Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Ôn tập chuong 4,5 lí 12 trắc nghiệm

Ôn tập chuong 4,5 lí 12 trắc nghiệm

* THANH XUÂN - 265 lượt tải

Chuyên mục: Ôn tập tổng hợp vật lý 12

Để download tài liệu Ôn tập chuong 4,5 lí 12 trắc nghiệm các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Ôn tập chuong 4,5 lí 12 trắc nghiệm , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 

>> THAM GIA THI THỬ hằng tháng do nhóm Tia Sáng tổ chức tại đây.

► Like TVVL trên Facebook nhé!
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
Bộ 20 đề ôn thi Vật lý theo cấu trúc đề minh họa 2021

Bộ 20 đề ôn thi Vật lý theo cấu trúc đề minh họa 2021

507 lượt tải về

Tải lên bởi: Huỳnh Vĩnh Phát

Ngày tải lên: 24/06/2022

Điểm 7 trong đề thi THPTQG

Điểm 7 trong đề thi THPTQG

187 lượt tải về

Tải lên bởi: Bùi Xuân Dương

Ngày tải lên: 12/06/2022

200 câu phân loại đề thi vật lý theo chuyên đề năm 2022

200 câu phân loại đề thi vật lý theo chuyên đề năm 2022

607 lượt tải về

Tải lên bởi: Trần Đức Minh

Ngày tải lên: 06/05/2022

Bộ đề ôn TN môn lí 2022 - Mức 7 điểm

Bộ đề ôn TN môn lí 2022 - Mức 7 điểm

742 lượt tải về

Tải lên bởi: Trần Văn Hậu

Ngày tải lên: 02/05/2022

BỘ ĐỀ LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2022

BỘ ĐỀ LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2022

1,249 lượt tải về

Tải lên bởi: HOÀNG SƯ ĐIỂU

Ngày tải lên: 22/04/2022

Đề ôn tập chương 1 và 2 lớp 12 từ dễ đến khó

Đề ôn tập chương 1 và 2 lớp 12 từ dễ đến khó

238 lượt tải về

Tải lên bởi: Vuong

Ngày tải lên: 22/04/2022

GIẢI CÁC CÂU VDC ĐỀ CỦA BỘ GIÁO DỤC LẦN 1-2021

GIẢI CÁC CÂU VDC ĐỀ CỦA BỘ GIÁO DỤC LẦN 1-2021

144 lượt tải về

Tải lên bởi: ĐOÀN VĂN LƯỢNG

Ngày tải lên: 06/04/2022

20 ĐỀ KHỞI ĐỘNG MÔN TOÁN HƯỚNG TỚI KÌ THI TNPT 2022 MỨC 7-8

20 ĐỀ KHỞI ĐỘNG MÔN TOÁN HƯỚNG TỚI KÌ THI TNPT 2022 MỨC 7-8

87 lượt tải về

Tải lên bởi: MT Tuấn Kiệt

Ngày tải lên: 06/04/2022

Cùng chia sẻ bởi: THANH XUÂN

Đề cương cuối kì 2 vật lí 10 ( 2021-2022) gồm trắc nghiệm, tự luận và đáp án
Đề cương ôn tập chương 6-7 vật lí 10 gồm trắc nghiệm và tự luận
Vật lí 10 gồm đề 3 đề thi, ma trận mới nhất 2021-2022- 70% trắc nghiệm, 30% tự luận
Giáo án vật lí 12 tiết 1- 46 năm học 2021-2022

Giáo án vật lí 12 tiết 1- 46 năm học 2021-2022

21 lượt tải về

Tải lên bởi: THANH XUÂN

Ngày tải lên: 17/06/2022

VẬT LÍ 10 BÀI 37

VẬT LÍ 10 BÀI 37

4 lượt tải về

Tải lên bởi: THANH XUÂN

Ngày tải lên: 02/05/2022

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ CẤP TRƯỜNG CHỦ ĐỀ 11. CÁC HIỆN TƯỢNG BỀ MẶT CỦA CHẤT LỎNG ( TIẾT 2) VẬT LÍ 10
Giáo án vật lí 10 chủ đề 11

Giáo án vật lí 10 chủ đề 11

25 lượt tải về

Tải lên bởi: THANH XUÂN

Ngày tải lên: 22/04/2022

Ôn tập chuong 4,5 lí 12 trắc nghiệm

Ôn tập chuong 4,5 lí 12 trắc nghiệm

265 lượt tải về

Tải lên bởi: THANH XUÂN

Ngày tải lên: 06/04/2022

4 Đang tải...
Chia sẻ bởi: THANH XUÂN
Ngày cập nhật: 06/04/2022
Tags:
Ngày chia sẻ:
Tác giả THANH XUÂN
Phiên bản 1.0
Kích thước: 80.93 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu Ôn tập chuong 4,5 lí 12 trắc nghiệm là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

ÔN TẬP CHƯƠNG 4-5

ĐỀ 1

01. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng các khe sáng được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc  = 0,55µm, khoảng cách giữa hai khe là 0,3mm khoảng cách từ hai khe tới màn là 90cm. Điểm M cách vân trung tâm 0,66cm là:

A. vân sáng bậc 4.B. vân tối thứ 5. C. vân tối thứ 4.D. vân sáng bậc 5.

02.

Chọn

câu

trả

lời

sai

.

Tia

X

:

A.

khả

năng

đâm

xuyên

mạnh

.

B.

ứng

dụng

trong

y

học

để

trị

bệnh

còi

xương

.

C.

ứng

dụng

trong

công

nghiệp

dùng

để

xác

định

các

khuyết

tật

trong

các

sản

phẩm

đúc

.

D.

bản

chất

sóng

điện

từ

bước

sóng

rất

ngắn

(

từ

10-11m

đến

10-8m)

03.

Một

mạch

dao

động

LC

tưởng

gồm

cuộn

thuần

cảm

độ

tự

cảm

L=1/π (

mH

)

một

tụ

điện

điện

dung

C = 4/π (

nF

) .Chu

dao

động

của

mạch

:

A. 2.10-6 sB. 4.10-5 sC. 4.10-6 sD. 4.10-4 s

04.

Tính

chất

nào

sau

đây

của

tia

hồng

ngoại

:

A.

khả

năng

ion

hoá

chất

khí

rất

mạnh

.B.

Bị

lệch

hướng

trong

điện

trường

.

C.

khả

năng

đâm

xuyên

mạnh

.D.

tác

dụng

nhiệt

.

05. Trong thí nghiệm Young với nguồn sáng đơn sắc có bước sóng 0,5µm, hai khe cách nhau 0,5mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2m. Bề rộng miền giao thoa trên màn là 4,25 cm. Số vân tối quan sát trên màn là

A. 22. B. 19. C. 20. D. 25.

06. Sóng điện từ (dưới đây) có bước sóng ngắn nhất là

A. tia tử ngoại.B. tia hồng ngoại.C. ánh sáng nhìn thấy.D. sóng vô tuyến.

07.

Tia

tử

ngoại

:

A.

Truyền

được

qua

giấy

,

vải

gỗ

.B.

Bị

lệch

trong

điện

trường

từ

trường

.

C.

Không

làm

đen

kính

ảnh

D.

Kích

thích

sự

phát

quang

của

nhiều

chất

.

08. Mạch dao động của máy thu gồm tụ điện có điện dung thay đổi từ 20pF đến 500pF và cuộn dây thuần cảm có L = 6H. Máy thu có thể bắt được sóng điện từ trong khoảng nào ?

A. Từ 100 kHz đến 14,5 MHz.B. Từ 100 kHz đến 145 kHz.

C. Từ 2,9 kHz đến 14,5 kHz.D. Từ 2,9 MHz đến 14,5 MHz.

09. Hiệu điện thế trên hai bản của tụ điện trong mạch dao động tự do LC biến thiên điều hoà với tần số:

A.

B.

C.

D.

10. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc, gọi a là khoảng cách giữa hai khe Y-âng, D là khoảng cách từ hai khe đến màn , ℓ là khoảng cách của 5 vân sáng liên tiếp nhau. Bước sóng của ánh sáng đơn sắc trong thí nghiệm là

A.

. B.

. C.

.D.

.

11. Mạch dao động LC, tụ điện có điện dung 5, trong mạch có dao động điện từ tự do, biểu thức của cường độ dòng điện tức thời là

(A). Độ tự cảm của cuộn dây có giá trị bằng

A. 0,05 F.B. 0,05 H.C. 5.10-8 H.D. 0,05 Hz.

12.

Chọn

phát

biểu

sai

về

tia

X

A.

Tia

X

bản

chất

sóng

điện

từ

B.

Trong

chân

không

buớc

sóng

tia

X

nhỏ

hơn

bước

sóng

ánh

sáng

vàng

C.

Tia

X

tác

dụng

mạnh

lên

kính

ảnh

D.

Tia

X

tần

số

nhỏ

hơn

tần

số

tia

hồng

ngoại

.

13. Mạch chọn sóng trong máy thu sóng vô tuyến điện hoạt động dựa trên hiện tượng

A. Giao thoa sóng điện từB. Cộng hưởng dao động điện từ

C. khúc xạ sóng điện từD. phản xạ sóng điện từ

14. Một mạch dao động LC gồm cuộn dây độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C=

. Tần số riêng của dao động trong mạch bằng 12,5 kHz thì L bằng

A.

mH

.B.

mH.C.

mH

.D.

mH.

15.

Trong

thí

nghiệm

Y-

âng

về

giao

thoa

với

ánh

sáng

đơn

sắc

,

khoảng

cách

giữa

hai

khe

S1S2 = 1 mm,

khoảng

cách

từ

hai

khe

đến

màn

1 m.

Người

ta

đo

được

khoảng

cách

từ

vân

sáng

bậc

4

đến

vân

sáng

bậc

10 (ở

cùng

bên

vân

trung

tâm

)

2,4

mm.

Đơn

sắc

này

màu

A.

lục

.B.

tím

.C.

lam

.D.

đỏ

.

16. Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây là sai?

A. Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ.

B. Tác dụng nổi bật của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt.

C. Các vật ở nhiệt độ trên 20000C chỉ phát ra tia hồng ngoại.

D. Tia hồng ngoại có tần số nhỏ hơn tần số của ánh sáng tím.

17. Trong sơ đồ khối của máy phát sóng điện vô tuyến đơn giản không có bộ phận nào dưới đây?

A. Mạch dao động cao tầnB. Mạch tách sóng

C. Mạch khuếch đại .D. Mạch biến điệu

18. Sóng nào sau đây được dùng trong truyền hình bằng sóng vô tuyến điện?

A. Sóng dài. B. Sóng ngắn. C.

Sóng

cực

ngắn

.D.

Sóng

trung

.

19. Ánh sáng đơn sắc

A. có cùng bước sóng trong các môi trường trong suốt.

B. không bị đổi hướng khi truyền qua lăng kính.

C. có cùng tốc độ khi truyền qua các môi trường trong suốt.

D. không bị tán sắc khi đi qua lăng kính.

20. Chọn câu sai về máy quang phổ.

A. Có bộ phận chính làm nhiệm vụ tán sắc ánh sáng là thấu kính.

B. Có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiện tượng tán sắc ánh sáng.

C. Dùng để nhận biết các thành phần cấu tạo của một chùm sáng phức tạp do một nguồn sáng phát ra

D. Là dụng cụ dùng để phân tích chùm ánh sáng phức tạp thành những thành phần đơn sắc.

21. Đặc điểm nào sau đây không đúng với tính chất của sóng điện từ ?

A. Truyền được trong mọi môi trường, trừ chân không.B. Có mang năng lượng.

C. Lan truyền với tốc độ rất lớn, cỡ bằng tốc độ ánh sáng trong chân không. D. Là sóng ngang.

22. Một dải sóng điện từ trong chân không có tần số từ 4,0.1014 Hz đến 7,5.1014 Hz. Biết vận tốc ánh sáng trong chân không c = 3.108 m/s. Dải sóng trên thuộc vùng nào trong thang sóng điện từ?

A. Vùng ánh sáng nhìn thấy.B. Vùng tia Rơnghen.

C. Vùng tia tử ngoại.D. Vùng tia hồng ngoại.

23. Quang phổ vạch phát xạ của các nguyên tố khác nhau

A. có độ sáng tỉ đối của các vạch quang phổ là giống nhau.

B. thì khác nhau về số lượng, màu sắc, vị trí các vạch và cường độ sáng tỉ đối của các vạch đó.

C. có số lượng vạch giống nhau nhưng sự sắp xếp vị trí các vạch quang phổ khác nhau.

D. có vị trí các vạch quang phổ giống nhau nhưng số lượng vạch khác nhau.

24. Sóng điện từ

A. là sóng dọc có thể lan truyền trong chân không.

B. chỉ lan truyền trong chất khí và bị phản xạ bởi các mặt kim loại.

C. không bị khí quyển hấp thụ nên có thể truyền đi xa.

D. là sóng ngang có thể lan truyền trong mọi môi trường, kể cả trong chân không.

25. Vận tốc truyền sóng trong chân không c = 3.108 m/s. Một sóng điện từ có bước sóng 6m trong chân không có chu kì là

A. 2.10-8 m/sB. 2.10-8 C. 2.10-8sD. 2.10-7 s

26.

Nếu

sắp

xếp

các

tia

hồng

ngoại

,

tia

tử

ngoại

,

tia

Rơnghen

ánh

sáng

nhìn

thấy

được

theo

thứ

tự

giảm

dần

của

tần

số

thì

ta

dãy

sau

:

A.

tia

tử

ngoại

,

tia

hồng

ngoại

,

tia

Rơnghen

,

ánh

sáng

thấy

được

B.

tia

hồng

ngoại

,

tia

tử

ngoại

,

tia

Rơnghen

,

ánh

sáng

thấy

được

C.

tia

hồng

ngoại

,

ánh

sáng

thấy

được

,

tia

tử

ngoại

,

tia

Rơnghen

D.

tia

Rơnghen

,

tia

tử

ngoại

,

ánh

sáng

thấy

được

,

tia

hồng

ngoại

27. Trong việc nào sau đây, người ta dùng sóng điện từ để truyền tải thông tin ?

A. Nói chuyện bằng điện thoại để bàn.B. Xem truyền hình cáp.

C. Xem băng video.D. Điều khiển tivi từ xa.

28.

Trong

thí

nghiệm

giao

thoa

ánh

sáng

dùng

hai

khe

`Young,

biết

D = 1m, a = 1mm.

khoảng

cách

từ

vân

sáng

thứ

4

đến

vân

sáng

thứ

10 ở

cùng

bên

với

vân

trung

tâm

3,6mm.

Tính

bước

sóng

ánh

sáng

.

A. 0,52μm.B. 0,44μmC. 0,58μm.D. 0,60μm.

29.

Mạch

dao

động

điện

từ

tự

do

gồm

cuộn

cảm

L

tụ

điện

C,

khi

điện

dung

của

tụ

điện

tăng

2

lần

,

độ

tự

cảm

giảm

2

lần

thì

chu

dao

động

của

mạch

A.

giảm

2

lần

.B.

giảm

4

lần

.C.

tăng

4

lần

.D.

không

đổi

.

30. Nếu một sóng vô tuyến có tần số xác định truyền trong môi trường thứ nhất. Nếu sóng này truyền vào môi trường thứ 2 mà tốc độ truyền sóng tăng thì

A. Bước sóng giảmB.Tần số sóng tăngC.Bước sóng tăng D.Tần số sóng giảm

HẾT

ĐÁP ÁN

1.A

2.D

3.D

4.D

5.A

6.A

7.D

8.C

9.D

10.A

11.B

12.D

13.B

14.C

15.B

16.C

17.D

18.C

19.D

20.A

21.A

22.A

23.B

24.D

25.C

26.D

27.D

28.D

29.D

30.C

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

ÔN TẬP CHƯƠNG 4-5

ĐỀ 1

01. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng các khe sáng được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc  = 0,55µm, khoảng cách giữa hai khe là 0,3mm khoảng cách từ hai khe tới màn là 90cm. Điểm M cách vân trung tâm 0,66cm là:

A. vân sáng bậc 4.B. vân tối thứ 5. C. vân tối thứ 4.D. vân sáng bậc 5.

02.

Chọn

câu

trả

lời

sai

.

Tia

X

:

A.

khả

năng

đâm

xuyên

mạnh

.

B.

ứng

dụng

trong

y

học

để

trị

bệnh

còi

xương

.

C.

ứng

dụng

trong

công

nghiệp

dùng

để

xác

định

các

khuyết

tật

trong

các

sản

phẩm

đúc

.

D.

bản

chất

sóng

điện

từ

bước

sóng

rất

ngắn

(

từ

10-11m

đến

10-8m)

03.

Một

mạch

dao

động

LC

tưởng

gồm

cuộn

thuần

cảm

độ

tự

cảm

L=1/π (

mH

)

một

tụ

điện

điện

dung

C = 4/π (

nF

) .Chu

dao

động

của

mạch

:

A. 2.10-6 sB. 4.10-5 sC. 4.10-6 sD. 4.10-4 s

04.

Tính

chất

nào

sau

đây

của

tia

hồng

ngoại

:

A.

khả

năng

ion

hoá

chất

khí

rất

mạnh

.B.

Bị

lệch

hướng

trong

điện

trường

.

C.

khả

năng

đâm

xuyên

mạnh

.D.

tác

dụng

nhiệt

.

05. Trong thí nghiệm Young với nguồn sáng đơn sắc có bước sóng 0,5µm, hai khe cách nhau 0,5mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2m. Bề rộng miền giao thoa trên màn là 4,25 cm. Số vân tối quan sát trên màn là

A. 22. B. 19. C. 20. D. 25.

06. Sóng điện từ (dưới đây) có bước sóng ngắn nhất là

A. tia tử ngoại.B. tia hồng ngoại.C. ánh sáng nhìn thấy.D. sóng vô tuyến.

07.

Tia

tử

ngoại

:

A.

Truyền

được

qua

giấy

,

vải

gỗ

.B.

Bị

lệch

trong

điện

trường

từ

trường

.

C.

Không

làm

đen

kính

ảnh

D.

Kích

thích

sự

phát

quang

của

nhiều

chất

.

08. Mạch dao động của máy thu gồm tụ điện có điện dung thay đổi từ 20pF đến 500pF và cuộn dây thuần cảm có L = 6H. Máy thu có thể bắt được sóng điện từ trong khoảng nào ?

A. Từ 100 kHz đến 14,5 MHz.B. Từ 100 kHz đến 145 kHz.

C. Từ 2,9 kHz đến 14,5 kHz.D. Từ 2,9 MHz đến 14,5 MHz.

09. Hiệu điện thế trên hai bản của tụ điện trong mạch dao động tự do LC biến thiên điều hoà với tần số:

A. B. C. D.

10. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc, gọi a là khoảng cách giữa hai khe Y-âng, D là khoảng cách từ hai khe đến màn , ℓ là khoảng cách của 5 vân sáng liên tiếp nhau. Bước sóng của ánh sáng đơn sắc trong thí nghiệm là

A. . B. . C. .D. .

11. Mạch dao động LC, tụ điện có điện dung 5, trong mạch có dao động điện từ tự do, biểu thức của cường độ dòng điện tức thời là (A). Độ tự cảm của cuộn dây có giá trị bằng

A. 0,05 F.B. 0,05 H.C. 5.10-8 H.D. 0,05 Hz.

12.

Chọn

phát

biểu

sai

về

tia

X

A.

Tia

X

bản

chất

sóng

điện

từ

B.

Trong

chân

không

buớc

sóng

tia

X

nhỏ

hơn

bước

sóng

ánh

sáng

vàng

C.

Tia

X

tác

dụng

mạnh

lên

kính

ảnh

D.

Tia

X

tần

số

nhỏ

hơn

tần

số

tia

hồng

ngoại

.

13. Mạch chọn sóng trong máy thu sóng vô tuyến điện hoạt động dựa trên hiện tượng

A. Giao thoa sóng điện từB. Cộng hưởng dao động điện từ

C. khúc xạ sóng điện từD. phản xạ sóng điện từ

14. Một mạch dao động LC gồm cuộn dây độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C=F. Tần số riêng của dao động trong mạch bằng 12,5 kHz thì L bằng

A.

mH

.B. mH.C. mH.D. mH.

15.

Trong

thí

nghiệm

Y-

âng

về

giao

thoa

với

ánh

sáng

đơn

sắc

,

khoảng

cách

giữa

hai

khe

S1S2 = 1 mm,

khoảng

cách

từ

hai

khe

đến

màn

1 m.

Người

ta

đo

được

khoảng

cách

từ

vân

sáng

bậc

4

đến

vân

sáng

bậc

10 (ở

cùng

bên

vân

trung

tâm

)

2,4

mm.

Đơn

sắc

này

màu

A.

lục

.B.

tím

.C.

lam

.D.

đỏ

.

16. Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây là sai?

A. Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ.

B. Tác dụng nổi bật của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt.

C. Các vật ở nhiệt độ trên 20000C chỉ phát ra tia hồng ngoại.

D. Tia hồng ngoại có tần số nhỏ hơn tần số của ánh sáng tím.

17. Trong sơ đồ khối của máy phát sóng điện vô tuyến đơn giản không có bộ phận nào dưới đây?

A. Mạch dao động cao tầnB. Mạch tách sóng

C. Mạch khuếch đại .D. Mạch biến điệu

18. Sóng nào sau đây được dùng trong truyền hình bằng sóng vô tuyến điện?

A. Sóng dài. B. Sóng ngắn. C.

Sóng

cực

ngắn

.D.

Sóng

trung

.

19. Ánh sáng đơn sắc

A. có cùng bước sóng trong các môi trường trong suốt.

B. không bị đổi hướng khi truyền qua lăng kính.

C. có cùng tốc độ khi truyền qua các môi trường trong suốt.

D. không bị tán sắc khi đi qua lăng kính.

20. Chọn câu sai về máy quang phổ.

A. Có bộ phận chính làm nhiệm vụ tán sắc ánh sáng là thấu kính.

B. Có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiện tượng tán sắc ánh sáng.

C. Dùng để nhận biết các thành phần cấu tạo của một chùm sáng phức tạp do một nguồn sáng phát ra

D. Là dụng cụ dùng để phân tích chùm ánh sáng phức tạp thành những thành phần đơn sắc.

21. Đặc điểm nào sau đây không đúng với tính chất của sóng điện từ ?

A. Truyền được trong mọi môi trường, trừ chân không.B. Có mang năng lượng.

C. Lan truyền với tốc độ rất lớn, cỡ bằng tốc độ ánh sáng trong chân không. D. Là sóng ngang.

22. Một dải sóng điện từ trong chân không có tần số từ 4,0.1014 Hz đến 7,5.1014 Hz. Biết vận tốc ánh sáng trong chân không c = 3.108 m/s. Dải sóng trên thuộc vùng nào trong thang sóng điện từ?

A. Vùng ánh sáng nhìn thấy.B. Vùng tia Rơnghen.

C. Vùng tia tử ngoại.D. Vùng tia hồng ngoại.

23. Quang phổ vạch phát xạ của các nguyên tố khác nhau

A. có độ sáng tỉ đối của các vạch quang phổ là giống nhau.

B. thì khác nhau về số lượng, màu sắc, vị trí các vạch và cường độ sáng tỉ đối của các vạch đó.

C. có số lượng vạch giống nhau nhưng sự sắp xếp vị trí các vạch quang phổ khác nhau.

D. có vị trí các vạch quang phổ giống nhau nhưng số lượng vạch khác nhau.

24. Sóng điện từ

A. là sóng dọc có thể lan truyền trong chân không.

B. chỉ lan truyền trong chất khí và bị phản xạ bởi các mặt kim loại.

C. không bị khí quyển hấp thụ nên có thể truyền đi xa.

D. là sóng ngang có thể lan truyền trong mọi môi trường, kể cả trong chân không.

25. Vận tốc truyền sóng trong chân không c = 3.108 m/s. Một sóng điện từ có bước sóng 6m trong chân không có chu kì là

A. 2.10-8 m/sB. 2.10-8 C. 2.10-8sD. 2.10-7 s

26.

Nếu

sắp

xếp

các

tia

hồng

ngoại

,

tia

tử

ngoại

,

tia

Rơnghen

ánh

sáng

nhìn

thấy

được

theo

thứ

tự

giảm

dần

của

tần

số

thì

ta

dãy

sau

:

A.

tia

tử

ngoại

,

tia

hồng

ngoại

,

tia

Rơnghen

,

ánh

sáng

thấy

được

B.

tia

hồng

ngoại

,

tia

tử

ngoại

,

tia

Rơnghen

,

ánh

sáng

thấy

được

C.

tia

hồng

ngoại

,

ánh

sáng

thấy

được

,

tia

tử

ngoại

,

tia

Rơnghen

D.

tia

Rơnghen

,

tia

tử

ngoại

,

ánh

sáng

thấy

được

,

tia

hồng

ngoại

27. Trong việc nào sau đây, người ta dùng sóng điện từ để truyền tải thông tin ?

A. Nói chuyện bằng điện thoại để bàn.B. Xem truyền hình cáp.

C. Xem băng video.D. Điều khiển tivi từ xa.

28.

Trong

thí

nghiệm

giao

thoa

ánh

sáng

dùng

hai

khe

`Young,

biết

D = 1m, a = 1mm.

khoảng

cách

từ

vân

sáng

thứ

4

đến

vân

sáng

thứ

10 ở

cùng

bên

với

vân

trung

tâm

3,6mm.

Tính

bước

sóng

ánh

sáng

.

A. 0,52μm.B. 0,44μmC. 0,58μm.D. 0,60μm.

29.

Mạch

dao

động

điện

từ

tự

do

gồm

cuộn

cảm

L

tụ

điện

C,

khi

điện

dung

của

tụ

điện

tăng

2

lần

,

độ

tự

cảm

giảm

2

lần

thì

chu

dao

động

của

mạch

A.

giảm

2

lần

.B.

giảm

4

lần

.C.

tăng

4

lần

.D.

không

đổi

.

30. Nếu một sóng vô tuyến có tần số xác định truyền trong môi trường thứ nhất. Nếu sóng này truyền vào môi trường thứ 2 mà tốc độ truyền sóng tăng thì

A. Bước sóng giảmB.Tần số sóng tăngC.Bước sóng tăng D.Tần số sóng giảm

Tin tức vật lý

Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 2) Michio Kaku: Vật lí học của tương lai - Thế giới năm 2100 (Phần 10) Công nghệ tàng hình: Từ giấc mơ đến hiện thực – Phần 2
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Bộ 6 đề tham khảo ôn thi TN THPT 2022
Ngày 29/06/2022
* Bộ 20 đề ôn thi Vật lý theo cấu trúc đề minh họa 2021
Ngày 24/06/2022
* Bài tập thấu kính
Ngày 23/06/2022
* Dao động cơ
Ngày 23/06/2022
* Sóng cơ, Sóng dừng
Ngày 23/06/2022
File mới upload

Bình luận tài nguyên

Đề thi thử THPTQG Trường THPT Kim Liên Hà Nội 2022 lần 4
User Trần Tuệ Gia 18 - 06

Đề thi thử THPTQG Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tháng 6 năm 2022 lần 4
User Trần Tuệ Gia 18 - 06

Đề thi thử THPTQG Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình tháng 6 năm 2022 lần 3
User Trần Tuệ Gia 18 - 06

250 Bài tập Đồ thị Điện xoay chiều Trong Đề thi thử THPTQG Phần 1
User Trần Tuệ Gia 18 - 06

280 Bài tập VẬN DỤNG CAO Sóng cơ Trong Đề thi thử THPTQG Phần 1
User Trần Tuệ Gia 18 - 06


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (32)