Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH => THIÊN VĂN HỌC => Tác giả chủ đề:: tinchuthanh742004 trong 09:54:57 PM Ngày 01 Tháng Một, 2020

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=25987Tiêu đề: kính thiên văn hoạt động như thế nào??
Gửi bởi: tinchuthanh742004 trong 09:54:57 PM Ngày 01 Tháng Một, 2020
https://www.facebook.com/han.luctu.311/videos/471522533740734/?t=9  cấu tạo đơn giản gồm hai thấu kính hội tụ. một thấu kính hội tụ tiêu cự dài tạo ảnh thật trên màn chắn với kính thước lớn. một thấu kính khác tiêu cự ngắn hơn rất nhiều có nhiệm vụ phóng to cái ảnh này lên với công việc chẳng khác gì chiếc kính lúp.
thứ hai: buồng tối. nhiều người không để ý vấn đề này lắm nhưng nó thực sự quan trọng. một buồng tối cho phép ảnh thật và màu đậm đà hơn rất nhiều so với việc lọt khe sáng. ngoài ra ta làm thêm các vòng chắn sáng dọc thân kính vì khi ánh sáng từ vật kính chạm vào thân kính nó sẽ làm thân ống sáng lên do đó ta phải làm các vòng này.
thứ ba độ nhẵn. một chiếc vật kính bị xước sẽ cho ảnh bị mờ theo chất lượng ảnh không còn nét nữa.nếu vật kính bị xước. ánh sáng sẽ bị tán sắc. giống như một tờ giấy trắng được tạo nên từ rất nhiều sợi xelulơz trong suốt vậy. còn thị kính bị xước thì sẽ cho ảnh bẩn ơi là bẩn. lem nhem như gì á. khắc phục bằng dầu ăn hoặc mà nhẵn tại cửa hàng kính thuốc chuyên dụng.
 thứ tư cấu tạo vật kính: nếu là kính tiêu sắc phải mua theo bộ vì những tính toán của chúng ta không được chính xác lắm. nếu vật kính là kính đơn hãy thu nhỏ đường kính lại bằng một lỗ nhỏ như vậy sẽ khiến ảnh đỡ bị tán sắc cầu vồng hơn ( hiện tượng khi ánh sáng trắng đi qua lăng kính á )
thứ năm độ dung: kính dung rất kho chụp ảnh hay quan sát ta cần phải cố định thân kính tốt nhất.


Tiêu đề: Trả lời: kính thiên văn hoạt động như thế nào??
Gửi bởi: Nguyễn Giang trong 02:20:15 PM Ngày 04 Tháng Một, 2020
Để hiểu thêm về kính thiên văn mọi người có thể tham khảo bài viết này: https://mezoom.net/huong-dan-su-dung-kinh-thien-van-phan-1/