Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => VẬT LÝ 12 => Tác giả chủ đề:: Daniel Phung trong 10:33:39 PM Ngày 30 Tháng Sáu, 2011

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=5736Tiêu đề: Các anh chị giải giúp em các bài vật lý chất rắn
Gửi bởi: Daniel Phung trong 10:33:39 PM Ngày 30 Tháng Sáu, 2011
1) Một đĩa compac có bán kính trong và bán kính ngoài của phần ghi là 2,5cm và 5,8cm. Khi phát lại, đĩa được làm quay sao cho nó đi qua đầu đọc với tốc độ  dài không đổi 130 cm/s từ mép trong dịch chuyển ra phía ngoài. Tốc độ  góc ở bán kính trong và ở bán kính ngoài là bao nhiêu?

2)Biết rằng líp xe đạp 11 răng, đĩa xe có 30 răng. Một người đạp xe khởi hành đạt được tốc độ 15km/h trong 20s, biết đường kính của bánh xe bằng 1m. Gia tốc trung bình của đĩa xe là bao nhiêu?

3) Một thanh thẳng mảnh, đồng chất dài 0,50m, khối lượng 8kg. Thanh có thể quay trên mặt phẳng nằm ngang, quanh một trục thẳng đứng đi qua khối tâm của nó. Thanh đứng yên, thì một viên đạn 6g bay trên mặt phẳng ngang của thanh và cắm vào một đầu thanh. Phương vận tốc của viên đạn làm với thanh một góc 600. Vận tốc góc của thanh ngay sau khi va chạm là 10rad/s. Vận tốc của viên đạn ngay trước khi va chạm là:


Chân thành cảm ơn các anh chị!


Tiêu đề: Trả lời: Các anh chị giải giúp em các bài vật lý chất rắn
Gửi bởi: giaovienvatly trong 01:27:31 AM Ngày 02 Tháng Bảy, 2011
1) Tốc độ góc bằng tốc độ dài chia bán kính.
2) Tốc độ góc của bánh xe và của lip bằng nhau và bằng tốc độ xe chia bán kính bánh xe.
Tốc độ góc của đĩa và líp tỉ lệ nghịch với bán kính.
Gia tốc góc trung bình của đĩa bằng số gia tốc độ góc đĩa chia thời gian tăng tốc.
3) Động lượng đạn trước va chạm chia làm hai thành phần: tiếp tuyến và pháp tuyến đối với thanh. Momen động lượng của hệ trước va chạm (bằng momen động lượng tiếp tuyến của đạn trước va chạm) được bảo toàn.
Chúc thành công!