Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => VẬT LÝ 12 => Tác giả chủ đề:: acquyhutmau trong 02:44:10 PM Ngày 22 Tháng Mười Hai, 2009

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=2888



Tiêu đề: Hiện tượng cảm ứng điện từ trong cuộn dây! làm ơn giúp đỡ.
Gửi bởi: acquyhutmau trong 02:44:10 PM Ngày 22 Tháng Mười Hai, 2009
 [-O< Chẳng là em có 1 bài tập về cảm ứng điện từ trong cuộn dây. Nhưng có lẽ do mình kém quá hay sao đó mà nhìn vào đề mình không bít phải làm sao cả. Mong mọi người giúp đỡ mở mang đầu óc cho mình với.
Cuộn dây có hệ số tự cảm L=2.10^-6 H điện trở R= 1 Ohm, được mắc vào nguồn điện có suất điện động không đổi E=3V và điện trở trong r=0.Sau khi dòng điện trong ống dây đã ổn định, người ta đảo nhanh khóa K từ vị trí 1 sang vị trí. Bỏ qua điện trở nguồn và dây dẫn tính . Tìm nhiệt tỏa trên R1 với R1= 2 ohm và R1 được mắc nối tiếp vào cuộn dây.
Sau khi đảo khóa K qua vị trí 2 thì nguồn điện ngừng cung cấp dòng diện cho cuộn dây nên. Lúc này cường độ dòng điện trong cuộn dây tụt giảm làm xuất hiện xuất điện động tự cảm trên cuộn dây. Cám ơn mọi người


Tiêu đề: Re: Hiện tượng cảm ứng điện từ trong cuộn dây! làm ơn giúp đỡ.
Gửi bởi: Trần Triệu Phú trong 03:47:12 PM Ngày 22 Tháng Mười Hai, 2009
cái này bạn phãi đưa mạch lên mới nói cụ thể dc
ta có thể giải theo cách sau:
Nhiệt tỏa ra bằng NL cực đại của cuộn dây
mà NL cực đại của cuộn dây = 1/2. L.Imax
Tùy vào mạch, tìm Imax
thay số là xong


Tiêu đề: Re: Hiện tượng cảm ứng điện từ trong cuộn dây! làm ơn giúp đỡ.
Gửi bởi: acquyhutmau trong 05:24:08 PM Ngày 22 Tháng Mười Hai, 2009
Năng lượng cực đại của cuộn dây la 1/2LI^2 mới đúng chứ ạh. Hay là năng lượng cực đại của cuộn dây có công thức khác ạh? vì nếu ráp vào công thức như bạn nói la 1/2LImax thì nó ra đáp số giống với trong sách. :-[


Tiêu đề: Re: Hiện tượng cảm ứng điện từ trong cuộn dây! làm ơn giúp đỡ.
Gửi bởi: tuan1024 trong 08:15:34 PM Ngày 22 Tháng Mười Hai, 2009
Đúng rồi đấy bạn:
Năng lượng cực đại: Wmax=1/2LI^2
chắc trên kia anh Phú ghi nhầm thôi
vậy thì như anh Phú nói, bạn chỉ cần thay số vào là xong thôi. :)