Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => LUYỆN THI ĐẠI HỌC => Tác giả chủ đề:: Điền Quang trong 11:52:20 PM Ngày 04 Tháng Ba, 2012

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=6927



Tiêu đề: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Điền Quang trong 11:52:20 PM Ngày 04 Tháng Ba, 2012
Phần này dành cho topic "Tiến tới 60 câu trong đề thi 2012"

Trong phần này các thành viên trong Diễn đàn chỉ trao đổi các vấn đề về DAO ĐỘNG CƠ của các đề thi thử Đại học.

Khi đăng bài mới, các thành viên chú ý ghi thứ tự câu hỏi tiếp theo của bài đăng cũ.

NHẮC LẠI: Các em học sinh nếu có vấn đề gì cần hỏi thì phải tạo topic mới mà hỏi, không đăng bài cần giúp (hoặc cần hỏi) vào những topic trên.

Xem lại THÔNG BÁO (http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=5786.0).


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 12:01:09 AM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 12:22:32 PM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
Câu 2: Một con lắc lò xo dao động nằm ngang không ma Sát lò xo có độ cứng k, vật có khối lượng m, Lúc đầu kéo con lắc lệch khỏi VTCB 1 khoảng A sao cho lò xo đang nén rồi thả không vận tốc đầu, Khi con lắc qua VTCB người ta thả nhẹ 1 vật có khối lượng cũng bằng m sao cho chúng dính lại với nhau. Tìm quãng đường vật đi được khi lò xo dãn dài nhất tính từ thời điểm ban đầu.
A. 1,7A                             B. 2A                            C. 1,5A                            D. 2,5A


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Trần Quốc Lâm trong 05:49:14 PM Ngày 05 Tháng Ba, 2012
Mình đoán một trong những dạng đề thi năm nay là con lắc đơn dao động chịu tác dụng của lực Acsimet. Vd như bài dưới đây:

Một con lắc đơn với vật nặng có khối lượng riêng là D, dao động điều hòa trong nước. Biết khối lượng riêng của nước là Dn = D/2. Chu kỳ dao động của con lắc đơn thay đổi như thế nào so với khi nó dao động ngoài không khí (giả sử g, l không thay đổi):
A. không thay đổi   B. giảm 2 lần   C. tăng căn2 lần   D. giảm căn2 lần
ĐA: C


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: duynhana1 trong 05:33:27 AM Ngày 06 Tháng Ba, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Bảo toàn cơ năng ta có:
[tex]mgl(1- cos \alpha_o) = mg \frac{l}{2}( 1 - cos \alpha_1)[/tex]
Nếu góc [tex] \alpha [/tex] là nhỏ thì áp dụng CT gần đúng:
[tex]1- cos x = 2 sin^2{\frac{x}{2}} = \frac12 x^2[/tex]
Ta có:
[tex]\alpha_1 = \sqrt{2} \alpha_o \Rightarrow A_1 = \sqrt{2}A[/tex]




Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: duynhana1 trong 05:36:01 AM Ngày 06 Tháng Ba, 2012
Câu 2: Một con lắc lò xo dao động nằm ngang không ma Sát lò xo có độ cứng k, vật có khối lượng m, Lúc đầu kéo con lắc lệch khỏi VTCB 1 khoảng A sao cho lò xo đang nén rồi thả không vận tốc đầu, Khi con lắc qua VTCB người ta thả nhẹ 1 vật có khối lượng cũng bằng m sao cho chúng dính lại với nhau. Tìm quãng đường vật đi được khi lò xo dãn dài nhất tính từ thời điểm ban đầu.
A. 1,7A                             B. 2A                            C. 1,5A                            D. 2,5A
Ta có cơ năng của vật không đổi, nên quãng đường vật đi được khi lò xo dãn dài nhất vẫn là A+A=2A.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: duynhana1 trong 05:38:52 AM Ngày 06 Tháng Ba, 2012
Mình đoán một trong những dạng đề thi năm nay là con lắc đơn dao động chịu tác dụng của lực Acsimet. Vd như bài dưới đây:

Một con lắc đơn với vật nặng có khối lượng riêng là D, dao động điều hòa trong nước. Biết khối lượng riêng của nước là Dn = D/2. Chu kỳ dao động của con lắc đơn thay đổi như thế nào so với khi nó dao động ngoài không khí (giả Sử g, l không thay đổi):
A. không thay đổi   B. giảm 2 lần   C. tăng căn2 lần   D. giảm căn2 lần
ĐA: C
[tex]\vec{F_{A}} = -VD_{n} \vec{g} \Rightarrow \vec{a} = -\frac{D_n}{D} \vec{g}=-\frac12 \vec{g} \\ \Rightarrow g' = \frac12 g \\ \frac{T'}{T} = \sqrt{\frac{g}{g'}} = \sqrt{2}[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 09:10:03 PM Ngày 06 Tháng Ba, 2012
Câu 3: Kéo vật nặng của một con lắc lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng dọc theo trục lò xo một đoạn dentaL rồi thả nhẹ để  dao động điều hòa thì sau 0,5s nó qua vị trí cân bằng lần đầu tiên. Nếu kéo vật nặng của con lắc này dọc theo trục lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn (dentaL/2)  thì nó tới vị trí cân bằng lần đầu tiên sau
A. 0,5s.   B. 1,5s.   C. 1s.   D. 0,25s.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 10:34:31 PM Ngày 06 Tháng Ba, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.13,3cm                    C. 1cm                        D. 15cm


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: sieulubo trong 12:28:56 PM Ngày 07 Tháng Ba, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.13,3cm                    C. 1cm                        D. 15cm


Đáp án D ko biết có đúng không nhỉ??? làm mà chưa chắc cho lắm :)

Trieubeo đánh nhầm dữ liệu 1000g và có chỉnh ĐA B. Xin lỗi mọi người nhé


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: sieulubo trong 12:37:53 PM Ngày 07 Tháng Ba, 2012
Câu 3: Kéo vật nặng của một con lắc lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng dọc theo trục lò xo một đoạn dentaL rồi thả nhẹ để  dao động điều hòa thì sau 0,5s nó qua vị trí cân bằng lần đầu tiên. Nếu kéo vật nặng của con lắc này dọc theo trục lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn (dentaL/2)  thì nó tới vị trí cân bằng lần đầu tiên sau
A. 0,5s.   B. 1,5s.   C. 1s.   D. 0,25s.


trong giap động của con lắc lo xo thì. T=2n.căn(m/k) ko ảnh hưởng gì tới biên độ cả vì thế T dc giữ nguyên. và dd 2 coi như là 1 giao động riêng biệt vs vận tốc khác. thế nên thời gian tới VTCB lần đầu tiên cũng như dd1.  :)


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 01:48:35 PM Ngày 07 Tháng Ba, 2012
Câu 2: Một con lắc lò xo dao động nằm ngang không ma Sát lò xo có độ cứng k, vật có khối lượng m, Lúc đầu kéo con lắc lệch khỏi VTCB 1 khoảng A sao cho lò xo đang nén rồi thả không vận tốc đầu, Khi con lắc qua VTCB người ta thả nhẹ 1 vật có khối lượng cũng bằng m sao cho chúng dính lại với nhau. Tìm quãng đường vật đi được khi lò xo dãn dài nhất tính từ thời điểm ban đầu.
A. 1,7A                             B. 2A                            C. 1,5A                            D. 2,5A
Ta có cơ năng của vật không đổi, nên quãng đường vật đi được khi lò xo dãn dài nhất vẫn là A+A=2A.
em coi bài giải nhé:

+ Khi đến VTCB xảy ra va chạm mềm, Dùng ĐLBT động lượng
[tex]mv_{1max}=(m+m)v_{he} ==> v_{he}=v_{1max}/2[/tex] ([tex]v_{he}[/tex] cũng chính là vận tốc lớn nhất của hệ)
+ Tần Số góc hệ [tex]\omega_{he}^2=\frac{k}{2m}=\frac{\omega_1^2}{2}[/tex]
+ Biên độ hệ [tex]A_{he}=v_{he}/\omega_{he}=\frac{v_{1max}}{2}.\frac{\sqrt{2}}{\omega_1}[/tex]
[tex]==> A_{he}=0,7A ==> S=A+A_{he}=1,7A[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 10:39:14 PM Ngày 07 Tháng Ba, 2012
Câu 4: Công suất âm thanh cực đại của một máy nghe nhạc gia đình là 10W. Cho rằng cứ truyền trên khoảng cách 1m, năng lượng âm bị giảm 5 % so với lần đầu do sự hấp thụ của môi trường truyền âm.Biết I0 = 10-12 W/m2, Nếu mở to hết cỡ thì mức cường độ âm ở khoảng cách 6 m là
A. 102 dB              B. 107 dB                  C. 98 dB                 D. 89 dB


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 08:02:22 AM Ngày 08 Tháng Ba, 2012
Câu 5: Con lắc đơn chiều dài dây treo l, treo vào trần thang máy, khi thang máy đứng yên chu kỳ dao động đúng là T=0,2s, khi thang máy bắt đầu đi nhanh dần đều với gia tốc [tex]a=1(m/S^2)[/tex] lên độ cao 50m thì con lắc chạy sai lệch so với lúc đứng yên bằng bao nhiêu.
A. Nhanh 0,465s           B. Chậm 0,465s              C.Nhanh 0,541           D. Chậm 0,541


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 08:23:25 AM Ngày 08 Tháng Ba, 2012
Câu 6 (trích đề thi thử ĐHSP I HN): Một lò xo có khối lượng không đáng kể, hệ số đàn hồi k = 100N/m được đặt nằm ngang, một đầu được giữ cố định, đầu còn lại  được gắn với chất điểm m1 = 0,5 kg. Chất điểm m1 được gắn với chất điểm thứ hai m2 = 0,5kg .Các chất điểm đó có thể dao động không ma sát trên trục Ox nằm ngang (gốc O ở vị trí cân bằng của hai vật) hướng từ điểm cố định giữ lò xo về phía các chất điểm m1, m2. Tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò xo nén 2cm rồi buông nhẹ. Bỏ qua sức cản của môi trường. Hệ dao động điều hòa. Gốc thời gian chọn khi buông vật. Chỗ gắn hai chất điểm bị bong ra nếu lực kéo tại đó đạt đến 1N. Thời điểm mà m2 bị tách khỏi m1  là

A. pi/15       B. pi/2       C. pi/6       D. pi/10


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quang Dương trong 09:48:04 AM Ngày 08 Tháng Ba, 2012
Câu 6 (trích đề thi thử ĐHSP I HN): Một lò xo có khối lượng không đáng kể, hệ Số đàn hồi k = 100N/m được đặt nằm ngang, một đầu được giữ cố định, đầu còn lại  được gắn với chất điểm m1 = 0,5 kg. Chất điểm m1 được gắn với chất điểm thứ hai m2 = 0,5kg .Các chất điểm đó có thể dao động không ma Sát trên trục Ox nằm ngang (gốc O ở vị trí cân bằng của hai vật) hướng từ điểm cố định giữ lò xo về phía các chất điểm m1, m2. Tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò xo nén 2cm rồi buông nhẹ. Bỏ qua Sức cản của môi trường. Hệ dao động điều hòa. Gốc thời gian chọn khi buông vật. Chỗ gắn hai chất điểm bị bong ra nếu lực kéo tại đó đạt đến 1N. Thời điểm mà m2 bị tách khỏi m1  là

A. pi/15       B. pi/2       C. pi/6       D. pi/10
Để chính xác ta giải như sau :

Khi hai vật vừa qua VTCB và lò xo bắt đầu dãn thì lực gây cho vật 2 DĐĐH là lực kéo giữa hai vật.

Ta có: [tex]F = m_{2}a = -m_{2}\omega ^{2}Acos(\omega t+\varphi )= - \frac{m_{2}k}{m_{1}+m_{2}}Acos(\omega t+\varphi )[/tex]

Cho F = -1N suy ra giá trị của [tex]cos(\omega t+\varphi )[/tex]. Dùng vecto quay suy ra thời điểm t



Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: mark_bk99 trong 12:25:09 PM Ngày 08 Tháng Ba, 2012
Câu 4: Công suất âm thanh cực đại của một máy nghe nhạc gia đình là 10W. Cho rằng cứ truyền trên khoảng cách 1m, năng lượng âm bị giảm 5 % so với lần đầu do Sự hấp thụ của môi trường truyền âm.Biết I0 = 10-12 W/m2, Nếu mở to hết cỡ thì mức cường độ âm ở khoảng cách 6 m là
A. 102 dB              B. 107 dB                  C. 98 dB                 D. 89 dB

truyền 1m năng lượng giảm 5%-->truyền 6m thì giảm 5%.6=30%
Vậy công suất còn lại=70%<-->P'=0,7P=7
Mà I'=P'/4IIR2=0.0157/144II
Vậy L'=10logI'/Io=101,89=102dB


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 02:11:16 PM Ngày 09 Tháng Ba, 2012
Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang với biên độ A. Tìm li độ x mà tại đó công suất của lực đàn hồi đạt cực đại
A. x=A                B. x=0              C.x=A.căn2/2            D.A/2


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 06:01:09 PM Ngày 09 Tháng Ba, 2012
Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang với biên độ A. Tìm li độ x mà tại đó công suất của lực đàn hồi đạt cực đại
A. x=A                B. x=0              C.x=A.căn2/2            D.A/2
Bài khó như thế này người ta có ra thi ĐH không thầy?

- Công suất của lực đàn hồi: P = Fv = kxv (1).
- Lấy đạo hàm theo t: P' = kx'v + kxv' = [tex]kv^{2} - kx^{2}\omega ^{2}[/tex]
 => P' = 0 khi [tex]kv^{2} - kx^{2}\omega ^{2}[/tex] =0 (1)
- Mặt khác: [tex]\frac{mv^{2}}{2} + \frac{kx^{2}}{2} = \frac{kA^{2}}{2}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => Pmax khi [tex]x = \frac{A}{\sqrt{2}}[/tex] và [tex]v = \sqrt{\frac{k}{m}}\frac{A}{\sqrt{2}}[/tex]




Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:03:25 PM Ngày 10 Tháng Ba, 2012
Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang với biên độ A. Tìm li độ x mà tại đó công suất của lực đàn hồi đạt cực đại
A. x=A                B. x=0              C.x=A.căn2/2            D.A/2
Bài khó như thế này người ta có ra thi ĐH không thầy?

- Công suất của lực đàn hồi: P = Fv = kxv (1).
- Lấy đạo hàm theo t: P' = kx'v + kxv' = [tex]kv^{2} - kx^{2}\omega ^{2}[/tex]
 => P' = 0 khi [tex]kv^{2} - kx^{2}\omega ^{2}[/tex] =0 (1)
- Mặt khác: [tex]\frac{mv^{2}}{2} + \frac{kx^{2}}{2} = \frac{kA^{2}}{2}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => Pmax khi [tex]x = \frac{A}{\sqrt{2}}[/tex] và [tex]v = \sqrt{\frac{k}{m}}\frac{A}{\sqrt{2}}[/tex]
thực ra @gacongnghiep tự làm khó mình thôi.
[tex]+p=F.v=k.|x|.|v|[/tex]
+ Mặt khác
[tex] A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2} >= \frac{2}{\omega}.|x|.|v|[/tex]
[tex]==>|x|.|v| <=\frac{A^2.\omega}{2}[/tex]
[tex]==>p_{max}={k.A^2.\omega}/2[/tex]
dấu "=" xảy ra khi [tex]x^2=\frac{v^2}{\omega^2}=A^2/2 ==> |x|=A/\sqrt{2}[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 11:05:00 AM Ngày 11 Tháng Ba, 2012
Câu 8: (Trích 40 đề Bùi Gia Nội)
Có 3 lò xo cùng độ dài tự nhiên, có độ cứng lần lượt là k1 = k, k2 = 2k, k3 = 4k. Ba lò xo được treo cùng trên một mặt phẳng thẳng đứng tại 3 điểm A,B,C trên cùng đường thẳng nằm ngang với AB = BC. Lần lượt treo vào lò xo 1 và 2 các vật có khối lượng m1 = m và m2 = 2m, từ vị trí cân bằng nâng vật m1, m2 lên những đoạn A1 = a và A2  = 2a. Hỏi phải treo vật m3 ở lò xo thứ 3 có khối lượng bao nhiêu theo m và nâng vật m3 đến độ cao A3 bằng bao nhiêu theo a để khi đồng thời thả nhẹ cả ba vật thì trong quá trình dao động cả ba vật luôn thẳng hàng?
[tex]A.m_3=1,5m;A_3=1,5a[/tex]
[tex]B.m_3=4m;A_3=3a[/tex]
[tex]C.m_3=3m;A_3=4a[/tex]
[tex]D.m_3=4m;A_3=4a[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: duynhana1 trong 12:19:11 PM Ngày 11 Tháng Ba, 2012
Câu 8: (Trích 40 đề Bùi Gia Nội)
Có 3 lò xo cùng độ dài tự nhiên, có độ cứng lần lượt là k1 = k, k2 = 2k, k3 = 4k. Ba lò xo được treo cùng trên một mặt phẳng thẳng đứng tại 3 điểm A,B,C trên cùng đường thẳng nằm ngang với AB = BC. Lần lượt treo vào lò xo 1 và 2 các vật có khối lượng m1 = m và m2 = 2m, từ vị trí cân bằng nâng vật m1, m2 lên những đoạn A1 = a và A2  = 2a. Hỏi phải treo vật m3 ở lò xo thứ 3 có khối lượng bao nhiêu theo m và nâng vật m3 đến độ cao A3 bằng bao nhiêu theo a để khi đồng thời thả nhẹ cả ba vật thì trong quá trình dao động cả ba vật luôn thẳng hàng?
[tex]A.m_3=1,5m;A_3=1,5a[/tex]
[tex]B.m_3=4m;A_3=3a[/tex]
[tex]C.m_3=3m;A_3=4a[/tex]
[tex]D.m_3=4m;A_3=4a[/tex]
Do AB=BC nên 3 vật luôn thẳng hàng khi 3 vật dao động cùng pha.
Khi ở vị trí biên thì 3 vật thẳng hàng do đó ta có:
[tex]A_1 + A_3  =2A_2 \Rightarrow A_3 = 3a[/tex]
Ta chọn đáp án B.
[tex]  \sqrt{\frac{k_1}{m_1} } = \sqrt{\frac{k_3}{m_3}} \Rightarrow m_3 = 4m [/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 06:19:41 PM Ngày 17 Tháng Ba, 2012
Câu 5: Con lắc đơn chiều dài dây treo l, treo vào trần thang máy, khi thang máy đứng yên chu kỳ dao động đúng là T=0,2s, khi thang máy bắt đầu đi nhanh dần đều với gia tốc [tex]a=1(m/S^2)[/tex] lên độ cao 50m thì con lắc chạy sai lệch so với lúc đứng yên bằng bao nhiêu.
A. Nhanh 0,465s           B. Chậm 0,465s              C.Nhanh 0,541           D. Chậm 0,541
thầy hướng dẫn cách làm đi ạ  =d>


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 10:13:12 PM Ngày 17 Tháng Ba, 2012
Câu 5: Con lắc đơn chiều dài dây treo l, treo vào trần thang máy, khi thang máy đứng yên chu kỳ dao động đúng là T=0,2s, khi thang máy bắt đầu đi nhanh dần đều với gia tốc [tex]a=1(m/S^2)[/tex] lên độ cao 50m thì con lắc chạy sai lệch so với lúc đứng yên bằng bao nhiêu.
A. Nhanh 0,465s           B. Chậm 0,465s              C.Nhanh 0,541           D. Chậm 0,541
bài trên nên bổ sung gia tốc trọng trường không thay đổi và bằng [tex]g=10m/s^2[/tex]
+ Con lắc đi lên nhanh dần ==> lực quán tính ngược chiều chuyển động [tex]==> g'=g+a=11m/s^2[/tex]
+ Độ sai lệch trong 1 s: [tex]\frac{\Delta T}{T}=\sqrt{\frac{g}{g'}}-1=-0,046[/tex] (Con lắc chạy nhanh)
+ Thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều khi đi 50m được vận tốc [tex]v =\sqrt{2.a.S}=10m/s[/tex]
==> Thời gian đi 50m : [tex]t = \frac{v}{a}=10s[/tex]
+ Độ sai lệch trong thời gian 10s : [tex]\frac{\Delta T}{T}*10=0,46s[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: KSH_Blow trong 04:03:10 PM Ngày 19 Tháng Ba, 2012
Ai giải thích giùm mình chỗ sao A1 cộng A3 bằng 2A2


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 04:30:29 PM Ngày 19 Tháng Ba, 2012
Ai giải thích giùm mình chỗ sao A1 cộng A3 bằng 2A2
Tọa độ trung điểm: [tex]x = \frac{x1 + x2}{2}[/tex]

Khi 1,2 và 3 đều ở VT biên: x1 = A1, x2 = A2 và x3 = A3. VT vật 2 là trung điểm của hai vị trí của 2 vật còn lại ==> [tex]x2 = \frac{x1 + x3}{2}[/tex] ==> A1 cộng A3 bằng 2A2


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 12:49:47 AM Ngày 22 Tháng Ba, 2012
Câu 6: một chất điểm dao động điều hòa trên trục ox với chu kì 2s và biên độ 10cm. Tại thời điểm t, lực hồi phục tác dụng lên vật có độ lớn F = 0,148N và động lượng của vật lúc đó p=0,0628kg.m/s. Tính khối lượng của vật nặng


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quang Dương trong 08:50:43 AM Ngày 22 Tháng Ba, 2012
Câu7. Cứ sau khoảng thời gian ngắn nhất 0.5s, vật dao động điều hòa lại có tốc độ [tex]\sqrt{2}[/tex][tex]\pi[/tex] cm/s. Biên độ dao động là?

A. [tex]\sqrt{3}[/tex]cm  B.  [tex]\sqrt{2}[/tex]cm        C.1cm   D.2cm


canhbao xem lại nội quy diễn đàn !


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Điền Quang trong 03:43:03 PM Ngày 23 Tháng Ba, 2012
Câu 8: Phát biểu nào sau đây sai?

  A. Pha ban đầu [tex]\varphi[/tex] là đại lượng xác định vị trí vật ở thời điểm t = 0.
  B. Dao động điều hoà được coi như hình chiếu của một chất điểm chuyển động tròn đều xuống một đường thẳng nằm trong mặt phẳng quỹ đạo.
  C. Dao động là sự chuyển động có giới hạn trong không gian, lặp đi lặp lại nhiều lần một vị trí cân bằng.
  D. Dao động tuần hoàn là dao động mà trạng thái chuyển động của vật dao động được lặp lại như cũ sau những khoảng thời gian bằng nhau.  

Hãy chọn lựa và kèm theo lời giải thích.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 04:17:32 PM Ngày 23 Tháng Ba, 2012
Câu 8: Phát biểu nào sau đây sai?

  A. Pha ban đầu [tex]\varphi[/tex] là đại lượng xác định vị trí vật ở thời điểm t = 0.
  B. Dao động điều hoà được coi như hình chiếu của một chất điểm chuyển động tròn đều xuống một đường thẳng nằm trong mặt phẳng quỹ đạo.
  C. Dao động là sự chuyển động có giới hạn trong không gian, lặp đi lặp lại nhiều lần một vị trí cân bằng.
  D. Dao động tuần hoàn là dao động mà trạng thái chuyển động của vật dao động được lặp lại như cũ sau những khoảng thời gian bằng nhau.  

Hãy chọn lựa và kèm theo lời giải thích.

Em lựa chọn C vì dao động điện từ ko phải là chuyển động có giới hạn trong không gian
Còn câu A: Em vẫn băn khoăn. Pha ban đầu cho biết trạng thái chuyển động của vật ở thời điểm t = 0 ==> định nghĩa trên chưa đầy đủ :))


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 04:58:12 PM Ngày 23 Tháng Ba, 2012
Câu 8: Phát biểu nào sau đây sai?

  A. Pha ban đầu [tex]\varphi[/tex] là đại lượng xác định vị trí vật ở thời điểm t = 0.
  B. Dao động điều hoà được coi như hình chiếu của một chất điểm chuyển động tròn đều xuống một đường thẳng nằm trong mặt phẳng quỹ đạo.
  C. Dao động là sự chuyển động có giới hạn trong không gian, lặp đi lặp lại nhiều lần một vị trí cân bằng.
  D. Dao động tuần hoàn là dao động mà trạng thái chuyển động của vật dao động được lặp lại như cũ sau những khoảng thời gian bằng nhau.  

Hãy chọn lựa và kèm theo lời giải thích.

Em lựa chọn C vì dao động điện từ ko phải là chuyển động có giới hạn trong không gian
Còn câu A: Em vẫn băn khoăn. Pha ban đầu cho biết trạng thái chuyển động của vật ở thời điểm t = 0 ==> định nghĩa trên chưa đầy đủ :))
Dao động tuần hoàn và dao động điều hòa khác nhau chỗ nào nhỉ?? ho:)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Điền Quang trong 12:52:16 PM Ngày 24 Tháng Ba, 2012

Dao động tuần hoàn và dao động điều hòa khác nhau chỗ nào nhỉ?? ho:)


Dao động tuần hoàn: Là dao động mà trạng thái chuyển động của vật lặp đi lặp lại (quay trở lại vị trí cũ, theo hướng cũ) sau những khoảng thời gian bằng nhau.

Ví dụ: dao động của con lắc đồng hồ (trường hợp này là biên độ góc lớn nên không phải dao động điều hoà)

Dao động điều hòa: là dao động tuần hoàn được mô tả bằng một định luật dạng sin: x = Asin(ωt + φ) hoặc x = Acos(ωt + φ), trong đó: A, ω, φ là hằng số (A, ω là các hằng số dương).

Ví dụ: dao động của quả cầu gắn vào lò xo, dao động của quả cầu gắn vào sợi dây với góc lệch nhỏ… là dao động điều hòa.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Điền Quang trong 02:11:10 PM Ngày 24 Tháng Ba, 2012
Câu 9: Con lắc lò xo thứ nhất gồm lò xo có độ cứng k và vật nặng có khối lượng m được kích thích dao động với biên độ A. Con lắc lò xo thứ hai gồm lò xo gống lò xo của con lắc thứ nhất, nhưng chiều dài gấp 4 lần lò xo của con lắc thứ nhất và vật nặng có khối lượng 2m. Kích thích để con lắc lò xo thứ hai dao động với cơ năng bằng nửa động năng của con lắc thứ nhất khi nó qua vị trí cân bằng. Biên độ dao động của con lắc lò xo thứ hai là:
[tex]A.\frac{A}{\sqrt{2}}[/tex]
[tex]B.\frac{A}{2}[/tex]
[tex]C.\frac{A}{2\sqrt{2}}[/tex]
[tex]D.\frac{A}{4}[/tex]


Arsenal đang ra đề hay đang nhờ giúp đỡ vậy? Nếu em đang nhờ giúp đỡ thì em post không đúng topic rồi.

Em là mod thì nên đọc kỹ quy định khi đăng bài.

Cả 7 topic tiến tới đề thi 2012 đều không phải là nơi để hỏi bài. Nếu em muốn hỏi bài thì không post vào đây.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 09:29:28 AM Ngày 26 Tháng Ba, 2012
Câu 10: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang một đầu cố định, đầu kia gắn vật nhỏ. Lò xo có độ cứng 200N/m , vật có khối lượng 200g. Vật đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì tác dụng vào vật 1 lực có độ lớn 4 N không đổi trong 0,5 s. Sau khi ngừng tác dụng, vật dao động với biên độ là ( Bỏ qua ma sát )
A   2 cm                 B   2,5 cm                 C  4 cm                   D  3 cm


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 11:55:14 AM Ngày 26 Tháng Ba, 2012
Câu 10: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang một đầu cố định, đầu kia gắn vật nhỏ. Lò xo có độ cứng 200N/m , vật có khối lượng 200g. Vật đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì tác dụng vào vật 1 lực có độ lớn 4 N không đổi trong 0,5 s. Sau khi ngừng tác dụng, vật dao động với biên độ là ( Bỏ qua ma sát )
A   2 cm                 B   2,5 cm                 C  4 cm                   D  3 cm


- Khi vật chịu tác dụng của lực F = 4N thì sẽ dao động với biên độ A = F/k = 2cm quang VTCB O1 cách O 2cm
- Thời gian tác dụng lực t = 5T/2 ==> khi lực ngừng tác dụng vật ở VTB cách VT lò xo không biến dạng 4(cm) và có v = 0
==> ngừng tác dụng lực biên độ là 4cm đáp án C


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hoang mỉnh88 trong 09:59:07 PM Ngày 26 Tháng Ba, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Bảo toàn cơ năng ta có:
[tex]mgl(1- cos \alpha_o) = mg \frac{l}{2}( 1 - cos \alpha_1)[/tex]
Nếu góc [tex] \alpha [/tex] là nhỏ thì áp dụng CT gần đúng:
[tex]1- cos x = 2 sin^2{\frac{x}{2}} = \frac12 x^2[/tex]
Ta có:
[tex]\alpha_1 = \sqrt{2} \alpha_o \Rightarrow A_1 = \sqrt{2}A[/tex]





chiều dài của CLLX ảnh hưởng tới độ cứng k.mà k có vai trò như g chứ k phải như l bạn ạ.w= căn (k/m).ở con lắc dây là w= căn (g/l).nên bạn bị ngược đáp án rùi.phải là A/sqrt{2} mới đúng


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 08:01:31 PM Ngày 27 Tháng Ba, 2012
ankenz !

Đây là topic đặc biệt chỉ có các thầy ra đề và chúng ta vào giải thôi. Bạn xem lại qui định của topic ở #1 đi nhé. Nếu bạn muốn hỏi bài hoặc ra bài bạn hãy lập topic mới nhé


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 06:00:31 AM Ngày 28 Tháng Ba, 2012
Câu 10: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang một đầu cố định, đầu kia gắn vật nhỏ. Lò xo có độ cứng 200N/m , vật có khối lượng 200g. Vật đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì tác dụng vào vật 1 lực có độ lớn 4 N không đổi trong 0,5 s. Sau khi ngừng tác dụng, vật dao động với biên độ là ( Bỏ qua ma sát )
A   2 cm                 B   2,5 cm                 C  4 cm                   D  3 cm


- Khi vật chịu tác dụng của lực F = 4N thì sẽ dao động với biên độ A = F/k = 2cm quang VTCB O1 cách O 2cm
- Thời gian tác dụng lực t = 5T/2 ==> khi lực ngừng tác dụng vật ở VTB cách VT lò xo không biến dạng 4(cm) và có v = 0
==> ngừng tác dụng lực biên độ là 4cm đáp án C
Bài này kiên sầu làm ok rồi. nhưng chứng minh rõ hơn thì càng tốt


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 06:26:00 AM Ngày 28 Tháng Ba, 2012
Bài này kiên sầu làm ok rồi. nhưng chứng minh rõ hơn thì càng tốt

- Khi chịu tác dụng của lực F VTCB sẽ thay đổi. Tại VTCB: F = Fdh = k[tex]\Delta l[/tex] ==> [tex]\Delta l =  \frac{F}{k}[/tex]
- Tại thời điểm ban đầu: [tex]x = Acos\varphi = -\frac{F}{k}[/tex] (1)
                                 [tex]v = -A\omega sin\varphi[/tex] = 0      (2)
Từ (1) và (2) ==> A = F/k ==> A = 2cm


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 03:56:12 PM Ngày 28 Tháng Ba, 2012
Câu 11:Trong dao động điều hòa của một con lắc lò xo, nếu khối lượng của vật nặng giảm đi 20% thì số lần dao động của con lắc trong một đơn vị thời gian: 
A.  tăng  20%          B.  tăng  11,8%           C.  giảm 4,47%               D.  giảm 25%


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: mark_bk99 trong 06:20:51 PM Ngày 28 Tháng Ba, 2012
Câu 11:Trong dao động điều hòa của một con lắc lò xo, nếu khối lượng của vật nặng giảm đi 20% thì số lần dao động của con lắc trong một đơn vị thời gian: 
A.  tăng  20%          B.  tăng  11,8%           C.  giảm 4,47%               D.  giảm 25%

Ta có T=2II[tex]\sqrt{\frac{m}{k}}[/tex] ,T'=2II[tex]\sqrt{\frac{m'}{k}}[/tex]
Mà m giảm 20% -->m'=0,8m
 -->T/T'=[tex]\frac{\sqrt{5}}{2}[/tex]
Mặt khác T/T'=N'/N=[tex]\frac{\sqrt{5}}{2}[/tex] -->N'=N[tex]\frac{\sqrt{5}}{2}[/tex]





Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: dangdanhduong trong 07:29:45 PM Ngày 28 Tháng Ba, 2012
Câu 3: Kéo vật nặng của một con lắc lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng dọc theo trục lò xo một đoạn dentaL rồi thả nhẹ để  dao động điều hòa thì sau 0,5s nó qua vị trí cân bằng lần đầu tiên. Nếu kéo vật nặng của con lắc này dọc theo trục lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn (dentaL/2)  thì nó tới vị trí cân bằng lần đầu tiên sau
A. 0,5s.   B. 1,5s.   C. 1s.   D. 0,25s.

ta có kéo vật ra 1 đoạn thì đó là A từ A về vị trí cân bằng hết T/4 ma T không phụ thuộc vào chiều dài dây nên thời gian đó vẫn là 0,5


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quang Dương trong 04:51:37 PM Ngày 01 Tháng Tư, 2012
Câu 12: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400g đang dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100g lên M (m dính chặt ngay vào M), sau đó hệ m và M dao động với biên độ
A. [tex]2\sqrt{5}[/tex]cm       B. 4,25cm   C. [tex]3\sqrt{2}[/tex]cm        D. [tex]2\sqrt{2}[/tex]cm


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hoaisang2112 trong 02:25:55 PM Ngày 02 Tháng Tư, 2012
Câu 12: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400g đang dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100g lên M (m dính chặt ngay vào M), sau đó hệ m và M dao động với biên độ
A. [tex]2\sqrt{5}[/tex]cm       B. 4,25cm   C. [tex]3\sqrt{2}[/tex]cm        D. [tex]2\sqrt{2}[/tex]cm
Em ra A. [tex]2\sqrt{5}[/tex]cm


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 06:07:10 PM Ngày 02 Tháng Tư, 2012
Câu 10: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang một đầu cố định, đầu kia gắn vật nhỏ. Lò xo có độ cứng 200N/m , vật có khối lượng 200g. Vật đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì tác dụng vào vật 1 lực có độ lớn 4 N không đổi trong 0,5 s. Sau khi ngừng tác dụng, vật dao động với biên độ là ( Bỏ qua ma sát )
A   2 cm                 B   2,5 cm                 C  4 cm                   D  3 cm


- Khi vật chịu tác dụng của lực F = 4N thì sẽ dao động với biên độ A = F/k = 2cm quang VTCB O1 cách O 2cm
- Thời gian tác dụng lực t = 5T/2 ==> khi lực ngừng tác dụng vật ở VTB cách VT lò xo không biến dạng 4(cm) và có v = 0
==> ngừng tác dụng lực biên độ là 4cm đáp án C
Thế A mới = [tex]\Delta l[/tex] + A = 2+2 = 4(cm) à???????????????


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hoaisang2112 trong 07:07:34 PM Ngày 02 Tháng Tư, 2012
Câu 12: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400g đang dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100g lên M (m dính chặt ngay vào M), sau đó hệ m và M dao động với biên độ
A. [tex]2\sqrt{5}[/tex]cm       B. 4,25cm   C. [tex]3\sqrt{2}[/tex]cm        D. [tex]2\sqrt{2}[/tex]cm
Em ra A. [tex]2\sqrt{5}[/tex]cm
Em xin giải chi tiết và cũng đặt 1 câu hỏi mong các thầy giải đáp.
Bài này tương tự bài 2 của thầy trieubeo. Cách giải của em cũng không có gì khác nhiều.
Bảo toàn động lượng [tex]Mv=(M+m)v'\Rightarrow v'=\frac{M}{M+m}v[/tex] với v và v' là vận tốc cực đại của hệ lúc đầu và lúc sau
Ban đầu [tex]\frac{1}{2}kA^{2}=\frac{1}{2}Mv^{2}[/tex] (1)
Lúc sau  [tex]\frac{1}{2}kA'^{2}=\frac{1}{2}(M+m)v'^{2}=\frac{1}{2}\frac{M^{2}}{M+m}v^{2}[/tex] (2)
Lập tỉ số (2) và (1) ta thu được kết quả [tex]A'=\sqrt{\frac{M}{M+m}}A=\frac{2}{\sqrt{5}}A=2\sqrt{5}[/tex](cm)

Em có 1 câu hỏi là tại sao năng lượng dao động của hệ lúc trước và sau khi có thêm vật m lại không bằng nhau ạ.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: thanhthienbkav trong 04:34:16 PM Ngày 04 Tháng Tư, 2012
Em có 1 câu hỏi là tại sao năng lượng dao động của hệ lúc trước và sau khi có thêm vật m lại không bằng nhau ạ.
theo mình nghĩ thì chính câu hỏi của bạn chính là câu trả lời
[tex]W_{0}=\frac{1}{2}mv_{max}[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hoaisang2112 trong 04:30:57 PM Ngày 06 Tháng Tư, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.13,3cm                    C. 1cm                        D. 15cm

Thầy trieubeo có thể hướng dẫn bài này ko ạ?


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hoaisang2112 trong 04:42:22 PM Ngày 06 Tháng Tư, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.13,3cm                    C. 1cm                        D. 15cm
Bài này em giải thế này không biết đúng ko. Ra đáp án C. 1cm
Khi mặt phẳng di chuyển xuống thì vật nặng vẫn tì lên tấm ván. Xét khi vật ở VTCB, vật đã đi được quãng đường S=A (với A là biên độ). Gọi v là vận tốc cực đại của vật khi ở VTCB Ta có: [tex]v^{2}-0^{2}=2a.S[/tex] (1)
Mặt khác [tex]v=\omega A[/tex] (2)
Từ (1), (2) và S=A suy ra: [tex]A=\frac{2a}{\omega }[/tex]
Thay số được A=1cm.


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 10:06:01 PM Ngày 06 Tháng Tư, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.8,66cm                    C. 1cm                        D. 15cm
Xét vật nằm trên ván khi di chuyển xuống, chọn chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ VTCB
+ Phương trình 2 Niuton : [tex]P-N-F_{dh}=m.a[/tex]
Khi vật bắt đầu rời MP thì [tex]N=0 ==> m.g - k.\Delta L = m.a ==> \Delta L=5cm[/tex]
+ Xét con lắc ở vị trí cân bằng : [tex]\Delta L_0=mg/k=10cm ==>[/tex] vị trí rời MP là [tex]x=-5cm[/tex]
+ Vận tốc vật nặng lúc bắt đầu rời: [tex]v=\sqrt{2.a.s}=\sqrt{2.a.\Delta L}=50\sqrt{2}(cm/s)[/tex]
+ Công thức độ lập : [tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=8,66(cm)[/tex]
(có lẽ đáp án lúc đầu trieubeo đưa lên sai?)


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hoaisang2112 trong 02:35:27 PM Ngày 07 Tháng Tư, 2012
Câu 5: Con lắc đơn chiều dài dây treo l, treo vào trần thang máy, khi thang máy đứng yên chu kỳ dao động đúng là T=0,2s, khi thang máy bắt đầu đi nhanh dần đều với gia tốc [tex]a=1(m/S^2)[/tex] lên độ cao 50m thì con lắc chạy sai lệch so với lúc đứng yên bằng bao nhiêu.
A. Nhanh 0,465s           B. Chậm 0,465s              C.Nhanh 0,541           D. Chậm 0,541
bài trên nên bổ sung gia tốc trọng trường không thay đổi và bằng [tex]g=10m/s^2[/tex]
+ Con lắc đi lên nhanh dần ==> lực quán tính ngược chiều chuyển động [tex]==> g'=g+a=11m/s^2[/tex]
+ Độ sai lệch trong 1 s: [tex]\frac{\Delta T}{T}=\sqrt{\frac{g}{g'}}-1=-0,046[/tex] (Con lắc chạy nhanh)
+ Thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều khi đi 50m được vận tốc [tex]v =\sqrt{2.a.S}=10m/s[/tex]
==> Thời gian đi 50m : [tex]t = \frac{v}{a}=10s[/tex]
+ Độ sai lệch trong thời gian 10s : [tex]\frac{\Delta T}{T}*10=0,46s[/tex]
Em có thắc mắc muốn hỏi là: như em được học thì công thức tính độ sai lệch thời gian trong 1s là:
[tex]\left|\frac{T_{dung}-T_{sai}}{T_{sai}} \right|[/tex]
Ở đây thầy trieubeo lấy mẫu số là T là chu kì đúng. Mong thầy giải đáp giúp em.


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quỷ kiến sầu trong 03:49:56 PM Ngày 07 Tháng Tư, 2012
Em có thắc mắc muốn hỏi là: như em được học thì công thức tính độ sai lệch thời gian trong 1s là:
[tex]\left|\frac{T_{dung}-T_{sai}}{T_{sai}} \right|[/tex]
Ở đây thầy trieubeo lấy mẫu số là T là chu kì đúng. Mong thầy giải đáp giúp em.


Chu kì khi đồng hồ chạy đúng T, chạy sai là T'

+ Khi con lắc có chu kì T ------ đồng hồ chỉ [tex]\tau[/tex]  (thời gian chạy đúng)
+  Khi con lắc có chu kì T' ------ đồng hồ chỉ [tex]t[/tex]  (thời gian chạy sai)

==> [tex]t = \frac{T'}{T}\tau[/tex]

Vậy thời gian chạy sai: [tex]\Delta t = \mid t - \tau \mid = \frac{\mid T' - T\mid }{T}\tau[/tex]

CT bạn đưa ra CM thế nào nhỉ?


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 07:42:09 PM Ngày 07 Tháng Tư, 2012
Em có thắc mắc muốn hỏi là: như em được học thì công thức tính độ sai lệch thời gian trong 1s là:
[tex]\left|\frac{T_{dung}-T_{sai}}{T_{sai}} \right|[/tex]
Ở đây thầy trieubeo lấy mẫu số là T là chu kì đúng. Mong thầy giải đáp giúp em.


Chu kì khi đồng hồ chạy đúng T, chạy sai là T'

+ Khi con lắc có chu kì T ------ đồng hồ chỉ [tex]\tau[/tex]  (thời gian chạy đúng)
+  Khi con lắc có chu kì T' ------ đồng hồ chỉ [tex]t[/tex]  (thời gian chạy sai)

==> [tex]t = \frac{T'}{T}\tau[/tex]

Vậy thời gian chạy sai: [tex]\Delta t = \mid t - \tau \mid = \frac{\mid T' - T\mid }{T}\tau[/tex]

CT bạn đưa ra CM thế nào nhỉ?

Mình có biết 1 bài trong đề thi thử như thế này:Một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ ở trái đất.Khi đưa lên mặt trăng thì con lắc chạy lệch 857 phút so với ở mặt đất.g(TĐ) = 9,8 m/s[tex]^{2}[/tex].Tính g trên mặt trăng??
Bài này mình biết cách giải theo đúng như công thức của hoaisang (T2 - T1) /T2 = (857.60)/86400
=> T1/T2 =0,404 => g(MT) : g(TĐ) = 0,404[tex]^{2}[/tex] => g(MT) thì cho ra đáp án đúng. ngược lại như Quỷ Kiến Sầu thì ko đúng.Vậy mình cũng có thắc mắc giống hoaisang mong được giải đáp.


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:52:31 PM Ngày 07 Tháng Tư, 2012
Em có thắc mắc muốn hỏi là: như em được học thì công thức tính độ sai lệch thời gian trong 1s là:
[tex]\left|\frac{T_{dung}-T_{sai}}{T_{sai}} \right|[/tex]
Ở đây thầy trieubeo lấy mẫu số là T là chu kì đúng. Mong thầy giải đáp giúp em.


Chu kì khi đồng hồ chạy đúng T, chạy sai là T'

+ Khi con lắc có chu kì T ------ đồng hồ chỉ [tex]\tau[/tex]  (thời gian chạy đúng)
+  Khi con lắc có chu kì T' ------ đồng hồ chỉ [tex]t[/tex]  (thời gian chạy sai)

==> [tex]t = \frac{T'}{T}\tau[/tex]

Vậy thời gian chạy sai: [tex]\Delta t = \mid t - \tau \mid = \frac{\mid T' - T\mid }{T}\tau[/tex]

CT bạn đưa ra CM thế nào nhỉ?

Mình có biết 1 bài trong đề thi thử như thế này:Một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ ở trái đất.Khi đưa lên mặt trăng thì con lắc chạy lệch 857 phút so với ở mặt đất.g(TĐ) = 9,8 m/s[tex]^{2}[/tex].Tính g trên mặt trăng??
Bài này mình biết cách giải theo đúng như công thức của hoaisang (T2 - T1) /T2 = (857.60)/86400
=> T1/T2 =0,404 => g(MT) : g(TĐ) = 0,404[tex]^{2}[/tex] => g(MT) thì cho ra đáp án đúng. ngược lại như Quỷ Kiến Sầu thì ko đúng.Vậy mình cũng có thắc mắc giống hoaisang mong được giải đáp.
Thực ra T_1 và T_2 sai lệch rất ít nên đúng như bạn Hoài Sang nói
|Ts-Td|/Ts nhưng như thầy nói sự sai lệch khá nhỏ nên T_2 ~ T_1 cho đơn giản bài toán, vì thường mình tìm T_s dựa trên T_d hoặc bài toán thường cho T_d


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hylcao trong 08:22:42 PM Ngày 07 Tháng Tư, 2012
Câu 10: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang một đầu cố định, đầu kia gắn vật nhỏ. Lò xo có độ cứng 200N/m , vật có khối lượng 200g. Vật đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì tác dụng vào vật 1 lực có độ lớn 4 N không đổi trong 0,5 s. Sau khi ngừng tác dụng, vật dao động với biên độ là ( Bỏ qua ma sát )
A   2 cm                 B   2,5 cm                 C  4 cm                   D  3 cm


- Khi vật chịu tác dụng của lực F = 4N thì sẽ dao động với biên độ A = F/k = 2cm quang VTCB O1 cách O 2cm
- Thời gian tác dụng lực t = 5T/2 ==> khi lực ngừng tác dụng vật ở VTB cách VT lò xo không biến dạng 4(cm) và có v = 0
==> ngừng tác dụng lực biên độ là 4cm đáp án C

VT biên cách VTCB là 2 chứ sao lại là 4. Chẳng phải nó chính là bằng A vừa tính đó sao


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quang Dương trong 08:25:21 PM Ngày 07 Tháng Tư, 2012

Chu kì khi đồng hồ chạy đúng T, chạy sai là T'

+ Khi con lắc có chu kì T ------ đồng hồ chỉ [tex]\tau[/tex]  (thời gian chạy đúng)
+  Khi con lắc có chu kì T' ------ đồng hồ chỉ [tex]t[/tex]  (thời gian chạy sai)

==> [tex]t = \frac{T'}{T}\tau[/tex]

Vậy thời gian chạy sai: [tex]\Delta t = \mid t - \tau \mid = \frac{\mid T' - T\mid }{T}\tau[/tex]

CT bạn đưa ra CM thế nào nhỉ?


Số chu kì đồng hồ sai thực hiện được trong một ngày đêm :

[tex]n = \frac{24X3600}{T_{sai}}[/tex]

Thời gian đồng hồ chạy sai chỉ : [tex]\tau = n T_{dung} =\frac{24X3600}{T_{sai}} T_{dung}[/tex]

Thời gian chạy sai của đồng hồ : [tex]\Delta t = | \frac{24X3600}{T_{sai}} T_{dung}-24X3600| = 24X3600 |\frac{T_{dung}}{T_{sai}} - 1 |[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Điền Quang trong 09:24:54 PM Ngày 07 Tháng Tư, 2012
Câu 10: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang một đầu cố định, đầu kia gắn vật nhỏ. Lò xo có độ cứng 200N/m , vật có khối lượng 200g. Vật đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì tác dụng vào vật 1 lực có độ lớn 4 N không đổi trong 0,5 s. Sau khi ngừng tác dụng, vật dao động với biên độ là ( Bỏ qua ma sát )
A   2 cm                 B   2,5 cm                 C  4 cm                   D  3 cm


- Khi vật chịu tác dụng của lực F = 4N thì sẽ dao động với biên độ A = F/k = 2cm quang VTCB O1 cách O 2cm
- Thời gian tác dụng lực t = 5T/2 ==> khi lực ngừng tác dụng vật ở VTB cách VT lò xo không biến dạng 4(cm) và có v = 0
==> ngừng tác dụng lực biên độ là 4cm đáp án C

VT biên cách VTCB là 2 chứ sao lại là 4. Chẳng phải nó chính là bằng A vừa tính đó sao

Em xem hình, hy vọng em sẽ hiểu ra vấn đề.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hylcao trong 09:52:45 PM Ngày 07 Tháng Tư, 2012
Nhầm sr, cảm ơn thầy. Em nhầm vì tại vi trí cân bằng vẫn còn vận tốc nên vẫn dao dộng. hic


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: chivukata trong 04:18:48 PM Ngày 08 Tháng Tư, 2012
Trước hết em xin chào tất cả các thầy cô tham gia topic này và em rất rất cảm ơn các thầy cô đã tận tụy giúp đỡ chúng em trong kì thi đại học sắp tới. Và em cũng muốn góp chút ý kiến của mình cho topic trở nên hữu ích hơn nữa . Theo em, khi các thầy,cô đưa ra câu hỏi thì nên viết lời giải ở dưới cho hoc sinh chúng em tiếp thu bài giảng nhanh hơn ạ. Em xin cảm ơn các thầy cô  :x


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Điền Quang trong 04:29:42 PM Ngày 08 Tháng Tư, 2012
Trước hết em xin chào tất cả các thầy cô tham gia topic này và em rất rất cảm ơn các thầy cô đã tận tụy giúp đỡ chúng em trong kì thi đại học sắp tới. Và em cũng muốn góp chút ý kiến của mình cho topic trở nên hữu ích hơn nữa . Theo em, khi các thầy,cô đưa ra câu hỏi thì nên viết lời giải ở dưới cho hoc sinh chúng em tiếp thu bài giảng nhanh hơn ạ. Em xin cảm ơn các thầy cô  :x

Cảm ơn bạn đã tham gia Diễn đàn.

Theo ý kiến của bạn "Theo em, khi các thầy,cô đưa ra câu hỏi thì nên viết lời giải ở dưới" điều này chúng tôi không làm, vì chúng tôi ra đề để các bạn suy nghĩ hướng giải quyết, chứ nếu chúng tôi ra đề rồi tự giải thì bài đó đâu có ấn tượng gì với các bạn?

Cho nên với mỗi câu bạn nên cố gắng tìm hướng giải quyết, và đăng lên, khi nào có bài giải, thì chúng tôi mới đưa ra hướng dẫn thêm, đáp số và kết luận bài giải đó (đúng hay sai).


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: santacrus trong 10:49:39 AM Ngày 09 Tháng Tư, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Bảo toàn cơ năng ta có:
[tex]mgl(1- cos \alpha_o) = mg \frac{l}{2}( 1 - cos \alpha_1)[/tex]
Nếu góc [tex] \alpha [/tex] là nhỏ thì áp dụng CT gần đúng:
[tex]1- cos x = 2 sin^2{\frac{x}{2}} = \frac12 x^2[/tex]
Ta có:
[tex]\alpha_1 = \sqrt{2} \alpha_o \Rightarrow A_1 = \sqrt{2}A[/tex]
[/quote]
------------------------------------------
M.n giải thích cho em tại sao anpha nhỏ thì áp dụng CT trên???????


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Quang Dương trong 12:03:05 PM Ngày 09 Tháng Tư, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Bảo toàn cơ năng ta có:
[tex]mgl(1- cos \alpha_o) = mg \frac{l}{2}( 1 - cos \alpha_1)[/tex]
Nếu góc [tex] \alpha [/tex] là nhỏ thì áp dụng CT gần đúng:
[tex]1- cos x = 2 sin^2{\frac{x}{2}} = \frac12 x^2[/tex]
Ta có:
[tex]\alpha_1 = \sqrt{2} \alpha_o \Rightarrow A_1 = \sqrt{2}A[/tex]
------------------------------------------
M.n giải thích cho em tại sao anpha nhỏ thì áp dụng CT trên???????
[/quote]

Ta có : [tex]\lim_{x\rightarrow 0}\frac{sinx}{x} = 1[/tex]. Vậy khi x bé ta có : [tex]sinx \approx x[/tex]



Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: santacrus trong 01:43:19 PM Ngày 09 Tháng Tư, 2012
Mình đoán một trong những dạng đề thi năm nay là con lắc đơn dao động chịu tác dụng của lực Acsimet. Vd như bài dưới đây:

Một con lắc đơn với vật nặng có khối lượng riêng là D, dao động điều hòa trong nước. Biết khối lượng riêng của nước là Dn = D/2. Chu kỳ dao động của con lắc đơn thay đổi như thế nào so với khi nó dao động ngoài không khí (giả Sử g, l không thay đổi):
A. không thay đổi   B. giảm 2 lần   C. tăng căn2 lần   D. giảm căn2 lần
ĐA: C
[tex]\vec{F_{A}} = -VD_{n} \vec{g} \Rightarrow \vec{a} = -\frac{D_n}{D} \vec{g}=-\frac12 \vec{g} \\ \Rightarrow g' = \frac12 g \\ \frac{T'}{T} = \sqrt{\frac{g}{g'}} = \sqrt{2}[/tex]


Cho em hỏi tại sao có ct: [tex]\vec{F_{A}} = -VD_{n} \vec{g}[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 03:15:36 PM Ngày 09 Tháng Tư, 2012
Mình đoán một trong những dạng đề thi năm nay là con lắc đơn dao động chịu tác dụng của lực Acsimet. Vd như bài dưới đây:

Một con lắc đơn với vật nặng có khối lượng riêng là D, dao động điều hòa trong nước. Biết khối lượng riêng của nước là Dn = D/2. Chu kỳ dao động của con lắc đơn thay đổi như thế nào so với khi nó dao động ngoài không khí (giả Sử g, l không thay đổi):
A. không thay đổi   B. giảm 2 lần   C. tăng căn2 lần   D. giảm căn2 lần
ĐA: C

[tex]\vec{F_{A}} = -VD_{n} \vec{g} \Rightarrow \vec{a} = -\frac{D_n}{D} \vec{g}=-\frac12 \vec{g} \\ \Rightarrow g' = \frac12 g \\ \frac{T'}{T} = \sqrt{\frac{g}{g'}} = \sqrt{2}[/tex]


Cho em hỏi tại sao có ct: [tex]\vec{F_{A}} = -VD_{n} \vec{g}[/tex]
Lực đẩy Asimet luôn hướng lên trong khi gia tốc trọng trường luôn hướng xuống


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: proC2nc trong 05:20:43 PM Ngày 09 Tháng Tư, 2012
Câu 6 (trích đề thi thử ĐHSP I HN): Một lò xo có khối lượng không đáng kể, hệ số đàn hồi k = 100N/m được đặt nằm ngang, một đầu được giữ cố định, đầu còn lại  được gắn với chất điểm m1 = 0,5 kg. Chất điểm m1 được gắn với chất điểm thứ hai m2 = 0,5kg .Các chất điểm đó có thể dao động không ma sát trên trục Ox nằm ngang (gốc O ở vị trí cân bằng của hai vật) hướng từ điểm cố định giữ lò xo về phía các chất điểm m1, m2. Tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò xo nén 2cm rồi buông nhẹ. Bỏ qua sức cản của môi trường. Hệ dao động điều hòa. Gốc thời gian chọn khi buông vật. Chỗ gắn hai chất điểm bị bong ra nếu lực kéo tại đó đạt đến 1N. Thời điểm mà m2 bị tách khỏi m1  là

A. pi/15       B. pi/2       C. pi/6       D. pi/10
Giải:
tần số góc w=10 rad/s
KHi lực kéo đạt 1N thì độ biến dạng của lò xo là:đentaL=1cm.
vẽ đường tròn lượng giác ta thấy rõ góc quét là 2pi/3.Ta có:2pi/3=w.t suy ra thời điểm mà m2 tách khỏi m1:t=Pi/15
Đáp án A.
có gì sai thì thông cảm cho em nha :)


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: proC2nc trong 05:42:58 PM Ngày 09 Tháng Tư, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.8,66cm                    C. 1cm                        D. 15cm
Xét vật nằm trên ván khi di chuyển xuống, chọn chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ VTCB
+ Phương trình 2 Niuton : [tex]P-N-F_{dh}=m.a[/tex]
Khi vật bắt đầu rời MP thì [tex]N=0 ==> m.g - k.\Delta L = m.a ==> \Delta L=5cm[/tex]
+ Xét con lắc ở vị trí cân bằng : [tex]\Delta L_0=mg/k=10cm ==>[/tex] vị trí rời MP là [tex]x=-5cm[/tex]
+ Vận tốc vật nặng lúc bắt đầu rời: [tex]v=\sqrt{2.a.s}=\sqrt{2.a.\Delta L}=50\sqrt{2}(cm/s)[/tex]
+ Công thức độ lập : [tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=8,66(cm)[/tex]
(có lẽ đáp án lúc đầu trieubeo đưa lên sai?)
theo em thì chỗ mà nó dời khỏi mặt phẳng có tọa độ là x=5cm ?


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 09:06:58 PM Ngày 09 Tháng Tư, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.8,66cm                    C. 1cm                        D. 15cm
Xét vật nằm trên ván khi di chuyển xuống, chọn chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ VTCB
+ Phương trình 2 Niuton : [tex]P-N-F_{dh}=m.a[/tex]
Khi vật bắt đầu rời MP thì [tex]N=0 ==> m.g - k.\Delta L = m.a ==> \Delta L=5cm[/tex]
+ Xét con lắc ở vị trí cân bằng : [tex]\Delta L_0=mg/k=10cm ==>[/tex] vị trí rời MP là [tex]x=-5cm[/tex]
+ Vận tốc vật nặng lúc bắt đầu rời: [tex]v=\sqrt{2.a.s}=\sqrt{2.a.\Delta L}=50\sqrt{2}(cm/s)[/tex]
+ Công thức độ lập : [tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=8,66(cm)[/tex]
(có lẽ đáp án lúc đầu trieubeo đưa lên sai?)
theo em thì chỗ mà nó dời khỏi mặt phẳng có tọa độ là x=5cm ?
sao thế? chọn chiều dương hướng xuống mà


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: thanhdonbk trong 09:20:08 PM Ngày 09 Tháng Tư, 2012

Dao động tuần hoàn và dao động điều hòa khác nhau chỗ nào nhỉ?? ho:)


Dao động tuần hoàn: Là dao động mà trạng thái chuyển động của vật lặp đi lặp lại (quay trở lại vị trí cũ, theo hướng cũ) sau những khoảng thời gian bằng nhau.

Ví dụ: dao động của con lắc đồng hồ (trường hợp này là biên độ góc lớn nên không phải dao động điều hoà)

Dao động điều hòa: là dao động tuần hoàn được mô tả bằng một định luật dạng sin: x = Asin(ωt + φ) hoặc x = Acos(ωt + φ), trong đó: A, ω, φ là hằng số (A, ω là các hằng số dương).

Ví dụ: dao động của quả cầu gắn vào lò xo, dao động của quả cầu gắn vào sợi dây với góc lệch nhỏ… là dao động điều hòa.
bổ sung thêm tí: một vật dao động điều hòa thì sẽ dao động tuần hoàn, còn một vật dao động đièu hoàn thì chưc chắc đã dao dộng điều hòa, 2 dao đọng trên giống nhau ở chỗ là đều có chung điều kiện là không có lực cản của môi trường, điểm khác biệt của 2 dao động trên là quĩ đạo dao động, trong dao đôgnj điều hào quỹ đạo nhất thiết phải là đường thẳng, còn dao động tuần hoàn thì không cần là đường thẳng vẫn cứ tuần hoàn. mem mới mọi ngừoi chém nhẹ thui nhá


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:08:31 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 13: Con lắc lò xo có  treo vào trần thang máy, khi thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc a thì độ giãn lò xo là 5cm, khi thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a thì độ giãn lò xo là 3cm. Tìm a theo g.
A. a=g/2                        B. g/4                        C. g/6                         D. 3g/7


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:12:34 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 14: Một vật dao dộng điều hòa có chu kì T. Tại một thời điểm vật cách vị trí cân bằng 6cm, sau đó T/4 vật có tốc độ [tex]12\pi cm/s[/tex]. Tìm T.
A. 1s                         B. 2s                               C.[tex]\sqrt{2}s[/tex]                              D. 0.5s


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:20:03 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 15: Một vật dao dộng điều hòa có chu kì T=1s. Tại một thời điểm vật cách vị trí cân bằng 6cm, sau đó 0.75s vật cách vị trí cân bằng 8cm. Tìm biên độ.
A. 10cm                       B. 8cm                     C. 14cm                            D. 8[tex]\sqrt{2}[/tex] cm


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:46:11 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Bài 16: Hai con lắc lò xo giống nhau độ cứng k, khối lượng vật nặng là m, dao động theo phương ngang cùng biên độ với chu kỳ T=2s, cùng gốc tọa độ. Tại thời điểm t khi hai vật nặng đến biên dương thì người ta đặt nhẹ 1 vật nặng m1=m lên vật m của 1 trong hai lò xo sao cho chúng dính lại, kể từ thời điểm t, sau bao lâu chúng lại gặp nhau thêm 2 lần.
A. 2s                              B. 3s                    C. 2,34s                       D. 3,34s


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Nguyễn Tấn Đạt trong 10:29:08 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 15: Một vật dao dộng điều hòa có chu kì T=1s. Tại một thời điểm vật cách vị trí cân bằng 6cm, sau đó 0.75s vật cách vị trí cân bằng 8cm. Tìm biên độ.
A. 10cm                       B. 8cm                     C. 14cm                            D. 8[tex]\sqrt{2}[/tex] cm
dùng đường tròn, khi vật có li độ 6cm thì vecto A ở vị trí M nào đó, sau 0.75s = 3/4T thì vecto A quay góc 270 độ đến điểm N trên đường tròn.gọi O1 là góc hợp bởi vecto OM với trục nằm ngang, O2 là góc hợp bởi vecto ON với trục nằm ngang.
ta có: cosO1 = 6/A
         cosO2 = 8/A = sinO1 ( vì O2 = pi - O1)
chia 2 pt ta được tanO1 = 8/6 => O1 = 53.13 độ => A = 10 cm.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Pjn0kjr0 trong 10:44:27 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 14: Một vật dao dộng điều hòa có chu kì T. Tại một thời điểm vật cách vị trí cân bằng 6cm, sau đó T/4 vật có tốc độ [tex]12\pi cm/s[/tex]. Tìm T.
A. 1s                         B. 2s                               C.[tex]\sqrt{2}s[/tex]                              D. 0.5s


đáp án A phải không ạ


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Pjn0kjr0 trong 10:50:13 AM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 13: Con lắc lò xo có  treo vào trần thang máy, khi thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc a thì độ giãn lò xo là 5cm, khi thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a thì độ giãn lò xo là 3cm. Tìm a theo g.
A. a=g/2                        B. g/4                        C. g/6                         D. 3g/7

5=[tex]\frac{m(g+a)}{k}[/tex]

3=[tex]\frac{m(g-a)}{k}[/tex]

=> 5/3 = (g+a)/(g-a) => a=g/4


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 03:07:39 PM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 14: Một vật dao dộng điều hòa có chu kì T. Tại một thời điểm vật cách vị trí cân bằng 6cm, sau đó T/4 vật có tốc độ [tex]12\pi cm/s[/tex]. Tìm T.
A. 1s                         B. 2s                               C.[tex]\sqrt{2}s[/tex]                              D. 0.5s


đáp án A phải không ạ
em giải chi tiết cho các bạn đi, đúng rùi đó


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 03:09:35 PM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 15:  Hai con lắc làm băng hai hòn bi có cùng chất liệu,kích thước và hình dạng bên ngoài, có khối lượng m1=2.m2 treo vào hai sợi dây có L1=L2.Hai con lắc cùng dao động trong một môi trường với li độ góc ban đầu nhỏ và như nhau, vận tốc ban đầu bằng không.Nhận xét nào sau đây là đúng:
A. thời gian dao động tắt dần của hai con lăc là như nhau do cơ năng ban đầu bằng nhau
B. thời gian dao động tắt dần của m1 nhỏ hơn m2 là 2 lần
C. thời gian dao động tắt dần của hai con lắc là không như nhau do cơ năng ban đầu khác nhau
D. thời gian dao động tắt dần của m2 nhỏ hơn m1 là 2 lần


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 03:13:14 PM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 16: Một con lắc đơn gồm dây treo có chiều dài l=1m, quả cầu có khối lượng m=100g và mang điện tích q=2.10^-5(C) đặt trong điện trường đều có vecto cường độ điện trường hướng theo phương ngang, độ lớn E=5.10^4(V/m). Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng theo chiều của vecto cường độ điện trường sao cho dây treo lệch với phương thẳng đứng một góc 54(độ) rồi buông nhẹ.Lấy g=10m/s2. Tốc độ của vật khi nó qua vị trí cân bằng:
A.0,5m/s   B.2,87m/s   C.4m/s    D.0,7m/s


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: kydhhd trong 03:25:22 PM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
cau 16: Góc lệch ở vị trí cân bằng [tex]tan\alpha =\frac{qE}{mg}=\frac{2.10^{-5}.5.10^{4}}{1}=1\Rightarrow \alpha =45[/tex]
[tex]g'=\sqrt{g^{2}+(\frac{q.E}{m})^{2}}=10\sqrt{2}[/tex]
[tex]v_{M}=\sqrt{\frac{g'}{l}}l(54-45).\frac{\Pi }{180}=0.5m/s[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Pjn0kjr0 trong 05:46:48 PM Ngày 11 Tháng Tư, 2012
Câu 14: Một vật dao dộng điều hòa có chu kì T. Tại một thời điểm vật cách vị trí cân bằng 6cm, sau đó T/4 vật có tốc độ [tex]12\pi cm/s[/tex]. Tìm T.
A. 1s                         B. 2s                               C.[tex]\sqrt{2}s[/tex]                              D. 0.5s


Vẽ đường tròn lượng giác với trục Ox biểu diễn li độ, trục Oy biểu diễn vận tốc. Gọi vị trí ban đầu là x, M trên đường tròn là điểm biểu diễn, với cos(OM,Ox) = x/A. Vị trí lúc vật có vận tốc v=12pi là M', với cos(OM',Oy)=v/vmax

delta fi=w.t=(2pi/T).(T/4)=pi/2 => vật quay đến vị trí M', do 2 góc cùng phụ với góc ở giữa nên (OM,Ox) = (OM',Oy)

=> cos(OM,Ox) = cos(OM',Oy) => x/A = v/vmax <=> 6/A=12pi/wA => w=2pi => T=1s


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hoaisang2112 trong 09:55:37 PM Ngày 12 Tháng Tư, 2012
Câu 14: Một vật dao dộng điều hòa có chu kì T. Tại một thời điểm vật cách vị trí cân bằng 6cm, sau đó T/4 vật có tốc độ [tex]12\pi cm/s[/tex]. Tìm T.
A. 1s                         B. 2s                               C.[tex]\sqrt{2}s[/tex]                              D. 0.5s

Có thể giải bài này không cần vector quay như sau
Tại thời điểm t: [tex]x=Acos(\omega t+\varphi )[/tex] (1)
Tại thời điểm t+T/4: [tex]x'=Acos(\omega t+\varphi +\frac{\Pi }{2})[/tex]
==> [tex]v=\omega Asin(\omega t+\varphi +\frac{\Pi }{2})=\omega Acos(\omega t+\varphi)[/tex] (2)
Lập tỉ số (1) và (2) suy ra: [tex]\frac{x}{v}=\frac{1}{\omega }[/tex]
==>[tex]\frac{6}{12\Pi }=\frac{T}{2\Pi }[/tex]

==>T=1s





Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: milocuame trong 11:48:26 PM Ngày 12 Tháng Tư, 2012
Câu 15:  Hai con lắc làm băng hai hòn bi có cùng chất liệu,kích thước và hình dạng bên ngoài, có khối lượng m1=2.m2 treo vào hai sợi dây có L1=L2.Hai con lắc cùng dao động trong một môi trường với li độ góc ban đầu nhỏ và như nhau, vận tốc ban đầu bằng không.Nhận xét nào sau đây là đúng:
A. thời gian dao động tắt dần của hai con lăc là như nhau do cơ năng ban đầu bằng nhau
B. thời gian dao động tắt dần của m1 nhỏ hơn m2 là 2 lần
C. thời gian dao động tắt dần của hai con lắc là không như nhau do cơ năng ban đầu khác nhau
D. thời gian dao động tắt dần của m2 nhỏ hơn m1 là 2 lần
Dap an C phai khong thay


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 12:24:15 PM Ngày 13 Tháng Tư, 2012
Câu 17: Con lắc lò xo nằm ngang có k=100N/m, m=1kg, kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng 20cm, rồi giữ cố định trung điểm lò xo, buông nhẹ cho con lắc dao động điều hòa.
A. Tìm tốc độ và gia tốc lớn nhất.
B. Khi vật nặng qua VTCB thì người ta buông tay giữ trung điểm. Tìm biên độ lúc sau khi buông tay.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Điền Quang trong 11:10:58 PM Ngày 15 Tháng Tư, 2012
Câu 18: Một vật nhỏ dao động theo phương trình [tex]x = 2sin(20\Pi t + \frac{\Pi }{2})[/tex]. Vật qua vị trí x = +1cm ở những thời điểm

A. [tex]t = \pm \frac{1}{60} + \frac{k}{10}(s)[/tex] với [tex]k \in N*[/tex]

B. [tex]t = \frac{1}{60} + \frac{k}{10}(s)[/tex] với [tex]k \in N[/tex]

C. [tex]t = \frac{1}{60} + \frac{k}{10}(s)[/tex] và [tex]t = \frac{5}{60} + \frac{k}{10}(s)[/tex] với [tex]k \in N[/tex]

D. [tex]t = \pm  \frac{1}{60} + \frac{k}{10}(s)[/tex] với [tex]k \in N[/tex]

(Trích đề thi thử trường PTTH chuyên Lam Sơn)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Xuân Yumi trong 11:41:15 PM Ngày 15 Tháng Tư, 2012
Câu 17: Con lắc lò xo nằm ngang có k=100N/m, m=1kg, kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng 20cm, rồi giữ cố định trung điểm lò xo, buông nhẹ cho con lắc dao động điều hòa.
A. Tìm tốc độ và gia tốc lớn nhất.
B. Khi vật nặng qua VTCB thì người ta buông tay giữ trung điểm. Tìm biên độ lúc sau khi buông tay.

em xin làm câu này ạ.

a, khi cố định TĐ, lò xo có độ cứng k'=200N/m[tex]v_{max}=A'w=\sqrt{2} m/s[/tex]
 và đang dãn A'=10cm.
[tex]w^2=\frac{k'}{m}[/tex]
và [tex]a_{max}=A'w^2=20 m/s^2[/tex]

b, khi thả tay tại VTCB, lò xo dãn [tex]\Delta l_0= \frac{A}{2}= 10 cm[/tex] và [tex]v=v_{max} ;   w^2=\frac{k}{m}[/tex]
ta có
[tex]w = \frac{mv^2}{2}+\frac{k\Delta l_0^2}{2}=\frac{mw^2A^2}{2} \Rightarrow A=10\sqrt{3} cm[/tex]

đ. số lẻ nên k biết đúng k ạ ?



Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: ultraviolet233 trong 10:12:07 PM Ngày 17 Tháng Tư, 2012
vẽ vòng tròn luong giác có
t1= T/6 +kT  :A---->A/2 theo chieu +
t2= 5T/6+kT : A---->A/2 theo chieu -
với T=1/10
thay vào ta dc đáp án C


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: KPS trong 01:40:51 PM Ngày 19 Tháng Tư, 2012
Mây thầy ơi mấy thầy ra thêm mấy dạng về đại cuơng dao động điều hòa, bài toán tìm thơi gian, quan đường, số lần vật đi qua,...... E thấy trong này toàn là con lắc đơn vs con lắc lò xo...hihi....em xin trân thành cảm ơn mấy thầy đã dành tâm huyết để ôn cho chúng em những dạng bài hay và gần vs đề thi 2012 nhất..


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: watashi trong 06:47:19 PM Ngày 21 Tháng Tư, 2012
Sao chưa thấy thầy đưa đáp án câu 15


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:42:28 PM Ngày 21 Tháng Tư, 2012
Sao chưa thấy thầy đưa đáp án câu 15
có bạn giải rồi đó


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: watashi trong 01:20:46 AM Ngày 22 Tháng Tư, 2012
Sao chưa thấy thầy đưa đáp án câu 15
có bạn giải rồi đó
Vậy câu C đúng?
 Còn trường hợp cơ năng ban đầu bằng nhau thì với thời gian tắt của mọi dđ tắt dần luôn bằng nhau?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: proC2nc trong 10:08:30 PM Ngày 22 Tháng Tư, 2012
Bài 16: Hai con lắc lò xo giống nhau độ cứng k, khối lượng vật nặng là m, dao động theo phương ngang cùng biên độ với chu kỳ T=2s, cùng gốc tọa độ. Tại thời điểm t khi hai vật nặng đến biên dương thì người ta đặt nhẹ 1 vật nặng m1=m lên vật m của 1 trong hai lò xo sao cho chúng dính lại, kể từ thời điểm t, sau bao lâu chúng lại gặp nhau thêm 2 lần.
A. 2s                              B. 3s                    C. 2,34s                       D. 3,34s
bài này ra bn vậy?
em làm ra 13.66s???


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 11:34:59 AM Ngày 30 Tháng Tư, 2012
Câu 17: Cho một con lắc đơn có vật nặng được tích điện dao động trong điện trường đều có phương thẳng đứng thì chu kỳ dao động nhỏ là 2,00s. Nếu đổi chiều điện trường, giữ nguyên cường độ thì chu kỳ dao động nhỏ là 3,00s. Chu kỳ dao động nhỏ của con lắc đơn khi không có điện trường là
A. 2,50s.  B. 2,81s.  C. 2,35s.  D. 1,80s.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 07:29:05 PM Ngày 30 Tháng Tư, 2012
Câu 17: Cho một con lắc đơn có vật nặng được tích điện dao động trong điện trường đều có phương thẳng đứng thì chu kỳ dao động nhỏ là 2,00s. Nếu đổi chiều điện trường, giữ nguyên cường độ thì chu kỳ dao động nhỏ là 3,00s. Chu kỳ dao động nhỏ của con lắc đơn khi không có điện trường là
A. 2,50s.  B. 2,81s.  C. 2,35s.  D. 1,80s.

Do khi thay đổi chiều điện trường thì T từ 2s thành 3s nên lúc đầu vecto a điện trường hướng xuống, sau đó hướng lên:
T1 = 2s = 2pi.[tex]\sqrt{\frac{l}{g+a}}[/tex]        (1)
T2 = 3s = 2pi.[tex]\sqrt{\frac{l}{g-a}}[/tex]
=> [tex]\frac{g+a}{g-a}=\frac{3}{2}[/tex]
=> 5g = 3a => a = 3,846. Thay vào (1) => l = 1,402 => T = 2,35s


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 06:49:45 AM Ngày 01 Tháng Năm, 2012
Bài 16: Hai con lắc lò xo giống nhau độ cứng k, khối lượng vật nặng là m, dao động theo phương ngang cùng biên độ với chu kỳ T=2s, cùng gốc tọa độ. Tại thời điểm t khi hai vật nặng đến biên dương thì người ta đặt nhẹ 1 vật nặng m1=m lên vật m của 1 trong hai lò xo sao cho chúng dính lại, kể từ thời điểm t, sau bao lâu chúng lại gặp nhau thêm 2 lần.
A. 2s                              B. 3s                    C. 2,34s                       D. 3,34s
bài này ra bn vậy?
em làm ra 13.66s???
cách làm của bạn như thế nào?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 07:54:10 AM Ngày 01 Tháng Năm, 2012
Bài 16: Hai con lắc lò xo giống nhau độ cứng k, khối lượng vật nặng là m, dao động theo phương ngang cùng biên độ với chu kỳ T=2s, cùng gốc tọa độ. Tại thời điểm t khi hai vật nặng đến biên dương thì người ta đặt nhẹ 1 vật nặng m1=m lên vật m của 1 trong hai lò xo sao cho chúng dính lại, kể từ thời điểm t, sau bao lâu chúng lại gặp nhau thêm 2 lần.
A. 2s                              B. 3s                    C. 2,34s                       D. 3,34s
bài này ra bn vậy?
em làm ra 13.66s???
Khi đến biên đặt nhẹ lên vật 1 [tex]==> m1=(m+m)=2m ==> T1=2\sqrt{2}[/tex]
Coi như bài toán tìm thời gian 2 con lắc có T1=[tex]2\sqrt{2}[/tex]s và T2=2s chúng gặp nhau lần 2 tính từ vị trí ban đầu là vị trí biên.
* Gặp nhau lần 1 khi tổng góc quét 2 vecto biểu diễn dao động là[tex] 2\pi[/tex] (Tính từ vị trí biên)
[tex]==> (\omega_1+\omega_2)t=2\pi ==> t=\frac{T1.T2}{T1+T2}[/tex]
* Tương tự gặp nhau lần 2 (tính từ vị trí gặp nhau lần 1)
[tex]==>  t2=\frac{T1.T2}{T1+T2} [/tex]
==> TG chúng gặp nhau lần 2: [tex]t=t1+t2=2t1=2,34(s)[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: santacrus trong 02:30:51 AM Ngày 04 Tháng Năm, 2012
Mình đoán một trong những dạng đề thi năm nay là con lắc đơn dao động chịu tác dụng của lực Acsimet. Vd như bài dưới đây:

Một con lắc đơn với vật nặng có khối lượng riêng là D, dao động điều hòa trong nước. Biết khối lượng riêng của nước là Dn = D/2. Chu kỳ dao động của con lắc đơn thay đổi như thế nào so với khi nó dao động ngoài không khí (giả Sử g, l không thay đổi):
A. không thay đổi   B. giảm 2 lần   C. tăng căn2 lần   D. giảm căn2 lần
ĐA: C
[tex]\vec{F_{A}} = -VD_{n} \vec{g} \Rightarrow \vec{a} = -\frac{D_n}{D} \vec{g}=-\frac12 \vec{g} \\ \Rightarrow g' = \frac12 g \\ \frac{T'}{T} = \sqrt{\frac{g}{g'}} = \sqrt{2}[/tex]


tại sao suy ra được g'=1/2g ạ ?
mn có bài giải chi tiết theo kiểu tự luận ko thì đưa lên cho em tham khảo nhé !!! thanks nhiều


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 08:51:10 AM Ngày 04 Tháng Năm, 2012
lực đẩy Acsimet: FA =Dn.g.V =Dn.g.m/D=D/2.g.m/D =mg/2
vì P và FA ngược chiều, nên: g'=g-FA/m = g-g/2 =g/2


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: proC2nc trong 10:46:11 PM Ngày 08 Tháng Năm, 2012
Bài 16: Hai con lắc lò xo giống nhau độ cứng k, khối lượng vật nặng là m, dao động theo phương ngang cùng biên độ với chu kỳ T=2s, cùng gốc tọa độ. Tại thời điểm t khi hai vật nặng đến biên dương thì người ta đặt nhẹ 1 vật nặng m1=m lên vật m của 1 trong hai lò xo sao cho chúng dính lại, kể từ thời điểm t, sau bao lâu chúng lại gặp nhau thêm 2 lần.
A. 2s                              B. 3s                    C. 2,34s                       D. 3,34s
bài này ra bn vậy?
em làm ra 13.66s???
Khi đến biên đặt nhẹ lên vật 1 [tex]==> m1=(m+m)=2m ==> T1=2\sqrt{2}[/tex]
Coi như bài toán tìm thời gian 2 con lắc có T1=[tex]2\sqrt{2}[/tex]s và T2=2s chúng gặp nhau lần 2 tính từ vị trí ban đầu là vị trí biên.
* Gặp nhau lần 1 khi tổng góc quét 2 vecto biểu diễn dao động là[tex] 2\pi[/tex] (Tính từ vị trí biên)
[tex]==> (\omega_1+\omega_2)t=2\pi ==> t=\frac{T1.T2}{T1+T2}[/tex]
* Tương tự gặp nhau lần 2 (tính từ vị trí gặp nhau lần 1)
[tex]==>  t2=\frac{T1.T2}{T1+T2} [/tex]
==> TG chúng gặp nhau lần 2: [tex]t=t1+t2=2t1=2,34(s)[/tex]
em chưa hiểu lắm chỗ mà tổng góc quét là 2pi.
em làm bằng cách giải phương trình lượng giác cho 2 tọa độ = nhau rồi tìm khoảng thời gian?
mong thầy giải thích cho em.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 09:32:34 AM Ngày 10 Tháng Năm, 2012
Câu 19: Hai chất điểm dao động điều hòa với chu kỳ T , lệch pha nhau pi/3  với biên độ lần lượt là A  và 2A , trên hai trục tọa độ song song cùng chiều, gốc tọa độ nằm trên đường vuông góc chung. Khoảng thời gian nhỏ nhất giữa hai lần chúng ngang nhau là:
A. T .    B.T/4  .   C.T/2  .   D. T/3 .


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 09:34:21 AM Ngày 10 Tháng Năm, 2012
Câu 20: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nhỏ khối lượng 200 gam, lò xo có độ cứng k =10 N/m, hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,1 . Ban đầu vật được giữ ở vị trí lò xo giãn 10cm , rồi thả nhẹ để con lắc dao động tắt dần, lấy g=10m/s^2 . Trong khoảng thời gian kể từ lúc thả cho đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là:
A. 50 mJ.   B. 2 mJ.   C. 20 mJ.   D. 48 mJ.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: arsenal2011 trong 08:45:41 PM Ngày 10 Tháng Năm, 2012
Câu 20: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nhỏ khối lượng 200 gam, lò xo có độ cứng k =10 N/m, hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,1 . Ban đầu vật được giữ ở vị trí lò xo giãn 10cm , rồi thả nhẹ để con lắc dao động tắt dần, lấy g=10m/s^2 . Trong khoảng thời gian kể từ lúc thả cho đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là:
A. 50 mJ.   B. 2 mJ.   C. 20 mJ.   D. 48 mJ.

Độ giảm biên độ sau 1/4  chu kì là [tex]x=\frac{\mu mg}{k}=0,02m[/tex]
Khi vật đạt vận tốc lớn nhất lần đầu tiên thì vật cách vị trí cân bằng cũ 1 đoạn x nên độ giảm thế năng bằng
[tex]\Delta W=0,5k\left(A^{2} -x^{2}\right)=48mJ[/tex]


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: arsenal2011 trong 08:48:12 PM Ngày 10 Tháng Năm, 2012
Câu 19: Hai chất điểm dao động điều hòa với chu kỳ T , lệch pha nhau pi/3  với biên độ lần lượt là A  và 2A , trên hai trục tọa độ song song cùng chiều, gốc tọa độ nằm trên đường vuông góc chung. Khoảng thời gian nhỏ nhất giữa hai lần chúng ngang nhau là:
A. T .    B.T/4  .   C.T/2  .   D. T/3 .

Cho 1 con lắc ở vị trí biên còn 1 con lắc ở vị trí góc [tex]\frac{\pi }{3}[/tex] thì dễ thấy sau [tex]\frac{T}{2}[/tex] thì 2 vật lại gặp nhau


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Tao_Thao trong 05:12:16 AM Ngày 13 Tháng Năm, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Bảo toàn cơ năng ta có:
[tex]mgl(1- cos \alpha_o) = mg \frac{l}{2}( 1 - cos \alpha_1)[/tex]
Nếu góc [tex] \alpha [/tex] là nhỏ thì áp dụng CT gần đúng:
[tex]1- cos x = 2 sin^2{\frac{x}{2}} = \frac12 x^2[/tex]
Ta có:
[tex]\alpha_1 = \sqrt{2} \alpha_o \Rightarrow A_1 = \sqrt{2}A[/tex]
------------------------------------------
M.n giải thích cho em tại sao anpha nhỏ thì áp dụng CT trên???????

Ta có : [tex]\lim_{x\rightarrow 0}\frac{sinx}{x} = 1[/tex]. Vậy khi x bé ta có : [tex]sinx \approx x[/tex]


[/quote]
Đang là con lắc lò xo mà sao thành con lắc đơn thế?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: n0vem13er trong 05:36:53 PM Ngày 19 Tháng Năm, 2012
Câu 6 (trích đề thi thử ĐHSP I HN): Một lò xo có khối lượng không đáng kể, hệ Số đàn hồi k = 100N/m được đặt nằm ngang, một đầu được giữ cố định, đầu còn lại  được gắn với chất điểm m1 = 0,5 kg. Chất điểm m1 được gắn với chất điểm thứ hai m2 = 0,5kg .Các chất điểm đó có thể dao động không ma Sát trên trục Ox nằm ngang (gốc O ở vị trí cân bằng của hai vật) hướng từ điểm cố định giữ lò xo về phía các chất điểm m1, m2. Tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò xo nén 2cm rồi buông nhẹ. Bỏ qua Sức cản của môi trường. Hệ dao động điều hòa. Gốc thời gian chọn khi buông vật. Chỗ gắn hai chất điểm bị bong ra nếu lực kéo tại đó đạt đến 1N. Thời điểm mà m2 bị tách khỏi m1  là

A. pi/15       B. pi/2       C. pi/6       D. pi/10
Để chính xác ta giải như sau :

Khi hai vật vừa qua VTCB và lò xo bắt đầu dãn thì lực gây cho vật 2 DĐĐH là lực kéo giữa hai vật.

Ta có: [tex]F = m_{2}a = -m_{2}\omega ^{2}Acos(\omega t+\varphi )= - \frac{m_{2}k}{m_{1}+m_{2}}Acos(\omega t+\varphi )[/tex]

Cho F = -1N suy ra giá trị của [tex]cos(\omega t+\varphi )[/tex]. Dùng vecto quay suy ra thời điểm t



thưa thầy, em nghĩ bài này là như thế này mong các thầy cho ý kiến ạ
tức là khi đi qua vị trí cân bằng, vật m2 vẫn chuyển động với vật tốc cực đại v = w.A
vật m1 thì chuyển động chậm dần, nếu coi vật m2 là gốc tọa độ và đứng yên, thì vật m1 đang chuyển động xa dần m2 với 1 gia tốc[tex] a = w^2.x[/tex]
vậy ta có thể lấy [tex]m1.w^2.x[/tex] để tính lực kéo giữa 2 vật
điều em băn khoăn ở đây là thầy dùng khối lượng của m2 để tính, trong bài này m2 và m1 có khối lượng bằng nhau, nếu đề bài k phải như vậy nữa thì chúng ta phải dùng m1 hay m2 ạ
nếu em có sai sót ở đâu mong các thầy bỏ qua cho ạ, mong hồi âm từ các thầy ạ ^^


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: shawnita112 trong 05:35:58 PM Ngày 20 Tháng Năm, 2012
Bài 16: Hai con lắc lò xo giống nhau độ cứng k, khối lượng vật nặng là m, dao động theo phương ngang cùng biên độ với chu kỳ T=2s, cùng gốc tọa độ. Tại thời điểm t khi hai vật nặng đến biên dương thì người ta đặt nhẹ 1 vật nặng m1=m lên vật m của 1 trong hai lò xo sao cho chúng dính lại, kể từ thời điểm t, sau bao lâu chúng lại gặp nhau thêm 2 lần.
A. 2s                              B. 3s                    C. 2,34s                       D. 3,34s
bài này ra bn vậy?
em làm ra 13.66s???
Khi đến biên đặt nhẹ lên vật 1 [tex]==> m1=(m+m)=2m ==> T1=2\sqrt{2}[/tex]
Coi như bài toán tìm thời gian 2 con lắc có T1=[tex]2\sqrt{2}[/tex]s và T2=2s chúng gặp nhau lần 2 tính từ vị trí ban đầu là vị trí biên.
* Gặp nhau lần 1 khi tổng góc quét 2 vecto biểu diễn dao động là[tex] 2\pi[/tex] (Tính từ vị trí biên)
[tex]==> (\omega_1+\omega_2)t=2\pi ==> t=\frac{T1.T2}{T1+T2}[/tex]
* Tương tự gặp nhau lần 2 (tính từ vị trí gặp nhau lần 1)
[tex]==>  t2=\frac{T1.T2}{T1+T2} [/tex]
==> TG chúng gặp nhau lần 2: [tex]t=t1+t2=2t1=2,34(s)[/tex]

Thầy ơi tổng góc quét là 2pi có phải hai vật dao dộng ngược chiều không ạ???


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 08:01:45 PM Ngày 20 Tháng Năm, 2012
Thầy ơi tổng góc quét là 2pi có phải hai vật dao dộng ngược chiều không ạ???
[/quote]
Đúng rồi nhưng áp dụng 2 dao động cùng biên độ nhé, nhưng khác tần số, em coi hình sau sẽ rõ tại sao.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Pjn0kjr0 trong 10:25:22 PM Ngày 20 Tháng Năm, 2012
Bài 16: Hai con lắc lò xo giống nhau độ cứng k, khối lượng vật nặng là m, dao động theo phương ngang cùng biên độ với chu kỳ T=2s, cùng gốc tọa độ. Tại thời điểm t khi hai vật nặng đến biên dương thì người ta đặt nhẹ 1 vật nặng m1=m lên vật m của 1 trong hai lò xo sao cho chúng dính lại, kể từ thời điểm t, sau bao lâu chúng lại gặp nhau thêm 2 lần.
A. 2s                              B. 3s                    C. 2,34s                       D. 3,34s
bài này ra bn vậy?
em làm ra 13.66s???
Khi đến biên đặt nhẹ lên vật 1 [tex]==> m1=(m+m)=2m ==> T1=2\sqrt{2}[/tex]
Coi như bài toán tìm thời gian 2 con lắc có T1=[tex]2\sqrt{2}[/tex]s và T2=2s chúng gặp nhau lần 2 tính từ vị trí ban đầu là vị trí biên.
* Gặp nhau lần 1 khi tổng góc quét 2 vecto biểu diễn dao động là[tex] 2\pi[/tex] (Tính từ vị trí biên)
[tex]==> (\omega_1+\omega_2)t=2\pi ==> t=\frac{T1.T2}{T1+T2}[/tex]
* Tương tự gặp nhau lần 2 (tính từ vị trí gặp nhau lần 1)
[tex]==>  t2=\frac{T1.T2}{T1+T2} [/tex]
==> TG chúng gặp nhau lần 2: [tex]t=t1+t2=2t1=2,34(s)[/tex]

thầy ơi thế nếu là n lần thì là t=n.[tex]\frac{T1.T2}{T1 + T2}[/tex] hả thầy


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: khoaismart trong 10:35:28 PM Ngày 22 Tháng Năm, 2012
Câu 3: Kéo vật nặng của một con lắc lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng dọc theo trục lò xo một đoạn dentaL rồi thả nhẹ để  dao động điều hòa thì sau 0,5s nó qua vị trí cân bằng lần đầu tiên. Nếu kéo vật nặng của con lắc này dọc theo trục lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn (dentaL/2)  thì nó tới vị trí cân bằng lần đầu tiên sau
A. 0,5s.   B. 1,5s.   C. 1s.   D. 0,25s.

chu kì dao động không phụ thuộc vào kích thích ban đầu...


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: khoaismart trong 10:52:20 PM Ngày 22 Tháng Năm, 2012
Câu 6 (trích đề thi thử ĐHSP I HN): Một lò xo có khối lượng không đáng kể, hệ số đàn hồi k = 100N/m được đặt nằm ngang, một đầu được giữ cố định, đầu còn lại  được gắn với chất điểm m1 = 0,5 kg. Chất điểm m1 được gắn với chất điểm thứ hai m2 = 0,5kg .Các chất điểm đó có thể dao động không ma sát trên trục Ox nằm ngang (gốc O ở vị trí cân bằng của hai vật) hướng từ điểm cố định giữ lò xo về phía các chất điểm m1, m2. Tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò xo nén 2cm rồi buông nhẹ. Bỏ qua sức cản của môi trường. Hệ dao động điều hòa. Gốc thời gian chọn khi buông vật. Chỗ gắn hai chất điểm bị bong ra nếu lực kéo tại đó đạt đến 1N. Thời điểm mà m2 bị tách khỏi m1  là

A. pi/15       B. pi/2       C. pi/6       D. pi/10
lực tác động lớn nhất tại biên, => delta(t) = T/2 = pi/10


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: black_snow trong 02:00:49 AM Ngày 23 Tháng Năm, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Câu này ngay ở đầu mà ko thấy ai làm! thôi thì tớ làm vậy!
 bảo toàn cơ năng
 E = 1/2k.A^2 = 1/2k.A'^2
 giữ điểm chính giữa ---> K' = K/2
 ---> A' = A căn2


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: dangthan trong 04:30:49 PM Ngày 23 Tháng Năm, 2012
Câu 15: tại sao 2 vật cùng kích thước, cùng chất liệu mà khối lượng lại khác nhau được vậy.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: khaikull trong 06:11:51 PM Ngày 29 Tháng Năm, 2012
Câu 4: Công suất âm thanh cực đại của một máy nghe nhạc gia đình là 10W. Cho rằng cứ truyền trên khoảng cách 1m, năng lượng âm bị giảm 5 % so với lần đầu do Sự hấp thụ của môi trường truyền âm.Biết I0 = 10-12 W/m2, Nếu mở to hết cỡ thì mức cường độ âm ở khoảng cách 6 m là
A. 102 dB              B. 107 dB                  C. 98 dB                 D. 89 dB

truyền 1m năng lượng giảm 5%-->truyền 6m thì giảm 5%.6=30%
Vậy công suất còn lại=70%<-->P'=0,7P=7
Mà I'=P'/4IIR2=0.0157/144II
Vậy L'=10logI'/Io=101,89=102dB

mình không hiểu phần I'=0.0157/144pi. tại sao như vậy. tưởng như trên thì P'=7 thì phải là 7/144pi chứ


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: khaikull trong 06:50:02 PM Ngày 29 Tháng Năm, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Câu này ngay ở đầu mà ko thấy ai làm! thôi thì tớ làm vậy!
 bảo toàn cơ năng
 E = 1/2k.A^2 = 1/2k.A'^2
 giữ điểm chính giữa ---> K' = K/2
 ---> A' = A căn2



câu này mình tưởng là khi giữ thì k'=2k chứ do ta có công thức k0.denta lo= k.denta l mà. đáp án phải là A'=Acăn2 chứ


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: desparado trong 10:27:15 PM Ngày 03 Tháng Sáu, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.8,66cm                    C. 1cm                        D. 15cm
Xét vật nằm trên ván khi di chuyển xuống, chọn chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ VTCB
+ Phương trình 2 Niuton : [tex]P-N-F_{dh}=m.a[/tex]
Khi vật bắt đầu rời MP thì [tex]N=0 ==> m.g - k.\Delta L = m.a ==> \Delta L=5cm[/tex]
+ Xét con lắc ở vị trí cân bằng : [tex]\Delta L_0=mg/k=10cm ==>[/tex] vị trí rời MP là [tex]x=-5cm[/tex]
+ Vận tốc vật nặng lúc bắt đầu rời: [tex]v=\sqrt{2.a.s}=\sqrt{2.a.\Delta L}=50\sqrt{2}(cm/s)[/tex]
+ Công thức độ lập : [tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=8,66(cm)[/tex]
(có lẽ đáp án lúc đầu trieubeo đưa lên sai?)
Cho mình hỏi khi vật rời khỏi thi sao vẫn còn trọng lực vậy


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 08:08:00 AM Ngày 05 Tháng Sáu, 2012
Câu 21: Một con lắc lò xo có độ cứng k = 10N/m, khối lượng vật nặng m = 100g, dao động trên mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn 6cm so với vị trí cân bằng. Hệ số ma sát trượt giữa con lắc và mặt bàn bằng μ = 0,2. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng là bao nhiêu ?


Tiêu đề: Trả lời: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 08:27:05 AM Ngày 05 Tháng Sáu, 2012
Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật có khối lượng 1000g,lò xo có độ cứng k=100N/m, vật nặng được nâng bằng 1 mặt ngang đến vị trí lò xo không biến dạng, sau đó mặt phẳng chuyển động nhanh dần đều xuống phía dưới với gia tốc [tex]a=5(m/S^2)[/tex].Tìm biên độ dao động con lắc khi rời khỏi mặt phẳng nâng.
A.10cm                             B.8,66cm                    C. 1cm                        D. 15cm
Xét vật nằm trên ván khi di chuyển xuống, chọn chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ VTCB
+ Phương trình 2 Niuton : [tex]P-N-F_{dh}=m.a[/tex]
Khi vật bắt đầu rời MP thì [tex]N=0 ==> m.g - k.\Delta L = m.a ==> \Delta L=5cm[/tex]
+ Xét con lắc ở vị trí cân bằng : [tex]\Delta L_0=mg/k=10cm ==>[/tex] vị trí rời MP là [tex]x=-5cm[/tex]
+ Vận tốc vật nặng lúc bắt đầu rời: [tex]v=\sqrt{2.a.s}=\sqrt{2.a.\Delta L}=50\sqrt{2}(cm/s)[/tex]
+ Công thức độ lập : [tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=8,66(cm)[/tex]
(có lẽ đáp án lúc đầu trieubeo đưa lên sai?)
Cho mình hỏi khi vật rời khỏi thi sao vẫn còn trọng lực vậy
trọng lực là lực do trái đất tác dụng lên vật nên luôn có


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 10:28:22 PM Ngày 05 Tháng Sáu, 2012
Câu 21: Một vật dao động điều hòa có phương trình x=5cos(6pi.t +pi/3)cm. Xác định vận tốc trung bình của vật trong một chu kì dao động
A.60cm/s                B.20cm/s                C.5cm/s                D.0cm/s


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 08:32:06 AM Ngày 06 Tháng Sáu, 2012
Câu 22: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nặng tích điện q=20μC và lò xo có độ cứng k=10N/m. Khi vật đang nằm cân bằng, cách điện, trên mặt bàn ngang nhẵn, thì xuất hiện tức thời một điện trường đều E trong không gian bao quanh có hướng dọc theo trục lò xo. Sau đó con lắc dao động trên một đoạn thẳng dài 8,0cm. Độ lớn cường độ điện trường E là.
A. 2,5.104 V/m        B. 4,0.104 V/m       C. 3,0.104 V/m         D. 2,0.104 V/m


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 08:33:56 AM Ngày 06 Tháng Sáu, 2012
Câu 23:Một con lắc đơn gồm vật có khối lượng m, dây treo có chiều dài l = 2m, lấy g = π2. Con lắc dao động điều hòa dưới tác dụng của ngoại lực có biểu thức F = Focos(ωt + π/2) N. Nếu chu kỳ T của ngoại lực tăng từ 2s lên 4s thì biên độ dao động của vật sẽ:
A tăng rồi giảm    B chỉ tăng    C chỉ giảm       D giảm rồi tăng


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 09:58:52 AM Ngày 06 Tháng Sáu, 2012
Câu 24: Một chất điểm dao động điều hoà có vận tốc bằng không tại hai thời điểm liên tiếp là t1 = 2,2 (s) và t2 = 2,9(s). Tính từ thời điểm ban đầu (to = 0 s) đến thời điểm t2 chất điểm đã đi qua vị trí cân bằng
A. 6 lần .   B. 5 lần .   C. 4 lần .   D. 3 lần .


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 10:07:15 AM Ngày 06 Tháng Sáu, 2012
Câu 25:Hai vật dao động trên trục Ox có phương trình x1=3cos(5pi.t-pi/3(cm và x2=can3.cos(5pi.t-pi/6)cm. thì sau 1s kể từ thời điểm t = 0 số lần 2 vật đi ngang qua nhau là
A. 8              B. 7   C. 5               D. 6


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: vengefulspirit2611 trong 10:10:54 AM Ngày 06 Tháng Sáu, 2012
Câu 21: Một vật dao động điều hòa có phương trình x=5cos(6pi.t +pi/3)cm. Xác định vận tốc trung bình của vật trong một chu kì dao động
A.60cm/s                B.20cm/s                C.5cm/s                D.0cm/s
Van toc trung binh = do doi/ thoi gian.Do 1 chu ky nen do doi = 0 do do van toc trung binh = 0 chon D.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: vanlovehang trong 12:38:39 PM Ngày 08 Tháng Sáu, 2012
Câu 21: Một con lắc lò xo có độ cứng k = 10N/m, khối lượng vật nặng m = 100g, dao động trên mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn 6cm so với vị trí cân bằng. Hệ số ma sát trượt giữa con lắc và mặt bàn bằng μ = 0,2. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng là bao nhiêu ?
biên độ mới của con lắc trong chu kì đầu: A' = A-μ mg/k= 4cm
quãng đường vật đi từ biên tới vị trí không biến dạng lần đầu là : S =6cm= 3/2.A'
thời gian = T/3 =0.21s


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: missyou266 trong 10:37:22 PM Ngày 08 Tháng Sáu, 2012
Câu 22: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nặng tích điện q=20μC và lò xo có độ cứng k=10N/m. Khi vật đang nằm cân bằng, cách điện, trên mặt bàn ngang nhẵn, thì xuất hiện tức thời một điện trường đều E trong không gian bao quanh có hướng dọc theo trục lò xo. Sau đó con lắc dao động trên một đoạn thẳng dài 8,0cm. Độ lớn cường độ điện trường E là.
A. 2,5.104 V/m        B. 4,0.104 V/m       C. 3,0.104 V/m         D. 2,0.104 V/m

ta có: con lắc dao động trên một đoạn thẳng dài 8,0cm   ==> A= 4 cm
    ta có :        [tex] F= KA = qE[/tex] ==> E=   2,0.10^4 V/m


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: missyou266 trong 10:50:02 PM Ngày 08 Tháng Sáu, 2012
Câu 23:Một con lắc đơn gồm vật có khối lượng m, dây treo có chiều dài l = 2m, lấy g = π2. Con lắc dao động điều hòa dưới tác dụng của ngoại lực có biểu thức F = Focos(ωt + π/2) N. Nếu chu kỳ T của ngoại lực tăng từ 2s lên 4s thì biên độ dao động của vật sẽ:
A tăng rồi giảm    B chỉ tăng    C chỉ giảm       D giảm rồi tăng

  ta có :[tex] T = 2\sqrt{2}[/tex] (s)
     ta thây  giá trị T chay từ          2(s)---  [tex]2\sqrt{2}[/tex] (4)   ----4 (s)
                                                         
       tương ứng các giá trị      (chưa max )           (max)                     (đã qua giá trị max)     
                                                                   
                                         (đang tăng )           (max)                      ( giảm ) 
 chon đáp án A       


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: panzee_94 trong 09:15:30 AM Ngày 13 Tháng Sáu, 2012
Câu 25 Hai vật ngang qua nhau=>3cos(5pi.t-pi/3)=can3cos(5pi.t-pi/6) Đặt 5pi.t=x Giải phương trinh lượng giác được sinx=0=>x=k.pi hay 5pi.t=k.pi =>t=k/5 Co 0<=t<=1 nen k co 6 giá trị nên co 6 lần 2 vật ngang qua nhau Em làm thế này không biết co đúng không a?


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Xuân Yumi trong 09:38:35 AM Ngày 13 Tháng Sáu, 2012
Câu 25 Hai vật ngang qua nhau=>3cos(5pi.t-pi/3)=can3cos(5pi.t-pi/6) Đặt 5pi.t=x Giải phương trinh lượng giác được sinx=0=>x=k.pi hay 5pi.t=k.pi =>t=k/5 Co 0<=t<=1 nen k co 6 giá trị nên co 6 lần 2 vật ngang qua nhau Em làm thế này không biết co đúng không a?
mấy bài thế này thì bạn nên sd đườg tròn là hay hơn hết.
Dễ nhận thấy t=0 thì x1=x2
 kết hợp vs đg tròn =>sau t=1s=2,5T , 2 vật sẽ đj qa nhau 6 lần


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: acciolovelumos trong 12:55:06 PM Ngày 13 Tháng Sáu, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Bảo toàn cơ năng ta có:
[tex]mgl(1- cos \alpha_o) = mg \frac{l}{2}( 1 - cos \alpha_1)[/tex]
Nếu góc [tex] \alpha [/tex] là nhỏ thì áp dụng CT gần đúng:
[tex]1- cos x = 2 sin^2{\frac{x}{2}} = \frac12 x^2[/tex]
Ta có:
[tex]\alpha_1 = \sqrt{2} \alpha_o \Rightarrow A_1 = \sqrt{2}A[/tex]
 oi!! vay khi nao thì co thê chuyên? tu dao dong con lac lo xo thanh con lac don the'
m lam theo con lac lo xo binh thuong !m tinh toan' thi thay' vi tri can bang no' khong thay doi?
giai thick ho minh tai sao vi tri can bang khong thay doi theo giai thick khong phai tinh toan nha



Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: endybao trong 12:47:39 AM Ngày 16 Tháng Sáu, 2012
mình có cách làm bài 1 khác, mọi người xem thử : ta có T=2picăn(m/k)=2picăn(l/g) => k tỉ lệ nghịch với l mà ban theo đề l'=l/2 =>> k'=2k, rồi tacó: 1/2kAbình= 1/2k'A'bình tìm đc A lúc sau


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: hungnq trong 11:17:52 AM Ngày 21 Tháng Sáu, 2012
Câu 6 (trích đề thi thử ĐHSP I HN): Một lò xo có khối lượng không đáng kể, hệ Số đàn hồi k = 100N/m được đặt nằm ngang, một đầu được giữ cố định, đầu còn lại  được gắn với chất điểm m1 = 0,5 kg. Chất điểm m1 được gắn với chất điểm thứ hai m2 = 0,5kg .Các chất điểm đó có thể dao động không ma Sát trên trục Ox nằm ngang (gốc O ở vị trí cân bằng của hai vật) hướng từ điểm cố định giữ lò xo về phía các chất điểm m1, m2. Tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò xo nén 2cm rồi buông nhẹ. Bỏ qua Sức cản của môi trường. Hệ dao động điều hòa. Gốc thời gian chọn khi buông vật. Chỗ gắn hai chất điểm bị bong ra nếu lực kéo tại đó đạt đến 1N. Thời điểm mà m2 bị tách khỏi m1  là

A. pi/15       B. pi/2       C. pi/6       D. pi/10
Để chính xác ta giải như sau :

Khi hai vật vừa qua VTCB và lò xo bắt đầu dãn thì lực gây cho vật 2 DĐĐH là lực kéo giữa hai vật.

Ta có: [tex]F = m_{2}a = -m_{2}\omega ^{2}Acos(\omega t+\varphi )= - \frac{m_{2}k}{m_{1}+m_{2}}Acos(\omega t+\varphi )[/tex]

Cho F = -1N suy ra giá trị của [tex]cos(\omega t+\varphi )[/tex]. Dùng vecto quay suy ra thời điểm t


Thầy có thể giải thích giúp em tại sao [tex]F = m_{2}a[/tex] được không ạ? Em vẫn chưa hiểu rõ lắm ạ.


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: rukabi hoc ly trong 05:19:31 PM Ngày 25 Tháng Sáu, 2012
Câu 25 Hai vật ngang qua nhau=>3cos(5pi.t-pi/3)=can3cos(5pi.t-pi/6) Đặt 5pi.t=x Giải phương trinh lượng giác được sinx=0=>x=k.pi hay 5pi.t=k.pi =>t=k/5 Co 0<=t<=1 nen k co 6 giá trị nên co 6 lần 2 vật ngang qua nhau Em làm thế này không biết co đúng không a?
mấy bài thế này thì bạn nên sd đườg tròn là hay hơn hết.
Dễ nhận thấy t=0 thì x1=x2
 kết hợp vs đg tròn =>sau t=1s=2,5T , 2 vật sẽ đj qa nhau 6 lần
Cho em hỏi nếu mà không tính lần đầu khi xuất phất thì là gặp nhau 5 lần phải không ạ
^^!  ho:)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Hà Văn Thạnh trong 06:28:28 PM Ngày 25 Tháng Sáu, 2012
Để chính xác ta giải như sau :

Khi hai vật vừa qua VTCB và lò xo bắt đầu dãn thì lực gây cho vật 2 DĐĐH là lực kéo giữa hai vật.

Ta có: [tex]F = m_{2}a = -m_{2}\omega ^{2}Acos(\omega t+\varphi )= - \frac{m_{2}k}{m_{1}+m_{2}}Acos(\omega t+\varphi )[/tex]

Cho F = -1N suy ra giá trị của [tex]cos(\omega t+\varphi )[/tex]. Dùng vecto quay suy ra thời điểm t


Thầy có thể giải thích giúp em tại sao [tex]F = m_{2}a[/tex] được không ạ? Em vẫn chưa hiểu rõ lắm ạ.
[/quote]
Vật 2 chịu lực tác dụng là F và chuyển động với gia tốc a, nên theo ĐL II niuton F=m2.a, thực ra còn P và N nữa nhưng nó bị triệt tiêu rồi


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: pilkh5 trong 08:21:58 AM Ngày 27 Tháng Sáu, 2012
Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật Sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?
Khi giữ cố định lò xo ở chính giữa, độ dài lò xo sẽ giảm đi 2 lần, dẫn đến độ cứng tăng lên 2 lần, trong khi năng lượng không đổi. Vậy biên độ A giảm đi căn 2 lần


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: dibo_ngaodu94 trong 04:14:34 PM Ngày 27 Tháng Sáu, 2012
Bài 16: Hai con lắc lò xo giống nhau độ cứng k, khối lượng vật nặng là m, dao động theo phương ngang cùng biên độ với chu kỳ T=2s, cùng gốc tọa độ. Tại thời điểm t khi hai vật nặng đến biên dương thì người ta đặt nhẹ 1 vật nặng m1=m lên vật m của 1 trong hai lò xo sao cho chúng dính lại, kể từ thời điểm t, sau bao lâu chúng lại gặp nhau thêm 2 lần.
A. 2s                              B. 3s                    C. 2,34s                       D. 3,34s
bài này ra bn vậy?
em làm ra 13.66s???
Khi đến biên đặt nhẹ lên vật 1 [tex]==> m1=(m+m)=2m ==> T1=2\sqrt{2}[/tex]
Coi như bài toán tìm thời gian 2 con lắc có T1=[tex]2\sqrt{2}[/tex]s và T2=2s chúng gặp nhau lần 2 tính từ vị trí ban đầu là vị trí biên.
* Gặp nhau lần 1 khi tổng góc quét 2 vecto biểu diễn dao động là[tex] 2\pi[/tex] (Tính từ vị trí biên)
[tex]==> (\omega_1+\omega_2)t=2\pi ==> t=\frac{T1.T2}{T1+T2}[/tex]
* Tương tự gặp nhau lần 2 (tính từ vị trí gặp nhau lần 1)
[tex]==>  t2=\frac{T1.T2}{T1+T2} [/tex]
==> TG chúng gặp nhau lần 2: [tex]t=t1+t2=2t1=2,34(s)[/tex]

thầy ơi thế nếu là n lần thì là t=n.[tex]\frac{T1.T2}{T1 + T2}[/tex] hả thầy
Có một số tài liều viết là [tex]t = \frac{{T.T'}}{{\left| {T - T'} \right|}}[/tex]. Thầy giải đáp giúp em được không ạ. Em xin cảm ơn ^^


Tiêu đề: Trả lời: Bài toán về con lắc đơn
Gửi bởi: so_0 trong 10:05:36 PM Ngày 27 Tháng Sáu, 2012
Em xin nhờ thầy cô và các bạn hướng dẫn giúp em bài tập sau:     
    Con lắc đơn có chiều dài l=100cm, khối lượng vật nặng là m=100g, dao động với biên độ góc anpha = 6 độ tại nơi có gia tốc trọng trường g=9.8m/s2. Cơ năng dao động điều hòa của con lắc có giá trị theo mJ bằng:
    A. 5,13                     B. 51,3                          C. 54                                 D. 5,4
Em xin cảm ơn ạ!!!!!!!!  :)
bạn áp dụng công thức là song thôi mà W=0,5*0,1*9,8*1*(6*3,14/180)^2=5,4mJ


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: rukabi hoc ly trong 11:15:00 PM Ngày 27 Tháng Sáu, 2012
Câu 25 Hai vật ngang qua nhau=>3cos(5pi.t-pi/3)=can3cos(5pi.t-pi/6) Đặt 5pi.t=x Giải phương trinh lượng giác được sinx=0=>x=k.pi hay 5pi.t=k.pi =>t=k/5 Co 0<=t<=1 nen k co 6 giá trị nên co 6 lần 2 vật ngang qua nhau Em làm thế này không biết co đúng không a?
mấy bài thế này thì bạn nên sd đườg tròn là hay hơn hết.
Dễ nhận thấy t=0 thì x1=x2
 kết hợp vs đg tròn =>sau t=1s=2,5T , 2 vật sẽ đj qa nhau 6 lần
CHo em hỏi sáu lần đây có kể lần gặp nhau lúc X1=X2 khi mới xuất phát không ạ


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: acciolovelumos trong 04:43:54 PM Ngày 29 Tháng Sáu, 2012
Câu 21: Một con lắc lò xo có độ cứng k = 10N/m, khối lượng vật nặng m = 100g, dao động trên mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn 6cm so với vị trí cân bằng. Hệ số ma sát trượt giữa con lắc và mặt bàn bằng μ = 0,2. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng là bao nhiêu ?
biên độ mới của con lắc trong chu kì đầu: A' = A-μ mg/k= 4cm
quãng đường vật đi từ biên tới vị trí không biến dạng lần đầu là : S =6cm= 3/2.A'
thời gian = T/3 =0.21s

cô giao' em bảo bài này chỉ co' một cach' giải duy nhât' là 
đat X=x + fms/k
ta thây' X'=x' va X''=x''
viet ptrinh theo định luật 2 rui tìm nghiệm khi x=0
đap' an' se là  chinh' xac' tuyệt đôi'
còn theo bài giải trên chỉ  là  gần đung'
và  bên độ moi' không phải là  4cm ! sau 1 chu kì  biên độ co' cthuc ' A2=A0-4fms/k


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: acciolovelumos trong 04:51:19 PM Ngày 29 Tháng Sáu, 2012
cac' thầy oi! em moi là  học sinh lop 11 ! nên hi vọng qua đot thi đại học topic này vân co' thể  duoc cac thầy giup đo nhu vay (tiên' toi 120 câu hihi)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Điền Quang trong 08:40:57 PM Ngày 29 Tháng Sáu, 2012
cac' thầy oi! em moi là  học sinh lop 11 ! nên hi vọng qua đot thi đại học topic này vân co' thể  duoc cac thầy giup đo nhu vay (tiên' toi 120 câu hihi)

Mỗi năm thì Diễn đàn sẽ có những phương pháp & hình thức tiếp cận mới với đề thi đại học. Bộ 7 topic này chỉ dành cho khóa 2012 thôi.

Còn sang năm thì chúng tôi sẽ chuyển đổi hình thức khác, nhưng mục đích thì vẫn không đổi, là cùng nhau rèn luyện những câu khó, những dạng bài lạ để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi đại học.

Em mới gia nhập Forum thì nên đọc kỹ mục QUY ĐỊNH CẦN THIẾT và những thao tác cơ bản trên Forum.

Và lần sau nhớ là ghi bài phải viết có dấu. Nếu không sẽ bị xóa.

Cảm ơn ý kiến của em! Hoan nghênh em tham gia Diễn đàn!


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: nny218.thuvienvatly trong 01:11:07 PM Ngày 02 Tháng Bảy, 2012
 ???: Một vật dao động đều hòa, khi vật co li độ x1 = 3cm thì có vận tốc v1 = 40 cm/s. khi vật qua vị trí cân bằng v¬¬2 = 50 cm/s. khi vật có vận tốc v¬3 = 30 cm/s thì vật có li độ bao nhiêu?
Mình  giải không ra nhờ các bác chỉ hộ câu trả lời gửi hộ mình về cái
Yahoo messenger: nny218
Hay la cai mail: nny218@gmail.com
Mình cảm ơn các bác đã đọc bài của mình!
 ho:)     [-O< :-h


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Thuận Thành quê mình chứ đâu trong 09:39:48 AM Ngày 09 Tháng Tám, 2012
Câu 3: Kéo vật nặng của một con lắc lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng dọc theo trục lò xo một đoạn dentaL rồi thả nhẹ để  dao động điều hòa thì sau 0,5s nó qua vị trí cân bằng lần đầu tiên. Nếu kéo vật nặng của con lắc này dọc theo trục lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn (dentaL/2)  thì nó tới vị trí cân bằng lần đầu tiên sau
A. 0,5s.   B. 1,5s.   C. 1s.   D. 0,25s.

Là 1s chọn đáp án C đúng không thầy. Với những bài như thế này thì áp dụng công thức T=2pi*SQRT(Denta/g
 ho:) ho:) ho:) ho:) ho:)


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 10:01:14 AM Ngày 09 Tháng Tám, 2012
Câu 3: Kéo vật nặng của một con lắc lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng dọc theo trục lò xo một đoạn dentaL rồi thả nhẹ để  dao động điều hòa thì sau 0,5s nó qua vị trí cân bằng lần đầu tiên. Nếu kéo vật nặng của con lắc này dọc theo trục lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn (dentaL/2)  thì nó tới vị trí cân bằng lần đầu tiên sau
A. 0,5s.   B. 1,5s.   C. 1s.   D. 0,25s.

Là 1s chọn đáp án C đúng không thầy. Với những bài như thế này thì áp dụng công thức T=2pi*SQRT(Denta/g
 ho:) ho:) ho:) ho:) ho:)
chu kì dao động riêng của con lắc là: T=2pi.căn(k/m). không phụ thuộc vào cách kích thích. nên đáp án vẫn là 0,5s


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: lekcoi trong 10:33:08 PM Ngày 09 Tháng Chín, 2012
Câu 3: Kéo vật nặng của một con lắc lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng dọc theo trục lò xo một đoạn dentaL rồi thả nhẹ để  dao động điều hòa thì sau 0,5s nó qua vị trí cân bằng lần đầu tiên. Nếu kéo vật nặng của con lắc này dọc theo trục lò xo lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn (dentaL/2)  thì nó tới vị trí cân bằng lần đầu tiên sau
A. 0,5s.   B. 1,5s.   C. 1s.   D. 0,25s.

vì chu kì của con lắc không phụ thuộc vào biên độ nên thời gian đi từ biên về cân bằng vẫn là 0,5s


Tiêu đề: Trả lời: Tiến tới đề thi 2012 - P1: Dao động cơ
Gửi bởi: lekcoi trong 11:02:18 PM Ngày 09 Tháng Chín, 2012
Câu 21: Một con lắc lò xo có độ cứng k = 10N/m, khối lượng vật nặng m = 100g, dao động trên mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn 6cm so với vị trí cân bằng. Hệ số ma sát trượt giữa con lắc và mặt bàn bằng μ = 0,2. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng là bao nhiêu ?
biên độ mới của con lắc trong chu kì đầu: A' = A-μ mg/k= 4cm
quãng đường vật đi từ biên tới vị trí không biến dạng lần đầu là : S =6cm= 3/2.A'
thời gian = T/3 =0.21s

Theo minh bài này bạn giải sai vì đề hỏi thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng. Theo mình nó vẫn là T\4.hi. có gì sai nhờ mọi người sửa giùm! ^-^ ^-^