Giai Nobel 2012
04:10:26 AM Ngày 22 Tháng Mười, 2021 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát





Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Photon là gì?
25/07/2021
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Tic-tac-toe
05/12/2020
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
Mới tham gia nhóm trên Facebook >> TẠI ĐÂY <<

  Xem các bài viết
Trang: 1 2 3 »
1  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Trái đất bất ngờ bị thiên thạch ghé thăm vào lúc: 06:43:24 PM Ngày 01 Tháng Chín, 2016
Một thiên thạch dài 16-52 mét chỉ được phát hiện một ngày trước khi nó sượt qua Trái Đất hôm 28/8.

Theo Science Alert, dù thiên thạch mang tên 2016QA2 bay qua Địa cầu ở khoảng cách chỉ bằng một phần tư khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng (khoảng 84.568km), nhưng không cơ quan vũ trụ nào phát hiện ra sự tồn tại của nó cho tới khi Hiệp hội Thiên văn Quốc tế nhỏ (MPC) phát hiện ra hôm 27/8, chỉ một ngày trước khi nó sượt qua hành tinh chúng ta.


Ảnh chụp 2016 QA2 sượt qua bầu trời Trái Đất. (Ảnh: ống nhòm Gianluca Masi).

MPC là một tổ chức chuyên thu thập dữ liệu quan sát các thiên thạch, tiểu hành tinh, và sao chổi. Thiên thạch 2016 QA2 mới được phát hiện có chiều dài khoảng 16-52m.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), việc không phát hiện ra thiên thạch gần Trái Đất khá phổ biến. Khả năng phát hiện vật thể bay gần Trái Đất (NEO) có đường kính hơn một km là 90%, NEO đường kính 160m trở xuống là 30%, còn NEO đường kính 30m trở xuống chưa tới 1%.

Một thiên thạch được phân loại là NEO nếu khoảng cách gần nhất của nó với Mặt Trời nhỏ hơn 1,3 đơn vị thiên văn AU (một AU là 149.598.000km). Các thiên thạch loại nhỏ rất khó phát hiện cho tới khi chúng tới gần, nhưng lại đủ lớn để gây ra thiệt hại đáng kể cho Trái Đất nếu xảy ra va chạm.

Quỹ đạo của 2016 QA2 cho thấy nó đã di chuyển khá lâu quanh các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời như sao Thủy, sao Kim và sao Hỏa.

Theo VnExpress
2  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / NASA hoàn tất dự án mô phỏng sứ mệnh tới Sao Hỏa vào lúc: 07:52:54 PM Ngày 30 Tháng Tám, 2016
Một nhóm sáu nhà khoa học quốc tế đã hoàn thành chương trình mô phỏng sứ mệnh tới Sao Hỏa sau một năm sống trong tình trạng hoàn toàn cô lập tại đảo Hawaii.

Nghiên cứu nhằm khám phá các nhân tố con người khi du hành vũ trụ do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tài trợ nói trên là chương trình kéo dài nhất, kể từ sau khi Nga thực hiện một nghiên cứu tương tự trong suốt 520 ngày.

Từ 28/8/2015 đến nay, nhóm sáu nhà khoa học - gồm một nhà sinh học không gian người Pháp, một nhà vật lý học người Đức, một phi công, một kiến trúc sư, một phóng viên và một nhà nghiên cứu địa chất đều mang quốc tịch Mỹ - đã sống trong một một khối cầu có đường kính 11m, cao trên 7,3m, không có nước sạch, thức ăn tươi và cũng không có không gian riêng tư.


Khối cầu mô phỏng sứ mệnh tới Sao Hỏa. (Nguồn: RT kính thiên văn).

Mỗi người chỉ có một chiếc võng ngủ nhỏ và bàn làm việc. Thực phẩm gồm có phomai bột và cá hồi đóng hộp. Ngoài ra, họ còn phải mặc áo phi hành gia khi đi ra ngoài khối cầu và phải tìm cách tránh xung đột cá nhân.

Với việc có thể sống sót phi thường như vậy, các thành viên trong nhóm tin tưởng rằng một nhiệm vụ đến Sao Hỏa tương tự quá trình mô phỏng lần này của họ cũng có thể sẽ thành công.

Ông Cyprien Verseux, một thành viên trong nhóm nhận định, trong tương lai gần, nhiệm vụ đến Sao Hỏa có thể trở thành hiện thực, đồng thời những khó khăn về mặt tâm lý và công nghệ cũng có thể vượt qua được.

Trong khi đó, một thành viên khác trong nhóm đánh giá nghiên cứu nói trên là một cơ sở quan trọng giúp cho quá trình chọn lựa phi hành đoàn, tìm hiểu cách con người thực sự làm việc trong những nhiệm vụ khác nhau, cùng các yếu tố du hành không gian, hay bất kỳ điều gì mà các nhà khoa học đang muốn giải đáp.

Với công nghệ hiện nay của NASA, một người máy (robot ống nhòm) có thể được đưa tới Sao Hỏa để thực hiện sứ mệnh thăm dò không gian trong vòng tám tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các phi hành gia có thể thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian từ 1-3 năm.

Theo TTXVN/Vietnam+
3  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / NASA đã tìm lại được tàu vũ trụ mất tích vào lúc: 06:45:04 PM Ngày 29 Tháng Tám, 2016
Năm 2014, NASA đã mất liên lạc với một con tàu vũ trụ. Tưởng như nó vĩnh viễn biến mất, bỗng nhiên vào tối chủ nhật (21/8) vừa qua, NASA đã bắt được tín hiệu của nó.

Tháng 10/2006, NASA đã phóng tàu song sinh STEREO (STERO-B và STERO-A), có tên viết tắt của Đài quan sát năng lượng mặt trời (Solar TErrestrial RElations Observatory), lên vũ trụ để quan sát mặt trời từ hai phía cùng một lúc.


Tàu vũ trụ STEREO-A và STEREO-B thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu mặt trời.

Hoạt động này của NASA nhằm nghiên cứu các cơn phun trào cực quang của mặt trời (coronal mass ejections – CME).

STEREO – A sẽ quay xung quanh mặt trời ở phía trước của Trái đất, trong khi tàu STERO – B quay ở phía sau. Hai con tàu hoạt động ở cả phía trước và phía sau sẽ cung cấp cho các nhà khoa học một cái nhìn tổng thể lần đầu tiên về mặt trời.

Tuy nhiên, sau 8 năm, vào ngày 1/10/2014, NASA đã mất liên lạc với STERO-B. Trong suốt hơn 22 tháng, nhóm nghiên cứu đã cố gắng tìm mọi cách để liên lạc với tàu vũ trụ STERO-B. Theo NASA, các thông tin liên lạc từ tàu vũ trụ STERO-B có thể bị chặn so sự can thiệp của mặt trời.


Ngày (23/8), NASA đã chính thức công bố thông tin bắt được tín hiệu với tàu vũ trụ STERO-B.

Các khoa học gia tại NASA đã sử dụng mạng không gian Deep Space Network (DSN), ống nhòm để tìm kiếm STERO-B. Và cuối cùng, ngày 21/8, NASA đã bắt được tín hiệu của nó. Các tín hiệu gửi xuống đã được theo dõi trong vài giờ để xác định động thái của con tàu này, sau đó máy phát điện áp cao đã được hỗ trợ để tiết kiệm pin.

"Đội STEREO Missions Operations đã lên kế hoạch phục hồi để đánh giá tình trạng của con tàu, tái thiết lập quyền kiểm soát và đánh giá tất cả các hệ thống và công cụ phụ trợ", ông Karen C Fox, phát ngôn viên của NASA cho biết.


Vị trí của STEREO-A (màu đỏ) và STEREO-B (màu xanh).

Hai con tàu vũ trụ này được dự định hoạt động đến năm 2008, nhưng nó đã tồn tại lâu hơn và đến nay đã được 10 năm. Tàu vũ trụ này được thiết kế để liên lạc với Trái đất hàng ngày và chúng sẽ tự khởi động lại nếu không liên lạc sau 72 giờ.

Theo khampha
4  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Khoảng cách phù hợp để tồn tại sự sống vào lúc: 05:18:03 PM Ngày 28 Tháng Tám, 2016
Các nhà khoa học cho rằng chỉ những hành tinh có kích thước tương tự Trái Đất, nằm trong vùng Goldilocks và thỏa mãn một loạt yếu tố khác mới hội đủ các điều kiện cho sự sống phát triển.

Theo BBC, việc các nhà thiên văn châu Âu mới đây xác nhận việc phát hiện "bản sao Trái Đất" quay quanh sao Proxima Centauri, chỉ cách hệ Mặt Trời hơn 4 năm ánh sáng, làm nóng lên chủ đề tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ trong giới khoa học.

"Khi nói về một hành tinh "có tiềm năng sự sống" nghĩa là các chỉ số có thể đo đạc được của hành tinh đó cần thiết cho sự sống phát triển", giáo sư Abel Méndez, đại học Puerto Rico (UPR) cho biết.

Hai tiêu chí phổ biến nhất trong các cuộc thảo luận là kích thước hành tinh phải trong phạm vi kích thước Trái Đất nói chung (để có thể có cấu tạo bằng đá), và thứ hai là nó phải nằm trong vùng Goldilocks – vùng thích hợp cho sự sống phát triển gần một ngôi sao.

Vùng Goldilocks là khoảng cách đối với ngôi sao mẹ sao cho hành tinh có thể giữ được nước lỏng trên bề mặt của nó. Nếu ở quá gần, nước sẽ bốc hơi hết còn ở quá xa thì nước sẽ bị đóng băng.

Ngoài hai tiêu chí này còn có một loạt các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng phù hợp sự sống của một hành tinh. Một vài hành tinh đã bị loại ra khỏi các cuộc tranh luận do những hạn chế trong công nghệ hiện nay.


Ngôi sao càng lạnh thì vùng có sự sống càng thu hẹp lại. (Ảnh: NASA).

"Khi nghiên cứu về những điều làm cho Trái Đất có thể sống được, từ trường là một yếu tố cực kỳ quan trọng", giáo sư Don Pollacco, nhà nghiên cứu hành tinh tại đại học Warwick, Anh, nói.

"Chúng tôi không thể đo từ trường của các hành tinh khác, nên đành phải gạt nó sang một b".

Hầu hết các hành tinh có tiềm năng sự sống ngoài Trái Đất đều quay quanh một sao lùn đỏ, những ngôi sao nhỏ hơn, lạnh hơn và tối hơn Mặt Trời. Đây là loại sao phổ biến của Ngân Hà – chiếm khoảng 75%. Giới khoa học thường tập trung vào các sao này vì dễ tìm thấy các hành tinh khối lượng nhỏ quanh những ngôi sao này hơn.

Các nhà thiên văn thường tìm kiếm một hành tinh mới bằng hai cách: qua vận tốc xuyên tâm, gây ra bởi lực hấp dẫn giữa hành tinh và ngôi sao mẹ, hoặc qua độ giảm sáng của ngôi sao mỗi khi hành tinh đi qua phía trước chắn sáng.

Cách thứ nhất phù hợp với các hành tinh nhỏ quay quanh một ngôi sao có kích thước tương tự hơn là ngôi sao lớn hơn nó nhiều lần. Với cách thứ hai, một hành tinh cấu tạo bằng đá sẽ chắn nhiều ánh sáng của một sao lùn đỏ, trong khi tín hiệu chắn sáng từ một hành tinh cỡ Trái Đất qua một ngôi sao sáng như Mặt Trời thường bị lấn át bởi độ chói.

Do các sao lùn đỏ có nhiệt độ thấp hơn Mặt Trời, các hành tinh cần phải ở gần hơn khoảng cách Trái Đất – Mặt Trời để có thể nhận được đủ nhiệt giữ nước ở dạng lỏng.

Đây cũng là thuận lợi với các nhà thiên văn, do ở gần nên thời gian quay một vòng quanh ngôi sao mẹ ngắn hơn Trái Đất, cho phép họ quan sát được nhiều hơn.

Tuy nhiên, hành tinh càng ở gần ngôi sao thì khả năng nó bị khóa thủy triều (như Mặt Trăng với Trái Đất) càng lớn. Nếu bị khóa thủy triều, hành tinh sẽ luôn chỉ hướng một mặt tới ngôi sao, nghĩa là một nửa luôn là ban ngày trong khi nửa kia luôn chìm trong đêm tối và lạnh giá.

"Cách duy nhất để nhiệt truyền sang nửa tối là thông qua chính hành tinh đó hoặc khí quyển (nếu có). Một số người cho rằng nếu nửa nóng nửa lạnh, đâu đó ở khoảng giữa sẽ có nhiệt độ ôn đới", Don Pollacco giải thích.

Một vấn đề nữa của các ngôi sao nhỏ là thường xảy ra các hiện tượng khó lường và bất ổn. Giáo sư Pollacco và các đồng nghiệp từ Warwick, đại học Belfast Queen và đại học Aarhus của Đan Mạch đã phát hiện ra ngôi sao Kepler-438, một trong số những hệ thống có sự sống tiềm năng phát hiện bởi kính thiên văn Kepler của NASA, có thể phóng ra ngoài vũ trụ rất nhiều dòng hạt tích điện. Những vụ phóng hạt tích điện khổng lồ này có thể thổi bay bầu khí quyển và nướng cháy mọi dạng sống tồn tại trên bề mặt các hành tinh gần đó.


Tìm kiếm hành tinh qua độ giảm sáng của sao. (Ảnh: NASA).

Theo Don Pollacco, có thể những dạng sống ở các hành tinh trên phát triển theo cách khác với Trái Đất, nên việc chúng ta cứ đi tìm các dạng sống tương tự như Trái Đất có thể là sai lầm. Tiến sĩ Jon Jenkins, một người đồng nghiên cứu về nhiệm vụ Kepler cũng đồng tình với quan điểm này.

"Để tìm kiếm sự sống, chúng ta cần phải lật từng hòn đá lên để xem có gì bên dưới không", ông nói.

Hành tinh mới phát hiện quay quanh sao lùn đỏ Proxima Centauri có thể dùng để kiểm chứng nhiều lý thuyết khác nhau, theo giáo sư Abel Méndez, người đứng đầu phòng thí nghiệm về sự sống ngoài hành tinh tại UPR.

"Nếu những ngôi sao thế này không phù hợp cho sự sống, có nghĩa là 75% số sao trong Ngân Hà cũng vậy", ông cho biết.

Không phải mọi hành tinh tiềm năng đều quay quanh các ngôi sao mờ, khối lượng nhỏ. Kepler -452b được NASA phát hiện vào năm 2015 lớn hơn Trái Đất, quay quanh một ngôi sao tương tự Mặt Trời theo chu kỳ 385 ngày, được cho là hành tinh giống Trái Đất nhất tới nay, dù những hành tinh thế này rất khó phát hiện.

Bước tiếp theo của công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh với thế hệ thiết bị mới là tìm kiếm dấu hiệu của các loại khí sinh học, như oxy hay methane trên khí quyển các hành tinh khác, dù chưa đủ để coi là một phám phá.

Theo VnExpress
5  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Phi hành gia người Mỹ phá kỷ lục về thời gian sống trong không gian vào lúc: 05:52:08 PM Ngày 27 Tháng Tám, 2016
Phi hành gia người Mỹ Jeff Williams đã lập kỷ lục mới về thời gian tích lũy nhiều nhất trong vũ trụ đối với một nhà du hành vũ trụ Mỹ.

Tính đến ngày 24/8 vừa qua, ông Williams đã có hơn 520 ngày sống trong vũ trụ, phá vỡ kỷ lục do nhà du hành vũ trụ Scott Kelly lập khi thực hiện sứ mệnh kéo dài gần một năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ông Williams sẽ quay trở lại Trái Đất vào ngày 6/9 tới, đến lúc đó kỷ lục của ông sẽ nâng lên là 534 ngày.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), quá trình làm việc trong không gian của ông Williams gồm nhiều giai đoạn.


Nhà du hành vũ trụ Jeff Williams phá kỷ lục về thời gian sống trong không gian. (Ảnh: kính thiên văn reuters).

10 ngày đầu tiên của ông Jeff Williams trên vũ trụ là vào năm 2000, khi ông là một kỹ sư về hoạt động bay trên tàu con thoi Atlantis thực hiện sứ mệnh STS-101.

Đó là thời điểm tàu con thoi này tham gia công việc hoàn thiện lần cuối trạm vũ trụ ISS.

Ông Williams trở lại vũ trụ năm 2006, thực hiện chuyến bay 6 tháng trên tàu ISS.

Hành trình tiếp theo trong không gian của ông Williams diễn ra năm 2009, cũng trên trạm ISS. Lúc đó, ông có tổng số là 362 ngày trên vũ trụ. Sứ mệnh hiện nay của ông bắt đầu ngày 18/3.

Tuy phá kỷ lục tại Mỹ một cách ấn tượng, song nó chỉ đủ để ông Williams xếp hạng thứ 14 trong danh sách các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ về kỷ lục thời gian họ ở bên ngoài Trái Đất.

Người đứng đầu danh sách là Gennady Padalka - đã có 879 ngày trong vũ trụ, thực hiện 5 sứ mệnh.

Kỷ lục của ông Williams sẽ không giữ được lâu khi phi hành gia Peggy Whitson dự kiến sẽ vượt qua ông vào năm 2017 khi thực hiện một sứ mệnh sẽ bắt đầu vào tháng 11 này.

Bà Whitson hiện giữ kỷ lục đã là người phụ nữ có tổng thời gian dài nhất ở trong vũ trụ.

Theo bnews
6  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Tìm ra "Trái đất thứ hai" rất gần hệ mặt trời vào lúc: 05:43:42 PM Ngày 25 Tháng Tám, 2016
Vậy là đã rõ! Giới chuyên gia đã chính thức xác nhận có một hành tinh đủ khả năng duy trì sự sống và nó ở cực kỳ gần với Trái đất.

Từ khi phóng vào không gian năm 2009, tàu thăm dò Kepler của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện hơn 4.000 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Trong số đó, 216 hành tinh giống Trái Đất nằm trong Goldilocks Zone, khu vực có nhiệt độ phù hợp xung quanh một ngôi sao, cho phép nước lỏng tồn tại. Tuy nhiên, những hành tinh này ở cách Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng và hoàn toàn nằm ngoài tầm với của con người, theo News.com.au.


Hành tinh phù hợp với sự sống quay quanh ngôi sao lùn Proxima Centauri ở rất gần Trái Đất. (Ảnh: Pixabay).

Sử dụng kính viễn vọng phản xạ ở Đài quan sát phía nam châu Âu (ESO) tại Đức, các nhà thiên văn phát hiện một hành tinh phù hợp với sự sống quay quanh Proxima Centauri, một ngôi sao lùn nhỏ màu đỏ chỉ cách Mặt Trời khoảng 4,2 năm ánh sáng. Đây là hành tinh có thể tồn tại sự sống gần Trái Đất nhất, có nghĩa con người có thể đi tới hành tinh này.

Với khoảng cách 4,2 năm ánh sáng, các thế hệ tàu vũ trụ trong tương lai có thể mang robot thăm dò tới Proxima b. Đây cũng có thể là điểm đến mới cho những du khách từ Trái Đất.

Các nhà khoa học hy vọng có thể khám phá Proxima b nhiều hơn và tìm ra sự sống. Proxima b ở gần ngôi sao mẹ hơn 5% so với Trái Đất và chỉ mất 11,2 ngày để hoàn thành một vòng quỹ đạo. Nhưng do Proxima Centauri mờ hơn nhiều so với Mặt Trời, hành tinh vẫn nằm trong khu vực cho phép nước lỏng tồn tại trên bề mặt và do đó có điều kiện phù hợp hỗ trợ sự sống phát triển.

Tuy nhiên, Proxima b hứng chịu những tia cực tím và tia X cực mạnh phát ra từ ngôi sao mẹ, khiến môi trường sống trên hành tinh này chứa đầy phóng xạ.


Các nhà khoa học hy vọng có thể khám phá Proxima b nhiều hơn và tìm ra sự sống.

Các nhà khoa học vẫn không dám chắc những hành tinh như Proxima b thể trở thành nơi sinh sống hay không do tồn tại nhiều tranh cãi về khả năng duy trì bầu khí quyển và nước lỏng của chúng. Họ cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn bầu khí quyển của hành tinh này.

Proxima b được phát hiện thông qua dữ liệu về hiệu ứng Doppler do các kính thiên văn của Cơ quan nghiên cứu vũ trụ châu Âu ở Nam bán cầu thu thập từ năm 2000 đến 2014 và 2016, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm qua trên tạp chí Nature. Dữ liệu Doppler cho phép các nhà khoa học nghiên cứu những chuyển động cực nhỏ xung quanh ngôi sao mẹ, kết quả từ trọng lực của hành tinh quay quanh quỹ đạo.

[video]https://www.youtube.com/watch?v=BAFQksWXzbI[/video]

Để rút ra kết luận về hành tinh mới, hơn 30 nhà nghiên cứu từ nhiều viện và quốc gia khác nhau phải phân tích dữ liệu trong suốt nhiều năm.

"Thành công trong việc tìm ra địa cầu gần nhất bên ngoài hệ Mặt Trời là thành tựu trọn đời, kết quả của niềm đam mê và cống hiến của nhiều nhà nghiên cứu quốc tế. Chúng tôi hy vọng phát hiện sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai. Bước tiếp theo sẽ là tìm kiếm sự sống trên Proxima b", tiến sĩ Guillem Anglada-Escude ở Đại học Queen Mary tại London, Anh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

"Nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận khí quyển hành tinh phù hợp để phát triển sự sống, đây có thể là một trong những phát hiện quan trọng nhất mà chúng tôi từng đạt được. Proxima Centauri tồn tại với thời gian lâu hơn gấp hàng trăm hoặc hàng nghìn lần Mặt Trời. Sự sống trên Proxima có thể tiến hóa sau khi Mặt Trời chết từ lâu", tiến sĩ John Barnes ở Đại học Open, Anh, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo VnExpress
7  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / NASA đang lập kế hoạch bán trạm vũ trụ quốc tế ISS trong vòng 10 năm tới vào lúc: 05:03:48 PM Ngày 24 Tháng Tám, 2016
Do khó khăn về tài chính cũng như mục tiêu nghiên cứu hiện giờ chủ yếu về sao Hỏa và các hành tinh xa hơn, NASA đang lên kế hoạch tìm đối tác để có thể bán được trạm vũ trụ quốc tế ISS (International Space Station).


ISS bắt đầu được xây dựng từ năm 2000 và đã trải qua hơn 16 năm sống trong môi trường khắc nghiệt ngoài quỹ đạo.

Theo TheVerge, trong một cuộc họp báo vừa qua, Bill Hill, Phó ban quản lí của NASA về phát triển hệ thống thăm dò đã nhắc tới việc cơ quan này đang tìm kiếm một công ty tư nhân để có thể bán được trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ông Hill cho biết: "Mong muốn của chúng tôi là chuyển giao trạm vũ trụ cho một tổ chức thương mại hay có khả năng thương mại hóa mà vẫn cho phép NASA tiếp tục nghiên cứu ở vùng quỹ đạo thấp của Trái Đất. Chúng tôi hi vọng điều này sẽ diễn ra vào khoảng 10 năm nữa".

Thời hạn ông Hill đưa ra cũng trùng với kế hoạch của chính quyền tổng thống Obama để kéo dài các cam kết về thời hạn sử dụng của trạm vũ trụ quốc tế lên ít nhất tới năm 2024. Được biết, ISS bắt đầu được xây dựng từ năm 2000 và đã trải qua hơn 16 năm sống trong môi trường khắc nghiệt ngoài quỹ đạo. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng trên lí thuyết của ISS chỉ là 15 năm và nhà thầu chính là Boeing đang nghiên cứu tính khả thi để có thể tăng gấp đôi thời gian sử dụng của trạm vũ trụ này.

Với việc các công ty tư nhân trong ngành công nghiệp vũ trụ như SpaceX đang nổi lên cũng như suy giảm tài trợ từ chính phủ, việc bán lại cho các đối tác thương mại là cần thiết để ISS có thể duy trì hoạt động. Tuy nhiên, vì chi phí duy trì của một trạm vũ trụ là rất lớn và liên quan đến nhiều bên nên hiện chưa rõ việc chuyển giao sẽ được sắp xếp như thế nào hay ai sẽ có đủ khả năng để mua kính thiên văn. Ngoài ra, số phận của ISS cũng sẽ phụ thuộc vào vai trò của nó ở sứ mệnh thám hiểm liên hành tinh trong tương lai của NASA.

Theo vnreview
8  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / NASA thử nghiệm thành công tên lửa đưa tàu vũ trụ lên sao hỏa vào lúc: 06:55:50 PM Ngày 23 Tháng Tám, 2016
Cuộc thử nghiệm này sẽ mở ra hi vọng rất lớn khi có thể đưa người lên Sao Hỏa.

Theo ScienceAlert đưa tin, NASA đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa mạnh nhất thế giới.

Đây là lần thử động cơ thứ 3 của hệ thống phi thuyền đẩy SLS (Space Launch System) đưa tàu vũ trụ không người lái Orion của NASA lên bay thử nghiệm vào cuối năm 2018.


SLS sẽ được trang bị hai động cơ tên lửa đẩy năm phân khúc

SLS sẽ được trang bị hai động cơ tên lửa đẩy năm phân khúc - một trong số đó đã được thử nghiệm hồi đầu tháng này - và bốn động cơ chính RS-25.

Chúng sẽ cung cấp 75% năng lượng đẩy cần thiết để đưa tàu Orion thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất để đến với Mặt trăng hoặc xa hơn thế nữa.

Thử nghiệm thành công thể hiện những bước phát triển rõ rệt của Hệ Thống kính thiên văn Phóng Tên Lửa Không Gian. Đây cũng sẽ là dấu mốc quan trọng của cơ quan vũ trụ này trong Sứ mệnh Sao Hỏa của mình khi động cơ chính RS-25 sẽ cùng với "những con quái vật khác" được chuẩn bị kĩ lưỡng để đưa người lên Sao Hỏa.


SLS cao hơn tượng Nữ thần Tự do và có khả năng chở hơn gấp 2 lần trọng lượng của bất kỳ tàu con thoi cũ nào của NASA.

Được biết, SLS cao hơn tượng Nữ thần Tự do và có khả năng chở hơn gấp 2 lần trọng lượng của bất kỳ tàu con thoi cũ nào của NASA. Nó được thiết kế để mang theo 4 phi hành gia.

Để đạt được tham vọng đưa người lên Sao Hỏa, hệ thống tên lửa đẩy SLS (Space Launch System ống nhòm) đưa tàu vũ trụ không người lái Orion của NASA sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên dự kiến vào tháng 9/2018.

Việc thử nghiệm sẽ bao gồm việc lắp đặt toàn bộ hệ thống tên lửa đẩy lên bệ phóng. Như một bài thử nghiệm hệ thống, tàu Orion sẽ bay quãng đường xa hơn từ Trái đất đến Mặt trăng khoảng 69.000km và quay lại nhằm chắc chắn rằng mọi việc hoàn hảo trước khi đưa con người lên vũ trụ với khoảng cách xa như vậy.

Theo Trí Thức Trẻ
9  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Khoảnh khắc tân tinh bùng nổ rực rỡ thật vi diệu vào lúc: 06:02:22 PM Ngày 22 Tháng Tám, 2016
Các nhà khoa học đã ghi lại được khoảnh khắc một tân tinh bùng nổ, một sự kiện hiếm gặp trong chu kỳ kéo dài từ hàng ngàn đến hàng triệu năm của một ngôi sao.

Các nhà thiên văn đã theo dõi một tân tinh – sự bùng nổ đột ngột về độ sáng – của một ngôi sao vô danh cách chúng ta 23.000 năm anh sáng. Nhờ vào kết quả quan sát, các nhà khoa học có thêm bằng chứng cho các lý thuyết về những sự việc trong vũ trụ.

Vụ nổ tân tinh từ một ngôi sao lùn trắng trong hệ sao được gọi là V1213 Cen ở bầu trời hướng nam trong khu vực chòm sao Centaurus. Ngôi sao này có thể quan sát qua ống nhòm. Nó đột nhiên phát sáng và mờ dần vào tháng 5/2009.


Hình ảnh thực tế một chu kỳ của tân tinh. Từ lúc im lặng, đến tân tinh lùn, đến phát nổ rồi thành hậu tân tinh.

Các nhà khoa học xác định về vụ nổ là Nova Centauri bằng cách kết hợp dữ liệu khảo sát bầu trời của OGLE, và một thí nghiệm quang học gọi là thấu kính hấp dẫn.

Theo Nature, hình ảnh về tân tinh cho thấy đó là tân tinh kiểu truyền thống: một ngôi sao lùn trắng bị mất đi khối lượng và mờ nhạt dần. Mặc dù chỉ mới quan sát được vài năm, nhưng đó là thời gian quan trọng của một sự kiện có thể kéo dài đến hàng triệu năm.

Các sao lùn trắng siêu dày đặc càng mất nhiều vật chất sẽ càng nhanh diễn ra phản ứng nhiệt hạch hơn, khi đó nó sẽ phát nổ thành một vụ nổ sáng rực rỡ rồi tắt ngóm và trở nên ít hoạt động hơn. Các nhà khoa học đã xác định được hàng loạt vụ nổ qua dữ liệu quan sát, trước khi nó bùng nổ độ sáng một cách đột ngột.

Bảy năm sau quan sát, Nova Centauri vẫn sáng hơn 50 lần so với trước đó nhưng hiện đang mờ nhạt dần. Nó sẽ mờ nhạt dần trong nhiều thế kỷ tiếp theo rồi bắt đầu một chu kỳ mới.

Có từ 5 đến 10 sự kiện như vậy được quan sát trong thiên hà qua mỗi năm, và tân tinh được sự quan tâm đặc biệt trong lịch sử khoa học. Vũ trụ học của 450 năm về trước vẽ nên thế giới một cách không hoàn hảo, Trái Đất là trung tâm của mọi sự sáng tạo vì chúng ta quan sát bầu trời không có nhiều biến đổi.

Năm 1572, nhà thiên văn học Tycho Brahe người Đan Mạch đã quan sát một thiên thể mà theo ông mô tả là De stella nova – một ngôi sao mới, ở nơi chưa từng có ngôi sao nào và nó sáng hơn cả Sao Kim. Đó là một phát súng khởi đầu cho cuộc cách mạng khoa học được phát triển nhanh chóng trong những thế kỷ tiếp theo bởi Galileo và Newton.


Dải Ngân Hà trên bầu trời kính thiên văn Warsaw, Đài quan sát Las Campanas. (Ảnh: K. Ulaczyk/Warsaw University Observatory).

Các nhà thiên văn ngày nay cho rằng, Tycho đã quan sát một vụ nổ mạnh mẽ hơn nhiều, và được gọi là siêu tân tinh. Nhưng lúc đó, các nhà khoa học rất khó khăn trong việc giải thích cách hoạt động của tân tinh và họ đưa ra giả thuyết về ngôi sao tạm ngưng hoạt động như một lời giải thích.

"Dù gây tranh cãi, nhưng đó là giả thuyết tốt nhất mà chúng ta có được và chưa có ai đề xuất những lý giải tốt hơn", Przemek Mróz tại Đài quan sát Đại học Warsaw ở Ba Lan cho biết.

"Chúng tôi không khẳng định quan sát của mình xác nhận cho giả thuyết ngôi sao tạm ngưng hoạt động, thay vào đó chúng tôi đang cố giải thích cho phù hợp với giả thuyết này. Điều quan trọng là vào trước năm 2009, ngôi sao thực sự mờ nhạt và tỷ lệ sụt giảm khối lượng nhỏ, không ổn định – đó là lý do tại sao chúng tôi quan sát hàng loạt vụ nổ nhỏ từ ngôi sao này".

Dự án OGLE khảo sát các khu vực dày đặc nhất của bầu trời, như trung tâm dải Ngân Hà và phần đĩa của Ngân Hà. Dự án này cũng đã xác định 20 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đưa ra lời lý giải cho một loại tân tinh, dựa trên sự sáp nhập của hai ngôi sao. OGLE khảo sát hơn một tỷ ngôi sao mỗi đêm.

Theo khampha
10  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Tìm hiểu vì sao trăng trung thu lại lớn hơn trăng bình thường vào lúc: 03:44:57 PM Ngày 19 Tháng Tám, 2016
Trăng Trung thu là mặt trăng gần nhất ngày Thu phân. Quay quanh Trái đất tại một góc thấp của chân trời trong thời gian này của năm, mặt trăng mọc sau khi mặt trời lặn trong nhiều ngày liên tiếp.

Trăng trung thu còn cho thấy vị trí treo thấp trên bầu trời, đôi khi xuất hiện sâu thẳm với màu vàng hay màu cam hoặc thậm chí là một màu đỏ rực rỡ.


Trăng trung thu đỏ hơn do ánh sáng đi qua khí quyển nhiều hơn.

Ngay sau khi Trăng trung thu mọc lên, ánh sáng từ nó đi ngang qua bầu khí quyển nhiều hơn so với ánh trăng đến từ trên cao. Các hạt khí quyển có xu hướng phân tán ánh trăng xanh nhạt hơn so với màu đỏ, mà chúng ta có thể chứng kiến bằng mắt được. Cho nên Mặt trăng xuất hiện với màu đỏ hơn khi bầu không khí đi qua. Màu sắc của nó ấn tượng nhất về đêm khi bầu không khí đặc biệt oi bức hoặc mơ hồ.


Nó to hơn là do các đám mây tạo ra ảo giác. (Ảnh: kính thiên văn space ).

Mặt trăng treo thấp cũng xuất hiện to hơn bình thường. Đây thực chất chỉ là một ảo ảnh của mặt trăng đánh lừa cảm giác của bộ não. Hiện tượng này đã được người cổ đại quan sát thấy nhưng vẫn chưa có lời giải thích thích đáng.

Một nguyên nhân gây ra ảo giác mặt trăng mà chúng ta chứng kiến thấy chỉ là đám mây cách chúng ta vài dặm, trong khi những đám mây trên đường chân trời có thể cách xa hàng trăm dặm. Cho nên chúng ta nhìn thấy mặt trăng lớn hơn rất nhiều.

Theo Đất Việt
11  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Hành tinh gần trái đất nhất có sự sống được tìm thấy vào lúc: 06:32:55 PM Ngày 18 Tháng Tám, 2016
Các nhà thiên văn ở Đức phát hiện một hành tinh phù hợp với sự sống có thể chứa nước lỏng trên bề mặt, quay quanh ngôi sao mẹ ở cách Mặt Trời 4,5 năm ánh sáng.

Từ khi phóng vào không gian năm 2009, tàu thăm dò Kepler của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện hơn 4.000 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Trong số đó, 216 hành tinh giống Trái Đất nằm trong Goldilocks Zone, khu vực có nhiệt độ phù hợp xung quanh một ngôi sao, cho phép nước lỏng tồn tại. Tuy nhiên, những hành tinh này ở cách Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng và hoàn toàn nằm ngoài tầm với của con người, theo News.com.au.


Hành tinh phù hợp với sự sống quay quanh ngôi sao lùn Proxima Centauri ở rất gần Trái Đất. (Ảnh: Pixabay ống nhòm).

Sử dụng kính thiên văn phản xạ ở Đài quan sát phía nam châu Âu (ESO) tại Đức, các nhà thiên văn phát hiện một hành tinh phù hợp với sự sống quay quanh Proxima Centauri, một ngôi sao lùn nhỏ màu đỏ chỉ cách Mặt Trời khoảng 4,5 năm ánh sáng. Đây là hành tinh có thể tồn tại sự sống gần Trái Đất nhất, có nghĩa con người có thể đi tới hành tinh này.

"Hành tinh chưa được đặt tên rất giống Trái Đất và quay quanh Proxima Centauri ở khoảng cách đủ gần để nước lỏng chảy trên bề mặt, một yếu tố quan trọng để hình thành sự sống. Các nhà khoa học chưa bao giờ phát hiện một Trái Đất thứ hai ở gần đến vậy", tờ Der Spiegel của Đức dẫn lời nguồn tin từ ESO.

Trước đó, các nhà thiên văn học ở đài quan sát ESO khẳng định tìm thấy hành tinh ngoài hệ Mặt Trời gần Trái Đất nhất vào năm 2012, dù phân tích sau đó cho thấy kết quả này không đáng tin cậy. Nguồn tin ở ESO nhấn mạnh phát hiện mới nhất có tính xác thực và là thành quả từ quá trình nghiên cứu chuyên sâu. ESO được kỳ vọng sẽ chính thức công bố phát hiện mới vào cuối tháng 8.

Theo VnExpress
12  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Vệ tinh lượng tử đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên vũ trụ vào lúc: 06:24:32 PM Ngày 17 Tháng Tám, 2016
Trung Quốc đã vượt lên các nước trong cuộc đua không gian khi sáng nay phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới mang tên Mặc Tử.

South China Morning Post đưa tin, đúng lúc 1h40 hôm nay, vệ tinh Mặc Tử được phóng lên nhờ tên lửa Trường Chinh 2D từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi, thuộc khu tự trị Nội Mông, bắc Trung Quốc. Vệ tinh Mặc Tử là thành quả nghiên cứu trong 8 năm của nhà khoa học lượng tử Pan Jianwei và kỹ sư không gian Wang Jianyu.

Theo kỹ sư Wang Jianyu, người đứng đầu dự án, vệ tinh lượng tử Micius mang trong mình sứ mệnh quan trọng là thiết lập một đường dây thông tin giữa Trung Quốc và châu Âu mà tin tặc không thể tấn công. Theo đó thông tin sẽ được mã hóa và chuyển đến vệ tinh dưới dạng các hạt photon, về lý thuyết không thể bị đánh cắp, do đó sẽ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối của thông tin.

"Vệ tinh Mặc Tử lần đầu tiên chứng minh rằng việc truyền tín lượng tử trên quy mô toàn cầu là hoàn toàn có thể. Đây là bước quan trọng mở ra kỷ nguyên Internet lượng tử trong tương lai", theo giáo sư Anton Zeilinger, hiện giảng dạy tại Vienna, Áo.


Vệ tinh Mặc Tử được phóng đi từ Trung tâm Phóng Vệ Tinh Tửu Tuyền, Nội Mông, Trung Quốc.

Vệ tinh này ban đầu được đặt tên QUESS (viết tắt của cụm từ "quantum experiments at space scale"), sau đó rút gọn thành QSS. Trong suốt quá trình nghiên cứu, nhà nghiên cứu chính của dự án Pan Jianwei luôn suy nghĩ để tìm ra một cái tên thích hợp hơn và kết quả, tên "Mặc Tử" (tiếng Anh: Micius) đã được chọn.

Pan cho biết tên gọi này không chỉ phù hợp với tinh thần tiên phong của dự án mà còn là thể hiện sự ngưỡng mộ đối với văn hóa Trung Hoa. Cách đây hơn 2.400 năm, Mặc Tử đã biết rằng ánh sáng luôn truyền đi theo đường thẳng và thế giới vật chất được tạo thành từ các phân tử.

Dự án của Pan và Wang bắt đầu tại Viện Khoa học Vật lý Thượng Hải vào năm 2008. Họ tham vọng tạo ra một vệ tinh có khối lượng nhẹ hơn một chiếc xe hơi kính thiên văn SMART và sẽ "đi tìm một vũ trụ khác với lý thuyết của Einstein", theo South China Morning Post.

Đó là nơi mà "con mèo có thể sống và chết cùng thời điểm, nơi một phân lượng thông tin có thể truyền đi từ thiên hà này đến thiên hà khác với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng, nơi Internet không thể bị h4ck, và là nơi một chiếc máy tính bỏ túi có thể chạy nhanh hơn tất cả các siêu máy tính trên thế giới cộng lại".


Vệ tinh với tên gọi Mặc Tử thể hiện sự ngưỡng mộ đối với văn hóa Trung Hoa.

Tuy nhiên, kế hoạch của các nhà khoa học Trung Quốc không chỉ dừng lại ở đó mà hướng đến quy mô to lớn hơn: truyền tin lượng tử trong không gian. Nếu thành công, công nghệ truyền tín lượng tử sẽ loại bỏ hoàn toàn quãng thời gian 20 phút chờ trong liên lạc giữa Sao Hỏa và Trái Đất.

Đồng thời dự án cho phép nhiều tàu vũ trụ cỡ nhỏ có thể gởi hình ảnh và video về các hành tinh cách chúng ta nhiều năm ánh sáng mà không cần phải gắn những ăng-ten khổng lồ. Nó cũng có thể cho chúng ta thấy được những gì có bên trong một hố đen.

Việc Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới đã nhận được ca ngợi từ nhiều nhà khoa học ở châu Âu, Mỹ, Nga, Canada và Nhật Bản, những nơi có kế hoạch tương tự nhưng lại bị trì hoãn vì nhiều lý do.

Theo Zing
13  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / SpaceX đang thử nghiệm động cơ tên lửa đưa con người lên sao hỏa vào lúc: 06:39:25 PM Ngày 16 Tháng Tám, 2016
SpaceX đang chuẩn bị thử nghiệm động cơ Raptor ống nhòm mới mạnh mẽ hơn, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong tàu con thoi đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2018.

SpaceX đang tiến một bước gần hơn tới mục tiêu đưa các nhà thám hiểm vũ trụ lên sao Hỏa. Hiện, công ty công nghệ chuyên nghiên cứu không gian này đã gửi các tên lửa thế hệ tiếp theo có tên mã là Raptor, đến một cơ sở ở Texas (Mỹ) để thử nghiệm.


Tàu con thoi của SpaceX sẽ sử dụng động cơ mới.

Tên lửa Raptor mạnh hơn gấp 3 lần so với động cơ Merlin mà SpaceX đang sử dụng trên tàu con thoi Falcon 9 hay Falcon Heavy sắp ra mắt. Nhà sáng lập SpaceX, ông Elon Musk nói rằng, Raptor sẽ có giá khoảng 500.000 bảng Anh và nó sẽ đóng vai trò như một động cơ chính trên tàu con thoi.

Trong khi tàu con thoi sử dụng 3 động cơ chính và 2 tên lửa tăng cường, thì sản phẩm sắp hoàn thiện của SpaceX sẽ dùng tổng cộng 9 động cơ tên lửa Raptor.

Theo kế hoạch, đầu năm 2018, SpaceX sẽ bắt đầu đưa xe không người lái lên sao Hỏa.

Elon Musk dự kiến ​​sẽ tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch này tại Hội nghị Du hành Vũ trụ Quốc tế sắp diễn ra tại Guadalajara (Mexico) từ ngày 26 đến 30/9/2016.

Theo khampha
14  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Mới phát hiện ra hành tinh kỳ lạ gần quỹ đạo sao Hải Vương vào lúc: 07:03:06 PM Ngày 15 Tháng Tám, 2016
Gần đây các nhà thiên văn vừa khám phá được một vật thể lạ có quỹ đạo quanh Mặt trời, nhưng lại quay ngược hướng những hành tinh còn lại.


Có một hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời đã ảnh hưởng tới quỹ đạo của Niku?

Hiện giờ họ vẫn chưa hiểu được cơ chế nào khiến vật thể được đặt tên Niku vận hành "ngược đời" như vậy. Cơ chế động học và cấu trúc bao gồm bụi và khí gas khiến các hành tinh đều quay cùng chiều duy nhất với mặt trời, nhưng Niku lại cao hơn vành đai này một chút nên chắc chắc có ngoại lực tác động.

Ban đầu nhóm nghiên cứu của Matthew Holman, nhà thiên văn học tại Viện Smithsonian đoán rằng có một hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời đã ảnh hưởng tới quỹ đạo của ống nhòm Niku.

Tuy nhiên Niku lại quá gần sao Hải vương nên không thể bị hành tinh nào khác tác động. Quan sát chi tiết hơn cho thấy Niku có đường kính nhỏ hơn 200km thực ra là nhóm nhiều vật thể cùng nhau quay ngược với quỹ đạo nghiêng 110 độ.

Về tổng quan tất cả các thông tin hiện tại chưa đủ để đưa ra kết luận chính xác, nhưng Konstatin Batygin trong nhóm trên khá tin tưởng vào khả năng xuất hiện hành tinh thứ 9. "Mỗi khi xuất hiện điều gì đó không thể giải thích, nó luôn kích thích vì dù là thế nào nó cũng chỉ ra một khám phá gì đó mới mẻ".

Theo Dân Việt
15  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / THIÊN VĂN HỌC / Phát hiện ra ngôi sao nghi là cấu trúc của người ngoài hành tinh vào lúc: 02:24:41 PM Ngày 12 Tháng Tám, 2016
Phát ra những ánh sáng lập lờ một cách kỳ lạ, ngôi Sao của Tabby khiến người ta nghĩ rằng nó là một cấu trúc gì đó mà người ngoài hành tinh đã xây dựng.

Năm ngoái, toàn bộ thế giới sửng sốt (và nhiều phần e ngại) với việc phát hiện ra một ngôi sao tắt rồi lại sáng một cách bất thường, việc này không thể được giải thích bằng bất kì một hiện tượng tự nhiên nào. Và tất nhiên là khi không còn yếu tố tự nhiên, các nhà khoa học chỉ còn một hướng suy nghĩ nữa: nó là một cấu trúc khổng lồ gì đó của người ngoài hành tinh xây dựng.


Nhiều người nghĩ rằng cấu trúc khổng lồ gì đó của người ngoài hành tinh xây dựng.

Dù các nghiên cứu theo sau phát hiện này cũng không tìm thấy dấu hiệu của người ngoài hành tinh hoạt động tại đó, nhưng Kính Viễn vọng Kepler của NASA đã cất công bỏ ra tận 1.600 ngày theo dõi "ngôi sao" này, và cuối cũng cùng đã phát hiện thêm điều kì lạ.

Kết quả của việc quan sát vẫn đang được cộng đồng thiên văn học xem xét sâu hơn, điều đó có nghĩa là chúng ta không được tiếp cận toàn bộ số thông tin ấy.

Nhưng những thông tin cơ bản mà ta nắm được là Kepler theo dõi KIC 8462852, còn được biết tới với cái tên Ngôi Sao Của Tabby, mờ tối đi với một tốc độ đáng ngạc nghiên và điều này không thể được giải thích bằng bất kì hiện tượng vũ trụ nào mà ta biết.


Ngôi Sao của Tabby trên vũ trụ.

Nhưng vẫn không có nghĩa rằng ta có thêm bằng chứng về việc nó là cấu trúc khổng lồ nào đó của người ngoài hành tinh.

Rất có thể đây là một hiện tượng gì đó đang xảy ra với một ngôi sao – một hiện tượng mà ta chưa bao giờ được chứng kiến trong vũ trụ, hoặc là sự kết hợp của nhiều hiện tượng lạ với nhau.

Thông tin nghiên cứu của Kepler được phân tích bởii hai nhà khoa học tại Caltech để tìm ra cách mà "ngôi sao" kia thay đổi cường độ sáng của mình trong khoảng thời gian 4 năm được Kepler quan sát.

Trong 1.000 ngày đầu tiên Kepler theo dõi ngôi sao kia, việc tắt sáng của nó không thực sự mạnh, chỉ vào khoảng 0.34% mỗi năm.

Nhưng trong 200 ngày tiếp theo, lượng ánh sáng biến mất là hơn 2% và tổng cộng, nó đã mất 3% mức độ sáng của mình trong khoảng thời gian 4 năm.

Khi so sánh dữ liệu với những gì có được từ 193 ngôi sao gần đó cũng như 355 ngôi sao giống với Sao của Tabby, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kì một hiện tượng này giống như vậy cả.

Nhưng thực sự đây là cái gì và việc này xảy ra như thế nào? Chúng ta vẫn chưa biết rõ.

Câu trả lời khả quan nhất có lẽ đó là một sự kết hợp của nhiều hiện tượng vũ trụ khác nhau, có lẽ đó chính là điều khiến chúng ta vẫn bối rối, bởi lẽ đó chắc chắn không phải là một hiện tượng đơn lẻ nào đó mà chúng ta biết tới.


Phát hiện mới của Kepler đã chỉ ra rằng Ngôi Sao của Tabby đang tắt sáng nhanh gấp 2 lần trước đây.

Đầu năm nay, có một bài báo cũng nhắc tới việc tắt sáng kì lạ của ngôi sao này, nó đã lên tới 19% trong vòng 100 năm nhưng bài báo này đã sớm bị bác bỏ.

Lần này thì khác, phát hiện mới của Kepler đã chỉ ra rằng Ngôi Sao của Tabby đang tắt sáng nhanh gấp 2 lần trước đây, nhưng thông tin sâu hơn cần phải được các nhà khoa học xác minh và nghiên cứu trước khi ta có thể coi việc này là chính thức.

Với việc hiện tượng lạ này xảy ra, các nhà nghiên cứu đang tiến hành sử dụng thêm Mạng lưới Kính viễn vọng Toàn cầu Cumbres để "soi mói" Sao của Tabby thêm một năm nữa, với hi vọng lại "tóm được" nó lập lòe phát sáng lần nữa. Nếu điều này xảy ra, sẽ có thêm nhiều kính thiên văn khác sẽ vào cuộc, khám phá ra rằng thực sự điều gì đang xảy ra.

Trong lúc đó thì các bạn đừng vội mừng rằng nó là một cấu trúc được giống người ngoài hành tinh nào đó xây dựng. Và nếu nó không phải người ngoài hành tinh thì cũng vẫn là tin mừng: ta sẽ phát hiện thêm một hiện tượng vũ trụ mới nữa.

Và cuối cùng thì không phải ngày nào ta cũng mò ra được một hệ sao trong vũ trụ bao la kia đi ngược lại với mọi quy luật của khoa học mà ta biết.

Theo Trí Thức Trẻ
Trang: 1 2 3 »

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.