Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > ĐỀ 2: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019

ĐỀ 2: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019

* TRỊNH VĂN BÌNH - 687 lượt tải

Chuyên mục: Ôn tập tổng hợp vật lý 12

Để download tài liệu ĐỀ 2: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu ĐỀ 2: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
5 Đang tải...
Chia sẻ bởi: TRỊNH VĂN BÌNH
Ngày cập nhật: 07/04/2019
Tags: ĐỀ THI QUỐC GIA, CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ
Ngày chia sẻ:
Tác giả TRỊNH VĂN BÌNH
Phiên bản 1.0
Kích thước: 661.71 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu ĐỀ 2: ĐỀ THI QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BỘ GIÁO DỤC CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT 2019 là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

ĐỀ SỐ 2

BỘ ĐỀ THI THPT QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC BỘ GIÁO DỤC

Môn: Vật lý

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

2018-2019

ĐỀ BÀI:

Câu 1:Phát biểu nào sau đây sai khi nói về photon ánh sáng?

A. Năng lượng của các photon của các ánh sáng đơn sắc khác nhau đều bằng nhau

.B. Năng lượng của photon ánh sáng tím lớn hơn năng lượng photon ánh sáng đỏ

C. Photon chỉ tồn tại trong trạng thái chuyển động

D. Mỗi photon có một năng lượng xác định

Câu 2:Sóng cơ học truyền trong môi trường vật chất đồng nhất qua điểm A rồi đến điểm B thì

A. chu kì dao động tại A khác chu kì dao động tại B.

B. dao động tại A trễ pha hơn tại B.

C. biên độ dao động tại A lớn hơn tại B.

D. biên độ dao động tại A lớn hơn tại B.

Câu 3:Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm

A. mà thời gian mà sóng truyền giữa hai điểm đó là nửa chu kì.

B. gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng mà dao động.

C. gần nhau nhất mà dao động tại hai điểm đó cùng pha.

D. trên cùng một phương truyền sóng mà dao động tại hai điểm đó cùng pha

Câu 4:Pin quang điện là nguồn điện trong đó:

A. quang năng được biến đổi trực tiếp thành điện năng

B. một tế bào quang điện được dùng làm máy phát điện

C. năng lượng mặt trời được biến đổi toàn bộ thành điện năng

D. một quang điện trở được chiếu sáng để trở thành một máy phát điện

Câu 5:Giới hạn quang điện của Natri là

. Công thoát của Kẽm lớn hơn của Natri là 1,4 lần. Giới hạn quang điện của kẽm là

A.

B.

C.

D.

Câu 6:Nguyên tử hidro chuyển từ trạng thái dừng có năng lượng

sang trạng thái dừng có năng lượng

. Bước sóng của bức xạ mà nguyên tử hidro phát ra xấp xỉ bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 7:Kết luận nào dưới đây cho biết đoạn mạch RLC không phân nhánh khi xảy ra hiện tượng cộng hưởng?

A.

B.

C.

D.

Câu 8:Công thức nào sau đây đúng:

A.

B.

C.

D.

Câu 9:Các hạt nhân đồng vị là các hạt nhân có

A. cùng số nuclon nhưng khác số notronB. cùng số proton nhưng khác số notron

C. cùng số nuclon nhưng khác số protonD. cùng số notron những khác số proton

Câu 10:Thông tin nào sau đây là sai khi nói về tia X?

A. Có khả năng làm ion hóa không khí.

B. Có bước sóng ngắn hơn bước sóng của tia tử ngoại.

C. Có khả năng hủy hoại tế bào.

D. Có khả năng xuyên qua một tấm chì dày vài cm.

Câu 11:Hiện tượng khúc xạ là hiện tượng

A. ánh sáng bị gãy khúc khi truyền xiên góc qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

B. ánh sáng bị hắt lại môi trường cũ khi truyền tới mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

C. ánh sáng bị thay đổi màu sắc khi truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

D. ánh sáng bị giảm cường độ khi truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

Câu 12:Nhận định nào sau đây về các loại quang phổ là sai:

A. Hiện tượng đảo vạch chứng tỏ nguồn phát xạ được bức xạ nào thì cũng chỉ hấp thụ được bức xạ đó

B. Quang phổ liên tục không phụ thuộc vào bản chất của nguồn

C. Khi nhiệt độ tăng quang phổ liên tục mở rộng về hai phía, phía bước sóng lớn và phía bước sóng nhỏ

D. Quang phổ vạch phụ thuộc vào bản chất của nguồn

Câu 13:Điện trở R1 tiêu thụ một công suất P khi được mắc vào một hiệu điện thế u không đổi. Nếu mắc song song với R1 một điện trở R2 rồi mắc vào hiệu điện thế u nói trên thì công suất tiêu thụ bởi R1 sẽ 

A. giảm.B. có thể tăng hoặc giảm,

C. không thay đổi.D. tăng.

Câu 14:Vận tốc của chất điểm dao động điều hòa có độ lớn cực đại khi

A. li độ có độ lớn cực đạiB. gia tốc có độ lớn cực đại

C. pha cực đại D. li độ bằng không

Câu 15:Tác dụng của cuộn cảm đối với dòng điện xoay chiều là

A. gây cảm kháng nhỏ nếu tần số dòng điện lớn.

B. gây cảm kháng lớn nếu tần số dòng điện lớn.

C. ngăn cản hoàn toàn dòng điện xoay chiều.

D. chỉ cho phép dòng điện đi qua theo một chiều.

Câu 16:Tìm phát biểu sai. Một chất điểm dao động điều hòa dọc theo trục Ox

A. vận tốc và gia tốc luôn biến thiên điều hòa theo thời gian với cùng tần số và vuông pha với nhau.

B. giá trị của lực kéo về biến thiên điều hòa theo thời gian cùng tần số và cùng pha với gia tốc của chất điểm.

C. khi chất điểm đi từ vị trí biên về vị trí cân bằng thì độ lớn li độ và độ lớn vận tốc cùng giảm

D. giá trị của lực kéo về biến thiên điều hòa theo thời gian cùng tần số và ngược pha với li độ của chất điểm.

Câu 17:Một con lắc đơn có độ dài

thì dao động điều hòa với chu kì T. Hỏi cũng tại nơi đó nếu tăng gấp đôi chiều dài dây treo và giảm khối lượng của vật đi một nửa thì chu kì sẽ thay đổi như thế nào?

A. Tăng 2 lầnB. Giảm

lầnC. Không đổiD. Tăng lên

lần

Câu 18:Dao động tổng hợp của hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có phương trình li độ

. Biết dao động thứ nhất có phương trình li độ

. Dao động thứ hai có phương trình li độ là

A.

B.

C.

D.

Câu 19:Mạch dao động gồm tụ điện có C = 125 nF và một cuộn cảm có L = 50 μH. Điện trở thuần của mạch không đáng kể. Điện áp cực đại giữa hai bản tụ điện U0 = 1,2 V. Cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

A. 6 mAB. 3

mA C. 6.10−2A D. 3

A

Câu 20:Một vật dao động điều hòa với biên độ A và cơ năng w. Mốc thế năng của vật ở vị trí cân bằng. Khi vật đi qua vị trí có li độ

thì động năng của vật là

A.

B.

C.

D.

Câu 21:Một ống dây được quấn với mật độ 2000 vòng/m. Ống có thể tích 500cm3, và được mắc vào mạch điện, sau khi đóng công tắc, dòng điện biến thiên theo thời gian như đồ thị bên hình vẽ ứng với thời gian đóng công tắc là từ 0 đến 0,05s. Tính suất điện động tự cảm trong ống trong khoảng thời gian trên:

A. 2π10−2VB. 8π.10−2V

C. 6π. 10−2V D. 5π.10−2V

Câu 22:Vật sáng AB đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự 20 cm. Khi đặt vật sáng cách thấu kính 30 cm thì vị trí, tính chất, chiều và độ lớn của ảnh là

A. cách thấu kính 60cm, ảo, ngược chiều và gấp đôi vật.

B. cách thấu kính 60cm, thật, cùng chiều và gấp đôi vật.

C. cách thấu kính 60cm, thật, ngược chiều và gấp đôi vật.

D. cách thấu kính 60cm, ảo, cùng chiều và gấp đôi vật.

Câu 23:Một con lắc lò xo, quả nặng có khối lượng 200g dao động điều hòa với chu kì 0,8 s. Để chu kì của con lắc là 1 s thì cần

A. gắn thêm một quả nặng 112,5 g.

B. gắn thêm một quả nặng có khối lượng 50 g

C. Thay bằng một quả nặng có khối lượng 160 g.

D. Thay bằng một quả nặng có khối lượng 128 g

Câu 24:Mạch dao động lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C đang thực hiện dao động điện từ tự do. Gọi U0 là điện áp cực đại giữa hai bản tụ; u và i là điện áp giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện trong mạch tại thời điểm t. Hệ thức đúng là

A.

B.

C.

D.

Câu 25:Một người dùng búa gõ vào đẩu một thanh nhôm. Người thứ hai ở đầu kia áp tai vào thanh nhôm và nghe được âm của tiếng gõ hai lần (một lần qua không khí, một lần qua thanh nhôm). Khoảng thời gian giữa hai lần nghe được là 0,12 s. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 330 m/s, trong nhôm là 6420 m/s. Chiẽu dài của thanh nhôm là

A. 34,25 m.B. 4,17 m.C. 342,5 m.D. 41,7 m.

Câu 26:Một sợi dây đàn hồi dài 60 cm có hai đầu cố định được kích thích cho dao động bằng nam châm điện được nuôi bằng mạng điện xoay chiều có tần số xoay chiều 50 Hz. Trên dây có sóng dừng với 5 bó sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây

A. 15m/sB. 24m/sC. 12m/sD. 6 m/s

Câu 27:Hai quả cầu kim loại kích thước giống nhau mang điện tích với |q1| = |q2|, đưa chúng lại gần thì chúng hút nhau. Nếu cho chúng tiếp xúc nhau rồi tách ra thì chúng sẽ mang điện tích:

A. q = 2q1B. q = 0C. q = q1D. q =

Câu 28:Khi cho đi qua cùng một cuộn dây, một dòng điện không đổi sinh công suất gấp 6 lần một dòng điện xoay chiều. Tỉ số giữa cường độ dòng điện không đổi với giá trị cực đại của dòng xoay chiều là

A.

B.

C.

D.

Câu 29:Một máy biến thế có cuộn sơ cấp gồm 500 vòng dây và cuộn thứ cấp gồm 40 vòng dây. Mắc hai đầu cuộn sơ cấp vào mạng điện xoay chiều, khi đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 20V. Biết hao phí điện năng của máy biến thế là không đáng kể. Điện áp hai đầu cuộn sơ cấp có giá trị bằng

A. 1000V.B. 500V.C. 250V.D. 220V.

Câu 30:Công suất hao phí hên đường dây tải là 500W. Sau đó người ta mắc vào mạch tụ điện nên công suất hao phí giảm đến cực tiểu 245W. Hệ số công suất lúc đầu gần giá trị nào sau đây nhất?

A. 0,65B. 0,80C. 0,75D. 0,70

Câu 31:Một mạch dao động điện từ lí tưởng đang có dao động điện từ tự do. Biết điện tích cực đại trên một bản tụ điện là

và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

. Thời gian ngắn nhất để điện tích trên một bản tụ giảm từ giá trị cực đại đến nửa giá trị cực đại là

A.

B.

C.

D.

Câu 32:Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2 m, ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm có bước sóng trong khoảng từ

đến

. Tại vị trí cách vân sáng trung tâm 1,56 mm là một vân sáng. Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm là

A.

B.

C.

D.

Câu 33:Một bản mặt song song làm bằng thủy tinh có bề dày

được đặt trong không khí. Chiếu một chùm ánh sáng trắng song song, hẹp vào một mặt của bản song song với góc tới

. Chiết suất của bản đối với ánh sáng đỏ là

và đối với ánh sáng tím là

. Độ rộng của dải sáng ló ra ở mặt kia của bản là

A. 0,64 mmB. 0,91 mmC. 0,78 mmD. 0,86 mm

Câu 34:Cho phản ứng hạt nhân

. Năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1 g khí Heli xấp xỉ bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 35:Cho

. Tính số nguyên tử trong 1 g khí cacbonic

A.

B.

C.

D.

Câu 36:Hạt nhân

đang đứng yên thì phóng xạ

, ngay sau phóng xạ đó, động năng của hạt

A. bằng động năng của hạt nhân conB. nhỏ hơn động năng của hạt nhân con

C. lớn hơn động năng của hạt nhân conD. chỉ có thể nhỏ hơn hoặc bằng động năng của hạt nhân con

Câu 37:Cho mạch điện như hình vẽ, bỏ qua điện trở của dây nối, biết R1 = 0,1Ω, r = 1,1 Ω. Phải chọn R bằng bao nhiêu để công suất tiêu thụ trên R là cực đại?

A. 1ΩB. 1,2Ω

C. 1,4ΩD. 1,6Ω

Câu 38:Hai chất điểm A và B dao động điểu hòa trên cùng một trục Ox với cùng biên độ. Tại thời điểm

, hai chất điểm đểu đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Chu kỳ dao động của chất điểm A là T và gấp đôi chu kỳ dao động của chất điểm B. Tỉ số độ lớn vận tốc của chất điểm A và chất điểm B ở thời điểm

A.

B. 2.C.

D.

Câu 39:Đặt vào mạch R, L, C nối tiếp một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi. Biết điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở, cuộn cảm thuần, tụ điện của mạch là:

V,

V và

V. Khi điện áp tức thời giữa hai đầu điện trở là 40 V và đang tăng thì điện áp tức thời giữa hai đầu mạch là:

A. -29,28 V.B. -80 V.C. 81,96 V.D. 109,28 V.

Câu 40:Cho khối lượng của proton; notron ;

;

lần lượt là: 1,0073 u; 1,0087 u; 39,9525 u; 6,0145u và

. So với năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

thì năng lượng liên kết riêng cùa hạt nhân

A. nhỏ hơn một lượng là 5,20 MeV.B. lớn hơn một lượng là 3,42 MeV.

C. nhỏ hơn một lượng là 3,42 MeV.D. lớn hơn một lượng là 5,20 MeV.

ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ SỐ 2

1.A

2.C

3.B

4.A

5.B

6.B

7.B

8.A

9.B

10.D

11.A

12.C

13.C

14.D

15.B

16.C

17.D

18.C

19.C

20.B

21.B

22.C

23.A

24.B

25.D

26.B

27.B

28

29.C

30.D

31.D

32.C

33.C

34.B

35.B

36.C

37.B

38.A

39.A

40.B

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THỬ SỐ 2

Phát biểu nào sau đây sai khi nói về photon ánh sáng?

A. Năng lượng của các photon của các ánh sáng đơn sắc khác nhau đều bằng nhau

.B. Năng lượng của photon ánh sáng tím lớn hơn năng lượng photon ánh sáng đỏ

C. Photon chỉ tồn tại trong trạng thái chuyển động

D. Mỗi photon có một năng lượng xác định

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Năng lượng photon của ánh sáng:

Các ánh sáng đơn sắc khác nhau thì năng lượng photon khác nhau (do tần số và bước sóng khác nhau)

Sóng cơ học truyền trong môi trường vật chất đồng nhất qua điểm A rồi đến điểm B thì

A. chu kì dao động tại A khác chu kì dao động tại B.

B. dao động tại A trễ pha hơn tại B.

C. biên độ dao động tại A lớn hơn tại B.

D. biên độ dao động tại A lớn hơn tại B.

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án C

Trong quá trình truyền sóng, chu kì sóng, tần số sóng không thay đổi

A sai.

Vì môi trường đồng nhất nên tốc độ truyền sóng không đổi

D sai.

Vì sóng truyền qua A rồi mới đến B nên dao động tại A sớm pha hơn dao động tại B

B sai.

Nói chung sóng truyền càng xa thì biên độ giảm dần

C đúng.

Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm

A. mà thời gian mà sóng truyền giữa hai điểm đó là nửa chu kì.

B. gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng mà dao động.

C. gần nhau nhất mà dao động tại hai điểm đó cùng pha.

D. trên cùng một phương truyền sóng mà dao động tại hai điểm đó cùng pha

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án B

Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng mà dao động tại hai điểm đó cùng pha

Chọn B.

Pin quang điện là nguồn điện trong đó:

A. quang năng được biến đổi trực tiếp thành điện năng

B. một tế bào quang điện được dùng làm máy phát điện

C. năng lượng mặt trời được biến đổi toàn bộ thành điện năng

D. một quang điện trở được chiếu sáng để trở thành một máy phát điện

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Pin quang điện là nguồn điện trong đó quang năng được biến đổi trực tiếp thành điện năng

Giới hạn quang điện của Natri là

. Công thoát của Kẽm lớn hơn của Natri là 1,4 lần. Giới hạn quang điện của kẽm là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Công thoát của Kẽm lớn hơn của Natri là 1,4 lần nên:

Nguyên tử hidro chuyển từ trạng thái dừng có năng lượng

sang trạng thái dừng có năng lượng

. Bước sóng của bức xạ mà nguyên tử hidro phát ra xấp xỉ bằng

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Năng lượng photon mà bức xạ phát ra:

Bước sóng của bức xạ mà nguyên tử hidro phát ra

Kết luận nào dưới đây cho biết đoạn mạch RLC không phân nhánh khi xảy ra hiện tượng cộng hưởng?

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Điều kiện có cộng hưởng:

Công thức nào sau đây đúng:

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Trong mạch điện xoay chiểu, chỉ có điện áp

biến thiên cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch nên

Các hạt nhân đồng vị là các hạt nhân có

A. cùng số nuclon nhưng khác số notronB. cùng số proton nhưng khác số notron

C. cùng số nuclon nhưng khác số protonD. cùng số notron những khác số proton

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Các hạt nhân đồng vị là các hạt nhân có cùng số proton nhưng khác số notron

Thông tin nào sau đây là sai khi nói về tia X?

A. Có khả năng làm ion hóa không khí.

B. Có bước sóng ngắn hơn bước sóng của tia tử ngoại.

C. Có khả năng hủy hoại tế bào.

D. Có khả năng xuyên qua một tấm chì dày vài cm.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Tia X có khả năng xuyên qua một tấm chì dày cỡ vài mm.

Hiện tượng khúc xạ là hiện tượng

A. ánh sáng bị gãy khúc khi truyền xiên góc qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

B. ánh sáng bị hắt lại môi trường cũ khi truyền tới mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

C. ánh sáng bị thay đổi màu sắc khi truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

D. ánh sáng bị giảm cường độ khi truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Hiện tượng khúc xạ là hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc khi truyền xiên góc qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt.

Nhận định nào sau đây về các loại quang phổ là sai:

A. Hiện tượng đảo vạch chứng tỏ nguồn phát xạ được bức xạ nào thì cũng chỉ hấp thụ được bức xạ đó

B. Quang phổ liên tục không phụ thuộc vào bản chất của nguồn

C. Khi nhiệt độ tăng quang phổ liên tục mở rộng về hai phía, phía bước sóng lớn và phía bước sóng nhỏ

D. Quang phổ vạch phụ thuộc vào bản chất của nguồn

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Đối với quang phổ liên tục, khi nhiệt độ tăng quang phổ liên tục mở rộng về phía bước sóng nhỏ.

Điện trở R1 tiêu thụ một công suất P khi được mắc vào một hiệu điện thế u không đổi. Nếu mắc song song với R1 một điện trở R2 rồi mắc vào hiệu điện thế u nói trên thì công suất tiêu thụ bởi R1 sẽ 

A. giảm.B. có thể tăng hoặc giảm,

C. không thay đổi.D. tăng.

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án C

+ Trước và sau khi mắc song song với Ri một điện trở R2 thì hiệu điện thế giữa hai đầu Ri không đổi, do đó:

Vận tốc của chất điểm dao động điều hòa có độ lớn cực đại khi

A. li độ có độ lớn cực đạiB. gia tốc có độ lớn cực đại

C. pha cực đại D. li độ bằng không

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Vận tốc cực đại tại VTCB (li độ bằng không)

Tác dụng của cuộn cảm đối với dòng điện xoay chiều là

A. gây cảm kháng nhỏ nếu tần số dòng điện lớn.

B. gây cảm kháng lớn nếu tần số dòng điện lớn.

C. ngăn cản hoàn toàn dòng điện xoay chiều.

D. chỉ cho phép dòng điện đi qua theo một chiều.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Tìm phát biểu sai. Một chất điểm dao động điều hòa dọc theo trục Ox

A. vận tốc và gia tốc luôn biến thiên điều hòa theo thời gian với cùng tần số và vuông pha với nhau.

B. giá trị của lực kéo về biến thiên điều hòa theo thời gian cùng tần số và cùng pha với gia tốc của chất điểm.

C. khi chất điểm đi từ vị trí biên về vị trí cân bằng thì độ lớn li độ và độ lớn vận tốc cùng giảm

D. giá trị của lực kéo về biến thiên điều hòa theo thời gian cùng tần số và ngược pha với li độ của chất điểm.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Trong dao động điều hòa

+ Vận tốc và gia tốc luôn biến thiên điều hòa theo thời gian với cùng tần số và vuông pha với nhau.

+ Lực kéo về:

lực kéo về biến thiên điều hòa cùng tần số và ngược pha với li độ

lực kéo về biến thiên điều hòa cùng tần số và cùng pha với gia tốc

+ Khi vật đi từ vị trí biên về vị trí cân bằng thì độ lớn vận tốc của vật tăng

Một con lắc đơn có độ dài

thì dao động điều hòa với chu kì T. Hỏi cũng tại nơi đó nếu tăng gấp đôi chiều dài dây treo và giảm khối lượng của vật đi một nửa thì chu kì sẽ thay đổi như thế nào?

A. Tăng 2 lầnB. Giảm

lầnC. Không đổiD. Tăng lên

lần

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Chu kì con lắc sau khi thay đổi:

(Chu kì không phụ thuộc vào khối lượng vật nặng)

Dao động tổng hợp của hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có phương trình li độ

. Biết dao động thứ nhất có phương trình li độ

. Dao động thứ hai có phương trình li độ là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Có thể bấm nhanh bằng máy tính:

Vậy dao động thứ 2 có phương trình li độ:

Mạch dao động gồm tụ điện có C = 125 nF và một cuộn cảm có L = 50 μH. Điện trở thuần của mạch không đáng kể. Điện áp cực đại giữa hai bản tụ điện U0 = 1,2 V. Cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

A. 6 mAB. 3

mA C. 6.10−2A D. 3

A

Hướng dẫn giải: Đáp án C

+ Cường độ dòng điện cực đại trong mạch:

Một vật dao động điều hòa với biên độ A và cơ năng w. Mốc thế năng của vật ở vị trí cân bằng. Khi vật đi qua vị trí có li độ

thì động năng của vật là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Khi vật đi qua vị trí

:

Động năng của vật khi đó:

Một ống dây được quấn với mật độ 2000 vòng/m. Ống có thể tích 500cm3, và được mắc vào mạch điện, sau khi đóng công tắc, dòng điện biến thiên theo thời gian như đồ thị bên hình vẽ ứng với thời gian đóng công tắc là từ 0 đến 0,05s. Tính suất điện động tự cảm trong ống trong khoảng thời gian trên:

A. 2π10−2VB. 8π.10−2V

C. 6π. 10−2V D. 5π.10−2V

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án B

+ Độ tự cảm của ống dây:

Trong khoảng thời gian từ 0 đến 0,05 s, dòng điện tăng từ 0 lên 5 A. Suất điện động tự cảm trong ống trong khoảng thời gian trên là

Vật sáng AB đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự 20 cm. Khi đặt vật sáng cách thấu kính 30 cm thì vị trí, tính chất, chiều và độ lớn của ảnh là

A. cách thấu kính 60cm, ảo, ngược chiều và gấp đôi vật.

B. cách thấu kính 60cm, thật, cùng chiều và gấp đôi vật.

C. cách thấu kính 60cm, thật, ngược chiều và gấp đôi vật.

D. cách thấu kính 60cm, ảo, cùng chiều và gấp đôi vật.

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án C

+ Vị trí của ảnh

+

nên ảnh là ảnh thật ngược chiều với vật

+ Độ phóng đại:

Ảnh cao gấp 2 lần vật

Một con lắc lò xo, quả nặng có khối lượng 200g dao động điều hòa với chu kì 0,8 s. Để chu kì của con lắc là 1 s thì cần

A. gắn thêm một quả nặng 112,5 g.

B. gắn thêm một quả nặng có khối lượng 50 g

C. Thay bằng một quả nặng có khối lượng 160 g.

D. Thay bằng một quả nặng có khối lượng 128 g

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Ta có:

Khối lượng cần treo thêm:

Mạch dao động lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C đang thực hiện dao động điện từ tự do. Gọi U0 là điện áp cực đại giữa hai bản tụ; u và i là điện áp giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện trong mạch tại thời điểm t. Hệ thức đúng là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Một người dùng búa gõ vào đẩu một thanh nhôm. Người thứ hai ở đầu kia áp tai vào thanh nhôm và nghe được âm của tiếng gõ hai lần (một lần qua không khí, một lần qua thanh nhôm). Khoảng thời gian giữa hai lần nghe được là 0,12 s. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 330 m/s, trong nhôm là 6420 m/s. Chiẽu dài của thanh nhôm là

A. 34,25 m.B. 4,17 m.C. 342,5 m.D. 41,7 m.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

Do thời gian truyền ầm trong không khí và trong sắt là khác nhau nên chúng ta sẽ nghe được 2 tiếng gõ cách nhau một khoảng thời gian (tiếng gõ trong không khí nghe được sau tiếng gõ trong sắt)

Gọi s là độ dài thanh nhôm, khi đó:

Thay (1) và (2) ta có:

Chiều dài của thanh nhôm:

Một sợi dây đàn hồi dài 60 cm có hai đầu cố định được kích thích cho dao động bằng nam châm điện được nuôi bằng mạng điện xoay chiều có tần số xoay chiều 50 Hz. Trên dây có sóng dừng với 5 bó sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây

A. 15m/sB. 24m/sC. 12m/sD. 6 m/s

Hướng dẫn giải: Đáp án B

+ Số bó sóng:

+ Điều kiện xảy ra sóng dừng với sợi dây hai đầu cố định:

+ Trong một chu kì, dòng điện đổi chiều 2 lần → Tác động lên sợi dây 2 lần

→ fdây = 2fđiện = 2.50 = 100Hz

+ Tốc độ truyền sóng trên dây:

Hai quả cầu kim loại kích thước giống nhau mang điện tích với |q1| = |q2|, đưa chúng lại gần thì chúng hút nhau. Nếu cho chúng tiếp xúc nhau rồi tách ra thì chúng sẽ mang điện tích:

A. q = 2q1B. q = 0C. q = q1D. q =

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án B

+ Hai quả cầu hút nhau nên chúng nhiễm điện trái dấu, khi đó:

+ Sau khi cho hai quả cầu tiếp xúc nhau:

Khi cho đi qua cùng một cuộn dây, một dòng điện không đổi sinh công suất gấp 6 lần một dòng điện xoay chiều. Tỉ số giữa cường độ dòng điện không đổi với giá trị cực đại của dòng xoay chiều là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Theo đề bài, dòng điện không đổi sinh công suất gấp 6 lần một dòng điện xoay chiều nên

Một máy biến thế có cuộn sơ cấp gồm 500 vòng dây và cuộn thứ cấp gồm 40 vòng dây. Mắc hai đầu cuộn sơ cấp vào mạng điện xoay chiều, khi đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 20V. Biết hao phí điện năng của máy biến thế là không đáng kể. Điện áp hai đầu cuộn sơ cấp có giá trị bằng

A. 1000V.B. 500V.C. 250V.D. 220V.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

+ Điện áp hai đầu cuộn sơ cấp:

Công suất hao phí hên đường dây tải là 500W. Sau đó người ta mắc vào mạch tụ điện nên công suất hao phí giảm đến cực tiểu 245W. Hệ số công suất lúc đầu gần giá trị nào sau đây nhất?

A. 0,65B. 0,80C. 0,75D. 0,70

Hướng dẫn giải: Đáp án D

+ Công suất hao phí được tính theo công thức:

Lúc đầu:

Lúc sau:

Một mạch dao động điện từ lí tưởng đang có dao động điện từ tự do. Biết điện tích cực đại trên một bản tụ điện là

và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

. Thời gian ngắn nhất để điện tích trên một bản tụ giảm từ giá trị cực đại đến nửa giá trị cực đại là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án D

+ Tần số góc của dao động:

+ Chu kì dao động của mạch:

+ Thời gian ngắn nhất để diện tích trên tụ giảm từ giá trị cực đại xuống còn một nửa giá trị là

Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2 m, ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm có bước sóng trong khoảng từ

đến

. Tại vị trí cách vân sáng trung tâm 1,56 mm là một vân sáng. Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm là

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Bước sóng của bức xạ cho vân sáng tại vị trí x:

Cho

vào điều kiện bước sóng ta có:

Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm là

Một bản mặt song song làm bằng thủy tinh có bề dày

được đặt trong không khí. Chiếu một chùm ánh sáng trắng song song, hẹp vào một mặt của bản song song với góc tới

. Chiết suất của bản đối với ánh sáng đỏ là

và đối với ánh sáng tím là

. Độ rộng của dải sáng ló ra ở mặt kia của bản là

A. 0,64 mmB. 0,91 mmC. 0,78 mmD. 0,86 mm

Hướng dẫn giải: Đáp án C

+ Xét tia đỏ:

37884101206500

+ Xét tia tím:

+ Độ rộng in lên mặt dưới BMSS:

+ Độ rộng chùm tia ló (khoảng cách giữa tia ló màu đỏ và tia ló màu tím sau khi ra khỏi tấm thủy tinh)

Cho phản ứng hạt nhân

. Năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1 g khí Heli xấp xỉ bằng

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Số hạt nhân Heli tổng hợp được:

Từ phương trình phản ứng ta thấy, cứ một hạt nhân heli tạo thành sẽ tỏa ra môi trường 17,6 MeV.

Năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1g khí Heli xấp xỉ bằng:

Cho

. Tính số nguyên tử trong 1 g khí cacbonic

A.

B.

C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Số phân tử

trong 1 gam khí

:

Cứ một phân tử

có 1 nguyên tử C và 2 nguyên tử O nên:

Tổng số nguyên tử trong 1 g khí cacbonic:

Hạt nhân

đang đứng yên thì phóng xạ

, ngay sau phóng xạ đó, động năng của hạt

A. bằng động năng của hạt nhân conB. nhỏ hơn động năng của hạt nhân con

C. lớn hơn động năng của hạt nhân conD. chỉ có thể nhỏ hơn hoặc bằng động năng của hạt nhân con

Hướng dẫn giải: Đáp án C

Theo định luật bảo toàn động lượng:

Mà:

Cho mạch điện như hình vẽ, bỏ qua điện trở của dây nối, biết R1 = 0,1Ω, r = 1,1 Ω. Phải chọn R bằng bao nhiêu để công suất tiêu thụ trên R là cực đại?

A. 1ΩB. 1,2Ω

C. 1,4ΩD. 1,6Ω

Hướng dẫn giải: Chọn đáp án B

+ Cường độ dòng điện trong mạch:

+ Công suất tiêu thụ trên R:

Xét mẫu

+ Công suất trong mạch cực đại khi và chỉ khi ymin

+ Áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho hai số dương

ta có:

Dấu bằng xảy ra (y .) khi và chỉ khi:

Thay số vào ta được:

Hai chất điểm A và B dao động điểu hòa trên cùng một trục Ox với cùng biên độ. Tại thời điểm

, hai chất điểm đểu đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Chu kỳ dao động của chất điểm A là T và gấp đôi chu kỳ dao động của chất điểm B. Tỉ số độ lớn vận tốc của chất điểm A và chất điểm B ở thời điểm

A.

B. 2.C.

D.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

Phương trình dao động của hai chất điểm:

Phương trình vận tốc của hai chất điểm:

Đặt vào mạch R, L, C nối tiếp một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi. Biết điện áp hiệu dụng ở hai đầu điện trở, cuộn cảm thuần, tụ điện của mạch là:

V,

V và

V. Khi điện áp tức thời giữa hai đầu điện trở là 40 V và đang tăng thì điện áp tức thời giữa hai đầu mạch là:

A. -29,28 V.B. -80 V.C. 81,96 V.D. 109,28 V.

Hướng dẫn giải: Đáp án A

441007514859000Ta có:

Nên u chậm pha hơn

Ta lại có:

Dùng đường tròn ta sẽ tìm được điện áp tức thời giữa hai đầu mạch là:

Cho khối lượng của proton; notron ;

;

lần lượt là: 1,0073 u; 1,0087 u; 39,9525 u; 6,0145u và

. So với năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

thì năng lượng liên kết riêng cùa hạt nhân

A. nhỏ hơn một lượng là 5,20 MeV.B. lớn hơn một lượng là 3,42 MeV.

C. nhỏ hơn một lượng là 3,42 MeV.D. lớn hơn một lượng là 5,20 MeV.

Hướng dẫn giải: Đáp án B

Độ hụt khối của hạt nhân

:

Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

Độ hụt khối của hạt nhân

:

Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

Ta có

Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* TỔNG HỢP CÔNG THỨC VẬT LÝ 12 LTĐH
Ngày 18/09/2019
* FULL TOÀN BỘ TRẮC NGHIỆM CHƯƠNG II VẬT LÝ 11
Ngày 17/09/2019
* Kỹ thuật giải nhanh các dạng toán vật lý 12 bằng máy tính cầm tay CASIO
Ngày 17/09/2019
* GIÁO ÁN VẬT LÝ 12 - TUẦN 5 ĐỊNH HƯỚNG PTNL
Ngày 16/09/2019
* GIÁO ÁN VẬT LÝ 11 - TUẦN 5 ĐỊNH HƯỚNG PTNL
Ngày 16/09/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

* 8 Vấn Đề Cốt Lỏi Giao Thoa Sóng Cơ 2019 - Giải Chi Tiết
Ngày 25/09/2018
* Template viết luận văn bằng LaTeX v2.0
Ngày 24/09/2016
* Các Dạng Toán Cốt Lỏi - ĐỘNG LỰC HỌC CHẤT ĐIỂM - VẬT LÝ 10. Chuẩn cấu trúc năm 2019
Ngày 25/09/2018
* Template viết luận văn bằng LaTeX
Ngày 22/09/2016
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (116)