Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > ĐỀ 5: ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019

ĐỀ 5: ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019

* TRỊNH VĂN BÌNH - 763 lượt tải

Chuyên mục: Ôn tập tổng hợp vật lý 12

Để download tài liệu ĐỀ 5: ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu ĐỀ 5: ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
8 Đang tải...
Chia sẻ bởi: TRỊNH VĂN BÌNH
Ngày cập nhật: 20/05/2019
Tags: ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA
Ngày chia sẻ:
Tác giả TRỊNH VĂN BÌNH
Phiên bản 1.0
Kích thước: 843.75 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu ĐỀ 5: ĐỀ THI THỬ QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

ĐỀ SỐ 5

BỘ ĐỀ THI THPT QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC BỘ GIÁO DỤC

Môn: Vật lý

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

2018-2019

ĐỀ BÀI:

Câu 1:Trong các nhận định sau về hiện tượng khúc xạ ánh sáng, nhận định không đúng là

A. Tia khúc xạ nằm ở môi trường thứ 2 tiếp giáp với môi trường chứa tia tới.

B. Tia khúc xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến.

C. Khi góc tới bằng 0, góc khúc xạ cũng bằng 0.

D. Góc khúc xạ luôn bằng góc tới.

Câu 2:Một con lắc lò xo gồm một lò xo khối lượng không đáng kể, một đầu cố định và một đầu gắn với viên bi nhỏ, dao động điều hòa theo phương ngang. Lực đàn hồi của lò xo tác dụng lên viên bi luôn hướng

A. theo chiều chuyển động của viên bi.B. về vị trí cân bằng của viên bi.

C. theo chiều dương qui ước.D. theo chiều âm qui ước.

Câu 3:Khi nói về một vật dao động điều hòa, phát biểu nào sau đây sai ?

A. Động năng của vật biến thiên tuần hoàn theo thời gian.

B. Vận tốc của vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

C. Cơ năng của vật biến thiên tuân hoàn theo thời gian.

D. Lực kéo về tác dụng lên vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

Câu 4:Phát biểu nào dưới đây về dao động tắt dần là sai:

A. Cơ năng dao động giảm dần theo thời gian.

B. Lực cản môi trường càng lớn dao động tắt dần càng nhanh.

C. Biên độ giảm dần theo thời gian.

D. Vận tốc giảm dần theo thời gian.

Câu 5:Một nguồn âm điểm truyền sóng âm đẳng hướng vào trong không khí với tốc độ truyền âm là v. Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên cùng hướng truyền sóng âm dao động ngược pha nhau là d. Tần số của âm là

A.

B.

C.

D.

Câu 6:Giao thoa

A. chỉ xảy ra khi ta thực hiện với sóng cơB. chỉ xảy ra khi ta thực hiện thí nghiệm trên mặt nước

C. là hiện tượng đặc trưng cho sóngD. là sự chồng chất hai sóng trong không gian

Câu 7:Đăt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi vào hai đầu đoạn mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Khi trong đoạn mạch xảy ra hiện tượng cộng hưởng điện, phát biểu nào sau đây sai?

A. Điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ điện và giữa hai đầu cuộn cảm thuần có cùng giá trị.

B. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch không phụ thuộc vào giá trị điện trở R.

C. Cường độ dòng điện trong đoạn mạch cùng pha với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

D. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch đạt giá trị cực đại.

Câu 8:Khi nghiên cứu đồng thời đồ thị phụ thuộc thời gian của điện áp hai đầu đoạn mạch xoay chiều và cường độ dòng điện trong mạch người ta nhận thấy, đồ thị điện áp và đồ thị dòng điện đều đi qua gốc tọa độ. Mạch điện đó có thể là

A. chỉ điện trở thuần.B. chỉ cuộn cảm thuần,

C. chỉ tụ điện.D. tụ điện ghép nối tiếp với điện trở thuần.

Câu 9:Phát biểu nào sau đây là không đúng?

A. Động cơ không đồng bộ ba pha biến điện năng thành cơ năng

B. Động cơ không đồng bộ ba pha hoạt động dựa trên cơ sở của hiện tượng cảm ứng điện từ và sử dụng từ trường quay.

C. Tốc độ góc của khung dây luôn nhỏ hơn tốc độ góc của từ trường quay.

D. Động cơ không đồng bộ ba pha tạo ra dòng điện xoay chiều ba pha.

Câu 10:Trong dụng cụ nào dưới đây có cả máy phát và máy thu sóng vô tuyến?

A. Máy thu hình (tivi)B. Máy thu thanh

C. Chiếc điện thoại di độngD. Cái điều khiển ti vi

Câu 11:Sắp xếp nào sau đây theo đúng trật tự giảm dần của tần số các sóng điện từ?

A. chàm, da cam, sóng vô tuyến, hồng ngoạiB. sóng vô tuyến, hồng ngoại, da cam, chàm

C. chàm, da cam, hồng ngoại, sóng vô tuyến D. sóng vô tuyến, hồng ngoại, chàm, da cam

Câu 12:Phát biểu nào là đúng khi nói về ánh sáng đơn sắc?

A. Đối với các môi trường khác nhau ánh sáng đơn sắc có cùng bước sóng.

B. Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị tán sắc khi qua lăng kính.

C. Đối với ánh sáng, góc lệch của các lăng kính khác nhau đều bằng nhau.

D. Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị lệch đường truyền khi qua lăng kính.

Câu 13:Chùm tia sáng ló ra khỏi lăng kính của máy quang phổ trước khi qua thấu kính của buồng tối là

A. một chùm tia song song.B. nhiều chùm tia sáng đơn sắc song song

C. một chùm tia phân kỳ nhiều màu.D. một chùm tia phân kỳ màu trắng.

Câu 14:Poloni

phóng xạ theo phương trình:

. Hạt X là

A.

B.

C.

D.

Câu 15:Số notron có trong 1,5 g hạt nhân Triti

là:

A.

B.

C.

D.

Câu 16:Hạt nhân càng bền vững thì

A. độ hụt khối càng lớn.B. năng lượng liên kết riêng càng lớn.

C. năng lượng liên kết càng lớn.D. khi khối lượng càng lớn

Câu 17:Trên một sợi dây dài đang có sóng ngang hình sin truyền qua theo chiều dưong của trục Ox. Tại thời điểm t0, một đoạn của sợi dây có hình dạng như hình bên. Hai phần tử dây tại M và Q dao động lệch pha nhau

A.

rad B.

rad

C.

radD.

rad

Câu 18:Một dòng điện xoay chiều có tần số 50Hz và có cường độ hiệu dụng 1A chạy qua cuộn dây có điện trở thuần R0 =

, độ tự cảm L = 63,7mH . Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là

A. 54,64V.B. 20V.C. 56,57V.D. 40V.

Câu 19:Máy phát điện xoay chiều một pha có phần cảm là một nam châm gồm 6 cặp cực, quay với tốc độ góc 500 vòng/phút. Tần số của dòng điện do máy phát ra là

A. 42Hz.B. 50Hz.C. 83Hz.D. 300Hz.

Câu 20:Mạch dao động điện từ gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm

mH và tụ điện có điện dung

. Tần số dao động riêng của mạch là

A.

B.

C.

D.

Câu 21:Phương trình dao động điều hòa của vật là

, với x tính bằng cm, t tính bằng s. Chu kì dao động của vật là

A. 0,25 sB. 4 sC. 0,125 sD. 0,5 s

Câu 22:Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng k và vật nhỏ khối lượng

(g) dao động điều hoà theo phương ngang với biên độ 10 (cm) và tần số góc

(rad/s). Thế năng của con lắc khi vật nhỏ ở vị trí biên là

A. 0,79 (J)B. 7,9 (mJ)C. 0,079 (J)D. 79 (J)

Câu 23:Đặt một điện tích thử

tại một điểm, nó chịu một lực điện 1mN có hướng từ trái sang phải. Cường độ điện trường có độ lớn và hướng là

A. 1000 V/m, từ phải sang tráiB. 1 V/m, từ phải sang trái

C. 1V/m, từ trái sang phảiD. 1000 V/m, từ trái sang phải

Câu 24:Một dòng điện chạy trong một dây tròn 20 vòng đường kính 20 cm với cường độ 10A thì cảm ứng từ tại tâm các vòng dây là

A.

B.

C.

D.

Câu 25:Mạch chọn sóng gồm cuộn dây có độ tự cảm L, tụ điện có điện dung C biến thiên từ 56 pF đến 667 pF. Muốn mạch chỉ thu được sóng điện từ có bước sóng từ 40 m đến 2600 m thì cuộn cảm trong mạch phải có độ tự cảm nằm trong giới hạn nào?

A. 0,22 H đến 79,23 H. B. 4 H đến 2,86 mH.

C. 8 H đến 2,86 mH. D. 8 H đến 1,43 mH.

Câu 26:Biết hằng số Plăng là 6,625.10-34 Js, tốc độ ánh sáng trong chân không là 3.108 m/s. Năng lượng của photon ứng với bức xạ có bước sóng 0,6625 μm là

A. 3.10-19 J.B. 3.10-17 J.C. 3.10-20 J.D. 3.10-18 J.

Câu 27:Một kim loại có công thoát electron là

. Lần lượt chiếu vào quả cầu làm bằng kim loại này các bức xạ điện từ có bước sóng:

;

;

. Hỏi bước sóng nào gây ra được hiện tượng quang điện?

A.

B.

C.

D.

Câu 28:Đối với nguyên tử hiđro, khi electron chuyển từ quỹ đạo M về quỹ đạo K thì nguyên tử phát ra photon có bước sóng

. Lấy

,

. Năng lượng của photon này bằng

A. 11,2 eV.B. 1,21 eV.C. 121 eV.D. 12,1 eV.

Câu 29:Nguyên tử hidro ở trạng thái dừng mà có thể phát ra được 3 bức xạ. Ở trạng thái này electron đang chuyển động trên quỹ đạo dừng

A. O.B. N.C. M.D. P.

Câu 30:Cho phản ứng hạt nhân

. Tính năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1 gam hí Heli.

A.

B.

C.

D.

Câu 31:Một đoạn mạch có hiệu điện thế 2 đầu không đổi. Khi chỉnh điện trở của mạch là 100 thì công suất của mạch là 20 W. Khi chỉnh điện trở của mạch là 50 thì công suất của mạch là

A. 40 W.B. 5 W.C. 10 W.D. 80 W.

Câu 32:Ảnh và vật thật bằng nó của nó cách nhau 100 cm. Thấu kính này

A. là thấu kính phân kì có tiêu cự 25 cm.B. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 50 cm.

C. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 25 cm.D. là thấu kính phân kì có tiêu cự 50 cm.

Câu 33:Sóng dừng trên môt sơi dây với biên độ điểm bụng là 4 cm. Hình vẽ biểu diễn hình dạng của sợi dây ở thời điểm t1 (nét liền) và t2 (nét đứt). Ở thời điểm t1 điểm bụng M đang di chuyển với O tốc độ bằng tốc độ của điểm N ở thời điểm t2 Tọa độ của điểm N ở thời điểm t là 

A.

B.

C.

D.

Câu 34:Cho mach điên xoay chiều gồm cuộn dây có R0 = 50Ω; L = 4/10πH và tu điên có điện dung C =10−4/πF và điện trở thuần R thay đổi được. Tất cả được mắc nối tiếp với nhau, rồi đặt vào hai đầu đoạn mạch có điện áp xoay chiều u = 100

cos100πt (V). Công suất tiêu thụ trên đoạn mạch đạt giá trị cực đại khi R có giá trị là

A.110Ω.B. 78,1Ω.C. 10Ω.D. 148.7Ω

Câu 35:Một mạch điện gồm điện trở R mắc nối tiếp với tụ điện C. Đặt vào hai đầu mạch điện áp xoay chiều có tần số f = 50 Hz, có giá trị hiệu dụng không đổi. Khi điện áp tức thời trên R có giá trị 20

V thì cường độ dòng điện tức thời có giá trị

A và điện áp tức thời trên tụ có giá trị 45 V. Khi điện áp tức thời trên điện trở là 40

V thì điện áp tức thời trên tụ là 30 V. Giá trị của C là

A.

B.

C.

D.

Câu 36:Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng dùng khe Y-âng khoảng cách 2 khe a = 1 mm, khoảng cách hai khe tới màn D = 2m. Chiếu bằng ánh sáng trắng có bước sóng thỏa mãn

. Khoảng cách gần nhất từ nơi có hai vạch màu đơn sắc khác nhau trùng nhau đến vân sáng trung tâm ở trên màn là

A. 3,24 mmB. 1,52 mmC. 2,40 mmD. 2,34 mm

Câu 37:Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với hai khe Y-âng. Nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng tương ứng là

. Trên miền giao thoa bề rộng L, quan sát được 12 vân sáng đơn sắc ứng với bức xạ

, 6 vân sáng đơn sắc ứng với bức xạ

và tổng cộng 25 vân sáng. Trong số các vân sáng trùng nhau trên miền giao thoa có hai vân sáng trùng nhau ở hai đầu. Tỉ số

bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 38:Hạt nhân

phân rã và biến thành chì

với chu kỳ bán rã

năm. Một khối đá được phát hiện có chứa

. Giả sử khối đá lúc đầu không chứa nguyên tố chì và tất cả lượng chỉ có mặt đều là sản phẩm phân rã của

. Tuổi thọ của khối đá trên gần nhất với giá trị nào dưới đây?

A.

nămB.

nămC.

nămD.

năm

Câu 39:Một vật thực hiện đồng thời 3 dao động điều hòa cùng phương cùng tần số có phương trình lần lượt là

;

;

. Tại thời điểm

các giá trị li độ

;

;

. Tại thời điểm

các giá trị li độ

;

;

. Biên độ dao động tổng hợp là

A. 50 cmB. 60 cmC.

D. 40 cm

Câu 40:Một con lắc lò xo gồm một quả cầu nhỏ có khối lượng

và lò xo có độ cứng

. được treo thẳng đứng. Nâng quả cầu lên thẳng đứng lên bằng lực

cho đến khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động. Lấy

. Lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là

A. 1,8N; 0NB. 1,0N; 0,2NC. 0,8N; 0,2ND. 1,8N; 0,2N

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

1.D

2.B

3.C

4.D

5.B

6.C

7.B

8.A

9.D

10.C

11.C

12.B

13.B

14.C

15.A

16.B

17.C

18.D

19.B

20.A

21.A

22.C

23.A

24.D

25.A

26.A

27.D

28.D

29.C

30.C

31.A

32.C

33.C

34.C

35.C

36.B

37.D

38.D

39.A

40.D

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT ĐỀ SỐ 5

Trong các nhận định sau về hiện tượng khúc xạ ánh sáng, nhận định không đúng là

A. Tia khúc xạ nằm ở môi trường thứ 2 tiếp giáp với môi trường chứa tia tới.

B. Tia khúc xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến.

C. Khi góc tới bằng 0, góc khúc xạ cũng bằng 0.

D. Góc khúc xạ luôn bằng góc tới.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Khi ánh sáng truyền từ môi trường có chiết suất n1 sang môi trường có chiết suất n2 thì

.

Do

(trừ trường hợp tia sáng truyền thẳng

)

Một con lắc lò xo gồm một lò xo khối lượng không đáng kể, một đầu cố định và một đầu gắn với viên bi nhỏ, dao động điều hòa theo phương ngang. Lực đàn hồi của lò xo tác dụng lên viên bi luôn hướng

A. theo chiều chuyển động của viên bi.B. về vị trí cân bằng của viên bi.

C. theo chiều dương qui ước.D. theo chiều âm qui ước.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Đối với con lắc lò xo nằm ngang, lực đàn hồi đóng vai trò là lực hồi phục.

Lực hồi phục luôn hướng về VTCB Lực đàn hồi luôn hướng về VTCB.

Khi nói về một vật dao động điều hòa, phát biểu nào sau đây sai ?

A. Động năng của vật biến thiên tuần hoàn theo thời gian.

B. Vận tốc của vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

C. Cơ năng của vật biến thiên tuân hoàn theo thời gian.

D. Lực kéo về tác dụng lên vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Trong dao động điều hòa, cơ năng của vật là đại lượng bảo toàn

Phát biểu nào dưới đây về dao động tắt dần là sai:

A. Cơ năng dao động giảm dần theo thời gian.

B. Lực cản môi trường càng lớn dao động tắt dần càng nhanh.

C. Biên độ giảm dần theo thời gian.

D. Vận tốc giảm dần theo thời gian.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Trong dao động tắt dần, vận tốc dao động vẫn biến thiên tuần hoàn theo thời gian, chỉ có vận tốc cực đại mới giảm dần theo thời gian.

Một nguồn âm điểm truyền sóng âm đẳng hướng vào trong không khí với tốc độ truyền âm là v. Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên cùng hướng truyền sóng âm dao động ngược pha nhau là d. Tần số của âm là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Hai điểm gần nhau nhất dao động ngược pha nên:

Giao thoa

A. chỉ xảy ra khi ta thực hiện với sóng cơB. chỉ xảy ra khi ta thực hiện thí nghiệm trên mặt nước

C. là hiện tượng đặc trưng cho sóngD. là sự chồng chất hai sóng trong không gian

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Giao thoa là hiện tượng đắc trưng của sóng

Đăt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi vào hai đầu đoạn mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Khi trong đoạn mạch xảy ra hiện tượng cộng hưởng điện, phát biểu nào sau đây sai?

A. Điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ điện và giữa hai đầu cuộn cảm thuần có cùng giá trị.

B. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch không phụ thuộc vào giá trị điện trở R.

C. Cường độ dòng điện trong đoạn mạch cùng pha với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

D. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch đạt giá trị cực đại.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

+ Khi cộng hưởng

nên

Khi nghiên cứu đồng thời đồ thị phụ thuộc thời gian của điện áp hai đầu đoạn mạch xoay chiều và cường độ dòng điện trong mạch người ta nhận thấy, đồ thị điện áp và đồ thị dòng điện đều đi qua gốc tọa độ. Mạch điện đó có thể là

A. chỉ điện trở thuần.B. chỉ cuộn cảm thuần,

C. chỉ tụ điện.D. tụ điện ghép nối tiếp với điện trở thuần.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

+ Đồ thị điện áp và đồ thị dòng điện đều đi qua gốc tọa độ, tức là chúng cùng bằng 0 khi t = 0. Mạch điện đó có thể là chỉ điện trở thuần hoặc RLC nối tiếp mà

Phát biểu nào sau đây là không đúng?

A. Động cơ không đồng bộ ba pha biến điện năng thành cơ năng

B. Động cơ không đồng bộ ba pha hoạt động dựa trên cơ sở của hiện tượng cảm ứng điện từ và sử dụng từ trường quay.

C. Tốc độ góc của khung dây luôn nhỏ hơn tốc độ góc của từ trường quay.

D. Động cơ không đồng bộ ba pha tạo ra dòng điện xoay chiều ba pha.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Trong dụng cụ nào dưới đây có cả máy phát và máy thu sóng vô tuyến?

A. Máy thu hình (tivi)B. Máy thu thanh

C. Chiếc điện thoại di độngD. Cái điều khiển ti vi

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Tivi, máy thu thanh chỉ là các thiết bị thu tín hiệu

Điều khiển là thiết bị phát tín hiệu.

Điện thoại di động vừa có thể thu, vừa có thể phát tín hiệu

Sắp xếp nào sau đây theo đúng trật tự giảm dần của tần số các sóng điện từ?

A. chàm, da cam, sóng vô tuyến, hồng ngoạiB. sóng vô tuyến, hồng ngoại, da cam, chàm

C. chàm, da cam, hồng ngoại, sóng vô tuyến D. sóng vô tuyến, hồng ngoại, chàm, da cam

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Thang sóng điện từ:

Từ sóng vô tuyến đến tia gamma: Tần số sóng tăng dần

Sắp xếp đúng là: Chàm, da cam, hồng ngoại, sóng vô tuyến

Phát biểu nào là đúng khi nói về ánh sáng đơn sắc?

A. Đối với các môi trường khác nhau ánh sáng đơn sắc có cùng bước sóng.

B. Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị tán sắc khi qua lăng kính.

C. Đối với ánh sáng, góc lệch của các lăng kính khác nhau đều bằng nhau.

D. Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị lệch đường truyền khi qua lăng kính.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

+ Ánh sáng đơn sác là ánh sáng không bị tán sắc mà chỉ bị lệch khi đi qua lăng kính.

+ Khi truyền qua các môi trường, tần số ánh sáng không đổi, vận tốc và bước sóng thay đổi.

+ Đối với ánh sáng, góc lệch của các lăng kính khác nhau đều khác nhau, phụ thuộc vào chiết suất của lăng kính với ánh sáng đó.

Chùm tia sáng ló ra khỏi lăng kính của máy quang phổ trước khi qua thấu kính của buồng tối là

A. một chùm tia song song.B. nhiều chùm tia sáng đơn sắc song song

C. một chùm tia phân kỳ nhiều màu.D. một chùm tia phân kỳ màu trắng.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Hệ tán sắc (lăng kính): Phân tích chùm tia sáng song song từ L1 tới lăng kính thành các chùm tia đơn sắc song song

Poloni

phóng xạ theo phương trình:

. Hạt X là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Phương trình phản ứng:

Áp dụng định luật bảo toàn số khối và điện tích ta có:

Số notron có trong 1,5 g hạt nhân Triti

là:

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Số hạt nhân Triti có trong 1,5g:

(hạt nhân)

Số notron có trong 1,5 g Triti:

(notron)

Hạt nhân càng bền vững thì

A. độ hụt khối càng lớn.B. năng lượng liên kết riêng càng lớn.

C. năng lượng liên kết càng lớn.D. khi khối lượng càng lớn

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Độ bền vững của hạt nhân phụ thuộc vào năng lượng liên kết riêng của hạt nhân nên: Hạt nhân càng bền vững thì năng lượng liên kết riêng càng lớn.

Trên một sợi dây dài đang có sóng ngang hình sin truyền qua theo chiều dưong của trục Ox. Tại thời điểm t0, một đoạn của sợi dây có hình dạng như hình bên. Hai phần tử dây tại M và Q dao động lệch pha nhau

A.

rad B.

rad

C.

radD.

rad

Hướng dẫn giải: Đáp án C

+ Từ hình vẽ ta có

+ Vậy độ lệch pha giữa hai điểm O và M sẽ là

Một dòng điện xoay chiều có tần số 50Hz và có cường độ hiệu dụng 1A chạy qua cuộn dây có điện trở thuần R0 =

, độ tự cảm L = 63,7mH . Điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là

A. 54,64V.B. 20V.C. 56,57V.D. 40V.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

+

+

+

Máy phát điện xoay chiều một pha có phần cảm là một nam châm gồm 6 cặp cực, quay với tốc độ góc 500 vòng/phút. Tần số của dòng điện do máy phát ra là

A. 42Hz.B. 50Hz.C. 83Hz.D. 300Hz.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Mạch dao động điện từ gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm

mH và tụ điện có điện dung

. Tần số dao động riêng của mạch là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

+ Tần số dao động riêng của mạch:

Phương trình dao động điều hòa của vật là

, với x tính bằng cm, t tính bằng s. Chu kì dao động của vật là

A. 0,25 sB. 4 sC. 0,125 sD. 0,5 s

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Chu kì dao động của con lắc:

Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng k và vật nhỏ khối lượng

(g) dao động điều hoà theo phương ngang với biên độ 10 (cm) và tần số góc

(rad/s). Thế năng của con lắc khi vật nhỏ ở vị trí biên là

A. 0,79 (J)B. 7,9 (mJ)C. 0,079 (J)D. 79 (J)

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Thế năng của con lắc tại vị trí biên:

Đặt một điện tích thử

tại một điểm, nó chịu một lực điện 1mN có hướng từ trái sang phải. Cường độ điện trường có độ lớn và hướng là

A. 1000 V/m, từ phải sang tráiB. 1 V/m, từ phải sang trái

C. 1V/m, từ trái sang phảiD. 1000 V/m, từ trái sang phải

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Cường độ điện trường của điểm đó:

Do

nên

ngược hướng

hướng từ phải sang trái

Một dòng điện chạy trong một dây tròn 20 vòng đường kính 20 cm với cường độ 10A thì cảm ứng từ tại tâm các vòng dây là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Cảm ứng từ tại tâm các vòng dây:

Mạch chọn sóng gồm cuộn dây có độ tự cảm L, tụ điện có điện dung C biến thiên từ 56 pF đến 667 pF. Muốn mạch chỉ thu được sóng điện từ có bước sóng từ 40 m đến 2600 m thì cuộn cảm trong mạch phải có độ tự cảm nằm trong giới hạn nào?

A. 0,22 H đến 79,23 H. B. 4 H đến 2,86 mH.

C. 8 H đến 2,86 mH. D. 8 H đến 1,43 mH.

Hướng dẫn giải: Đáp án A.

Biết hằng số Plăng là 6,625.10-34 Js, tốc độ ánh sáng trong chân không là 3.108 m/s. Năng lượng của photon ứng với bức xạ có bước sóng 0,6625 μm là

A. 3.10-19 J.B. 3.10-17 J.C. 3.10-20 J.D. 3.10-18 J.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Năng lượng photon của bức xạ:

.

Một kim loại có công thoát electron là

. Lần lượt chiếu vào quả cầu làm bằng kim loại này các bức xạ điện từ có bước sóng:

;

;

. Hỏi bước sóng nào gây ra được hiện tượng quang điện?

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Giới hạn quang điện của kim loại:

Điều kiện để xảy ra quang điện:

Hai bức xạ

gây ra được hiện tượng quang điện.

Đối với nguyên tử hiđro, khi electron chuyển từ quỹ đạo M về quỹ đạo K thì nguyên tử phát ra photon có bước sóng

. Lấy

,

. Năng lượng của photon này bằng

A. 11,2 eV.B. 1,21 eV.C. 121 eV.D. 12,1 eV.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Năng lượng photon của bức xạ:

Nguyên tử hidro ở trạng thái dừng mà có thể phát ra được 3 bức xạ. Ở trạng thái này electron đang chuyển động trên quỹ đạo dừng

A. O.B. N.C. M.D. P.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Số bức xạ mà nguyên tử có thể phát ra:

Electron đang ở quỹ đạo M

Cho phản ứng hạt nhân

. Tính năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1 gam hí Heli.

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Số hạt nhân Heli tổng hợp được:

Từ phương trình phản ứng ta thấy, cứ một hạt nhân heli tạo thành sẽ tỏa ra môi trường 17,6 MeV

Năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1 g khí Heli xấp xỉ bằng:

Một đoạn mạch có hiệu điện thế 2 đầu không đổi. Khi chỉnh điện trở của mạch là 100 thì công suất của mạch là 20 W. Khi chỉnh điện trở của mạch là 50 thì công suất của mạch là

A. 40 W.B. 5 W.C. 10 W.D. 80 W.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Công suất tiêu thụ của đoạn mạch không đổi:

Khi điều chỉnh điện trở của mạch:

Thay số vào ta có:

Ảnh và vật thật bằng nó của nó cách nhau 100 cm. Thấu kính này

A. là thấu kính phân kì có tiêu cự 25 cm.B. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 50 cm.

C. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 25 cm.D. là thấu kính phân kì có tiêu cự 50 cm.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Ảnh là ảnh thật nên thấu kính là thấu kính hội tụ

Khoảng cách giữa ảnh và vật:

Ảnh và vật bằng nhau nên:

(ảnh thật ngược chiều với vật nên k < 0)

Từ (1) và (2) ta có:

Công thức thấu kính:

Thay số vào ta có:

Sóng dừng trên môt sơi dây với biên độ điểm bụng là 4 cm. Hình vẽ biểu diễn hình dạng của sợi dây ở thời điểm t1 (nét liền) và t2 (nét đứt). Ở thời điểm t1 điểm bụng M đang di chuyển với O tốc độ bằng tốc độ của điểm N ở thời điểm t2 Tọa độ của điểm N ở thời điểm t là 

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

+ Tại thời điểm t1 tốc độ của M là

+ Tốc độ của điểm N tại thời điểm t2 là:

+ Vậy điểm này cách nút

+ Dựa vào hình vẽ

Cho mach điên xoay chiều gồm cuộn dây có R0 = 50Ω; L = 4/10πH và tu điên có điện dung C =10−4/πF và điện trở thuần R thay đổi được. Tất cả được mắc nối tiếp với nhau, rồi đặt vào hai đầu đoạn mạch có điện áp xoay chiều u = 100

cos100πt (V). Công suất tiêu thụ trên đoạn mạch đạt giá trị cực đại khi R có giá trị là

A.110Ω.B. 78,1Ω.C. 10Ω.D. 148.7Ω

Hướng dẫn giải: Đáp án C

+

+

Một mạch điện gồm điện trở R mắc nối tiếp với tụ điện C. Đặt vào hai đầu mạch điện áp xoay chiều có tần số f = 50 Hz, có giá trị hiệu dụng không đổi. Khi điện áp tức thời trên R có giá trị 20

V thì cường độ dòng điện tức thời có giá trị

A và điện áp tức thời trên tụ có giá trị 45 V. Khi điện áp tức thời trên điện trở là 40

V thì điện áp tức thời trên tụ là 30 V. Giá trị của C là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

+ Điện áp trên tụ và trên điện trở luôn vuông pha nên:

+ Xét đoạn mạch chỉ có điện trở R: Khi điện áp tức thời trên R có giá trị 20-sỉĩ V thì cường độ dòng điện tức thời có giá trị

V thì cường độ dòng điện tức thời có giá trị

+ Đối với đoạn mạch chỉ có R, ta có:

+ Cường độ dòng điện cực đại trong mạch:

+ Xét đoạn mạch chỉ có tụ điện:

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng dùng khe Y-âng khoảng cách 2 khe a = 1 mm, khoảng cách hai khe tới màn D = 2m. Chiếu bằng ánh sáng trắng có bước sóng thỏa mãn

. Khoảng cách gần nhất từ nơi có hai vạch màu đơn sắc khác nhau trùng nhau đến vân sáng trung tâm ở trên màn là

A. 3,24 mmB. 1,52 mmC. 2,40 mmD. 2,34 mm

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Khoảng vân của bức xạ tím:

Khoảng vân của bức xạ đỏ:

Vị trí của các vân tím bậc 1, 2, 3… và đỏ bậc 1, 2, 3,…

+ Vân tím bậc 1:

+ Vân tím bậc 2:

+ Vân tím bậc 3:

+ Vân đỏ bậc 1:

+ Vân đỏ bậc 2:

+ Vân đỏ bậc 3:

Phổ ánh sáng trắng thu được sau giao thoa

Vị trí trùng nhau đầu tiên ứng với

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với hai khe Y-âng. Nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng tương ứng là

. Trên miền giao thoa bề rộng L, quan sát được 12 vân sáng đơn sắc ứng với bức xạ

, 6 vân sáng đơn sắc ứng với bức xạ

và tổng cộng 25 vân sáng. Trong số các vân sáng trùng nhau trên miền giao thoa có hai vân sáng trùng nhau ở hai đầu. Tỉ số

bằng

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Số các vân sáng trùng nhau trên miền giao thoa là:

Số các vân sáng của bức xạ

là:

Vân sáng ngoài cùng của bức xạ

là bậc 18

Số vân sáng của bức xạ

là:

Vân sáng ngoài cùng của bức xạ

bậc 12

Trong số các vân sáng trùng nhau trên miền giao thoa có hai vân sáng trùng nhau ở hai đầu

Hạt nhân

phân rã và biến thành chì

với chu kỳ bán rã

năm. Một khối đá được phát hiện có chứa

. Giả sử khối đá lúc đầu không chứa nguyên tố chì và tất cả lượng chỉ có mặt đều là sản phẩm phân rã của

. Tuổi thọ của khối đá trên gần nhất với giá trị nào dưới đây?

A.

nămB.

nămC.

nămD.

năm

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Số hạt nhân chì tạo thành:

Tỉ lệ số hạt nhân chì tạo thành và số hạt nhân Urani còn lại:

Lấy ln hai vế:

Thay số vào ta có:

(năm)

Một vật thực hiện đồng thời 3 dao động điều hòa cùng phương cùng tần số có phương trình lần lượt là

;

;

. Tại thời điểm

các giá trị li độ

;

;

. Tại thời điểm

các giá trị li độ

;

;

. Biên độ dao động tổng hợp là

A. 50 cmB. 60 cmC.

D. 40 cm

Hướng dẫn giải: Đáp án A

404304512192000Do

vuông pha nên:

Tương tự

vuông pha nên:

Tại thời điểm

:

Tại thời điểm

:

Từ giản đồ Frenel (hình vẽ) ta có:

Một con lắc lò xo gồm một quả cầu nhỏ có khối lượng

và lò xo có độ cứng

. được treo thẳng đứng. Nâng quả cầu lên thẳng đứng lên bằng lực

cho đến khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động. Lấy

. Lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là

A. 1,8N; 0NB. 1,0N; 0,2NC. 0,8N; 0,2ND. 1,8N; 0,2N

59175651524000Hướng dẫn giải: Đáp án D

+ Trọng lực của quả cầu:

+ Ta có:

nên muốn quả cầu nằm cân bằng thì

khi đó phải có chiều hướng lên và có độ lớn thỏa mãn:

+ Độ giãn của lò xo tại vị trí bắt đầu thả vật:

+ Độ giãn của lò xo tại VTCB:

5553075762000+ Từ hình bên ta có:

+ Lực đàn hồi cực đại tác dụng lên giá treo:

+ Do

nên lực đàn hồi cực tiểu:

Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* GIÁO ÁN VẬT LÝ 12 - TUẦN 5 ĐỊNH HƯỚNG PTNL
Ngày 16/09/2019
* GIÁO ÁN VẬT LÝ 11 - TUẦN 5 ĐỊNH HƯỚNG PTNL
Ngày 16/09/2019
* GIÁO ÁN VẬT LÝ 10 - TUẦN 5 ĐỊNH HƯỚNG PTNL
Ngày 16/09/2019
* Kiểm tra định kì dao động cơ - lần 5
Ngày 16/09/2019
* ĐỀ KIỂM TRA CHƯƠNG DAO ĐỘNG ĐIỀU HÒA
Ngày 15/09/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

* 8 dạng bài tập cốt lõi của sóng đơn. Kèm đáp án
Ngày 17/09/2017
* Template viết luận văn bằng LaTeX
Ngày 22/09/2016
* Template viết luận văn bằng LaTeX v2.0
Ngày 24/09/2016
* Tài liệu LTĐH môn Vật lý năm 2015 Toàn tập (Trần Quốc Lâm BMT)
Ngày 17/09/2014
* CÔNG THỨC CỰC TRỊ DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU HAY VÀ KHÓ
Ngày 17/09/2017
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (93)