Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > ĐỀ THI THỬ THPQG 2018 LẦN 11 - BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL)

ĐỀ THI THỬ THPQG 2018 LẦN 11 - BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL)

* Trần Ngọc Nhi - 311 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi thử THPT Quốc gia

Để download tài liệu ĐỀ THI THỬ THPQG 2018 LẦN 11 - BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL) các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu ĐỀ THI THỬ THPQG 2018 LẦN 11 - BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL) , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

ĐỀ THI THỬ THPQG 2018 LẦN 11 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL) 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Trắc nghiệm Online ABC Vật Lý - abc.thuvienvatly.com
Làm trắc nghiệm vật lý miễn phí. Vui như chơi Game. Click thử ngay đi.
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
7 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Trần Ngọc Nhi
Ngày cập nhật: 09/05/2018
Tags: ĐỀ THI THỬ, THPQG 2018, LẦN 11
Ngày chia sẻ:
Tác giả Trần Ngọc Nhi
Phiên bản 1.0
Kích thước: 770.30 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu ĐỀ THI THỬ THPQG 2018 LẦN 11 - BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL) là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

BỘ ĐỀ MEGABOOK

ĐỀ SỐ 11

______________

ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 05 trang)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM HỌC 2018 LẦN 11

Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 90 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên:………………………………………Số BD…………………………..

Group FACEBOOK : WORD LÝ MỚI NHẤT

Thầy cô tải file WORD tại Web: thukhoadaihoc.com

HOẶC LIÊN HỆ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0125. 23. 23. 888

ĐỀ THI GỒM 50 CẦU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 50) DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH

Câu 1: Một kim loại có công thoát electron là

. Lần lượt chiếu vào quả cầu làm bằng kim loại này các bức xạ điện từ có bước sóng:

;

;

. Hỏi bước sóng nào gây ra được hiện tượng quang điện?

A.

B.

C.

D.

Câu 2: Pha cùa dao động được dùng để xác định

A. chu kì dao động.B. biên độ dao động.

C. tần số dao động.D. trạng thái dao động.

Câu 3: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm một hòn bi có khối lượng m và lò xo nhẹ có độ cứng

. Kích thích cho vật dao động điều hòa với biên độ 2 cm thì gia tốc cực đại của vật khi dao động bằng

. Bỏ qua mọi lực cản. Khối lượng m bằng

A. 0,45 kg.B. 0,25 kg.C. 75 g.D. 50 g.

Câu 4: Suất điện động cảm ứng là suất điện động

A. sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín.

B. sinh ra dòng điện trong mạch kín.

C. được sinh bởi nguổn điện hóa học.

D. được sinh bởi dòng điện cảm ứng.

Câu 5: Trên máy sấy tóc Philips HP8112 có ghi 220 V – 1100 W. Với dòng điện xoay chiều, lúc hoạt động đúng định mức, điện áp cực đại đặt vào hai đầu máy này có giá trị là

A. 220 VB.

C. 1100 W.D.

V

Câu 6: Phát biểu nào sau đây về đại lượng đặc trưng cho sóng cơ học là không đúng?

A. Chu kỳ của sóng đúng bằng chu kỳ dao động của các phần tử môi trường.

B. Bước sóng là quãng đường sóng truyền đi được trong một chu kỳ.

C. Tốc độ truyền sóng đúng bằng tốc độ dao động của các phần tử môi trường.

D. Tần số của sóng đúng bằng tần số đao động của các phẩn tử môi trường.

Câu 7: Giữa hai bản kim loại phẳng song song cách nhau 2 cm có một hiệu điện thế không đổi 220 V. Cường độ điện trường ở khoảng giữa hai bản kim loại là

A. 2200 V/m.B. 11000 V/m.C. 1100 V/m.D. 22000 V/m.

Câu 8: Phát biểu nào sau đây không đúng?

A. Điện từ trường biến thiên theo thời gian lan truyền trong không gian dưới dạng sóng. Đó là sóng điện từ.

B. Sóng điện từ lan truyền với vận tốc rất lớn. Trong chân không, vận tốc đó bằng

.

C. Trong quá trình lan truyền sóng điện từ thì điện trường biến thiên và từ trường biến thiên dao động cùng phương và cùng vuông góc với phương truyền sóng.

D. Sóng điện từ mang năng lượng.

Câu 9: Tia hồng ngoại là những bức xạ có

A. bản chất là sóng điện từ.

B. khả năng ion hoá mạnh không khí.

C. khả năng đâm xuyên mạnh, có thể xuyên qua lớp chì dày cỡ cm.

D. bước sóng nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng đỏ.

Câu 10: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp theo thứ tự gồm cuộn cảm có cảm kháng

, điện trở thuần

, tụ điện có dung kháng

, biết điện áp hai đầu đoạn mạch có giá trị hiệu dụng 200 V. Điện áp hiệu dụng trên đoạn RC là

A. 250 V.B.

C. 100 V.D.

Câu 11: Ảnh và vật thật bằng nó của nó cách nhau 100 cm. Thấu kính này

A. là thấu kính phân kì có tiêu cự 25 cm.B. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 50 cm.

C. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 25 cm.D. là thấu kính phân kì có tiêu cự 50 cm.

Câu 12: Gọi

lần lượt là chiết suất của thuỷ tinh đối với các tia chàm, lam, lục, vàng. Sắp xếp thứ tự nào dưới đây là đúng ?

A.

B.

C.

D.

Câu 13: Cho khối lượng của proton, notron và hạt nhân

lần lượt là: l,0073u; l,0087u và 4,0015u. Biết

MeV. Năng lượng liên kết của hạt nhân

A. 28,41 MeVB. 18,3 eVC. 30,21 MeVD. 14,21 MeV

Câu 14: Máy phát điện xoay chiều một pha có phần cảm là một nam châm gồm 6 cặp cực, quay với tốc độ góc 500 vòng/phút. Tần số của dòng điện do máy phát ra là

A. 50 Hz.B. 83 Hz.C. 42 Hz.D. 300 Hz.

Câu 15: Trong quang phổ vạch của Hidro (quang phổ của Hidro), bước sóng của vạch thứ nhất trong dãy Laiman ứng với sự chuyển của electron từ quỹ đạo L về quỹ đạo K là

, vạch thứ nhất của dãy Banme ứng với sự chuyển

. Bước sóng của vạch quang phổ thứ hai trong dãy Laiman ứng với sự chuyển

bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 16: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng khoảng cách giữa hai khe là 0,5 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2 m, ánh sáng đơn sắc có bước sóng

. Khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp trên màn là

A. 4 mm.B. 8 mm.C. 5 mm.D. 10 mm.

Câu 17: Một điện từ có tần số

, vận tốc ánh sáng trong chân không là

. Sóng điện từ đó có bước sóng là

A. 600 m.B. 60 m.C. 6 m.D. 0,6 m.

Câu 18: Trên một sợi dây đàn hồi dài 1 m, hai đầu cố định, có sóng dừng với hai bụng sóng. Bước sóng của sóng truyền trên dây là

A. 1 m.B. 2 m.C. 0,25 m.D. 0,5 m.

Câu 19: Đặt vào hai đầu tụ một hiệu điện thế 10 V thi tụ tích được một điện lượng

. Điện dung của tụ là

A. 2 nF.B. 2 mF.C. 2 F.D.

Câu 20: Trong hạt nhân nguyên tử

A. 126 proton và 84 notron.B. 210 proton và 84 notron.

C. 84 proton và 210 notron.D. 84 proton và 126 notron.

Câu 21: Các hạt nhân nặng (urani, plutôni...) và các hạt nhân nhẹ (hidro, Heli,...) có cùng tính chất nào sau đây:

A. tham gia phản ứng nhiệt hạch.B. có năng lượng liên kết lớn.

C. gây phản ứng dây chuyền.D. dễ tham gia phản ứng hạt nhân.

Câu 22: Một vật dao động điều hoà tần số

. Vận tốc cực đại bằng

. Biên độ dao động của vật là

A.

B.

C.

D.

Câu 23: Khi chiếu vào một chất lỏng ánh sáng màu chàm thì ánh sáng huỳnh quang phát ra không thể là

A. ánh sáng màu đỏ.B. ánh sáng màu lục.

C. ánh sáng màu tím.D. ánh sáng màu vàng.

Câu 24: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 150 V vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần nối tiếp với cuộn cảm thuần. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn cảm là 120 V. Hệ số công suất của đoạn mạch là

A. 1,33.B. 0,75.C. 0,80.D. 0,60.

Câu 25: Một con lắc lò xo được treo trên trần một thang máy. Khi thang máy đứng yên thì con lắc được kích thích dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với chu kỳ 0,4 s, biên độ 5 cm. Vừa lúc quả cầu của con lắc đang đi qua vị trí lò xo không biến dạng theo chiều từ trên xuống thì thang máy chuyển động nhanh dần đều đi lên với gia tốc có độ lớn

. Lấy

. Sau đó con lắc dao động với biên độ là

A. 7 cm.B.

C.

D.

Câu 26: Sóng truyền theo phương ngang trên một sợi dây dài với tần số 10 Hz. Điểm M trên dây tại một thời điểm đang ở vị trí cao nhất và tại thời điểm đó điểm N cách M một khoảng 5 cm đang đi qua vị trí có li độ bằng nửa biên độ và đi lên. Coi biên độ sóng không đổi khi truyền. Biết khoảng cách MN nhỏ hơn bước sóng của sóng trên dây. Chọn đáp án đúng cho tốc độ truyền sóng và chiều truyền sóng.

A. 60 cm/s, truyền từ M đến N.B. 3 m/s, truyền từ N đến M.

C. 60 cm/s, truyền từ N đến M.D. 3 m/s, truyền từ M đến N.

Câu 27: Chiếu chùm ánh sáng trắng, hẹp từ không khí vào bể đựng chất lỏng có đáy phẳng, nằm ngang với góc tới

. Chiết suất của chất lỏng đối với ánh sáng tím

, đối với ánh sáng đỏ

. Bể rộng của dải màu thu được ở đáy chậu là 1,5 cm. Chiều sâu của nước trong bể là

A. 1,56 m.B. 1,20 m.C. 2,00 m.D. 1,75 m.

Câu 28: Cho mạch điện như hình vẽ. C là tụ xoay còn L là cuộn dây thuần cảm. Điện áp giữa hai đầu đoạn mạch có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi,

là các vôn kế lí tưởng. Điều chỉnh giá trị của C để số chỉ của

cực đại là

, khi đó số chỉ của

. Khi số chỉ của

cực đại là

, thì số chỉ của

lúc đó là

A.

B.

C.

D.

Câu 29: Thực hiện giao thoa ánh sáng với thí nghiệm Young. Chiếu sáng đồng thời hai khe Y-âng bằng hai bức xạ đơn sắc có bước sóng

thì khoảng vân tương ứng là

. Xét điểm A trên màn quan sát, cách vân sáng chính giữa O một khoảng

. Trong khoảng từ vân sáng chính giữa O đến điểm A (không kể các vạch sáng ở O và A) ta quan sát thấy tổng số các vạch sáng là

A. 7.B. 9.C. 16.D. 11.

Câu 30: Dùng hạt proton có động năng

MeV bắn vào hạt nhân

đứng yên, ta thu được hạt

và hạt X có động năng tương ứng là

MeV;

MeV. Coi rằng phản ứng không kèm theo bức xạ gamma, lấy khối lượng hạt nhân tính theo u xấp xỉ bằng số khối của nó. Góc giữa vectơ vận tốc của hạt

và hạt X là:

A.

B.

C.

D.

Câu 31: Ở nơi tiêu thụ cẩn một công suất không đổi. Khi truyền điện năng từ máy tăng thế đến nơi tiêu thụ trên với điện áp hiệu dụng nơi truyền đi là U thì hiệu suất truyền tải là 90%. Coi điện áp cùng pha với cường độ dòng điện trên đường dây. Để hiệu suất truyền tải là 99% thì điện áp hiệu dụng nơi truyền tải phải bằng:[Bản quyền thuộc về website dethithpt.com]

A. 10UB.

C.

D.

Câu 32: Một sóng cơ lan truyền trên sợi dây từ C đến B với chu kì

, biên độ không đổi. Ở thời điểm

, ly độ các phần tử tại B và C tương ứng là -20 mm và +20 mm; các phần tử tại trung điểm D của BC đang ở vị trí cân bằng. Ở thời điểm t, li độ các phần tử tại B và C cùng là +8 mm. Tại thời điểm

li độ của phần tử D có li độ gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 6,55 mm.B. 6,62 mm.C. 6,88 mm.D. 21,54 mm.

Câu 33: Ba vật nhỏ trong 3 con lắc lò xo theo thứ tự (1), (2), (3) dao động theo phương thẳng đứng trong ba trục tọa độ song song với nhau, phương trình dao động của vật (1) và vật (2) lần lượt là

. Biết rằng vị trí cân bằng của ba vật cùng nằm trên một đường thẳng nằm ngang. Ngoài ra còn thấy rằng trong quá trình dao động vật (2) luôn cách đều vật (1) và vật (3), ba vật luôn nằm trên cùng một đường thẳng. Phương trình dao động của vật 3 là:

A.

B.

C.

D.

Câu 34: Đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn mạch AM gồm điện trở

mắc nối tiếp với tụ C có điện dung , đoạn mạch MB là cuộn dây có điện trở

và độ tự cảm L. Đặt giữa hai đầu đoạn mạch AB điện áp xoay chiều

(V) thì điện áp hiệu dụng giữa hai điểm A và M là

V, nếu nối tắt hai đầu tụ C bằng dây dẫn có điện trở không đáng kể thì điện áp hiệu dụng của hai đoạn AM và MB lần lượt là

V và

V. Hệ số công suất trên mạch AB khi chưa nối tắt là

A. 0,81.B. 0,95.C. 0,86.D. 0,92.

Câu 35: Xét hai mạch dao động điện từ lí tưởng

đang có dao động điện từ tự do. Chu kì dao động riêng của mạch thứ nhất là

, của mạch thứ hai là

. Cho

. Ban đầu điện tích trên mỗi bản tụ điện có cùng độ lớn cực đại

. Sau đó mỗi tụ điện phóng điện qua cuộn cảm của mạch. Khi điện tích trên mỗi bản tụ điện của hai mạch điện đều có độ lớn bằng q thì tỉ số độ lớn cường độ dòng điện trong mạch thứ nhất và độ lớn cường độ dòng điện trong mạch thứ hai là:

A.

B.

C.

D.

Câu 36: Theo mẫu nguyên tử Bo, trong nguyên tử hidro, chuyển động của electron quanh hạt nhân là chuyển động tròn đều. Tỉ số giữa tốc độ của electron trên quỹ đạo L và tốc độ của electron trên quỹ đạo N bằng

A. 9.B. 2.C. 3.D. 4.

Câu 37: Trong mạch điện xoay chiều gồm phần tử X mắc nối tiếp với phần tử Y. Biết rằng X, Y là một trong ba phần tử: điện trở thuần R, tụ điện C và cuộn dây. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp

(V) thì điện áp hiệu dụng trên hai phần tử X, Y đo được lần lượt là

và U. Hai phần tử X, Y là:

A. hai cuộn dây

. B. cuộn dây L và tụ điện C.

C. cuộn dây L và điện trở R.D. tụ điện C và điện trở R.

Câu 38: Catôt của tế bào quang điện có công thoát 1,5 eV, được chiếu bởi bức xạ đơn sắc

. Lần lượt đặt vào tế bào, điện áp

, thì thấy vận tốc cực đại của electron khi đập vào anốt tăng gấp đôi. Giá trị của

là:

A.

B.

C.

D.

Câu 39: Một con lắc lò xo dao động trên mặt sàn nằm ngang gồm một lò xo nhẹ có độ cứng

, một đầu gắn cố định, đầu còn lại gắn vào vật khối lượng

. Hệ số ma sát giữa vật với mặt sàn là

. Ban đầu đưa vật đến vị trí lò xo bị nén một đoạn 7 cm và thả ra. Lấy

. Quãng đường vật đi được cho đến khi vật dừng lại là:

A. 32,5 cm.B. 24,5 cm.C. 24 cm.D. 32 cm.

Câu 40: Một mẫu chất phóng xạ có chu kì bán rã T. Ở các thời điểm

(với

) kể từ thời điểm ban đầu thì độ phóng xạ của mẫu chất tương ứng là

. Số hạt nhân bị phân rã trong khoảng thời gian từ thời điểm

đến thời điểm

bằng:

A.

B.

C.

D.

BỘ ĐỀ MEGABOOK

ĐỀ SỐ 11

______________

ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 05 trang)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM HỌC 2018 LẦN 11

Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 90 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên:………………………………………Số BD…………………………..

Group FACEBOOK : WORD LÝ MỚI NHẤT

Thầy cô tải file WORD tại Web: thukhoadaihoc.com

HOẶC LIÊN HỆ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0125. 23. 23. 888

ĐÁP ÁN VÀ LỜI GIẢI CHI TIẾT

1.D

2.D

3.D

4.A

5.D

6.C

7.B

8.C

9.A

10.D

11.C

12.B

13.A

14.A

15.A

16.B

17.A

18.

19.A

20.D

21.D

22.C

23.C

24.D

25.B

26.D

27.A

28.A

29.D

30.A

31.D

32.B

33.C

34.B

35.A

36.B

37.D

38.C

39.B

40.B

ĐỀ THI GỒM 50 CẦU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 50) DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH

Câu 1: Một kim loại có công thoát electron là

. Lần lượt chiếu vào quả cầu làm bằng kim loại này các bức xạ điện từ có bước sóng:

;

;

. Hỏi bước sóng nào gây ra được hiện tượng quang điện?

A.

B.

C.

D.

Câu 1. Chọn đáp án D

Lời giải:

Giới hạn quang điện của kim loại:

Điều kiện để xảy ra quang điện:

Hai bức xạ

gây ra được hiện tượng quang điện.

→ Chọn đáp án D

Câu 2: Pha cùa dao động được dùng để xác định

A. chu kì dao động.B. biên độ dao động.

C. tần số dao động.D. trạng thái dao động.

Câu 2. Chọn đáp án D

Lời giải:

Pha của dao động là được lượng dùng để xác định trạng thái dao động của vật (li độ, vận tốc)

→ Chọn đáp án D

Câu 3: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm một hòn bi có khối lượng m và lò xo nhẹ có độ cứng

. Kích thích cho vật dao động điều hòa với biên độ 2 cm thì gia tốc cực đại của vật khi dao động bằng

. Bỏ qua mọi lực cản. Khối lượng m bằng

A. 0,45 kg.B. 0,25 kg.C. 75 g.D. 50 g.

Câu 3. Chọn đáp án D

Lời giải:

Từ công thức tính gia tốc cực đại của vật:

Thay số vào ta có:

→ Chọn đáp án D

Câu 4: Suất điện động cảm ứng là suất điện động

A. sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín.

B. sinh ra dòng điện trong mạch kín.

C. được sinh bởi nguổn điện hóa học.

D. được sinh bởi dòng điện cảm ứng.

Câu 4. Chọn đáp án A

Lời giải:

Suất điện động cảm ứng là suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín.

→ Chọn đáp án A

Câu 5: Trên máy sấy tóc Philips HP8112 có ghi 220 V – 1100 W. Với dòng điện xoay chiều, lúc hoạt động đúng định mức, điện áp cực đại đặt vào hai đầu máy này có giá trị là

A. 220 VB.

C. 1100 W.D.

V

Câu 5. Chọn đáp án D

Lời giải:

Khi máy sấy hoạt động đúng định mức thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu máy sấy là:

Điện áp cực đại qua máy sấy:

→ Chọn đáp án D

Câu 6: Phát biểu nào sau đây về đại lượng đặc trưng cho sóng cơ học là không đúng?

A. Chu kỳ của sóng đúng bằng chu kỳ dao động của các phần tử môi trường.

B. Bước sóng là quãng đường sóng truyền đi được trong một chu kỳ.

C. Tốc độ truyền sóng đúng bằng tốc độ dao động của các phần tử môi trường.

D. Tần số của sóng đúng bằng tần số đao động của các phẩn tử môi trường.

Câu 6. Chọn đáp án

Lời giải:

Trong sóng cơ: Tốc độ truyền sóng là tốc độ truyền pha dao động, không phải là tốc độ dao động của các phần tử sóng.

→ Chọn đáp án C

Câu 7: Giữa hai bản kim loại phẳng song song cách nhau 2 cm có một hiệu điện thế không đổi 220 V. Cường độ điện trường ở khoảng giữa hai bản kim loại là

A. 2200 V/m.B. 11000 V/m.C. 1100 V/m.D. 22000 V/m.

Câu 7. Chọn đáp án B

Lời giải:

Mối liên hệ giữa cường độ điện trường và hiệu điện thế giữa hai bản kim loại:

Thay số vào ta có:

→ Chọn đáp án B

Câu 8: Phát biểu nào sau đây không đúng?

A. Điện từ trường biến thiên theo thời gian lan truyền trong không gian dưới dạng sóng. Đó là sóng điện từ.

B. Sóng điện từ lan truyền với vận tốc rất lớn. Trong chân không, vận tốc đó bằng

.

C. Trong quá trình lan truyền sóng điện từ thì điện trường biến thiên và từ trường biến thiên dao động cùng phương và cùng vuông góc với phương truyền sóng.

D. Sóng điện từ mang năng lượng.

Câu 8. Chọn đáp án C

Lời giải:

Trong quá trình lan truyền sóng điện từ thì điện trường biến thiên và từ trường biến thiên dao động vuông phương và vuông góc với phương truyền sóng.

→ Chọn đáp án C

Câu 9: Tia hồng ngoại là những bức xạ có

A. bản chất là sóng điện từ.

B. khả năng ion hoá mạnh không khí.

C. khả năng đâm xuyên mạnh, có thể xuyên qua lớp chì dày cỡ cm.

D. bước sóng nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng đỏ.

Câu 9. Chọn đáp án A

Lời giải:

Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ:

+ Có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng đỏ.

+ Khả năng ion hoá yếu không khí.

+ Khả năng đâm xuyên yếu, bị tấm bìa chặn lại.

→ Chọn đáp án A

Câu 10: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp theo thứ tự gồm cuộn cảm có cảm kháng

, điện trở thuần

, tụ điện có dung kháng

, biết điện áp hai đầu đoạn mạch có giá trị hiệu dụng 200 V. Điện áp hiệu dụng trên đoạn RC là

A. 250 V.B.

C. 100 V.D.

Câu 10. Chọn đáp án D

Lời giải:

Tổng trở của mạch:

Cường độ dòng điện trong mạch:

Tổng trở của mạch RC:

Điện áp hiệu dụng trên đoạn RC là:

→ Chọn đáp án D

Câu 11: Ảnh và vật thật bằng nó của nó cách nhau 100 cm. Thấu kính này

A. là thấu kính phân kì có tiêu cự 25 cm.B. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 50 cm.

C. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 25 cm.D. là thấu kính phân kì có tiêu cự 50 cm.

Câu 11. Chọn đáp án C

Lời giải:

Ảnh là ảnh thật nên thấu kính là thấu kính hội tụ

Khoảng cách giữa ảnh và vật:

Ảnh và vật bằng nhau nên:

(ảnh thật ngược chiều với vật nên

)

Từ (1) và (2) ta có:

Công thức thấu kính:

Thay số vào ta có:

→ Chọn đáp án C

Câu 12: Gọi

lần lượt là chiết suất của thuỷ tinh đối với các tia chàm, lam, lục, vàng. Sắp xếp thứ tự nào dưới đây là đúng ?

A.

B.

C.

D.

Câu 12. Chọn đáp án B

Lời giải:

Từ Đỏ đến Tím: chiết suất của môi trường tăng dần nên cách sắp xếp đúng là:

→ Chọn đáp án B

Câu 13: Cho khối lượng của proton, notron và hạt nhân

lần lượt là: l,0073u; l,0087u và 4,0015u. Biết

MeV. Năng lượng liên kết của hạt nhân

A. 28,41 MeVB. 18,3 eVC. 30,21 MeVD. 14,21 MeV

Câu 13. Chọn đáp án A

Lời giải:

Độ hụt khối của hạt nhân:

Năng lượng liên kết của hạt nhân:

→ Chọn đáp án A

Câu 14: Máy phát điện xoay chiều một pha có phần cảm là một nam châm gồm 6 cặp cực, quay với tốc độ góc 500 vòng/phút. Tần số của dòng điện do máy phát ra là

A. 50 Hz.B. 83 Hz.C. 42 Hz.D. 300 Hz.

Câu 14. Chọn đáp án A

Lời giải:

Tần số dòng điện do máy phát tạo ra:

→ Chọn đáp án A

Câu 15: Trong quang phổ vạch của Hidro (quang phổ của Hidro), bước sóng của vạch thứ nhất trong dãy Laiman ứng với sự chuyển của electron từ quỹ đạo L về quỹ đạo K là

, vạch thứ nhất của dãy Banme ứng với sự chuyển

. Bước sóng của vạch quang phổ thứ hai trong dãy Laiman ứng với sự chuyển

bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 15. Chọn đáp án A

Lời giải:

Từ sơ đồ ta có:

→ Chọn đáp án A

Câu 16: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng khoảng cách giữa hai khe là 0,5 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2 m, ánh sáng đơn sắc có bước sóng

. Khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp trên màn là

A. 4 mm.B. 8 mm.C. 5 mm.D. 10 mm.

Câu 16. Chọn đáp án B

Lời giải:

Khoảng vân giao thoa:

Khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp:

→ Chọn đáp án B

Câu 17: Một điện từ có tần số

, vận tốc ánh sáng trong chân không là

. Sóng điện từ đó có bước sóng là

A. 600 m.B. 60 m.C. 6 m.D. 0,6 m.

Câu 17. Chọn đáp án A

Lời giải:

Bước sóng của sóng điện từ:

→ Chọn đáp án A

Câu 18: Trên một sợi dây đàn hồi dài 1 m, hai đầu cố định, có sóng dừng với hai bụng sóng. Bước sóng của sóng truyền trên dây là

A. 1 m.B. 2 m.C. 0,25 m.D. 0,5 m.

Câu 18. Chọn đáp án A

Lời giải:

Số bụng sóng:

Điều kiện xảy ra sóng dừng với sợi dây hai đầu cố định:

→ Chọn đáp án A

Câu 19: Đặt vào hai đầu tụ một hiệu điện thế 10 V thi tụ tích được một điện lượng

. Điện dung của tụ là

A. 2 nF.B. 2 mF.C. 2 F.D.

Câu 19. Chọn đáp án A

Lời giải:

Điện dung của tụ điện:

.

→ Chọn đáp án A

Câu 20: Trong hạt nhân nguyên tử

A. 126 proton và 84 notron.B. 210 proton và 84 notron.

C. 84 proton và 210 notron.D. 84 proton và 126 notron.

Câu 21: Các hạt nhân nặng (urani, plutôni...) và các hạt nhân nhẹ (hidro, Heli,...) có cùng tính chất nào sau đây:

A. tham gia phản ứng nhiệt hạch.B. có năng lượng liên kết lớn.

C. gây phản ứng dây chuyền.D. dễ tham gia phản ứng hạt nhân.

Câu 21. Chọn đáp án D

Lời giải:

Các hạt nhẹ và các hạt nhân nặng đều là các hạt nhân dễ tham gia phản ứng hạt nhân.

→ Chọn đáp án D

Câu 22: Một vật dao động điều hoà tần số

. Vận tốc cực đại bằng

. Biên độ dao động của vật là

A.

B.

C.

D.

Câu 22. Chọn đáp án C

Lời giải:

Biên độ dao động của vật là:

→ Chọn đáp án C

Câu 23: Khi chiếu vào một chất lỏng ánh sáng màu chàm thì ánh sáng huỳnh quang phát ra không thể là

A. ánh sáng màu đỏ.B. ánh sáng màu lục.

C. ánh sáng màu tím.D. ánh sáng màu vàng.

Câu 23. Chọn đáp án C

Lời giải:

Định luật Stock về hiện tượng quang – phát quang:

Khi chiếu vào một chất lỏng ánh sáng màu chàm thì ánh sáng huỳnh quang phát ra không thể là ánh sáng màu tím

.

→ Chọn đáp án C

Câu 24: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 150 V vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần nối tiếp với cuộn cảm thuần. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn cảm là 120 V. Hệ số công suất của đoạn mạch là

A. 1,33.B. 0,75.C. 0,80.D. 0,60.

Câu 24. Chọn đáp án D

Lời giải:

Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở:

Hệ số công suất của đoạn mạch là:

→ Chọn đáp án D

Câu 25: Một con lắc lò xo được treo trên trần một thang máy. Khi thang máy đứng yên thì con lắc được kích thích dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với chu kỳ 0,4 s, biên độ 5 cm. Vừa lúc quả cầu của con lắc đang đi qua vị trí lò xo không biến dạng theo chiều từ trên xuống thì thang máy chuyển động nhanh dần đều đi lên với gia tốc có độ lớn

. Lấy

. Sau đó con lắc dao động với biên độ là

A. 7 cm.B.

C.

D.

Câu 25. Chọn đáp án B

Lời giải:

Ta có độ biến dạng của lò xo tại vị trí cân bằng:

Xét chuyển động của con lắc với thang máy: Chọn chiều dương hướng lên. Thang máy chuyển động nhanh dần đều ở vị trí:

.

Khi thang máy chuyển động, vị trí cân bằng bị dịch xuống dưới một đoạn bằng:

Nên li độ lúc sau là:

Ta có:

Từ đó ta có:

.

Thay số vào ta được:

→ Chọn đáp án B

Câu 26: Sóng truyền theo phương ngang trên một sợi dây dài với tần số 10 Hz. Điểm M trên dây tại một thời điểm đang ở vị trí cao nhất và tại thời điểm đó điểm N cách M một khoảng 5 cm đang đi qua vị trí có li độ bằng nửa biên độ và đi lên. Coi biên độ sóng không đổi khi truyền. Biết khoảng cách MN nhỏ hơn bước sóng của sóng trên dây. Chọn đáp án đúng cho tốc độ truyền sóng và chiều truyền sóng.

A. 60 cm/s, truyền từ M đến N.B. 3 m/s, truyền từ N đến M.

C. 60 cm/s, truyền từ N đến M.D. 3 m/s, truyền từ M đến N.

Câu 26. Chọn đáp án D

Lời giải:

Khi M ở vị trí cao nhất.

Theo chiều truyền của sóng từ trái qua phải các phần tử bên phải gần M đi lên

Do

; N có li độ dương bằng

và đi lên nên sóng truyền từ M đến N

Từ hình: Dao động tại N chậm pha hơn tại M góc

Tốc độ truyền sóng:

→ Chọn đáp án D

Câu 27: Chiếu chùm ánh sáng trắng, hẹp từ không khí vào bể đựng chất lỏng có đáy phẳng, nằm ngang với góc tới

. Chiết suất của chất lỏng đối với ánh sáng tím

, đối với ánh sáng đỏ

. Bể rộng của dải màu thu được ở đáy chậu là 1,5 cm. Chiều sâu của nước trong bể là

A. 1,56 m.B. 1,20 m.C. 2,00 m.D. 1,75 m.

Câu 27. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Xét tia đỏ:

+ Xét tia tím:

+ Bể rộng vùng quang phổ dưới đáy bể:

→ Chọn đáp án A

Câu 28: Cho mạch điện như hình vẽ. C là tụ xoay còn L là cuộn dây thuần cảm. Điện áp giữa hai đầu đoạn mạch có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi,

là các vôn kế lí tưởng. Điều chỉnh giá trị của C để số chỉ của

cực đại là

, khi đó số chỉ của

. Khi số chỉ của

cực đại là

, thì số chỉ của

lúc đó là

A.

B.

C.

D.

Câu 28. Chọn đáp án A

Lời giải:

Khi

cực đại thì

Khi

cực đại:

Lại có:

→ Chọn đáp án A

Câu 29: Thực hiện giao thoa ánh sáng với thí nghiệm Young. Chiếu sáng đồng thời hai khe Y-âng bằng hai bức xạ đơn sắc có bước sóng

thì khoảng vân tương ứng là

. Xét điểm A trên màn quan sát, cách vân sáng chính giữa O một khoảng

. Trong khoảng từ vân sáng chính giữa O đến điểm A (không kể các vạch sáng ở O và A) ta quan sát thấy tổng số các vạch sáng là

A. 7.B. 9.C. 16.D. 11.

Câu 29. Chọn đáp án D

Lời giải:

Số vân sáng của bức xạ 1 trên khoảng OA:

vân

Số vân sáng của bức xạ 2 trên khoảng OA:

vân

Điều kiện trùng nhau của hai bức xạ:

(

chỉ lấy đến 7)

Vậy trong khoảng OA có 1 vân trùng nhau của hai bức xạ.

Tổng số vân sáng quan sát được:

(vì 2 vân trùng nhau chúng ta chỉ nhìn thấy 1 vân sáng)

(vân)

→ Chọn đáp án D

Câu 30: Dùng hạt proton có động năng

MeV bắn vào hạt nhân

đứng yên, ta thu được hạt

và hạt X có động năng tương ứng là

MeV;

MeV. Coi rằng phản ứng không kèm theo bức xạ gamma, lấy khối lượng hạt nhân tính theo u xấp xỉ bằng số khối của nó. Góc giữa vectơ vận tốc của hạt

và hạt X là:

A.

B.

C.

D.

Câu 30. Chọn đáp án A

Lời giải:

Phương trình phản ứng:

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:

Ta lại có:

nên:

Thay số vào ta được:

→ Chọn đáp án A

Câu 31: Ở nơi tiêu thụ cẩn một công suất không đổi. Khi truyền điện năng từ máy tăng thế đến nơi tiêu thụ trên với điện áp hiệu dụng nơi truyền đi là U thì hiệu suất truyền tải là 90%. Coi điện áp cùng pha với cường độ dòng điện trên đường dây. Để hiệu suất truyền tải là 99% thì điện áp hiệu dụng nơi truyền tải phải bằng:[Bản quyền thuộc về website dethithpt.com]

A. 10UB.

C.

D.

Câu 31. Chọn đáp án D

Lời giải:

Với câu này chúng ta nên nhớ công thức tính nhanh: Giữ nguyên công suất nơi tiêu thụ

:

+ Với bài này:

→ Chọn đáp án D

Câu 32: Một sóng cơ lan truyền trên sợi dây từ C đến B với chu kì

, biên độ không đổi. Ở thời điểm

, ly độ các phần tử tại B và C tương ứng là -20 mm và +20 mm; các phần tử tại trung điểm D của BC đang ở vị trí cân bằng. Ở thời điểm t, li độ các phần tử tại B và C cùng là +8 mm. Tại thời điểm

li độ của phần tử D có li độ gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 6,55 mm.B. 6,62 mm.C. 6,88 mm.D. 21,54 mm.

Câu 32. Chọn đáp án B

Lời giải:

Từ thời điểm

đến

:

+ Vectơ biểu diễn dao động của B quay góc B:

+ Vectơ biểu diễn dao động của C quay góc C:

Ta có:

+ Mà:

+ Vectơ biểu diễn dao động của D đang từ VTCB cũng quay góc

giống như B và C nên tới vị trí biên.

+ Đến thời điểm

vectơ biểu diễn dao động của D quay thêm góc:

→ Chọn đáp án B

Câu 33: Ba vật nhỏ trong 3 con lắc lò xo theo thứ tự (1), (2), (3) dao động theo phương thẳng đứng trong ba trục tọa độ song song với nhau, phương trình dao động của vật (1) và vật (2) lần lượt là

. Biết rằng vị trí cân bằng của ba vật cùng nằm trên một đường thẳng nằm ngang. Ngoài ra còn thấy rằng trong quá trình dao động vật (2) luôn cách đều vật (1) và vật (3), ba vật luôn nằm trên cùng một đường thẳng. Phương trình dao động của vật 3 là:

A.

B.

C.

D.

Câu 33. Chọn đáp án C

Lời giải:

Để 3 vật luôn nằm trên một đường thẳng thì:

Chuyển máy về dạng tính số phức và bấm nhanh:

Vậy phương trình dao động của vật 3:

→ Chọn đáp án C

Câu 34: Đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn mạch AM gồm điện trở

mắc nối tiếp với tụ C có điện dung , đoạn mạch MB là cuộn dây có điện trở

và độ tự cảm L. Đặt giữa hai đầu đoạn mạch AB điện áp xoay chiều

(V) thì điện áp hiệu dụng giữa hai điểm A và M là

V, nếu nối tắt hai đầu tụ C bằng dây dẫn có điện trở không đáng kể thì điện áp hiệu dụng của hai đoạn AM và MB lần lượt là

V và

V. Hệ số công suất trên mạch AB khi chưa nối tắt là

A. 0,81.B. 0,95.C. 0,86.D. 0,92.

Câu 35. Chọn đáp án B

Lời giải:

Khi nối tắt

Giải hệ trên:

Nếu đặt:

Khi chưa nối tắt, điện áp trên AM:

Giải phương trình trên ta được:

Hệ số công suất của mạch khi đó:

→ Chọn đáp án B

Câu 35: Xét hai mạch dao động điện từ lí tưởng

đang có dao động điện từ tự do. Chu kì dao động riêng của mạch thứ nhất là

, của mạch thứ hai là

. Cho

. Ban đầu điện tích trên mỗi bản tụ điện có cùng độ lớn cực đại

. Sau đó mỗi tụ điện phóng điện qua cuộn cảm của mạch. Khi điện tích trên mỗi bản tụ điện của hai mạch điện đều có độ lớn bằng q thì tỉ số độ lớn cường độ dòng điện trong mạch thứ nhất và độ lớn cường độ dòng điện trong mạch thứ hai là:

A.

B.

C.

D.

Câu 35. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Cường độ tức thời trên trong hai mạch:

+ Lập tỉ số

ta có: A

→ Chọn đáp án A

Câu 36: Theo mẫu nguyên tử Bo, trong nguyên tử hidro, chuyển động của electron quanh hạt nhân là chuyển động tròn đều. Tỉ số giữa tốc độ của electron trên quỹ đạo L và tốc độ của electron trên quỹ đạo N bằng

A. 9.B. 2.C. 3.D. 4.

Câu 36. Chọn đáp án B

Lời giải:

Lực điện đóng vai trò là lực hướng tâm nên:

Tỉ số giữa tốc độ của electron trên quỹ đạo L và tốc độ của electron trên quỹ đạo N bằng:

→ Chọn đáp án B

Câu 37: Trong mạch điện xoay chiều gồm phần tử X mắc nối tiếp với phần tử Y. Biết rằng X, Y là một trong ba phần tử: điện trở thuần R, tụ điện C và cuộn dây. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp

(V) thì điện áp hiệu dụng trên hai phần tử X, Y đo được lần lượt là

và U. Hai phần tử X, Y là:

A. hai cuộn dây

. B. cuộn dây L và tụ điện C.

C. cuộn dây L và điện trở R.D. tụ điện C và điện trở R.

Câu 37. Chọn đáp án D

Lời giải:

Nhận thấy:

Suy ra: hai phần tử X và Y phải dao động vuông pha nhau.

Có hai đáp án C, D thỏa mãn.

Tuy nhiên cuộn dây có thể không thuần cảm (khi đó không X không còn vuông pha với Y) Nên mạch chính xác nhất là mạch chứa tụ điện C và điện trở R (luôn vuông pha)

→ Chọn đáp án D

Câu 38: Catôt của tế bào quang điện có công thoát 1,5 eV, được chiếu bởi bức xạ đơn sắc

. Lần lượt đặt vào tế bào, điện áp

, thì thấy vận tốc cực đại của electron khi đập vào anốt tăng gấp đôi. Giá trị của

là:

A.

B.

C.

D.

Câu 38. Chọn đáp án C

Lời giải:

Theo định lí biến thiên động năng:

Lấy

, ta được:

Thế (3) vào (1) ta được:

→ Chọn đáp án C

Câu 39: Một con lắc lò xo dao động trên mặt sàn nằm ngang gồm một lò xo nhẹ có độ cứng

, một đầu gắn cố định, đầu còn lại gắn vào vật khối lượng

. Hệ số ma sát giữa vật với mặt sàn là

. Ban đầu đưa vật đến vị trí lò xo bị nén một đoạn 7 cm và thả ra. Lấy

. Quãng đường vật đi được cho đến khi vật dừng lại là:

A. 32,5 cm.B. 24,5 cm.C. 24 cm.D. 32 cm.

Câu 39. Chọn đáp án B

Lời giải:

Nên nhớ các công thức trong dao động tắt dần:

Quãng đường vật đi được đến khi dừng hẳn:

Thay số vào ta được:

→ Chọn đáp án B

Câu 40: Một mẫu chất phóng xạ có chu kì bán rã T. Ở các thời điểm

(với

) kể từ thời điểm ban đầu thì độ phóng xạ của mẫu chất tương ứng là

. Số hạt nhân bị phân rã trong khoảng thời gian từ thời điểm

đến thời điểm

bằng:

A.

B.

C.

D.

Câu 40. Chọn đáp án B

Lời giải:

Tại thời điểm

:

Tại thời điểm

:

Số hạt nhân bị phân rã trong khoảng thời gian từ

đến

→ Chọn đáp án B

Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THỬ THPTQG GIA BÌNH BẮC NINH NĂM HỌC 2019 LẦN 1
Ngày 12/12/2018
* FULL cực trị R-L-C thay đổi kèm đáp án
Ngày 12/12/2018
* CHUYÊN ĐỀ CHƯƠNG IV: TỪ TRƯỜNG
Ngày 12/12/2018
* ĐỀ ÔN TẬP THPTQG LỚP 12 LẦN 46 (GIẢI CHI TIẾT)
Ngày 12/12/2018
* Bộ đề ôn thi trắc nghiệm Vật lí 11 - HK1
Ngày 12/12/2018
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Giáo án Vật lý 10 - Ban Cơ bản
Ngày 20/12/2012
* KTHKI Lý 12 Bình Thuận 2016-2017
Ngày 13/12/2017
* Đề ôn thi HK 1 Vật Lí 11
Ngày 19/12/2015
* 41 Chuyên đề LTĐH Vũ Đình Hoàng, có đáp án chính xác 99%
Ngày 19/12/2014
* Thi thử ĐHSP Hà Nội - Giải chi tiết
Ngày 13/12/2012
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Cho xin phần đáp án tự luyện thầy ơi

(FILE WORD) GIẢI CHI TIẾT ĐỀ MINH HỌA VẬT LÝ 2019 CỦA BỘ GIÁO DỤC

GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THỬ THPTQG GIA BÌNH BẮC NINH NĂM HỌC 2019 LẦN 1
User Trần Gia Tuệ 12 - 12

FILE WORD

giải gắn gọn


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (210)