Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => LUYỆN THI ĐẠI HỌC => Tác giả chủ đề:: Điền Quang trong 12:01:15 AM Ngày 05 Tháng Ba, 2012

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=6928



Tiêu đề: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Điền Quang trong 12:01:15 AM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
Phần này dành cho topic "Tiến tới 60 câu trong đề thi 2012"

Trong phần này các thành viên trong Diễn đàn chỉ trao đổi các vấn đề về SÓNG ĐIỆN TỪ -MẠCH LC - ĐIỆN XOAY CHIỀU của các đề thi thử Đại học.

Khi đăng bài mới, các thành viên chú ý ghi thứ tự câu hỏi tiếp theo của bài đăng cũ.

NHẮC LẠI: Các em học sinh nếu có vấn đề gì cần hỏi thì phải tạo topic mới mà hỏi, không đăng bài cần giúp (hoặc cần hỏi) vào những topic trên.

Xem lại THÔNG BÁO (http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=5786.0).


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.2: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 12:08:50 AM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
Câu 1: Mạch RLC mắc vào máy phát điện xoay chiếu. Khi tốc độ quay của roto là n (vòng/phút) thì công suất là P hệ số công suất cos(phi) =căn2/2. Khi tốc độ quay của roto là 2n (vòng/phút) thì công suất là 4P. hỏi Khi tốc độ quay của roto là n.căn2 (vòng/phút) thì công suất bằng bao nhiêu?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: mR.skT trong 12:10:29 AM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
m.n giúp mình giải bt này với
Câu 2: Mạch chọn Sóng của một máy thu thanh vô tuyến điện là một giao động gồm một cuộn cảm có độ tự cảm L và một bộ tụ có điện dung Co mắc song song với tụ điện Cx thay đổi đc từ C1=1pF đến C2=25pF. Máy thu đc Sóng có bước Sóng trong dải từ 10m đến 30m. độ lớn Co và L là?
tks ạ (Members of the forum polarity)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 12:20:54 AM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
m.n giúp mình giải bt này với
Câu 2: Mạch chọn Sóng của một máy thu thanh vô tuyến điện là một giao động gồm một cuộn cảm có độ tự cảm L và một bộ tụ có điện dung Co mắc song song với tụ điện Cx thay đổi đc từ C1=1pF đến C2=25pF. Máy thu đc Sóng có bước Sóng trong dải từ 10m đến 30m. độ lớn Co và L là?
tks ạ (Members of the forum polarity)
Bước Sóng mà máy thu bắt được tính theo công thức:
lamda = c.2pi.căn[L(Co +Cx)]       ( vì Co mắc song song với Cx nên C = Co + Cx)
Em thay:
lamda(1) ứng với Cx(1)
lamda(2) ứng với Cx(2)
Từ đó giải hệ, suy ra: Co và L


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Trần Quốc Lâm trong 06:00:31 PM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
Câu 3: Mạch điện RLC mắc nối tiếp, cuộn dây thuần cảm, R là biến trở. Điều chỉnh R = R0 thì công suất trên mạch đạt giá trị cực đại. Tăng R thêm 10ôm thì công suất tiêu thụ trên mạch là P0, sau đó giảm bớt 5ôm thì công suất tiêu thụ trên mạch cũng là P0. Giá trị của R0 là
A. 7,5ôm   B. 15ôm   C. 10ôm   D. 50ôm
ĐA: C


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: mR.skT trong 09:05:00 PM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
m.n giúp mình giải bt này với
Câu 2: Mạch chọn Sóng của một máy thu thanh vô tuyến điện là một giao động gồm một cuộn cảm có độ tự cảm L và một bộ tụ có điện dung Co mắc song song với tụ điện Cx thay đổi đc từ C1=1pF đến C2=25pF. Máy thu đc Sóng có bước Sóng trong dải từ 10m đến 30m. độ lớn Co và L là?
tks ạ (Members of the forum polarity)
Bước Sóng mà máy thu bắt được tính theo công thức:
lamda = c.2pi.căn[L(Co +Cx)]       ( vì Co mắc song song với Cx nên C = Co + Cx)
Em thay:
lamda(1) ứng với Cx(1)
lamda(2) ứng với Cx(2)
Từ đó giải hệ, suy ra: Co và L

cũng đúng rùi ạ, Em lấy tỷ lệ lamda1/lamda2 => Co ngay. ^^ hì


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 10:27:01 PM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
Câu 3: Mạch điện RLC mắc nối tiếp, cuộn dây thuần cảm, R là biến trở. Điều chỉnh R = R0 thì công suất trên mạch đạt giá trị cực đại. Tăng R thêm 10ôm thì công suất tiêu thụ trên mạch là P0, sau đó giảm bớt 5ôm thì công suất tiêu thụ trên mạch cũng là P0. Giá trị của R0 là
A. 7,5ôm   B. 15ôm   C. 10ôm   D. 50ôm
ĐA: C
[tex]R=R_0 ==> P_{max} ==> R_0=|Z_L-Z_C|[/tex]
[tex]R_1=(R_0+10)[/tex] hay [tex]R_1=(R_0-5)[/tex] mạch có cùng công suất
[tex]==> R_1.R_2=(Z_L-Z_C)^2 ==> (R_0+10)(R_0-5)=R_0^2 ==> 5R_0-50=0[/tex]
[tex]==> R_0=10\Omega[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 08:17:08 AM Ngày 08 Tháng Ba, 2012
Câu 4 (trích đề thi thử ĐH THPT năng khiếu Hà Tĩnh 2012): Mạch RLC mắc nối tiếp có R =25(ôm). Đặt vào hai đầu mạch 1 điện áp xoay chiều thì thấy: [tex]U_{RL}=150cos(\100\Pi t + \frac{\Pi }{3})[/tex] (V) và [tex]U_{RC}=50\sqrt{6}cos(\100\Pi t - \frac{\Pi }{12})[/tex] (V). Tính cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch

A. 3,00 A      B. [tex]3\sqrt{2}[/tex]       C. [tex]\frac{3\sqrt{2}}{2}[/tex] A       D. 3,30 A





Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 08:50:13 AM Ngày 11 Tháng Ba, 2012
Câu 4 (trích đề thi thử ĐH THPT năng khiếu Hà Tĩnh 2012): Mạch RLC mắc nối tiếp có R =25(ôm). Đặt vào hai đầu mạch 1 điện áp xoay chiều thì thấy: [tex]U_{RL}=150cos(\100\Pi t + \frac{\Pi }{3})[/tex] (V) và [tex]U_{RC}=50\sqrt{6}cos(\100\Pi t - \frac{\Pi }{12})[/tex] (V). Tính cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch

A. 3,00 A      B. [tex]3\sqrt{2}[/tex]       C. [tex]\frac{3\sqrt{2}}{2}[/tex] A       D. 3,30 A

Không ai làm bài này vậy em post cách giải lên nhờ các thầy xem có cách khác nhanh hơn không nhé
Cách 1: [tex]U_{RL} - U_{RC}[/tex] = uL + uC => pha của uL + uC => pha của i => pha của uRL và tính được I = 3A
Cách 2: Vẽ giản đồ và ta tính được diện tích tam giác OUrlUrc theo công thức S = 1/2abSinC
           Mặt khác S = 1/2Ur(UL + UC)  Sử dụng định lý hàm số cos tính được UL + UC => UR => I


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 11:18:58 AM Ngày 11 Tháng Ba, 2012
Câu 4 (trích đề thi thử ĐH THPT năng khiếu Hà Tĩnh 2012): Mạch RLC mắc nối tiếp có R =25(ôm). Đặt vào hai đầu mạch 1 điện áp xoay chiều thì thấy: [tex]U_{RL}=150cos(\100\Pi t + \frac{\Pi }{3})[/tex] (V) và [tex]U_{RC}=50\sqrt{6}cos(\100\Pi t - \frac{\Pi }{12})[/tex] (V). Tính cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch

A. 3,00 A      B. [tex]3\sqrt{2}[/tex]       C. [tex]\frac{3\sqrt{2}}{2}[/tex] A       D. 3,30 A

Không ai làm bài này vậy em post cách giải lên nhờ các thầy xem có cách khác nhanh hơn không nhé
Cách 1: [tex]U_{RL} - U_{RC}[/tex] = uL + uC => pha của uL + uC => pha của i => pha của uRL và tính được I = 3A
Cách 2: Vẽ giản đồ và ta tính được diện tích tam giác OUrlUrc theo công thức S = 1/2abSinC
           Mặt khác S = 1/2Ur(UL + UC)  Sử dụng định lý hàm Số cos tính được UL + UC => UR => I
Em nên trình bày cách giải ra luôn ghi như thế thú thật thầy cũng chẳng hiểu, ngay chỗ [tex]U_{RL}-U_{RC}=u_L-u_C[/tex], cái trên là hiệu dụng, cáu dưới là tức thì???
Em xem link này nhé:http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=6735.msg31328#msg31328 (http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=6735.msg31328#msg31328)


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 12:25:09 PM Ngày 11 Tháng Ba, 2012

Em nên trình bày cách giải ra luôn ghi như thế thú thật thầy cũng chẳng hiểu, ngay chỗ [tex]U_{RL}-U_{RC}=u_L-u_C[/tex], cái trên là hiệu dụng, cáu dưới là tức thì???
Cách 1: Ta có: [tex]u_{RL} - u_{RC} = u_{L} - u_{C} = 167,3cos(100\Pi t + \frac{7\Pi }{12})[/tex] (dùng máy tính bấm)
=> [tex]\varphi _{i} = \frac{7\Pi }{12} - \frac{\Pi }{2} = \frac{\Pi }{12}[/tex] => [tex]\varphi _{\varphi _{RL}} = \frac{\Pi }{3} - \frac{\Pi }{12} = \frac{\Pi }{4}[/tex]
=> [tex]I = \frac{U_{R}}{R} = \frac{U_{RL}Cos\varphi _{RL}}{R} = 3A[/tex]
Cách 2:
(http://nj8.upanh.com/b6.s13.d5/7c0b951cdc7b9b229353f5c718854df7_41909238.12.jpg) (http://www.upanh.com/12_upanh/v/dnee9e2p9ua.htm)
Ta có diện tích tam giác [tex]OU_{RL}U_{RC}[/tex]: S = [tex]\frac{1}{2}U_{RL}U_{RC}sin(\frac{\Pi }{3} + \frac{\Pi }{12}) = U_{R}(U_{L} + U_{C}) = U_{R}\sqrt{U_{RL}^{2} + U_{RC}^{2} - 2U_{RL}U_{RC}cos(\frac{\Pi }{3} + \frac{\Pi }{12})}[/tex]
=> UR


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 10:41:36 PM Ngày 11 Tháng Ba, 2012
Câu 5: Hệ thức nào sau đây có cùng thứ nguyên với tần số:
A. 1/LC             B.1/RC         C.1/RL         D.L/C


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: arsenal2011 trong 11:23:31 PM Ngày 11 Tháng Ba, 2012
Câu 5: Hệ thức nào sau đây có cùng thứ nguyên với tần Số:
A. 1/LC             B.1/RC         C.1/RL         D.L/C

Đáp án B


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 08:50:52 AM Ngày 12 Tháng Ba, 2012
Câu 5: Hệ thức nào sau đây có cùng thứ nguyên với tần Số:
A. 1/LC             B.1/RC         C.1/RL         D.L/C

Đáp án B
Hic làm mà không giải thích gì vậy bạn?
Theo em [tex]\omega = \frac{1}{Z_{C}C} = \frac{Z_{L}}{L}[/tex] = [tex]\frac{1}{\sqrt{LC}}[/tex]
, Vì ZL và ZC cùng thứ nguyên với R ==>[tex]\omega[/tex] (hay f) cùng thứ nguyên với [tex]\frac{1}{\sqrt{LC}}[/tex], [tex]\frac{1}{RC}[/tex] và [tex]\frac{R}{L}[/tex]






Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: arsenal2011 trong 06:06:31 PM Ngày 12 Tháng Ba, 2012
Câu 6: Một khung dao động gồm một ống dây có hệ số tự cảm [tex]L=10H[/tex] và 2 tụ điện cùng điện dung [tex]C=2\mu F[/tex] ghép nối tiếp với nhau. Lúc đầu hiệu điện thế giữa hai đầu ống dây có giá trị cực đại [tex]U_{0}=8V[/tex].Đến thời điểm [tex]t=1/300s[/tex] thì một trong 2 tụ điện bị phóng điện ,chất điện môi trong tụ điện đó trở thành chất dẫn điện tốt. Tính điện tích cực đại của tụ trong khung dao động sau thời điểm t nói trên . Lấy [tex]\pi ^{2}=10[/tex]
[tex]A.4\sqrt{5}\mu C[/tex]
[tex]B.4\sqrt{7}\mu C[/tex]
[tex]C.4\sqrt{3}\mu C[/tex]
[tex]D.16\mu C[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 10:12:47 PM Ngày 12 Tháng Ba, 2012
Câu 7: Cho mạch điện như hình vẽ điện áp 2 đầu mạch là [tex]u=120cos(100\pi.t)(v)[/tex],[tex]C=\frac{10^{-3}}{\pi}F[/tex], khoá k đóng điện áp hiệu dụng 2 đầu mạch AM và MB là 40V và [tex]20\sqrt{10}V[/tex]. Khi khoá k mở thì diện áp hiệu dụng 2 đầu mạch MB là [tex]12\sqrt{10}[/tex]. Tính R và L


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Điền Quang trong 09:48:22 PM Ngày 17 Tháng Ba, 2012
Câu 8: Ký hiệu [tex]T_{1}[/tex] và [tex]T_{2}[/tex] lần lượt là chu kỳ biến đổi của dòng điện xoay chiều và của công suất toả nhiệt tức thời của dòng điện đó. Ta có mối quan hệ:

A. [tex]T_{1}<T_{2}[/tex]                     B. [tex]T_{1}=T_{2}[/tex]

C. [tex]T_{1}=2T_{2}[/tex]                   D. [tex]T_{1}=4T_{2}[/tex]

(Trích đề thi thử trường chuyên ĐH Vinh, lần 1-2012)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 10:14:06 PM Ngày 17 Tháng Ba, 2012
Câu 8: Ký hiệu [tex]T_{1}[/tex] và [tex]T_{2}[/tex] lần lượt là chu kỳ biến đổi của dòng điện xoay chiều và của công suất toả nhiệt tức thời của dòng điện đó. Ta có mối quan hệ:

A. [tex]T_{1}<T_{2}[/tex]                     B. [tex]T_{1}=T_{2}[/tex]

C. [tex]T_{1}=2T_{2}[/tex]                   D. [tex]T_{1}=4T_{2}[/tex]

(Trích đề thi thử trường chuyên ĐH Vinh, lần 1-2012)

C. T1 = 2T2 phải không ạ?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 10:27:00 PM Ngày 17 Tháng Ba, 2012
Câu 6: Một khung dao động gồm một ống dây có hệ số tự cảm [tex]L=10H[/tex] và 2 tụ điện cùng điện dung [tex]C=2\mu F[/tex] ghép nối tiếp với nhau. Lúc đầu hiệu điện thế giữa hai đầu ống dây có giá trị cực đại [tex]U_{0}=8V[/tex].Đến thời điểm [tex]t=1/300s[/tex] thì một trong 2 tụ điện bị phóng điện ,chất điện môi trong tụ điện đó trở thành chất dẫn điện tốt. Tính điện tích cực đại của tụ trong khung dao động sau thời điểm t nói trên . Lấy [tex]\pi ^{2}=10[/tex]
[tex]A.4\sqrt{5}\mu C[/tex]
[tex]B.4\sqrt{7}\mu C[/tex]
[tex]C.4\sqrt{3}\mu C[/tex]
[tex]D.16\mu C[/tex]
+[tex]c_b=C/2=10^{-6}\mu.F, \omega=15(rad/s)[/tex]
+[tex]|U_{Lmax}|=|U_{cmax}|=8V ==> W_{dmax}=3,2.10^{-5}(J), Q_{max}=8.10^{-6}(C).[/tex]
+[tex]t = 1/300 (s) ==> q = 7,99.10^{-6} ==> W_d = 3,19.10^{-5}[/tex]
[tex] ==> W_t=0,01.10^{-5}.[/tex]
tụ 1 bị hư ==> Năng lượng điện trường của tụ còn lại là Wd'=Wd/2
==> Năng lượng Điện từ còn lại là [tex]W=Q_0^2/2C=Wd/2+Wt  ==> Q_0=8,01.\mu.C[/tex]
oemga = 1: can(LC) = 316,2 (rad/s) chứ ạ?
Mà sao t=1/300s lại suy ra q=7,99. 10mu -6 ạ?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Điền Quang trong 10:36:59 PM Ngày 17 Tháng Ba, 2012

C. T1 = 2T2 phải không ạ?


Em lập luận và giải thích thử xem.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 10:40:24 PM Ngày 17 Tháng Ba, 2012

C. T1 = 2T2 phải không ạ?


Em lập luận và giải thích thử xem.
Có lẽ là: p =ui = [tex]UIcos\varphi + UIcos(2\omega t + \varphi)[/tex] ==> p biến đổi tuần hoàn với f2 = 2f1
Nhớ mang máng khi học điện xoay chiều thầy em biến đổi a rứa


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 11:03:18 PM Ngày 17 Tháng Ba, 2012
Câu 6: Một khung dao động gồm một ống dây có hệ số tự cảm [tex]L=10H[/tex] và 2 tụ điện cùng điện dung [tex]C=2\mu F[/tex] ghép nối tiếp với nhau. Lúc đầu hiệu điện thế giữa hai đầu ống dây có giá trị cực đại [tex]U_{0}=8V[/tex].Đến thời điểm [tex]t=1/300s[/tex] thì một trong 2 tụ điện bị phóng điện ,chất điện môi trong tụ điện đó trở thành chất dẫn điện tốt. Tính điện tích cực đại của tụ trong khung dao động sau thời điểm t nói trên . Lấy [tex]\pi ^{2}=10[/tex]
[tex]A.4\sqrt{5}\mu C[/tex]
[tex]B.4\sqrt{7}\mu C[/tex]
[tex]C.4\sqrt{3}\mu C[/tex]
[tex]D.16\mu C[/tex]
+[tex]c_b=C/2=10^{-6}\mu.F, \omega=15(rad/s)[/tex]
+[tex]|U_{Lmax}|=|U_{cmax}|=8V ==> W_{dmax}=3,2.10^{-5}(J), Q_{max}=8.10^{-6}(C).[/tex]
+[tex]t = 1/300 (s) ==> q = 7,99.10^{-6} ==> W_d = 3,19.10^{-5}[/tex]
[tex] ==> W_t=0,01.10^{-5}.[/tex]
tụ 1 bị hư ==> Năng lượng điện trường của tụ còn lại là Wd'=Wd/2
==> Năng lượng Điện từ còn lại là [tex]W=Q_0^2/2C=Wd/2+Wt  ==> Q_0=10,58.\mu.C[/tex]
oemga = 1: can(LC) = 316,2 (rad/s) chứ ạ?
Mà sao t=1/300s lại suy ra q=7,99. 10mu -6 ạ?

Ừ sai rồi, trieubeo cũng chẳng hiểu sao lúc đó đánh như thế làm lại nhé.
+[tex] c_b=C/2=10^{-6}\mu.F; T=2\pi.\sqrt{LC}=0,02(s) ==> \omega=316,23(rad/s)[/tex]
+[tex]|U_{Lmax}|=|U_{cmax}|=8V ==> W_{dmax}=3,2.10^{-5}(J), Q_{max}=8.10^{-6}(C).[/tex]
+[tex]t = 1/300 (s) ==>\Delta \varphi=\pi/3 ==> q = 4.10^{-6}(c) ==> W_d = 8.10^{-6}(J)[/tex]
[tex] ==> W_t=2,4.10^{-5}(J).[/tex]
tụ 1 bị hư ==> Năng lượng điện trường của tụ còn lại là Wd'=Wd/2
==> Năng lượng Điện từ còn lại là [tex]W=Q_0^2/2C=Wd/2+Wt  ==> Q_0=10,58.\mu.C[/tex]
(ĐA B)


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: phuongmai20062008 trong 10:59:24 PM Ngày 20 Tháng Ba, 2012
(http://)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: arsenal2011 trong 11:00:51 PM Ngày 22 Tháng Ba, 2012
Câu 9: Mạch xoay chiều [tex]R_{1},L_{1},C_{1}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{1}[/tex].Mạch [tex]R_{2},L_{2},C_{2}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{2}[/tex].Biết [tex]C_{1}=2C_{2};f_{2}=2f_{1}[/tex] .Mắc nối tiếp hai mạch đó với nhau thì tần số cộng hưởng của mạch là [tex]f[/tex] bằng:
[tex]A.\sqrt{2}f_{1}[/tex]
[tex]B.f_{1}[/tex]
[tex]C.2f_{1}[/tex]
[tex]D.\sqrt{3}f_{1}[/tex]



Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 11:51:22 PM Ngày 22 Tháng Ba, 2012
Câu 9: Mạch xoay chiều [tex]R_{1},L_{1},C_{1}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{1}[/tex].Mạch [tex]R_{2},L_{2},C_{2}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{2}[/tex].Biết [tex]C_{1}=2C_{2};f_{2}=2f_{1}[/tex] .Mắc nối tiếp hai mạch đó với nhau thì tần số cộng hưởng của mạch là [tex]f[/tex] bằng:
[tex]A.\sqrt{2}f_{1}[/tex]
[tex]B.f_{1}[/tex]
[tex]C.2f_{1}[/tex]
[tex]D.\sqrt{3}f_{1}[/tex]



Thử cái nào :D
[tex]\frac{1}{C1} = \frac{1}{2C2} = \omega _{1}^{2}L1[/tex]
[tex]\frac{1}{C2}  = \omega _{2}^{2}L2 = 4\omega _{1}^{2}L2[/tex]
==> L2 = L1/2
[tex]\omega = \frac{1}{\sqrt{(L1 + L2)\frac{C1C2}{C1 + C2}}} = \frac{1}{\sqrt{\frac{3L1}{2}\frac{2C1}{3}}} = \omega 1[/tex]
==> f = f1
Đúng chưa asenal211  [-O<


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: arsenal2011 trong 12:23:07 AM Ngày 23 Tháng Ba, 2012
Câu 9: Mạch xoay chiều [tex]R_{1},L_{1},C_{1}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{1}[/tex].Mạch [tex]R_{2},L_{2},C_{2}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{2}[/tex].Biết [tex]C_{1}=2C_{2};f_{2}=2f_{1}[/tex] .Mắc nối tiếp hai mạch đó với nhau thì tần số cộng hưởng của mạch là [tex]f[/tex] bằng:
[tex]A.\sqrt{2}f_{1}[/tex]
[tex]B.f_{1}[/tex]
[tex]C.2f_{1}[/tex]
[tex]D.\sqrt{3}f_{1}[/tex]




Thử cái nào :D
[tex]\frac{1}{C1} = \frac{1}{2C2} = \omega _{1}^{2}L1[/tex]
[tex]\frac{1}{C2}  = \omega _{2}^{2}L2 = 4\omega _{1}^{2}L2[/tex]
==> L2 = L1/2
[tex]\omega = \frac{1}{\sqrt{(L1 + L2)\frac{C1C2}{C1 + C2}}} = \frac{1}{\sqrt{\frac{3L1}{2}\frac{2C1}{3}}} = \omega 1[/tex]
==> f = f1
Đúng chưa asenal211  [-O<
Đáp án giống mình nhưng đáp án của đề là A


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Điền Quang trong 07:10:40 AM Ngày 23 Tháng Ba, 2012

Câu 9: Mạch xoay chiều [tex]R_{1},L_{1},C_{1}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{1}[/tex].Mạch [tex]R_{2},L_{2},C_{2}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{2}[/tex].Biết [tex]C_{1}=2C_{2};f_{2}=2f_{1}[/tex] .Mắc nối tiếp hai mạch đó với nhau thì tần số cộng hưởng của mạch là [tex]f[/tex] bằng:
[tex]A.\sqrt{2}f_{1}[/tex]
[tex]B.f_{1}[/tex]
[tex]C.2f_{1}[/tex]
[tex]D.\sqrt{3}f_{1}[/tex]


Gà biến đổi sai khúc cuối.

Ta có:

[tex]\frac{1}{C_{1}} = \frac{1}{2C_{2}} = \omega _{1}^{2}L_{1}[/tex]

[tex]\frac{1}{C_{2}}  = \omega _{2}^{2}L_{2} = 4\omega _{1}^{2}L_{2}[/tex]

[tex]\Rightarrow L_{2} = \frac{1}{2}L_{1}[/tex]

Mạch nối tiếp cuối cùng sẽ có tần số góc:

[tex]\omega = \frac{1}{\sqrt{(L_{1} + L_{2})\frac{C_{1}C_{2}}{C_{1} + C_{2}}}}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \omega = \frac{1}{\sqrt{(L_{1} + \frac{L_{1}}{2})\frac{C_{1}\frac{C_{1}}{2}}{C_{1} + \frac{C_{1}}{2}}}}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \omega = \frac{1}{\sqrt{ \frac{3}{2}L_{1}.\frac{1}{3}C_{1}}}= \frac{1}{\sqrt{\frac{L_{1}C_{1}}{2}}}= \sqrt{2}.\omega _{1}[/tex]

[tex]\Rightarrow f = \sqrt{2}f_{1}[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 02:15:07 PM Ngày 24 Tháng Ba, 2012
Câu 10: Mạch điện theo thứ tự mắc R,L,C mắc vào 2 đầu mạch 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi, ampe kế mắc nối tiếp vào mạch điện dùng để đo cường độ dòng điện khi đó số chỉ ampe kế là 2A, dùng 1 dây có r rất bé nối tắt tụ C thì số chỉ ampe kế cũng là 2A, dùng dây này nối tắt đoạn chứa (L,C) thì số chỉ ampe kế là 2,5A, hỏi khi dùng dây này nối tắt 2 đầu ống dây (L) thì ampe kế chỉ bao nhiêu
(Trích đề thi HSG TPHCM năm 2012)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quang Dương trong 03:52:17 PM Ngày 24 Tháng Ba, 2012
Câu 10: Mạch điện theo thứ tự mắc R,L,C mắc vào 2 đầu mạch 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi, ampe kế mắc nối tiếp vào mạch điện dùng để đo cường độ dòng điện khi đó số chỉ ampe kế là 2A, dùng 1 dây có r rất bé nối tắt tụ C thì số chỉ ampe kế cũng là 2A, dùng dây này nối tắt đoạn chứa (L,C) thì số chỉ ampe kế là 2,5A, hỏi khi dùng dây này nối tắt 2 đầu ống dây (L) thì ampe kế chỉ bao nhiêu
(Trích đề thi HSG TPHCM năm 2012)

Nếu cuộn dây thuần cảm thì đáp án là [tex]\frac{5}{\sqrt{13}}[/tex]  A


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 04:41:56 PM Ngày 24 Tháng Ba, 2012
Câu 10: Mạch điện theo thứ tự mắc R,L,C mắc vào 2 đầu mạch 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi, ampe kế mắc nối tiếp vào mạch điện dùng để đo cường độ dòng điện khi đó số chỉ ampe kế là 2A, dùng 1 dây có r rất bé nối tắt tụ C thì số chỉ ampe kế cũng là 2A, dùng dây này nối tắt đoạn chứa (L,C) thì số chỉ ampe kế là 2,5A, hỏi khi dùng dây này nối tắt 2 đầu ống dây (L) thì ampe kế chỉ bao nhiêu
(Trích đề thi HSG TPHCM năm 2012)

Nếu cuộn dây thuần cảm thì đáp án là [tex]\frac{5}{\sqrt{13}}[/tex]  A

cuộn dây thuần cảm đúng rồi thầy ah.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 03:35:32 PM Ngày 28 Tháng Ba, 2012
Câu 10: Mạch điện theo thứ tự mắc R,L,C mắc vào 2 đầu mạch 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi, ampe kế mắc nối tiếp vào mạch điện dùng để đo cường độ dòng điện khi đó số chỉ ampe kế là 2A, dùng 1 dây có r rất bé nối tắt tụ C thì số chỉ ampe kế cũng là 2A, dùng dây này nối tắt đoạn chứa (L,C) thì số chỉ ampe kế là 2,5A, hỏi khi dùng dây này nối tắt 2 đầu ống dây (L) thì ampe kế chỉ bao nhiêu
(Trích đề thi HSG TPHCM năm 2012)
Lâu quá không thấy các em giải trieubeo xin giải nhé

Giá trị I các Trường hợp.

Th1: [tex]2=\frac{U}{Z}(1)[/tex]
Th2: [tex]2=\frac{U}{Z_{LR}}(2)[/tex]
Th3: [tex]2,5=\frac{U}{R}(3)[/tex]
Từ [tex](1),(2) ==> Z_{LR}=Z ==> Z_C=2Z_L[/tex]
Từ [tex](2),(3) ==> Z_L=\frac{3R}{4} ==> Z_C=\frac{3R}{2}[/tex]
Th4: [tex]I_4=\frac{U}{\sqrt{Z_C^2+R^2}}=\frac{U}{\sqrt{13}R/2}(4)[/tex]
Từ [tex](4),(3) ==> I_4=\frac{5}{\sqrt{13}}(A)[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quang Dương trong 10:32:31 AM Ngày 06 Tháng Tư, 2012
Đăng bài của thành viên linhvc để các em HS thảo luận ( có chỉnh sửa )

Câu 11: Mạch xoay chiều nối tiếp gồm cuộn dây thuần cảm L, điện trở R =150[tex]\sqrt{3} \Omega[/tex] và tụ điện C. Đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế với f thay đổi được. Khi [tex]f = f_{1}[/tex] hay [tex]f = f_{2}[/tex] thì cường độ dòng điện trong mạch có giá trị hiệu dụng như nhau nhưng lệch pha nhau [tex]\frac{2\pi }{3}[/tex] . Cảm kháng của cuộn dây khi [tex]f = f_{1}[/tex] là :
A. 50 ôm. B. 150 ôm. C. 300 ôm. D. 450 ôm.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 11:25:19 AM Ngày 06 Tháng Tư, 2012
Đăng bài của thành viên linhvc để các em HS thảo luận ( có chỉnh sửa )

Câu 11: Mạch xoay chiều nối tiếp gồm cuộn dây thuần cảm L, điện trở R =150[tex]\sqrt{3} \Omega[/tex] và tụ điện C. Đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế với f thay đổi được. Khi [tex]f = f_{1}[/tex] hay [tex]f = f_{2}[/tex] thì cường độ dòng điện trong mạch có giá trị hiệu dụng như nhau nhưng lệch pha nhau [tex]\frac{2\pi }{3}[/tex] . Cảm kháng của cuộn dây khi [tex]f = f_{1}[/tex] là :
A. 50 ôm. B. 150 ôm. C. 300 ôm. D. 450 ôm.

Bài này em thấy lạ quá!

Do I1 = I2 ==> [tex]\varphi _{1} = -\varphi _{2} = \varphi > 0[/tex] hoặc [tex]\varphi _{2} = -\varphi _{1} = \varphi > 0[/tex] ==> [tex]\varphi = \frac{\Pi }{3}[/tex]

+ Trường hợp 1: [tex]tan \varphi 1 = \frac{ZL1 - ZC1}{R} = tan\frac{\Pi }{3}[/tex] ==> [tex]ZL1 - ZC1 = 300 \Rightarrow ZL1 = 300 + ZC1 > 300[/tex]
 Dựa vào đáp án thấy có đáp án D thỏa mãn

+ Trường hợp 2: [tex]tan \varphi 1 = \frac{ZL1 - ZC1}{R} = -tan\frac{\Pi }{3}[/tex] ==> [tex]ZL1 - ZC1 = -300 [/tex]
trường hợp này em thấy giá trị nào cũng được cả

Nếu cho f1 > f2 hoặc cho i1 sớm pha hơn i2 thì em nghĩ là D. Còn giải bài này để tính ZL1 ra giá trị cụ thể thì em ko nghĩ ra phải giải như thế nào


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 08:53:43 AM Ngày 07 Tháng Tư, 2012
Câu 7: Cho mạch điện như hình vẽ điện áp 2 đầu mạch là [tex]u=120cos(100\pi.t)(v)[/tex],[tex]C=\frac{10^{-3}}{\pi}F[/tex], khoá k đóng điện áp hiệu dụng 2 đầu mạch AM và MB là 40V và [tex]20\sqrt{10}V[/tex]. Khi khoá k mở thì diện áp hiệu dụng 2 đầu mạch MB là [tex]12\sqrt{10}[/tex]. Tính R và L

Mình giải luôn bài này nhé!
[tex]ZC=1/(C\omega)=10\Omega[/tex]
Khi đóng khóa k
Dựa trên giản đồ Fresnel và tính chất tam giác ta tính được các góc như trên hình.
[tex]==> tan(71,567)=ZL/r ==> ZL=3r ==> r=ZL/3[/tex]
[tex]==> tan(45)=ZL/(R+r) ==> R+r=ZL ==> R= 2/3ZL[/tex]
Khi mở khóa k
[tex]==> Z/Z_{MB}=U/U_{MB}=\sqrt{5}[/tex]
[tex]==> (ZL-ZC)^2+(R+r)^2=5[(ZL-ZC)^2+r^2][/tex]
[tex]==> 4(ZL-10)^2-4ZL^2/9=0[/tex]
[tex]==> ZL=7,5\Omega,ZL=15\Omega ==> R=5\Omega , R=10\Omega[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Nguyễn Bá Linh trong 08:40:04 AM Ngày 08 Tháng Tư, 2012
@ quỷ kiến sầu.
Bài này em thấy lạ quá!
Do I1 = I2 ==> \varphi _{1} = -\varphi _{2} = \varphi > 0 hoặc \varphi _{2} = -\varphi _{1} = \varphi > 0 ==> \varphi = \frac{\Pi }{3}

+ Trường hợp 1: tan \varphi 1 = \frac{ZL1 - ZC1}{R} = tan\frac{\Pi }{3} ==> ZL1 - ZC1 = 300 \Rightarrow ZL1 = 300 + ZC1 > 300
 Dựa vào đáp án thấy có đáp án D thỏa mãn

+ Trường hợp 2: tan \varphi 1 = \frac{ZL1 - ZC1}{R} = -tan\frac{\Pi }{3} ==> ZL1 - ZC1 = -300
trường hợp này em thấy giá trị nào cũng được cả

Nếu cho f1 > f2 hoặc cho i1 sớm pha hơn i2 thì em nghĩ là D. Còn giải bài này để tính ZL1 ra giá trị cụ thể thì em ko nghĩ ra phải giải như thế nào
 Bạn tính nhầm chỗ ZL1 - ZC1 = - 450 chứ không phải 300 đâu.
Ta có
tan \varphi 1 = \frac{ZL1 - ZC1}{R} = tan\frac{-\Pi }{3}
tan \varphi 2 = \frac{ZL2 - ZC2}{R} = tan\frac{\Pi }{3}
Sau đó thay f1 và f2 vào hệ trên, giải được L = 0,955H nên ZL1 = 150,01 ôm.
Chọn đáp án B.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 08:52:26 AM Ngày 08 Tháng Tư, 2012

Đăng bài của thành viên linhvc để các em HS thảo luận ( có chỉnh sửa )

Câu 11: Mạch xoay chiều nối tiếp gồm cuộn dây thuần cảm L, điện trở R =150[tex]\sqrt{3} \Omega[/tex] và tụ điện C. Đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế với f thay đổi được. Khi [tex]f = f_{1}[/tex] hay [tex]f = f_{2}[/tex] thì cường độ dòng điện trong mạch có giá trị hiệu dụng như nhau nhưng lệch pha nhau [tex]\frac{2\pi }{3}[/tex] . Cảm kháng của cuộn dây khi [tex]f = f_{1}[/tex] là :
A. 50 ôm. B. 150 ôm. C. 300 ôm. D. 450 ôm.

Ừ nhỉ em tính nhầm cảm ơn thầy nhé. Nhưng thầy linhvc ơi em thấy có giá trị của f1 và f2 để thay vào giải hệ đâu ạ?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Nguyễn Bá Linh trong 10:16:47 AM Ngày 08 Tháng Tư, 2012
Uh, xin lỗi nhé. giá trị của f1 = 25Hz và f2 = 100Hz. Chắc thầy quên đưa lên.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 12:40:15 PM Ngày 08 Tháng Tư, 2012
Uh, xin lỗi nhé. giá trị của f1 = 25Hz và f2 = 100Hz. Chắc thầy quên đưa lên.

Chả trách em biện luận lung tung :D Cảm ơn thầy nhé. Có f1, f2 rùi thì 0kay


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Điền Quang trong 10:53:49 AM Ngày 10 Tháng Tư, 2012
Câu 13: Trong mạch dao động LC lí tưởng. Lúc t = 0 bản tụ A tích điện dương, bản tụ B tích điện âm và chiều dòng điện đi qua cuộn cảm từ B sang A. Sau 3/4 chu kỳ dao động của mạch thì

 A. Dòng điện đi qua cuộn cảm có chiều từ A đến B, bản A tích điện âm.
 B. Dòng điện đi qua cuộn cảm có chiều từ A đến B, bản A tích điện dương.
 C. Dòng điện đi qua cuộn cảm có chiều từ B đến A, bản A tích điện âm.
 D. Dòng điện đi qua cuộn cảm có chiều từ B đến A, bản A tích điện dương.

Còn câu 12 của thầy Dương đăng nữa, vẫn chưa có người làm.


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: canhbao trong 10:34:43 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012

Em nên trình bày cách giải ra luôn ghi như thế thú thật thầy cũng chẳng hiểu, ngay chỗ [tex]U_{RL}-U_{RC}=u_L-u_C[/tex], cái trên là hiệu dụng, cáu dưới là tức thì???
Cách 1: Ta có: [tex]u_{RL} - u_{RC} = u_{L} - u_{C} = 167,3cos(100\Pi t + \frac{7\Pi }{12})[/tex] (dùng máy tính bấm)
=> [tex]\varphi _{i} = \frac{7\Pi }{12} - \frac{\Pi }{2} = \frac{\Pi }{12}[/tex] => [tex]\varphi _{\varphi _{RL}} = \frac{\Pi }{3} - \frac{\Pi }{12} = \frac{\Pi }{4}[/tex]
=> [tex]I = \frac{U_{R}}{R} = \frac{U_{RL}Cos\varphi _{RL}}{R} = 3A[/tex]
Cách 2:
(http://nj8.upanh.com/b6.s13.d5/7c0b951cdc7b9b229353f5c718854df7_41909238.12.jpg) (http://www.upanh.com/12_upanh/v/dnee9e2p9ua.htm)
Ta có diện tích tam giác [tex]OU_{RL}U_{RC}[/tex]: S = [tex]\frac{1}{2}U_{RL}U_{RC}sin(\frac{\Pi }{3} + \frac{\Pi }{12}) = U_{R}(U_{L} + U_{C}) = U_{R}\sqrt{U_{RL}^{2} + U_{RC}^{2} - 2U_{RL}U_{RC}cos(\frac{\Pi }{3} + \frac{\Pi }{12})}[/tex]
=> UR



Mong bạn giải thích giùm mình từ đoạn => pha của i => pha của uRL ở cách 1 với! Mình vẫn chưa hiểu ah!


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 10:48:02 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Dùng [tex]\varphi _{u} - \varphi _{i} = \varphi[/tex]
==> [tex]\varphi _{uRL} - \varphi _{i} = \varphi_{RL}[/tex]  ==> [tex]\varphi _{RL} = \varphi_{uRL} - \varphi _{i} = \frac{\Pi }{3} - \frac{\Pi }{12}[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: kalyp1 trong 08:37:28 AM Ngày 12 Tháng Tư, 2012
Mình gửi cho các em bài điện hay và khó này nhé:

Câu 14: Mạch điện xc AB gồm ba đoạn AM, MN và NB mắc nối tiếp. AM chứa điện trở thuần R = 80 Ôm, MN chứa tụ điện C và NB chứa cuộn dây. Đặt vào hai đầu mạch điện áp u = 240căn3.sin(wt) V thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 3 A. Biết uMB sớm pha hơn uAB là 30 độ. uAN vuông pha với uAB. Tính cảm kháng.
Đáp án:
A. 40 ohm
B. 120.căn3 ohm.
C. 40. căn3 ohm
D. 80 ohm.
Thầy Phúc - KA - HP


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 03:01:41 PM Ngày 12 Tháng Tư, 2012
Mình gửi cho các em bài điện hay và khó này nhé:

Câu 14: Mạch điện xc AB gồm ba đoạn AM, MN và NB mắc nối tiếp. AM chứa điện trở thuần R = 80 Ôm, MN chứa tụ điện C và NB chứa cuộn dây. Đặt vào hai đầu mạch điện áp u = 240căn3.sin(wt) V thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 3 A. Biết uMB sớm pha hơn uAB là 30 độ. uAN vuông pha với uAB. Tính cảm kháng.
Đáp án:
A. 40 ohm
B. 120.căn3 ohm.
C. 40. căn3 ohm
D. 80 ohm.
Thầy Phúc - KA - HP
Thầy ơi u = 240căn3.sin(wt) em thấy vô lí quá :D. Hình như với u này và UR = 80.3 = 240V ko thể có uMB sớm pha hơn uAB là 30 độ thì phải. Em đoán KQ là B nhưng với U có giá trị khác thầy xem hộ em vs ạ


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quang Dương trong 03:10:25 PM Ngày 12 Tháng Tư, 2012
Mình gửi cho các em bài điện hay và khó này nhé:

Câu 14: Mạch điện xc AB gồm ba đoạn AM, MN và NB mắc nối tiếp. AM chứa điện trở thuần R = 80 Ôm, MN chứa tụ điện C và NB chứa cuộn dây. Đặt vào hai đầu mạch điện áp u = 240căn3.sin(wt) V thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 3 A. Biết uMB sớm pha hơn uAB là 30 độ. uAN vuông pha với uAB. Tính cảm kháng.
Đáp án:
A. 40 ohm
B. 120.căn3 ohm.
C. 40. căn3 ohm
D. 80 ohm.
Thầy Phúc - KA - HP
Thầy ơi u = 240căn3.sin(wt) em thấy vô lí quá :D. Hình như với u này và UR = 80.3 = 240V ko thể có uMB sớm pha hơn uAB là 30 độ thì phải. Em đoán KQ là B nhưng với U có giá trị khác thầy xem hộ em vs ạ

với giả thiết cuộn dây thuần cảm QKS nhận xét đúng rồi !


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 04:03:30 PM Ngày 12 Tháng Tư, 2012
Mình gửi cho các em bài điện hay và khó này nhé:

Câu 14: Mạch điện xc AB gồm ba đoạn AM, MN và NB mắc nối tiếp. AM chứa điện trở thuần R = 80 Ôm, MN chứa tụ điện C và NB chứa cuộn dây. Đặt vào hai đầu mạch điện áp u = 240căn3.sin(wt) V thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 3 A. Biết uMB sớm pha hơn uAB là 30 độ. uAN vuông pha với uAB. Tính cảm kháng.
Đáp án:
A. 40 ohm
B. 120.căn3 ohm.
C. 40. căn3 ohm
D. 80 ohm.
Thầy Phúc - KA - HP
Cuộn dây không thuần cảm em cũng thấy vô lí ạ :D Các thầy xem hộ em có sai ở đâu ko nhưng KT đi KT lại vẫn thấy như vậy

Do uAN vuông pha với uAB ==> uAB sớm pha hơn i ta có giản đồ nhv
(http://nk2.upanh.com/b2.s24.d3/610201d172f56ef47ce61f8e237f7e2e_43338262.1.jpg)

Ta có: [tex]\frac{U_{AM}}{sin30^{o}} = \frac{U_{AB}}{sin\alpha } \Rightarrow sin\alpha = \frac{U_{AB}}{U_{AM}}sin30^{o}[/tex]

Theo bài: [tex]U_{AM} = U_{R} = 80.3 = 240V[/tex]; [tex]U_{AB} = \frac{U_{o}}{\sqrt{2}}= \frac{240\sqrt{3}}{\sqrt{2}} = 120\sqrt{6}V[/tex]

Thay vào trên ta được: [tex]sin\alpha = \frac{120\sqrt{6}}{240}\frac{\sqrt{3}}{2} > 1[/tex] hic vô lí quá


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Điền Quang trong 12:02:00 AM Ngày 13 Tháng Tư, 2012

Thay vào trên ta được: [tex]sin\alpha = \frac{120\sqrt{6}}{240}. \frac{1}{2}[/tex] hic vô lí quá


Như trên mới đúng chứ Gà? [tex]sin30^{0}=\frac{1}{2}[/tex] mà ?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: kalyp1 trong 09:18:21 AM Ngày 13 Tháng Tư, 2012
Xin loi cac em. Thay danh nham U0 = 240can2.
Mình gửi cho các em bài điện hay và khó này nhé:

Câu 14: Mạch điện xc AB gồm ba đoạn AM, MN và NB mắc nối tiếp. AM chứa điện trở thuần R = 80 Ôm, MN chứa tụ điện C và NB chứa cuộn dây. Đặt vào hai đầu mạch điện áp u = 240căn2.sin(wt) V thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 3 A. Biết uMB sớm pha hơn uAB là 30 độ. uAN vuông pha với uAB. Tính cảm kháng.
Đáp án:
A. 40 ohm
B. 120.căn3 ohm.
C. 40. căn3 ohm
D. 80 ohm.
Thầy Phúc - KA - HP


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 12:10:54 PM Ngày 13 Tháng Tư, 2012
Em nghĩ [tex]u_{AB} = 240\sqrt{6}cos(\omega t)[/tex] mới hợp lí hok bit có đúng ko :D


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 12:40:48 PM Ngày 13 Tháng Tư, 2012
Xin loi cac em. Thay danh nham U0 = 240can2.
Mình gửi cho các em bài điện hay và khó này nhé:

Câu 14: Mạch điện xc AB gồm ba đoạn AM, MN và NB mắc nối tiếp. AM chứa điện trở thuần R = 80 Ôm, MN chứa tụ điện C và NB chứa cuộn dây. Đặt vào hai đầu mạch điện áp u = 240căn2.sin(wt) V thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mạch là 3 A. Biết uMB sớm pha hơn uAB là 30 độ. uAN vuông pha với uAB. Tính cảm kháng.
Đáp án:
A. 40 ohm
B. 120.căn3 ohm.
C. 40. căn3 ohm
D. 80 ohm.
Thầy Phúc - KA - HP

+ Đề này có lẽ nhầm dữ liệu nào rồi. xem giản đổ thấy vô lý
AN vuông góc AB mà BAM=120 độ ==> vô lý
+ TH không có r trên cuộn day lại càng vô lý


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.2: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: proC2nc trong 10:44:05 PM Ngày 15 Tháng Tư, 2012
đáp án là 2P:D


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hoang_Huyen trong 12:57:50 PM Ngày 27 Tháng Tư, 2012
câu 15: một đoạn mạch điện AB mắc nối tiếp theo thứ tự L,R,C. biết cuộn thuần cảm,R=40, C=39,8 uF. đặt vào A,B một điện áp xoay chiều u thì điện áp giữa hai đầu các đoạn mạch L,R và R,C: uLR và uRC từng đôi một vuông pha với nhau. điện áp u có tần số bằng:
A.50hz      B.120Hz    C.60Hz      D. 100Hz
Ta có [tex] U_{RC}[/tex] và [tex] U_{RL}[/tex] vuông pha nên
[tex]\frac{{{Z_C}}}{R}\frac{{{Z_L}}}{R} = 1 \Rightarrow \frac{L}{C} = {40^2} \Rightarrow L = {40^2}C = 0,06368[/tex]
[tex]f = \frac{1}{{2\pi \sqrt {LC} }} = 100[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: quangkgss trong 12:52:31 PM Ngày 28 Tháng Tư, 2012
câu 15: một đoạn mạch điện AB mắc nối tiếp theo thứ tự L,R,C. biết cuộn thuần cảm,R=40, C=39,8 uF. đặt vào A,B một điện áp xoay chiều u thì điện áp giữa hai đầu các đoạn mạch L,R và R,C: uLR và uRC từng đôi một vuông pha với nhau. điện áp u có tần số bằng:
A.50hz      B.120Hz    C.60Hz      D. 100Hz
Ta có [tex] U_{RC}[/tex] và [tex] U_{RL}[/tex] vuông pha nên
[tex]\frac{{{Z_C}}}{R}\frac{{{Z_L}}}{R} = 1 \Rightarrow \frac{L}{C} = {40^2} \Rightarrow L = {40^2}C = 0,06368[/tex]
[tex]f = \frac{1}{{2\pi \sqrt {LC} }} = 100[/tex]

thầy cho em hỏi sao nó cộng hưởng vậy thầy?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: quangkgss trong 12:59:46 PM Ngày 29 Tháng Tư, 2012
15. nhưng muốn tính f được thì phải cộng hưởng mà thầy


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quang Dương trong 01:40:20 PM Ngày 29 Tháng Tư, 2012
15. nhưng muốn tính f được thì phải cộng hưởng mà thầy

Giải chính xác lại cho em !

Do uLR và uRC  vuông pha với nhau nên các vecto biểu diễn chúng vuông góc với nhau. Do đó [tex]tan\varphi _{RL}.tan\varphi _{RC} = -1 \Leftrightarrow \frac{Z_{L}}{R}(\frac{-Z_{C}}{R}) = -1[/tex]

Với giá trị của L đã tìm được thì với mọi tần số của dòng điện uLR và uRC  luôn vuông pha với nhau !


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 11:26:19 AM Ngày 30 Tháng Tư, 2012
câu 16: Bằng đường dây truyền tải một pha, điện năng từ một nhà máy phát điện nhỏ được đưa đến một khu tái định cư. Các kỹ sư tính toán được rằng: nếu tăng điện áp truyền đi từ U lên 2U thì số hộ dân được nhà máy cung cấp đủ điện năng tăng từ 36 lên 144. Biết rằng chỉ có hao phí trên đường dây là đáng kể; các hộ dân tiêu thụ điện năng như nhau. Điện áp truyền đi là 3U, nhà máy này cung cấp đủ điện năng cho

A. 164 hộ dân.  B. 324 hộ dân.  C. 252 hộ dân.  D. 180 hộ dân


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: ultraviolet233 trong 10:18:29 PM Ngày 03 Tháng Năm, 2012
U1 ------->[tex]P_{hp1}[/tex]= x              
U2 ------->[tex]P_{hp2}[/tex]= x/4
U3 ------->[tex]P_{hp3}[/tex]= x/9
do [tex]P_{hp}[/tex] = [tex]I^{2}R = \frac{U^{2}}{Z^{2}}R[/tex]
[tex]\frac{P -P_{hp1}}{P-P_{hp2}}=\frac{36}{144}[/tex]
[tex]\frac{P -P_{hp1}}{P-P_{hp3}}=\frac{36}{n}[/tex]

===> n = 164
ko pik giai thik co dung ko . xin cho y kien


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 09:31:55 PM Ngày 07 Tháng Năm, 2012
Câu 17: Trong mạch dao động LC, cường độ điện trường E giữa hai bản tụ và cảm ứng từ B  trong lòng ống dây biến thiên điều hòa
A. cùng pha.   B. vuông pha.   C. cùng biên độ.   D. ngược pha.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 09:35:05 PM Ngày 07 Tháng Năm, 2012
Câu 18: Một máy phát điện xoay chiều có điện trở trong không đáng kể. Mạch ngoài là cuộn cảm thuần nối tiếp với ampe kế nhiệt có điện trở nhỏ. Khi rôto quay với tốc độ góc   25rad/s thì ampe kế chỉ 0,1A . Khi tăng tốc độ quay của rôto lên gấp đôi thì ampe kế chỉ:
A. 0,05 A.   B. 0,2 A.   C. 0,1 A.   D. 0,4 A

Câu 19: Một vòng dây có diện tích S=100cm^2  và điện trở R=0,45 ôm , quay đều với tốc độ góc 100rad/s  trong một từ trường đều có cảm ứng từ B=0,1T  xung quanh một trục nằm trong mặt phẳng vòng dây và vuông góc với các đường sức từ. Nhiệt lượng tỏa ra trong vòng dây khi nó quay được 1000 vòng  là:
A.1,39J  .   B.7J  .   C. 0,7J .   D.  0,35J


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 10:05:00 PM Ngày 07 Tháng Năm, 2012

Câu 19: Một vòng dây có diện tích S=100cm^2  và điện trở R=0,45 ôm , quay đều với tốc độ góc 100rad/s  trong một từ trường đều có cảm ứng từ B=0,1T  xung quanh một trục nằm trong mặt phẳng vòng dây và vuông góc với các đường sức từ. Nhiệt lượng tỏa ra trong vòng dây khi nó quay được 1000 vòng  là:
A.1,39J  .   B.7J  .   C. 0,7J .   D.  0,35J


[tex]\approx 0,7J[/tex] đáp án C hả thầy?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: kydhhd trong 05:36:17 PM Ngày 09 Tháng Năm, 2012
Câu 6: Một khung dao động gồm một ống dây có hệ số tự cảm [tex]L=10H[/tex] và 2 tụ điện cùng điện dung [tex]C=2\mu F[/tex] ghép nối tiếp với nhau. Lúc đầu hiệu điện thế giữa hai đầu ống dây có giá trị cực đại [tex]U_{0}=8V[/tex].Đến thời điểm [tex]t=1/300s[/tex] thì một trong 2 tụ điện bị phóng điện ,chất điện môi trong tụ điện đó trở thành chất dẫn điện tốt. Tính điện tích cực đại của tụ trong khung dao động sau thời điểm t nói trên . Lấy [tex]\pi ^{2}=10[/tex]
[tex]A.4\sqrt{5}\mu C[/tex]
[tex]B.4\sqrt{7}\mu C[/tex]
[tex]C.4\sqrt{3}\mu C[/tex]
[tex]D.16\mu C[/tex]

bài này sao không ai giải vậy, em giải không ra được đáp số mong các thầy chỉ ra chổ sai của em
[tex]\omega =\frac{1}{\sqrt{LCb}}=100\Pi[/tex]
[tex]1/2LI^{2}=1/2C_{b}U^{2}\Rightarrow I^{2}=64.10^{-7}[/tex]
sau thời gian 1/300s thì hiệu điện thê 2 tụ giảm con 0,5U
dòng điện trong mạch tại thời điểm 1 tụ bắt đầu đánh thủng:[tex]\frac{i^{2}}{I^{2}}+\frac{u^{2}}{U^{2}}=1\Rightarrow i^{2}=48.10^{-7}[/tex]
khi tụ đánh thủng năng lượng của mạch là:[tex]1/2Li^{2}+1/2C.1/4U^{2}=1/2\frac{Q^{2}}{C}\Rightarrow 48.10^{-6}+32.10^{-6}=\frac{Q^{2}}{2.10^{-6}}\Rightarrow Q=4\sqrt{10}.10^{-6}C[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 12:18:26 AM Ngày 10 Tháng Năm, 2012
Câu 6: Một khung dao động gồm một ống dây có hệ số tự cảm [tex]L=10H[/tex] và 2 tụ điện cùng điện dung [tex]C=2\mu F[/tex] ghép nối tiếp với nhau. Lúc đầu hiệu điện thế giữa hai đầu ống dây có giá trị cực đại [tex]U_{0}=8V[/tex].Đến thời điểm [tex]t=1/300s[/tex] thì một trong 2 tụ điện bị phóng điện ,chất điện môi trong tụ điện đó trở thành chất dẫn điện tốt. Tính điện tích cực đại của tụ trong khung dao động sau thời điểm t nói trên . Lấy [tex]\pi ^{2}=10[/tex]
[tex]A.4\sqrt{5}\mu C[/tex]
[tex]B.4\sqrt{7}\mu C[/tex]
[tex]C.4\sqrt{3}\mu C[/tex]
[tex]D.16\mu C[/tex]

bài này sao không ai giải vậy, em giải không ra được đáp số mong các thầy chỉ ra chổ sai của em
[tex]\omega =\frac{1}{\sqrt{LCb}}=100\Pi[/tex]
[tex]1/2LI^{2}=1/2C_{b}U^{2}\Rightarrow I^{2}=64.10^{-7}[/tex]
sau thời gian 1/300s thì hiệu điện thê 2 tụ giảm con 0,5U
dòng điện trong mạch tại thời điểm 1 tụ bắt đầu đánh thủng:[tex]\frac{i^{2}}{I^{2}}+\frac{u^{2}}{U^{2}}=1\Rightarrow i^{2}=48.10^{-7}[/tex]
khi tụ đánh thủng năng lượng của mạch là:[tex]1/2Li^{2}+1/2C.1/4U^{2}=1/2\frac{Q^{2}}{C}\Rightarrow 48.10^{-6}+32.10^{-6}=\frac{Q^{2}}{2.10^{-6}}\Rightarrow Q=4\sqrt{10}.10^{-6}C[/tex]

bài này trieubeo giải rồi trang 2, em sai chỗ dòng cuốn năng lượng W_L và W_c giá trị này là trước khi ngắt còn sau khi ngắt nó thay đổi rồi


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Fc Barcelona trong 04:27:01 AM Ngày 11 Tháng Năm, 2012

Câu 9: Mạch xoay chiều [tex]R_{1},L_{1},C_{1}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{1}[/tex].Mạch [tex]R_{2},L_{2},C_{2}[/tex] mắc nối tiếp có tần số cộng hưởng [tex]f_{2}[/tex].Biết [tex]C_{1}=2C_{2};f_{2}=2f_{1}[/tex] .Mắc nối tiếp hai mạch đó với nhau thì tần số cộng hưởng của mạch là [tex]f[/tex] bằng:
[tex]A.\sqrt{2}f_{1}[/tex]
[tex]B.f_{1}[/tex]
[tex]C.2f_{1}[/tex]
[tex]D.\sqrt{3}f_{1}[/tex]

thầy có thể giải tưởng hơp tổng quát giúp em được không giả dụ c1=k.c2 ạ hôm trước em bắt gặp có người giải rồi nhưng em quên mất

Gà biến đổi sai khúc cuối.

Ta có:

[tex]\frac{1}{C_{1}} = \frac{1}{2C_{2}} = \omega _{1}^{2}L_{1}[/tex]

[tex]\frac{1}{C_{2}}  = \omega _{2}^{2}L_{2} = 4\omega _{1}^{2}L_{2}[/tex]

[tex]\Rightarrow L_{2} = \frac{1}{2}L_{1}[/tex]

Mạch nối tiếp cuối cùng sẽ có tần số góc:

[tex]\omega = \frac{1}{\sqrt{(L_{1} + L_{2})\frac{C_{1}C_{2}}{C_{1} + C_{2}}}}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \omega = \frac{1}{\sqrt{(L_{1} + \frac{L_{1}}{2})\frac{C_{1}\frac{C_{1}}{2}}{C_{1} + \frac{C_{1}}{2}}}}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \omega = \frac{1}{\sqrt{ \frac{3}{2}L_{1}.\frac{1}{3}C_{1}}}= \frac{1}{\sqrt{\frac{L_{1}C_{1}}{2}}}= \sqrt{2}.\omega _{1}[/tex]

[tex]\Rightarrow f = \sqrt{2}f_{1}[/tex]



Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 11:23:42 PM Ngày 12 Tháng Năm, 2012
Câu 20: Phát biểu nào sau đây là không đúng?
A. Một từ trường biến thiên tuần hoàn theo thời gian, nó sinh ra một điện trường xoáy.
B. Điện từ trường biến thiên tuần hoàn theo thời gian, lan truyền trong không gian với vận tốc ánh
sáng.
C. Một từ trường biến thiên tăng dần đều theo thời gian, nó sinh ra một điện trường xoáy biến thiên.
D. Một điện trường biến thiên tuần hoàn theo thời gian, nó sinh ra một từ trường biến thiên.
Các thầy cho em hỏi bài này trong đề chuyên Thái Bình lần 5.
C sai


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 06:45:12 PM Ngày 19 Tháng Năm, 2012
Câu 20: Phát biểu nào sau đây là không đúng?
A. Một từ trường biến thiên tuần hoàn theo thời gian, nó sinh ra một điện trường xoáy.
B. Điện từ trường biến thiên tuần hoàn theo thời gian, lan truyền trong không gian với vận tốc ánh
sáng.
C. Một từ trường biến thiên tăng dần đều theo thời gian, nó sinh ra một điện trường xoáy biến thiên.
D. Một điện trường biến thiên tuần hoàn theo thời gian, nó sinh ra một từ trường biến thiên.
Các thầy cho em hỏi bài này trong đề chuyên Thái Bình lần 5.
C sai
mong thầy giải thích ý nghĩa sai của câu D
Nguyên văn trong sách giáo khoa là: "Mỗi biến thiên theo thời gian của điện trường cũng sinh ra một từ trường biến thiên theo thời gian trong không gian xung quanh"


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: mark_bk99 trong 11:35:33 PM Ngày 20 Tháng Năm, 2012
Xin cao nhân chỉ dạy dùm!!! tớ làm hoài chẳn ra. xin cám ơn!!!!
Mạch điện xoay chiều R, L, C mắc nối tiếp. Điện áp ở hai đầu đoạn mạch u=Uocos(wt+phi) Chỉ có w thay đổi được. Điều chỉnh w thấy khi giá trị của nó là w1 hoặc w2(với w1>w2) thì dòng điện hiệu dụng đều nhỏ hơn cường độ hiệu dụng cực đại n lần ( với n > 1). Biểu thức tính R là:
 Đáp án là R=L(W1-W2)/(CĂN n bình -1)
Bạn ơi ,ở đây là dành riêng cho mod ra đề ,các member ko được đăng bài hay hỏi bài ở đây ,nếu muốn giải đáp hãy lập 1 threat mới nhé ,bạn đọc nội quy diễn đàn trước khi post bài. Thanks

Câu của bạn thầy hiepsi giải rồi xem link tại đây nhé : http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=8389.msg39094#msg39094http://


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.2: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: thienhavosodoi trong 12:41:56 PM Ngày 22 Tháng Năm, 2012
Câu 1: Mạch RLC mắc vào máy phát điện xoay chiếu. Khi tốc độ quay của roto là n (vòng/phút) thì công suất là P hệ số công suất cos(phi) =căn2/2. Khi tốc độ quay của roto là 2n (vòng/phút) thì công suất là 4P. hỏi Khi tốc độ quay của roto là n.căn2 (vòng/phút) thì công suất bằng bao nhiêu?

bài này ra 4P/3 phải không thầy


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: thienhavosodoi trong 01:09:43 PM Ngày 22 Tháng Năm, 2012
câu 16: Bằng đường dây truyền tải một pha, điện năng từ một nhà máy phát điện nhỏ được đưa đến một khu tái định cư. Các kỹ sư tính toán được rằng: nếu tăng điện áp truyền đi từ U lên 2U thì số hộ dân được nhà máy cung cấp đủ điện năng tăng từ 36 lên 144. Biết rằng chỉ có hao phí trên đường dây là đáng kể; các hộ dân tiêu thụ điện năng như nhau. Điện áp truyền đi là 3U, nhà máy này cung cấp đủ điện năng cho

A. 164 hộ dân.  B. 324 hộ dân.  C. 252 hộ dân.  D. 180 hộ dân


Gọi công suất tiêu thụ của 1 hộ là Po,của trạm phát là P,R là điền trở
Ta có:
P=(P/U)2.R+36Po
P=1/4*(P/U)2.R+144Po
P=1/9*(P/U)2.R+XPo

Từ đó ta ra X=164.Đáp án A.Mong các thầy cho ý kiến về bài giải


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: thienhavosodoi trong 01:16:57 PM Ngày 22 Tháng Năm, 2012
Câu 17: Trong mạch dao động LC, cường độ điện trường E giữa hai bản tụ và cảm ứng từ B  trong lòng ống dây biến thiên điều hòa
A. cùng pha.   B. vuông pha.   C. cùng biên độ.   D. ngược pha.


Xem em giải thế này có đúng ko nhá

Ta có E=U/d=Uo/d*cos(omegat)
        B=Bocos(omegat+pi/2)
Suy ra đáp án B


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: thienhavosodoi trong 01:27:20 PM Ngày 22 Tháng Năm, 2012
Câu 18: Một máy phát điện xoay chiều có điện trở trong không đáng kể. Mạch ngoài là cuộn cảm thuần nối tiếp với ampe kế nhiệt có điện trở nhỏ. Khi rôto quay với tốc độ góc   25rad/s thì ampe kế chỉ 0,1A . Khi tăng tốc độ quay của rôto lên gấp đôi thì ampe kế chỉ:
A. 0,05 A.   B. 0,2 A.   C. 0,1 A.   D. 0,4 A

Câu 19: Một vòng dây có diện tích S=100cm^2  và điện trở R=0,45 ôm , quay đều với tốc độ góc 100rad/s  trong một từ trường đều có cảm ứng từ B=0,1T  xung quanh một trục nằm trong mặt phẳng vòng dây và vuông góc với các đường sức từ. Nhiệt lượng tỏa ra trong vòng dây khi nó quay được 1000 vòng  là:
A.1,39J  .   B.7J  .   C. 0,7J .   D.  0,35J

Câu 18:
Ta có I=E/Zl=NBS*omega/(omega*L)=NBS/L
Suy ra I không phụ thuộc váo omega đáp án C
Câu 19:
Ta có Eo=NBS*omega=0.1(V)
Suy ra E=Eo/căn2
Khi quay đươc 1000 vòng suy ra t=2pi/omega.1000=62,8(s)
Ta có Q=E2/R.t=0.7(J).Đáp án C
Mong các thầy chỉ giáo


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 11:20:03 PM Ngày 25 Tháng Năm, 2012
Câu 21: Một đoạn mạch xoay chiều gồm điện chở R, cuộn cảm L, và một hộp đen X mắc nối tiếp. Hộp X chứa 2 trong 3 phần tử Rx, Lx, Cx. Đặt vào 2 đầu mạch hiệu điện thế U chu kì T lúc Z(L)=(căn 3)R. Vào thời điểm đó U(RL) đạt cực đại, sau thời gian T/12 thì thấy U hai đầu hộp X đạt max.Hộp X chứa


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:13:53 AM Ngày 30 Tháng Năm, 2012
Câu 22: Mạch LC gồm 2 tụ giống nhau ghép song song, một trong 2 tụ có khóa k, Cuộn dây không có điện trở.Lúc đầu khóa k mở, mạch dao động với điện áp cực đại giữa 2 đầu tụ là U_0, khi năng lượng từ trường đang cực đại, người ta đóng khóa k. Tìm điện áp cực đại ở hai đầu tụ lúc sau.
[tex]A. U_0[/tex]            [tex]B. U_0/2[/tex]            [tex]C. U_0/\sqrt{2}[/tex]              [tex]D. 2U_0[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: kydhhd trong 07:57:11 AM Ngày 30 Tháng Năm, 2012
Câu 21: Một đoạn mạch xoay chiều gồm điện chở R, cuộn cảm L, và một hộp đen X mắc nối tiếp. Hộp X chứa 2 trong 3 phần tử Rx, Lx, Cx. Đặt vào 2 đầu mạch hiệu điện thế U chu kì T lúc Z(L)=(căn 3)R. Vào thời điểm đó U(RL) đạt cực đại, sau thời gian T/12 thì thấy U hai đầu hộp X đạt max.Hộp X chứa
URL nhanh pha hơn i 1 góc pi/3
theo đầu bài URL cực đại và sau thời gian T/12 ứng với góc quay pi/6 thì UX cực đại tức là UX chậm phậm pha hơn URL 1 góc pi/6--->UX nhanh pha hơn i 1 góc pi/6 nên X phai có R và L


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: kydhhd trong 08:01:35 AM Ngày 30 Tháng Năm, 2012
Câu 22: Mạch LC gồm 2 tụ giống nhau ghép song song, một trong 2 tụ có khóa k, Cuộn dây không có điện trở.Lúc đầu khóa k mở, mạch dao động với điện áp cực đại giữa 2 đầu tụ là U_0, khi năng lượng từ trường đang cực đại, người ta đóng khóa k. Tìm điện áp cực đại ở hai đầu tụ lúc sau.
[tex]A. U_0[/tex]            [tex]B. U_0/2[/tex]            [tex]C. U_0/\sqrt{2}[/tex]              [tex]D. 2U_0[/tex]
thầy xem em giải có đúng không
khi năng lượng từ trường cực đại, thì điện tích trên tụ phóng hết
[tex]\frac{1}{2}LI^{2}=\frac{1}{2}CU_{0}^{2}[/tex]
khi đóng khóa K, năng lượng cực đại của 2 tụ là:[tex]W=\frac{1}{2}CU^{2}+\frac{1}{2}CU^{2}=\frac{1}{2}CU^{2}_{0}\Rightarrow U=\frac{U_{0}}{\sqrt{2}}[/tex]


Tiêu đề: Hai bài điện xoay chiều
Gửi bởi: Quang Dương trong 02:57:21 PM Ngày 07 Tháng Sáu, 2012
Đăng giùm một thành viên cần giúp đỡ !

Câu 23: Bằng một đường dây truyền tải, điện năng từ một nhà máy phát điện nhỏ có công suất không đổi được đưa đến một xưởng sản xuất. Nếu tại nhà máy phát điện, dùng máy biến áp có tỉ số vòng dây cả cuộn thứ cấp và cuộn sơ cấp là 2 thì tại nơi sử dụng sẽ cung cấp đủ điện năng cho 80 máy hoạt động. Nếu dùng máy biến áp có tỉ số vòng dây của cuộn thứ cấp với cuộn sơ cấp là 4 thì tại nơi sử dụng sẽ cung cấp đủ điện năng  cho 95 máy hoạt động. Nếu đặt xưởng sản xuất tại nhà máy phát điện thì cung cấp đủ điện năng cho bao nhiêu máy
A.90
B.100
C.85
D.105



Tiêu đề: Trả lời: Hai bài điện xoay chiều
Gửi bởi: Quang Dương trong 03:25:59 AM Ngày 08 Tháng Sáu, 2012
Đăng giùm một thành viên cần giúp đỡ !

Câu 23: Bằng một đường dây truyền tải, điện năng từ một nhà máy phát điện nhỏ có công suất không đổi được đưa đến một xưởng sản xuất. Nếu tại nhà máy phát điện, dùng máy biến áp có tỉ số vòng dây cả cuộn thứ cấp và cuộn sơ cấp là 2 thì tại nơi sử dụng sẽ cung cấp đủ điện năng cho 80 máy hoạt động. Nếu dùng máy biến áp có tỉ số vòng dây của cuộn thứ cấp với cuộn sơ cấp là 4 thì tại nơi sử dụng sẽ cung cấp đủ điện năng  cho 95 máy hoạt động. Nếu đặt xưởng sản xuất tại nhà máy phát điện thì cung cấp đủ điện năng cho bao nhiêu máy
A.90
B.100
C.85
D.105

Chưa thấy thành viên nào ra tay nên phải giải thôi !

Xem công suất P của nhà máy phát điện không đổi . Ban đầu ta có :[tex]P = 80P_{0} + \Delta P[/tex] (1)

Lúc sau ta có : [tex]P = 95P_{0} + \Delta P'[/tex] (2)

Do số vòng dây của cuộn thứ cấp lúc sau tăng lên hai lần nên điện áp thức cấp tăng hai lần do đó hao phí giảm 4 lần : [tex] \Delta P = 4 \Delta P'[/tex] (3)

Từ (1) ; (2) và (3) ta có [tex]\Delta P = 20 P_{0}[/tex]

Nếu đặt xưởng sản xuất tại nhà máy phát điện không còn hao phí trên dây tải nên

[tex]P = 80P_{0} + \Delta P = 100P_{0}[/tex]

Đáp án B


Tiêu đề: Trả lời: giúp e bài điện này đc ko ạ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 11:56:17 PM Ngày 12 Tháng Sáu, 2012
Đặt Điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng là 220V váo 2 đầu hộp đen X thì I=0.25A và dòng điện sớm pha [tex]\pi /2[/tex]
so vs điện áp 2 đấu mạch.Cũng đặt điện áp đó vào 2 dầu hộp đen Y thì I vẫn =0.25A nhưng dòng điện cùng pha vs điện áp.Nếu đặt điện áp đó vào 2 đầu X và Y mắc nối tiếp thì I mạch =?
2Th Zx=Zy (ux chậm pha i 1 góc [tex]\pi/2[/tex], uy đồng pha i)
X nt Y ==> u chậm pha hơn i 1 góc [tex]\pi/4[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: Hoàng Anh Tài trong 07:13:43 PM Ngày 20 Tháng Sáu, 2012
Ai chỉ giáo cho mình công thức tính Công suất tức thời cực đại của mạch điện không ??? [-O<

Công suất tức thời:

[tex]P=u.i=U_ocos(\omega t+\varphi _u)I_ocos(\omega t+\varphi _i)[/tex]
     
       = [tex]UIcos\varphi + UIcos(2\omega t+\varphi _u+\varphi _i)[/tex]
P_max khi cos(...) = 1


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: endybao trong 05:17:15 PM Ngày 26 Tháng Sáu, 2012

[/quote]URL nhanh pha hơn i 1 góc pi/3
theo đầu bài URL cực đại và sau thời gian T/12 ứng với góc quay pi/6 thì UX cực đại tức là UX chậm phậm pha hơn URL 1 góc pi/6--->UX nhanh pha hơn i 1 góc pi/6 nên X phai có R và L[/qoute]

cho mình hỏi chỗ này: đề bài nói URL max thì mình nhớ có công thức: [tex]Z_{C}[/tex]=[tex]\frac{Z_{L}+\sqrt{4R^{2}+Z_{L}^{2}}}{2}[/tex] thì hộp X có C chứ nhỉ?



Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.3: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: minhanh.1148 trong 08:50:58 AM Ngày 29 Tháng Sáu, 2012
Câu 10: Mạch điện theo thứ tự mắc R,L,C mắc vào 2 đầu mạch 1 điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi, ampe kế mắc nối tiếp vào mạch điện dùng để đo cường độ dòng điện khi đó số chỉ ampe kế là 2A, dùng 1 dây có r rất bé nối tắt tụ C thì số chỉ ampe kế cũng là 2A, dùng dây này nối tắt đoạn chứa (L,C) thì số chỉ ampe kế là 2,5A, hỏi khi dùng dây này nối tắt 2 đầu ống dây (L) thì ampe kế chỉ bao nhiêu
(Trích đề thi HSG TPHCM năm 2012)
Lâu quá không thấy các em giải trieubeo xin giải nhé

Giá trị I các Trường hợp.

em thấy ở đây ta nên "tự chọn lượng chất" là U=100V rồi suy ra Zc, Zl, R sẽ dễ tính hơn và đỡ nhầm lẫn khi biến đổi công thức!

Th1: [tex]2=\frac{U}{Z}(1)[/tex]
Th2: [tex]2=\frac{U}{Z_{LR}}(2)[/tex]
Th3: [tex]2,5=\frac{U}{R}(3)[/tex]
Từ [tex](1),(2) ==> Z_{LR}=Z ==> Z_C=2Z_L[/tex]
Từ [tex](2),(3) ==> Z_L=\frac{3R}{4} ==> Z_C=\frac{3R}{2}[/tex]
Th4: [tex]I_4=\frac{U}{\sqrt{Z_C^2+R^2}}=\frac{U}{\sqrt{13}R/2}(4)[/tex]
Từ [tex](4),(3) ==> I_4=\frac{5}{\sqrt{13}}(A)[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.2: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: hungnq trong 07:48:49 PM Ngày 29 Tháng Sáu, 2012
Câu 1: Mạch RLC mắc vào máy phát điện xoay chiếu. Khi tốc độ quay của roto là n (vòng/phút) thì công suất là P hệ số công suất cos(phi) =căn2/2. Khi tốc độ quay của roto là 2n (vòng/phút) thì công suất là 4P. hỏi Khi tốc độ quay của roto là n.căn2 (vòng/phút) thì công suất bằng bao nhiêu?
Các thầy có thể post đáp án câu này được không ạ? Em chỉ làm ra được là trường hợp thứ 3 thì xảy ra cộng hưởng chứ không tính được cụ thể P3 theo P ạ.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.2: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: mark_bk99 trong 09:05:31 AM Ngày 01 Tháng Bảy, 2012
Câu 1: Mạch RLC mắc vào máy phát điện xoay chiếu. Khi tốc độ quay của roto là n (vòng/phút) thì công suất là P hệ số công suất cos(phi) =căn2/2. Khi tốc độ quay của roto là 2n (vòng/phút) thì công suất là 4P. hỏi Khi tốc độ quay của roto là n.căn2 (vòng/phút) thì công suất bằng bao nhiêu?

TH1: Khi roto quay với tốc độ n vòng/phút thì P=[tex]\frac{R(kn)^{2}}{R^{2}+(ZL-ZC)^{2}}[/tex]

và khi đó cos[tex]\varphi =\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]<--->[tex]ZL-ZC=R[/tex] (3)
===>P=[tex]\frac{(kn)^{2}}{2R}[/tex] (1)

TH2: Khi roto quay với tốc độ 2n vòng/phút thì P'=4P=[tex]\frac{4R(kn)^{2}}{R^{2}+(2ZL-\frac{ZC}{2})^{2}}[/tex] (2)

Từ 1 và 2 ===>[tex]2R^{2}=R^{2}+(2ZL-\frac{ZC}{2})^{2}[/tex]

<-->[tex]\frac{ZC}{2}-2ZL=R[/tex]  v [tex]2ZL-\frac{ZC}{2}=R[/tex] (4)

Từ 3 và 4 ta có 2 TH: giải ra TH1 được ZL=-R và ZC=-2R  TH2: ZL=R/3 và ZC=-2R/3
Sao tới đây 2 nghiệm âm ta!!!!

TH3:Khi quay với tốc độ [tex]\sqrt{2}[/tex]n vòng/phút thì P''=[tex]\frac{2R(kn)^{2}}{R^{2}+(\sqrt{2}ZL-\frac{ZC}{\sqrt{2}})^{2}}[/tex]

???? thầy ngulau cho em xin cái đáp án cái,tự nhiên ra thế ko bik lỗi chỗ nào  %-) ,tìm được ZL,ZC theo R là done rồi !!!


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012-P.2: Sóng điện từ & Điện xoay chiều
Gửi bởi: kydhhd trong 09:31:14 AM Ngày 01 Tháng Bảy, 2012
Câu 1: Mạch RLC mắc vào máy phát điện xoay chiếu. Khi tốc độ quay của roto là n (vòng/phút) thì công suất là P hệ số công suất cos(phi) =căn2/2. Khi tốc độ quay của roto là 2n (vòng/phút) thì công suất là 4P. hỏi Khi tốc độ quay của roto là n.căn2 (vòng/phút) thì công suất bằng bao nhiêu?

TH1: Khi roto quay với tốc độ n vòng/phút thì P=[tex]\frac{R(kn)^{2}}{R^{2}+(ZL-ZC)^{2}}[/tex]

và khi đó cos[tex]\varphi =\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]<--->[tex]ZL-ZC=R[/tex] (3)
===>P=[tex]\frac{(kn)^{2}}{2R}[/tex] (1)

TH2: Khi roto quay với tốc độ 2n vòng/phút thì P'=4P=[tex]\frac{4R(kn)^{2}}{R^{2}+(2ZL-\frac{ZC}{2})^{2}}[/tex] (2)

Từ 1 và 2 ===>[tex]2R^{2}=R^{2}+(2ZL-\frac{ZC}{2})^{2}[/tex]

<-->[tex]\frac{ZC}{2}-2ZL=R[/tex]  v [tex]2ZL-\frac{ZC}{2}=R[/tex] (4)

Từ 3 và 4 ta có 2 TH: giải ra TH1 được ZL=-R và ZC=-2R  TH2: ZL=R/3 và ZC=-2R/3
Sao tới đây 2 nghiệm âm ta!!!!

TH3:Khi quay với tốc độ [tex]\sqrt{2}[/tex]n vòng/phút thì P''=[tex]\frac{2R(kn)^{2}}{R^{2}+(\sqrt{2}ZL-\frac{ZC}{\sqrt{2}})^{2}}[/tex]

???? thầy ngulau cho em xin cái đáp án cái,tự nhiên ra thế ko bik lỗi chỗ nào  %-) ,tìm được ZL,ZC theo R là done rồi !!!

MarK bỏ mất trường hơp: [tex]Zc-Zl=R[/tex],Giải TH này sẽ cho ra nghiệm