Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > ĐỀ 3: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019

ĐỀ 3: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019

* TRỊNH VĂN BÌNH - 524 lượt tải

Chuyên mục: Ôn tập tổng hợp vật lý 12

Để download tài liệu ĐỀ 3: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu ĐỀ 3: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
5 Đang tải...
Chia sẻ bởi: TRỊNH VĂN BÌNH
Ngày cập nhật: 13/05/2019
Tags: ĐỀ THI QUỐC GIA
Ngày chia sẻ:
Tác giả TRỊNH VĂN BÌNH
Phiên bản 1.0
Kích thước: 602.44 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu ĐỀ 3: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

ĐỀ SỐ 3

BỘ ĐỀ THI THPT QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC BỘ GIÁO DỤC

Môn: Vật lý

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

2018-2019

ĐỀ BÀI:

Câu 1:Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch chỉ có tụ điện thì

A. cường độ dòng điện trong đoạn mạch trễ pha π/2 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

B. tần số của dòng điện trong đoạn mạch khác tần số của điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

C. cường độ dòng điện trong đoạn mạch sớm pha π /2 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

D. dòng điện xoay chiều không thể tồn tại trong đoạn mạch.

Câu 2:Trong đoạn mạch RLC, nếu tăng tần số điện áp giữa hai đầu đoạn mạch thì

A. điện trở tăng.B. dung kháng tăng

C. cảm kháng giảm.D. dung kháng giảm và cảm kháng tăng.

Câu 3:Một vật dao động điều hòa với biên độ A và tốc độ cực đại

. Tần số của vật dao động là

A.

B.

C.

D.

Câu 4:Hạt nhân bền vững nhất trong các hạt nhân

là hạt nhân

A.

B.

C.

D.

Câu 5:Chu kì bán rã của một chất phóng xạ là khoảng thời gian để

A. khối lượng ban đầu của chất áy giảm đi một phần tư

B. hằng số phóng xạ của của chất ấy giảm đi còn một nửa

C. quá trình phóng xạ lặp lại như lúc đầu

D. một nửa số nguyên tử chất ấy biến đổi thành chất khác

Câu 6:Một vật dao động điều hòa với vận tốc góc 5 rad/s. Khi vật đi qua li độ 5 cm thì nó có tốc độ là 25 cm/s. Biên độ dao động của vật là

A.

cmB. 10 cmC. 5,24 cmD.

cm

Câu 7:Trong dao động điều hòa khi vận tốc của vật cực tiểu thì

A. li độ cực tiểu, gia tốc cực đạiB. li độ cực đại, gia tốc cực đại

C. li độ và gia tốc có độ lớn cực đạiD. li độ và gia tốc bằng 0

Câu 8:Một mạch dao động LC lí tưởng đang có dao động điện từ tự do với tần số góc

. Gọi

là điện tích cực đại của một bản tụ điện thì cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

A.

B.

C.

D.

Câu 9:Trong các vật sau đây, khi phát sáng thì sự phát sáng của vật nào là hiện tượng quang-phát quang?

A. Bóng đèn ống.B. Hồ quang điện.C. Tia lửa điện.D. Bóng đèn neon.

Câu 10:Khi chiếu bực xạ có bước sóng

vào một bản kim loại thì thấy có hiện tượng quang điện. Electron quang điện có động năng ban đầu cực đại khi

A. photon ánh sáng tới có năng lượng lớn nhất.B. công thoát electron có năng lượng nhỏ nhất.

C. năng lượng mà electron bị mất đi là nhỏ nhất.D. năng lượng mà electron thu được lớn nhất.

Câu 11:Một tụ có điện dung

. Khi đặt một hiệu điện thế 4 V vào hai bản của tụ điện thì tụ tích được một điện lượng là

A.

B.

C.

D.

Câu 12:Một chất điểm dao động điều hòa với phưong trình: x = Acos(

t + φ) cm. Tỉ số giữa động năng và thế năng khi vật có li độ x (x ≠ 0) là

A.

B.

C.

D.

Câu 13:Con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m, lò xo có độ cứng k được kích thích dao động với biên độ A. Khi đi qua vị trí cân bằng tốc độ của vật là v0. Khi tốc độ của vật là

thì nó ở li độ

A.

B.

C.

D.

Câu 14:Dao động tắt dần

A. có biên độ giảm dần theo thời gian.B. luôn có hại.

C. có biên độ không đổi theo thời gianD. luôn có lợi.

Câu 15:Hệ thống máy thu thanh vô tuyến đơn giản không có bộ phận nào sau đây?

A. Anten thuB. Mạch chọn sóng

C. Mạch biến điệuD. Mạch khuếch đại

Câu 16:Chiếu xiên một chùm sáng hẹp gồm hai ánh sáng đơn sắc là vàng và lam từ không khí tới mặt nước thì

A. chùm sáng bị phản xạ toàn phần

B. so với tia tới, tia khúc xạ vàng bị lệch ít hơn tia khúc xạ lam

C. tia khúc xạ là tia sáng vàng, còn tia lam bị phản xạ toàn phần

D. so với tia tới, tia khúc xạ lam bị lệch ít hơn tia khúc xạ vàng

Câu 17:Phát biểu nào sau đây là sai?

A. Tia hồng ngoại và tia tử ngoại đều là sóng điện từ

B. Sóng ánh sáng là sóng ngang

C. Chất khí ở áp suất lớn khi bị nung nóng phát ra quang phổ vạch

D. Tia X và tia gamma đều không thuộc vùng ánh sáng nhìn thấy

Câu 18:Hạt nhân

phóng xạ

. Hạt nhân con được sinh ra từ hạt nhân này có

A. 17 proton và 13 notronB. 15 proton và 15 notron

C. 16 proton và 14 notronD. 14 proton và 16 notron

Câu 19:Điều kiện để hai sóng cơ khi gặp nhau, giao thoa được với nhau là hai sóng phải xuất phát từ hai nguồn dao động

A. cùng biên độ và có hiệu số pha không đổi theo thời gian

B. cùng tần số, cùng phương

C. có cùng pha ban đầu và cùng biên đô

D. cùng tần số, cùng phương và có hiệu số pha không đổi theo thời gian

Câu 20:Chọn câu sai khi nói vẽ sóng dừng xảy ra trên sợi dây.

A. Khoảng cách giữa điểm nút và điểm bụng liền kề là một phẩn tư bước sóng.

B. Hai điểm đối xứng với nhau qua điểm nút luôn dao động cùng pha.

C. Khoảng thời gian giữa hai lần sợi dây duỗi thẳng là nửa chu kì.

D. Khi xảy ra sóng dừng không có sự truyền năng lượng.

Câu 21:Một nguồn điểm phát âm đẳng hướng trong không gian. Ở khoảng cách 10 m mức cường độ âm là

. Bỏ qua sự hấp thụ âm của môi trường. Hỏi ở khoảng cách 1 m thì mức cường độ âm là bao nhiêu?

A. 80 dB.B. 82 dB.C. 100 dB.D. 120 dB.

Câu 22:Đoan mạch điện xoay chiều không phân nhánh gồm cuộn dây có độ tự cảm L, điện trở thuần R và tụ điện có điện dung C. Khi dòng điện có tần số góc

chạy qua đoạn mạch thì hệ số công suất của đoạn mạch này

A. phụ thuộc điện trở thuần của đoạn mạch.B. bằng 0.

C. phụ thuộc tông trở của đoạn mạch.D. bằng 1

Câu 23:Cho đoạn mạch RLC nối tiếp. Điện trở R = 100Ω, cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L= 2/π H và tụ điện có điện dung C =10-4/π F. Đặt vào hai đâu đoạn mạch điện áp xoay chiều tần số 50 Hz. Tổng trở đoạn mạch là

A. 400Ω.B. 200 Ω.C. 316,2 Ω. D. 141,4 Ω.

Câu 24:Cuộn thứ cấp của máy biến thế có 1000 vòng. Từ thông xoay chiều trong lõi biến thế có tần số 50 Hz và giá trị cực đại 0,5mWB. Suất điện động hiệu dụng của cuộn thứ cấp là

A. 111V.B. 157V.C. 500V.D. 353,6V.

Câu 25:Hệ thức nào dưới đây không thể đúng đối với một đoạn mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp?

A.

B.

C.

D.

Câu 26:Giới hạn quang điện của kim loại

. Công thoát electron của natri là

A.

B.

C.

D.

Câu 27:Đoạn mạch RLC đặt dưới điện áp xoay chiều ổn định có tần số f thay đổi được. Khi tần số là f1 và khi tần số là f2 thì pha ban đầu của dòng điện qua mạch là −π/6 và π/3, còn cường độ hiệu dụng không thay đổi. Tính hệ số công suất mạch khi tần số là f1?

A. 0,5.B. 0,7 C. 0,87.D. 0,6.

Câu 28:Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, người ta chiếu sáng hai khe hẹp bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng

. Khoảng cách giữa hai khe hẹp là 0,5 mm, khoảng cách từ hai khe hẹp đến màn quan sát là 2m, bề rộng màn quan sát là 19 mm. Số vân sáng và số vân tối quan sát được trên màn bằng

A. 10 vân sáng và 10 vân tốiB. 9 vân sáng và 8 vân tối

C. 9 vân sáng và 10 vân tốiD. 10 vân sáng và 9 vân tối

Câu 29:Trong thí nghiệm giao thoa Y-âng với ánh sáng đơn sắc trên màn chỉ quan sát được 21 vạch sáng và khoảng cách giữa hai vạch sáng đầu và cuối là 40 mm. Tại hai điểm M, N là hai vị trí của hai vân sáng trên màn. Hãy xác định số vân sáng trên đoạn MN biết rằng khoảng cách giữa hai điểm đó là 24 mm.

A. 40B. 13C. 41D. 12

Câu 30:Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y-âng, khoảng các giữa 2 khe là 1 mm, khoảng cách từ 2 khe đến màn là 1 m. Nguồn sáng S phát ánh sáng trắng có bước sóng từ

đến . Tại điểm M cách vân sáng trung tâm 4 mm có mấy bức xạ cho vân sáng?

A. 6B. 5C. 7D. 4

Câu 31:Tổng hợp hạt nhân heli

từ phản ứng hạt nhân

. Mỗi phản ứng trên tỏa năng lượng 17,3 MeV. Năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 0,5 mol Heli là:

A.

B.

C.

D.

Câu 32:Qua một thấu kính có tiêu cự 20 cm một vật thật thu được một ảnh cùng chiều, bé hơn vật cách kính 15 cm. Vật phải đặt

A. trước kính 30 cm.B. trước kính 60 cm.C. trước kính 45 cm.D. trước kính 90 cm.

Câu 33:Cho đoạn mạch điện trở

, hiệu điện thế 2 đầu mạch là 20 V. Trong 1 phút điện năng tiêu thụ cùa mạch là

A. 24 kJ.B. 40 J.C. 2,4 kJ.D. 120 J.

Câu 34:Một dây dẫn tròn mang dòng điện 20 A thì tâm vòng dây có cảm ứng từ

. Nếu dòng điện qua giảm 5 A so với ban đầu thì cảm ứng từ tại tâm vòng dây là

A.

B.

C.

D.

Câu 35:Một sóng điện từ truyền trong chân không với λ = 150 m, cường độ điện trường cực đại và cảm ứng từ cực đại của sóng lần lượt là E0 và B0. Tại thời điểm nào đó cường độ điện trường tại một điểm trên phương truyền sóng có giá trị

và đang tăng. Lấy c = 3.108 m/s. Sau thời gian ngắn nhất là bao nhiêu thì cảm ứng từ tại điểm đó có độ lớn bằng

?

A.

B.

C.

D.

Câu 36:Electron trong nguyên tử hidro chuyển từ quỹ đạo dừng có mức năng lượng lớn về quỹ đạo dừng có mức năng lượng nhỏ hơn thì vận tốc của nó tăng 4 lần. Electron đã chuyển từ quỹ đạo:

A. N về K.B. N về L.C. N về M.D. M về L.

Câu 37:Công suất bức xạ toàn phần của mặt trời là

. Biết phản ứng hạt nhân trong lòng mặt trời là phản ứng tổng hợp Hidro thành Heli và lượng Heli tạo thành trong một năm là

. Tính khối lượng Hidro tiêu thụ hàng năm là:

A.

B.

C.

D.

Câu 38:Một chất điểm tham gia đổng thời hai dao động điều hòa trên cùng một trục Ox với các phương trình

. Phương trình dao động tổng hợp là

. Biết. Cặp giá trị nào của A2 và

là đúng?

A. 4 cm và

B.

C. 6 cm và

D.

Câu 39:Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số góc

tại vị trí có gia tốc trọng trường

. Khi qua vị trí

, vật có vận tốc

. Lực đàn hồi cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động có độ lớn:

A. 0,2 N.B. 0,1 N.C. 0 N.D. 0,4 N.

Câu 40:Sóng truyền theo phương ngang trên một sợi dây dài với tần số 10Hz. Điểm M trên dây tại một thời điểm đang ở vị trí cao nhất và tại thời điểm đó điểm N cách M 5cm đang đi qua vị trí có li độ bằng nửa biên độ và đi lên. Coi biên độ sóng không đổi khi truyền. Biết khoảng cách MN nhỏ hơn bước sóng của sóng trên dây. Chọn đáp án đúng cho tốc độ truyền sóng và chiều truyền sóng.

A. 60cm/s, truyền từ N đến M .B. 3m/s, truyền từ N đến M

C. 60cm/s, truyền từ M đến N D. 30cm/s, truyền từ M đến N

ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ SỐ 3

1.C

2.D

3.B

4.A

5.D

6.A

7.C

8.A

9.A

10.C

11.D

12.B

13.A

14.A

15

16.B

17.C

18.D

19.D

20.B

21.C

22.D

23.D

24.A

25.A

26.A

27.B

28.C

29.B

30.B

31.A

32.B

33.C

34.B

35.C

36.A

37.D

38.A

39.C

40.A

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THỬ SỐ 3

Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch chỉ có tụ điện thì

A. cường độ dòng điện trong đoạn mạch trễ pha π/2 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

B. tần số của dòng điện trong đoạn mạch khác tần số của điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

C. cường độ dòng điện trong đoạn mạch sớm pha π /2 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

D. dòng điện xoay chiều không thể tồn tại trong đoạn mạch.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

+ Mạch chỉ chứa R, L, c thì u, i biến thiên điều hòa cùng tần số;

+ Mạch chỉ R thì u, i cùng pha;

+ Mạch chỉ L thì u sớm hơn i là π/2;

+ Mạch chỉ c thì u trễ hơn i là π/2;

Trong đoạn mạch RLC, nếu tăng tần số điện áp giữa hai đầu đoạn mạch thì

A. điện trở tăng.B. dung kháng tăng

C. cảm kháng giảm.D. dung kháng giảm và cảm kháng tăng.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Một vật dao động điều hòa với biên độ A và tốc độ cực đại

. Tần số của vật dao động là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Từ biểu thức vận tốc cực đại:

Hạt nhân bền vững nhất trong các hạt nhân

là hạt nhân

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Các hạt nhân bền vững nhất là các hạt nhân có số khối nằm trong khoảng:

Hạt nhân bền vững nhất là

Chu kì bán rã của một chất phóng xạ là khoảng thời gian để

A. khối lượng ban đầu của chất áy giảm đi một phần tư

B. hằng số phóng xạ của của chất ấy giảm đi còn một nửa

C. quá trình phóng xạ lặp lại như lúc đầu

D. một nửa số nguyên tử chất ấy biến đổi thành chất khác

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Chu kì bán rã của một chất phóng xạ là khoảng thời gian để một nửa số nguyên tử chất ấy biến đổi thành chất khác

Hạt nhân con được sinh ra từ hạt nhân này có 14 proton và 16 notron

Một vật dao động điều hòa với vận tốc góc 5 rad/s. Khi vật đi qua li độ 5 cm thì nó có tốc độ là 25 cm/s. Biên độ dao động của vật là

A.

cmB. 10 cmC. 5,24 cmD.

cm

Hướng dẫn giải:

Trong dao động điều hòa khi vận tốc của vật cực tiểu thì

A. li độ cực tiểu, gia tốc cực đạiB. li độ cực đại, gia tốc cực đại

C. li độ và gia tốc có độ lớn cực đạiD. li độ và gia tốc bằng 0

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Vận tốc của vật cực tiểu tại vị trí biên

khi đó:

Một mạch dao động LC lí tưởng đang có dao động điện từ tự do với tần số góc

. Gọi

là điện tích cực đại của một bản tụ điện thì cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Cường độ dòng điện cực đại trong mạch:

Trong các vật sau đây, khi phát sáng thì sự phát sáng của vật nào là hiện tượng quang-phát quang?

A. Bóng đèn ống.B. Hồ quang điện.C. Tia lửa điện.D. Bóng đèn neon.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Bóng đèn ống hoạt động dựa trên hiện tượng quang phát quang. Trong thành bóng đèn ống có một lớp huỳnh quang, lớp này phát sáng khi được kích thích.

Khi chiếu bực xạ có bước sóng

vào một bản kim loại thì thấy có hiện tượng quang điện. Electron quang điện có động năng ban đầu cực đại khi

A. photon ánh sáng tới có năng lượng lớn nhất.

B. công thoát electron có năng lượng nhỏ nhất.

C. năng lượng mà electron bị mất đi là nhỏ nhất.

D. năng lượng mà electron thu được lớn nhất.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Năng lượng mà electron nhận được dùng để thực hiện 3 việc sau:

+ Một phần năng lượng mất mát cho mạng tinh thể để đưa electron lên bề mặt kim loại (nếu electron ở sâu trong kim loại) (Q).

+ Cung cấp cho electron công thoát A để bứt ra khỏi bề mặt kim loại.

+ Cung cấp cho electron một động năng ban đầu (Wd)

Ta có:

Một tụ có điện dung

. Khi đặt một hiệu điện thế 4 V vào hai bản của tụ điện thì tụ tích được một điện lượng là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án D

Điện tích của hai bản tụ điện:

Một chất điểm dao động điều hòa với phưong trình: x = Acos(

t + φ) cm. Tỉ số giữa động năng và thế năng khi vật có li độ x (x ≠ 0) là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

+ Động năng và thế năng của chất điểm:

Con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m, lò xo có độ cứng k được kích thích dao động với biên độ A. Khi đi qua vị trí cân bằng tốc độ của vật là v0. Khi tốc độ của vật là

thì nó ở li độ

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Vận tốc cực đại của vật:

Áp dụng công thức độc lập ta có:

Dao động tắt dần

A. có biên độ giảm dần theo thời gian.B. luôn có hại.

C. có biên độ không đổi theo thời gianD. luôn có lợi.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Dao động tắt dần là dao động có biên độ và năng lượng (cơ năng) giảm dần theo thời gian.

Hệ thống máy thu thanh vô tuyến đơn giản không có bộ phận nào sau đây?

A. Anten thuB. Mạch chọn sóng

C. Mạch biến điệuD. Mạch khuếch đại

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Sơ đồ mạch thu, phát sóng:

Trong đó:

Bộ phận

Máy phát

Bộ phận

Máy thu

1

Máy phát sóng cao tần

1

Angten thu

2

Micro (Ống nói)

2

Chọn sóng

3

Biến điệu

3

Tách sóng

4

Khuếch đại cao tần

4

Khuếch đại âm tần

5

Angten phát

5

Loa

Chiếu xiên một chùm sáng hẹp gồm hai ánh sáng đơn sắc là vàng và lam từ không khí tới mặt nước thì

A. chùm sáng bị phản xạ toàn phần

B. so với tia tới, tia khúc xạ vàng bị lệch ít hơn tia khúc xạ lam

C. tia khúc xạ là tia sáng vàng, còn tia lam bị phản xạ toàn phần

D. so với tia tới, tia khúc xạ lam bị lệch ít hơn tia khúc xạ vàng

43395901206500Hướng dẫn giải: Đáp án B

Khi chiếu xiên một chùm sáng hẹp gồm hai ánh sáng đơn sắc là vàng và lam từ không khí tới mặt nước thì

+ Tia sáng đi từ môi trường chiết suất thấp sang môi trường chiết suất cao nên không thể xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần.

+ Tia lam có chiết suất lớn hơn tia vàng

Tia lam lệch nhiều hơn tia vàng (tia vàng lệch ít hơn).

Phát biểu nào sau đây là sai?

A. Tia hồng ngoại và tia tử ngoại đều là sóng điện từ

B. Sóng ánh sáng là sóng ngang

C. Chất khí ở áp suất lớn khi bị nung nóng phát ra quang phổ vạch

D. Tia X và tia gamma đều không thuộc vùng ánh sáng nhìn thấy

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Chất khí ở áp suất lớn khi bị nung nóng phát ra quang phổ liên tục

Hạt nhân

phóng xạ

. Hạt nhân con được sinh ra từ hạt nhân này có

A. 17 proton và 13 notronB. 15 proton và 15 notron

C. 16 proton và 14 notronD. 14 proton và 16 notron

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Phương trình phản ứng:

Áp dụng định luật bảo toàn số khối và điện tích ta có:

Điều kiện để hai sóng cơ khi gặp nhau, giao thoa được với nhau là hai sóng phải xuất phát từ hai nguồn dao động

A. cùng biên độ và có hiệu số pha không đổi theo thời gian

B. cùng tần số, cùng phương

C. có cùng pha ban đầu và cùng biên đô

D. cùng tần số, cùng phương và có hiệu số pha không đổi theo thời gian

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án D

Điều kiện để hai sóng cơ khi gặp nhau, giao thoa được với nhau là hai sóng phải xuất phát từ hai nguồn dao động cùng tần số, cùng phương và có hiệu số pha không đổi theo thời gian.

Chọn câu sai khi nói vẽ sóng dừng xảy ra trên sợi dây.

A. Khoảng cách giữa điểm nút và điểm bụng liền kề là một phẩn tư bước sóng.

B. Hai điểm đối xứng với nhau qua điểm nút luôn dao động cùng pha.

C. Khoảng thời gian giữa hai lần sợi dây duỗi thẳng là nửa chu kì.

D. Khi xảy ra sóng dừng không có sự truyền năng lượng.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

031559500Hai điểm đối xứng nhau qua nút luôn dao động ngược pha

Một nguồn điểm phát âm đẳng hướng trong không gian. Ở khoảng cách 10 m mức cường độ âm là

. Bỏ qua sự hấp thụ âm của môi trường. Hỏi ở khoảng cách 1 m thì mức cường độ âm là bao nhiêu?

A. 80 dB.B. 82 dB.C. 100 dB.D. 120 dB.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Xét hiệu mức cường độ âm giữa hai vị trí:

Thay số ta có:

Đoan mạch điện xoay chiều không phân nhánh gồm cuộn dây có độ tự cảm L, điện trở thuần R và tụ điện có điện dung C. Khi dòng điện có tần số góc

chạy qua đoạn mạch thì hệ số công suất của đoạn mạch này

A. phụ thuộc điện trở thuần của đoạn mạch. B. bằng 0.

C. phụ thuộc tông trở của đoạn mạch.D. bằng 1

Hướng dẫn giải: Đáp án D

+ Khi

nên mạch cộng hưởng → u và i cùng pha

Cho đoạn mạch RLC nối tiếp. Điện trở R = 100Ω, cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L= 2/π H và tụ điện có điện dung C =10-4/π F. Đặt vào hai đâu đoạn mạch điện áp xoay chiều tần số 50 Hz. Tổng trở đoạn mạch là

A. 400Ω.B. 200 Ω.C. 316,2 Ω. D. 141,4 Ω.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

+

+

Cuộn thứ cấp của máy biến thế có 1000 vòng. Từ thông xoay chiều trong lõi biến thế có tần số 50 Hz và giá trị cực đại 0,5mWB. Suất điện động hiệu dụng của cuộn thứ cấp là

A. 111V.B. 157V.C. 500V.D. 353,6V.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

+

Hệ thức nào dưới đây không thể đúng đối với một đoạn mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp?

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

+ Giá trị tức thời tính như công thức dòng điện không đổi:

+ Điện áp giữa hai đầu đoạn mạch:

+ Biểu diễn các điện áp bằng vecto quay, ta có:

Giới hạn quang điện của kim loại

. Công thoát electron của natri là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Công thoát của kim loại:

Đoạn mạch RLC đặt dưới điện áp xoay chiều ổn định có tần số f thay đổi được. Khi tần số là f1 và khi tần số là f2 thì pha ban đầu của dòng điện qua mạch là −π/6 và π/3, còn cường độ hiệu dụng không thay đổi. Tính hệ số công suất mạch khi tần số là f1?

A. 0,5.B. 0,7 C. 0,87.D. 0,6.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

+

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, người ta chiếu sáng hai khe hẹp bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng

. Khoảng cách giữa hai khe hẹp là 0,5 mm, khoảng cách từ hai khe hẹp đến màn quan sát là 2m, bề rộng màn quan sát là 19 mm. Số vân sáng và số vân tối quan sát được trên màn bằng

A. 10 vân sáng và 10 vân tốiB. 9 vân sáng và 8 vân tối

C. 9 vân sáng và 10 vân tốiD. 10 vân sáng và 9 vân tối

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Khoảng vân:

Số vân sáng, tối quan sát được trên trường giao thoa:

Trong thí nghiệm giao thoa Y-âng với ánh sáng đơn sắc trên màn chỉ quan sát được 21 vạch sáng và khoảng cách giữa hai vạch sáng đầu và cuối là 40 mm. Tại hai điểm M, N là hai vị trí của hai vân sáng trên màn. Hãy xác định số vân sáng trên đoạn MN biết rằng khoảng cách giữa hai điểm đó là 24 mm.

A. 40B. 13C. 41D. 12

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Khoảng cách giữa 21 vạch sáng:

Số vân sáng trên MN:

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y-âng, khoảng các giữa 2 khe là 1 mm, khoảng cách từ 2 khe đến màn là 1 m. Nguồn sáng S phát ánh sáng trắng có bước sóng từ

đến . Tại điểm M cách vân sáng trung tâm 4 mm có mấy bức xạ cho vân sáng?

A. 6B. 5C. 7D. 4

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Bước sóng của bức xạ cho vân sáng tại vị trí x:

Cho

vào điều kiện bước sóng của ánh sáng trắng:

Mà k nhận các giá trị nguyên nên:

Có 5 bức xạ có vân sáng tại M

Từ biểu thức trên ta thấy nếu

(electron ở ngay trên bề mặt kim loại) thì động năng ban đầu

lớn nhất

Tổng hợp hạt nhân heli

từ phản ứng hạt nhân

. Mỗi phản ứng trên tỏa năng lượng 17,3 MeV. Năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 0,5 mol Heli là:

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 0,5 mol Heli:

Qua một thấu kính có tiêu cự 20 cm một vật thật thu được một ảnh cùng chiều, bé hơn vật cách kính 15 cm. Vật phải đặt

A. trước kính 30 cm.B. trước kính 60 cm.

C. trước kính 45 cm.D. trước kính 90 cm.

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án B

Ảnh cùng chiếu với vật nên ảnh là ảnh ảo và bé hơn vật nên thấu kính là thấu kính phân kì: Vị trí của ảnh:

Ta có:

nên vật đạt trước thấu kính một đoạn: 60 cm.

Cho đoạn mạch điện trở

, hiệu điện thế 2 đầu mạch là 20 V. Trong 1 phút điện năng tiêu thụ cùa mạch là

A. 24 kJ.B. 40 J.C. 2,4 kJ.D. 120 J.

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án C

Công suất tiêu thụ của mạch điện:

Trong 1 phút, điện năng tiêu thụ của mạch là:

Một dây dẫn tròn mang dòng điện 20 A thì tâm vòng dây có cảm ứng từ

. Nếu dòng điện qua giảm 5 A so với ban đầu thì cảm ứng từ tại tâm vòng dây là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án B

Cảm ứng từ gây ra tại tâm dòng điện tròn:

Thay số vào ta được:

Một sóng điện từ truyền trong chân không với λ = 150 m, cường độ điện trường cực đại và cảm ứng từ cực đại của sóng lần lượt là E0 và B0. Tại thời điểm nào đó cường độ điện trường tại một điểm trên phương truyền sóng có giá trị

và đang tăng. Lấy c = 3.108 m/s. Sau thời gian ngắn nhất là bao nhiêu thì cảm ứng từ tại điểm đó có độ lớn bằng

?

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Chu kì dao động của sóng điện tử trên:

Do B và E dao động cùng pha nên khi

thì

Khoảng thời gian từ khi cường độ điện trường tại một điểm trên phương truyền sóng có giá trị

và đang tăng đến khi cường độ điện trường lại bằng

là:

Electron trong nguyên tử hidro chuyển từ quỹ đạo dừng có mức năng lượng lớn về quỹ đạo dừng có mức năng lượng nhỏ hơn thì vận tốc của nó tăng 4 lần. Electron đã chuyển từ quỹ đạo:

A. N về K.B. N về L.C. N về M.D. M về L.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Khi electron chuyển động quanh hạt nhân thì lực điện đóng vai trò là lực hướng tâm nên:

Khi electron chuyển từ quỹ đạo n về quỹ đạo m thì:

Electron chuyển từ quỹ đạo N

về quỹ đạo K

.

Công suất bức xạ toàn phần của mặt trời là

. Biết phản ứng hạt nhân trong lòng mặt trời là phản ứng tổng hợp Hidro thành Heli và lượng Heli tạo thành trong một năm là

. Tính khối lượng Hidro tiêu thụ hàng năm là:

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Áp dụng hệ thức Anh-xtanh:

Thay số vào ta có:

Vậy sau 1 năm khối lượng mặt trời giảm đi

Khối lượng hidro tiêu thụ hàng năm là:

Một chất điểm tham gia đổng thời hai dao động điều hòa trên cùng một trục Ox với các phương trình

. Phương trình dao động tổng hợp là

. Biết. Cặp giá trị nào của A2 và

là đúng?

A. 4 cm và

B.

C. 6 cm và

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Đổi:

Tìm thành phần

, ta có:

Thay số vào ta có:

Giải phương trình trên ta được:

Để tìm

ta đi xác định biên độ tổng hợp A:

Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số góc

tại vị trí có gia tốc trọng trường

. Khi qua vị trí

, vật có vận tốc

. Lực đàn hồi cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động có độ lớn:

A. 0,2 N.B. 0,1 N.C. 0 N.D. 0,4 N.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Biên độ dao động của con lắc:

Độ giãn của lò xo ở vị trí cân bằng:

Ta có:

Sóng truyền theo phương ngang trên một sợi dây dài với tần số 10Hz. Điểm M trên dây tại một thời điểm đang ở vị trí cao nhất và tại thời điểm đó điểm N cách M 5cm đang đi qua vị trí có li độ bằng nửa biên độ và đi lên. Coi biên độ sóng không đổi khi truyền. Biết khoảng cách MN nhỏ hơn bước sóng của sóng trên dây. Chọn đáp án đúng cho tốc độ truyền sóng và chiều truyền sóng.

A. 60cm/s, truyền từ N đến M . B. 3m/s, truyền từ N đến M

C. 60cm/s, truyền từ M đến N D. 30cm/s, truyền từ M đến N

Hướng dẫn giải: Đáp án A1496695128270

M

x(cm)

O

N

u

N

00

M

x(cm)

O

N

u

N

424815057150

M

O

u

N

00

M

O

u

N

- Điểm M ở vị trí cao nhất tức là ở biên dương.

- Có 2 điểm N qua vị trí có li độ bằng nửa biên độ nên M,N như hĩnh vẽ.

* Vậy bài toán có hai trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Sóng truyền từ M đến N nghĩa là M sớm pha hơn N.

+ Độ lệch pha giữa M và N:

+ Vận tốc truyền sóng:

( không có đáp án)

Trường hợp 2: Sóng truyền từ N đến M nghĩa là N sớm pha hơn M.

+ Độ lệch pha giữa M và N:

+ Vận tốc truyền sóng:

.

Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Tài liệu ôn luyện thi vật lí 12
Ngày 26/05/2019
* ĐỀ THI THỬ THPTQG CHU VĂN AN- HÀ NỘI LẦN 2-2019
Ngày 26/05/2019
* Đề thi thử Vật lý lần 4 - Chuyên sư phạm 2019
Ngày 26/05/2019
* ĐỀ THI THỬ THPTQG ĐHSP I- HÀ NỘI - LẦN 4 - 2019
Ngày 26/05/2019
* Đề thi thử THPTQG Chuyên Chu Văn An Hà Nội 2019 lần 2 (Giải chi tiết)
Ngày 25/05/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Tôi biết thầy thay cái tên từ năm 2016 kia chứ ko phải giờ mới biết. Làm thầy rèn tài chưa đủ, cần rèn đức nữa thầy...

Em chào thầy! Cảm ơn thầy đã gửi đáp án. Chúc thầy và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.
User nam 26 - 05

Em chào thầy! Nếu được thầy cho em xin file word và đáp án với ạ. Gmail của em là anhnn37@wru.vn . Em cảm ơn thầy nhiều!
User Nguyễn Anh 25 - 05

Em chào thầy! Nếu được thầy cho em xin file word ạ. Gmail của em là nguyendunq2019@gmail.com. Chữ Q cuối cùng thầy nhé.Em cảm...
User MTQ 25 - 05

nhờ thầy cho em file word vào mail hungluupbc@gmail.com
User Thắng 25 - 05


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (235)