Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => VẬT LÝ 12 => Tác giả chủ đề:: Trần Triệu Phú trong 08:43:49 AM Ngày 14 Tháng Mười, 2010

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=3725Tiêu đề: Sóng nước - CÓ PHẢI LỜI GIẢI CỦA SÁCH BÀI TẬP VẬT LÝ 12 CB SAI?
Gửi bởi: Trần Triệu Phú trong 08:43:49 AM Ngày 14 Tháng Mười, 2010
Xin chào các anh em.

Tại Trang chủ vừa có đăng bài về Sóng nước của Thầy Chu Văn Biên - ĐH Hồng Đức, theo tác giả, trong sách BT vật lý 12 CB có giải chưa chính xác 1 chỗ nhỏ của bài 8.5 , mọi ngừoi thảo luận thử và góp ý chân thành nhé.

Link file download: http://thuvienvatly.com/home/component/option,com_remository/func,fileinfo/Itemid,215/id,9707/

"Chúng tôi định, sẽ trình bày vấn đề này ở hội nghị giảng dạy vật lí toàn quốc vào ngày 9-12 tháng 11/2010 nhưng vì rất nhiều thầy cô thắc mắc nên tôi mạn phép “TRÌNH DIẾN TRƯỚC”.

Rất mong các thầy cô tâm huyết góp ý nghiêm túc. Nhược bằng có gì không nên không phải, các thầy cô cứ xem như người trong nhà “đóng cửa dạy nhau”. Tôi xin chân thành cảm ơn."


Tiêu đề: Trả lời: Sóng nước - CÓ PHẢI LỜI GIẢI CỦA SÁCH BÀI TẬP VẬT LÝ 12 CB SAI?
Gửi bởi: giaovienvatly trong 12:08:22 AM Ngày 16 Tháng Mười, 2010
Tôi cho rằng, câu hỏi: Để được một hệ vân giao thoa ổn định trên mặt chất lỏng, phải tăng khoảng cách S1S2 một đoạn ít nhất bằng bao nhiêu? là câu hỏi vô nghĩa với hai lý do:
- Thứ nhất về lý thuyết, SGK cơ bản  trang 44 nêu điều kiện để có vân giao thoa ổn định thì hai nguồn phải cùng phương, cùng tần số và có hiệu số pha không đổi theo thời gian - không hề có điều kiện về khoảng cách hai nguồn.
- Thứ hai về thực nghiệm, tôi có nhiều lần làm thí nghiệm thay đổi ngẫu nhiên khoảng cách hai nguồn, luôn thu được hình ảnh giao thoa ổn định.
Nhân đây, tôi cũng nêu thêm bài tập 8 trang 45 (SGK VL 12 CB) có mô tả: Cho cần rung, ta thấy hai điểm S1,S2 gần như đứng yên và giữa chúng còn 10 điểm đứng yên không dao động.
Qua các thí nghiệm, tôi cố soi bằng kính lúp xem có điều đó trong các thí nghiệm trên dụng cụ của trường mình không thì chịu không phát hiện được. Không hiểu là mắt tôi kém hay dụng cụ của trường tôi không chuẩn như dụng cụ mà tác giả SGK làm thí nghiệm?
Tôi nghĩ rằng, nếu hai điểm S1, S2 tại hai nguồn mà gần như đứng yên thì hai nguồn cũng không thể dao động bình thường được. Vậy lấy đâu ra sóng nữa mà giao thoa?


Tiêu đề: Trả lời: Sóng nước - CÓ PHẢI LỜI GIẢI CỦA SÁCH BÀI TẬP VẬT LÝ 12 CB SAI?
Gửi bởi: thutu trong 09:31:15 PM Ngày 20 Tháng Mười, 2010
không sai mới là lạ. các thầy xem cuốn chuẩn kién thức chưa? bắt giáo viên đi học rồi coi đó như kim chỉ nam, bảo đừng bám sách giáo khoa. chuẩn mà hàm sóng toàn sin, trong sóng dừng có học phương trình sóng trong khi đó sgk cơ bản k nói đến một chữ, còn bài kiểm tra một tiét theo chuẩn hay lắm cơ, dạy như thế học sinh rớt hết. kính mong thầy nào đi dự hội nghị vật lý nói giùm cho bọn tôi thấp cổ bé họng.