Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Chuyên đề Quá trình đẳng nhiệt Vật lý 10

Chuyên đề Quá trình đẳng nhiệt Vật lý 10

* Nguyễn Vũ - 80 lượt tải

Chuyên mục: Nhiệt học

Để download tài liệu Chuyên đề Quá trình đẳng nhiệt Vật lý 10 các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Chuyên đề Quá trình đẳng nhiệt Vật lý 10 , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
0 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Nguyễn Vũ
Ngày cập nhật: 16/07/2020
Tags: Quá trình đẳng nhiệt
Ngày chia sẻ:
Tác giả Nguyễn Vũ
Phiên bản 1.0
Kích thước: 1,035.40 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu Chuyên đề Quá trình đẳng nhiệt Vật lý 10 là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

CHỦ ĐỀ 2. QUÁ TRÌNH ĐẲNG NHIỆT. ĐỊNH LUẬT BÔILƠ – MARIÔT

TÓM TẮT LÝ THUYẾT

I. Trạng thái và quá trình biến đổi trạng thái.

Trạng thái của một lượng khí được xác định bằng các thông số trạng thái là: thể tích V, áp suất p và nhiệt độ tưyệt đối T.

Lượng khí có thể chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác bằng các quá trình biến đổi trạng thái.

Nhũng quá trình trong đó chỉ có hai thông số biến đổi còn một thông số không đổi gọi là đẳng quá trình.

II. Quá trình đẳng nhiệt.

1. Quá trình đẳng nhiệt:

Là quá trình biến đổi trạng thái khi nhiệt độ không đổi còn áp suất và thể tích thay đổi.

2. Định luật Bôi−lơ − Ma−ri−ôt.

Trong quá trình đẳng nhiệt của một khối lượng khí xác định, áp suất tỉ lệ nghịch với thể tích, p ~

hay pV = hằng số

Vậy

3. Đường đẳng nhiệt.

Đường biểu diễn sự biến thiên của áp suất theo thể tích khi nhiệt độ không đổi gọi là đường đẳng nhiệt.

Dạng dường đẳng nhiệt:

Trong hệ toạ độ (p, V) đường đẳng nhiệt là đường hypebol.

Khi biểu diễn dưới dạng (p, T) hoặc (V,T)

4. Những đơn vị đổi trong chất khí

Trong đó áp suất đơn vị (Pa), thể tích đơn vị (m3)

− latm = 1,013.105Pa = 760mmHg, lmmHg = 133,32 Pa, 1 Bar = 105Pa

− m3 = 1000lít, lcm3 = 0,001 lít, ldm3 = 1 lít

− Công thức tính khối lượng: m = D.V; D là khối lượng riêng (kg/m3)

Tôi xin giới thiệu đến quý Thầy/ Cô BỘ TÀI LIỆU GIẢNG DẠY FULL VẬT LÝ 10, 11, 12 GỒM NHIỀU CHUYÊN ĐỀ CÓ ĐẦY ĐỦ LÝ THUYẾT, VÍ DỤ GIẢI CHI TIẾT, BÀI TẬP RÈN LUYỆN CÓ ĐÁP ÁN, ĐỀ KIỂM TRA MỘT TIẾT, ĐỀ THI HỌC KỲ có thể dùng giảng dạy, ôn thi HSG, ôn thi THPT Quốc Gia.

Nếu quý Thầy/ Cô nào quan tâm muốn xem bản demo bộ taì liệu thì liên hệ qua zalo: 0777.081.491 (Nguyễn Minh Vũ)

GIÁ:

+ Trọn bộ Vật lý 10: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 11: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 12: 100K (trong đó có 3 quyển Tuyệt phẩm công phá Vật Lý 12 của thầy Chu Văn Biên và các chuyên đề trong quyển Kinh nghiệm luyện thi VL12 của thầy Chu Văn Biên bằng file Word, 550 câu đồ thị có giải chi tiết file Word, Bộ đề thi thử THPT các năm)

+ Cả 3 bộ 10, 11, 12: 180K

Thầy cô inb zalo để biết thêm chi tiết file tài liệu

Thân chào.

Xin cám ơn sự quan tâm của quý Thầy/ Cô.

CÁC DẠNG BÀI TẬP

DẠNG 1: XÁC ĐỊNH ÁP SUẤT VÀ THỂ TÍCH TRONG QUÁ TRÌNH ĐẲNG NHIỆT

Phương pháp giải

- Liệt kê hai trạng thái 1 (p1, V1) và trạng thái 2 (p2, V2)

- Sử dụng định luật Bôi-lơ – Ma-ri-ot:p1V1 = p2V2

Chú ý: Khi tìm p thì V1, V2 cùng đơn vị và ngược lại.

VÍ DỤ MINH HỌA

Câu 1. Nén khí đẳng nhiệt từ thể tích 9 (

) đến thể tích 6 (

) thì thấy áp suất tăng lên một lượng

. Hỏi áp suất ban đầu của khí là bao nhiêu?

Giải

- Gọi p1 là áp suất của khí ứng với V1 = 9 (l)

- Gọi p2 là áp suất ứng với p2 = p1 +

- Theo định luật luật Bôi-lơ – Ma-ri-ốt:p1V1 = p2V2

Câu 2. Người ta điều chế khí hidro và chứa vào một bình lớn dưới áp suất 1atm ở nhiệt độ 20oC. Tính thể tích khí phải lấy từ bình lớn ra để nạp vào bình nhỏ có thể tích 20 lít ở áp suất 25atm. Coi quá trình này là đẳng nhiệt.

Giải

Trạng thái 1: V1 =?; p1 = 1atm;

Trạng thái 2: V2 = 20l; p2 = 25atm.

Vì quá trình là đẳng nhiệt, nên ta áp dụng định luật Boyle – Mariotte cho hai trạng thái khí (1) và (2):

p1V1 = p2V2 => 1.V1 = 25.20 => V1 = 500lít

Câu 3. Người ta biến đổi đẳng nhiệt 3g khí hidro ở điều kiện chuẩn (po=1atm và To= 273oC) đến áp suất 2atm. Tìm thể tích của lượng khí đó sau khi biến đổi.

Giải

+Thể tích khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn: Vo = n.22,4 =

.22,4 = 33,6 (lít)

Trạng thái đầu: po = 1atm; Vo = 33,6 lít;

Trạng thái sau: p = 2atm; V = ?

Vì đây là quá trình đẳng nhiệt, nên ta áp dụng định luật Boyle – Mariotte cho hai trạng thái trên:

pV = poVo <=> 2.V = 1.33,6 => V= 16,8lít.

Câu 4. Một bọt khí khi nổi lên từ một đáy hồ có độ lớn gấp 1,2 lần khi đến mặt nước. Tính độ sâu của đáy hồ biết trọng lượng riêng của nước là: d = 104 N/m3, áp suất khi quyển là 105 N/m2.

Giải:

Tôi xin giới thiệu đến quý Thầy/ Cô BỘ TÀI LIỆU GIẢNG DẠY FULL VẬT LÝ 10, 11, 12 GỒM NHIỀU CHUYÊN ĐỀ CÓ ĐẦY ĐỦ LÝ THUYẾT, VÍ DỤ GIẢI CHI TIẾT, BÀI TẬP RÈN LUYỆN CÓ ĐÁP ÁN, ĐỀ KIỂM TRA MỘT TIẾT, ĐỀ THI HỌC KỲ có thể dùng giảng dạy, ôn thi HSG, ôn thi THPT Quốc Gia.

Nếu quý Thầy/ Cô nào quan tâm muốn xem bản demo bộ taì liệu thì liên hệ qua zalo: 0777.081.491 (Nguyễn Minh Vũ)

GIÁ:

+ Trọn bộ Vật lý 10: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 11: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 12: 100K (trong đó có 3 quyển Tuyệt phẩm công phá Vật Lý 12 của thầy Chu Văn Biên và các chuyên đề trong quyển Kinh nghiệm luyện thi VL12 của thầy Chu Văn Biên bằng file Word, 550 câu đồ thị có giải chi tiết file Word, Bộ đề thi thử THPT các năm)

+ Cả 3 bộ 10, 11, 12: 180K

Thầy cô inb zalo để biết thêm chi tiết file tài liệu

Thân chào.

Xin cám ơn sự quan tâm của quý Thầy/ Cô.

Gọi áp suất bọt khí tại mặt nước là P0

Áp suất khí tại đáy hồ là: p = P0 + d.h

Ta có:

Câu 5. Một khối khí có thế tích 16 lít, áp suất từ l atm được nén đẳng nhiệt tới áp suất là 4 atm. Tìm thể tích khí đã bị nén.

Giải:

Ta có:

Thể tích khí đã bị nén:

(lít)

Câu 6. Một lượng khí được nén đẳng nhiệt từ thể tích 6 lít đến 4 lít. Áp suất khí tăng thêm 0,75atm. Áp suất khí ban đầu là bao nhiêu?

Giải:

Ta có: p2 = p1 + 0,75

Vậy

Câu 7. Ở áp suất l atm ta có khối lượng riêng của không khí là l,29 kg/m3. Hỏi ở áp suất 2 atm thì khối lượng riêng của không khí là bao nhiêu, coi quá trình là quá trình đẳng nhiệt.

Giải:

Khối lượng không khí không thay đổi:

Tacó:

Câu 8: Nén một khối khí đẳng nhiệt từ thể tích 24 lít đến 16 lít thì thấy áp suất khí tăng thêm lượng Δp = 30kPa. Hỏi áp suất ban đâu của khí là?

Câu 9: Tính khối lượng riêng khí oxi đựng trong một bình thể tích 10 lít dưới áp suất 150atm ở nhiệt độ 0°C. Biết ở điều kiện chuẩn khối lượng riêng của oxi là l,43kg/m3.

+ Ở điều kiện chuẩn ta có:

+ Ở 00C, áp suất 150atm

+ Khối lượng không đổi:

Mà:

Câu 10: Một bình có thể tích 10 lít chứa 1 chất khí dưới áp suất 30at. Cho biết thể tích của chất khí khi ta mở nút bình? Coi nhiệt độ cùa khí là không đổi và áp suất của khí quyển là lat.

+ Ta có:

+

Câu 11: Nếu áp suất của một lượng khí tăng thêm 2.105Pa thì thể tích giảm 3 lít. Nếu áp suất tăng thêm 5.105Pa thì thể tích giảm 5 lít. Tìm áp suất và thể tích ban đầu của khí, biết nhiệt độ khí không đổi.

+

+

Câu 12: Khi nổi lên từ đáy hồ thì thể tích của một bọt khí tăng gấp rưỡi. Tính độ sâu của hồ. Biết áp suất khí quyển là 75 cmHg, coi nhiệt độ ở đáy hồ và mặt nước là như nhau.

+ Gọi h là độ sâu của hồ

+ Khi ở đáy hồ thể tích và áp suất V1:

+ Khi ở mặt hồ thể tích và áp suất:

+ Ta có:

DẠNG 2: XÁC ĐỊNH SỐ LẦN BƠM

Phương pháp giải

− Gọi n là số lần bơm, V0 là thể tích mỗi lần bơm

− Xác định các điều kiện trạng thái ban đầu

− Xác định các điều kiện trạng thái lúc sau

− Theo quá trình đẳng nhiệt ta có.

VÍ DỤ MINH HỌA

Câu 1. Xylanh của một ống bơm hình trụ có diện tích 10cm2, chiều cao 30 cm, dùng để nén không khí vào quả bóng có thể tích 2,5 (

). Hỏi phải bơm bao nhiêu lần để áp suất của quả bóng gấp 3 lần áp suất khí quyển, coi rằng quả bóng trước khi bơm không có không khí và nhiệt độ không khí không đổi khi bơm.

Giải

- Mỗi lần bom thể tích không khí vào bóng là Vo = s.h = 0,3 (

)

- Gọi n là số lần bơm thì thể tích V1 = n.Vo là thể tích cần đưa vào bóng ở áp suất p1 = po

Theo bài ra, ta có :

P2 = 3p1 và V2 = 2,5 (

)

Theo định luật Bôi-lơ – Ma-ri-ốt

n.p1.Vo = p2.V2

Vậy số lần cần bơm là 25 lần.

Câu 2. Mỗi lần bơm đưa được Vo = 80 cm3 không khí vào ruột xe. Sau khi bơm diện tích tiếp xúc của nó với mặt đường là 30cm2, thể tích ruột xe sau khi bơm là 2000cm3, áp suất khí quyển là 1atm, trọng lượng xe là 600N. Tính số lần phải bơm (coi nhiệt độ không đổi trong quá trình bơm).

Giải

- Gọi n là số lần bơm để đưa không khí vào ruột xe.

Vậy thể tích không khí cần đưa vào ruột xe là V1 = nVo = 80n (cm3)

Và áp suất p1 = 1atm.

Áp suất p2 sau khi bơm là

p2 =

và thể tích V2 = 2000cm3.

Vì quá trình bơm là đẳng nhiệt nên:

Vậy số lần cần bơm là 50 lần.

Câu 3. Một quả bóng có dung tích 2,5ℓ. Người ta bơm không khí ở áp suất khí quyển 105N/m2 vào bóng. Mỗi lần bơm được 125cm3 không khí. Hỏi áp suất của không khí trong quả bóng sau 40 lần bơm? Coi quả bóng trước khi bơm không có không khí và trong thời gian bơm nhiệt độ của không khí không đổi.

Giải:

Tôi xin giới thiệu đến quý Thầy/ Cô BỘ TÀI LIỆU GIẢNG DẠY FULL VẬT LÝ 10, 11, 12 GỒM NHIỀU CHUYÊN ĐỀ CÓ ĐẦY ĐỦ LÝ THUYẾT, VÍ DỤ GIẢI CHI TIẾT, BÀI TẬP RÈN LUYỆN CÓ ĐÁP ÁN, ĐỀ KIỂM TRA MỘT TIẾT, ĐỀ THI HỌC KỲ có thể dùng giảng dạy, ôn thi HSG, ôn thi THPT Quốc Gia.

Nếu quý Thầy/ Cô nào quan tâm muốn xem bản demo bộ taì liệu thì liên hệ qua zalo: 0777.081.491 (Nguyễn Minh Vũ)

GIÁ:

+ Trọn bộ Vật lý 10: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 11: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 12: 100K (trong đó có 3 quyển Tuyệt phẩm công phá Vật Lý 12 của thầy Chu Văn Biên và các chuyên đề trong quyển Kinh nghiệm luyện thi VL12 của thầy Chu Văn Biên bằng file Word, 550 câu đồ thị có giải chi tiết file Word, Bộ đề thi thử THPT các năm)

+ Cả 3 bộ 10, 11, 12: 180K

Thầy cô inb zalo để biết thêm chi tiết file tài liệu

Thân chào.

Xin cám ơn sự quan tâm của quý Thầy/ Cô.

Xét quá trình biến đổi của lượng không khí được bơm vào quả bóng

Trạng thái 1:

Trạng thái 2:

Câu 4. Một học sinh của trung tâm bồi dưỡng kiến thức Hà Nội đi xe đạp bị hết hơi trong săm xe, học sinh đó mượn bơm để bơm xe. Sau 10 lần bơm thì diện tích tiếp xúc của lốp xe và mặt đất là S1 = 30cm2. Hỏi sau bao nhiêu lần bơm nữa thì diện tích tiếp xúc là S2 = 20cm2. Biết rằng trọng lực của xe cân bằng với áp lực của không khí trong vỏ xe, thể tích mỗi lần bơm là như nhau và nhiệt độ trong quá trình bơm là không đổi.

Giải:

Gọi F là trọng lượng của xe, V0 là thể tích mỗi lần bơm, V thể tích săm xe

Ta có trong lần bơm đầu tiên: n1 = 10 lần F = p1S1

Trong lần bơm sau n2 lần:

+ Ta có:

lần.

Vậy số lần phải bơm thêm là Δn = 15−10 = 5 (lần)

Câu 5. Người ta dùng bơm để nén khí vào một bánh xe đạp sau 30 lần bơm diện tích tiếp xúc với mặt đất phẳng là 60cm3. Vậy sau 20 lần bơm nữa thì diện tích tiếp xúc sẽ là bao nhiêu? Cho rằng thể tích săm xe không đổi, lượng khí mỗi lần bơm là như nhau. Cho rằng nhiệt độ không đổi.

Giải

V0 thể tích mỗi lần bơm, p0 là áp suất khí quyển, V là thể tích săm xe, trọng lượng phần xe đạp tác dụng lên bánh xe đang bơm là F, Ta có: F = p1.60 = p2.S

Với p1 và p2 là áp suất đầu và sau khi bơm, S là diện tích tiếp xúc sau khi bơm thêm 20 lần.

Vậy S = 60.

(1)

Theo định luật Bôi lơ − Ma ri ốt:

Thay (2) vào (1) ta có:

Câu 6. Một học sinh của trung tâm bồi dưỡng kiến thức Hà Nội dùng bơm tay để bơm không khí vào một quả bóng cao su có thể tích là 3 lít, với áp suất không khí là 105N/m2. Xung quanh của bơm có chiều cao là 42 cm, đường kính xy lanh là 5cm. Hỏi học sinh đó phải bơm bao nhiêu lần để không khí trong bóng có áp suất 5.105N/m2, biết trong quá trình bơm nhiệt độ không thay đổi. Trong hai trường hợp sau:

a. Trước khi bơm trong quả bóng không có không khí.

b. Trước khi bơm trong quả bóng đã có không khí có áp suất 105N/m2.

Giải

Gọi v0, p0 là thể tích và áp suất mỗi lần bơm

Thể tích mỗi lần bơm là:

Khi nén vào bóng có thể tích V có áp suất:

a. Trước khi bơm trong quả bóng không có không khí

(lần)

b. Trước khi bơm trong quả bóng đã có không khí có áp suất 105N/m2

(lần)

Câu 7. Cho một bơm tay có diện tích 10cm2, chiều dài bơm 30cm dùng để đưa không khí vào quả bóng có thể tích là 3 lít. Phải bơm bao nhiêu lần để áp suất của quả bóng tăng gấp 4 lần áp suất khí quyển. Ban đầu quả bóng không có không khí, coi nhiệt độ trong quá trình bơm là không thay đổi.

Giải

+ Gọi V0 là thể tích mỗi lần bơm:

+ Mà

+ Ta có:

(lần)

DẠNG 3: TÍNH CÁC GIÁ TRỊ TRONG ỐNG THỦY TINH

Phương pháp giải

− Ta có thể tích khí trong ống V = s.h

− Xác định các giá trị trong từng trường hợp

− Theo quá trình đẳng nhiệt

VÍ DỤ MINH HỌA

Câu 1. Một ống thủy tinh hình trụ, một đầu kín một đầu hở, dài 40cm chứa không khí với áp suất khí quyển 105N/m2. Ấn ống xuống chậu nước theo phương thẳng đứng, miệng ống ở dưới sao cho đầu kín ngang với mặt nước. Tính chiều cao cột nước trong ống, biết trọng lượng riêng của nước là: d = 104 N/m3

Lời giải:

+ Ta có:

-6858022733000

Câu 2. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 30cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 15cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của các trường hợp.

a. Ống thẳng đứng miệng ở dưới

b. Ống đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở trên

c. Ống đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở dưới

d. Ống đặt nằm ngang

Giải

a. Ống thẳng đứng miệng ở dưới

Ta có:

+ Với

b. Ống đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở trên

Cột thủy ngân có độ dài là h nhưng khi đặt nghiêng ra thì độ cao của cột thủy ngân là

+ Ta có:

+ Với:

c. Ống đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở dưới

Ống đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở trên cột thủy ngân có độ dài là h nhưng khi đặt nghiêng ra thì độc ao của cột thủy tinh là:

+ Ta có:

; Với

d. Ống đặt nằm ngang p5 = p0

Tacó

Câu 3. Một ống thủy tinh tiết diện đều gồm một đầu kín, một đầu hở, trong ống có cột không khí ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài 20cm. Khi ống thẳng đứng miệng ở dưới thì chiều dài cột không khí là 48cm, miệng ở trên thì dài cột không khí là 28cm. Tính áp suất khí quyển và chiều dài cột không khí khi ống nằm ngang.

Lời giải:

+ Ta có:

+ Mặt khác:

Câu 4. Một ống thủy tinh tiết diện đều có chiều dài 60cm gồm một đầu kín, một đầu hở hướng lên, trong ống có cột không khí ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài 40cm, cột thủy ngân bằng miệng ống. Khi ống thẳng đứng miệng ở dưới thì một phần thủy ngân chảy ra ngoài. Tìm cột thủy ngân còn lại trong ống. Biết áp suất khí quyển là 80cmHg.

Tôi xin giới thiệu đến quý Thầy/ Cô BỘ TÀI LIỆU GIẢNG DẠY FULL VẬT LÝ 10, 11, 12 GỒM NHIỀU CHUYÊN ĐỀ CÓ ĐẦY ĐỦ LÝ THUYẾT, VÍ DỤ GIẢI CHI TIẾT, BÀI TẬP RÈN LUYỆN CÓ ĐÁP ÁN, ĐỀ KIỂM TRA MỘT TIẾT, ĐỀ THI HỌC KỲ có thể dùng giảng dạy, ôn thi HSG, ôn thi THPT Quốc Gia.

Nếu quý Thầy/ Cô nào quan tâm muốn xem bản demo bộ taì liệu thì liên hệ qua zalo: 0777.081.491 (Nguyễn Minh Vũ)

GIÁ:

+ Trọn bộ Vật lý 10: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 11: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 12: 100K (trong đó có 3 quyển Tuyệt phẩm công phá Vật Lý 12 của thầy Chu Văn Biên và các chuyên đề trong quyển Kinh nghiệm luyện thi VL12 của thầy Chu Văn Biên bằng file Word, 550 câu đồ thị có giải chi tiết file Word, Bộ đề thi thử THPT các năm)

+ Cả 3 bộ 10, 11, 12: 180K

Thầy cô inb zalo để biết thêm chi tiết file tài liệu

Thân chào.

Xin cám ơn sự quan tâm của quý Thầy/ Cô.

Lời giải:

Gọi S là diện tích ống thủy tinh. Chiều dài cột không khí có trong ống là

ℓ1 = 60 − 40 = 20cm.

Áp suất không khí trong ống p1 = p0 + 40 = 120(cmHg)

Khi lật ngược miệng ống phía dưới thì cột thủy ngân còn lại trong ống là x nên

p2 = p0 − x = 80 − x(cmHg), chiều dài cột không khí ℓ2 = 60 − x

Ta có: p1V1 = p2V2 → p1. ℓ1.S = p2. ℓ2.S → 120.20 = (80 − x)(60 − x)

Mà x < 40(cm) nên x = 20(cm)

Vậy độ cao cột thủy ngân còn lại trong ống là 20cm.

BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Biểu thức nào sau đây là của định luật Bôilơ−Mariốt?

A.

B.

C.

D.

Câu 2. Khi nhiệt độ không đổi, khối lượng riêng của chất khí phụ thuộc vào áp suất khí theo hệ thức nào sau đây?

A. p1D2 = p2D1B. p1D1 = p2D2C.

D. pD = const

Câu 3. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 40cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 14cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của trường hợp: Ống thẳng đứng miệng ở dưới

A. 58,065(cm)B. 68,072(cm)C. 72(cm)D. 54,065(cm)

Câu 4. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 40cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 14cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của trường hợp: Ống đặt nghiêng góc 30° so vói phương ngang, miệng ở trên

A. 58,065(cm)B. 43,373(cm)C. 12(cm)D. 54,065(cm)

Câu 5. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 40cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 14cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của trường hợp: Ống đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở dưới

A. 58,065(cm)B. 43,373(cm)C. 52,174(cm)D. 54,065(cm)

Câu 6. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 40cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 14cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của trường hợp: Ống đặt nằm ngang

A. 58,065(cm)B. 43,373(cm)C. 52,174(cm)D. 47,368(cm)

Câu 7. Hệ thức nào sau đây không phù hợp với định luật Bôilơ−Mariot?

A.

B.

C.

D.

Câu 8. Qủa bóng có dung tích 2 lít bị xẹp. Dùng ống bơm mỗi lần đẩy được 40cm3 không khí ở áp suất 1 atm vào quả bóng. Sau 40 lần bơm, áp suất khí trong quả bóng là?. Coi nhiệt độ không đổi trong qụá trình bơm

A. l,25atmB. l,5atmC. 2atmD. 2,5atm

Câu 9. Một bình có thể tích 5,6 lít chứa 0,5 mol khí ở 0°C. Áp suất khí trong bình là?

A. 1 atmB. 2 atmC. 3 atmD. 4 atm

Câu 10. Khí được nén đẳng nhiệt từ thể tích 10 lít đến 5 lít, áp suất khí tăng thêm 0,5atm. Áp suất ban đầu của khí là giá trị nào sau đây?

A. 1,5 atmB. 0,5 atmC. 1 atmD. 0,75atm

Câu 11. Đường nào sau đây không biểu diễn quá trình đẳng nhiệt?

A.

B.

C.

D.

Câu 12. Một quả bóng da có dung tích 2,5 lít chứa không khí ớ áp suất 105 Pa . Người ta bơm không khí ở áp suất 105 Pa vào bóng. Mỗi lần bơm được 125cm không khí. Hỏi áp suất của không khí trong quả bóng sau 20 lần bơm? Biết trong thời gian bơm, nhiệt độ của không khí không đổi.

A. 2.105PaB. 105PaC. 0,5. 105PaD. 3. 105Pa

Câu 13. Cho một lượng khí được dãn đẳng nhiệt từ thế tích từ 4 lít đến 8 lít, ban đầu áp suất khí là 8.105 Pa. Thì áp suất của khí tăng hay giảm bao nhiêu?

A. Tăng 6.105PaB. Tăng 106PaC. Giảm 6.105PaD. Giảm 105Pa

Câu 14. Khí trong quá trình biến đổi đẳng nhiệt, thể tích ban đầu 2dm, áp suất biến đổi từ l,5atm đến 0,75atm; thì độ biến thiên thể tích của chất khí là ?

A. Tăng 2 dm3B. Tăng 4 dm3C. Giảm 2 dm3D. Giảm 4 dm3

Câu 15. Cho 1 ống nghiệm 1 đầu kín được đặt nằm ngang; tiết diện đều, bên trong có cột không khí cao

= 20cm ngăn cách với bên ngoài bằng giọt thủy ngân dài d = 4cm. Cho áp suất khí quyển là p0 = 76cmHg. Chiều dài cột khí trong ống là bao nhiêu khi ống được dựng thẳng đứng, miệng ở trên?

A. 21cmB. 20cmC. 19cmD. 18cm

Câu 16. Cho 1 ống nghiệm 1 đầu kín được đặt nằm ngang; tiết diện đều, bên trong có cột không khí cao

= 20cm ngăn cách với bên ngoài bằng giọt thủy ngân dài d = 4cm. Cho áp suất khí quyến là p0 = 76cmHg. Chiều dài cột khí là bao nhiêu khi ống được dựng thẳng đứng, miệng ở dưới?

A. 21,llcmB. 19,69cmC. 22cmD. 22,35cm

Câu 17. Ba thông số nào sau đây xác định trạng thái của 1 lượng khí xác định?

A. Áp suất, thể tích, khối lượngB. Áp suất, nhiệt độ, khối lượng

C. Thể tích, khối lượng, nhiệt độ D. Áp suất, nhiệt độ, thể tích

Câu 18. Qúa trình nào sau đây là đẳng quá trình?

A. Không khí trong quả bóng bay bị phơi nắng, nắng lên, nở ra làm căng bóng

B. Đun nóng khí trong 1 xilanh, khí nở ra đẩy pittong chuyển động

C. Đun nóng khí trong 1 bình đậy kín

D. Cả 3 quá trình trên đều không phải là đẳng quá trình

GIẢI CHI TIẾT BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Biểu thức nào sau đây là của định luật Bôi− rơ− Mari ốt?

A.

B.

C.

D.

Câu 2. Khi nhiệt độ không đổi, khối lượng riêng của chất khí phụ thuộc vào áp suất khí theo hệ thức nào sau đây?

A. p1D2 = p2D1B. p1D1 = p2D2C.

D. pD = const

Câu 2. Chọn đáp án A

Lời giải:

+

Chọn đáp án A

Câu 3. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 40cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 14cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của các trường hợp.Ống thẳng đứng miệng ở dưới

A. 58,065(cm)B. 68,072(cm)C. 72(cm)D. 54,065(cm)

Câu 3. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Ống thẳng đứng miệng ở dưới

+ Ta có;

+ Với

Chọn đáp án A

Câu 4. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 40cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 14cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của các trường hợp. Ống đặt nghiêng góc 30° so vói phương ngang, miệng ở trên

A. 58,065(cm)B. 43,373(cm)C. 12(cm)D. 54,065(cm)

Câu 4. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Ống đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở trên

Cột thủy ngân có độ dài là h nhưng khi đặt nghiêng ra thì độ cao của cột thủy ngân là

Ta có: p1.V1= p3.V3 . Với

Chọn đáp án B

Câu 5. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 40cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 14cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của các trường hợp. Ống đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở dưới

A. 58,065(cm)B. 43,373(cm)C. 52,174(cm)D. 54,065(cm)

Tôi xin giới thiệu đến quý Thầy/ Cô BỘ TÀI LIỆU GIẢNG DẠY FULL VẬT LÝ 10, 11, 12 GỒM NHIỀU CHUYÊN ĐỀ CÓ ĐẦY ĐỦ LÝ THUYẾT, VÍ DỤ GIẢI CHI TIẾT, BÀI TẬP RÈN LUYỆN CÓ ĐÁP ÁN, ĐỀ KIỂM TRA MỘT TIẾT, ĐỀ THI HỌC KỲ có thể dùng giảng dạy, ôn thi HSG, ôn thi THPT Quốc Gia.

Nếu quý Thầy/ Cô nào quan tâm muốn xem bản demo bộ taì liệu thì liên hệ qua zalo: 0777.081.491 (Nguyễn Minh Vũ)

GIÁ:

+ Trọn bộ Vật lý 10: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 11: 70K

+ Trọn bộ Vật lý 12: 100K (trong đó có 3 quyển Tuyệt phẩm công phá Vật Lý 12 của thầy Chu Văn Biên và các chuyên đề trong quyển Kinh nghiệm luyện thi VL12 của thầy Chu Văn Biên bằng file Word, 550 câu đồ thị có giải chi tiết file Word, Bộ đề thi thử THPT các năm)

+ Cả 3 bộ 10, 11, 12: 180K

Thầy cô inb zalo để biết thêm chi tiết file tài liệu

Thân chào.

Xin cám ơn sự quan tâm của quý Thầy/ Cô.

Câu 5. Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Ổng đặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở dưới

+ Ống đcặt nghiêng góc 30° so với phương ngang, miệng ở trên

+ Cột thủy ngân có độ dài là h nhưng khi đặt nghiêng ra thì độ cao của cột thủy ngân là

+ Ta có:

+ Với

Chọn đáp án C

Câu 6. Trong một ống nhỏ dài, một đầu kín, một đầu hở, tiết diện đều, ban đầu đặt ống thẳng đứng miệng ống hướng lên, trong ống về phía đáy có cột không khí dài 40cm và được ngăn cách với bên ngoài bằng cột thủy ngân dài h = 14cm. Áp suất khí quyển 76cmHg và nhiệt độ không đổi. Tính chiều cao của cột không khí trong ống của các trường hợp. Ống đặt nằm ngang

A. 58,065(cm)B. 43,373(cm)C. 52,174(cm)D. 47,368(cm)

Câu 6. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Ống đặt nằm ngang:

+ Ta có:

Chọn đáp án D

Câu 7. Hệ thức nào sau đây không phù hợp với định luật Bôilơ− Mariot?

A.

B.

C.

D.

Câu 8. Qủa bóng có dung tích 21 bị xẹp. Dùng ống bơm mỗi Tân đẩy được 40cm3 không khí ở áp suất 1 atm vào quả bóng. Sau 40 lần bơm, áp suất khí trong quả bóng là?. Coi nhiệt độ không đổi trong qụá trình bơm

A. l,25atmB. l,5atmC. 2atmD. 2,5atm

Câu 8. Chọn đáp án B

Lời giải:

+

Chọn đáp án B

Câu 9. Một bình có thể tích 5,61 chứa 0,5 mol ở 0°C. Áp suất khí trong bình là?

A. 1 atmB. 2 atmC. 3 atmD. 4 atm

Câu 9. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ 0,5mol khí ở 00C:

áp suất p1 = 1atm

Chọn đáp án B

Câu 10. Khí được nén đẳng nhiệt từ thể tích 10 lít đến 5 lít, áp suất khí tăng thêm 0,5atm. Áp suất ban đầu của khí là giá trị nào sau đây?

A. 1,5 atmB. 0,5 atmC. 1 atmD. 0,75atm

Câu 10. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ p1V1 = p2V2 → p1.10 = (p1 + 10).5 → p1 = 0,5

Chọn đáp án B

Câu 11. Đường nào sau đây không biểu diễn quá trình đẳng nhiệt?

A.

B.

C.

D.

Câu 11. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Áp suất không phải quá trình đẳng nhiệt.

Chọn đáp án D

Câu 12. Một quả bóng da có dung tích 2,5 lít chứa không khí ớ áp suất 105 Pa . Người ta bơm không khí ở áp suất 105 Pa vào bóng.Mỗi lần bơm được 125cm không khí. Hỏi áp suất của không khí trong quả bóng sau 20 lần bơm? Biết trong thời gian bơm, nhiệt độ của không khí không đổi.

A. 2.105PaB. 105PaC. 0,5. 105PaD. 3. 105Pa

Câu 12. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ p1V1 = p2V2 → 8.105.2 = p2.8 →2.105Pa < p1

Δp = p1 – p2

Chọn đáp án A

Câu 13. Cho một lượng khí được dãn đẳng nhiệt từ thế tích từ 4 lít đến 8 lít, ban đầu áp suất khí là 8. 105 Pa. Thì áp suất của khí tăng hay giảm bao nhiêu?

A. Tăng 6.105PaB. Tăng 106PaC. Giảm 6.105PaD. Giảm 105Pa

Câu 13. Chọn đáp án C

Lời giải:

+

Chọn đáp án C

Câu 14. Khí trong quá trình biến đổi đẳng nhiệt, thể tích ban đầu 2dmì, áp suất biến đổi từ l,5atm đến 0,75atm. Thì độ biến thiên thể tích của chất khí.

A. Tăng 2 dm3B. Tăng 4 dm3C. Giảm 2 dm3D. Giảm 4 dm3

Câu 14. Chọn đáp án A

Lời giải:

+

Vậy áp suất giảm:

Chọn đáp án A

Câu 15. Cho 1 ống nghiệm 1 đâu kín được đặt nằm ngang; tiết diện đêu, hên trong có cột không khí cao l = 20cm ngăn cách với bên ngoài bằng giọt thủy ngân dài d = 4cm. Cho áp suất khí quyến là p0 = 76cmHg. Chiều dài cột khí trong ống là bao nhiêu khi ống được dựng thẳng ống nghiệm ở trên?

A. 21cmB. 20cmC. 19cmD. 18cm

Câu 15. Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Khi ống nằm ngang:

+ Khi ống thẳng đứng miệng ở trên:

+ Áp dụng định luật Boi – lơ – Ma – ri – ot:

Chọn đáp án C

Câu 16. Cho 1 ống nghiệm 1 đâu kín được đặt nằm ngang; tiết diện đêu, hên trong có cột không khí cao l = 20cm ngăn cách với bên ngoài bằng giọt thủy ngân dài d = 4cm. Cho áp suất khí quyến là p0 = 76cmHg. Chiều dài cột khí là bao nhiêu khi ống đứng thẳng miệng ở dưới?

A. 21,llcmB. 19,69cmC. 22cmD. 22,35cm

Câu 16. Chọn đáp án A

Lời giải:

+

Chọn đáp án A

Câu 17. Trường hợp 3 thông số nào sau đây xác định trạng thái của 1 lượng khí xác định?

A. Áp suất, thế tích, khối lượngB. áp suất, nhiệt độ, khối lượng

C. Thể tích, khối lượng, nhiệt độ D. Áp suất, nhiệt độ, thể tích

Câu 18. Quá trình nào sau đây là đẳng quá trình?

A. Không khí trong quà bóng bay bị phơi nắng, nắng lên, nở ra làm căng bóng

B. Đun nóng khí trong 1 xilanh, khí nở ra đầy pittong chuyển động

C. Đun nóng khí trong 1 bình đậy kín

D. Cả 3 quá trình trên đều không phải là đẳng quá trình.

------------------HẾT-----------------

Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* KT vật lý 10 giữa kỳ 1
Ngày 01/12/2020
* (Word) - Đề KSCL Lí 10 (THPT Đội Cấn - Vĩnh Phúc)
Ngày 30/11/2020
* Word - KSCL Lí 12 - THPT Đội Cấn - Vĩnh Phúc
Ngày 30/11/2020
* TÀI LIỆU BDHSG VẬT LÝ 11 CHƯƠNG ĐIỆN TÍCH ĐIỆN TRƯỜNG
Ngày 30/11/2020
* Bài tập chương 4 Lý 12 - biên soạn và sưu tầm
Ngày 30/11/2020
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Xử lý chất thải hạt nhân
Ngày 05/12/2012
* HỆ THỐNG TÀI LIỆU LUYỆN THI ĐẠI HỌC MÔN VẬT LÝ
Ngày 10/12/2013
* HỆ THỐNG LÝ THUYẾT VÀ CÁC DẠNG BÀI TẬP VẬT LÝ LTĐH (Cơ bản)
Ngày 08/12/2013
* BỘ 10 ĐỀ ÔN THI HK1 LỚP 10
Ngày 03/12/2018
* 25 Đề và Đáp án Học Sinh Giỏi Vật Lý
Ngày 09/12/2012
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Phần mềm công cụ toán học Mathtype 6.9 (có key full)
175,209 lượt tải - 2,561 trong tháng
File icon Full trắc nghiệm Công. Công suất. Động năng (có đáp án)
3,879 lượt tải - 1,736 trong tháng
File icon 94 câu trắc nghiệm - Từ trường - File word có lời giải chi tiết
8,014 lượt tải - 1,714 trong tháng
File icon FILE WORD. CẬP NHẬT CÁC DẠNG TOÁN MỚI NHẤT - Phân Dạng Chi Tiết - SÓNG ĐIỆN TỪ - VẬT LÝ 12. Chuẩn cấu trúc năm 2019
4,877 lượt tải - 1,407 trong tháng
File icon TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 11 (CẢ NĂM - FILE WORD)
5,250 lượt tải - 1,356 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Phiên bản mới nhất

200 Bài tập Sóng cơ Hay và Khó Trong Đề thi thử THPTQG 2020
User Trần Tuệ Gia 30 - 11

300 Bài tập Điện xoay chiều Trong Đề thi thử THPTQG năm 2020
User Trần Tuệ Gia 30 - 11

Free file word quý thầy cô tải về cho học sinh ôn thi

BÀI GIẢNG POWERPOINT 12 (SƯU TẦM)


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (59)