Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => LUYỆN THI ĐẠI HỌC => Tác giả chủ đề:: Đậu Nam Thành trong 11:28:20 AM Ngày 06 Tháng Ba, 2011

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=4480Tiêu đề: các tiên đề Bo
Gửi bởi: Đậu Nam Thành trong 11:28:20 AM Ngày 06 Tháng Ba, 2011
thầy cô nào có thể giúp em hiểu về hai tiên đề BO với? có ví dụ càng tốt. em xin cảm ơn


Tiêu đề: Trả lời: các tiên đề Bo
Gửi bởi: Huỳnh Nghiêm trong 08:13:25 AM Ngày 07 Tháng Ba, 2011
Ngoài những thành tựu trong hoá học, mẫu hành tinh nguyên tử của Rutherford có 2 mâu thuẫn với thực nghiệm:
1. e chuyển động có gia tốc -> bức xạ năng lượng -> mất dần NL -> rơi vào nhân. Vậy nguyên tử o bền !
2. Lượng NL mà e mất hay thu được có thể nhận giá trị tuỳ ý -> phổ phát xạ hay hấp thụ của Hidro phải là phổ liên tục.

Để khắc phục 2 nhược điểm trên, Bo (thay mặt Chúa) "phán" rằng
1. Chúa đã ấn định sẵn những "trạng thái đặc biệt" mà trong những trạng thái này e không bức xạ NL. Xin phép Chúa, Bo đặt tên cho các trạng thái này là các trạng thái dừng (gồm trạng thái cơ bản - Ground state và các trạng thái kích thích - excited state)
2. Vậy khi nào ngtử sẽ bức xạ hay hấp thụ NL (điều này đã thấy trên thực tế). Bo "phán" tiếp tiên đề 2

Bằng hai lời phán trên ( và các hệ quả của nó), Bo khắc phục được 2 nhược điểm trên mà vẫn giữ được mẫu Hành tinh NT. Hơn nữa, còn tính toán được bước sóng của các vạch trong phổ hidro phù hợp với các số liệu thực nghiệm

Việc xây dựng 1 thuyết trên hệ các tiên đề (lời phán) là quen thuộc trong khoa học. Chừng nào mà các KQ suy ra từ thuyết đó còn phù hợp với thực nghiệm ("cây đời mãi mãi xanh tươi") thì thuyết đó còn được chấp nhận.

Tất nhiên để "phán" được các tiên đề này, tác giả đã chiêm nghiệm nhiều dựa trên các kết quả thực nghiệm trước đó và sự mách bảo của Chúa (mà ta gọi là trực giác).

Tuy nhiên, thuyết Bo chỉ là thuyết bán cổ điển (ba rọi), nó chỉ thành công trong việc giải thích phổ hidro, từ He trở lên thì nó thua, nhưng nó là 1 trong những mần của thuyết lượng tử hiện đại


Tiêu đề: Trả lời: các tiên đề Bo
Gửi bởi: nguyen van dat trong 11:12:16 AM Ngày 07 Tháng Ba, 2011
thầy cô nào có thể giúp em hiểu về hai tiên đề BO với? có ví dụ càng tốt. em xin cảm ơn
Bạn có thể so sánh năng lượng của một nguyên tử giống như năng lượng (thế năng) của chính bạn. Nhà bạn là một ngôi nhà cao tầng. Bạn thường sống ở tầng 1. Năng lượng của bạn thấp nhất. Đó là trạng thái cơ bản.
Thỉnh thoảng bạn thích lên các tầng cao hơn. Năng lượng của bạn cao hơn. Đó là trạng thái kích thích.
Tiên đề 1 được hiểu thế này: Khi tôi đi tìm bạn, tôi chỉ thấy bạn ở một tầng nào đó trên tòa nhà. Tôi không thấy bạn xuất hiện ở cầu thang. Vì vậy năng lượng của bạn chỉ có những giá trị xác định chứ không phải có giá trị tùy ý. Trạng thái mà bạn xuất hiện ở một tầng nào đó trên tòa nhà là trạng thái dừng. các trạng thái này có năng lượng hoàn toàn xác định.
 Tiên đề 2 được hiểu thế này: Khi bạn nhận được một năng lượng từ bên ngoài. Ngay lập tức, Bạn sẽ được chuyển lên một tầng cao hơn có năng lượng lớn hơn. Bạn biến mất ở vị trí này thì xuất hiện ở vị trí khác. Nếu ai đó tìm bạn sẽ không tìm thấy bạn trên đường đi giữa hai vị trí.
Đó là quy luật lượng tử. Lượng tử có nghĩa là gián đoạn chứ không liên tục. Đây là quy luật của thế giới các hạt vi mô. Khi bạn đang ở tầng cao, bạn biến mất và xuất hiện ở một tầng thấp hơn. Thì lúc đó bạn đã bức xạ ra một năng lượng. Đó chính là năng lượng của phôtôn mà bạn đã bức xạ ra.


Tiêu đề: Trả lời: các tiên đề Bo
Gửi bởi: laivanthang trong 11:35:55 AM Ngày 19 Tháng Ba, 2011
cách giải thích bạn đạt giống ý tưởng cuả mình.
cảm ơn bạn