Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => VẬT LÝ CẤP 2 => Tác giả chủ đề:: systemfan trong 12:40:27 PM Ngày 31 Tháng Bảy, 2021

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=26606Tiêu đề: Tháp xử lý khí thải
Gửi bởi: systemfan trong 12:40:27 PM Ngày 31 Tháng Bảy, 2021
Tháp xử lý khí thải
[/b]
Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa càng ngày càng phát triển, kéo theo nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng… mọc lên như nấm sau mưa. Mặc dù, các nhà máy đã phần nào giúp nền kinh tế của đất nước ta đi lên, tạo công ăn việc làm cho ngàn người lao động. Song, bên cạnh đó, lại đặt ra một bài toán khó về vấn đề xử lý khí thải. Để giải quyết bài toán khó này, mỗi nhà máy hay nhà xưởng đều cần đến tháp xử lý khí thải cho doanh nghiệp của mình.
Tháp xử lý khí thải sẽ có chức năng xử lý lượng khí thải thoát ra ở các nhà máy, xưởng sản xuất trong quá trình hoạt động. Các loại khí thải thải ra môi trường sẽ khác nhau tùy theo từng đặc thù sản xuất của nhà máy. Nhưng nhìn chung, tháp xử lý khí thải scrubber hoạt động dựa trên nguyên lý gom lượng khí thải sản sinh trong quá trình sản xuất, đưa vào buồng chứa rồi làm sạch theo phương pháp cơ học.
 
CẤU TẠO CỦA THÁP HẤP THỤ XỬ LÝ KHÍ THẢI
Tháp hấp thụ xử lý khí thải có cấu tạo tùy thuộc vào từng phương pháp xử lý khí thải khác nhau của từng hệ thống. Nhưng cấu tạo chung của tháp xử lý khí thải đều có:
-   Hệ thống điều khiển điện
-   Quạt hút bụi và khí thải
-   Hệ thống đường ống dẫn
-   Tháp hấp thụ khí thải
-   Bể chứa
-   Cổng thoát khí
CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI
Hiện nay, có rất nhiều nhà máy đã và đang áp dụng một trong năm phương pháp sau:
1.   Xử lý khí thải bằng phương pháp lọc sinh học
Hệ thống lọc sinh học có một buồng kín chứa các vi sinh vậ và hấp thụ hơi nước. Trong quá trình nhà máy sản sinh ra các chất khí có mùi hôi hoặc các chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường, những khí này sẽ đi qua buồng kín và được hơi nước giữ lại. Lúc này, nguyên liệu lọc có chức năng làm suy giảm áp lực luồng khí đi ngang qua nó và giữ khí thải ở lại.
2.   Xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ
Phương pháp này sẽ sử dụng than hoạt tính để giữ lại khí và hơi độc như CO, SO2, khí lò đốt và khí phòng thí nghiệm
3.   Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt
Đây chính là phương pháp tốt nhất hiện nay trên thị trường và được áp dụng rất rộng rãi tại nhiều nhà máy và xí nghiệp. Phương pháp này sẽ sử dụng hệ thống hút khí để vận chuyển khí thải vào bình nén khí rồi đốt. Phương pháp được áp dụng với những khí thải thuộc loại không thể tái sinh, dễ cháy và khí thải sơn.
4.   Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ
Phương pháp này có thể làm bằng hai cách
-   Ngưng tụ trực tiếp: được diễn ra trong thiết bị trao đổi, có tường ngăn cách khí và tác nhân làm lạnh, đi ngược chiều nhau và được bố trí nhiều nước
-   Ngưng tụ gián tiếp: khí thải và tác nhân làm lạnh sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau, làm ngưng tụ thành chất lỏng, còn khí thải sẽ thải ra ngoài. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là khá tốn kém
5.   Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt
Phương pháp này được hoạt động theo nguyên lý cho luồng khí thải cần xử lý tiếp xúc với chất lỏng để lọc những bụi có đường kính siêu nhỏ. Bụi sẽ được giữ lại và tách ra dưới dạng bùn. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở nhiều công trình và được đánh giá có hiệu quả lên tới 90%, với véc tơ vận tốc đạt hiệu suất khoảng 10m/s
ỨNG DỤNG CỦA THÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI
Nếu khí thải chưa qua xử lý đã được thải trực tiếp ra môi trường, sẽ làm phá hủy tầng ozon, gây ô nhiễm không khí và quan trọng hơn là làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, tháp hấp thụ xử lý khí thải được ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề sau:
-   Tháp xử lý khí thải nhà máy xi măng
-   Tháp xử lý khí thải khai thác đá
-   Tháp xử lý khí thải xưởng gỗ
-   Tháp xử lý khí thải ngành sản xuất kim loại
-   Tháp xử lý khí thải lò gạch
-   Tháp xử lý khí thải lò hơi
-   Tháp xử lý khí thải sơn
-   Tháp xử lý khí thải phòng thí nghiệm
Và còn rất nhiều ngành nghề khác được áp dụng rộng rãi, do đó nếu bạn có nhu cầu lắp đặt tháp xử lý khí thải cho công trình của mình, hãy liên hệ với Systemfan Việt Nam. Tại đây, đội ngũ của Systemfan sẽ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình và tính toán thiết kế sao cho phù hợp nhất với công trình của bạn để giúp bạn tiết kiệm được nguyên liệu và chi phí một cách tối đa.
VÌ SAO NÊN CHỌN SYSTEMFAN
⭐ Chúng tôi nắm rõ được các phương pháp xử lý khí thải và tác hại của khí thải tới con người và môi trường sống
⭐ Chúng tôi là 1 trong những công ty nghiên cứu, sản xuất, thi công đầu tiên ứng dụng công nghệ cao, đạt chuẩn châu âu tại thị trường Việt Nam
⭐ Hàng ngàn công trình lớn nhỏ trên khắp thị trường Việt Nam luôn nhận được đánh giá rất cao từ các nhà đầu tư, chủ công trình...
⭐ Tuổi thọ, chất lượng và bền bỉ của sản phẩm được chúng tôi đặt lên hàng đầu.
⭐ Chính Sách Bảo Hành tốt nhất thị trường.
⭐ Toàn bộ hệ thống tháp xử lý khí thải do System Fan Việt Nam sản xuất đều được thiết kế trên dây chuyền hiện đại, máy cắt Fiber Lazer Bodor, máy chấn CNC, máy hàn tự động và được sơn tĩnh điện tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho người lao động và đạt tiêu chuẩn khí thải khi thải ra ngoài môi trường.
 
Tham khảo thêm những sản phẩm khác của Systemfan:
https://systemfan.vn/he-thong-xu-ly-khi-thai
https://systemfan.vn/he-thong-thong-gio-lam-mat
https://systemfan.vn/tu-hut-bui-cong-nghiep-cartridge-loc
https://systemfan.vn/quat-hut-bui-tui-vai-di-dong
https://systemfan.vn/quat-dung-cho-nha-cao-tang
https://systemfan.vn/quat-thong-gio
https://systemfan.vn/