Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH => VẬT LÝ LÝ THUYẾT => Tác giả chủ đề:: haibuihuu trong 08:28:26 PM Ngày 11 Tháng Năm, 2011

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=5099Tiêu đề: Một bài Vật lý (Hiện Tượng khá hay)
Gửi bởi: haibuihuu trong 08:28:26 PM Ngày 11 Tháng Năm, 2011
mình có một người bạn nhờ giải một hiện tượng, mình cảm thấy khá hay về hiện tượng này :o
Hiện tượng như sau:
trên một mặt sàn phẳng, có một lỗ thủng với bán kính R(đủ nhỏ cho hiện tượng mao dẫn), độ sâu là h(đủ sâu), cho nước tràn ra sàn để cho nước lấp đầy cái lỗ ấy. hãy tính độ cao tối thiểu của mức nước sao cho lỗ thủng được lấp đầy. hãy tính tất cả các trường hợp của độ sâu cái lỗ nhé:d, chúc các bạn vui vẻ, và có sự yêu mến hơn các hiện tượng Vật Lý.


Tiêu đề: Trả lời: Một bài Vật lý (Hiện Tượng khá hay)
Gửi bởi: haibuihuu trong 08:42:32 PM Ngày 11 Tháng Năm, 2011
quên, xin lỗi các bạn, chưa cho bạn hệ số hiện tượng mao dẫn nữa là xíc ma nhưng không biết ký hiệu ra sao cả, thông cam.


Tiêu đề: Trả lời: Một bài Vật lý (Hiện Tượng khá hay)
Gửi bởi: Trần Triệu Phú trong 08:53:46 AM Ngày 12 Tháng Năm, 2011
hix, chưa hình dung được


Tiêu đề: Trả lời: Một bài Vật lý (Hiện Tượng khá hay)
Gửi bởi: haibuihuu trong 09:57:52 AM Ngày 19 Tháng Năm, 2011
sao lại không hình dung ra được ạ? đơn giản là khi nước tràn vào thì hiện tượng mao dẫn xảy ra, làm cho có một lượng không khí bị nén ở trong cái lỗ, mực nước càng cao thì áp suất càng lớn cho đến một lúc mao dẫn không thể giữ không khí trong đó được nữa thì không khí thoát ra ngoài, và cái lỗ được lấp đầy. có thế thôi, bạn có thể thử nghiệm mà, lấy một cái ống thí nghiệm, miệng ở phía trên, nhúng một cách nhanh chóng xuống nước. nhúng ở một độ sau nhất định thì nơớc không thể vào hết trong ống nghiệm được. nhúng tiếp thì mới có thể lấp đầy được. bạn hãy tính độ cao tối thiểu của mực nước để nước không lấp đầy, và độ cao tối đa để nước lấp đầy. chỉ thế thôi.


Tiêu đề: Trả lời: Một bài Vật lý (Hiện Tượng khá hay)
Gửi bởi: haibuihuu trong 09:46:28 PM Ngày 27 Tháng Năm, 2011
tớ cũng có một bài nữa, hôm qua nhìn vào cái bình nước alpha, thấy tại một độ cao nào đó khi chúng ta bịt cái lỗ thông hơi ở trên đỉnh bình thì nước vẫn có thể chảy xuống được. các bạn hãy tính độ cao đấy nhé, biết bình có đường kính R, van có đường kính r, chiều cao bình là H.