Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Đề thi thử SGD Bắc Giang 2018 Lần 1

Đề thi thử SGD Bắc Giang 2018 Lần 1

* hoàng bách - 588 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi thử THPT Quốc gia

Để download tài liệu Đề thi thử SGD Bắc Giang 2018 Lần 1 các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Đề thi thử SGD Bắc Giang 2018 Lần 1 , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
2 Đang tải...
Chia sẻ bởi: hoàng bách
Ngày cập nhật: 20/01/2019
Tags: Đề thi thử, SGD Bắc Giang 2018, Lần 1
Ngày chia sẻ:
Tác giả hoàng bách
Phiên bản 1.0
Kích thước: 536.71 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu Đề thi thử SGD Bắc Giang 2018 Lần 1 là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO

BẮC GIANG

______________

ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 05 trang)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM HỌC 2018 LẦN 1

Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 90 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên:………………………………………Số BD…………………………..

300 ĐỀ THI THỬ THPT QG CÁC TRƯỜNG CHUYÊN

Thầy cô tải file WORD tại Web: thukhoadaihoc.com

HOẶC LIÊN HỆ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0125. 23. 23. 888

ĐỀ THI GỒM 50 CẦU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 50) DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH

Câu 1: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Yâng, trên màn quan sát vân sáng là những vị trí mà hai sóng ánh sáng tại đó

A. lệch pha 0,25π.B. cùng pha.C. ngược pha.D. vuông pha.

Câu 2: Khi nói về phôtôn, phát biểu nào dưới đây đúng?

A. Với mỗi ánh sáng đơn sắc có tần số f, các phôtôn đều mang năng lượng như nhau.

B. Phôtôn có thể tồn tại trong trạng thái đứng yên.

C. Năng lượng của phôtôn càng lớn khi bước sóng ánh sáng ứng với phôtôn đó càng lớn.

D. Năng lượng của phôtôn ánh sáng tím nhỏ hơn năng lượng của phôtôn ánh sáng đỏ.

Câu 3: Công thoát electron ra khỏi kim loại A = 6,625.10-19 J. Giới hạn quang điện của kim loại đó là

A. 0,300 μm.B. 0,295 μm.C. 0,375 μm.D. 0,250 μm.

Câu 4: Cho chiết suất tuyệt đối của nước là 

. Một người nhìn một hòn sỏi nhỏ S nằm ở đáy một bể nước sâu 1,2 m theo phương gần vuông góc với mặt nước, thấy ảnh S' nằm cách mặt nước một khoảng bằng

A. 90 cm.B. 80 cm.C. 1 m.D. 1,5 m.

Câu 5: Khi con lắc đơn dao động với phương trình s = 5cos10πt mm thì thế năng của nó biến thiên với tần số

A. 5 Hz.B. 2,5 Hz.C. 10 Hz.D. 20 Hz.

Câu 6: Chiếu một tia sáng tới vuông góc với mặt bên của lăng kính thủy tinh có chiết suất tuyệt đối n = 1,5, góc chiết quang A. Tia ló hợp với tia tới một góc D = 300. Góc chiết quang của lăng kính là

A. A = 23024'.B. A = 410.C. A = 38016'.D. A = 660.

Câu 7: Vai trò của lăng kính trong máy quang phổ dùng lăng kính là

A. giao thoa ánh sáng.B. khúc xạ ánh sáng.C. tán sắc ánh sáng.D. phản xạ ánh sáng.

Câu 8: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Yâng, khoảng cách giữa hai khe là 0,1 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn là 1 m. Nguồn sáng S phát ánh sáng có bước sóng từ 500 nm. Tại điểm M là vân sáng gần nhất cách vân sáng trung tâm là

A. 0,5 mm.B. 5 mm.C. 0,25 m.D. 10 mm.

Câu 9: Dòng điện xoay chiều sử dụng trong gia đình có thông số 200 V – 50 Hz. Nếu sử dụng dòng điện trên để thắp sáng bóng đèn sợi đốt 220 V – 100 W thì trong mỗi giây đèn sẽ

A. tắt đi rồi sáng lên 200 lần.B. tắt đi rồi sáng lên 200 lần.

C. tắt đi rồi sáng lên 50 lần.D. tắt đi rồi sáng lên 100 lần.

Câu 10: Chùm sáng laze không được dùng trong

A. nguồn phát âm tần.B. dao mổ trong y học.C. truyền thông tin.D. đầu đọc đĩa CD.

Câu 11: Chọn kết luận đúng khi nói về dao động điều hòa của con lắc lò xo :

A. Gia tốc tỉ lệ thuận với thời gian.B. Quỹ đạo là một đường hình sin.

C. Vận tốc tỉ lệ thuận với thời gian.D. Quỹ đạo là một đoạn thẳng.

Câu 12: Âm của một cái đàn ghi ta và của một cái kèn phát ra mà tai người phân biệt được khác nhau không thể có cùng

A. mức cường độ âm.B. đồ thị dao động âm.C. cường độ âm.D. tần số âm.

Câu 13: Trong các thiết bị sau đây, thiết bị nào ta có thể coi giống như một máy biến áp

A. Bộ kích điện ắc quy để sử dụng trong gia đình khi mất điện lưới.

B. Mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ.

C. Bộ lưu điện sử dụng cho máy vi tính.

D. Sạc pin điện thoại.

Câu 14: Trong các phản ứng hạt nhân sau phản ứng nào là phản ứng nhiệt hạch ?

A.

B.

C.

D.

Câu 15: Một mạch dao động gồm cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C. Nếu gọi I0 là cường độ dòng điện cực đại trong mạch, thì hệ thức liên hệ giữa điện tích cực đại trên bản tụ điện q0và I0 là

A.

B.

C.

D.

Câu 16: Đặt một điện áp xoay chiều có biểu thức 

 vào hai đầu RLC nối tiếp có các thông số : 

 cuộn cảm thuần 

. Nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở trong thời gian 1 s là

A. 150 W.B. 100 W.C. 200 W.D. 50 W.

Câu 17: Một sóng cơ được mô tả bởi phương trình 

. Tốc độ cực đại của phần tử môi trường bằng 4 lần tốc độ truyền sóng khi

A.

B.

C.

D.

Câu 18: Một thấu kính mỏng bằng thủy tinh chiết suất n = 1,5 hai mặt cầu lồi có các bán kính 10 cm và 30 cm. Tiêu cự của thấu kính đặt trong không khí là

A. f = 20 cm.B. f = 15 cm.C. f = 25 cm.D. f = 17,5 cm.

Câu 19: Trong dao động duy trì, năng lượng cung cấp thêm cho vật có tác dụng :

A. làm cho tần số dao động không giảm đi.

B. làm cho động năng của vật tăng lên.

C. bù lại sự tiêu hao năng lượng vì lực cản mà không làm thay đổi chu kỳ dao động riêng của hệ.

D. làm cho li độ dao động không giảm xuống.

Câu 20: Cho hai dao động điều hòa lần lượt có phương trình : 

.  Chọn phát biểu nào sau đây là đúng:

A. Dao động thứ nhất trễ pha so với dao động thứ hai.

B. Dao động thứ nhất ngược pha với dao động thứ hai.

C. Dao động thứ nhất vuông pha với dao động thứ hai.

D. Dao động thứ nhất cùng pha với dao động thứ hai.

Câu 21: Một kính hiển vi gồm vật kính có tiêu cự f1 = 0,5 cm và thị kính có tiêu cự f2 = 2 cm, khoảng cách giữa vật kính và thị kính là 12,5 cm. Độ bội giác của kính hiển vi khi ngắm chừng ở vô cực là

A. 175 lần.B. 250 lần.C. 200 lần.D. 300 lần.

Câu 22: Người ta dùng một hạt X bắn phá hạt nhân 

 gây ra phản ứng hạt nhân 

.  Hạt X là

A. êlectron.B. hạt  .C. pôzitron.D. proton.

Câu 23: Một mạch dao động điện từ LC gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm không đổi và tụ điện có điện dung thay đổi được. Điện trở của dây dẫn không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Khi điện dung có giá trị C1 thì tần số dao động riêng của mạch là f1. Khi điện dung có giá trị C2 = 4C1 thì tần số dao động điện từ riêng trong mạch là

A. f2 = 0,25f1.B. f2 = 2f1.C. f2 = 0,5f1.D. f2 = 4f1.

Câu 24: Phát biểu nào sau đây đúng?

A. Dòng điện và điện áp có thể lệch pha với nhau một góc 1200.

B. Cường độ dòng điện trong mạch chỉ có điện trở thuần luôn trễ pha so với điện áp hai đầu điện trở.

C. Cường độ dòng điện trong mạch chỉ có tụ điện luôn trễ pha so với điện áp hai đầu tụ.

D. Trong đoạn mạch chỉ chứa cuộn dây, dòng điện luôn trễ pha so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

Câu 25: Với một tia sáng đơn sắc, chiết suất tuyệt đối của nước là n1, của thủy tinh là n2. Chiết suất tỉ đối khi tia sáng đó truyền từ nước sang thủy tinh là

A.

B.

C.

D.

Câu 26: Một sợi dây có chiều dài 1 m hai đầu cố định. Kích thích cho sợi dây dao động với tần số f thì trên dây xuất hiện sóng dừng. Biết tần số chỉ có thể thay đổi từ 300 Hz đến 450 Hz. Tốc độ truyền dao động là 320 m/s. Tần số sóng bằng

A. 320 Hz.B. 400 Hz.C. 420 Hz.D. 300 Hz.

Câu 27: Trong hiện tượng giao thoa sóng, hai nguồn kết hợp A và B dao động với cùng tần số và cùng pha ban đầu, số đường cực tiểu giao thoa nằm trong khoảng AB là

A. số lẻ.

B. có thể chẵn hay lẻ tùy thuộc vào tần số của nguồn.

C. có thể chẵn hay lẻ tùy thuộc vào khoảng cách giữa hai nguồn AB.

D. số chẵn.

Câu 28: Một vật dao động điều hòa với phương trình 

. Biết quãng đường vật đi được trong thời gian 1 s là 2A và trong 

 là 9 cm kể từ lúc bắt đầu dao động. Giá trị của A và ω là :

A. 6 cm và π rad/s.B. 12 cm và π rad/s.C. 9 cm và π rad/s.D. 12 cm và 2π rad/s.

Câu 29: Một đoạn mạch nối tiếp gồm cuộn dây có điện trở thuần 

 độ tự cảm L = 0,191 H với một tụ điện có điện dung 

 và một biến trở R có giá trị thay đổi được. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch 

.  Thay đổi giá trị của R để công suất tiêu thụ trong mạch đạt cực đại. Giá trị cực đại của công suất trong mạch khi đó là

A. 100 W.B. 200 W.C. 275 W.D. 50 W.

Câu 30: Vật thật qua thấu kính phân kì

A. luôn cho ảnh thật, cùng chiều và lớn hơn vật.

B. có thể cho ảnh thật hoặc ảnh ảo tùy thuộc vào vị trí của vật.

C. luôn cho ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.

D. luôn cho ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn vật.

Câu 31: Gọi mp, mn, mx lần lượt là khối lượng của proton, nơtron và hạt nhân 

.  Năng lượng liên kết của một hạt nhân 

 được xác định bởi công thức :

A.

B.

C.

D.

Câu 32: Hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ trong mạch dao động bằng 6 V, điện dung của tụ bằng 1 μF. Biết năng lượng trong mạch dao động được bảo toàn. Năng lượng từ trường cực đại tập trung ở cuộn cảm bằng :

A. 1,8.10-6 J.B. 9.10-6 J.C. 18.10-6 J.D. 0,9.10-6 J.

Câu 33: Một con lắc lò xo nằm ngang có vật nhỏ khối lượng m, dao động điều hòa với biên độ A. Khi vật đến vị trí có động năng bằng 3 lần thế năng thì một vật khác m' (cùng khối lượng với vật m) rơi thẳng đứng và dính chặt vào vật m thì khi đó 2 vật tiếp tục dao động điều hòa với biên độ là :

A.

B.

C.

D.

Câu 34: Một lò xo có khối lượng không đáng kể có độ cứng k = 100 N/m. Một đầu treo vào một điểm cố định, đầu còn lại treo một vật nặng khối lượng 500 g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng một đoạn 10 cm rồi buông cho vật dao động điều hòa. Lấy g = 10 m/s2, khoảng thời gian mà lò xo bị nén trong một chu kỳ là

A.

B.

C.

D.

Câu 35: Người ta dùng một proton bắn phá hạt nhân X đang đứng yên tạo thành hai hạt α. Biết rằng các hạt α bay ra với cùng tốc độ và các vectơ vận tốc của chúng hợp với nhau một góc β. Góc β có thể nhận giá trị bằng

A. 1200.B. 900.C. 300.D. 1400.

Câu 36: Cho một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10 cm. Một vật sáng là đoạn thẳng AB được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính (A nằm trên trục chính của thấu kính). Vật sáng AB này qua thấu kính cho ảnh A'B' và cách AB một đoạn L. Cố định vị trí của thấu kính, di chuyển vật dọc theo trục chính của thấu kính sao cho ảnh của vật qua thấu kính luôn là ảnh thật. Khi đó, khoảng cách L thay đổi theo khoảng cách từ vật đến thấu kính là OA = x được cho bởi đồ thị như hình vẽ. x1 có giá trị là

A. 30 cm.B. 15 cm.C. 40 cm.D. 20 cm.

Câu 37: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Yâng với ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 600 nm, a = 0,1 mm ; D = 1 m. Một người mắt tốt có khoảng nhìn rõ ngắn nhất là 25 cm, dùng một kính lúp và trên vành kính có ghi 10X quan sát vân giao thoa trong trạng thái mắt không điều tiết. Góc trong khoảng vân giao thoa qua kính là

A. 2,400.B. 0,240.C. 2,40 rad.D. 0,24 rad.

Câu 38: Mạch điện AB gồm đoạn mạch AM và đoạn mạch MB nối tiếp nhau. Đặt vào hai đầu mạch một điện áp có biểu thức 

. Biết điện áp ở hai đầu đoạn AM sớm pha hơn cường độ dòng điện một góc 300. Đoạn MB chỉ có một tụ điện có điện dung C thay đổi được. Điều chỉnh C để tổng điện áp hiệu dụng 

 có giá trị lớn nhất. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu tụ điện là

A. 440 VB.

C.

D.

Câu 39: Một người cận thị phải đeo kính cận số 0,5. Nếu xem ti vi mà không phải đeo kính, người đó phải ngồi cách màn xa nhất là

A. 0,5 m.B. 2,0 m.C. 1,5 m.D. 1,0 m.

Câu 40: Nối hai cực của một máy phát điện xoay chiều một pha có 5 cặp cực từ vào hai đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần R = 100 Ω, cuộn cảm thuần có độ tự cảm 

 và tụ điện có điện dung 

 ghép nối tiếp với nhau. Tốc độ quay rôto của máy có thể thay đổi được. Khi tốc độ rôto của máy là n hoặc 3n thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch có cùng giá trị I. Giá trị của n là

A. 5 vòng/s.B. 15 vòng/s.C. 25 vòng/s.D. 10 vòng/s.

SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO

BẮC GIANG

______________

ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 05 trang)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM HỌC 2018 LẦN 1

Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 90 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên:………………………………………Số BD…………………………..

300 ĐỀ THI THỬ THPT QG CÁC TRƯỜNG CHUYÊN 2018

Thầy cô tải file WORD tại Web: thukhoadaihoc.com

HOẶC LIÊN HỆ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0125. 23. 23. 888

ĐÁP ÁN VÀ LỜI GIẢI CHI TIẾT

1.B

2.A

3.A

4.A

5.C

6.A

7.C

8.B

9.B

10.A

11.D

12.B

13.A

14.A

15.D

16.B

17.C

18.B

19.C

20.B

21.B

22.B

23.C

24.D

25.D

26.A

27.D

28.A

29.C

30.D

31.A

32.C

33.A

34.B

35.D

36.A

37.D

38.C

39.B

40.D

ĐỀ THI GỒM 50 CẦU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 50) DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH

Câu 1: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Yâng, trên màn quan sát vân sáng là những vị trí mà hai sóng ánh sáng tại đó

A. lệch pha 0,25π.B. cùng pha.C. ngược pha.D. vuông pha.

Câu 1. Chọn đáp án B

Lời giải:

Trong thí nghiệm Yang về giao thoa ánh sáng, trên màn hình quan sát, vân sáng là những vị trí mà hai sóng ánh sáng tại đó cùng pha.

→ Chọn đáp án B

Câu 2: Khi nói về phôtôn, phát biểu nào dưới đây đúng?

A. Với mỗi ánh sáng đơn sắc có tần số f, các phôtôn đều mang năng lượng như nhau.

B. Phôtôn có thể tồn tại trong trạng thái đứng yên.

C. Năng lượng của phôtôn càng lớn khi bước sóng ánh sáng ứng với phôtôn đó càng lớn.

D. Năng lượng của phôtôn ánh sáng tím nhỏ hơn năng lượng của phôtôn ánh sáng đỏ.

Câu 2. Chọn đáp án A

Lời giải:

Năng lượng của photon

với mỗi ánh sáng đơn sắc có tần số

thì năng lượng của các photon là như nhau.

→ Chọn đáp án A

Câu 3: Công thoát electron ra khỏi kim loại A = 6,625.10-19 J. Giới hạn quang điện của kim loại đó là

A. 0,300 μm.B. 0,295 μm.C. 0,375 μm.D. 0,250 μm.

Câu 3. Chọn đáp án A

Lời giải:

Giới hạn quang điện của kim loại

→ Chọn đáp án A

Câu 4: Cho chiết suất tuyệt đối của nước là 

. Một người nhìn một hòn sỏi nhỏ S nằm ở đáy một bể nước sâu 1,2 m theo phương gần vuông góc với mặt nước, thấy ảnh S' nằm cách mặt nước một khoảng bằng

A. 90 cm.B. 80 cm.C. 1 m.D. 1,5 m.

Câu 4. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Từ hình vẽ, ta có:

+ Với góc tới nhỏ

Áp dụng định luật khúc xạ ánh sáng:

.

→ Chọn đáp án A

Câu 5: Khi con lắc đơn dao động với phương trình s = 5cos10πt mm thì thế năng của nó biến thiên với tần số

A. 5 Hz.B. 2,5 Hz.C. 10 Hz.D. 20 Hz.

Câu 5. Chọn đáp án C

Lời giải:

Con lắc dao động với tần số:

thế năng của con lắc biến thiên với tần số .

→ Chọn đáp án C

Câu 6: Chiếu một tia sáng tới vuông góc với mặt bên của lăng kính thủy tinh có chiết suất tuyệt đối n = 1,5, góc chiết quang A. Tia ló hợp với tia tới một góc D = 300. Góc chiết quang của lăng kính là

A. A = 23024'.B. A = 410.C. A = 38016'.D. A = 660.

Câu 6. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Tại mặt bên thứ hai của lăng kính, ta có góc tới

Áp dụng định luật khúc xạ ánh sáng

+ Mặt khác

.

→ Chọn đáp án A

Câu 7: Vai trò của lăng kính trong máy quang phổ dùng lăng kính là

A. giao thoa ánh sáng.B. khúc xạ ánh sáng.C. tán sắc ánh sáng.D. phản xạ ánh sáng.

Câu 7. Chọn đáp án C

Lời giải:

Vai trò của lăng kính trong máy quang phổ là để tán sắc ánh sáng.

→ Chọn đáp án C

Câu 8: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Yâng, khoảng cách giữa hai khe là 0,1 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn là 1 m. Nguồn sáng S phát ánh sáng có bước sóng từ 500 nm. Tại điểm M là vân sáng gần nhất cách vân sáng trung tâm là

A. 0,5 mm.B. 5 mm.C. 0,25 m.D. 10 mm.

Câu 8. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Điểm

là vân sáng gần vân trung tâm nhất

vân sáng bậc

.

.

→ Chọn đáp án B

Câu 9: Dòng điện xoay chiều sử dụng trong gia đình có thông số 200 V – 50 Hz. Nếu sử dụng dòng điện trên để thắp sáng bóng đèn sợi đốt 220 V – 100 W thì trong mỗi giây đèn sẽ

A. tắt đi rồi sáng lên 200 lần.B. tắt đi rồi sáng lên 200 lần.

C. tắt đi rồi sáng lên 50 lần.D. tắt đi rồi sáng lên 100 lần.

Câu 9. Chọn đáp án B

Lời giải:

Nếu sử dụng nguồn điện trên để thắp sáng đèn thì đèn luôn sáng.

→ Chọn đáp án B

Câu 10: Chùm sáng laze không được dùng trong

A. nguồn phát âm tần.B. dao mổ trong y học.C. truyền thông tin.D. đầu đọc đĩa CD.

Câu 10. Chọn đáp án A

Lời giải:

Chùm sáng laze không được dùng trong nguồn phát âm tần.

→ Chọn đáp án A

Câu 11: Chọn kết luận đúng khi nói về dao động điều hòa của con lắc lò xo :

A. Gia tốc tỉ lệ thuận với thời gian.B. Quỹ đạo là một đường hình sin.

C. Vận tốc tỉ lệ thuận với thời gian.D. Quỹ đạo là một đoạn thẳng.

Câu 11. Chọn đáp án D

Lời giải:

Con lắc lò xo dao động điều hòa có quỹ đạo là một đường thẳng.

→ Chọn đáp án D

Câu 12: Âm của một cái đàn ghi ta và của một cái kèn phát ra mà tai người phân biệt được khác nhau không thể có cùng

A. mức cường độ âm.B. đồ thị dao động âm.C. cường độ âm.D. tần số âm.

Câu 12. Chọn đáp án B

Lời giải:

Âm do cây đàn ghi ta và một cái kèn phát ra mà tai người có thể phân biệt được thì không có cùng đồ thị dao động âm.

→ Chọn đáp án B

Câu 13: Trong các thiết bị sau đây, thiết bị nào ta có thể coi giống như một máy biến áp

A. Bộ kích điện ắc quy để sử dụng trong gia đình khi mất điện lưới.

B. Mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ.

C. Bộ lưu điện sử dụng cho máy vi tính.

D. Sạc pin điện thoại.

Câu 13. Chọn đáp án A

Lời giải:

Ta có thể xem bộ kích điện acquy như một máy biến áp.

→ Chọn đáp án A

Câu 14: Trong các phản ứng hạt nhân sau phản ứng nào là phản ứng nhiệt hạch ?

A.

B.

C.

D.

Câu 14. Chọn đáp án A

Lời giải:

Phản ứng nhiệt hạch

→ Chọn đáp án A

Câu 15: Một mạch dao động gồm cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C. Nếu gọi I0 là cường độ dòng điện cực đại trong mạch, thì hệ thức liên hệ giữa điện tích cực đại trên bản tụ điện q0và I0 là

A.

B.

C.

D.

Câu 15. Chọn đáp án D

Lời giải:

Ta có

.

→ Chọn đáp án D

Câu 16: Đặt một điện áp xoay chiều có biểu thức 

 vào hai đầu RLC nối tiếp có các thông số : 

 cuộn cảm thuần 

. Nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở trong thời gian 1 s là

A. 150 W.B. 100 W.C. 200 W.D. 50 W.

Câu 16. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Dung kháng và cảm ứng của mạch

cộng hưởng.

Ta có thể xem điện áp hai đầu mạch là tổng hợp của hai điện áp, điện áp không đổi

không đi qua tụ nên không có dòng không đổi gây tỏa nhiệt trên

. Dòng điện xoay chiều

.

→ Chọn đáp án B

Câu 17: Một sóng cơ được mô tả bởi phương trình 

. Tốc độ cực đại của phần tử môi trường bằng 4 lần tốc độ truyền sóng khi

A.

B.

C.

D.

Câu 17. Chọn đáp án C

Lời giải:

Ta có

→ Chọn đáp án C

Câu 18: Một thấu kính mỏng bằng thủy tinh chiết suất n = 1,5 hai mặt cầu lồi có các bán kính 10 cm và 30 cm. Tiêu cự của thấu kính đặt trong không khí là

A. f = 20 cm.B. f = 15 cm.C. f = 25 cm.D. f = 17,5 cm.

Câu 18. Chọn đáp án B

Lời giải:

Tiêu cực của thấu kính

.

→ Chọn đáp án B

Câu 19: Trong dao động duy trì, năng lượng cung cấp thêm cho vật có tác dụng :

A. làm cho tần số dao động không giảm đi.

B. làm cho động năng của vật tăng lên.

C. bù lại sự tiêu hao năng lượng vì lực cản mà không làm thay đổi chu kỳ dao động riêng của hệ.

D. làm cho li độ dao động không giảm xuống.

Câu 19. Chọn đáp án C

Lời giải:

Trong dao động duy trì, năng lượng cung cấp cho hệ bù đắp lại sự tiêu hao năng lượng vì lực cản mà không làm thay đổi chu kỳ dao động riêng của hệ.

→ Chọn đáp án C

Câu 20: Cho hai dao động điều hòa lần lượt có phương trình : 

.  Chọn phát biểu nào sau đây là đúng:

A. Dao động thứ nhất trễ pha so với dao động thứ hai.

B. Dao động thứ nhất ngược pha với dao động thứ hai.

C. Dao động thứ nhất vuông pha với dao động thứ hai.

D. Dao động thứ nhất cùng pha với dao động thứ hai.

Câu 20. Chọn đáp án B

Lời giải:

Trong dao động duy trì, năng lượng cung cấp cho hệ bù đắp lại sự tiêu hao năng lượng vì lực cản mà không làm thay đổi chu kỳ dao động riêng của hệ.

→ Chọn đáp án B

Câu 21: Một kính hiển vi gồm vật kính có tiêu cự f1 = 0,5 cm và thị kính có tiêu cự f2 = 2 cm, khoảng cách giữa vật kính và thị kính là 12,5 cm. Độ bội giác của kính hiển vi khi ngắm chừng ở vô cực là

A. 175 lần.B. 250 lần.C. 200 lần.D. 300 lần.

Câu 21. Chọn đáp án B

Lời giải:

Độ bội giác của kính hiển vị khi ngắm chừng ở vô cực

.

→ Chọn đáp án B

Câu 22: Người ta dùng một hạt X bắn phá hạt nhân 

 gây ra phản ứng hạt nhân 

.  Hạt X là

A. êlectron.B. hạt  .C. pôzitron.D. proton.

Câu 22. Chọn đáp án B

Lời giải:

Phương trình phản ứng

là hạt

.

→ Chọn đáp án B

Câu 23: Một mạch dao động điện từ LC gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm không đổi và tụ điện có điện dung thay đổi được. Điện trở của dây dẫn không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Khi điện dung có giá trị C1 thì tần số dao động riêng của mạch là f1. Khi điện dung có giá trị C2 = 4C1 thì tần số dao động điện từ riêng trong mạch là

A. f2 = 0,25f1.B. f2 = 2f1.C. f2 = 0,5f1.D. f2 = 4f1.

Câu 23. Chọn đáp án C

Lời giải:

Ta có

với

thì

.

→ Chọn đáp án C

Câu 24: Phát biểu nào sau đây đúng?

A. Dòng điện và điện áp có thể lệch pha với nhau một góc 1200.

B. Cường độ dòng điện trong mạch chỉ có điện trở thuần luôn trễ pha so với điện áp hai đầu điện trở.

C. Cường độ dòng điện trong mạch chỉ có tụ điện luôn trễ pha so với điện áp hai đầu tụ.

D. Trong đoạn mạch chỉ chứa cuộn dây, dòng điện luôn trễ pha so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

Câu 24. Chọn đáp án D

Lời giải:

Trong dòng điện chứa cuộn dây, dòng điện luôn trễ pha so với điện áp hai đầu đoạn mạch.

→ Chọn đáp án D

Câu 25: Với một tia sáng đơn sắc, chiết suất tuyệt đối của nước là n1, của thủy tinh là n2. Chiết suất tỉ đối khi tia sáng đó truyền từ nước sang thủy tinh là

A.

B.

C.

D.

Câu 25. Chọn đáp án D

Lời giải:

Chiết suất tỉ đối

.

→ Chọn đáp án D

Câu 26: Một sợi dây có chiều dài 1 m hai đầu cố định. Kích thích cho sợi dây dao động với tần số f thì trên dây xuất hiện sóng dừng. Biết tần số chỉ có thể thay đổi từ 300 Hz đến 450 Hz. Tốc độ truyền dao động là 320 m/s. Tần số sóng bằng

A. 320 Hz.B. 400 Hz.C. 420 Hz.D. 300 Hz.

Câu 26. Chọn đáp án A

Lời giải:

Điều kiện để có sóng dừng trên dây với hai đầu cố định

Với khoảng giá trị của tần số:

đến

.

→ Chọn đáp án A

Câu 27: Trong hiện tượng giao thoa sóng, hai nguồn kết hợp A và B dao động với cùng tần số và cùng pha ban đầu, số đường cực tiểu giao thoa nằm trong khoảng AB là

A. số lẻ.

B. có thể chẵn hay lẻ tùy thuộc vào tần số của nguồn.

C. có thể chẵn hay lẻ tùy thuộc vào khoảng cách giữa hai nguồn AB.

D. số chẵn.

Câu 27. Chọn đáp án D

Lời giải:

Trong hiện tượng giao thoa sóng nước với hai nguồn kết hợp cùng pha, số dãy cực tiểu giao thoa trong khoảng

luôn là một số chẵn.

→ Chọn đáp án D

Câu 28: Một vật dao động điều hòa với phương trình 

. Biết quãng đường vật đi được trong thời gian 1 s là 2A và trong 

 là 9 cm kể từ lúc bắt đầu dao động. Giá trị của A và ω là :

A. 6 cm và π rad/s.B. 12 cm và π rad/s.C. 9 cm và π rad/s.D. 12 cm và 2π rad/s.

Câu 28. Chọn đáp án A

Lời giải:

Vật đi được quãng đường

trong khoảng thời gian

Tại

vật đang chuyển động qua vị trí

theo chiều âm, đến thời điểm

ứng với một phần 3 chu kỳ vật đến vị trí biên âm

→ Chọn đáp án A

Câu 29: Một đoạn mạch nối tiếp gồm cuộn dây có điện trở thuần 

 độ tự cảm L = 0,191 H với một tụ điện có điện dung 

 và một biến trở R có giá trị thay đổi được. Điện áp đặt vào hai đầu đoạn mạch 

.  Thay đổi giá trị của R để công suất tiêu thụ trong mạch đạt cực đại. Giá trị cực đại của công suất trong mạch khi đó là

A. 100 W.B. 200 W.C. 275 W.D. 50 W.

Câu 29. Chọn đáp án C

Lời giải:

Cảm kháng và dung kháng của đoạn mạch

Ta thấy rằng

cực đại khi

Công suất tiêu thụ cực đại của mạch khi

thay đổi

→ Chọn đáp án C

Câu 30: Vật thật qua thấu kính phân kì

A. luôn cho ảnh thật, cùng chiều và lớn hơn vật.

B. có thể cho ảnh thật hoặc ảnh ảo tùy thuộc vào vị trí của vật.

C. luôn cho ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.

D. luôn cho ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn vật.

Câu 30. Chọn đáp án D

Lời giải:

Vật thật qua thấu kính phân kì luôn cho ảnh ảo cùng chiều với vật.

→ Chọn đáp án D

Câu 31: Gọi mp, mn, mx lần lượt là khối lượng của proton, nơtron và hạt nhân 

.  Năng lượng liên kết của một hạt nhân 

 được xác định bởi công thức :

A.

B.

C.

D.

Câu 31. Chọn đáp án A

Lời giải:

Năng lượng liên kết của hạt nhân

được xác định bởi biểu thức

→ Chọn đáp án A

Câu 32: Hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ trong mạch dao động bằng 6 V, điện dung của tụ bằng 1 μF. Biết năng lượng trong mạch dao động được bảo toàn. Năng lượng từ trường cực đại tập trung ở cuộn cảm bằng :

A. 1,8.10-6 J.B. 9.10-6 J.C. 18.10-6 J.D. 0,9.10-6 J.

Câu 32. Chọn đáp án C

Lời giải:

Năng lượng từ trường cực đại tập trung ở cuộn cảm

→ Chọn đáp án C

Câu 33: Một con lắc lò xo nằm ngang có vật nhỏ khối lượng m, dao động điều hòa với biên độ A. Khi vật đến vị trí có động năng bằng 3 lần thế năng thì một vật khác m' (cùng khối lượng với vật m) rơi thẳng đứng và dính chặt vào vật m thì khi đó 2 vật tiếp tục dao động điều hòa với biên độ là :

A.

B.

C.

D.

Câu 33. Chọn đáp án A

Lời giải:

Tại vị trí động năng bằng

lần thế năng, ta có

tốc độ của vật sau va chạm là

. Sau va chạm vị trí cân bằng của hệ không thay đổi, tần số góc của dao động giảm đi

lần, biên độ dao động với của vật

→ Chọn đáp án A

Câu 34: Một lò xo có khối lượng không đáng kể có độ cứng k = 100 N/m. Một đầu treo vào một điểm cố định, đầu còn lại treo một vật nặng khối lượng 500 g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng một đoạn 10 cm rồi buông cho vật dao động điều hòa. Lấy g = 10 m/s2, khoảng thời gian mà lò xo bị nén trong một chu kỳ là

A.

B.

C.

D.

Câu 34. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Độ biến dạng của lò xo tại vị trí cân bằng

Từ vị trí cân bằng, kéo vật xuống theo phương thẳng đứng một đoạn

rồi thả nhẹ

thời gian lò xo bị nén trong một chu kỳ là

.

→ Chọn đáp án B

Câu 35: Người ta dùng một proton bắn phá hạt nhân X đang đứng yên tạo thành hai hạt α. Biết rằng các hạt α bay ra với cùng tốc độ và các vectơ vận tốc của chúng hợp với nhau một góc β. Góc β có thể nhận giá trị bằng

A. 1200.B. 900.C. 300.D. 1400.

Câu 35. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Bảo toàn động lượng cho phản ứng hạt nhân

Hai hạt

có cùng tốc độ nên vecto vận tốc của chúng phải đối xứng nhau qua

. Gọi

là góc hợp bởi

+ Ta có

+ Phản ứng hạt nhân trên toàn năng lượng

.

→ Chọn đáp án D

Câu 36: Cho một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10 cm. Một vật sáng là đoạn thẳng AB được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính (A nằm trên trục chính của thấu kính). Vật sáng AB này qua thấu kính cho ảnh A'B' và cách AB một đoạn L. Cố định vị trí của thấu kính, di chuyển vật dọc theo trục chính của thấu kính sao cho ảnh của vật qua thấu kính luôn là ảnh thật. Khi đó, khoảng cách L thay đổi theo khoảng cách từ vật đến thấu kính là OA = x được cho bởi đồ thị như hình vẽ. x1 có giá trị là

A. 30 cm.B. 15 cm.C. 40 cm.D. 20 cm.

Câu 36. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Vì ảnh luôn là ảnh thật nên ta có

, với

Áp dụng công thức thấu kính

+ Thay vào phương trình đầu, ta thu được

Từ đồ thị, ta thấy

là hai giá trị của

cho cùng một giá trị

→ Chọn đáp án A

Câu 37: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Yâng với ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 600 nm, a = 0,1 mm ; D = 1 m. Một người mắt tốt có khoảng nhìn rõ ngắn nhất là 25 cm, dùng một kính lúp và trên vành kính có ghi 10X quan sát vân giao thoa trong trạng thái mắt không điều tiết. Góc trong khoảng vân giao thoa qua kính là

A. 2,400.B. 0,240.C. 2,40 rad.D. 0,24 rad.

Câu 37. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Khoảng vân giao thoa

Để mắt quan sát vân giao thoa thì người quan sát phải ngắm chừng ở vô cực

Góc trông vân giao thoa qua kính lúp

.

→ Chọn đáp án D

Câu 38: Mạch điện AB gồm đoạn mạch AM và đoạn mạch MB nối tiếp nhau. Đặt vào hai đầu mạch một điện áp có biểu thức 

. Biết điện áp ở hai đầu đoạn AM sớm pha hơn cường độ dòng điện một góc 300. Đoạn MB chỉ có một tụ điện có điện dung C thay đổi được. Điều chỉnh C để tổng điện áp hiệu dụng 

 có giá trị lớn nhất. Khi đó điện áp hiệu dụng ở hai đầu tụ điện là

A. 440 VB.

C.

D.

Câu 38. Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Biễu diễn các vecto các điện áp.

+ Khi tổng

lớn nhất thì

Các vecto tạo thành tam giác đều

→ Chọn đáp án C

Câu 39: Một người cận thị phải đeo kính cận số 0,5. Nếu xem ti vi mà không phải đeo kính, người đó phải ngồi cách màn xa nhất là

A. 0,5 m.B. 2,0 m.C. 1,5 m.D. 1,0 m.

Câu 39. Chọn đáp án B

Lời giải:

Vị trí ngồi xa nhất ứng với khoảng cách từ mắt đến cực viễn

.

→ Chọn đáp án B

Câu 40: Nối hai cực của một máy phát điện xoay chiều một pha có 5 cặp cực từ vào hai đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần R = 100 Ω, cuộn cảm thuần có độ tự cảm 

 và tụ điện có điện dung 

 ghép nối tiếp với nhau. Tốc độ quay rôto của máy có thể thay đổi được. Khi tốc độ rôto của máy là n hoặc 3n thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch có cùng giá trị I. Giá trị của n là

A. 5 vòng/s.B. 15 vòng/s.C. 25 vòng/s.D. 10 vòng/s.

Câu 40. Chọn đáp án D

Lời giải:

Cường độ dòng điện trong mạch:

Hai giá trị của tần số góc cho cùng dòng điện hiệu dụng trong mạch thỏa mãn:

với

+ Với

.

→ Chọn đáp án D

Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* BỘ 10 ĐỀ FILE WORD GIẢI CHI TIẾT LUYỆN THI THPT QUỐC GIA NĂM 2019 CHUẨN CẤU TRÚC CỦA BGD
Ngày 26/04/2019
* ĐỀ THI THỬ THPTQG LOVEBOOK 2019 LẦN 30 (GIẢI CHI TIẾT)
Ngày 26/04/2019
* ĐỀ THI THỬ THPTQG BOOKGOL 2019 LẦN 5 (GIẢI CHI TIẾT)
Ngày 26/04/2019
* ĐỀ THI THỬ THPTQG NGUYỄN VIẾT XUÂN VĨNH PHÚC 2019 LẦN 3 (GIẢI CHI TIẾT)
Ngày 26/04/2019
* ĐỀ THI THỬ THPT QG LẦN 2 THPT NAM TRỰC - NAM ĐỊNH NĂM 2019 (NHÓM ĐỀ CHẴN - CÓ ĐÁP ÁN)
Ngày 26/04/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

.

.

ĐỀ THI THỬ THPTQG PHAN ĐÌNH PHÙNG HÀ TĨNH 2019 LẦN 1 (GIẢI CHI TIẾT)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NGUYỄN VIẾT XUÂN VĨNH PHÚC 2019 LẦN 3 (GIẢI CHI TIẾT)

Đề thi HKII khối 10 - SGD Nam Định năm 2018


Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (160)