Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > THPT Đồng Đậu - Vĩnh Phúc - Lần 2 - có lời giải

THPT Đồng Đậu - Vĩnh Phúc - Lần 2 - có lời giải

* Trần Minh Tú - 660 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi thử THPT Quốc gia

Để download tài liệu THPT Đồng Đậu - Vĩnh Phúc - Lần 2 - có lời giải các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu THPT Đồng Đậu - Vĩnh Phúc - Lần 2 - có lời giải , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
4 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Trần Minh Tú
Ngày cập nhật: 02/03/2020
Tags: Đề thi thử THPTQG
Ngày chia sẻ:
Tác giả Trần Minh Tú
Phiên bản 1.0
Kích thước: 334.60 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu THPT Đồng Đậu - Vĩnh Phúc - Lần 2 - có lời giải là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

SỞ GD&ĐT VĨNH PHÚC

TRƯỜNG THPT ĐỒNG DẬU

KÌ KSCL THI THPTQG NĂM 2020

Đề thi môn: Vật Lí

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sính: ......................................................... SBD: .................. Mã đề thi 201

Câu 1: Một con lắc đơn dao động điều hòa với chu kì 1s ở nơi có gia tốc trọng trường

. Chiều dài con lắc là:

A. 25cm B. 100cm C. 50cm D. 75cm

Câu 2: Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ và lò xo nhẹ có độ cứng k, đang dao động điều hoà. Chọn mốc thế năng tại vị trí cân bằng. Biểu thức thế năng của con lắc ở li độ x là :

A. 2kx B.

C.

D.

Câu 3: Một con lắc có vật nhỏ khối lượng m dao động điều hòa với phương trình

. Mốc thế năng ở vị trí cân bằng. Cơ năng của con lắc là:

A.

B.

C.

D.

Câu 4: Một ống dây điện hình trụ có chiều dài 62,8cm có 1000 vòng dây. Mỗi vòng dây có diện tích

đặt trong không khí. Độ tự cảm của ống dây là bao nhiêu ?

A. 0,1H B. 0,01H C. 0,02H D. 0,2H

Câu 5: Để chu kì con lắc đơn tăng gấp 2 lần, ta cần

A. tăng chiều dài lên 2 lần B. tăng chiều dài lên 4 lần

C. giảm chiều dài 2 lần D. giảm chiều dài 4 lần

Câu 6: Cường độ âm tại một điểm trong môi trường truyền âm là

. Biết cường độ âm chuẩn là

. Mức cường độ âm tại điểm đó bằng:

A. 80dB B. 70dB C. 50dB D. 60dB

Câu 7: Hai dao động điều hòa có các phương trình li độ lần lượt là

Dao động tổng hợp của hai dao động này có biên độ bằng:

A.

B. 17cm. C. 13cm. D. 7cm.

Câu 8: Một chất điểm dao động điều hòa với phương trình li độ

(x tính bằng cm, t tính bằng s). Tại thời điểm

, chất điểm có li độ bằng

A. –2m B.

C. 2cm D.

Câu 9: Hiện tượng giao thoa sóng xảy ra khi có sự gặp nhau của hai sóng

A. xuất phát từ hai nguồn dao động cùng biên độ 

B. xuất phát từ hai nguồn sóng kết hợp cùng phương

C. xuất phát từ hai nguồn truyền ngược chiều nhau

D. xuất phát từ hai nguồn bất kì

Câu 10: Điện áp giữa hai cực của một vôn kế nhiệt là

thì số chỉ của vôn kế này là:

A. 141V B. 70V C. 100V D. 50V

Câu 11: Một sợi dây đàn hồi dài 130 cm, được rung với tần số

trên dây tạo thành một sóng dừng ổn định. Người ta đo được khoảng cách giữa một nút và một bụng ở cạnh nhau bằng 10cm. Sợi dây có

A. hai đầu cố định. B. sóng dừng với 13 nút

C. một đầu cố định và một đầu tự do D. sóng dừng với 13 bụng

Câu 12: Đặt điện áp

vào hai đầu đoạn mạch có RLC mắc nối tiếp. Điều chỉnh để

, thì trong mạch có cộng hưởng điện, tần số góc được tính theo công thức:

A.

B.

C.

D.

Câu 13: Mắc một vôn kế nhiệt vào một đoạn mạch điện xoay chiều. Số chỉ của vôn kế mà ta nhìn thấy được cho biết giá trị của hiệu điện thế

A. cực đại B. hiệu dụng C. tức thời D. trung bình

Câu 14: Trong đoạn mạch điện xoay chiều chỉ có điện trở thuần, cường độ dòng điện chạy qua mạch và điện áp giữa hai đầu đoạn mạch luôn:

A. Lệch pha nhau

B. Lệch nhau 900

C. Cùng pha nhau D. Ngược pha nhau

Câu 15: Khi một sóng cơ học truyền từ không khí vào nước thì đại lượng nào sau đây không đổi?

A. Biên độ sóng. B. Tần số của sóng.

C. Bước sóng. D. Tốc độ truyền sóng.

Câu 16: Khi nói về một vật dao động điều hòa, phát biểu nào sau đây sai ?

A. Lực kéo về tác dụng lên vật biến thiện điều hòa theo thời gian.

B. Động năng của vật biến thiên tuần hoàn theo thời gian.

C. Vận tốc của vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

D. Cơ năng của vật biến thiên tuần hoàn theo thời gian.

Câu 17: Một sóng ngang truyền trong một môi trường thì phương dao động của các phần tử môi trường

A. là phương ngang. B. là phương thẳng đứng.

C. vuông góc với phương truyền sóng. D. trùng với phương truyền sóng.

Câu 18: Trên một sợi dây đàn hồi đang có sóng dừng. Biết khoảng cách ngắn nhất giữa một nút sóng và vị trí cân bằng của một bụng sóng là 0,25m. Sóng truyền trên dây với bước sóng là:

A. 1,5 m B. 2,0 m. C. 0,5 m D. 1,0 m

Câu 19: Một vật dao động điều hòa với chu kì T. Tốc độ của vật đạt cực đại

A. Khi vật qua vị trí cân bằng B. Khi vật qua vị trí biên 

C. Ở thời điểm

D. Ở thời điểm

Câu 20: Một vật nhỏ dao động điều hòa với li độ

(x tính bằng cm, t tính bằng s). Lấy

Gia tốc của vật có độ lớn cực đại là

A.

B.

C.

D.

Câu 21: Một sóng ngang truyền trên sợi dây rất dài có phương trình sóng là:

Trong đó u và x được tính bằng cm và t tính bằng giây. Hãy xác định vận tốc truyền sóng.

A. 2 m/s. B. 3 m/s. C. 4 m/s. D. 1 m/s.

Câu 22: Một vật dao động điều hòa với biên độ A và cơ năng W. Mốc thế năng của vật ở vị trí cân bằng. Khi vật đi qua vị trí có li độ

thì động năng của vật là:

A.

B.

C.

D.

Câu 23: Một điện tích

đặt trong chân không sinh ra điện trường tại một điểm cách nó 1m có độ lớn và hướng là

A. 9000 V/m, hướng ra xa nó. B.

, hướng về phía nó.

C.

, hướng ra xa nó. D. 9000 V/m, hướng về phía nó.

Câu 24: Ảnh thật cách vật 60 cm và cao gấp 2 lần vật. Thấu kính này

A. là thấu kính hội tụ có tiêu cự

B. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 40cm

C. là thấu kính phân kì có tiêu cự

D. là thấu kính phân kì có tiêu cự 40cm

Câu 25: Một nguồn O phát sóng cơ có tần số 10 Hz truyền theo mặt nước theo đường thẳng với v = 60cm/s. Gọi M và N là điểm trên phương truyền sóng cách O lần lượt 20cm và 45cm. Trên đoạn MN có bao nhiêu điểm dao động lệch pha với nguồn O góc

?

A. 2 B. 5 C. 3 D. 4

Câu 26: Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của một máy biến áp lí tưởng (bỏ qua hao phí) một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 100V. Ở cuộn thứ cấp, nếu giảm bớt n vòng dây thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của nó là U, nếu tăng thêm n vòng dây thì điện áp đó là 2U. Nếu tăng thêm 3n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của cuộn này bằng

A. 200V B. 220V C. 100V D. 110V

Câu 27: Đặt điện áp xoay chiều

vào hai đầu đoạn mạch gồm tụ điện có dụng kháng

mắc nối tiếp với điện trở thuần

. Cường độ dòng điện trong mạch có biểu thức: 

C.

B.

D.

Câu 28: Một con lắc đơn dao động điều hoà tại một nơi với chu kì là T, tích điện q cho con lắc rồi cho dao động trong một điện trường đều có phương thẳng đứng thì chu kì dao động nhỏ là T’. Ta thấy T > T’ khi:

A. điện trường hướng lên B. điện trường hướng xuống

C.

và điện trường hướng xuống D.

và điện trường hướng lên

Câu 29: Một đoạn mạch xoay chiều gồm R và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp, người ta đặt điện áp xoay chiều

vào hai đầu mạch đó. Biết

. Tại thời điểm điện áp tức thời trên điện trở là 50V và đang tăng thì điện áp tức thời trên tụ là :

A. - 50V B.

C. 50V D.

Câu 30: Cho mạch điện gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn dây có độ tự cảm L và r. Biết

. Công suất tiêu thụ của mạch là 320W thì r bằng?

A. 25Ω B. 50Ω C. 160Ω D. 80Ω

Câu 31: Một mạch mắc nối tiếp gồm điện trở

một cuộn cảm thuần có hệ số tự cảm

và một tụ điện có điện dung C thay đổi. Tần số dòng điện

Để tổng trở của mạch là 60Ω thì điện dung C của tụ điện là:

A.

B.

C.

 D.

Câu 32: Cho đoạn mạch AB gồm hai đoạn AN và NB mắc nối tiếp, đoạn AN gồm biến trở R và cuộn cảm thuần có độ tự cảm

đoạn NB chỉ có tụ điện với điện dung C không đổi. Đặt vào hai đầu A, B một điện áp xoay chiều có biểu thức

. Vôn kế có điện trở rất lớn mắc vào hai đầu đoạn AN. Để số chỉ của vôn kế không đổi với mọi giá trị của biến trở R thì điện dung của tụ điện có giá trị bằng: 

A. 

B. 

C. 

D. 

Câu 33: Một chất điểm có khối lượng

, dao động điều hòa dọc theo trục Ox với phương trình

. Động năng cực đại của chất điểm bằng

A. 0,32mJ B. 0,32J C. 3,2JD. 3200J

Câu 34: Nguồn sóng ở O dao động với tần số 10 Hz, dao động truyền đi với vận tốc 0,4 m/s theo phương Oy, trên phương này có hai điểm P và Q với

. Biên độ sóng bằng

và không thay đổi khi lan truyền. Nếu tại thời điểm nào đó P có li độ 1 cm thì li độ tại Q là:

A. 2cm B. 0cm C. –1cm D.1cm 

Câu 35: Người ta làm nóng 1 kg nước thêm

bằng cách cho dòng điện 2A đi qua một điện trở 6Ω. Biết nhiệt dung riêng của nước là

. Thời gian cần thiết là

A. 17,5s B. 17,5 phút. C. 175 phút. D. 175s

Câu 36: Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng

và lò xo có độ cứng 100 N/m. Con lắc dao động cưỡng bức theo phương trùng với trục của lò xo dưới tác dụng của ngoại lực tuần toàn

Khi ω lần lượt là 10rad/s và 15 rad/s thì biên độ dao động của vật tương ứng là

. So sánh ta thấy:

A.

B.

C.

D.

Câu 37: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400g và lò xo có độ cứng 40 N/m đang dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100g lên M (m dính chặt ngay vào M). Sau đó hệ m và M dao động với biên độ:

A.

B. 4,25cm C.

D.

Câu 38: Đặt điện áp

vào hai đầu đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn AM gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần L, đoạn MB chỉ có tụ điện C. Biết điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AM và điện áp giữa hai đầu đoạn mạch MB có giá trị hiệu dụng bằng nhau nhưng lệch pha nhau

. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch AM bằng:

A. 110V B.

C.

D. 220V

Câu 39: Một con lắc đơn gồm dây treo có chiều dài 1m và vật nhỏ có khối lượng 100g mang điện tích

Treo con lắc đơn này vào trong điện trường đều cường độ điện trường hướng theo hương ngang và có độ lớn

Trong mặt phẳng thẳng đứng đi qua điểm treo và song song với vecto cường độ điện trường, kéo vật nhỏ theo chiều của vectơ cường độ điện trường sao cho dây treo hợp với vectơ gia tốc trọng trường một góc

rồi buông nhẹ cho con lắc dao động điều hoà. Lấy

Tốc độ của vật khi sợi dây lệch góc

so với phương thẳng đứng theo chiều của vectơ cường độ điện trường là:

A. 0,59m/s B. 3,41m/s C. 2,78 m/s D. 0,49m/s

Câu 40: Đặt một điện áp xoay chiều ổn định

vào hai đầu đoạn mạch có R, L, C nối tiếp mà tụ điện có điện dung thay đổi được. Mắc lần lượt các vôn kế

có điện trở vô cùng lớn vào hai đầu điện trở thuần, hai đầu cuộn cảm và giữa hai bản của tụ điện. Điều chỉnh điện dung của tụ điện sao cho số chỉ của vôn kế

lần lượt chỉ giá trị lớn nhất và người ta thấy: số chỉ lớn nhất của

bằng 3 lần số chỉ lớn nhất của

. Tỉ số giữa chỉ số lớn nhất của

so với số chỉ lớn nhất của

là:

A.

B.

C.

D.

-----------HẾT----------

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm

ĐÁP ÁN

1-A

2-B

3-C

4-B

5-B

6-B

7-C

8-A

9-B

10-C

11-C

21-A

31-D

32-C

33-A

34-B

35-D

36-B

37-A

38-D

39-D

40-C

(tailieugiangday.com – Website đề thi – chuyên đề file word có lời giải chi tiết)

Quý thầy cô liên hệ đặt mua word: 03338.222.55

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Câu 1: 

Chu kì dao động điều hoà của con lắc đơn : 

Cách giải : 

Ta có : 

Chọn A.

Câu 2 : 

Biểu thức thế năng của con lắc ở li độ x là :

Chọn B.

Câu 3 : 

Biểu thức cơ năng của con lắc :

Chọn C.

Câu 4:

Phương pháp: 

Độ tự cảm của ống dây điện chiều dài l, tiết diện S; gồm N vòng dây: 

Cách giải:

Độ tự cảm của ống dây là:

Chọn B.

Câu 5:

Phương pháp : 

Chu kì dao động điều hoà của con lắc đơn :

Cách giải :

Để tăng chu kì con lắc đơn tăng gấp 2 lần ta cần tăng chiều dài lên 4 lần.

Chọn B.

Vui lòng đăng kí mua bản word để xem đầy đủ nội dung.

Hotline: 096.991.2851(Hương) – Tailieugiangday.com

Câu 22:

Phương pháp:

Động năng:

Cách giải:

Động năng của vật là:

Chọn D.

Câu 23:

Phương pháp:

Véctơ cường độ điện trường do một điện tích điểm q gây ra tại một điểm cách điện tích khoảng r:

+ Điểm đặt: tại điểm ta xét

+ Phương: là đường thẳng nối điểm ta xét với điện tích

+ Chiều: ra xa điện tích nếu

hướng vào nếu

+ Độ lớn:

Cách giải: 

Vecto cường độ điện trường có độ lớn: 

Và hướng về phía điện tích.

Chọn D.

Câu 24:

Phương pháp:

Sử dụng lí thuyết về sự tạo ảnh qua TKHT và TKPK. 

Công thức thấu kính: 

Cách giải: 

Ảnh tạo bởi thấu kính là ảnh thật nên thấu kính đã cho là TKHT.

Khoảng cách giữa ảnh và vật là:

Ảnh thật ngược chiều vật và cao gấp 2 lần vật nên:

Từ (1) và (2) suy ra:

Tiêu cự của thấu kính:

Chọn A.

Câu 25:

Phương pháp:

Công thức tính độ lệch pha:

Cho:

Cách giải:

Theo bài ra ta có: 

Số điểm dao động lệch pha với nguồn O góc π 3trên đoạn MN bằng số giá trị k nguyên thoả mãn :

Có 4 giá trị k nguyên nên có 4 điểm thoã mãn yêu cầu đề bài.

Chọn D.

Câu 26:

Phương pháp:

Công thức máy biến áp:

Cách giải: 

Theo bài ra ta có:

Lấy:

Chọn B.

Câu 27:

Phương pháp:

Cường độ dòng điện cực đại:

Độ lệch pha giữa u và i:

Cách giải:

Cường độ dòng điện cực đại chạy trong mạch:

Độ lệch pha giữa u và i:

Biểu thức của cường độ dòng điện:

Chọn B.

Vui lòng đăng kí mua bản word để xem đầy đủ nội dung.

Hotline: 096.991.2851(Hương) – Tailieugiangday.com

Câu 38:

Phương pháp:

Sử dụng giản đồ vecto và các kiến thức hình học

Cách giải:

Ta có:

Ta có giản đồ vecto: 

Suy ra tứ giác

là hình thoi ⇒

Chọn D.

Câu 39:

Phương pháp: 

Gia tốc trọng trường hiệu dụng: 

Tốc độ của vật:

Cách giải:

Do

 có phương ngang nên

 cũng có phương ngang và

Tại VTCB góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng là:

Kéo vật nhỏ theo chiều của vectơ cường độ điện trường sao cho dây treo hợp với vectơ gia tốc trọng trường một góc 540 rồi buông nhẹ

→ Biên độ góc là:

Gia tốc trong trường hiệu dụng là: 

Tại vị trí sợi dây lệch góc 400 so với phương thẳng đứng theo chiều của vectơ cường độ điện trường có li độ góc là:

Tốc độ của vật tại đó là:

Chọn D.

Câu 40:

Phương pháp: 

Điện áp hiệu dụng: 

thay đổi để

Cách giải: 

Số chỉ của các vôn kế:

Mạch điện chỉ có C thay đổi nên ta có:

Theo bài ra ta có: 

Tỉ số giữa chỉ số lớn nhất của

so với số chỉ lớn nhất của

là : 

Chọn C. 

Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* GIAO THOA SÓNG CƠ
Ngày 18/09/2020
* Bài tập Hiệu điện thế - Công lực điện
Ngày 18/09/2020
* Bài toán Liên quan đến Cắt ghép Con lắc lò xo
Ngày 18/09/2020
* Tương tác tĩnh điện
Ngày 18/09/2020
* FULL TRẮC NGHIỆM CHƯƠNG 2. SÓNG CƠ & SÓNG ÂM
Ngày 15/09/2020
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Template viết luận văn bằng LaTeX
Ngày 22/09/2016
* FULL TOÀN BỘ TRẮC NGHIỆM CHƯƠNG II VẬT LÝ 11
Ngày 23/09/2019
* FULL TOÀN BỘ TRẮC NGHIỆM CHƯƠNG II VẬT LÝ 10
Ngày 23/09/2019
* Các Dạng Toán Cốt Lỏi - ĐỘNG LỰC HỌC CHẤT ĐIỂM - VẬT LÝ 10. Chuẩn cấu trúc năm 2019
Ngày 25/09/2018
* Full Đồ Thị Sóng Cơ 2019 - Chuẩn Kiến Thức Kỹ Năng
Ngày 23/09/2019
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Phần mềm công cụ toán học Mathtype 6.9 (có key full)
175,209 lượt tải - 2,561 trong tháng
File icon Full trắc nghiệm Công. Công suất. Động năng (có đáp án)
3,879 lượt tải - 1,736 trong tháng
File icon 94 câu trắc nghiệm - Từ trường - File word có lời giải chi tiết
8,014 lượt tải - 1,714 trong tháng
File icon FILE WORD. CẬP NHẬT CÁC DẠNG TOÁN MỚI NHẤT - Phân Dạng Chi Tiết - SÓNG ĐIỆN TỪ - VẬT LÝ 12. Chuẩn cấu trúc năm 2019
4,877 lượt tải - 1,407 trong tháng
File icon TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 11 (CẢ NĂM - FILE WORD)
5,250 lượt tải - 1,356 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Phiên bản mới nhất và hay nhất 2020

Kỹ thuật đa trục Chuyên sâu x,v, a Trong dao động điều hòa Lý thuyết và bài tập
User Trần Tuệ Gia 14 - 09

300 BÀI TẬP CON LẮC LÒ XO TRONG ĐỀ THI THỬ THPTQG 2020 (PHẦN 1)
User Trần Tuệ Gia 14 - 09

Free file word quý thầy cô tải về cho học sinh ôn thi

Free file word quý thầy cô tải về cho học sinh ôn thi


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (102)