Giai Nobel 2012
10:40:09 AM Ngày 14 Tháng Sáu, 2021 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Tic-tac-toe
05/12/2020
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
Mới tham gia nhóm trên Facebook >> TẠI ĐÂY <<

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 91 
 vào lúc: 05:33:11 PM Ngày 26 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả lynkliv - Bài mới nhất gửi bởi lynkliv
Nhật thực là một cảnh tượng ngoạn mục và là một sự kiện thiên văn hiếm có. Mỗi người chỉ được nhìn thấy từ một khu vực hạn chế.


I. Nhật thực hình khuyên ngày hạ chí
Vào năm 2020, nhiều địa điểm sẽ chứng kiến hiện tượng hiếm hoi này vào ngày hạ chí. Điều này sẽ chỉ xảy ra hai lần trong thế kỷ này, vào năm 2020 và vào ngày 21 tháng 6 năm 2039.

II. Mặt Trăng che khuất Mặt Trời
Nó xảy ra khi trăng non di chuyển giữa Mặt Trời và Trái Đất, ngăn chặn các tia sáng của Mặt Trời và tạo bóng trên các phần của Trái Đất.

Bóng của Mặt Trăng không đủ lớn để nhấn chìm toàn bộ hành tinh, vì vậy, bóng này luôn bị giới hạn ở một khu vực nhất định (xem hình minh họa bản đồ bên dưới). Khu vực này thay đổi trong quá trình nhật thực vì Mặt Trăng và Trái Đất luôn chuyển động: Trái Đất liên tục quay quanh trục của nó trong khi nó quay quanh Mặt Trời và Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Đây là lý do tại sao nó dường như đi từ nơi này đến nơi khác.

III. Các kiểu nhật thực
Có 4 loại khác nhau. Bao nhiêu phần của Mặt Trời bị che khuất, cường độ thiên thực, phụ thuộc vào phần nào của bóng của Mặt Trăng phủ trên Trái đất.

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng chỉ che khuất một phần đĩa của mặt trời.
Nhật thực hình khuyên diễn ra khi đĩa Mặt Trăng không đủ lớn để bao phủ toàn bộ đĩa Mặt Trời và các cạnh bên ngoài của Mặt Trời vẫn có thể nhìn thấy để tạo thành một vòng lửa trên bầu trời.
Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng hoàn toàn che phủ Mặt Trời, và nó chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng là gần cực cận, điểm của quỹ đạo của Mặt Trăng gần Trái Đất nhất. Bạn chỉ có thể nhìn thấy hiện tượng này nếu bạn đang ở trên con đường mà Mặt Trăng chiếu bóng tối nhất của nó.
Nhật thực lai, còn được gọi là nhật thực toàn phần hình khuyên, là loại hiếm nhất. Chúng xảy ra khi cùng một hiện tượng thay đổi từ một hình khuyên thành toàn phần và / hoặc ngược lại, dọc theo đường đi của nó.

IV. Nhật thực chủ yếu là một phần
Nhật thực chỉ có thể nhìn thấy từ bên trong khu vực trên Trái Đất nơi bóng của Mặt Trăng phủ xuống và bạn càng ở gần trung tâm của đường đi của bóng tối, thì nó càng lớn.
Nhật thực thường được đặt tên cho điểm tối nhất hoặc tối đa của chúng. Ngoại lệ là nhật thực lai.
Điểm tối nhất của nó chỉ có thể nhìn thấy từ một khu vực nhỏ. Ở hầu hết các nơi và trong hầu hết thời gian, nhật thực toàn phần, hình khuyên và lai trông giống như nhật thực một phần.

V. Chỉ quanh trăng non
Để hiện tượng diễn ra, Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất phải được xếp theo một đường thẳng hoàn hảo hoặc gần hoàn hảo. Điều này xảy ra xung quanh trăng non mỗi tháng âm lịch.
Một sự liên kết thô sơ của ba cơ quan hành tinh xảy ra mỗi tháng âm lịch, tại trăng non. Vậy, tại sao nó không xuất hiện mỗi lần trăng non?


Mặt phẳng của đường đi của Mặt Trăng quanh Trái Đất nghiêng một góc khoảng 5° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời – hoàng đạo. Các điểm mà mặt phẳng của đường quỹ đạo của Mặt Trăng gặp đường hoàng đạo được gọi là các nút mặt trăng.

Một sự liên kết hoàn hảo hoặc gần như hoàn hảo của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất chỉ có thể diễn ra khi trăng non ở gần nút mặt trăng. Điều này chỉ có thể xảy ra trong khoảng thời gian cách nhau ít hơn 6 tháng và trung bình khoảng 34,5 ngày. Chỉ trong thời gian này, còn được gọi là mùa nhật thực, hiện tượng này có thể xảy ra.
Khi có trăng tròn trong mùa nhật thực, chúng ta thấy nguyệt thực.

VI. Bảo vệ đôi mắt của bạn!
Không bao giờ nhìn trực tiếp vào Mặt Trời mà không có kính bảo vệ. Bức xạ UV của Mặt Trời có thể đốt cháy võng mạc trong mắt bạn dẫn đến tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí mù lòa.
Cách tốt nhất để xem hiện tượng này một cách an toàn là đeo kính nhật thực bảo vệ hoặc chiếu hình ảnh Mặt Trời bị che khuất bằng máy chiếu pinhole.


 92 
 vào lúc: 11:30:24 AM Ngày 24 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả frozen_heart - Bài mới nhất gửi bởi modgametaiappmod
hi

 93 
 vào lúc: 11:26:52 AM Ngày 24 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả Trần Triệu Phú - Bài mới nhất gửi bởi modgametaiappmod
thanks

 94 
 vào lúc: 11:43:08 AM Ngày 16 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả lynkliv - Bài mới nhất gửi bởi lynkliv
I. Hành tinh là gì?
Câu hỏi có vẻ đơn giản này không có câu trả lời đơn giản. Mọi người đều biết rằng Trái Đất, Sao Hỏa và Sao Mộc là các hành tinh. Nhưng cả Sao Diêm Vương và Ceres từng được coi là các hành tinh cho đến khi những khám phá mới gây ra cuộc tranh luận khoa học về cách mô tả tốt nhất về chúng, một cuộc tranh luận mạnh mẽ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay. Định nghĩa gần đây nhất về một hành tinh đã được Liên minh Thiên văn Quốc tế thông qua vào năm 2006. Nó nói rằng một hành tinh phải thỏa mãn ba thứ:

1. Nó phải quay quanh một ngôi sao (trong khu vực vũ trụ của chúng ta, Mặt trời).
2. Nó phải đủ lớn để có đủ lực hấp dẫn để buộc nó thành hình cầu.
3. Nó phải đủ lớn để trọng lực của nó xóa sạch mọi vật thể khác có kích thước tương tự gần quỹ đạo của nó quanh Mặt trời.

Thảo luận và tranh luận sẽ tiếp tục khi quan điểm của chúng ta về vũ trụ tiếp tục mở rộng.

II. Quy trình khoa học
Khoa học là một quá trình năng động để đặt câu hỏi, đưa ra giả thuyết, khám phá và thay đổi những ý tưởng trước đó dựa trên những gì học được. Ý tưởng khoa học được phát triển thông qua lý luận và thử nghiệm chống lại các quan sát. Các nhà khoa học đánh giá và đặt câu hỏi về công việc của nhau trong một quy trình quan trọng gọi là đánh giá ngang hàng.

Sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ và vị trí của chúng trong đó đã thay đổi theo thời gian. Thông tin mới có thể khiến chúng ta suy nghĩ lại về những gì chúng ta biết và đánh giá lại cách chúng ta phân loại các đối tượng để hiểu rõ hơn về chúng. Những ý tưởng và quan điểm mới có thể đến từ việc đặt câu hỏi về một lý thuyết hoặc xem nơi phân loại bị phá vỡ.

III. Một định nghĩa phát triển
Xác định thuật ngữ hành tinh rất quan trọng, bởi vì các định nghĩa như vậy phản ánh sự hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc, kiến ​​trúc và sự phát triển của hệ mặt trời. Theo thời gian lịch sử, các đối tượng được phân loại là các hành tinh đã thay đổi. Người Hy Lạp cổ đại đã coi Mặt trăng và Mặt trời của Trái đất là các hành tinh cùng với Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Trái đất không được coi là một hành tinh, mà được cho là vật thể trung tâm xung quanh mà tất cả các thiên thể khác quay quanh. Mô hình được biết đến đầu tiên đặt Mặt trời ở trung tâm của vũ trụ được biết đến với Trái đất xoay quanh nó được trình bày bởi Aristarchus of Samos trong thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, nhưng nó thường không được chấp nhận. Mãi đến thế kỷ 16, ý tưởng mới được Nicolaus Copernicus hồi sinh.

Đến thế kỷ 17, các nhà thiên văn học (được hỗ trợ bởi phát minh ra kính viễn vọng) đã nhận ra rằng Mặt trời là thiên thể mà tất cả các hành tinh quay xung quanh nó bao gồm cả Trái đất. Mặt trăng không phải là một hành tinh, mà là một vệ tinh của Trái đất. Sao Thiên Vương được thêm vào như một hành tinh vào năm 1781 và Sao Hải Vương được phát hiện vào năm 1846.

Ceres được phát hiện giữa Sao Hỏa và Sao Mộc vào năm 1801 và ban đầu được phân loại là một hành tinh. Nhưng khi nhiều vật thể khác sau đó được tìm thấy trong cùng khu vực, người ta nhận ra rằng Ceres là thứ đầu tiên trong số các vật thể tương tự cuối cùng được gọi là tiểu hành tinh (giống như ngôi sao) hoặc các hành tinh nhỏ.

Sao Diêm Vương, được phát hiện vào năm 1930, được xác định là hành tinh thứ chín. Nhưng Sao Diêm Vương nhỏ hơn nhiều so với Sao Thủy và thậm chí còn nhỏ hơn một số mặt trăng của hành tinh. Nó không giống như các hành tinh trên mặt đất (Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa) hoặc khí khổng lồ (Sao Mộc, Sao Thổ) hoặc băng khổng lồ (Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương). Charon, vệ tinh khổng lồ của nó, có kích thước gần bằng một nửa Sao Diêm Vương và chia sẻ quỹ đạo của Sao Diêm Vương. Mặc dù Sao Diêm Vương giữ trạng thái hành tinh của mình trong suốt những năm 1980, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào những năm 1990 với một số khám phá mới.

Những tiến bộ kỹ thuật trong kính viễn vọng đã dẫn đến các quan sát tốt hơn và phát hiện cải thiện các vật thể rất nhỏ, rất xa. Đầu những năm 1990, các nhà thiên văn học bắt đầu tìm thấy nhiều thế giới băng giá quay quanh Mặt trời trong một khu vực có hình chiếc bánh rán gọi là Vành đai Kuiper vượt ra ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương trong vương quốc Sao Diêm Vương. Với việc phát hiện ra Vành đai Kuiper và hàng ngàn vật thể băng giá của nó (được gọi là Vật thể Vành đai Kuiper, hay còn gọi là KBO, còn được gọi là transneptunian), người ta nghĩ rằng Sao Diêm Vương là KBO lớn nhất thay vì một hành tinh.


IV. Cuộc tranh luận về hành tinh
Sau đó, vào năm 2005, một nhóm các nhà thiên văn học tuyên bố rằng họ đã tìm thấy một hành tinh thứ mười, đó là một KBO có kích thước tương tự Sao Diêm Vương. Mọi người bắt đầu tự hỏi hành tinh là gì? Đột nhiên, câu trả lời cho câu hỏi đó dường như không quá rõ ràng, và, hóa ra, có rất nhiều sự bất đồng về nó.

Liên minh thiên văn quốc tế (IAU), một tổ chức các nhà thiên văn học trên toàn thế giới, đã thực hiện thử thách phân loại KBO mới được tìm thấy (sau này được đặt tên là Eris). Năm 2006, IAU đã thông qua nghị quyết xác định hành tinh và thành lập một thể loại mới, hành tinh lùn. Eris, Ceres, Pluto và hai KBO được phát hiện gần đây có tên Haumea và Makemake, là những hành tinh lùn được IAU công nhận. Có thể có 100 hành tinh lùn khác trong hệ mặt trời và hàng trăm hành tinh khác ở trong và ngay bên ngoài Vành đai Kuiper.


V. Định nghĩa mới của hành tinh
Dưới đây là văn bản Nghị quyết B5 của IAU – Định nghĩa về một hành tinh trong Hệ mặt trời:

Các quan sát đương đại đang thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về các hệ hành tinh, và điều quan trọng là danh pháp của chúng ta cho các đối tượng phản ánh sự hiểu biết hiện tại của chúng ta. Điều này đặc biệt áp dụng cho các “hành tinh” chỉ định. Từ “hành tinh” ban đầu được mô tả là “những kẻ lang thang” chỉ được gọi là ánh sáng di chuyển trên bầu trời. Những khám phá gần đây dẫn chúng ta tạo ra một định nghĩa mới, mà chúng ta có thể thực hiện bằng cách sử dụng thông tin khoa học hiện có.

Do đó, IAU giải quyết rằng các hành tinh và các vật thể khác, ngoại trừ các vệ tinh, trong Hệ Mặt trời của chúng ta được định nghĩa thành ba loại khác nhau theo cách sau:

1. Một hành tinh là một thiên thể có (a) trên quỹ đạo quanh Mặt trời, (b) có khối lượng đủ để tự trọng lực vượt qua các lực cơ thể cứng nhắc để nó có hình dạng cân bằng thủy tĩnh (gần tròn) và (c) đã xóa các khu vực lân cận xung quanh quỹ đạo của nó.
2. “Hành tinh lùn” là một thiên thể có (a) trên quỹ đạo quanh Mặt trời, (b) có khối lượng đủ để tự trọng lực vượt qua các lực cơ thể cứng nhắc để nó có hình dạng cân bằng thủy tĩnh (gần tròn), ( c) chưa xóa vùng lân cận xung quanh quỹ đạo của nó và ( không phải là vệ tinh.
3. Tất cả các vật thể khác, ngoại trừ các vệ tinh, quay quanh Mặt trời sẽ được gọi chung là “Các cơ quan hệ mặt trời nhỏ”.

VI. Tranh luận và khám phá vẫn tiếp tục
Các nhà thiên văn học và các nhà khoa học đã không nhất trí với các định nghĩa này. Đối với một số người có vẻ như sơ đồ phân loại được thiết kế để giới hạn số lượng hành tinh; đối với những người khác, nó không đầy đủ và các điều khoản không rõ ràng. Một số nhà thiên văn học cho rằng vị trí (bối cảnh) rất quan trọng, đặc biệt là trong việc tìm hiểu sự hình thành và tiến hóa của hệ mặt trời.

Một ý tưởng là chỉ cần định nghĩa một hành tinh là một vật thể tự nhiên trong không gian đủ lớn để tạo ra lực hấp dẫn để làm cho nó gần như hình cầu. Nhưng một số nhà khoa học phản đối rằng định nghĩa đơn giản này không tính đến mức độ tròn có thể đo được là cần thiết để một đối tượng được coi là tròn. Trên thực tế, thường rất khó để xác định chính xác hình dạng của một số vật thể ở xa. Những người khác lập luận rằng vị trí của một vật thể hoặc vật thể được làm từ vật chất gì và không nên có mối quan tâm với động lực học; nghĩa là, có hay không một vật thể quét lên hoặc phân tán những người hàng xóm trực tiếp của nó, hoặc giữ chúng trong quỹ đạo ổn định.

Khi kiến ​​thức của chúng ta đào sâu và mở rộng, vũ trụ càng phức tạp và hấp dẫn hơn xuất hiện. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng trăm hành tinh ngoài hệ mặt trời, hoặc ngoại hành tinh, nằm bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta; có thể có hàng tỷ trong một mình Dải Ngân Hà và một số có thể ở được (có điều kiện thuận lợi cho cuộc sống). Liệu các định nghĩa về hành tinh của chúng ta có thể được áp dụng cho các đối tượng mới được tìm thấy này hay không vẫn cần xem xét.


 95 
 vào lúc: 10:42:15 PM Ngày 13 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Điền Quang
Chúc mừng 3 bạn đứng đầu sẽ nhận được món quà của diễn đàn TVVL (TOP 3 chúng tôi căn cứ vào điểm số và thời gian nộp bài )
Câu trả lời cá nhân (Đúng/sai) sẽ được gửi vào email cá nhân ngay sau khi công bố kết quả chung.
Cám ơn tất cả các em đã tham dự ![/center]
Thi thử THPTQG Lần 8 - 2020  sẽ tổ chức vào 21g00, Thứ 7, ngày 4/7/2020, chào đón các em cùng tới tham dự.
Có vài lưu ý nho nhỏ cho các em với những kỳ thi lần sau :
Lưu ý 1: Nộp bài đúng giờ 21h55, sau thời gian này chúng tôi sẽ k nhận bài làm và trao quà.
Lưu ý 2: Mối lần thi, diễn đàn đều ghim Link thi thử trong khung màu vàng rất nổi bật ở phía trên.
Lưu ý 3: Nếu trong quá trình làm bài, các em vẫn có thể chỉnh sửa câu trả lời nếu chưa tới thời gian nộp bài. Link chỉnh sửa xuất hiện ở thông báo ngay sau khi em nhấn nút gửi
BTC đã gửi kết quả cá nhân, câu đúng sai vào email, các em check email để biết mình sai ở đâu nhé


 96 
 vào lúc: 10:07:08 PM Ngày 13 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Điền Quang
Link tải đề thi & đáp án: http://thuvienvatly.com/download/52015

 97 
 vào lúc: 08:58:37 PM Ngày 13 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Điền Quang
Thời gian tính theo đồng hồ sau: 98 
 vào lúc: 08:43:54 AM Ngày 04 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Hà Văn Thạnh
Các thầy cô cho em hỏi tại sao lại suy ra được khung đỏ ạ. Em áp dụng công thức giao thoa ở dưới thì chỉ suy ra được [tex]\frac{\pi (d_1+d_2)}{\lambda }=\pi + n.2\pi \Rightarrow d_1+d_2=\lambda (1+2n)[/tex]. Khi đó thì [tex]n_1[/tex] phải luôn lẻ chứ ạ?

Phương trình sóng : u = 2Acos(pi(d1-d2)/lambda)cos(wt-pi(d1+d2)/lambda).
Xét CĐ k lẻ => u = -2Acos(wt - pi(d1+d2)/lambda) => u ngược pha nguồn : pi(d1+d2)/lambda +pi = (2k+1)pi => d1+d2 =2k.lambda = chan. lambda.
Xét CĐ k chẵn => u = 2Acos(wt - pi(d1+d2)/lambda) => u nguoc pha nguon : pi(d1+d2)/lambda = (2k+1)pi => d1+d2 = (2k+1)lambda = le. lambda

 99 
 vào lúc: 09:04:14 PM Ngày 03 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Điền Quang
THI THỬ THPT LẦN 7 DIỄN ĐÀN THƯ VIỆN VẬT LÝ 2020

Ban Quản Trị Diễn Đàn Thư Viện Vật Lý xin thông báo, vào lúc 21h00 ngày 13-6-2020, chúng tôi sẽ tổ chức thi thử THPT môn Vật Lý lần 7 năm học 2019-2020

Thời gian làm bài: 50 phút (từ 21h00 đến 21h50)

21h55 sẽ không nhận câu trả lời (đã cộng thêm 5 phút cho thí sinh thao tác máy tính)

22h10 sẽ thông báo điểm đáp án.


Hình thức: Trắc nghiệm 40 câu

Nội dung: Gồm các chương:
  • Lớp 12: Dao động cơ, Sóng cơ, Điện xoay chiều, Mạch LC & Sóng điện từ, Sóng ánh sáng, Lượng tử ánh sáng, Hạt nhân nguyên tử
  • Lớp 11: Điện tích - điện trường, Dòng điện không đổi, Dòng điện trong các môi trường, Từ trường, Cảm ứng từ, Khúc xạ ánh sáng, Mắt & các dụng cụ quang

Thang điểm: 10

3 thí sinh đứng đầu sẽ nhận được phần quà nhỏ từ Thư Viện Vật Lý. Do đó đề nghị các thí sinh điền thông tin cá nhân chính xác

Thí sinh sẽ làm trực tuyến tại topic này (không cần tải đề về hay gửi email gì hết).

>>>> Xem hướng dẫn làm bài tại đây.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC TRAO QUÀ:
  • Ghi nickname của mình để đăng ký thi
  • Họ tên đăng ký thi không đúng với họ tên thật
  • Thông tin trường, lớp là không chính xác
  • Ghi tắt thông tin họ tên, trường lớp

 100 
 vào lúc: 06:58:54 AM Ngày 03 Tháng Sáu, 2020 
Tác giả Trần Triệu Phú - Bài mới nhất gửi bởi Trần Ngọc Minh Nghĩa
Hình như các quy tắc đó là mới để làm đơn giản hóa cách viết. Chứ không phải cách viết ngay sưa mô. Đa số các từ có âm /i/ đi một mình điều có thể là i hoặc y mà theo mình biết thì từ thuần việt thì là i còn từ hán việt là y ví dụ như là (giấy) ô li và ly hôn

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.