Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Đề thi thử THPTQG 2020 - Vật Lý - THPT Kim Liên - Hà Nội - Lần 1

Đề thi thử THPTQG 2020 - Vật Lý - THPT Kim Liên - Hà Nội - Lần 1

* Trần Minh Tú - 675 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi thử THPT Quốc gia

Để download tài liệu Đề thi thử THPTQG 2020 - Vật Lý - THPT Kim Liên - Hà Nội - Lần 1 các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Đề thi thử THPTQG 2020 - Vật Lý - THPT Kim Liên - Hà Nội - Lần 1 , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
1 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Trần Minh Tú
Ngày cập nhật: 09/02/2020
Tags: Đề thi thử THPT QG
Ngày chia sẻ:
Tác giả Trần Minh Tú
Phiên bản 1.0
Kích thước: 472.31 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu Đề thi thử THPTQG 2020 - Vật Lý - THPT Kim Liên - Hà Nội - Lần 1 là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

TRƯỜNG THPT KIÊM LIÊN

HÀ NỘI

(Đề thi có 5 trang)

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019 – LẦN 1 Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÍ

Thời gian làm bài: 50 phút (không kể thời gian phát đề)

Họ, tên thí sinh: ................................................................................... Mã đề thi 001

Số báo danh:........................................................................................ 

Câu 1: Một sóng cơ học có chu kì

lan truyền trong không khí. Sóng này

là âm nghe được B. là sóng siêu âm

C. có thể là siêu âm hoặc hạ âm D. là sóng hạ âm

Câu 2: Một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng k và vật nhỏ có khối lượng m đang dao động điều hòa. Tần số góc của con lắc là

B.

C.

D.

Câu 3: Trên một sợi dây đàn hồi có sóng dừng. Sóng truyền trên dây với bước sóng λ thì khoảng cách giữa hai điểm nút liên tiếp bằng

A.

B. λ C.

D. 2λ

Câu 4: Trong dao động cơ tắt dần, một phần cơ năng đã biến thành

A. hóa năng B. điện năng C. quang năng D. nhiệt năng

Câu 5: Một mạch dao động gồm tụ điện và cuộn cảm thuần đang thực hiện dao động điện từ tự do. Điện tích cực đại trên một bản tụ điện là

và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

lấy

. Tần số dao động điện từ trong mạch là

A.

B.

C.

D.

Câu 6: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng đơn sắc của Y-âng, người ta đo được khoảng vân trên màn quan sát là

. Biết khoảng cách giữa hai khe là

và khoảng cách từ màn chứa hai khe đến màn hứng vân giao thoa là

Bước sóng của ánh sáng là

A. 0,62 mμ B. 0,77 mμC. 0,67 mm D. 0,67 mμ

Câu 7: Một dòng điện không đổi có cường độ

chạy trong một dây dẫn thẳng dài vô hạn đặt trong chân không. Độ lớn của cảm ứng từ tại điểm cách dây 20 cm là

A.

B.

C.

D.

Câu 8: Con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng

và lò xo có độ cứng k dao động điều hòa với chu kì

LấyĐộ cứng của lò xo là

50 N/m B. 100 N/m C. 62,8 N/m D. 200 N/m

Câu 9: Hệ số công suất của đoạn mạch điện có R, L, C mắc nối tiếp được xác định bằng công thức nào sau đây?

A.

B.

C.

D.

Câu 10: Chiếu một chùm tia sáng trắng hẹp qua lăng kính, chùm tia ló gồm nhiều chùm sáng có màu sắc khác nhau. Đây là hiện tượng

A. tán sắc ánh sáng B. nhiễu xạ ánh sáng C. phản xạ ánh sáng D. giao thoa ánh sáng

Câu 11: Mạng điện xoay chiều

chọn pha ban đầu của điện áp bằng không thì biểu thức điện áp có dạng

A.

B.

C.

D.

Câu 12: Sóng điện từ khi truyền từ không khí vào nước thì

A. tốc độ truyền sóng và bước sóng đều tăng B. tốc độ truyền sóng tăng, bước sóng giảm

C. tốc độ truyền sóng và bước sóng đều giảm D. tốc độ truyền sóng giảm, buốc sóng tăng

Câu 13:Một con lắc đơn dao động điều hòa với chu kì 2,2 s tại nơi có

Lấy

. Chiều dài của con lắc là

A. 1,21 m B. 1 m C. 0,55 m D. 1,1 m

Câu 14: Trong chân không, ánh sáng có bước sóng lớn nhất trong các ánh sáng đơn sắc: đỏ, lam, chàm, tím là ánh sáng

A. tím B. chàm C. đỏ D. lam

Câu 15: Phát biểu nào sau đây về dao động duy trì là sai?

A. dao động của con lắc đồng hồ chạy đúng là dao động duy trì

B. biên độ của dao động duy trì không đổi

C. dao động của con lắc đơn khi không có ma sát là dao động duy trì

D. tần số dao động duy trì bằng tần số dao động riêng của hệ dao động

Câu 16: Một sóng ngang truyền trong một môi trường thì phương dao động của các phần tử môi trường

A. trùng với phương truyền sóng B. luôn là phương thẳng đứng

C. luôn là phương ngang D. vuông góc với phương truyền sóng

Câu 17: Cường độ dòng điện trong mạch có biểu thức

(t tính bằng s). Tần số của dòng điện là

A.

B. 50 Hz C. 100πrad/s D.

Câu 18: Mạch chọn sóng của một máy thu vô tuyến gồm tụ điện có điện dung C = 880 pF và cuộn cảm thuần có độ tự cảm

Lấy

Bước sóng điện từ mà mạch này có thể thu được là

A. 150 m B. 250 m C. 100 m D. 500 m

Câu 19: Đặt điện áp

) (t tính bằng s) vào hai đầu một tụ điện có điện dung 

. Cường độ dòng điện hiệu dụng qua tụ điện là 

2 A B. 100 A C. 1 A D.

Câu 20: Mạch dao động lí tưởng gồm cuộn dây cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C đang thực hiện dao động điện từ tự do. Gọi U là điện áp cực đại giữa hai bản tụ điện, u và i là điện áp giữa hai bản tụ điện và cường độ dòng điện trong mạch tại thời điểm t. Hệ thức nào sau đây đúng?

A.

B.

C.

D.

Câu 21: Một mạch dao động điện từ tự do gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm

và tụ điện có điện dung

Lấy

Chu kì dao động riêng của mạch là 

B.

C.

D.

Câu 22: Một nguồn điện một chiều có suất điện động là 10 V và điện trở trong là 1 Ω. Nếu nối hai cực của nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở 4 Ω để tạo thành mạch điện kín thì cường độ dòng điện trong mạch là

A. 10 A B. 0,1 A C. 2 A D. 0 A

Câu 23: Một sóng cơ truyền trong một môi trường với tốc độ 200 cm/s và bước sóng 0,5 m. Chu kì của sóng đó là

A.

B.

C.

D.

Câu 24: Trong đoạn mạch điện xoay chiều có R, L, C mắc nối tiếp đang có tính dung kháng. Để đoạn mạch có sự cộng hưởng điện thì có thể

A. giảm điện dung của tụ điện B. tăng tần số của dòng điện xoay chiều

C. giảm hệ số tự cảm của cuộn dây D. tăng điện trở thuần của đoạn mạch

Câu 25: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật có

và lò xo có

Kéo vật theo phương thẳng đứng khỏi vị trí cân bằng đến khi lò xo giãn 2 cm rồi truyền cho vật vận tốc có độ lớn là

và hướng lên để vật dao động điều hòa. Lấy

. Biên độ dao động của vật là

A. 2,8 cm B. 1,4 cm C. 2 cm D. 2,6 cm

Câu 26: Một nông trại dùng các bóng đèn dây tóc loại

để thắp sáng và sưởi ấm vườn cây vào ban đêm. Biết điện năng được truyền đến nông trại từ một trạm phát, giá trị điện áp hiệu dụng tại trạm phát này là

, đường dây một pha tải điện đến nông trại có điện trở là

và máy hạ áp tại nông trại là máy hạ áp lí tưởng. Coi rằng hao phí điện năng chỉ xảy ra trên đường dây tải. Số bóng đèn tối đa mà nông trại có thể sử dụng cùng một lúc để các đèn vẫn sáng bình thường bằng

A. 62 B. 60 C. 66 D. 64

Câu 27: Dao động điện từ trong mạch LC là dao động điều hòa. Khi hiệu điện thế giữa hai bản tụ điện là

thì cường độ dòng điện là

Khi hiệu điện thế giữa hai bản tụ điện là

thì cường độ dòng điện là

Biết hệ số tự cảm

điện dung của tụ điện là

A. 90 μF B. 20 μF C. 50 μF D. 80 μF

Câu 28: Để đo chiều dài của một dãy phòng học, do không có thước để đo trực tiếp, nên một học sinh đã làm như sau: Lấy một cuộn dây chỉ mảnh, không giãn, căng và đo lấy một đoạn bằng chiều dài của dãy phòng, sau đó gấp đoạn chỉ đó làm 74 phần bằng nhau. Dùng một con lắc đơn có chiều dài dây treo bằng chiều dài của một phần vừa gấp, kích thích cho con lắc dao động với biên độ góc nhỏ thì thấy con lắc thực hiện được 10 dao động toàn phần trong 18 giây. Lấy

Dãy phòng học mà bạn học sinh đo được có chiều dài gần nhất với kết quả nào sau đây?

A. 50 m B. 80 m C. 60 m D. 70 m

Câu 29:Đặt điện áp

vào hai đầu đoạn mạch có R, L, C mắc nối tiếp, trong đó R là một biến trở, cuộn cảm thuần có độ tự cảm

và tụ điện có điện dung

. Điều chỉnh biến trở để công suất tỏa nhiệt trên biến trở đạt cực đại. Giá trị cực đại đó là

A. 125 W B. 150 W C. 175 W D. 250 W 

Câu 30: Một con lắc đơn có độ dài 16cm được treo trong toa tàu ở ngay vị trí phía trên trục của bánh xe. Chiều dài mỗi thanh ray là 12m. Coi đoàn tàu chuyển động thẳng đều. Lấy

. Con lắc đơn sẽ dao động mạnh nhất khi tốc độ của đoàn tàu bằng

A. 15 m/s B. 15 cm/s C. 1,5 m/s D. 1,5 cm/s

Câu 31: Một máy phát điện xoay chiều một pha có điện trở trong không đáng kể. Nối hai cực của máy phát với một đoạn mạch gồm một điện trở mắc nối tiếp với một cuộn cảm thuần. Khi rôto của máy phát quay đều với tốc độ góc n vòng/s thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch là

và hệ số công suất của mạch bằng

. Nếu rôto quay đều với tốc độ góc là 3n vòng/s thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch là

A. 4 A B. 6 A C.

D.

Câu 32: Một máy biến áp có cuộn sơ cấp gồm 1000 vòng dây được mắc vào mạng điện xoay chiều có điện áp hiệu dụng 220 V. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 484 V. Bỏ qua mọi hao phí của máy biến áp. Số vòng dây của cuộn thứ cấp là

A. 1100 vòng B. 2200 vòng C. 2500 vòng D. 2000 vòng

Câu 33: Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B dao động cùng pha theo phương thẳng đứng với tần số

. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là

khoảng cách

. Trên đoạn AB, số vị trí thuộc đường cực tiểu giao thoa là

A. 8 B. 7 C. 9 D. 10

Câu 34: Một sợi dây đàn hồi AB có đầu A cố định còn đầu B tự do đang có sóng dừng với bước sóng bằng 80cm. Chiều dài sợi dây bằng 1,8m. Trên dây có số nút sóng và số bụng sóng là

A. 3 nút sóng và 4 bụng sóng B. 5 nút sóng và 5 bụng sóng

C. 5 nút sóng và 4 bụng sóng D. 4 nút sóng và 4 bụng sóng

Câu 35: Tại một điểm trên trục Ox có một nguồn âm điểm phát âm đẳng hướng ra môi trường. Hình vẽ bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ âm I tại những điểm trên trục Ox theo tọa độ x. Cường độ âm chuẩn là

là điểm trên trục Ox có tọa độ

Mức cường độ âm tại M có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 24,4dB B. 24dB C. 23,5dB D. 23dB

Câu 36: Ba điểm sáng cùng dao động điều hòa dọc theo trục Ox, xung quanh vị trí cân bằng O, cùng tần số. Đồ thị vận tốc v của các điểm sáng phụ thuộc thời gian t như hình bên. Tổng li độ của các chất điểm ở cùng một thời điểm có giá trị lớn nhất bằng

A. 7,96 cm B. 0,89 cm C. 8,91 cm D. 0,79 cm

Câu 37. (ID 389317) Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220 V vào hai đầu đoạn mạch AB như hình bên. Biết điện áp tức thời

lệch pha nhau

, điện áp tức thời

lệch pha nhau

. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch AM là

A. 110 V B. 138,6 V C. 113,1 V D. 127 V 

Câu 38: Đặt điện áp

vào hai đầu đoạn mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Biết tụ điện có điện dung C thay đổi được. Điều chỉnh C để điện áp hiệu dụng của tụ điện đạt giá trị cực đại, khi đó điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở là

ở thời điểm mà điện áp tức thời giữa hai đầu đoạn mạch là

thì điện áp tức thời trên tụ điện là

. Giá trị của

A.

B. 400 V C. 200 V D.

Câu 39: Đặt điện áp

(

không đổi,

thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch có

mắc nối tiếp. Điều chỉnh để

thì u sớm pha hơn điện áp hai đầu tụ điện một góc 600. Hình bên là đồ thị mô tả của phụ thuộc của công suất tiêu thụ P của đoạn mạch vào

Giá trị

gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 6,5 W B. 10 W C. 9,2 W D. 18 W

Câu 40: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, dao động điều hòa với biên độ A, chu kì T. Khi vật ở vị trí cân bằng, tại nơi có gia tốc trọng trường g, lò xo giãn một đoạn

. Thời gian trong một chu kì mà độ lớn gia tốc của vật đó lớn hơn hoặc bằng gia tốc trọng trường g là

A.

B.

C.

D.

-----------HẾT----------

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm

ĐÁP ÁN

1-A

2-A

3-C

4-D

5-C

6-D

7-B

8-B

9-BA

10-A

11-A

12-C

13-A

14-C

15-C

16-D

17-B

18-B

19-C

20-A

21-C

22-C

23-B

24-B

25-C

26-D

27-D

28-C

29-A

30-A

31-B

32-B

33-D

34-B

35-A

36-B

37-D

38-D

39-D

40-D

(tailieugiangday.com – Website đề thi – chuyên đề file word có lời giải chi tiết)

Quý thầy cô liên hệ đặt mua word: 03338.222.55

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Câu 1.

Phương pháp: 

Tần số sóng:

Sóng hạ âm có:

Âm nghe được có tần số:

Siêu âm có

Cách giải:

Sóng này có tần số là:

Nhận xét: sóng này có tần số nằm trong khoảng

Vậy sóng này là âm nghe được

Chọn A.

Câu 2. 

Tần số góc của con lắc lò xo là:

Chọn A.

Câu 3.

Khoảng cách giữa hai điểm nút liên tiếp là:

Chọn C.

Câu 4. Trong dao động cơ tắt dần, một phần cơ năng đã biến thành nhiệt năng do ma sát.

Chọn D.

Câu 5.

Phương pháp:

Cường độ dòng điện cực đại trong mạch:

Tần số dao động điện từ trong mạch:

Cách giải:

Tần số dao động điện từ trong mạch là:

Chọn C.

Vui lòng đăng kí mua bản word để xem đầy đủ nội dung.

Hotline: 096.991.2851(Hương) – Tailieugiangday.com

Câu 22.

Phương pháp: 

Cường độ dòng điện trong mạch:

Cách giải: Cường độ dòng điện trong mạch là:

Chọn C.

Câu 23.

Phương pháp: 

Chu kì sóng:

Cách giải: Chu kì của sóng đó là:

Chọn B.

Câu 24.

Phương pháp: 

Dung kháng của tụ điện:

Cảm kháng của cuộn dây:

Mạch xảy ra cộng hưởng khi:

Cách giải: 

Mạch đang có tính dung kháng. Để đoạn mạch có sự cộng hưởng, phải làm giảm dung kháng và tăng cảm kháng của cuộn dây → Tăng tần số của dòng điện

Chọn B.

Câu 25.

Phương pháp: 

Tần số góc của con lắc lò xo:

Độ giãn của lò xo ở vị trí cân bằng:

Li độ của con lắc:

Công thức độc lập với thời gian: 

Cách giải:

Tần số góc của con lắc lò xo là:

Độ giãn của lò xo ở vị trí cân bằng là:

Li độ của con lắc khi lò xo giãn 2 cm là:

Ta có công thức độc lập với thời gian: 

Chọn C.

Câu 26.

Phương pháp: 

Công suất hao phí trên đường dây: 

Phương trình bậc 2 có nghiệm khi ∆ ≥ 0

Cách giải:

Gọi P là công suất từ trạm phát. 

Công suất hao phí trên đường dây là

Công suất truyền tới nơi tiêu thụ là:

Để các đèn sáng bình thường, ta có:

Ta có:

Để phương trình (1) có nghiệm:

Vậy số bóng tối đa có thể mắc là: 64 bóng

Chọn D.

Câu 27.

Phương pháp: 

Công thức độc lập với thời gian: 

Định luật bảo toàn năng lượng điện từ:

Cách giải:

Ta có công thức độc lập với thời gian:

Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng, ta có: 

Chọn D.

Câu 28.

Phương pháp: 

Chu kì của con lắc đơn:

Cách giải:

Chu kì của con lắc đơn là:

Chiều dài của dãy phòng là:

Chọn C.

Câu 29.

Phương pháp: 

Dung kháng của tụ điện:

Cảm kháng của cuộn dây:

Công suất của đoạn mạch có giá trị cực đại: 

Cách giải:

Dung kháng của tụ điện là:

Cảm kháng của cuộn dây là:

Công suất của mạch đạt cực đại khi:

Công suất của mạch khi đó là:

 

Chọn A.

Vui lòng đăng kí mua bản word để xem đầy đủ nội dung.

Hotline: 096.991.2851(Hương) – Tailieugiangday.com

Câu 39.

Phương pháp:

Sử dụng kĩ năng đọc đồ thị 

Công suất của mạch điện xoay chiều:

Độ lệch pha giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện:

 

Dung kháng của tụ điện:

Cảm kháng của cuộn dây:

Cách giải:

Từ đồ thị ta thấy khi

mạch có cùng công suất tiêu thụ:

ta có:

Khi f1 = 25 Hz, u sớm pha hơn điện áp hai đầu tụ điện một góc

độ lệch pha giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện là:

, ta có:

Công suất của mạch là:

Khi

ta có

Công suất của mạch khi đó là:

Chọn D.

Câu 40.

Phương pháp:

Độ lớn gia tốc của vật dao động:

Sử dụng vòng tròn lượng giác và công thức:

Cách giải: 

Độ lớn gia tốc của vật là:

Độ lớn gia tốc của vật đó lớn hơn hoặc bằng gia tốc trọng trường g, ta có:

Ta có vòng tròn lượng giác: 

Từ vòng tròn lượng giác, ta thấy trong 1 chu kì, vật có độ lớn gia tốc lớn hơn hoặc bằng gia tốc trọng trường khi vecto quay được góc:

Thời gian vật có độ lớn gia tốc lớn hơn hoặc bằng gia tốc trọng trường trong 1 chu kì là:

Vui lòng đăng kí mua bản word để xem đầy đủ nội dung.

Hotline: 096.991.2851(Hương) – Tailieugiangday.com

Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Romanian Master of Physics
Ngày 26/11/2020
* Bài toán liên quan đến cực đại, cùng pha với nguồn
Ngày 24/11/2020
* Đề ôn tập GK1 - VL12
Ngày 24/11/2020
* Trắc nghiệm lí 12 (Cấp độ nhận thức) - Bản giải 2020
Ngày 24/11/2020
* Các mạch điện xoay chiều
Ngày 24/11/2020
File mới upload

Ngày này hằng năm

File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Phần mềm công cụ toán học Mathtype 6.9 (có key full)
175,209 lượt tải - 2,561 trong tháng
File icon Full trắc nghiệm Công. Công suất. Động năng (có đáp án)
3,879 lượt tải - 1,736 trong tháng
File icon 94 câu trắc nghiệm - Từ trường - File word có lời giải chi tiết
8,014 lượt tải - 1,714 trong tháng
File icon FILE WORD. CẬP NHẬT CÁC DẠNG TOÁN MỚI NHẤT - Phân Dạng Chi Tiết - SÓNG ĐIỆN TỪ - VẬT LÝ 12. Chuẩn cấu trúc năm 2019
4,877 lượt tải - 1,407 trong tháng
File icon TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 11 (CẢ NĂM - FILE WORD)
5,250 lượt tải - 1,356 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Free file word quý thầy cô tải về cho học sinh ôn thi

BÀI GIẢNG POWERPOINT 12 (SƯU TẦM)

Phiên bản mới nhất 2020

ĐXC

300 BÀI TẬP CON LẮC LÒ XO TRONG ĐỀ THI THỬ THPTQG 2020 (PHẦN 1)
User Trần Tuệ Gia 24 - 11


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (31)