Giai Nobel 2012
05:40:45 AM Ngày 22 Tháng Một, 2022 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Photon là gì?
25/07/2021
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Tic-tac-toe
05/12/2020
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
Mới tham gia nhóm trên Facebook >> TẠI ĐÂY <<

  Xem các bài viết
Trang: 1
1  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / VẬT LÝ LÝ THUYẾT / Trả lời: cho em hỏi tại sao thủy tinh lại trong suốt? vào lúc: 10:59:45 AM Ngày 27 Tháng Sáu, 2014
Thủy tinh trong suốt vì nó cho phép sóng ánh sáng trong dải sóng nhìn thấy được đi xuyên qua nó. Các vật chất khác không trong suốt vì nó hấp thụ hoặc phản xạ lại ánh sáng trong dải sóng nhìn thấy được. Các vật chất khác không trong suốt trong dải sóng nhìn thấy được của ánh sáng nhưng có thể trong suốt đối với tia X.
2  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / VẬT LÝ LÝ THUYẾT / Trả lời: Khái niêm mới về nhiệt độ vào lúc: 03:29:35 PM Ngày 27 Tháng Sáu, 2013
Lý thuyết mới này của bạn  có phần không ổn!!
   *Việc bay hơi và khối lượng riêng của khí chỉ có thể áp dụng trên phương diện vĩ mô chứ trên phương diện lượng tử là                                                 
    không  thể áp dụng được, vận tốc phận tử chất khí là rất lớn, trong khi trọng lượng của chúng là rất nhỏ, nên không thể nói chúng sẽ rơi trở lại sau khi bay ra khỏi dung dịch được!
    *về tính phát xạ, theo mình đây là do hệ quả của chuyển động nhiệt chứ không phải là ngược lại như bạn nói!

Dù sao, thuyết nhiệt độ cũng đã được rất nhiều nhà bác học trên thế giới nghiên cứu và xác nhận, nên nói nó chưa đúng thì cần xem lại

Dù vận tốc phân tử chất khí có lớn bao nhiêu thì sự va chạm cũng chỉ làm cho phân tử đó chuyển động tự do mạnh hơn thôi chứ không thể bay lên được. Tính phát xạ chính là sự chuyển mức năng lượng giữa các obitan nguyên tử nên mình nghĩ đó chính là do sự thay đổi động năng của electron.
3  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / VẬT LÝ LÝ THUYẾT / Trả lời: Khái niêm mới về nhiệt độ vào lúc: 08:01:59 AM Ngày 17 Tháng Sáu, 2013
Cảm ơn bạn leadlife đã quan tâm. Có lẽ vẫn đề này mình sẽ xem xét kỹ hơn. Lý thuyết vật lý vẫn luôn thay đổi mà bạn. Mấy nghìn năm con người vẫn cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ nhưng sau đó con người vẫn phải biết rằng trái đất chỉ là một phần nhỏ bé của vũ trụ thôi mà.
4  VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH / VẬT LÝ LÝ THUYẾT / Khái niêm mới về nhiệt độ vào lúc: 08:15:38 AM Ngày 15 Tháng Sáu, 2013
Các lý thuyết về vật lý hiện tại cho rằng nhiệt độ là đại lượng vật lí đặc trưng cho chuyển động hỗn loạn Brown hay còn gọi là chuyển động nhiệt.

Và dựa trên lý thuyết đó để giải thích các hiện tượng sau:

- Sự bay hơi là do các phân tử ở dạng lỏng phía trên bề mặt khi được cung cấp động năng đủ lớn thì sẽ bứt khỏi bề mặt chất lỏng tạo nên hiện tượng bay hơi.
- Sự nở vì nhiệt của vật chất là do khi nhiệt độ tăng lên thì sự dao động giữa các phân tử
càng mạnh làm cho vật chất giãn nở.

Sự giải thích hiện tượng bay hơi như vậy không hợp lý ở chỗ giả sử phân tử ở dạng lỏng, nặng hơn không khí dù cung cấp đủ động năng cũng không thể bay lên tạo nên hiện tượng bay hơi được vì khi mà trọng lượng riêng của phân tử đó lớn hơn không khí thì ngay khi bứt ra khỏi bề mặt sẽ bị rơi trở lại ngay nên sẽ không thể tạo nên hiện tượng bay hơi.

Để có thể giải thích được các hiện tượng của nhiệt độ tôi đưa ra lý thuyết mới về nhiệt độ như sau: Nhiệt độ là đại lượng vật lý đặc trưng cho vận tốc của các electron ở lớp ngoài của phân tử.

Với lý thuyết đó ta thấy chuyển động nhiệt Brown chỉ là hệ quả của nhiệt độ. Vì khi vân tốc của các electron tăng thì sự va chạm giữa các electron càng mạnh và khoảng cách giữa các phân tử càng tăng làm cho chuyển động hỗn loạn của các phân tử tăng lên.

Hiện tượng bay hơi của chất lỏng cũng có thể giải thích là khi trên bề mặt chất lỏng một số phân tử sẽ được cung cấp động năng cho electron lớn làm tăng thể tích của phân tử tăng lên dẫn đến trọng lượng riêng của phân tử đó sẽ nhỏ hơn không khí nên bị đẩy lên phía trên tạo nên hiện tượng bay hơi.

Sự nở vì nhiệt của vật chất là do khi nhiệt độ tăng vận tốc các electron lớn thì thể tích của phân tử tăng lên làm cho vật chất nở ra.

Một hiện tượng nữa để khẳng định lý thuyết đó là những vật liệu làm bằng chất mà có các electron tự do thì dẫn nhiệt tốt.

Lý thuyết này cũng giải thích được hiện tượng phát xạ của vật chất đó là khi một electron chuyển từ mức năng lượng cao sang mức năng lượng thấp làm thì phát ra một photon và nhiệt độ của vật chất đồng thời cũng bị giảm xuống.
Trang: 1

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.