Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => LÒ ÔN LUYỆN HỌC SINH GIỎI - OLYMPIC => Tác giả chủ đề:: tho8 trong 09:53:57 PM Ngày 08 Tháng Mười, 2012

Đọc bản đầy đủ ở đây: http://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=12305Tiêu đề: Bài tập cân bằng & quang hình
Gửi bởi: tho8 trong 09:53:57 PM Ngày 08 Tháng Mười, 2012
  Câu 1: Tìm phương trình đường cong của một sợi dây đàn hôi, nhưng không co giãn, có khối lượng phân bố đều với mật độ  ρ  và hai đầu dây treo vào hai điểm mà khoảng cách giữa hai điểm treo ngắn hơn chiều dài  ℓ của dây. Khi cân bằng, sợi dây nằm trong mặt phẳng thẳng đứng.

Câu 2:Hai thấu kính hội tụ L1 và L2 giống nhau, độ tụ 5 điốp, được đặt đồng trục chính ( nằm ngang), cách nhau 60 cm. Đặt trong khoảng giữa hai thấu kính một chậu đựng nước ( chiết suất n = 4/3 ) có hai thành đối diện trong suốt vuông góc với trục chính thấu kính, bỏ qua bề dày của thành chậu, hai hành cách nhau 40 cm và ở vị trí đối xứng đối với trung điểm của khoảng cách giữa hai thấu kính. Đặt một điểm sáng S trên trục chính, trước L1 một đoạn 1m.
a.  Phải nhúng một màn vào trong chậu tại đâu để thu được ảnh trên màn ?
b.  Rút màn ra. Xác định ảnh cuối cùng cho bởi hệ.
c.  Tịnh tiến chậu nước dọc theo trục chính, có nhận xét gì về các ảnh của S ?
d.  Quay chậu quanh trục nằm ngang sao cho hai thành bên nghiêng đi góc 8 độ so với mặt phẳng thẳng đứng ( vị trí cũ ) và chậu vẫn nằm ở vị trí chính giữa L1, L2. Xác định vị trí của các ảnh lần lượt tạo ra.

(Trích đề thi Chọn hsg Đà Năng 2011-2012)
Đề này em không có đáp án mong mọi người giải giúp em hai bài này