Giai Nobel 2012
06:39:55 PM Ngày 15 Tháng Mười Hai, 2019 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 51)
14/12/2019
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 50)
14/12/2019
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 70)
13/12/2019
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 69)
13/12/2019
[ebook] Vật Lí Lượng Tử Cấp Tốc
13/12/2019
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 22)
13/12/2019

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 8 MÔN VẬT LÝ 2019 - 21h00 NGÀY 9-6-2019 ☜

  Xem các bài viết
Trang: « 1 2 3 4 »
16  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 08:16:08 PM Ngày 08 Tháng Tám, 2008
Ủa, mình tính ra là vậy Bạn tính lại nhé, không chắc mình tính đúng không
Tuy vậy, nếu ở 97 độ C thì 0,9 atm, thì khỏang gần trên 100 độ C, cũng không qua được 1 atm Như vậy thì theo cách làm tên vẫn đúng.
17  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 06:52:39 AM Ngày 08 Tháng Tám, 2008
Giả sử là hơi nước không hề bão hòa, ta sẽ có được đồ thị dưới đây. Dùng đồ thị này để nói sẽ dễ hiểu hơn
_ Ban đầu, hơi nước ứng với nước sôi ở 1atm (áp suất khí quyển), nên lúc đó, hơi nước đang ở trạng thái bão hòa (do sôi) và ở 100 độ C.
_ Giai đọan 1: giãn đẳng áp. Khi đó nhiệt độ t tăng, p không đổi. Hơi nước ban đầu bão hòa; mặt khác, t tăng thì áp suất bão hòa cũng tăng, tức là p < pbh. Do đó, hơi nước trong quá trình này không còn bão hòa.
_ Giai đọan 2: giãn đọan nhiệt quay về gần 100 độ C. Lúc này t giảm, p cũng giảm. Tuy nhiên, ở mọi nhiệt độ lớn hơn 100 độ C thì áp suất bão hòa luôn lớn hơn 1atm (áp suất bão hòa ở 100 độ C). Mà p giảm nên phải bé hơn 1atm. Do đó, quá trình này không làm hơi nước bão hòa.
_ Giai đọan 3: giãn đọan nhiệt từ cận trên 100 độ C đến khỏang 97 độ C (nếu hơi nước không ngưng tụ). Cho rằng đây là biến thiên nhỏ, do đó áp suất hơi bão hòa ở vùng nhiệt độ này vào khỏang 1atm. Tính ra sẽ thấy khi giảm xuống 110 độ C ở giai đọan 2, áp suất hơi nước sẽ khỏang 0,7atm. Như vậy, hơi nước trong quá trình này cũng không bão hòa.
Vậy suốt quá trình trên, hơi nước không ngưng tụ.
18  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập quang hình vào lúc: 07:09:54 PM Ngày 01 Tháng Tám, 2008
Bài 1: Đường thẳng AB cắt A'B' tại 1 điểm trên TK, AA' cắt BB' tại tâm TK. Vậy là dựng được TK. Có ảnh và vật, dễ dàng tìm được tiêu điểm.
Các TH đặc biệt:
_ AA'//BB': không thể có, vì tâm TK phải nằm trên AA' lẫn BB'.
_ AA' cắt BB', AB//A'B': Do tia sáng đi qua AB mà cắt TK thì phải cho tia ló đi qua A'B', nên đọan biểu diễn TK // AB. Như vậy dựng được TK và tìm được tiêu điểm.

Bài 2: Đường thẳng AB cắt A'B' tại 1 điểm trên gương, AA' cắt BB' tại tâm gương. Đường thẳng đi qua giao điểm của 2 đường trung trực của AA' và BB' (gọi là M) & điểm trên gương vừa tìm được là đường biểu diễn gương. Từ đó suy ra tiêu điểm. Vẽ hình ra sẽ thấy rằng hơi khó nhìn (không giống như h.vẽ trong sách), là vì có những phép gần đúng khi phân tích các đặc tính của gương cầu.
Các TH đặc biệt:
_ AA'//BB': đây hẳn là gương phẳng, vì tâm ở vô cực. Nếu đường nối 2 trung điểm của AA' và BB' là vuông góc với chúng thì đó là vị trí gương phẳng, còn không thì không xảy ra.
_ AA' cắt BB', AB//A'B', M tồn tại: Vẫn dựng được gương cầu, vì có tâm và có 1 điểm trên gương - tức là có bán kính gương.
_ AA' cắt BB', AB//A'B', M ở vô cực: Không thể có, các điều kiện này loại trừ lẫn nhau.
19  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 06:52:52 PM Ngày 01 Tháng Tám, 2008
ủa, chữ "đọc" sao nó lại ghi thành chữ "đó" 
Mà nếu chỉ cm vô lý thì làm sao mà biết đc tại thể tích bao nhiêu thì hơi nước bão hòa mà vẽ đc đồ thị.

Vẽ dạng đồ thị đi ) Ngại nghĩ quá, nếu biến đổi lòng vòng thì hy vọng ra được có lẽ là không nhiều. Vả lại, chắc người ra đề cũng có ý không ép học sinh tính toán nhiều, chỉ cần hiểu đồ thị vật lý là được, nên mới hỏi đồ thị câu a, tính toán câu b.
20  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 04:49:20 PM Ngày 31 Tháng Bảy, 2008
Đúng rồi đó nhưng ông quên cm là tại sao giảm thể tích với V'=V/4 thì hơi nước đã ở dạng bảo hòa.
Mà xin lỗi, bài này làm ra rồi, tại đó thiếu dữ kiện  , cứ tưởng bài giải sai 

Nói là dễ thấy rồi mà Cái đó thì cứ giả sử hơi nước chưa bão hòa, dùng pt trạng thái khí lyý tưởng, suy ra vô lý, xong
21  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 02:02:55 AM Ngày 31 Tháng Bảy, 2008
Gọi p là áp suất của không khí (không kể hơi nước) và P là áp suất của hơi nước, V là thể tích hệ khí (kí hiệu chung cho mọi thời điểm). Dễ suy rằng hơi nước sẽ bão hòa. Ta có:
+ Lúc đầu: áp suất hệ = po+Po, thể tích hệ = Vo
trong đó: Po = 0,72Pbh
+ Lúc cuối: áp suất hệ = p'+Pbh, thể tích hệ = Vo/4
Như vậy: p'+Pbh = 3(po+Po) = 3(po+0,72Pbh) (theo đề bài).
Mặt khác, không khí không kể hơi nước xem là khí lý tưởng nên p' = 4po. Giải ra sẽ được câu b.

Ta chia quá trình ra 2 phần: 1 phần là hơi nước chưa bão hòa, còn phần kia là hơi nước đã bão hòa. Quá trình đầu tiên thì đồ thị phệ-V là 1 đường hyperbol, do cả hệ khí là khí lý tưởng thực hiện quá trình đẳng nhiệt.
Quá trình sau đó thì áp suất hơi nước = Pbh = const. Chỉ còn không khí không kể hơi nước là khí lý tưởng. Ta có: pV = nkkRT = (phệ-Pbh)V.
Suy ra: phệ = Pbh + nkkRT/V.
Vậy đồ thị phệ-V cũng là 1 đường hyperbol.
                                                                                       
22  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Vật nhỏ quấn quanh trụ bằng dây đàn hồi vào lúc: 07:23:27 PM Ngày 25 Tháng Bảy, 2008
Đáp án của họ như anh nói ấy ;)
_ Xét trong thời gian đọan dây còn lại x là dài so với a, tính thời gian trong lúc này. Nói chung, khi đọan dây ngắn đi và so được với a thì khỏang thời gian từ lúc đó đến lúc chạm trụ thì bé với khỏang thời gian trước đó.

_ Xem như vận tốc vuông góc dây là khá lớn, chuyển động theo quỹ đạo gần đúng là tròn, lực đàn hồi = lực hướng tâm, tức là kx = mv2/x, suy ra vận tốc góc w = v/x = căn(k/m)

_ Xét sự biến thiên hệ số đàn hồi k: khi vật quấn quanh trụ 1 góc dA, đọan dây quấn được sẽ là adA, mặt khác k tỷ lệ nghịch với chiều dài, do đó x.k(t) = (x-adA).k(t+dt), suy ra k(t+dt) = k(t)/(1 - adA/x) ~ k(t).(1+adA/x), suy ra dk/dt = k(a/x).(dA/dt), với dA/dt = w, nên dk/dt = kaw/x.

_ Xét về mặt năng lượng:
+ tại t: E = mv2/2 + kx2/2
+ tại t+dt: E = mv'2/2 + k'x'2/2 + (kx2/2)(adA/x)
Lượng (kx2/2)(adA/x) chính là thế năng trong đọan dây mới bị quấn quanh trụ (thế năng những đọan trước đó không tính vào, vì đến lúc này, thế năng của chúng không thay đổi nữa). Đó là vì thế năng tại thời điểm t là kx2/2, đọan quấn được là adA, do đó thế năng trong đọan đó là (kx2/2)(adA/x).
+ Với  kx = mv2/x và  k'x' = mv'2/x', suy ra:
-(kx2/2)(adA/x) = k'x'2 - kx2 = d(kx2)
Từ đó suy ra: dx/dt = -3aw/4, tức là dx/x = -3dk/4k. Tính được biểu thức k(x).

_ Có được k theo x, thay vào biểu thức dx/dt = -3aw/4, với w=căn(k/m), từ đó suy ra thời gian T.
23  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Vật nhỏ quấn quanh trụ bằng dây đàn hồi vào lúc: 11:40:34 AM Ngày 20 Tháng Bảy, 2008
Đề có công nhận rằng vận tốc v luôn vuông góc dây đâu anh Chuyện quan trọng là dù có cho rằng vận tốc theo phương dây là bé so với vận tốc vuông góc dây, nhưng không chắc nó có thể là bé so với vận tốc quấn dây.
24  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Vật nhỏ quấn quanh trụ bằng dây đàn hồi vào lúc: 11:30:11 AM Ngày 20 Tháng Bảy, 2008
Kéo cái dây từ gần bằng 0 ra một đoạn dài L, đúng là lý thuyết ;D
Mà cái đoạn dây bị cuốn vào ống, nó có bị co lại ko vậy ;D mà co lại thì mình nghĩ sẽ ảnh hưởng đến cđ đó ;D
Theo đl bảo toàn năng lượng: K.L2/2 + m.v2/2 =const
L là đoạn dây chưa bị quấn, v là vận tốc m (vuông góc dây, cái này cứ hỏi nhoc ;D )
đạo hàm theo tg, rút gọn đi l' (hay v) => k.l+m.l'' = 0 => l=L.sin(w.t + pi/2)
Đặt l=0 => w.t + pi/2 = pi =>> t= pi/2w (w=sprt(k/m))

Hệ số đàn hồi k trong biểu thức bảo tòan năng lượng là có thay đổi đấy ;D
Hơn nữa, sao v = l', trong khi v theo Trường là vuông góc dây
Thêm cái nữa: Trường chưa xét đến 2 vận tốc khác: vận tốc quấn quanh trụ của dây và vận tốc hướng vào dây của vật.
25  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Vật nhỏ quấn quanh trụ bằng dây đàn hồi vào lúc: 11:29:37 AM Ngày 19 Tháng Bảy, 2008
Trong đáp án cũng sử dụng cách gần đúng như vậy. Tuy nhiên, em không nghĩ là có thể xem nó là cđ tròn ở bất kì thời điểm nào dù là dây vẫn còn rất dài so với a. Em tìm mãi biểu thức để rút về điều đó nhưng chưa được.
Mặt khác, nếu bỏ qua vận tốc của vật nặng theo phương của dây, thì đã bỏ qua 1 thứ rắc rối khác: dây bị thu ngắn lại đồng thời sẽ do vận tốc này và sự quấn quanh trụ (đặc trưng bởi vận tốc của điểm tiếp xúc cđ tròn quanh trụ).
26  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Vật nhỏ quấn quanh trụ bằng dây đàn hồi vào lúc: 08:06:43 PM Ngày 16 Tháng Bảy, 2008
Quên mất, mình còn thiếu 1 đọan trong đề:
Điều kiện đầu của hệ được thiết lập sao cho ban đầu vật nặng m có thể gần đúng xem là cđ tròn với bán kính quỹ đạo L.
27  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Vật nhỏ quấn quanh trụ bằng dây đàn hồi vào lúc: 08:02:43 PM Ngày 16 Tháng Bảy, 2008
bạn nói rõ cái chiều dài tự nhiên đó là đoạn nào với
còn đáp án mình làm ra có liên quan tới vận tốc, mình thấy cũng hơi kỳ, nếu như đáp án của nhoc thì cho dù đẩy nhanh hay chậm thì tg đều bằng nhau àh?

Chiều dài tự nhiên là chiều dài khi không dãn ;)
Bạn có thể nêu ra đáp án của bạn có liên quan đến vận tốc cũng được (nhớ kèm theo bài giải ;D). Bài này đáp án có thể làm gần đúng cách khác, cho nên đáp số không liên quan đến vận tốc.
28  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Vật nhỏ quấn quanh trụ bằng dây đàn hồi vào lúc: 04:10:44 PM Ngày 16 Tháng Bảy, 2008
Bài này làm lâu rồi, nhưng giờ chả nhớ gì cả 
"Chiều dài dây tự nhiên coi như bằng 0"
chổ này là sao

Tức là chiều dài tự nhiên xem như rất nhỏ so với các kích thước khác như a, L.
29  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Vật nhỏ quấn quanh trụ bằng dây đàn hồi vào lúc: 10:19:38 AM Ngày 16 Tháng Bảy, 2008
Một vật nặng nhỏ gắn vào 1 đầu của sợi dây đàn hồi, đầu kia dây gắn cố định vào một trụ thẳng đứng cố định. Hệ nằm trên mặt sàn ngang nhẵn. Trạng thái ban đầu của hệ như hình vẽ dưới đây, sao cho vận tốc ban đầu của vật nặng vuông góc với dây.
Cho biết:
_ Khối lượng vật nặng là m
_ Chiều dài dây tự nhiên coi như bằng 0, chiều dài dây tại trạng thái ban đầu của hệ là L, hệ số đàn hồi là k
_ Bán kính trụ là a<<L
_ Dây không trượt trên mặt trụ
Tính thời gian để vật nặng đụng vào trụ.

(trích đề thi vật lý Boston năm 1999)

Đáp số: T = 4L căn(m/k) / 5a
Bài này cũng phải làm gần đúng vài chỗ chưa thực sự hợp lý. Tuy nhiên nếu có cách giải cho ra kết quả đẹp thì mọi người cứ đưa lên Không giống đáp số cũng chưa hẳn là sai

30  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Bài tập trong cuốn 300 BT VL sơ cấp vào lúc: 04:26:27 PM Ngày 15 Tháng Bảy, 2008
Bài này nếu xét về năng lượng lẫn động lượng thì em chỉ thấy được động lượng của hệ bảo toàn theo phương ... thẳng đứng ;D
Nếu xét trường hợp của anh Hiếu, em nghĩ vẫn sử dụng các phương trình về biến thiên thì đơn giản:
_ PT ĐL II Newton cho cđ của em bé
_ PT biến thiên động năng cho cđ của hệ 2 bánh xe và băng chuyền
Sau đó kết hợp với các biểu thức liên hệ vận tốc (dựa vào điều kiện không trượt) thì ra được kết quả. Hiện tượng về cđ của em bé cũng y hệt như trường hợp ban đầu, chỉ khác nhau về kết quả.

Quên mất, anh Hiếu sửa lại tên topic hộ em, chỗ chữ "cấp" thành "vấp" ấy ;) Có lẽ lần sau nên viết nhầm thành "300 BT VL sợ vấp" thì có nghĩa hơn ;D ;D ;D
Trang: « 1 2 3 4 »

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.