Thư Viện Vật Lý's Blog

Scholarships – Events for Vietnamese physics community
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

KHÓA BỒI DƯỠNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH CHO GIÁO VIÊN VẬT LÝ

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ BỒI  DƯỠNG VĂN HÓA SONG NGỮ N-SETC

TPHCM, Ngày 18 tháng 11 năm 2011

 

THÔNG BÁO CHIÊU SINH

LỚP BỒI DƯỠNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH CHO GIÁO VIÊN VẬT LÝ

KHÓA 1A – KHAI GIẢNG 19/12/2011

 

Giảng viên: TS Nguyễn Đông Hải (Tiến sĩ Nghiên cứu Dạy học Vật lý tại Kansas State University – Hoa Kỳ, Phó Giám đốc trung tâm N-SETC, Giảng viên Bộ môn Lý luận và Phương pháp Giảng dạy Vật lý – ĐH Sư Phạm TPHCM)

Chủ tịch hội đồng chuyên môn: TS Huỳnh Công Minh – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM

Khai giảng: Thứ hai, ngày 19 tháng 12 năm 2011

Lịch học: 5h30 – 8h30 tối thứ hai và thứ tư hàng tuần

Địa điểm: Trường THCS-THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ, 116 Đinh Tiên Hoàng, phường 1, Q. Bình Thạnh

Sĩ số: mỗi lớp học có 12 – 15 học viên

Tiêu chuẩn đầu vào: tối thiểu là trình độ B tiếng Anh

Mục đích của khóa học: Khóa học được thiết kế hướng đến ba mục tiêu chính

 1. Trang bị cho học viên vốn từ vựng chuyên ngành Vật lý, bồi dưỡng các chủ đề văn phạm tiếng Anh thường dùng trong vật lý, rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết các nội dung vật lý bằng tiếng Anh, nhằm giúp học viên có thể tra cứu tài liệu và trao đổi các vấn đề vật lý bằng tiếng Anh với đồng nghiệp, tham dự các hội nghị quốc tế về vật lý trong và ngoài nước.
 2. Hướng dẫn học viên rèn luyện các kỹ năng cần thiết để có thể dạy học Vật lý bằng tiếng Anh trong các trường phổ thông và đại học quốc tế như kỹ năng thuyết trình và giảng bài bằng tiếng Anh, kỹ năng soạn giáo án, bài tập, đề kiểm tra môn vật lý bằng tiếng Anh.
 3. Bồi dưỡng kiến thức về các phương pháp dạy học, tài nguyên dạy học tiên tiến đang được áp dụng rộng rãi và thành công tại Mỹ và các nước tiên tiến.

Nội dung học: Hướng tới các mục tiêu nêu trên, khóa học được thiết kế bao gồm những nội dung sau:

 • Từ vựng chuyên ngành: Học viên học cách viết, phát âm các từ vựng chuyên ngành Vật lý và dạy học Vật lý.
 • Đọc hiểu: Học viên luyện tập đọc hiểu các giáo trình môn Vật lý và các nội dung Vật lý khác.
 • Dịch và viết: Học viên luyện dịch Anh-Việt và Việt-Anh các nội dung chủ yếu của chương trình Vật lý sơ cấp, soạn giáo án, bài tập, đề kiểm tra Vật lý bằng tiếng Anh.
 • Nghe: Học viên xem các đoạn phim ngắn về các hiện tượng Vật lý và nghe lời thuyết minh để điền vào chỗ trống và thảo luận về nội dung của các đoạn phim.
 • Nói và thuyết trình: Học viên thảo luận các nội dung Vật lý với nhau bằng tiếng Anh. Học viên được giao chuẩn bị các đề tài về Vật lý phổ thông để thuyết trình và thảo luận trên lớp.
 • Tập giảng: Học viên được giao chuẩn bị giáo án và tập giảng các đoạn bài học Vật lý bằng tiếng Anh. Cả lớp thảo luận, nhận xét và rút kinh nghiệm sau mỗi bài tập giảng. Các bài tập giảng đều được ghi hình để học viên xem lại và rút kinh nghiệm.

Cấu trúc của khóa học: Khóa học được chia làm 3 trình độ A, B, C, mỗi trình độ học trong 3 tháng (104  tiết học).

 • Khóa học trình độ A cung cấp cho học viên vốn từ vựng chuyên ngành trong các phần Toán dùng trong Vật lý, Cơ học, và Nhiệt học. Nội dung thảo luận của khóa học trình độ A xoay quanh các chủ đề Cơ học và Nhiệt học, các phương pháp dạy học tiên tiến đang được áp dụng tại Mỹ, các tài liệu, giáo trình vật lý mới, và các biện pháp kích thích sự năng động, sáng tạo của học sinh khi học vật lý.
 • Khóa học trình độ B cung cấp cho học viên vốn từ vựng chuyên ngành trong các phần Điện từ học, Quang hình, Quang lý, Vật lý nguyên tử và hạt nhân, Vật lý vũ trụ và thiên văn. Nội dung thảo luận của khóa học trình độ B xoay quanh các chủ đề Điện từ học, Quang học, và Vật lý hiện đại trong chương trình Vật lý THPT và đại học, các tài nguyên dạy học vật lý hiện đại, các dạng bài tập vật lý hay nhằm phát triển tư duy của học sinh, các công cụ đánh giá kiến thức và thái độ của học sinh khi học vật lý, và các nguyên tắc giáo viên cần tuân thủ để giúp học sinh học vật lý tốt hơn.
 • Khóa học trình độ C là khóa học nâng cao dành cho các học viên đã hoàn thành hai khóa học trình độ A và B đạt loại Khá trở lên, có khả năng nói tiếng Anh khá tốt và có nhu cầu rèn luyện kỹ năng dạy học Vật lý bằng tiếng Anh. Nội dung của khóa học này chủ yếu là tập giảng – học viên soạn giáo án và tập giảng dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Chứng chỉ: Có hai loại chứng chỉ:

 • Chứng chỉ tiếng Anh chuyên ngành Vật lý (English for Physics Certificate) được cấp cho các học viên hoàn thành đạt yêu cầu cả hai trình độ A và B.
 • Chứng chỉ dạy học Vật lý bằng tiếng Anh (Teaching Physics in English Certificate) được cấp cho học viên hoàn thành đạt yêu cầu trình độ C.

Các chứng chỉ này sẽ do Trung tâm Ngoại ngữ – Bồi dưỡng văn hóa song ngữ N-SETC cấp và được Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM chứng nhận.

Học phí: 5.000.000 đồng/học viên/trình độ (3 tháng = 104 tiết học) đóng lúc ghi danh. Giảm 20% học phí cho 15 học viên ghi danh đầu tiên.

Ghi danh: Bắt đầu nhận ghi danh từ ngày 21/11/2011 tại Phòng ghi danh của Trung tâm ngoại ngữ – bồi dưỡng văn hóa song ngữ N-SETC đặt tại tầng trệt của trường THCS-THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ, 116 Đinh Tiên Hoàng, Q. Bình Thạnh, TPHCM.

Liên hệ: Học viên muốn biết thêm về khóa học, vui lòng liên hệ qua email tại địa chỉ contact@trituecorp.com hoặc english4physics@gmail.com.

 

Giảng viên – Phó Giám đốc N-SETC                       Giám đốc Trung tâm N-SETC

TS. Nguyễn Đông Hải                                                      Huỳnh Lý Tưởng


Comments

Tweet