Giai Nobel 2012
04:46:46 AM Ngày 20 Tháng Tư, 2021 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Tic-tac-toe
05/12/2020
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
Mới tham gia nhóm trên Facebook >> TẠI ĐÂY <<

  Xem các bài viết
Trang: 1 2 »
1  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Dòng điện xoay chiều vào lúc: 07:03:27 PM Ngày 19 Tháng Mười Một, 2013
1. Đặt điện áp xoay chiều có biểu thức u=U\sqrt{2}cos\omega t ( trong đó U và omega không đổi) vào 2 đầu đoạn mạch gồm có cuộn cảm thuần , biến trở R và tụ điện mắc nối tiếp . Điều chỉnh biến trở đến giá trị R=R1 thì điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn cảm , hai đầu biến trở và hai đầu tụ điện có giá trị lần lượt là 120v , 60v và 60v . Điều chỉnh biến trở đến giá trị R=R2=2R1 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu biến trở khi đó có giá trị?
2. Một đoạn mạch gồm cuộn cảm có độ tự cảm L và điện trở thuần r mắc nt với tụ điện có điện dung C thay đổi được . Đặt vào 2 đầu đoạn mạch một hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng U và tần số f không đổi . khi điều chỉnh để điện dung của tụ điện có giá trị C=C1 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện và hai đầu cuộn cảm có cùng giá trị và bằng U , cường độ dòng điện trong mạch khi đó có biểu thức i=2\sqrt{6}cos(100\Pit +\Pi /4) . Khi điều chỉnh để điện dung của tụ điện có giá trị C=C2 thì điên áp hiệu dụng giữa 2 bản tụ điện đạt giá trị max . cường độ dòng điện trong mạch khi đó có biểu thức ?
3. Đoạn mạch AB gồm đoạn mạch AM nt với đoạn mạch MB . Đoạn mạch AM chỉ có tụ điện có điện dung C . đoạn mạch MB gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L=\frac{1}{4\Pi }H và điện trở thuần R mắc nt . đặt vào hai đầu AB điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U và tần số không đổi thì dòng điện trong mạch có biểu thức i=2\sqrt{2}cos(100\Pi t-\frac{\Pi }{3}) , đồng thời điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch AM và MB có cùng giá trị và bằng  U . Biểu thức điện áp đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện AB là ?

Mong các bạn và các thầy cô giải giúp !
2  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Con lắc lò xo vào lúc: 08:17:58 AM Ngày 16 Tháng Mười Một, 2013
1/ Một con lắc lò xo treo thẳng đứng , trong đó vật nặng được làm bằng kim loai . tại VTCB lò xo dãn một đoạn 1cm . Đặt dưới vật nặng một nam châm điện được duy trì hoạt động bằng một dòng điện xoay chiều . Biết rằng trong 1 chu kỳ của dòng điện có hai lần lực tác dụng lên hệ . Lấy g=10m/s^2 , [tex]\Pi ^2[/tex]. Để vật nặng dao động với biên độ mạnh nhất thì tần số của dòng điện là ?
2/ Một con lắc lò xo trong đó lò xo có độ cứng k1=20N/m , vật nặng có khối lượng m=200g dao động điều hòa với tốc độ cực đại bằng 40cm/s . lấy thêm một lò xo có độ cứng k2 ghép nt với lò xo sau đó treo vật nặng rồi kích thích cho vật dao động điều hòa với biên độ 4[tex]\sqrt{3}[/tex] cm . biết năng lượng dao động trong hai trường hợp trên là bằng nhau , các lò xo đều rất nhẹ . Độ cứng k2 của lò xo ghép thêm là?
3/ Một con lắc lò xo dao động điều hòa với biên độ A=2.5cm . cho biết khối lượng của vật nặng m =250g , độ cứng của lò xo là K=100N/m . Chọn mốc thời gian là lúc vật qua VTCB theo chiều duong , quãng đường mà vật đi được trong [tex]\Pi /20s[/tex] đầu tiên vận tốc của vật ở thời điểm đó là?
4/ Cho một con lắc lò xo khối lượng không đáng kể và độ cứng K=100N/m treo thẳng đứng . Treo vào lò xo một vật có khối lượng m1=250g , sau đó người ta treo thêm một vật có khối lượng m2=100g vào vật m1 bằng một sợi dây nhẹ không dăn . Khi hệ đang cân bằng , người ta đốt day nối giữa m1 va m2 . Sau đó m1 dao động điều hòa . lấy g=10m/s^2 . vận tốc cực đại của vật m1 khi dao động là ?
Mọi người giải giúp em với ạ!
3  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Dòng điện xoay chiều vào lúc: 08:00:13 AM Ngày 16 Tháng Mười Một, 2013
1. Đặt điện áp xoay chiều có biểu thức u=U[tex]\sqrt{2}[/tex]cos[tex]\omega t[/tex] ( trong đó U và omega không đổi) vào 2 đầu đoạn mạch gồm có cuộn cảm thuần , biến trở R và tụ điện mắc nối tiếp . Điều chỉnh biến trở đến giá trị R=R1 thì điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn cảm , hai đầu biến trở và hai đầu tụ điện có giá trị lần lượt là 120v , 60v và 60v . Điều chỉnh biến trở đến giá trị R=R2=2R1 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu biến trở khi đó có giá trị?
2. Một đoạn mạch gồm cuộn cảm có độ tự cảm L và điện trở thuần r mắc nt với tụ điện có điện dung C thay đổi được . Đặt vào 2 đầu đoạn mạch một hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng U và tần số f không đổi . khi điều chỉnh để điện dung của tụ điện có giá trị C=C1 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện và hai đầu cuộn cảm có cùng giá trị và bằng U , cường độ dòng điện trong mạch khi đó có biểu thức i=2[tex]\sqrt{6}[/tex]cos(100[tex]\Pi[/tex]t +[tex]\Pi /4[/tex]) . Khi điều chỉnh để điện dung của tụ điện có giá trị C=C2 thì điên áp hiệu dụng giữa 2 bản tụ điện đạt giá trị max . cường độ dòng điện trong mạch khi đó có biểu thức ?
3. Đoạn mạch AB gồm đoạn mạch AM nt với đoạn mạch MB . Đoạn mạch AM chỉ có tụ điện có điện dung C . đoạn mạch MB gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L=[tex]\frac{1}{4\Pi }[/tex]H và điện trở thuần R mắc nt . đặt vào hai đầu AB điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U và tần số không đổi thì dòng điện trong mạch có biểu thức i=2[tex]\sqrt{2}cos(100\Pi t-\frac{\Pi }{3})[/tex] , đồng thời điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch AM và MB có cùng giá trị và bằng  U . Biểu thức điện áp đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện AB là ?

Mong các bạn và các thầy cô giải giúp !
4  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Dòng điện xoay chiều vào lúc: 10:19:02 PM Ngày 08 Tháng Mười Một, 2013
1/ Cho đoạn mach xoay chiều AB gồm điện trở R và một cuộn dây mắc nối tiếp . Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch có tần số 50hz và có giá trị hiệu dụng U không đổi . Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu của R và giữa hai đầu của cuộn dây có cùng giá trị và lệch pha nhau góc[tex]\prod{/3}[/tex] . Để hệ số công suất bằng 1 thì người ta phải mắc nối tiếp với mạch một tụ có điện dung 100[tex]\mu[/tex] F và khi đó công suất tiêu thụ trên mạch là 100W . Hỏi khi chưa mắc thêm tụ thì công suất trên mạch bằng bao nhiêu?
2/ Cho đoạn mạch xoay chiều gồm biến trở R và cuộn dây không thuần cảm có điện trở r mắc nối tiếp . khi điều chỉnh giá trị của R thì nhận thấy với R= 20[tex]\Omega[/tex] , công suất tiêu thụ trên R là lớn nhất và khi đó điện áp ở hai đầu cuộn dây sớm pha [tex]\Pi /3[/tex] so với điện áp ở hai đầu điện trở R . Hỏi khi điều chỉnh R bằng bao nhiêu thì công suất tiêu thụ trên mạch là lớn nhất ?
Mọi người giải giúp em với ạ !

  
5  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Con lắc lò xo vào lúc: 09:26:59 AM Ngày 03 Tháng Mười Một, 2013
1/ Một con lắc lò xo treo thẳng đứng có O là điểm trên cùng , M và N là 2 điểm trên lò xo sao cho khi chưa biến dạng chúng chia lò xo thành 3 phần bằng nhau và có chiều dài mỗi phần là 8cm (ON>OM) . Khi vật treo đi qua VTCB thì đoạn ON=68/3cm . Gia tốc trọng trường g=10cm/s^2 . .Tần số góc dao động riêng là ?
2/ Con lắc lò xo treo thẳng đứng , lò xo có độ k =100N/m , vật nặng khối lượng m = 1kg . Nâng vật lên lò xo có chiều dài tự nhiên rồi thả nhẹ để con lắc dao động . Bỏ qua mọi lực cản . Khi vật m tới vị trí thấp nhất thì nó tự được gắn thêm vật m'=500g một cách nhẹ nhàng . Chọn gốc thế năng tại VTCB . Lấy g=10m/s^2 . Năng lượng dao động của hệ thay đổi một lượng bằng bao nhiêu??
3/ Hai con lắc đặt gần nhau dao động bé với chu kì lần lượt là 1,5s va 2s trên mặt phẳng song song . Ban đầu cả hai con lắc đều đi qua VTCB theo cùng chiều . Thời điểm hiện tượng trên lặp lại lần thứ 3 ( không kể lần đầu tiên) là ?
Mong mọi người giải giúp ạ!
6  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 10 / chuyển động thẳng biến đổi đều vào lúc: 04:34:58 PM Ngày 08 Tháng Chín, 2013
một ô tô chuyển động thẳng trên 1 đường thẳng , lúc đầu xe chuyển động nhanh dần đều không vận tốc ban đầu với gia tốc 5m/s^2 trên đoạn đường s1 sau đó chuyển động đều trên quãng đường s2 rồi xe tắt máy va chuyển động chậm dần đều với gia tốc 5m/s^2 trên đoạn đường s3 thì xe dừng lại . Biết thời gian chuyển động tổng cộng cua xe la 25s với vận tốc trung bình trên cả đoạn đường la 20m/s
a/ tính vận tốc của xe lúc chuyển động thẳng đều
b/ tìm quãng đường xe đi được trong các giai đoạn và thời gian chuyển động ứng trong mỗi giai đoạn
 Mọi người giải giúp em với
7  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Trả lời: Giao thoa sóng cơ vào lúc: 09:51:19 AM Ngày 08 Tháng Chín, 2013
Phương trình của nguồn u2 là gì hả em?
Phương pháp giải loại bài này:
* Viết phương trình sóng tại điểm M thuộc miền giao thoa từ hai nguồn truyền tới
* Tính độ lệch pha của hai sóng tại M.
* Điều kiện cực đại khi hai sóng tới cùng pha; cực tiểu khi hai sóng tới ngược pha.
Làm như trên được công thức tổng quát :
- Điều kiện cực đại : [tex]d_{2}-d_{1}=k.\lambda -\frac{\Delta \varphi }{2\prod{}}.\lambda[/tex]
- Điều kiện cực tiểu : [tex]d_{2}-d_{1}=(k+\frac{1}{2}).\lambda -\frac{\Delta \varphi }{2\prod{}}.\lambda[/tex]
- Với [tex]\Delta \varphi =\varphi _{1}-\varphi _{2}[/tex]
Sau đó em giải điều kiện này, sẽ tìm được số cực đại, cực tiểu trên một đoạn thẳng bất kì
em xin loi em ghi thiếu ạ , pt cua u2 là a2sin(40bit+bi/2)
8  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 10 / Sự rơi tự do vào lúc: 08:42:31 AM Ngày 08 Tháng Chín, 2013
 1.các giọt nước rơi từ mái nhà xuống , sau những khoảng thời gian bằng nhau . Giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi . tìm khoảng cách giữa những giọt kế tiếp , biết mái nhà cao 16 m
mọi người giúp em với ạ
9  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Giao thoa sóng cơ vào lúc: 08:23:36 AM Ngày 08 Tháng Chín, 2013
1.Tại măt nước nằm ngang có hai nguồn kết hợp A ,B dao động theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là u1= a1sin(40[tex]\Pi t[/tex] +[tex]\Pi[/tex] / 6) cm . Hai nguồn đó tác động lên mặt nước tại hai điểm A ,B cách nhau 18cm . Biết v=120cm/s . Gọi C , D là 2 điểm thuộc mặt nước sao cho A , B , C , D là hình vuông số điểm dao động cực tiểu trên đoạn C , D là
Mọi người giải dùm em ạ

10  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Trả lời: Trả lời: con lắc lò xo vào lúc: 08:34:46 PM Ngày 02 Tháng Chín, 2013
Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nhỏ khối lượng 200g , lò xo có độ cứng 10N/m , hệ số ma sát trượt giữa vật và mp nằm ngang là 0.1. Ban đầu vật được giữ ở vị trí lò xo giãn 10cm , rồi thả nhẹ để con lắc dao động tắt dần , g=10m/s^2 . Trong khoảng thời gian giảm kể từ lúc thả cho đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là
thầy  và mọi người giải giúp em với ạ !
Ta có vận tốc của vật giảm khi vật qua vị trí cân bằng. Và độ biến dạng khi đó của lò xo là [tex]\Delta l=\frac{\mu mg}{k}=0,02m[/tex]
Vậy độ giảm thế năng là:
[tex]W_t-W_t_o=\frac{1}{2}k(A^2-\Delta l^2)=0,048J[/tex]

P/s đề bạn gõ thừa thì phải. "rong khoảng thời gian giảm kể từ lúc thả cho đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là "

đề nó ghi như thế mình cũng không rõ nữa
11  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / con lắc lò xo vào lúc: 06:47:21 PM Ngày 02 Tháng Chín, 2013
Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nhỏ khối lượng 200g , lò xo có độ cứng 10N/m , hệ số ma sát trượt giữa vật và mp nằm ngang là 0.1. Ban đầu vật được giữ ở vị trí lò xo giãn 10cm , rồi thả nhẹ để con lắc dao động tắt dần , g=10m/s^2 . Trong khoảng thời gian giảm kể từ lúc thả cho đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là
thầy  và mọi người giải giúp em với ạ !
12  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Con lắc đơn vào lúc: 09:01:32 AM Ngày 31 Tháng Tám, 2013
1. Một con lắc đơn dao động điều hòa với biên độ góc [tex]\alpha 0 = 0.1 rad[/tex] tại nơi có g= 10m/s^2 . Tại thời điểm ban đầu vật đi qua vị trí có li độ dài s= 8[tex]\sqrt{3}[/tex] cm với vận tốc v = 20cm/s . Độ lớn gia tốc của vật khi nó qua vị trí có li độ 8cm là ?

2. Hai vật A và B dán liền nhau mB = 2 mA = 200g , treo vao 1 lò xo có độ cứng K = 50 N/m Nâng 2 vật lên đến vị trí lò xo có chiều tự nhiên l= 30 cm thì thả nhẹ . Hai vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng đến vị trí lực đàn hồi của lò xo có độ lớn lớn nhất thì vật B bị tách ra . chiều dài ngắn nhất của lò xo sau đó là ?
Mọi người giúp em với
13  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Con lắc lò xo vào lúc: 07:16:51 PM Ngày 30 Tháng Tám, 2013
1/Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ , độ cứng K=50N/m , một đầu cố định , đầu kia gắn với vật nhỏ khối lượng m1=100g . Ban đầu giữ vật m1 tại vị trí lò xo bị nén 10cm đặt một vật nhỏ khác khối lượng m2 = 400g sát vật m1 rồi thả nhẹ cho hai vật bắt đầu chuyển động dọc theo phương của trục lò xo . Hệ số ma sát trượt giữa các vật với mặt phẳng [tex]\mu =0.05[/tex] . Lấy g=10 m/s^2 . Thời gian từ khi thả đến khi vật m2 dừng lại là ?
Mọi người giúp em với !
14  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Trả lời: Trả lời: Bài tập về con lắc lò xo vào lúc: 09:00:06 AM Ngày 18 Tháng Tám, 2013
Hai con lắc lò xo treo thẳng đứng , vật treo có khối lượng lần lượt là 2m và m . Tại thời điểm ban đầu đưa các vật về vị trí để lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hòa . Biết tỉ số cơ năng dao động của 2 con lắc bằng 4 . Tỉ số độ cứng của hai lò xo là ?
Mọi người giúp em
A_1=mg/k1, A_2=2mg/k2
W1=1/2(mg)^2/k1, W2=1/2(2mg)^2/k2
Th1: W1=4W2 ==> 1/k1=16/k2 ==> k2=k1/16
Th1: W2=4W1 ==> 4/k2=4/k1 ==> k2=k1

có 4 đáp án A.4 B.2 C.8 D.1 vậy chon đáp án nào vậy thầy
muốn có ĐA duy nhất, đề phải nói tỷ số cơ năng con lắc 2 so với 1 hay 1 so với 2 mới có đáp án
đề chỉ có như vậy thôi ạ
15  VẬT LÝ PHỔ THÔNG / VẬT LÝ 12 / Trả lời: Bài tập về con lắc lò xo vào lúc: 08:53:23 AM Ngày 18 Tháng Tám, 2013
Hai con lắc lò xo treo thẳng đứng , vật treo có khối lượng lần lượt là 2m và m . Tại thời điểm ban đầu đưa các vật về vị trí để lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hòa . Biết tỉ số cơ năng dao động của 2 con lắc bằng 4 . Tỉ số độ cứng của hai lò xo là ?
Mọi người giúp em
A_1=mg/k1, A_2=2mg/k2
W1=1/2(mg)^2/k1, W2=1/2(2mg)^2/k2
Th1: W1=4W2 ==> 1/k1=16/k2 ==> k2=16k1
Th1: W2=4W1 ==> 4/k2=4/k1 ==> k2=k1

có 4 đáp án A.4 B.2 C.8 D.1 vậy chon đáp án nào vậy thầy
Trang: 1 2 »

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.