Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > GIẢI CHI TIẾT ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

GIẢI CHI TIẾT ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

* Đức Du - 872 lượt tải

Chuyên mục: Động học chất điểm

Để download tài liệu GIẢI CHI TIẾT ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu GIẢI CHI TIẾT ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
HỌC SINH GIỎI. ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

HỌC SINH GIỎI. ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

20 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 02/01/2021

Đề Khảo sát Chất lượng Chương Động học Chất điểm Vât lý 10 năm 2020 lần 7
Sai số trong thí nghiệm Vật lí

Sai số trong thí nghiệm Vật lí

327 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 15/10/2020

Đề Khảo sát Chất lượng Chương 1 Vât lý 10 năm 2020 lần 5

Đề Khảo sát Chất lượng Chương 1 Vât lý 10 năm 2020 lần 5

761 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 15/10/2020

CHUYÊN ĐỀ I. ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

CHUYÊN ĐỀ I. ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

1,354 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 01/10/2020

Động học chất điểm lý thuyết và bài tập Cốt lõi trọng tâm

Động học chất điểm lý thuyết và bài tập Cốt lõi trọng tâm

530 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 24/09/2020

FILE WORD FULL CHƯƠNG I VẬT LÝ 10

FILE WORD FULL CHƯƠNG I VẬT LÝ 10

5,125 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 24/09/2020

FILE WORD FULL CHƯƠNG I VẬT LÝ 10

FILE WORD FULL CHƯƠNG I VẬT LÝ 10

1,870 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 04/09/2020

Cùng chia sẻ bởi: Đức Du

HỌC SINH GIỎI. ĐIỆN TÍCH - ĐIỆN TRƯỜNG

HỌC SINH GIỎI. ĐIỆN TÍCH - ĐIỆN TRƯỜNG

25 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 02/01/2021

HỌC SINH GIỎI. ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

HỌC SINH GIỎI. ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

20 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 02/01/2021

CHUYÊN ĐỀ I. ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

CHUYÊN ĐỀ I. ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

1,354 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 01/10/2020

GIẢI CHI TIẾT ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

GIẢI CHI TIẾT ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM

872 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 14/09/2020

7 ĐỀ GIẢI CHI TIẾT ĐỖ NGỌC HÀ

7 ĐỀ GIẢI CHI TIẾT ĐỖ NGỌC HÀ

951 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 10/06/2020

ĐỀ TINH GIẢN (THẦY ĐỖ NGỌC HÀ)

ĐỀ TINH GIẢN (THẦY ĐỖ NGỌC HÀ)

1,954 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 18/05/2020

ĐỀ TINH GIẢN (THẦY VŨ TUẤN ANH)

ĐỀ TINH GIẢN (THẦY VŨ TUẤN ANH)

1,102 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 18/05/2020

5 ĐỀ THI THỬ 2020 CHUẨN THEO TINH GIẢN MỚI NHẤT

5 ĐỀ THI THỬ 2020 CHUẨN THEO TINH GIẢN MỚI NHẤT

2,196 lượt tải về

Tải lên bởi: Đức Du

Ngày tải lên: 14/05/2020

3 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Đức Du
Ngày cập nhật: 14/09/2020
Tags: ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM
Ngày chia sẻ:
Tác giả Đức Du
Phiên bản 1.0
Kích thước: 678.67 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu GIẢI CHI TIẾT ĐỘNG HỌC CHẤT ĐIỂM là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

CHỦ ĐỀ 1. CHUYỂN ĐỘNG CƠ. CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU

TÓM TẮT LÝ THUYẾT

I. CHUYỂN ĐỘNG CƠ

+ Chuyển động cơ là sự dời chỗ của vật theo thời gian.

+ Chuyển động cơ có tính tương đối.

II. CHẤT ĐIỂM – QUỸ ĐẠO CỦA CHẤT ĐIỂM

a. Chất điểm là những vật có kích thước rất nhỏ so với phạm vi chuyển động của vật đó. Chất điểm coi như một điểm hình học và có khối lượng của vật.

b. Quỹ đạo là đường mà chất điểm vạch ra trong không gian khi chuyển động

III. HỆ QUY CHIẾU

1) Cách xác định vị trí của một chất điểm:

+ Chọn 1 vật làm mốc O

+ Chọn hệ toạ độ gắn với O

→ Vị trí của vật là toạ độ của vật trong hệ toạ độ trên.

Ví dụ :

+ Khi vật chuyển động trên đường thẳng, ta chọn một điểm O trên đường thẳng này làm mốc O và trục Ox trùng với đường thẳng này.

+ Vị trí vật tại M được xác định bằng toạ độ

2) Cách xác định thời điểm:

+ Dùng đồng hồ.

+ Chọn một gốc thời gian gắn với đồng hồ trên.

→ Thời điểm vật có toạ độ x là khoảng thời gian tính từ gốc thời gian đến khi vật có toạ độ x.

Ta có:

Hệ quy chiếu = Hệ tọa độ gắn với vật mốc + Đồng hồ và gốc thời gian

IV. CHUYỂN ĐỘNG TỊNH TIẾN

Chuyển động tịnh tiến là loại chuyển động mà các điểm của vật có quỹ đạo giống nhau, có thể chồng khít lên nhau được.

V. ĐỘ DỜI

1) Vecto độ dời:

+ Tại thời điểm t1 chất điểm ở tại M1

+ Tại thời điểm t2 chất điểm ở tại M2

Vectơ

gọi là vectơ độ dời của chất điểm trong khoảng thời gian Δt = t2 – t1

2)Độ dời trong chuyển động thẳng

Trong chuyển động thẳng vectơ độ dời nằm trên đường thẳng quỹ đạo.

Véc tơ độ dời trong chuyển động thẳng

Véc tơ đọ dời trong chuyển động cong

+ Trong chuyển động thẳng véc tơ độ dời nằm trên đường thẳng quỹ đạo

+ Chọn trục Ox trùng với đường thẳng quỹ đạo

+ Gọi x1 là toạ độ của điểm M1; x2 là toạ độ của điểm M2

→ Độ dời của chất điểm chuyển động thẳng (hay giá trị đại số của vectơ độ dời

):

3) Độ dời và quãng đường đi:

+ Độ dời có thể không trùng với quãng đường đi.

+ Nếu chất điểm chuyển động theo 1 chiều và lấy chiều này làm chiều (+) của trục toạ độ thì độ dời trùng với quãng đường đi được)

VI/ VẬN TỐC TRUNG BÌNH − TỐC ĐỘ TRUNG BÌNH

+ Vectơ vận tốc trung bình:

+ Vectơ vận tốc trung hình

có phương và chiều trùng với vectơ độ dời

.

+ Trong chuyển động thẳng vectơ vận tốc trung bình

có phương trùng với đường thẳng quỹ đạo. Chọn trục Ox trùng với đường thẳng quỹ đạo thì giá trị đại của véctơ

(gọi là vận tốc trung bình):

+ Tốc độ trung bình:

Chú ý:

+ Không được tính vận tốc trung bình bằng cách lấy trung bình cộng của vận tốc trên các đoạn đuờng khác nhau.

+ Công thức

chỉ đúng khi một vật chuyển động biến đổi đều trên một đoạn đường mà vận tốc biến đổi từ v0 đến v.

+ Tốc độ trung bình khác với vận tốc trung bình.

+ Tốc độ trung bình đặc trưng cho độ nhanh chậm của chuyển động và bằng thương số giữa quãng đường đi được với khoảng thời gian đi trong quãng đường đó.

+ Khi chất điểm chỉ chuyển động theo 1 chiều và ta chọn chiều này là chiều (+) thì vận tốc trung bình = tốc độ trung bình (vì lúc này độ dời trùng với quãng đường đi được).

VII. PHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU:

Trong đó:

• x0 là tọa độ vật ứng với thời điểm ban đầu t0.

• x là tọa độ vật tới thời điểm t.

• Nếu chọn điều kiện ban đầu sao cho x0 = 0 và t0 = 0 thì phưcmg trình trên sẽ thành: x = vt.

• v > 0 khi vật chuyển động cùng chiều dương.

• v < 0 khi vật chuyển động ngược chiều dương.

VIII. ĐỒ THỊ TRONG CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU

1. Đồ thị vận tốc theo thời gian:

Đồ thị là đoạn thẳng song song với trục thời gian.

Chú ý: Quãng đường đi được trong khoảng thời gian t1 – t0 là diện tích S giới hạn bởi đường thẳng v, trục t và hai đường trong t0; t1

2. Đồ thị tọa độ theo thời gian:

a) Khi v > 0.

b) Khi v < 0

c) Khi v = 0: (vật đứng yên trong khoảng thời gian từ t1→ t2 tại tọa độ xM)

Chú ý:

• Nếu chọn gốc thời gian khi vật bắt đầu chuyển động thì t0 = 0;

• Nếu chọn gốc tọa độ tại điểm vật bắt đầu chuyển động thì x0 = 0;

• Vật chuyển động ngược chiều dương v < 0.

Trong chuyển động thẳng đều, đồ thị tọa độ theo thời gian có đặc điểm:

• Hướng lên khi v > 0;

• Hướng xuống khi v < 0;

• Nằm ngang khi v = 0;

• Hai đồ thị song song khi v1 = v2

• Hai đồ thị cắt nhau: giao điểm cho biết thời điểm và tọa độ hai vật gặp nhau.

TỔNG HỢP LÝ THUYẾT

Câu 1. Một người được xem là chất điểm khi người đó

A. chạy trên quãng đường dài 100 m.B. đứng yên.

C. đi bộ trên một cây cầu dài 3 m.D. đang bước lên xe buýt có độ cao 0,75 m.

Câu 2. Chọn phát biểu đúng:

A. Vectơ độ dời thay đổi phương liên tục khi vật chuyển động.

B. Vectơ độ dời có độ lớn luôn bằng quãng đường đi được của chất điểm

C. Trong chuyển động thẳng độ dời bằng độ biến thiên toạ độ.

D. Độ dời có giá trị luôn dương.

Câu 3. Một người ngồi trên xe đi từ TPHCM ra Đà Nẵng, nếu lấy vật làm mốc là tài xế đang lái xe thì vật chuyển động là

A. xe ô tô.B. cột đèn bên đường,

C. bóng đèn trên xe.D. hành khách đang ngồi trên xe.

Câu 4. Tọa độ của vật chuyển động tại mỗi thời điểm phụ thuộc vào

A. tốc độ của vật.B. kích thước của vật.

C. quỹ đạo của vật.D. hệ trục tọa độ.

Câu 5. Trường hợp nào dưới đây quỹ đạo chuyển động của vật là đường thẳng?

A. Chiếc lá rơi từ cành cây.B. Xe lửa chạy trên tuyến đường Bắc − Nam.

C. Viên bi sắt rơi tự do.D. Chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời.

Câu 6. Chọn phát biểu sai:

A. Đồ thị vận tốc theo thời gian của chuyển động thẳng đều là đường song song với trục hoành Ot.

B. Trong chuyển động thẳng đều, đồ thị theo thời gian của tọa độ và của vận tốc đều là những đường thẳng.

C. Đồ thị tọa độ theo thời gian của chuyển động thẳng bao giờ cũng là một đường thẳng.

D. Đồ thị tọa độ theo thời gian của chuyển động thẳng đều là một đường thẳng xiên góc.

Câu 7. Hãy chỉ ra phát biểu sai:

A. Quỹ đạo của chuyển động thẳng đều là đường thẳng.

B. Tốc độ trung bình của chuyển động thẳng đều trên mọi đoạn đường là như nhau

C. Trong chuyển động thẳng đều, quãng đường vật đi được tỉ lệ thuận với thời gian chuyển động.

D. Chuyển động đi lại của một pittông trong xylanh là chuyển động thẳng đều.

Câu 8. Chọn ý sai. Chuyển động thẳng đều có

A. quỹ đạo là một đường thẳng.

B. quãng đường vật đi được hằng nhau trong những khoảng thời gian bằng nhau

C. tốc độ trung bình trên mọi quãng đường bằng nhau.

D. tốc độ tăng đều sau những quãng đường bằng nhau.

Câu 9. Trong trường hợp nào sau đây không thể coi vật chuyển động là chất điểm?

A. Viên đạn chuyển động trong không khí.

B. Trái Đất trong chuyển động quay quanh Mặt Trời.

C. Viên bi trong sự rơi từ tầng thứ năm của một tòa nhà xuống đất.

D. Trái Đất trong chuyển động tự quay của nó.

Câu 10. Trường hợp nào dưới đây, quỹ đạo chuyển động của vật là đường thẳng?

A. Hòn đá được ném theo phương ngang.B. Đoàn tàu đi từ Hà Nội về Hải Phòng

C. Hòn đá rơi từ độ cao 2 m.D. Tờ báo rơi tự do trong gió.

Câu 11. Một người có thể coi máy bay là một chất điểm khi người đó

A. ở trong máy bay.B. là phi công đang lái máy bay đó.

C. đứng dưới đất nhìn máy bay đang bay trên trời.D. là tài xế lái ô tô dân dường máy bay vào chô đô.

Câu 12. “Lúc 10 giờ, xe chúng tôi đang chạy trên quốc lộ 1, cách Hà Nội 10 km. Việc xác định vị trí của ô tô như trên còn thiếu yếu tố gì?

A. Vật làm mốc.B. Mốc thời gian,

C. Thước đo và đồng hồ.D. Chiều chuyển động.

Câu 13. Để xác định hành trình một tàu trên biển, người ta không dùng đến thông tin nào dưới đây?

A. Kinh độ của con tàu tại mỗi điểm.B. Vĩ độ của con tàu tại mỗi điểm

C. Ngày, giờ con tàu đến mỗi điểm.D. Hướng đi của con tàu tại mỗi điểm.

Câu 14. Trường hợp nào dưới đây số chỉ thời điểm mà ta xét trùng với số đo khoảng thời gian trôi?

A. Một trận bóng đá diễn ra từ 9 giờ đến 10 giờ 45 phút.

B. Lúc 8 giờ một xe ô tô khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau 3 giờ chạy thì xe đến Vũng Tàu.

C. Một đoàn tàu xuất phát từ Hà Nội lúc 0 giờ, đến 8 giờ thì đoàn tàu đến Hải Phòng.

D. Một bộ phim chiếu từ lúc 20 giờ đến 22 giờ.

Câu 15. Bảng giờ tàu Thống Nhất Bắc Nam SI như sau:

Ga

Giờ đến

Giờ rời ga

Hà Nội

19 giờ 00 phút

Vinh

0 giờ 34 phút

0 giờ 42 phút

Huế

7 giờ 50 phút

7 giờ 58 phút

Đà Nẵng

10 giờ 32 phút

10 giờ 47 phút

Nha Trang

19 giờ 55 phút

20 giờ 03 phút

Sài Gòn

4 giờ 00 phút

Dựa vào bảng giờ trên, thời gian tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Sài Gòn là

A. 33 giờ. B. 24 giờ.C. 10 giờ.D. 22 giờ.

Câu 16. Một vật được xem là chất điểm khi vật có

A. kích thước rất nhỏ so với các vật khác.B. kích thước rất nhỏ so với chiều dài đường đi của vật.

C. khối lượng rất nhỏ.D. kích thước rất nhỏ so với chiều dài của vật.

Câu 17. Chuyển động nào sau đây là chuyển động tịnh tiến?

A. Hòn bi lăn trên mặt bàn ngang.B. Pitông lên xuống trong ống bơm xe.

C. Kim đồng hồ đang chạy.D. Cánh quạt máy đang quay.

Câu 18. Chuyển động thẳng đều là chuyển động

A. thẳng có vận tốc không đổi cả về hướng và độ lớn.B. mà vật đi được những quãng đường bằng nhau

C. có vận tốc không đổi phương.D. có quăng đường đi tăng tỉ lệ với vận tốc.

Câu 19. Đại lượng đặc trưng cho tính chất nhanh hay chậm của chuyển động là

A. gia tốc.B. tốc độ.C. quãng đường đi.D. tọa độ.

Câu 20. Chọn phát biểu sai. Một vật chuyển động thẳng đều có

A. quãng đường vật đi được tỉ lệ với thời gian chuyển động.

B. tọa độ của vật tỉ lệ thuận với vận tốc.

C. quãng đường vật đi được tỉ lệ với thời gian chuyển động.

D. tọa độ của vật là hàm bậc nhất theo thời gian.

Câu 21. Chọn phát biêu sai:

A. Vectơ độ dời là một vectơ nối vị trí đầu và vị trí cuối của một chất điểm chuyển động.

B. Vectơ độ dời có độ lớn luôn bằng quãng đường đi được của chất điểm.

C. Chất điểm đi từ A đến B, từ B đến C rồi từ C về A thì có độ dời bằng 0.

D. Độ dời có thể là âm hoặc dương.

Câu 22. Phát biểu nào dưới đây là đúng?

A. Độ lớn của vận tốc trung bình bằng tốc độ trung bình.

B. Độ lớn của vận tốc tức thời bằng tốc độ tức thời.

C. Khi chất điểm chuyển động thẳng chỉ theo một chiều thì vận tốc trung bình luôn bằng tốc độ trung bình.

D. Vận tốc tức thời cho ta biết chiều chuyển động nên luôn có giá trị dương.

Câu 23. Nếu lấy mốc thời gian là lúc 5 giờ 15 phút thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ?

A. 6 phút 15,16 giây.B. 7 phút 16,21 giây,

C. 10 phút 12,56 giây.D. 12 phút 16,36 giây.

Câu 24. Phương trình nào sau đây mô tả chuyển động thẳng đều?

A. x = 2t + 3.B. x = 5t2.C. x = 6.D. v = 4 −1.

Câu 25. Trong trường hợp vật không xuất phát từ gốc tọa độ, phương trình của vật chuyển động thẳng đều dọc theo trục Ox là:

A. s = v0 + at.B. x = x0 + vt.C. x = vt.D. x = x0t.

Câu 26. Phương trình chuyển động của một chất điểm dọc theo trục Ox có dạng: x = 5 + 60t (x đo bằng km; t đo bằng giờ). Chất điểm đó xuất phát từ điểm

A. O, với vận tốc 5 km/giờ.B. O, với vận tốc 60 km/giờ.

C. M, cách O là 5 km, với vận tốc 5 km/giờ.D. M, cách O là 5 km, với vận tốc 60 km/giờ.

Câu 27. Hình vẽ bên là đồ thị tọa độ − thời gian của một chiếc xe chạy từ A đến B trên một đuờng thẳng.

Xe này xuất phát lúc

A. 0 giờ (tính từ mốc thời gian), từ điểm A trùng với gốc tọa độ O.

B. 1 giờ (tính từ mốc thời gian), từ điểm A trùng với gốc tọa độ O.

C. 0 giờ (tính từ mốc thời gian), từ điểm A cách gốc O 30 km.

D. 1 giờ (tính từ mốc thời gian), từ điểm A cách gốc O 30 km

Câu 28. Một ôtô chuyển động thẳng đều với vận tốc là 50 km/giờ, biết ôtô xuất phát từ một địa điểm cách bến 15 km. Chọn gốc tọa độ là vị trí xuất phát, chiêu dựơng là chiều chuyển động của ôtô. Phương trình chuyển động của ôtô là

A. x = 50t −15. B. x = 50t.C. x = 50t + 15. D. x = −50t.

Câu 29. Đồ thị tọa độ − thời gian trong chuyển động thẳng của một chất điểm có dạng như hình vẽ. Trong thời gian nào xe chuyển động thẳng đều?

A. Trong khoảng thời gian từ 0 đến t1.

B. Trong khoảng thời gian từ 0 đến t2.

C. Trong khoảng thời gian từ t1 đến t2

D. Không có lúc nào xe chuyển động thẳng đều.

Câu 30. Một vật chuyển động thẳng đều có tọa độ ban đầu x0, vận tốc v và gốc thời gian không trùng với thời điểm xuất phát. Phương trình tọa độ của chuyển động thẳng đều là

A. x = x0 + vt.B. x = vt.C. x = x0 + 1/2at2D. x = x0 + v(t − t0).

Câu 31.Trường hợp nào sau đây quỹ đạo của vật là đường thẳng?

A. Một học sinh đi xe từ nhà đến trườngB. Một viên đá được ném theo phương ngang

C. Một ôtô chuyển động trên đườngD. Một viên bi sắt được thả rơi tự do

Câu 32. Các chuyển động nào sau đây không phải là chuyển động cơ học?

A. Sự di chuyển của máy bay trên bầu trờiB. Sự rơi của viên bi

C. Sự chuyền của ánh sángD. Sự chuyền đi chuyền lại của quả bóng bàn

Câu 33. Cho một học sinh chuyển động từ nhà đến trường

A. Vị trí giữa hoc sinh và nhà làm mốc thay đổi

B. Học sinh đi được quãng đường sau một khoảng thời gian

C. Khoảng cách giữ học sinh và nhà làm mốc thay đổi

D. Cả A,B và C đều đúng.

Câu 34.Trường hợp nào sau đây vật không thể coi là chất điểm?

A. Ô tô chuyển động từ Hà Nội đi Hà NamB. Một học sinh di chuyển từ nhà đến trường

C. Hà nội trên bản đồ Việt NamD. Học sinh chạy trong lớp

Câu 35. Phát biểu nào sau đây là chính xác nhất?

A. Chuyển động cơ học là sự thay đổi khoảng cách của vật chuyển động so với vật mốc

B. Qũy đạo là đường thẳng mà vật chuyển động vạch ra trong không gian

C. Chuyển động cơ học là sự thay đổi vị trí của vật so với vật mốc

D. Khi khoảng cách từ vật đến vật làm mốc là không đổi thì vật đứng yên

Câu 36. Hãy chỉ rõ những chuyển động sau đây, chuyển động nào là chuyển động đều:

A. Chuyển động của một xe ô tô khi bắt đầu chuyển độngB. Chuyển động của một viên bi lăn trên đất

C. Chuyển động của xe máy khi đường đông D. Chuyển động của đầu kim đồng hồ

Câu 37. Trong các phương trình dưới đây phương trình nào là phương trình tọa độ của chuyển động thẳng đều với vận tốc 4m/s

A.

B. v= 6 – 4tC. x= 5 − 4(t−1)D.

Câu 38.Phát biểu nào sau đây chưa chính xác:

A. Chuyển động thẳng đều là chuyển động của vật trên 1 đưởng thẳng trong đó vật đi được những quãng đường bằng nhau trong những khoảng thời gian bằng nhau.

B. Trong chuyển động quay của trái đất quanh mặt trời, trái đất được xem là điểm chất

C. Trong chuyển động thẳng đều vận tốc của chất điểm có hướng và độ lớn không đổi

D. Trong chuyển động thẳng đều phương trình chuyển động có dạng:

Câu 39. Trường hợp nào sau đây có thể coi vật là điểm chất?

A. Trái đất trong chuyển đọng tự quay quanh mình nó

B. Người nhảy cầu lúc đang rơi xuống nước

C. Giọt nước mưa lúc đang rơi

D. Hai hòn bi lúc va chạm với nhau

Câu 40. Phát biểu nào sau đây là chính xác nhất?Trong đội hình đi đều bước của các anh bộ đội. Một người ngoài cùng sẽ:

A. Chuyển động chậm hơn người đi phía trước

B. Chuyển động nhanh hơn người đi phía trước

C. Đứng yên so với người thứ 2 cùng hàng

D. Có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn người đi trước mặt tùy việc chọn vật làm mốc

Câu 41.Tìm phát biểu sai?

A. Mốc thời gian (t = 0) luôn được chọn lúc vật bắt đầu chuyển động.

B. Một thời điểm có thể có giá trị dương (t > 0) hay âm(t < 0)

C. Khoảng thời gian trôi qua luôn là số dương

D. Đơn vị thời gian của hệ IS là giây(s)

ĐÁP ÁN TỔNG HỢP LÝ THUYẾT

1.A

2.C

3.B

4.D

5.C

6.C

7.D

8.D

9.D

10.C

11.C

12.D

13.D

14.C

15.A

16.B

17.B

18.A

19.B

20.B

21.B

22.B

23.D

24.A

25.B

26.D

27.B

28.B

29.A

30.D

31.D

32.C

33.D

34.D

35.C

36.D

37.C

38.A

39.C

40.C

41.A

MỘT SỐ DẠNG BÀI TẬP

DẠNG 1: XÁC ĐỊNH VẬN TỐC TRUNG BÌNH. XÁC ĐỊNH CÁC GIÁ TRỊ TRONG CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU.

Phương pháp giải:

- Nếu vật chỉ chuyển động theo một chiều và chọn chiều dương là chiều chuyển động thì ta có vận tốc trung bình = tốc độ trung bình và được tính theo công thức sau:

− Mà trong chuyển động thẳng đều:

−Thay lần lượt từng giá trị và xác định giá trị cần tính.

VÍ DỤ MINH HỌA

Câu 1: Cho một xe ô tô chạy trên một quãng đường trong 5h. Biết 2h đầu xe chạy với tốc độ trung bình 60km/h và 3h sau xe chạy với tốc độ trung bình 40km/h. Tính tốc trung bình của xe trong suốt thời gian chuyển động.

A. 48km/hB. 40km/hC. 35km/hD. 42km/h

Câu 1. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Ta có tốc trung bình của xe trong suốt thời gian chuyển động là:

+ Quãng đường đi trong 2h đầu: S1 = v1.t1 = 120 km

quãng đường đi trong 3h sau: S2 = v2.t2 = 120 km

Chọn đáp án A

Câu 2: Trung Tâm Bồi Dưỡng Kiến Thức THIÊN THÀNH đi ô tô từ Hà Nội đến Bắc Kạn làm từ thiện. Đầu chặng ô tô đi một phần tư tổng thời gian với v = 50km/h. Giữa chặng ô tô đi một phần hai thời gian với v = 40km/h. Cuối chặng ô tô đi một phần tư tổng thời gian với v = 20km/h. Tính vận tốc trung bình của ô tô?

A. 36,5 km/hB. 53,6 km/hC. 37,5 km/hD. 57,3 km/h

Câu 2. Chọn đáp án C

Lời giải:

• Theo bài ra ta có:

Quãng đường đi đầu chặng:

Quãng đường chặng giữa:

Quãng đường đi chặng cuối:

Vận tốc trung bình:

Chọn đáp án C

Câu 3: Một nguời đi xe máy từ Gia Lai qua Kon Tum với quãng đường 45km. Trong nửa thời gian đầu đi với vận tốc v1, nửa thời gian sau đi với

. Xác định v1,v2, biết sau 1h30 phút nguời đó đến Kon Tum.

A. 21 km/hB. 24 km/hC. 23 km/hD. 20 km/h

Câu 3. Chọn đáp án B

Lời giải:

Theo bài ra ta có

Chọn đáp án B

Câu 4: Một ôtô đi trên con đường bằng phẳng trong thời gian 10 phút với v = 60 km/h, sau đó lên dốc 3 phút với v = 40km/h. Coi ôtô chuyển động thẳng đều. Tính quãng đường ôtô đã đi trong cả giai đoạn.

A. 10kmB. 11kmC. 12kmD. 15km

Câu 4. Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Theo bài ra ta có.

;

S = S1 + S2 = 10 + 2 = 12 ( km )

Chọn đáp án C

Câu 5 : Hai ô tô cùng chuyển động đều trên đường thẳng. Nếu hai ô tô đi ngược chiều thì cứ 20 phút khoảng cách của chúng giảm 30km. Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 10 phút khoảng cách giữa chúng giảm 10 km. Tính vận tốc mỗi xe.

A. v1 = 75km/h; v2 = 15 km/hB. v1 = 25km/h; v2 = 65 km/h

C. v1 = 35km/h; v2 = 45 km/hD. v1 = 15km/h; v2 = 65 km/h

Câu 5. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Ta có

+ Chọn chiều dương là chiều chuyển động của mỗi xe.

+ Nếu đi ngược chiều thì S1 + S2 = 30

(1)

+ Nếu đi cùng chiều thì

(2)

Giải (1) (2)

v1 = 75km/h ; v2 = 15km/h

Chọn đáp án A

Câu 6: Một ôtô chuyển động trên đoạn đường MN. Trong một phần hai quãng đường đầu đi với v = 40km/h. Trong một phần hai quãng đường còn lại đi trong một phần hai thời gian đầu với v = 75km/h và trong một phần hai thời gian cuối đi với v = 45km/h. Tính vận tốc trung bình trên đoạn MN.

A. 40km/hB. 45km/hC. 48km/hD. 47km/h

Câu 6. Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Ta có

+ Theo bài ra ta có S2 = S3 + S4 =

+ Mặt khác

1,25S = 60t

S = 48.t

Chọn đáp án C

BÀI TẬP TỰ LUYỆN

Câu 1: Một người đi xe máy từ địa điểm A đến địa điểm B cách nhau 4,8km. Nửa quãng đường đầu, xe mấy đi với v1, nửa quãng đường sau đi với v2 bằng một phần hai v1. Xác định v1, v2 sao cho sau 15 phút xe máy tới địa điểm B.

A. v1 = 8 m/s; v2 = 4 m/sB. v1 = 3m/s; v2 = 5m/s

C. v1 = 3m/s; v2 = 2 m/sD. v1 = 4m/s; v2 = 4m/s

Câu 2: Một ôtô chạy trên đoạn đường thẳng từ A đến B phải mất khoảng thời gian t. Trong nửa đầu của khoảng thời gian này ô tô có tốc độ là 60km/h. Trong nửa khoảng thời gian cuối ô tô có tốc độ là 40km/h. Tính tốc độ trung bình trên cả đoạn AB.

A. vtb = 20 km/hB. vtb = 30 km/hC. vtb = 40 km/hD. vtb = 50 km/h

Câu 3: Một người đua xe đạp đi trên 1/3 quãng đường đầu với 25km/h. Tính vận tốc của người đó đi trên đoạn đường còn lại. Biết rằng vtb = 20km/h.

A. 11,182 km/hB. 52,32 km/hC. 23,12 km/hD. 41,82 km/h

Câu 4: Một người đi xe máy trên một đoạn đường thẳng AB. Trên một phần ba đoạn đường đầu đi với

, một phần ba đoạn đường tiếp theo với

và một phần ba đoạn đường cuối cùng đi với

. Tính vtb trên cả đoạn AB.

A. 35,61 km/hB. 36,61km/h C. 34,61km/h D. 31km/h

Câu 5: Một người đi xe máy chuyển động theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển động thẳng đều với

trong 10km đầu tiên; giai đoạn 2 chuyển động với v2 = 40km/h trong 30 phút; giai đoạn 3 chuyển động trên 4km trong 10 phút. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường.

A. 31km/hB. 32km/hC. 33km/hD. 34km/h

Câu 6: Một xe máy điện đi nửa đoạn đường đầu tiên với tốc độ trung bình

và nửa đoạn đường sau với tốc độ trung bình

. Tính tốc độ trung bình trên cả đoạn đường.

A. 30km/h B. 31km/h C. 32km/h D. 33km/h

Câu 7: Một ôtô đi trên quãng đường AB với

. Nếu tăng vận tốc thêm

thì ôtô đến B sớm hơn dự định 30 phút. Tính quãng đường AB và thời gian dự định để đi quãng đường đó.

A. 240kmB. 270kmC. 260kmD. 230km

Câu 8: Một ôtô đi trên quãng đường AB với

. Nếu giảm vận tốc đi 18km/h thì ôtô đến B trễ hơn dự định 45 phút. Tính quãng đường AB và thời gian dự tính để đi quãng đường đó.

A. 160kmB. 161kmC. 162kmD. 163km

Câu 9 : Một ô tô chuyển động trên đoạn đường AB. Nửa quãng đường đầu ô tô đi với vận tốc 60 km/h, nửa quãng đường còn lại ô tô đi với nửa thời gian đầu với vận tốc 40 km/h, nửa thời gian sau đi với vận tốc 20 km/h. Xác định vận tốc trung bình cả cả quãng đường AB

A. 40km/hB. 41 km/hC. 42km/h D. 43km/h

LỜI GIẢI CHI TIẾT BÀI TẬP TỰ LUYỆN

Câu 1: Một người đi xe máy từ địa điểm A đến địa điểm B cách nhau 4,8km. Nửa quãng đường đầu, xe mấy đi với v1, nửa quãng đường sau đi với v2 bằng một phần hai v1. Xác định v1, v2 sao cho sau 15 phút xe máy tới địa điểm B.

A. v1 = 8 m/s; v2 = 4 m/sB. v1 = 3m/s; v2 = 5m/s

C. v1 = 3m/s; v2 = 2 m/sD. v1 = 4m/s; v2 = 4m/s

Câu 1. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Ta có

+

+ Mặt khác:

Chọn đáp án A

Câu 2: Một ôtô chạy trên đoạn đường thẳng từ A đến B phải mất khoảng thời gian t. Trong nửa đầu của khoảng thời gian này ô tô có tốc độ là 60km/h. Trong nửa khoảng thời gian cuối ô tô có tốc độ là 40km/h. Tính tốc độ trung bình trên cả đoạn AB.

A. vtb = 20 km/hB. vtb = 30 km/hC. vtb = 40 km/hD. vtb = 50 km/h

Câu 2. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Trong nửa thời gian đầu:

+ Trong nửa thời gian cuối:

+ Mà ta có:

Chọn đáp án D

Câu 3: Một người đua xe đạp đi trên 1/3 quãng đường đầu với 25km/h. Tính vận tốc của người đó đi trên đoạn đường còn lại. Biết rằng vtb = 20km/h.

A. 11,182 km/hB. 52,32 km/hC. 23,12 km/hD. 41,82 km/h

Câu 3. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Theo bài ra ta có

+

+ Theo bài ra ta có

Chọn đáp án A

Câu 4: Một người đi xe máy trên một đoạn đường thẳng AB. Trên một phần ba đoạn đường đầu đi với

, một phần ba đoạn đường tiếp theo với

và một phần ba đoạn đường cuối cùng đi với

. Tính vtb trên cả đoạn AB.

A. 35,61 km/hB. 36,61km/h C. 34,61km/h D. 31km/h

Câu 4. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Trong một phần ba đoạn đường đầu:

+ Tương tự:

;

+ Mà

Chọn đáp án B

Câu 5: Một người đi xe máy chuyển động theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển động thẳng đều với

trong 10km đầu tiên; giai đoạn 2 chuyển động với v2 = 40km/h trong 30 phút; giai đoạn 3 chuyển động trên 4km trong 10 phút. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường.

A. 31km/hB. 32km/hC. 33km/hD. 34km/h

Câu 5. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Thời gian xe máy chuyển động giai đoạn đầu

;

+ Quãng đường giai đoạn hai chuyển động

+ Tổng quãng đường và thời gian vật chuyển động

+

Chọn đáp án D

Câu 6: Một xe máy điện đi nửa đoạn đường đầu tiên với tốc độ trung bình

và nửa đoạn đường sau với tốc độ trung bình

. Tính tốc độ trung bình trên cả đoạn đường.

A. 30km/h B. 31km/h C. 32km/h D. 33km/h

Câu 6. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Thời gian đi nửa đoạn đường đầu:

+ Thời gian đi nửa đoạn đường cuối:

+ Tốc độ trung bình:

Chọn đáp án A

Câu 7: Một ôtô đi trên quãng đường AB với

. Nếu tăng vận tốc thêm

thì ôtô đến B sớm hơn dự định 30 phút. Quãng đường AB là:

A. 240kmB. 270kmC. 260kmD. 230km

Câu 7. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Ta có

.

Chọn đáp án B

Câu 8: Một ôtô đi trên quãng đường AB với

. Nếu giảm vận tốc đi 18km/h thì ôtô đến B trễ hơn dự định 45 phút. Quãng đường AB là:

A. 160kmB. 161kmC. 162kmD. 163km

Câu 8. Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Ta có

+ Mà

+

Chọn đáp án C

Câu 9 : Một ô tô chuyển động trên đoạn đường AB. Nửa quãng đường đầu ô tô đi với vận tốc 60 km/h, nửa quãng đường còn lại ô tô đi với nửa thời gian đầu với vận tốc 40 km/h, nửa thời gian sau đi với vận tốc 20 km/h. Xác định vận tốc trung bình cả cả quãng đường AB

A. 40km/hB. 41 km/hC. 42km/h D. 43km/h

Câu 9. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Ta có vận tốc trung bình

+ Giai đoạn một:

+ Giai đoạn 2:

+ Giai đoạn 3:

+ Theo bài ra

Chọn đáp án A

DẠNG 2. PHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN ĐỘNG CỦA VẬT

Phương pháp:

− Ta có phương trình chuyển động của một vật

− Nếu thiết lập phương trình chuyển động của một vật

+ Chọn hệ quy chiếu (chiều dương, gốc tọa độ, gốc thời gian)

+ Xác định các giá trị trong phương trình chuyển động

• Nếu

• Nếu

VÍ DỤ MINH HỌA

Câu 1. Lúc 8h sáng, một người đi xe máy khởi hành từ A chuyển động thẳng đều với vận tốc 40km/h. Phương trình chuyển động của vật:

A. x = 30t.B. x = 20tC. x = 50tD. x = 40t

Câu 1. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe, gốc tọa độ tại vị trí A, gốc thời gian là lúc 8h sáng.

Ta có phương trình chuyển động của xe

với

Chọn đáp án D

Câu 2. Lúc 8h sáng, một người đi xe máy khởi hành từ A chuyển động thẳng đều với vận tốc 40km/h. Sau khi chuyển động 30ph, người đó ở đâu ?

A. x = 20km.B. x = 30kmC. x = 40kmD. x = 50km

Câu 2. Chọn đáp án A

Lời giải:

Sau khi chuyển động 30ph tức là t = 0,5h

Chọn đáp án A

Câu 3. Lúc 8h sáng, một người đi xe máy khởi hành từ A chuyển động thẳng đều với vận tốc 40km/h. Người đó cách A 60km lúc mấy giờ?

A. 10,5hB. 9hC. 1,5hD. 9,5h

Câu 3. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Người đó cách A 60km tức là x = 60km

Vậy sau 1,5h xe cách vị trí A 60km.

Chọn đáp án D

Câu 4. Hãy viết phương trình chuyển động của một ô tô chuyển động thẳng đều biết rằng ô tô chuyển động theo chiều âm với vận tốc 36 km/h và ở thời điểm 1,5h thì vật có tọa độ 6km

A. 30 – 31tB. 30 – 60tC. 60 – 36tD. 60 – 63t

Tải về trọn bộ theo đường link sau:

https://drive.google.com/drive/folders/1HfOVGII_-CbLH-X6EvqZ7GICKdEhXyL9?usp=sharing

Câu 4. Chọn đáp án C

Lời giải:

Ta có phương trình chuyển động của vật

+ Ô tô chuyển động theo chiều âm với vận tốc 36 km/h nên

+ Với

Nên

+ Vậy phương trình chuyển động của vật

Chọn đáp án C

Tin tức vật lý

Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
Một kiểu lực nâng từ có thể tách các tế bào sống với tế bào chết mà không làm thay đổi hay làm hỏng chúng. Quá trình có
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020
Các nhà khoa học làm việc ở một thí nghiệm tại Máy Va chạm Hạt nặng Lớn đã chứng kiến các hạt W khối lượng lớn xuất

Michio Kaku: Vật lí học của tương lai - Thế giới năm 2100 (Phần 10) Lịch sử vật lí thế kỉ 20 - Phần 26 Hàng trăm hadron
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Đề thi thử THPTQG Chuyên Lê Thánh Tông Quảng Nam 2021
Ngày 11/02/2021
* Đề thi thử THPTQG Kim Liên Hà Nội 2021
Ngày 11/02/2021
* Đề thi thử THPTQG Chuyên Lam Sơn Thanh Hóa 2021
Ngày 03/02/2021
* Đề thi thử THPTQG Chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội 2021
Ngày 03/02/2021
* Đề thi thử THPTQG Chuyên Hạ Long Quảng Ninh 2021 
Ngày 03/02/2021
File mới upload

Bình luận tài nguyên

Đề thi thử THPTQG Chuyên Hạ Long Quảng Ninh 2021
User Trần Tuệ Gia 30 - 01

Phiên bản 2021

Thầy cô nào cần file Word đẹp chuẩn để lại gmail, mình gửi cho, Ngại đăng bài thay file mới làm loãng TVVL

Dòng điện trong các môi trường

300 BÀI TẬP DAO ĐỘNG CƠ TRONG ĐỀ THI THỬ THPTQG 2020 (PHẦN 1
User Trần Tuệ Gia 23 - 12


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (92)