Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH => THIÊN VĂN HỌC => Tác giả chủ đề:: ursamajor969 trong 06:42:10 PM Ngày 17 Tháng Tám, 2015

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=23187Tiêu đề: Các biện pháp khử rung cho kính thiên văn
Gửi bởi: ursamajor969 trong 06:42:10 PM Ngày 17 Tháng Tám, 2015
[COLOR="blue"]Nhìn chung, điểm trừ lớn nhất của các Kính Thiên Văn (http://thienvanhanoi.org/cuahang) tự chế-hay kể cả KTV hàng low-end thấp cấp là ở bộ phận chân đế. Một chiếc KTV không chỉ phóng đại mục tiêu quan sát mà còn phóng đại cả sự lắc lư và rung động của chân đế (http://thienvanhanoi.org/cuahang/product/chan-de-eq4/). Bạn đã bao giờ gặp cảnh hình ảnh nhìn qua kính cứ nhảy loạn cả lên mỗi khi có cơn gió mát hiu hiu thổi qua8-| Rồi cứ mỗi lần chỉnh focus (http://thienvanhanoi.org/cuahang/product/chinh-net-khuc-xa-d70/) là y như rằng kính lại rung bần bật~X( Vấn đề nhiều khả năng là ở giá 3 chân, ở khớp quay hoặc do cả 2 thứ đó. Sự rung lắc của KTV có thể làm cho mắt bạn đảo điên theo mỗi khi quan sát, hay tệ hơn nữa làm cho bức ảnh thiên văn của bạn nhòe tứ tung8-}[/COLOR]

[COLOR="indigo"]Để khắc phục tình trạng lắc lư của KTV, cần xử lí giá 3 chân:[/COLOR]

- Vặn chặt các chốt hãm của chân đế, nhất là ở bộ phận khớp quay gắn với ống kính.
- Thu giá 3 chân lại càng ngắn càng tốt. KTV cảng đặt thấp thì càng đỡ lắc lư. Cố gắng quan sát trong tư thế ngồi - có lẽ như thế hay hơn là phải đứng!
- Treo 1 bình nước hay bao cát vào giữa các chân của KTV. Trọng lượng thêm vào sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng của gió và làm tắt nhanh các dao động.
(http://media.skyandtelescope.com/images/Tune+Up+telescope+with+jug.jpg)
- Cắt 1 miếng gỗ hình tam giác để làm thanh giằng giữa các chân và chèn vào ngay dưới bộ phận khớp quay nối với ống kính.
 
[COLOR="navy"]Gia cố thêm khối lượng và độ chắc chắn luôn giúp kính bớt lắc lư nghiêng ngả, nhưng dao động mới là vấn đề khó nhằn hơn! Hãy thử gõ nhẹ vào đầu bên kia của ống kính trong lúc đang quan sát rồi tính xem mất khoảng bao lâu hình ảnh mới ổn định lại. Một vài giây là chấp nhận dc, chứ còn 10 giây là quá lâu:-L[/COLOR]

[COLOR="indigo"]Bạn hãy thử 1 số cách sau để khắc phục sự dao động của kính:[/COLOR]

- Đặt chân đế lên cỏ thay vì bê tông hay nhựa đường.
- Kiểm tra độ chặt của các phần chân đế, đặc biệt là các ốc hãm giữ cố định vị trí ống kính. Các chốt này ko nên quá lỏng tới mức làm kính bị lệch, nhưng nới nhẹ 1 chút sẽ giúp phân tán rung động.
- Chèn thêm bìa cứng hay những thứ tương tự vào những chỗ lỏng lẻo.
- Nếu KTV của bạn có các núm vi chỉnh dưới dạng dây cáp đàn hồi kéo dài kiểu này, chúng sẽ rung lắc khi có gió thổi và làm chân đế dao động theo. Hãy thay thế bằng các loại núm chỉnh "cứng" như thay cáp đàn hồi bằng trục kim loại cố định.
(http://www.chuckhawks.com/celestron_heavy-duty_tripod.gif)
- Treo 1 sợi xích nặng cỡ trung bình dài khoảng vài chục cm vào đầu phía kia ống kính. Mỗi mắt xích sẽ hấp thụ bớt 1 phần nhỏ rung động. Nếu kính bị mất cân bằng, hãy đặt 1 đoạn xích ở phía trước và thêm 1 đoạn ngắn hơn ở phía sau.
(http://media.skyandtelescope.com/images/Tune+Up+telescope+with+chain.jpg)

Tham khảo:
http://www.skyandtelescope.com/howto/visualobserving/26149754.html (http://www.skyandtelescope.com/howto/visualobserving/26149754.html)

Nguyễn Tùng Lâm
CLB Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS
[/B]