu của con lắc là 60 ( độ ) . Sau mỗi chu kỳ biên độ dao động của con lắc giảm 1% . Hỏi sau bao lâu thì biên độ dao động của con lắc chỉ còn 30 ( độ ) .
A. 131s        B. 422s         C. 334s        D. 514s                           (Đáp án : A )

Câu 3 : Một vật dao động tắt dần nếu trong khoản thời gian t  cơ năng của hệ giảm đi 4 lần thì biên độ dao động giảm ?
 A. 2 lần       B. 4 lần        C. (Căn 2 ) lần      D. 2 (Căn 2 ) lần           (Đáp án : C)

Em làm mãi không ra . Mong thầy cô và các bạn giúp đỡ với


Logged


havang1895
GV
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +4/-7
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 23
-Được cảm ơn: 154

Offline Offline

Bài viết: 270


Xem hồ sơ cá nhân WWW Email
« Trả lời #1 vào lúc: 05:52:47 AM Ngày 01 Tháng Chín, 2012 »

Câu 1 : Một con lắc lò xo dao động tắt dần biết biên độ ban đầu = 10cm . Sau khi dao động 1 khoảng thời gian t thì vật có biên độ là 5cm . Biết rằng sau mỗi chu kỳ năng lượng mất đi 1% và chu kỳ dao động là 2s . Hỏi giá trị của t là bao nhiêu
A. 22,12s       B. 26,32s       C.18,36s      D. 33,56s                     (Đáp án : B )

Câu 2 : Một con lắc đơn dao động tắt dần với T = 1s , biên độ ban đầu của con lắc là 60 ( độ ) . Sau mỗi chu kỳ biên độ dao động của con lắc giảm 1% . Hỏi sau bao lâu thì biên độ dao động của con lắc chỉ còn 30 ( độ ) .
A. 131s        B. 422s         C. 334s        D. 514s                           (Đáp án : A )

Câu 3 : Một vật dao động tắt dần nếu trong khoản thời gian t  cơ năng của hệ giảm đi 4 lần thì biên độ dao động giảm ?
 A. 2 lần       B. 4 lần        C. (Căn 2 ) lần      D. 2 (Căn 2 ) lần           (Đáp án : C)

Em làm mãi không ra . Mong thầy cô và các bạn giúp đỡ với


1. 1/2.k.5^2 = 0,99^n.1/2.k.10^2 --> n --> t = nT
2. tương tự 1
3. Biên độ giảm 2


Logged

havang
Hà Văn Thạnh
GV Vật Lý
Moderator
Lão làng
*****

Nhận xét: +155/-21
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 32
-Được cảm ơn: 4082

Offline Offline

Bài viết: 4291


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #2 vào lúc: 09:01:59 AM Ngày 01 Tháng Chín, 2012 »

Câu 1 : Một con lắc lò xo dao động tắt dần biết biên độ ban đầu = 10cm . Sau khi dao động 1 khoảng thời gian t thì vật có biên độ là 5cm . Biết rằng sau mỗi chu kỳ năng lượng mất đi 1% và chu kỳ dao động là 2s . Hỏi giá trị của t là bao nhiêu
A. 22,12s       B. 26,32s       C.18,36s      D. 33,56s                     (Đáp án : B )
Sau 1 chu kỳ (1 dao động) năng lượng giảm 1% ==> E1=99%E
[tex]==> A_1=\sqrt{\frac{99}{100}}A[/tex]
Tương tự sau 2 chu kỳ ==> [tex]A_2=(\sqrt{\frac{99}{100}})^2.A[/tex]
Sau n chu kỳ ==> [tex]A_n=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.A[/tex]
(Giả thiết [tex]5=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.10[/tex] ==> n = 138 ==> t=138T)


Logged
Hà Văn Thạnh
GV Vật Lý
Moderator
Lão làng
*****

Nhận xét: +155/-21
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 32
-Được cảm ơn: 4082

Offline Offline

Bài viết: 4291


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #3 vào lúc: 09:10:14 AM Ngày 01 Tháng Chín, 2012 »

Câu 2 : Một con lắc đơn dao động tắt dần với T = 1s , biên độ ban đầu của con lắc là 60 ( độ ) . Sau mỗi chu kỳ biên độ dao động của con lắc giảm 1% . Hỏi sau bao lâu thì biên độ dao động của con lắc chỉ còn 30 ( độ ) .
A. 131s        B. 422s         C. 334s        D. 514s                           (Đáp án : A )
Sau 1 chu kỳ [tex]A_1=\frac{99}{100}A[/tex]
sau n chu kỳ [tex]A_n=(\frac{99}{100})^n.A[/tex]
Giả thiết: [tex](30=(99/100)^n.60 ==> n=70 ==> t=70.T)[/tex]


Logged
thanhsonts
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 12
-Được cảm ơn: 4

Offline Offline

Bài viết: 35


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #4 vào lúc: 09:11:44 AM Ngày 01 Tháng Chín, 2012 »

Câu 1 : Một con lắc lò xo dao động tắt dần biết biên độ ban đầu = 10cm . Sau khi dao động 1 khoảng thời gian t thì vật có biên độ là 5cm . Biết rằng sau mỗi chu kỳ năng lượng mất đi 1% và chu kỳ dao động là 2s . Hỏi giá trị của t là bao nhiêu
A. 22,12s       B. 26,32s       C.18,36s      D. 33,56s                     (Đáp án : B )
Sau 1 chu kỳ (1 dao động) năng lượng giảm 1% ==> E1=99%E
[tex]==> A_1=\sqrt{\frac{99}{100}}A[/tex]
Tương tự sau 2 chu kỳ ==> [tex]A_2=(\sqrt{\frac{99}{100}})^2.A[/tex]
Sau n chu kỳ ==> [tex]A_n=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.A[/tex]
(Giả thiết [tex]5=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.10[/tex] ==> n = 138 ==> t=138T)
Thầy ơi thầy cho em hỏi là em làm thế này thì sai chỗ nào nha .
Đặt Wo là năng lượng ban đầu .   W1 là năng lượng bị giảm sau 1 T
có W1 = 0,99 Wo  ==> A1 =  (Căn 0.99 ) Ao  =  9,95 cm
==> Độ giảm biên độ sau 1 T = 10 - 9,95 = 0,05 cm
Mà sau thời gian t nó giảm đi 5 cm  ==>  Số chu kỳ để giảm đi 5cm là  :  5 / 0,05 = 100
Vậy t = 100 x 2 = 200s
                  
                Thầy xem giúp em với


Logged
Hà Văn Thạnh
GV Vật Lý
Moderator
Lão làng
*****

Nhận xét: +155/-21
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 32
-Được cảm ơn: 4082

Offline Offline

Bài viết: 4291


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #5 vào lúc: 09:24:49 AM Ngày 01 Tháng Chín, 2012 »

Thầy ơi thầy cho em hỏi là em làm thế này thì sai chỗ nào nha .
Đặt Wo là năng lượng ban đầu .   W1 là năng lượng bị giảm sau 1 T
có W1 = 0,99 Wo  ==> A1 =  (Căn 0.99 ) Ao  =  9,95 cm
==> Độ giảm biên độ sau 1 T = 10 - 9,95 = 0,05 cm
Mà sau thời gian t nó giảm đi 5 cm  ==>  Số chu kỳ để giảm đi 5cm là  :  5 / 0,05 = 100
Vậy t = 100 x 2 = 200s
                  
                Thầy xem giúp em với
Giả thiết nói năng lượng giảm 1% (ta hiểu giảm 1% so với NL lúc trước đó)
còn em giải là giảm 1% so với năng lượng ban đầu


Logged
machtritin
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 21
-Được cảm ơn: 2

Offline Offline

Bài viết: 17


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #6 vào lúc: 09:50:04 PM Ngày 20 Tháng Mười Một, 2013 »

Câu 1 : Một con lắc lò xo dao động tắt dần biết biên độ ban đầu = 10cm . Sau khi dao động 1 khoảng thời gian t thì vật có biên độ là 5cm . Biết rằng sau mỗi chu kỳ năng lượng mất đi 1% và chu kỳ dao động là 2s . Hỏi giá trị của t là bao nhiêu
A. 22,12s       B. 26,32s       C.18,36s      D. 33,56s                     (Đáp án : B )
Sau 1 chu kỳ (1 dao động) năng lượng giảm 1% ==> E1=99%E
[tex]==> A_1=\sqrt{\frac{99}{100}}A[/tex]
Tương tự sau 2 chu kỳ ==> [tex]A_2=(\sqrt{\frac{99}{100}})^2.A[/tex]
Sau n chu kỳ ==> [tex]A_n=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.A[/tex]
(Giả thiết [tex]5=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.10[/tex] ==> n = 138 ==> t=138T)
Thầy ơi thầy cho em hỏi là em làm thế này thì sai chỗ nào nha .
Đặt Wo là năng lượng ban đầu .   W1 là năng lượng bị giảm sau 1 T
có W1 = 0,99 Wo  ==> A1 =  (Căn 0.99 ) Ao  =  9,95 cm
==> Độ giảm biên độ sau 1 T = 10 - 9,95 = 0,05 cm
Mà sau thời gian t nó giảm đi 5 cm  ==>  Số chu kỳ để giảm đi 5cm là  :  5 / 0,05 = 100
Vậy t = 100 x 2 = 200s
                  
                Thầy xem giúp em với
Mình nghĩ là câu hỏi của bạn này quá hay. Theo mình thì câu hỏi đã đánh thẳng vào sự mập mờ trong thời kỳ chuyển tiếp giữa 2 luồng quan điểm, mà mình cũng là nạn nhân của sự rối rắm này.
-Trong bài này, sau mỗi T, cơ năng giảm 1% thì biên độ giảm 10%. Như vậy biên độ GIẢM MỘT LƯỢNG KHÔNG ĐỀU, tức là độ giảm biên độ sau mỗi chu kỳ không phải là hằng số. (không phải là 0,05cm như bạn giải). Vậy tác giả ra đề theo quan điểm cho rằng biên độ giảm theo qui luật hàm số mũ chứ không phải giảm đều.
-Theo quan điểm mới hiện nay về độ giảm biên độ của dao động tắt dần của con lắc lò xo dao động trên mặt phẳng nằm ngang có ma sát. Các thầy cô giáo đã chỉ ra vị trí cân bằng mới, và chứng minh rất thuyết phục rằng độ giảm biên độ sau mỗi dao động là một hằng số, nó bằng bốn lần tỉ số giữa lực cản và độ cứng lò xo. ( mình ủng hộ quan điểm này)
Lấy ví dụ biên độ lúc đầu A1=10cm, nếu ta tính được độ giảm biên độ sau mỗi dao động là 0,05cm.
+sau chu kỳ thứ nhất: A2=10-0,05=9,95cm. Và phần biên độ giảm: (A1-A2) / A1 = 0,05 / 10 =0,5000%.
+sau 2 chu kỳ dao động: A3=A2-0,05=9,95-0,05=9,9cm. Và phần biên độ giảm: (A2-A3) / A2=0,05 / 9,95=0,5025%.
Tới đây bạn thấy nếu bạn cho rằng BIÊN ĐỘ GIẢM ĐỀU một lượng 0,05cm sau mỗi dao động, thì dẫn đến phần trăm năng lượng giảm sau mỗi dao động không còn là hằng số nữa, và do đó phần trăm cơ năng giảm sau mỗi chu kỳ sẽ không thể là 1% vì nó cũng không là hằng số nữa.


Logged
machtritin
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 21
-Được cảm ơn: 2

Offline Offline

Bài viết: 17


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #7 vào lúc: 10:22:50 PM Ngày 20 Tháng Mười Một, 2013 »

Câu 1 : Một con lắc lò xo dao động tắt dần biết biên độ ban đầu = 10cm . Sau khi dao động 1 khoảng thời gian t thì vật có biên độ là 5cm . Biết rằng sau mỗi chu kỳ năng lượng mất đi 1% và chu kỳ dao động là 2s . Hỏi giá trị của t là bao nhiêu
A. 22,12s       B. 26,32s       C.18,36s      D. 33,56s                     (Đáp án : B )
Sau 1 chu kỳ (1 dao động) năng lượng giảm 1% ==> E1=99%E
[tex]==> A_1=\sqrt{\frac{99}{100}}A[/tex]
Tương tự sau 2 chu kỳ ==> [tex]A_2=(\sqrt{\frac{99}{100}})^2.A[/tex]
Sau n chu kỳ ==> [tex]A_n=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.A[/tex]
(Giả thiết [tex]5=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.10[/tex] ==> n = 138 ==> t=138T)
Thầy ơi thầy cho em hỏi là em làm thế này thì sai chỗ nào nha .
Đặt Wo là năng lượng ban đầu .   W1 là năng lượng bị giảm sau 1 T
có W1 = 0,99 Wo  ==> A1 =  (Căn 0.99 ) Ao  =  9,95 cm
==> Độ giảm biên độ sau 1 T = 10 - 9,95 = 0,05 cm
Mà sau thời gian t nó giảm đi 5 cm  ==>  Số chu kỳ để giảm đi 5cm là  :  5 / 0,05 = 100
Vậy t = 100 x 2 = 200s
                  
                Thầy xem giúp em với
Mình nghĩ là câu hỏi của bạn này quá hay. Theo mình thì câu hỏi đã đánh thẳng vào sự mập mờ trong thời kỳ chuyển tiếp giữa 2 luồng quan điểm, mà mình cũng là nạn nhân của sự rối rắm này.
-Trong bài này, sau mỗi T, cơ năng giảm 1% thì biên độ giảm 1-(1-0,01)^1/2, khoảng 5%. Như vậy biên độ GIẢM MỘT LƯỢNG KHÔNG ĐỀU, tức là độ giảm biên độ sau mỗi chu kỳ không phải là hằng số. (không phải là 0,05cm như bạn giải). Vậy tác giả ra đề theo quan điểm cho rằng biên độ giảm theo qui luật hàm số mũ chứ không phải giảm đều.
-Theo quan điểm mới hiện nay về độ giảm biên độ của dao động tắt dần của con lắc lò xo dao động trên mặt phẳng nằm ngang có ma sát. Các thầy cô giáo đã chỉ ra vị trí cân bằng mới, và chứng minh rất thuyết phục rằng độ giảm biên độ sau mỗi dao động là một hằng số, nó bằng bốn lần tỉ số giữa lực cản và độ cứng lò xo. ( mình ủng hộ quan điểm này)
Lấy ví dụ biên độ lúc đầu A1=10cm, nếu ta tính được độ giảm biên độ sau mỗi dao động là 0,05cm.
+sau chu kỳ thứ nhất: A2=10-0,05=9,95cm. Và phần biên độ giảm: (A1-A2) / A1 = 0,05 / 10 =0,5000%.
+sau 2 chu kỳ dao động: A3=A2-0,05=9,95-0,05=9,9cm. Và phần biên độ giảm: (A2-A3) / A2=0,05 / 9,95=0,5025%.
Tới đây bạn thấy nếu bạn cho rằng BIÊN ĐỘ GIẢM ĐỀU một lượng 0,05cm sau mỗi dao động, thì dẫn đến phần trăm năng lượng giảm sau mỗi dao động không còn là hằng số nữa, và do đó phần trăm cơ năng giảm sau mỗi chu kỳ sẽ không thể là 1% vì nó cũng không là hằng số nữa.


Logged
Hà Văn Thạnh
GV Vật Lý
Moderator
Lão làng
*****

Nhận xét: +155/-21
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 32
-Được cảm ơn: 4082

Offline Offline

Bài viết: 4291


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #8 vào lúc: 08:12:58 AM Ngày 21 Tháng Mười Một, 2013 »

Câu 1 : Một con lắc lò xo dao động tắt dần biết biên độ ban đầu = 10cm . Sau khi dao động 1 khoảng thời gian t thì vật có biên độ là 5cm . Biết rằng sau mỗi chu kỳ năng lượng mất đi 1% và chu kỳ dao động là 2s . Hỏi giá trị của t là bao nhiêu
A. 22,12s       B. 26,32s       C.18,36s      D. 33,56s                     (Đáp án : B )
Sau 1 chu kỳ (1 dao động) năng lượng giảm 1% ==> E1=99%E
[tex]==> A_1=\sqrt{\frac{99}{100}}A[/tex]
Tương tự sau 2 chu kỳ ==> [tex]A_2=(\sqrt{\frac{99}{100}})^2.A[/tex]
Sau n chu kỳ ==> [tex]A_n=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.A[/tex]
(Giả thiết [tex]5=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.10[/tex] ==> n = 138 ==> t=138T)
Thầy ơi thầy cho em hỏi là em làm thế này thì sai chỗ nào nha .
Đặt Wo là năng lượng ban đầu .   W1 là năng lượng bị giảm sau 1 T
có W1 = 0,99 Wo  ==> A1 =  (Căn 0.99 ) Ao  =  9,95 cm
==> Độ giảm biên độ sau 1 T = 10 - 9,95 = 0,05 cm
Mà sau thời gian t nó giảm đi 5 cm  ==>  Số chu kỳ để giảm đi 5cm là  :  5 / 0,05 = 100
Vậy t = 100 x 2 = 200s
                  
                Thầy xem giúp em với
giảm 5cm so với biên độ ban đầu, mà biên độ giảm trong từng chu kỳ so với biên độ ban đầu không giảm tỷ lệ thuận mà giảm theo hàm mũ nên em dùng quy tắc tam suất là không ổn


Logged
tuanvip1997
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 1
-Được cảm ơn: 0

Offline Offline

Bài viết: 1


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #9 vào lúc: 10:10:04 AM Ngày 04 Tháng Bảy, 2014 »

Câu 1 : Một con lắc lò xo dao động tắt dần biết biên độ ban đầu = 10cm . Sau khi dao động 1 khoảng thời gian t thì vật có biên độ là 5cm . Biết rằng sau mỗi chu kỳ năng lượng mất đi 1% và chu kỳ dao động là 2s . Hỏi giá trị của t là bao nhiêu
A. 22,12s       B. 26,32s       C.18,36s      D. 33,56s                     (Đáp án : B )
Sau 1 chu kỳ (1 dao động) năng lượng giảm 1% ==> E1=99%E
[tex]==> A_1=\sqrt{\frac{99}{100}}A[/tex]
Tương tự sau 2 chu kỳ ==> [tex]A_2=(\sqrt{\frac{99}{100}})^2.A[/tex]
Sau n chu kỳ ==> [tex]A_n=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.A[/tex]
(Giả thiết [tex]5=[\sqrt{\frac{99}{100}}]^n.10[/tex] ==> n = 138 ==> t=138T)
                                                                                                                                                                                                                               
 Cho em hỏi là 138T có bằng 26,32 đâu thầy?


Logged
Tags:
Trang: 1   Lên
  In  
sch

Những bài viết mới nhất
Những bài viết mới nhất
 
Chuyển tới:  


Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.