Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

CÁC KHOA HỌC KHÁC => TIN HỌC => Tác giả chủ đề:: Huỳnh Nghiêm trong 05:01:40 PM Ngày 11 Tháng Năm, 2011

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=5098Tiêu đề: Cách đánh công thức vật lí rất nhanh và nhẹ nhàng
Gửi bởi: Huỳnh Nghiêm trong 05:01:40 PM Ngày 11 Tháng Năm, 2011
Sau khi down một số tài liệu mà các bạn post, mình thấy đa số đều dùng MathType hoặc insert equation để đánh các công thức vật lí. Điều này gây ra một số phiền toái như sau:
1.   Rất mất thời gian, nhất là với các công thức đơn giản và phải căn chỉnh inline
2.   Với các file chứa nhiều công thức (chương dao động điều hoà và chương dđxc), việc hiển thị rất chậm, gây khó chịu khi duyệt file
Thật ra, từ nhiều năm nay, mình và các đồng nghiệp (cả bên toán và hoá) sử dụng  một chức năng rất hay tích hợp sẵn trong MS Word là “field equation”. Kết hợp chức năng này với bộ ghi macro (macro recorder) và một ít kiến thức về ngôn ngữ word basic, chúng ta có thể dễ dàng chèn các công thức vào word một cách nhanh chóng. Các ưu điểm của phương pháp này là:
1.   Vì là một bộ phận tích hợp sẵn nên việc chèn công thức rất tự nhiên, inline ngay trong dòng văn bản, không cần căn chỉnh.
2.   Thao tác nhanh chóng
3.   File rất nhẹ, hiển thị nhanh, mượt
4.   Dùng được cho hầu hết các công thức thường gặp, từ đơn giản đến phức tạp.

Để hướng dẫn chi tiết cách dùng chức năng này, các bạn xem file đính kèm. Trong file này, ngoài việc hướng dẫn các bạn tự tạo các macro, mình có soạn sẵn 1 số macro thường dùng, các bạn chỉ cần chép vào normal.dot trên máy ở nhà là dùng được.
Các bạn dành ít thời gian làm thử rồi cho mình biết ý kiến nhe.


Tiêu đề: Trả lời: Cách đánh công thức vật lí rất nhanh và nhẹ nhàng
Gửi bởi: Zitu_Kt trong 06:43:10 PM Ngày 30 Tháng Bảy, 2011
khoái món này gê nhưng word nhà em cứ bị lỗi ghi macro, xin các pro chỉ giúp em với ạ [-O< [-O< [-O< [-O<