Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Full dạng trắc nghiệm Điện tích - Điện trường - Luyện thi THPT QG 2019 - 2020 - Full đáp án

Full dạng trắc nghiệm Điện tích - Điện trường - Luyện thi THPT QG 2019 - 2020 - Full đáp án

* Nguyễn Xuân Trị - 1,209 lượt tải

Chuyên mục: Tĩnh điện học

Để download tài liệu Full dạng trắc nghiệm Điện tích - Điện trường - Luyện thi THPT QG 2019 - 2020 - Full đáp án các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Full dạng trắc nghiệm Điện tích - Điện trường - Luyện thi THPT QG 2019 - 2020 - Full đáp án , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

Bản cập nhật 2019-2020


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
2 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Nguyễn Xuân Trị
Ngày cập nhật: 13/08/2019
Tags: Điện tích, Điện trường
Ngày chia sẻ:
Tác giả Nguyễn Xuân Trị
Phiên bản 1.0
Kích thước: 1,056.86 Kb
Kiểu file: docx

2 Bình luận

  • Tài liệu Full dạng trắc nghiệm Điện tích - Điện trường - Luyện thi THPT QG 2019 - 2020 - Full đáp án là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

ĐIỆN TÍCH – ĐỊNH LUẬT CULÔNG

A. PHẦN LÝ THUYẾT

+ Vật bị nhiễm điện gọi là vật mang điện, vật tích điện hay là một điện tích.

+ Điện tích điểm là một vật tích điện có kích thước rất nhỏ so với khoảng cách tới điểm mà ta khảo sát.

+ Các điện tích cùng dấu thì đẩy nhau, trái dấu thì hút nhau.

+ Lực hút hay đẩy giữa hai điện tích điểm đặt trong chân không có phương trùng với đường thẳng nối hai điện tích đó, có độ lớn tỉ lệ thuận với tích độ lớn của hai điện tích và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.

+ Trong môi trường có hằng số điện môi

thì:

+ Hằng số điện môi

là một đặc trưng quan trọng cho tính chất điện của một chất cách điện. Nó cho biết, khi đặt các điện tích trong chất đó thì lực tác dụng giữa chúng sẽ nhỏ đi bao nhiêu lần so với khi đặt chúng trong chân không.

+ Đơn vị điện tích là Cu−lông

.

B. TRẮC NGHIỆM LÝ THUYẾT

Câu 1.Trong trường hợp nào sau đây, ta có thể coi các vật nhiễm điện là các điện tích điểm?

A. Hai thanh nhựa đặt gần nhau.

B. Một thanh nhựa và một quả cầu đặt gần nhau.

C. Hai quả cầu nhỏ đặt xa nhau.

D. Hai quả cầu lớn đặt gần nhau.

Câu 2.Nếu tăng khoảng cách giữa hai điện tích điểm lên

lần thì lực tương tác tĩnh điện giữa chúng sẽ

A. tăng lên

lần.B. giảm đi

lần.C. tăng lên

lần.D. giảm đi

lần.

Câu 3.Khi tăng đồng thời độ lớn của hai điện tích điểm và khoảng cách giữa chúng lên gấp đôi thì lực tương tác giữa chúng

A. tăng lên gấp đôi.B. giảm đi một nửa.C. giảm đi bốn lần.D. không thay đổi.

Câu 4.Đồ thị nào trong hình vẽ có thể biểu diễn sự phụ thuộc của lực tương tác giữa hai điện tích điểm vào khoảng cách giữa chúng?

A. Hình

B. Hình

C. Hình

D. Hình

58597801651000Câu 5.Hai quả cầu

có khối lượng

được treo vào một điểm

bằng hai sợi dây cách điện

như hình vẽ. Tích điện cho hai quả cầu. Lực căng

của sợi dây

sẽ thay đổi như thế nào so với lúc chúng chưa tích điện?

A.

tăng nếu hai quả cầu tích điện trái dấu.

B.

giảm nếu hai quả cầu tích điện cùng dấu.

C.

thay đổi.

D.

không đổi.

Câu 6.Một hệ cô lập gồm ba điện tích điểm, có khối lượng không đáng kể, nằm cân bằng với nhau. Tình huống nào dưới đây có thể xảy ra?

A. Ba điện tích cùng dấu nằm tại ba đỉnh của một tam giác đều.

B. Ba điện tích cùng dấu nằm trên một đường thẳng.

C. Ba điện tích không cùng dấu nằm tại ba đỉnh của một tam giác đều.

D. Ba điện tích không cùng dấu nằm trên một đường thẳng.

Câu 7.Không thể nói về hằng số điện môi của chất nào dưới đây?

A. Không khí khô.B. Nước tinh khiếtC. Thủy tinh.D. dung dịch muối.

Câu 8.Chỉ ra công thức đúng của định luật Cu−lông trong chân không.

A.

B.

C.

D.

C. MỘT SỐ DẠNG BÀI TẬP

DẠNG 1: BÀI TOÁN LIÊN QUAN ĐẾN TƯƠNG TÁC GIỮA HAI ĐIỆN TÍCH

Phương pháp chung

+ Điện tích của electron

+ Điện tích của proton

+ Điện tích

gọi là điện tích nguyên tố.

+ Độ lớn điện tích của một vật tích điện bao giờ cũng bằng một số nguyên lần điện tích nguyên tố.

+ Khi cho hai vật tích điện

tiếp xúc với nhau rồi tách chúng ra thì điện tích của chúng sẽ bằng nhau và bằng

+ Lực tương tác giữa hai điện tích điểm:

Điểm đặt lên mỗi điện tích.

Phương trùng với đường thẳng nối hai điện tích.

Chiều:đẩy nhau nếu cùng dấu,hút nhau nếu trái dấu.

+ Độ lớn:

với

là hằng số điện môi của môi trường (trong chân không hoặc gần đúng là không khí thì

).

+ Viết định luật Cu−lông dạng vectơ:

Câu 1. Lực hút tĩnh điện giữa hai điện tích là

Khi đưa chúng xa nhau thêm

thì lực hút là

Khoảng cách ban đầu giữa chúng là

A.

B.

C.

D.

Câu 2. Cách biểu diễn lực tương tác giữa hai điện tích đứng yên nào sau đây là sai?

A.

B.

C.

D.

Câu 3. Hai điện tích điểm đứng yên trong không khí cách nhau một khoảng r tác dụng lên nhau lực có độ lớn bằng

. Khi đưa chúng vào trong dầu hoả có hằng số điện môi

và giảm khoảng cách giữa chúng còn

thì độ lớn của lực tương tác giữa chúng là

A.

B.

C.

D.

Câu 4. Hai điện tích

đặt cách nhau một khoảng

Nếu điện tích

tác dụng lên điện tích

có độ lớn là

thì lực tác dụng của điện tích

lên

có độ lớn là

A.

B.

C.

D.

Câu 5. Lực tương tác tĩnh điện giữa hai điện tích điểm đứng yên đặt cách nhau một khoảng

Nếu để chúng cách nhau

thì lực tương tác giữa chúng là

A.

B.

C.

D.

Câu 6. Hai điện tích điểm bằng nhau đặt trong chân không cách nhau một khoảng

thì đẩy nhau một lực là

Để lực đẩy giữa chúng là

thì khoảng cách giữa chúng là

A.

B.

C.

D.

Câu 7. Lực tương tác giữa hai điện tích

khi đặt cách nhau

trong không khí là

A.

B.

C.

D.

Câu 8. Hai điện tích đẩy nhau một lực F khi đặt cách nhau

. Khi đưa chúng về cách nhau

thì lực tương tác giữa chúng bây giờ là

A.

B.

C.

D.

Câu 9. Hai điện tích điểm tích điện như nhau, đặt trong chân không cách nhau một đoạn r. Lực đẩy giữa chúng có độ lớn là

. Tính khoảng cách r giữa hai điện tích đó biết

A.

B.

C.

D.

Câu 10. Hai điện tích điểm đặt trong không khí

, cách nhau một đoạn

, điện tích của chúng lần lượt là

Độ lớn lực điện giữa hai điện tích đó là

A.

B.

C.

D.

Câu 11. Hai điện tích điểm cùng điện tích là q, đặt tại hai điểm

cách nhau một đoạn

Hằng số điện môi của môi trường là

Lực tương tác giữa chúng có độ lớn

thì độ lớn của hai điện tích đó là

A.

B.

C.

D.

Câu 12. Hai điện tích điểm đặt trong chân không, lực tương tác giữa hai điện tích đó có độ lớn bằng F. Đặt hai điện tích đó trong môi trường có hằng số điện môi là

sao cho khoảng cách giữa hai điện tích đó không đổi so với khi đặt trong chân không. Lực tương tác giữa hai điện tích đó là F. Hệ thức nào sau đây đúng?

A.

B.

C.

D.

Câu 13. Nếu giảm khoảng cách giữa hai điện tích điểm đi 3 lần (trong khi độ lớn của các điện tích và hằng số điện môi được giữ không đổi) thì lực tương tác giữa hai điện tích đó sẽ

A. tăng lên 3 lần.B. giảm đi 3 lần.C. tăng lên 9 lần.D. giảm đi 9 lần.

Câu 14. Nếu tăng khoảng cách giữa hai điện tích điểm lên 5 lần thì lực tương tác tĩnh điện giữa chúng sẽ

A. tăng 5 lần.B. tăng 25 lần.C. giảm 25 lần.D. giảm 5 lần.

Câu 15. Hai điện tích điểm, có độ lớn bằng nhau, đặt cách nhau

trong nước cất

thì lực tương tác giữa chúng có độ lớn

Độ lớn của mỗi điện tích đó bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 16. Hai điện tích điểm được đặt cố định trong một bình không khí thì lực tương tác giữa chúng là

Khi đổ đầy một chất lỏng cách điện vào bình thì lực tương tác giữa chúng là

Hằng số điện môi của chất lỏng này là

A. 3.B.

.C. 9.D.

.

Câu 17. Hai điện tích điểm đặt cách nhau

trong parafin có hằng số điện môi bằng 2 thì lực tương tác là

Nếu chúng được đặt cách nhau

trong chân không thì lực tương tác có độ lớn là

A.

B.

C.

D.

Câu 18. Có hai quả cầu kim loại giống hệt nhau, cùng tích điện là q. Khi đặt cách nhau một khoảng r trong không khí thì chúng đẩy nhau với một lực là F. Sau đó người ta cho một quả cầu tiếp xúc với đất, rồi lại tiếp xúc với quả cầu còn lại. Khi đưa hai quả cầu về vị trí ban đầu thì chúng đẩy nhau với lực là

A.

B.

C.

D.

Câu 19. Hai viên bi sắt kích thước nhỏ, mang các điện tích

, đặt cách nhau một khoảng

. Sau đó các viên bi được phóng điện sao cho điện tích các viên bi chỉ còn một nửa điện tích lúc đầu, đồng thời đưa chúng đến cách nhau một khoảng

thì lực tương tác giữa chúng tăng lên

A. 2 lần.B. 4 lần.C. 6 lần.D. 8 lần.

Câu 20. Hai quả cầu nhỏ có kích thước giống nhau tích các điện tích là

Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau rồi đặt chúng trong không khí cách nhau

thì lực tương tác giữa chúng có độ lớn là

A.

B.

C.

D.

Câu 21. Hai quả cầu nhỏ giống nhau, có điện tích

(với

) ở khoảng cách

tương tác với nhau lực có độ lớn

. Sau khi chúng tiếp xúc, đặt lại ở khoảng cách

chúng sẽ

A. hút nhau với độ lớn

B. hút nhau với độ lớn

C. đẩy nhau với độ lớn

D. đẩy nhau với độ lớn

Câu 22. Tại hai điểm

có hai điện tích

,

. Tại điểm

nằm trên đường thẳng

và nằm ngoài đoạn

, một êlectron được thả ra không vận tốc ban đầu thì êlectron di chuyển ra xa các điện tích. Trường hợp nào sau đây không thể xảy ra?

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 23. Hai điện tích

đặt cách nhau 30 cm trong không khí, chúng hút nhau với một lực

Biết

Tính

A.

.B.

.

C.

.D.

.

Câu 24. Hai điện tích

đặt cách nhau 15 cm trong không khí, chúng hút nhau với một lực

Biết

Tính

A.

B.

.

C.

D.

.

Câu 25. Hai quả cầu có cùng kích thước và cùng khối lượng, tích các điện lượng

,

đặt trong không khí, cách nhau một khoảng lớn hơn bán kính của chúng rất nhiều. Nếu lực hấp dẫn giữa chúng có độ lớn bằng lực đẩy tĩnh điện thì khối lượng của mỗi quả cầu bằng

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 26. Hai quả cầu kim loại nhỏ, giống hệt nhau, chứa các điện tích cùng dấu

, được treo vào chung một điểm O bằng hai sợi dây chỉ mảnh, không dãn, dài bằng nhau. Hai quả cầu đẩy nhau và góc giữa hai dây treo là 60°. Cho hai quả cầu tiep xúc với nhau, rồi thả ra thì chúng đẩy nhau mạnh hơn và góc giữa hai dây treo bây giờ là 2A. Nếu

thì

A. 0,63.B. 0,85.C. 0,58.D. 0,79.

Câu 27. Hai quả cầu kim loại giống nhau được treo vào điểm O bằng hai sợi dây cách điện, cùng chiều dài, không co dãn, có khối lượng không đáng kể. Gọi P là trọng lượng của một quả cầu, F là lực tương tác tĩnh điện giữa hai quả cầu khi truyền điện tích cho một quả cầu. Khi đó hai dây treo họp với nhau góc α với

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 28. Cho rằng một trong hai êlectron của nguyên tử heli chuyển động tròn dều quanh hạt nhân, trên quỹ đạo có bán kính

. Cho khối lượng của êlectron

, điện tích của êlectron là

. Lực hút của hạt nhân lên êlectron này là

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 29. Cho rằng một trong hai êlectron của nguyên tử heli chuyển động tròn đều quanh hạt nhân, trên quỳ đạo có bán kính

. Cho khối lượng của êlectron

, điện tích của êlectron là

. Chu kì quay của êlectron này quanh hạt nhân gần giá trị nào nhất sau đây?

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 30. Hai viên bi sắt kích thước nhỏ, cách nhau

và mang điện tích

. Sau đó các viên bi được phóng điện sao cho điện tích mỗi viên bi chỉ còn một nửa điện tích lúc đầu, đồng thời đưa chúng đến khoảng cách

thì lực đẩy giữa chúng tăng lên

A. 2 lần.B. 4 lần.C. 6 lần.D. 8 lần.

Câu 31. Hai điện tích điểm có độ lớn bằng nhau và bằng

được đặt trong không khí cách nhau

Lực tương tác giữa hai điện tích đó bằng

. Đặt hai điện tích đó vào trong dầu có hằng số điện môi ε và đưa chúng cách nhau

thì lực tương tác giữa chúng vẫn bằng

. Tích

bằng

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 32. Có hai giọt nước giống nhau, mỗi giọt chứa một êlectron dư. Lực tương tác điện giữa hai giọt bằng lực hấp dẫn giữa chúng. Cho biết khối lượng riểng của nước

và hằng số hấp dẫn

Bán kính của mỗi giọt nước gần giá trị nào nhất sau đây?

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 33. Có hai quả cầu kim loại nhỏ tích điện nằm cách nhau

trong không khí. Lực tác dụng lên mỗi quả cầu bằng

. Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau thì điện tích của hai quả cầu đó bằng

. Tổng độ lớn điện tích của hai quả cầu lúc đầu gần giá trị nào nhất sau đây?

A.

.B.

C.

.D.

.

Câu 34. Cho hai quả cầu kim loại nhỏ, giống nhau, nhiễm điện và cách nhau

trong không khí. Lực hút của hai quả cầu bằng

. Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau rồi lại tách chứng ra đến khoảng cách như cũ thì hai quả cầu đẩy nhau vói lực đẩy bằng lực hút. Tổng độ lớn điện tích của hai quả cầu lúc đầu gần giá trị nào nhất sau đây?

A.

.B.

.C.

.D.

.

ĐÁP ÁN

1.B

2.B

3.D

4.A

5.C

6.C

7.B

8.B

9.B

10.A

11.D

12.A

13.B

14.C

15.C

16.C

17.A

18.C

19.D

20.B

21.B

22.C

23.A

24.B

25.C

26.A

27.C

28.C

29.B

30.A

31.A

32.C

33.C

34.B

DẠNG 2: BÀI TOÁN LIÊN QUAN ĐẾN TƯƠNG TÁC GIỮA NHIỀU ĐIỆN TÍCH

+ Xét hệ điện tích

… đặt trong không khí.

+ Lực tương tác của điệnt ích

… lên điện tích

:

+ Hợp lực tác dụng lên điện tích

:

+ Trọng lực tác dụng lên vật đặt tại trọng tâm của vật và hướng thẳng đứng từ ữên xuống:

+ Khi có ba điện tích đặt tự do, ở trong trạng thái cân bằng thì lực điện tác dụng lên mỗi điện tích cân bằng nhau. Điều đó có nghĩa là tất cả các lực phải có cùng một giá hay ba điện tích phải nằm trên cùng một đường thẳng và chỉ có thể xảy ra một trong hai trường hợp.

XIN CHÀO QUÝ THẦY CÔ

Đa số giáo viên hiện nay đều không có thời gian để biên soạn tài liệu luyện thi đúng nghĩa, vì thời gian bị chi phối bởi việc ở trường, việc ở nhà, ….

Nội dung kiến thức luyện thi thì ngày càng tăng lên (năm 2019 chúng ta phải ôn thi luôn kiến thức của lớp 10 + 11 + 12), các dạng bài tập cũng đa dạng, đòi hỏi người dạy phải mất rất nhiều thời gian để biên soạn để phục vụ tốt hơn với yêu cầu của người học và nội dung ôn thi (Bao quát, full dạng). Rất thuận tiện để Giáo viên tham khảo.

Quá trình biên soạn những bộ tài liệu này tốn rất nhiều thời gian và công sức nên tôi sẽ chia sẽ những tài liệu file word này đến quý thầy cô với mong muốn có ít phí.

Quí thầy cô đăng kí sẽ có những ưu đãi sau: CÓ TRỌN BỘ CÁC CHUYÊN ĐỀ LUYỆN THI LỚP 10 + 11 + 12 FULL DẠNG, GIẢI CHI TIẾT. ( Phí 1 Triệu )

Các bước đăng kí:

Chuyển tiền vào tài khoản số: 0121000843071.

Chủ tài khoản: Nguyễn Xuân Trị.

Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đồng Nai.

Chuyển tiền vào tài khoản số: 5900205447164.

Chủ tài khoản: Nguyễn Xuân Trị.

Ngân hàng Agribank chi nhánh Đồng Nai.

(Ghi rõ họ tên Giáo viên chuyển tiền và lý do chuyển tiền là mua tài liệu luyện thi THPT Vật lý 2020)

Quý thầy cô muốn nhận tài liệu vip 2019 – 2020 bản word full dạng có lời giải chi tiết

Liên hệ trực tiếp: 0937 944 688 (Thầy Trị)

Hoặc mail: tringuyen.physics@gmail.com

Hãy đăng ký và nhận ngay bộ tài liệu vip vật lý 12 với giá 500k + bộ đề kiểm tra học kỳ 1 và 2.

Đăng ký trọn bộ tài liệu vip 10, 11 và 12 với giá 1 triệu + bộ đề kiểm tra học kỳ 1 và 2.

Quý thầy cô sẽ được tác giả ký tặng kèm cuốn sách casio vật lý 10, 11 và 12.

Sau khi đăng ký quý thầy cô sẽ nhận tài liệu 1 lần đủ bộ.

Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Full Dạng Trắc Nghiệm Sóng Cơ 2019 - 2020 - Giải Chi Tiết
Ngày 21/08/2019
* Chủ đề 2 - Phương pháp vectơ quay trong dao động điều hòa.
Ngày 21/08/2019
* Bài toán liên quan đến kích thích dao động
Ngày 21/08/2019
* Full Dạng Trắc Nghiệm Sóng Cơ 2019 - 2020 - Giải Chi Tiết
Ngày 21/08/2019
* TRẮC NGHIỆM SÓNG CƠ HỌC
Ngày 21/08/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Kiểm tra sóng cơ hay và khó
Ngày 27/08/2012
* THPTQG 2017-2018 Phần I
Ngày 27/08/2017
* Tóm tắt lý thuyết & các dạng toán - Vật lý 12 (LTĐH 2012)
Ngày 27/08/2012
* Bí Quyết Giải Nhanh các Dạng Toán Trắc Nghiệm Phần Con Lắc Lò Xo. Theo cấu trúc năm 2019
Ngày 28/08/2018
* Đề ôn thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015
Ngày 22/08/2014
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

HHEJ THỐNG BÀI TẬP RẤT HAY, VÀ CHẤT LƯỢNG CẢM THẦY. CHÚC THẦY VLUOON MẠNH KHỎE CÔNG TÁC TỐT

...

File WORD

File WORD

ĐIỆN TRƯỜNG VÀ CƯỜNG ĐỘ ĐIỆN TRƯỜNG ĐƯỜNG SỨC ĐIỆN


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (141)