Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ VÀ.... => VẬT LÝ VÀ ĐỜI SỐNG => Tác giả chủ đề:: Điền Quang trong 11:19:40 AM Ngày 18 Tháng Mười, 2013

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=18563Tiêu đề: Rađa giúp phát hiện nạn nhân dưới đống đổ nát
Gửi bởi: Điền Quang trong 11:19:40 AM Ngày 18 Tháng Mười, 2013
Cơ quan Hàng không - vũ trụ Mỹ (NASA) vừa giới thiệu một thiết bị rađa mới có thể giúp phát hiện các nạn nhân bị chôn sống dưới đống đổ nát của các tòa nhà trong thảm họa.

(http://images.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=659896)

Theo AFP, thiết bị cầm tay có tên gọi Finder (người tìm kiếm) có thể phát hiện nạn nhân còn sống sâu đến 9m dưới đống đổ nát.

Trong trường hợp nạn nhân bị vùi dưới các khối bêtông, phạm vi phát hiện của Finder bị rút xuống còn 6m, nhưng ở không gian mở (không có chướng ngại vật) thiết bị này có thể phát hiện người từ khoảng cách 30m.

AFP dẫn lời ông John Price, giám đốc chương trình ứng cứu khẩn cấp của Cục Khoa học và công nghệ thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ, cho biết mục tiêu của Finder là giúp nhân viên ứng cứu khẩn cấp “có thể giải cứu các nạn nhân một cách hiệu quả trong thảm họa”.

NASA cho biết Finder đã sử dụng thuật toán “cách ly các tín hiệu nhỏ nhất từ cử động lồng ngực của một người bằng cách lọc các tín hiệu khác, ví dụ như tín hiệu từ cây cối chuyển động hay động vật di chuyển”.

TRƯỜNG SƠN

NGUỒN: TUỔI TRẺ ONLINE