Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ CHUYÊN NGÀNH => THIÊN VĂN HỌC => Tác giả chủ đề:: Điền Quang trong 12:58:32 PM Ngày 29 Tháng Mười, 2013

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=18677Tiêu đề: ALMA chụp được ảnh một ngôi sao đang ra đời
Gửi bởi: Điền Quang trong 12:58:32 PM Ngày 29 Tháng Mười, 2013
(http://images.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=651682)

Một hệ thống kính thiên văn khổng lồ ở Chile vừa chụp được những hình ảnh đẹp tuyệt vời của một hiện tượng thiên văn kỳ thú: một ngôi sao đang ra đời.

Theo Space.com, hệ thống kính thiên văn vô tuyến ALMA, một dự án hợp tác giữa Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, đã chụp được những hình ảnh về ngôi sao sơ sinh nằm trong chòm sao Vela, cách Trái đất khoảng 1.400 năm ánh sáng.

Các hình ảnh cho thấy ngôi sao đang hình thành đã phóng ra vật chất với tốc độ lên đến 144.000 km/g. Các vật chất này va chạm vào những đám mây khí xung quanh khiến chúng sáng lên.

Các nhà thiên văn học quốc tế cho biết quan sát này sẽ giúp họ hiểu sâu hơn quá trình phức tạp của sự hình thành một ngôi sao. “Mặt trời của chúng ta là một ngôi sao. Do đó nếu muốn tìm hiểu sự hình thành của hệ mặt trời thì chúng ta phải biết các ngôi sao sinh ra như thế nào” - Space.com dẫn lời chuyên gia Hector Arce, người tham gia dự án quan sát ngôi sao sơ sinh này, cho biết.

Nhóm nghiên cứu thuộc ALMA còn phát hiện ngôi sao đang ra đời phóng đi hai luồng vật chất vào sâu trong không gian vũ trụ, một luồng đang bay về phía Trái đất. Chuyên gia Arce cho biết độ nhạy tuyệt vời của hệ thống kính ALMA đã cho phép các nhà khoa học phát hiện các luồng vật chất này.

Hệ thống kính thiên văn vô tuyến ALMA trị giá 1,3 tỉ USD, bao gồm 66 kính thiên văn vô tuyến. Đây là một trong những hệ thống kính thiên văn mạnh mẽ nhất hiện nay trên thế giới. Mỗi lòng chảo kính có đường kính dài 12 m và nặng 115 tấn.

Hệ thống ALMA mới chỉ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3-2013. Các nhà khoa học hi vọng hệ thống kính mạnh mẽ này sẽ giúp họ phát hiện thêm nhiều hơn nữa những bí ẩn của vũ trụ.


NGUYỆT PHƯƠNG

NGUỒN: TUỔI TRẺ ONLINE