Giai Nobel 2012
06:26:49 AM Ngày 16 Tháng Một, 2021 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Tic-tac-toe
05/12/2020
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý

  Xem các bài viết
Trang: 1 2 3 4 »
1  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / VẬT LÝ ĐẠI CƯƠNG / Trả lời: Năng lượng âm??? vào lúc: 08:55:34 AM Ngày 13 Tháng Ba, 2010
@tranquynh: Em nghĩ là anh có nhầm lẫn. Năng lượng của electron theo Bohr = động năng của nó chuyển động tròn quanh hạt nhân nguyên tử + thế năng tĩnh điện giữa electron và hạt nhân. Tổng quát lên thì năng lượng electron = động năng + thế năng.

Em nghĩ có lẽ chỉ nên giải thích nôm na là do hiệu năng lượng (hay công) mới có ý nghĩa thực sự, cho nên năng lượng có thể sai kém một hằng số cộng (như thế năng), và vì thế, tùy thuộc hằng số này mà nó âm hay dương. Do cách quy ước động năng = mv^2/2 và thế năng tĩnh điện = kqe/r (nghĩa là đã chọn luôn hằng số cộng = 0) nên kết quả, khi tính ra thì sẽ được năng lượng âm. Tuy nhiên, vì chỉ có hiệu năng lượng mới có nghĩa nên việc chọn hằng số cộng thế nào cũng chả ảnh hưởng gì.
2  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Trả lời: Một số bài Lý Thuyết rất hay ... muốn chia sẻ với mọi người ^^ ! vào lúc: 08:47:56 AM Ngày 13 Tháng Ba, 2010

"Edit: Vừa mới đọc lại reply của bạn. Mình không rõ lắm ý bạn là như thế nào. Nếu như bạn nói rằng HQC của A và HQC của B là tương đương nhau, vậy thì có giải quyết được gì cho "nghịch lý" trên mà mình nêu ra? (chính "nghịch lý" ấy được tạo bởi sự tương đương ấy đấy) Bạn suy nghĩ kĩ lại nhé."

Ở đậy chẳng có nghịch lí gì hết vận tốc v của đồng hồ so với A là vận tốc tương đối, do vậy nếu quan sát viên đứng yên với đồng hồ ta thì quan sát viên sẽ thấy A chuyển động theo chiều ngược lại, bằng các phép biến đổi lorents ta vẫn được kết quả là đồng hồ chạy chậm hơn so với 1 đồng hồ khác đứng yên trong A
HQC A và B tương đương nhau nghĩa là:nếu xét 2 hệ quy chiếu A,B có các hệ trục tọa độ x,y,z và x',y',z' 2 trục Ox,Ox' trùng nhau và 2 trục y,y' song song, B chuyển động theo chiều dương trên xx' với vận tốc v, đồng hồ đứng yên trong B nên chuyển động với vận tốc v so với A như vậy đồng hồ trong hệ B chạy chậm hơn. Trường hợp ngược lại, ta cho A chuyển động ngược chiều xx' ta vẫn có kết quả như trước khi áp dụng các công thức của thuyết tương đối hẹp.

bạn tìm đọc các sách có các 1 phép biến đổi lorents là có thể giải quyết nghịch lí này thôi

Vấn đề là thế này: Mệnh đề "Đồng hồ chuyển động càng nhanh thì chạy càng chậm" là đúng hay sai?
Sự chuyển động nhanh hay chậm là tùy thuộc vào tốc độ (độ lớn của vận tốc), chứ không phải vận tốc. Mặt khác, công thức thông thường mà ta hay thấy là [tex]t=t'\sqrt{1-v^2/c^2}[/tex], tức là không phụ thuộc vào việc vận tốc mang giá trị dương hay âm, mà chỉ phụ thuộc tốc độ. Mệnh đề trên đã hàm ý rằng, cứ hễ đồng hồ này chuyển động so với đồng hồ kia thì nó chạy chậm hơn đồng hồ kia; và vì thế, khi chọn 2 HQC khác nhau, sẽ dẫn đến "nghịch lý".

Thứ cần giải quyết là chỉ ra được sự "bất tương đương" của sự việc ở 2 HQC, bằng không, nếu máy móc áp dụng công thức trên thì cứ thế đâm đầu vào "nghịch lý". Đương nhiên là để chứng minh, phải sử dụng biến đổi Lorentz, nhưng cái quan trọng là bản chất vấn đề vật lý trong đấy. Bạn đã chỉ ra được điều này hay chưa?

Xin lỗi bạn trước, nhưng mình không nghĩ việc bảo người khác tự học biến đổi Lorentz, tự mua sách, tự chứng minh lấy là hành động của người làm khoa học trong cuộc tranh luận. Nếu bạn đã tham gia, thì bạn hãy đưa ra lời chứng minh thuyết phục.
3  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Trả lời: Một số bài Lý Thuyết rất hay ... muốn chia sẻ với mọi người ^^ ! vào lúc: 06:38:57 PM Ngày 09 Tháng Ba, 2010
(Câu 7: "B đồng hồ chuyển động càng nhanh chạy càng chậm"
Bạn có bao giờ nghĩ, nếu đồng hồ A đứng yên và đồng hồ B chuyển động thì A chạy nhanh hơn; trong khi đó, nếu chọn hệ qui chiếu là B thì B lại chạy nhanh hơn???
Mình nghĩ câu này không nên đưa ra, vì chắc chắn sẽ rất rối rắm.)

Bạn nhầm rồi thuyết tương đối hẹp đã chỉ rõ mọi hệ quy chiếu quán tính bình đẳng với nhau, cho dù bạn chọn hệ quy chiếu B đứng yên thì ta vẫn thu được các kết quả như chọn hệ A, nếu sử dụng các kiến thức về thuyết tương đối hẹp ở bậc đại học: các phép biến đổi lorents kết quả ko hề thay đổi

Hì, bạn đọc kĩ lại câu trên nhé: "B đồng hồ chuyển động càng nhanh chạy càng chậm"
Đây là một câu sẽ gây tranh cãi. Chắc chắn rằng sự việc xảy ra là như nhau, không có nghịch lý nào khi sử dụng biến đổi Lorentz. Tuy nhiên, câu trên đã vô tình phạm phải một suy nghĩ sai lầm, cũng là điều mình đã nêu ra. Quan điểm chính của mình là không nên đưa ra một câu như vậy trong cấp 3.

Edit: Vừa mới đọc lại reply của bạn. Mình không rõ lắm ý bạn là như thế nào. Nếu như bạn nói rằng HQC của A và HQC của B là tương đương nhau, vậy thì có giải quyết được gì cho "nghịch lý" trên mà mình nêu ra? (chính "nghịch lý" ấy được tạo bởi sự tương đương ấy đấy) Bạn suy nghĩ kĩ lại nhé.
4  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Trả lời: Một số bài Lý Thuyết rất hay ... muốn chia sẻ với mọi người ^^ ! vào lúc: 02:14:32 PM Ngày 09 Tháng Ba, 2010
Câu 7: "B đồng hồ chuyển động càng nhanh chạy càng chậm"
Bạn có bao giờ nghĩ, nếu đồng hồ A đứng yên và đồng hồ B chuyển động thì A chạy nhanh hơn; trong khi đó, nếu chọn hệ qui chiếu là B thì B lại chạy nhanh hơn???
Mình nghĩ câu này không nên đưa ra, vì chắc chắn sẽ rất rối rắm.
5  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Trả lời: Một số bài Lý Thuyết rất hay ... muốn chia sẻ với mọi người ^^ ! vào lúc: 01:51:18 PM Ngày 09 Tháng Ba, 2010
Mình nghĩ cần phải xem lại một chút.

_ Câu 1: Cùng quy luật biến đổi là cùng quy luật nào?

Quy luật biến đổi phụ thuộc vào hàm biến đổi, chẳng hạn như biến đổi của tọa độ x có thể là x=Acos(wt+q) như ở dao động điều hòa, hay x=vt như chuyển động thẳng đều. Trong sách chỉ nêu ra một kiểu dao động duy nhất có dạng hàm cos là Acos(wt+q) cho cả dao động cơ lẫn dao động điện từ. Tuy nhiên, thực tế, kiểu dao động này là hoàn toàn không thể có, mà chỉ là gần đúng ở bậc bé nhất. Chẳng hạn, có thể có kiểu dao động Acos(wt) + Bsin(w't) - đây vẫn là một dao động tuần hoàn. Vì vậy, ngay cả đối với một đại lượng như ly độ x thì cũng có thể có nhiều quy luật dao động tùy tình huống.

Cho dù là ngay trong trường hợp cả 2 đại lượng ly độ x và cường độ điện trường E đều được mô tả theo hàm cos chẳng hạn, thì cũng không thể nói rằng quy luật của chúng là giống nhau. Điểm khác nhau nằm ở tần số. Chẳng hạn, mạng điện xoay chiều ở VN là 50Hz, trong khi ở phòng thí nghiệm, với một lò xo k=20N/m, quả nặng m=0.1kg, thì tần số dao động điều hòa lý thuyết cũng chỉ là 2.25Hz.

Việc tần số giống nhau là có thể, và việc hàm biến đổi giống nhau cũng là có thể (dù rất khó xảy ra), nhưng nhìn chung, không thể nói rằng dao động cơ và dao động điện từ là cùng quy luật biến đổi.

_ Câu 2:
Nói rằng lực hạt nhân không có bản chất là lực tương tác mạnh cũng là không chính xác lắm. Xem thêm trong đây sẽ rõ: http://en.wikipedia.org/wiki/Strong_interaction. Các quark và gluon tương tác với nhau thông qua tương tác mạnh để hình thành nên proton. Hiệu ứng "còn lại" của tương tác mạnh giữa chúng kết các proton và neutron để tạo nên hạt nhân nguyên tử.

Ngoài ra, một vấn đề sai trầm trọng là bảo rằng không thể xác định được bán kính tác dụng của lực hạt nhân. Cho dù rằng bạn không biết công thức của nó, bạn hoàn toàn có thể thấy rằng ở ngoài phạm vi bán kinh hạt nhân, tương tác để giữ các electron ở gần hạt nhân là tương tác điện từ. Điều này tuy không mang lại một con số cụ thể, nhưng lại mang ý nghĩa vật lý quan trọng: ở ngoài phạm vi cỡ bán kính hạt nhân, bạn không cần phải quan tâm xem tương tác mạnh có tồn tại hay không. Ngoài ra, đây cũng là một cơ sở để kiểm nghiệm các lý thuyết về tương tác mạnh sau này.

_ Câu 3:
Mình thấy bạn giải thích cho đáp án B sai như vậy là chưa ổn. Đáp án B chỉ nêu ra đó là các dải màu giống như màu cầu vồng, chứ không nêu ra thứ tự các màu từ vân trung tâm ra ngoài. Còn ở đáp án D, tùy điều kiện thí nghiệm thì mới thấy được các vạch tối hay không, chứ không phải lúc nào cũng thấy.

_ Câu 5: Nếu bạn giải thích rằng tiếng máy phản lực rít lên nghe lung tung thì chưa kết luận được là có tuần hoàn hay không. Nhìn chung thì tiếng động cơ phụ thuộc vào cách làm việc của động cơ. Trên thực tế thì máy bay chuyển động không bao giờ là đều, mà theo một quy luật khá lung tung theo ý chủ quan của phi công, vì thế nên động cơ cũng không chạy đều và không gây ra sóng âm tuần hoàn.
6  CÁC KHOA HỌC KHÁC / TOÁN HỌC / Trả lời: Bài Tích Phân Luổn Quẩn , giúp giùm với! vào lúc: 12:08:12 PM Ngày 26 Tháng Hai, 2010
[tex]\int_{0}^{\pi /2}{\frac{cos2x}{1+sin^{2}x}}dx = \int_{0}^{\pi /2}{\frac{cos2x}{3-cos2x}}d(2x) = \int_{0}^{\pi }{\frac{cosx}{3-cox}}dx = \int_{0}^{\pi }{(1-\frac{3}{3-cox})}dx[/tex]
Đến đây thì tách ra và đặt [tex]t=tan(x/2)[/tex] là xong

7  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Re: GIẢI DÙM EM BÀI NÀY Ạ vào lúc: 07:00:10 PM Ngày 27 Tháng Mười Hai, 2009
Trường ơi, nhỏ là nhỏ như thế nào chứ ;))
Giờ cứ giả sử như Trường nói, thì lúc ban đầu, a = 5 m/s^2. Sau 0.3s, quãng đường đi được là x = 0.225m, tương ứng với 1 lực đàn hồi là F' = 22.5N > F=2N

Bài này chẳng qua là khó ở việc tính toán thôi.
Xét trong thời gian F còn tác dụng: mx" = F - kx, suy ra: x" + k/m (x - F/k) = 0
Đặt X = x - F/k, ta có: X" + k/m X = 0, suy ra X = Acos(wt+q)
Phần sau đó thì chắc bạn tự làm được rồi
8  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Re: Thắc mắc - Vận tốc ánh sáng - chiết suất môi trường - VL 12 vào lúc: 01:04:15 AM Ngày 25 Tháng Mười Hai, 2009
Sự trong suốt hay không là "quy ước" bởi mắt. Thí nghiệm thế này: Lấy cây laze màu đỏ (để nó đỡ chiếu lung tung) chiếu vào 1 ly thủy tinh và 1 cuốn sách. Quan sát mặt sau cuốn sách trong bóng tối, sẽ thấy được vấn đề trong suốt.
Từ "quan sát" mà Trường nói đơn giản là do mắt. Có nhiều hiện tượng được quan sát dựa vào những biểu hiện của nó, chẳng hạn: hiệu ứng quang điện (đố mà thấy electron hay photon). Mình nghĩ nên hiểu từ "quan sát" theo nghĩa vật lý này.

P/S: Ờ, rồi ông bao lại hén ;))
9  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Re: Thắc mắc - Vận tốc ánh sáng - chiết suất môi trường - VL 12 vào lúc: 06:35:51 PM Ngày 24 Tháng Mười Hai, 2009
Em nghĩ là không nên giới hạn chỉ với môi trường trong suốt. Sóng điện từ nói chung vẫn truyền qua được tường nhà để mình nghe điện thoại di động đấy chứ
10  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Re: 1 câu hỏi về sóng dừng vào lúc: 06:33:53 PM Ngày 24 Tháng Mười Hai, 2009
Em không nghĩ là "sóng dừng là một loại sóng", bởi vì đã là sóng thì phải có sự truyền dao động. Định nghĩa này đúng với lý thuyết.

Thực tế thì do sự mất mát năng lượng (thậm chí là vác ra chân không thì vẫn tồn tại nội ma sát), không thể có sóng dừng hoàn hảo như lý thuyết. Đầu phát dao động luôn dao động (khác với lý thuyết). Các "nút" cũng dao động (quan sát thí nghiệm sẽ thấy điều này; đừng đổ lỗi cho "sai sót" của thí nghiệm). Nếu các "nút" không dao động thì không thể truyền năng lượng bù vào phần mất mát.
11  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Re: 1 câu hỏi về sóng dừng vào lúc: 11:01:55 PM Ngày 21 Tháng Mười Hai, 2009
1/ "mang" và "truyền" là 2 việc khác nhau chứ
2/ Sóng dừng là tên gọi 1 hiện tượng, không phải 1 loại sóng. Vật chất mới là thứ mang năng lượng. Vậy nên câu hỏi "sóng dừng có truyền năng lượng không?" là không có nghĩa, mà phải là "trong hiện tượng sóng dừng, có sự truyền năng lượng không?".

2 vấn đề làm rõ trên không phải thừa. Mình nghĩ hiểu 2 ý đấy rồi sẽ giải quyết được vấn đề. Câu trả lời là:

_ Về mặt lý thuyết: trong hiện tượng sóng dừng, không có sự truyền năng lượng.
_ Về mặt thực nghiệm: trong hiện tượng sóng dừng quan sát được, luôn có sự truyền năng lượng.

Mình nghĩ nên chỉ dừng câu trả lời ở mặt lý thuyết (phù hợp SGK). Còn lý giải cho câu trả lời về mặt thực nghiệm thì không phải như Trường nói đâu.
12  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Re: Thắc mắc - Vận tốc ánh sáng - chiết suất môi trường - VL 12 vào lúc: 10:52:11 PM Ngày 21 Tháng Mười Hai, 2009
Theo tiên đề 2 thuyết tương đối hẹp thì tốc độ ánh sáng trong chân không là bất biến, bạn à
Còn trong cùng một môi trường vật chất trong suốt thì chiết suất của môi trường đó phụ thuộc vào bước sóng, tức là ánh sáng có bước sóng khác nhau thì có tốc độ khác nhau trong môi trường đó.
13  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập quang hình vào lúc: 12:07:19 AM Ngày 03 Tháng Chín, 2008
À phải em nhầm. Cảm ơn anh Hiếu
14  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 10:31:38 PM Ngày 17 Tháng Tám, 2008
một bài nhiệt học của quốc gia năm 2004, đáp án gì mà 
bài nhiệt bảng A, ngày thi thứ hai năm 2004, ai có đề hay đáp án thì coi thử là biết.
đáp án câu b đó.

Mình may mắn có đề và không may mắn là không có đáp án Post lên cho mọi người coi đi Trường ơi
15  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 11:53:05 PM Ngày 08 Tháng Tám, 2008
Bạn cứ dựa vào mấy phương trình đọan nhiệt thuận nghịch để tính thôi
Trang: 1 2 3 4 »

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.