Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH => THIÊN VĂN HỌC => Tác giả chủ đề:: sun_fun99 trong 02:40:29 PM Ngày 23 Tháng Bảy, 2014

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=21324Tiêu đề: Mưa sao băng Delta Aquarids
Gửi bởi: sun_fun99 trong 02:40:29 PM Ngày 23 Tháng Bảy, 2014
 Mưa sao băng Delta Aquarids là trận mưa sao băng nhỏ và khá khó để quan sát, sẽ xuất hiện khoảng 20 sao/giờ vào thời gian cực đại. Thời gian cực đại là vào ngày 28, 29 Tháng 7, nhưng có thể một số vệt sao quan sát được từ 18 Tháng 7 - 18 Tháng 8. Tâm điểm của đợt mưa sao băng này năm trong chòm Bảo Bình (Aquarius). Quan sát tốt nhất sau nửa đêm vào phía Đông.
Chút thông tin và truyền thuyết về chòm Bảo Bình nào
Chòm sao Bảo Bình, tiếng Latinh Aquarius:là biểu tượng của chòm sao này. Là một trong mười ba chòm sao hoàng đạo, nằm phía tây đối với chòm sao Ma Kiết, phía đông nam đối với chòm sao Song Ngư, là một trong 48 chòm sao Ptolemy.
Chòm sao Bảo Bình là một trong những chòm sao mà người Babylon cổ đã biết đến. Đa số coi đây là hình ảnh thần Diem bay từ trên trời xuống trần để lấy nước. Chòm sao này còn có tên Cái Bình, Bảo Bình tòa.
Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống tứ thiên đường nắm trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”. Một thần thoại khác lại nói đến Deucalion, người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và “Thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ giết chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh ko có giá trị gì với họ. Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, giết chết mọi người trừ Deucalion và vợ Pyrrha (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ ko có đủ thức ăn, vật dụng vẫn cung cấp đầy đủ thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt) đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “Người mang nước” đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.
và đặc điểm thiên văn của chòm sao này ...
*.M2 là cụm sao cầu (NGC 7089) được Jean-Dominique Maraldi tìm thấy năm 1746, với đường kính khoảng 175ly và khoảng 150.000 ngôi sao. Đây là một trong cáccụm sao giàu sao nhất và có mật độ sao cao nhất. Khoảng cách M2 đến Mặt Trời khoảng 36.000 ly, một số tài liệu cho rằng khoảng cách này là 50.000 ly. Cụm sao có 13 tỷ năm tuổi. So với một số cụm sao khác, cụm sao M2 có khá ít sao biến đổi, phần lớn ở loại saoRR Lyrae, trong đó các sao sáng nhất trong cụm là cácsao khổng lồ vàng và các sao khổng lồ đỏ.
*.NGC 7009 là ký hiệu của tinh vân hành tinh Saturn doWilliam Herschel tìm thấy ngày 7 tháng 9 năm 1782.
*.Helix còn được gọi là tinh vân Ốc Sên với ký hiệu NGC 7293 là tinh vân hành tinh lớn nhất và gần nhất. Trên bầu trời, nó chiếm diện tích bằng một nửa đĩa Mặt Trăng tròn. Helix cách Mặt Trời khoảng 450 ly. Vào những đêm tối trời, Helix có thể quan sát bằng ống nhòm.
* Aquarids là mưa sao băng lớn, với cực điểm diễn ra vào khoảng 28 tháng 7 hàng năm.
Mưa sao băng Nam Delta Aquarids
Tần suất xuất hiện : 20 sao/h
Giờ cực đại : 0.49 am
Nằm ở hướng : Đông
Tâm điểm là chòm Bảo Bình (Aquarius)
(p/s. một vài vệt sao băng có thể xem từ ngày 18/7 đến 18/8)
nguồn :FTVH
(Tổng hợp: Tớ Yêu Thiên Văn)