Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > LỜI GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2016 CÓ HÌNH VẼ TRỰC QUAN

LỜI GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2016 CÓ HÌNH VẼ TRỰC QUAN

* Hoàng Ngọc Quang - 465 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi THPT quốc gia chính thức môn Vật lý

Để download tài liệu LỜI GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2016 CÓ HÌNH VẼ TRỰC QUAN các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu LỜI GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2016 CÓ HÌNH VẼ TRỰC QUAN , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 

File word lời giải chi tiết đề thi năm 2016
► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
6 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Hoàng Ngọc Quang
Ngày cập nhật: 04/07/2016
Tags:
Ngày chia sẻ:
Tác giả Hoàng Ngọc Quang
Phiên bản 1.0
Kích thước: 499.58 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu LỜI GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2016 CÓ HÌNH VẼ TRỰC QUAN là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2016 MÔN VẬT LÍ

MÃ ĐỀ THI 536

Câu 1. Một chất điểm dao động có phương trình

(x tính bằng cm, t tính bằng s). Chất điểm này dao động với tần số góc là

A. 20rad/sB. 10rad/s.C. 5rad/s.D. 15rad/s.

Giải:

rad/s.Chọn D.

Câu 2. Một sóng cơ truyền dọc theo trục Ox với phương trình

Biên độ của sóng này là

A. 2mm.B. 4mm.C.

mm.D.

mm.

Giải:

a = 2mm. Chọn A.

Câu 3. Suất điện động cảm ứng do một máy phát điện xoay chiều một pha tạo ra có biểu thức

(V). Giá trị cực đại của suất điện động này là

A.

B.

C. 110V.D. 220V.

Giải:

Chọn A.

Câu 4. Khi nói về sóng cơ, phát biểu nào sau đây sai?

A. Sóng cơ lan truyền được trong chân không.B. Sóng cơ lan truyền được trong chất rắn.

C. Sóng cơ lan truyền được trong chất khí.D. Sóng cơ lan truyền được trong chất lỏng

Giải:

Sóng cơ không lan truyền được trong chân không.Chọn A.

Câu 5. Một sóng điện từ có tần số f truyền trong chân không với tốc độ c. Bước sóng của sóng này là

A.

B.

C.

D.

Giải:

Chọn C.

Câu 6. Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch chỉ có điện trở thì

A. cường độ dòng điện trong đoạn mạch cùng pha với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

B. cường độ dòng điện trong đoạn mạch trễ pha 0,5

với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

C. cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch phụ thuộc vào tần số của điện áp.

D. cường độ dòng điện trong đoạn mạch sớm pha 0,5

với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.

Giải:

Với đoạn mạch chỉ có điện trở thì cường độ dòng điện trong đoạn mạch cùng pha với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch.Chọn A.

Câu 7. Tại nơi có gia tốc trọng trường g, một con lắc đơn có sợi dây dài

đang dao động điều hòa. Tần số dao động của con lắc là

A.

B.

C.

D.

Giải:

Con lắc đơn dao động điều hòa có tần số

Chọn D.

Câu 8. Một trong những biện pháp làm giảm hao phí điện năng trên đường dây tải điện khi truyền tải điện năng đi xa đang được áp dụng rộng rãi là

A. giảm tiết diện dây truyền tải điện.B. tăng chiều dài đường dây truyền tải điện.

C. giảm điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện.D. tăng điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện.

Giải:

Công suất hao phí trên đường dây có điện trở R là

Để giảm hao phí, người ta tăng điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện.Chọn D.

Câu 9. Trong mạch dao động điện tử LC lí tưởng đang hoạt động, điện tích trên một bản tụ điện biến thiên điều hòa và

A. cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch.

B. lệch pha 0,25

so với cường độ dòng điện trong mạch.

C. ngược pha với cường độ dòng điện trong mạch.

D. lệch pha 0,5

so với cường độ dòng điện trong mạch.

Giải:

Điện tích trên một bản tụ điện và cường độ dòng điện trong mạch biến thiên điều hòa và vuông pha nhau. Chọn D.

Câu 10. Một hệ dao động cơ đang thực hiện dao động cưỡng bức. Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi

A. tần số của lực cưỡng bức lớn hơn tần số dao động riêng của hệ.

B. chu kì của lực cưỡng bức lớn hơn chu kì dao động riêng của hệ.

C. tần số của lực cưỡng bức bằng tần số dao động riêng của hệ.

D. chu kì của lực cưỡng bức nhỏ hơn chu kì dao động riêng của hệ.

Giải:

Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi tần số của lực cưỡng bức bằng tần số dao động riêng của hệ.Chọn C.

Câu 11. Cho phản ứng hạt nhân:

Đây là

A. phản ứng phân hạch.B. phản ứng thu năng lượng.

C. phản ứng nhiệt hạch.D. hiện tượng phóng xạ hạt nhân.

Giải:

Đây là phản ứng nhiệt hạch (tổng hợp hạt nhân). Chọn C.

Câu 12. Hiện tượng giao thoa ánh sáng là bằng chứng thực nghiệm chứng tỏ ánh sáng

A. là sóng siêu âm.B. có tính chất sóng.C. là sóng dọc.D. có tính chất hạt.

Giải:

Hiện tượng giao thoa là hiện tượng đặc trưng cho mọi quá trình sóng, nó chứng tỏ ánh sáng có tính chất sóng.Chọn B.

Câu 13. Pin quang điện (còn gọi là pin Mặt Trời) là nguồn điện chạy bằng năng lượng ánh sáng. Nó biến đổi trực tiếp quang năng thành

A. điện năng. B. cơ năng.

C. năng lượng phân hạch. D. hóa năng.

Giải:

Pin quang điện hoạt động dựa vào hiện tượng quang điện trong, biến đổi trực tiếp quang năng thành điện năng. Chọn A.

Câu 14. Khi bắn phá hạt nhân

bằng hạt

người ta thu được một hạt prôtôn và một hạt nhân X. Hạt nhân X là

A.

B.

C.

D.

Giải:

Hạt nhân X có A = 4 + 14 – 1 = 17 và Z = 2 + 7 – 1 = 8. Vậy X là

Chọn B.

Câu 15. Theo thuyết lượng tử ánh sáng, phát biểu nào sau đây sai ?

A. Phôtôn chỉ tồn tại trong trạng thái chuyển động. Không có phôtôn đứng yên.

B. Năng lượng của các phô tôn ứng với các ánh sáng đơn sắc khác nhau là như nhau.

C. Ánh sáng được tạo thành bởi các hạt gọi là phôtôn.

D. Trong chân không, các phôtôn bay dọc theo tia sáng với tốc độ 3.108m/s.

Giải:

Năng lượng của các phô tôn ứng với các ánh sáng đơn sắc khác nhau là khác nhau.Chọn C.

Câu 16. Mạch dao động điện từ lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm

H và tụ điện có điện dung

Lấy

Chu kì dao động riêng của mạch là

A.

B.

C.

D.

Giải:

Chu kì dao động riêng của mạch là

Chọn D.

Câu 17. Cho hai dao động cùng phương, có phương trình lần lượt là:

Độ lệch pha của hai dao động này có độ lớn là

A. 0B.

C.

D.

Giải:

Hai dao động đã cho ngược pha nhau. Chọn C.

Câu 18. Một sóng cơ truyền dọc theo trục Ox. Phương trình dao động của phẩn tử tại một điểm trên phương truyền sóng là

(u tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng bằng 60cm/s. Bước sóng của sóng này là

A. 6cm.B. 5cm.C. 3cm.D. 9cm.

Giải:

Chọn A.

Câu 19. Tầng ôzôn là tấm “áo giáp” bảo vệ cho người và sinh vật trên mặt đất khỏi bị tác dụng hủy diệt của

A. tia tử ngoại trong ánh sáng Mặt Trời.

B. tia đơn sắc màu đỏ trong ánh sáng Mặt Trời.

C. tia đơn sắc màu tím trong ánh sáng Mặt Trời.

D. tia hồng ngoại trong ánh sáng Mặt Trời.

Giải:

Tầng ôzôn ngăn không cho các tia tử ngoại trong ánh sáng Mặt Trời tác động tới người và sinh vật trên mặt đất. Chọn A.

Câu 20. Tia X không có ứng dụng nào sau đây ?

A. Chữa bệnh ung thư.B. Tìm bọt khí bên trong các vật bằng kim loại.

C. Chiếu điện, chụp điện.D. Sấy khô, sưởi ấm.

Giải:

Tia X không có ứng dụng “sấy khô, sưởi ấm”. Chọn D.

Câu 21. Khi nói về sóng điện tử, phát biểu nào sau đây đúng?

A. Sóng điện từ không mang năng lượng.

B. Sóng điện từ truyền được trong chân không.

C. Sóng điện từ là sóng dọc.

D. Trong sóng điện từ, điện trường và từ trường tại mỗi điểm luôn biến thiên điều hòa lệch pha nhau 0,5

Giải:

Sóng điện từ truyền được trong chân không.Chọn B.

Câu 22. Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương nằm ngang. Nếu biên độ dao động tăng gấp đôi thì tần số dao động điều hòa của con lắc

A. tăng

lần.B. giảm 2 lần.C. không đổi. D. tăng 2 lần.

Giải:

Tần số dao động điều hòa của con lắc lò xo không phụ thuộc biên độ dao động.Chọn C.

Câu 23. Trong chân không, ánh sáng nhìn thấy có bước sóng nằm trong khoảng từ 0,38

đến 0,76

Cho biết hằng số Plăng h =

tốc độ ánh sáng trong chân không c = 3.108m/s và

Các phôtôn của ánh sáng này có năng lượng nằm trong khoảng

A. từ 2,62 eV đến 3,27 eV.B. từ 1,63 eV đến 3,27 eV.

C. từ 2,62 eV đến 3,11 eV. D. từ 1,63 eV đến 3,11 eV.

Giải:

Chọn B.

Câu 24. Đặt điện áp

(U0 không đổi,

thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp. Hiện tượng cộng hưởng điện xảy ra khi

A.

B.

C.

D.

Giải:

Hiện tượng cộng hưởng điện xảy ra khi

Chọn B.

Câu 25. Cho dòng điện có cường độ

(i tính bằng A, t tính bằng s) chạy qua một đoạn mạch chỉ có tụ điện. Tụ điện có điện dung

Điện áp hiệu dụng ở hai đầu tụ điện bằng

A. 200 V.B. 250 V.C. 400 V.D. 220 V.

Giải:

Chọn A.

Câu 26. Trong máy quang phổ lăng kính, lăng kính có tác dụng

A. tăng cường độ chùm sáng.B. giao thoa ánh sáng.

C. tán sắc ánh sáng.D. nhiễu xạ ánh sáng.

Giải:

Lăng kính trong máy quang phổ có tác dụng tán sắc ánh sáng.Chọn B.

Câu 27. Một chất điểm chuyển động tròn đều trên đường tròn tâm O bán kính 10 cm với tốc độ góc 5 rad/s. Hình chiếu của chất điểm lên trục Ox nằm trong mặt phẳng quỹ đạo có tốc độ cực đại là

A. 15 cm/s.B. 50 cm/s.C. 250 cm/s.D. 25 cm/s.

Giải:

Hình chiếu của chất điểm lên trục Ox nằm trong mặt phẳng quỹ đạo dao động điều hòa với biên độ A = 10 cm và tần số góc

rad/s, tốc độ cực đại là

cm/s.Chọn B.

Câu 28. Số nuclôn có trong hạt nhân

A. 34.B. 12.C. 11. D. 23.

Giải:

Số nuclôn trong hạt nhân

là 23.Chọn D.

Câu 29. Một bức xạ khi truyền trong chân không có bước sóng là 0,75

khi truyền trong thủy tinh có bước sóng là

Biết chiết suất của thủy tinh đối với bức xạ này là 1,5. Giá trị của

A. 700 nm.B. 600 nm.C. 500 nm.D. 650 nm.

Giải:

nm. Chọn C.

Câu 30. Đại lượng nào sau đây đặc trưng cho mức độ bền vững của hạt nhân?

A. Năng lượng nghỉ. B. Độ hụt khối.

C. Năng lượng liên kết.D. Năng lượng liên kết riêng.

Giải:

Hạt nhân có năng lượng liên kết riêng càng lớn càng bền vững. Chọn D.

Câu 31. Người ta dùng hạt prôtôn có động năng 1,6 MeV bắn vào hạt nhân

đứng yên, sau phản ứng thu được hai hạt giống nhau có cùng động năng. Giả sử phản ứng không kèm theo bức xạ

Biết năng lượng tỏa ra của phản ứng là 17,4 MeV. Động năng của mỗi hạt sinh ra bằng

A. 7,9 MeV.B. 9,5 MeV.C. 8,7 MeV.D. 0,8 MeV.

Giải:

B

A

M

X

R

L

C

Theo định luật bảo toàn năng lượng toàn phần:

với K1 = K2, suy ra

MeV. Chọn B.

Câu 32. Đặt điện áp

(u tính bằng V, t tính bằng s) vào hai đầu đoạn mạch AB như hình vẽ. Biết cuộn dây là cuộn cảm thuần, R = 20

và cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch bằng 3 A. Tại thời điểm t thì

V. Tại thời điểm

thì cường độ dòng điện trong đoạn mạch bằng không và đang giảm. Công suất tiêu thụ trên đoạn mạch MB bằng

A. 180 W.B. 200 W. C. 120 W. D. 90W.

Giải:

i

u

O

O

Công suất đoạn mạch AM là

Tần số góc của dòng điện

Nếu ở thời điểm t(s),

thì ở thời điểm

, tức là sau

vectơ quay biểu diễn u quay được góc

Mà khi đó i = 0(A) và đang giảm, ta suy ra độ lệch pha giữa điện áp và dòng điện là

Công suất của đoạn mạch AB là

Vậy công suất của đoạn mạch MB là

Chọn C.

A

B

R

L

r

C

K

20

R

O

P

(2)

(1)

Câu 33. Đặt điện áp

(với U và

không đổi) vào hai đầu đoạn mạch AB như hình vẽ. R là biến trở, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, tụ điện có điện dung C. Biết

Gọi P là công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB. Đồ thị trong hệ tọa độ vuông góc ROP biểu diễn sự phụ thuộc của P vào R trong trường hợp K mở ứng với đường (1) và trong trường hợp K đóng ứng với đường (2) như hình vẽ. Giá trị của điện trở r bằng

A. 180

B. 60

C. 20

D. 90

Giải:

Từ

.

3a

20

R

O

P

(2)

(1)

5a

a

R0

Khi K đóng:

Từ đồ thị:

Chú ý khi Pđ đạt max thì R0 = ZC > 20

Tại giá trị R = 20

, có

Từ (1) và (2) suy ra ZC = 60

(loại nghiệm nhỏ hơn 20).

Khi K mở:

Từ đồ thị ta thấy khi R = 0

thì

Kết hợp (2) và (3) ta có phương trình

. Chú ý rằng

Chọn A.

Câu 34. Một sợi dây đang có sóng dừng ổn định. Sóng truyền trên dây có tần số 10 Hz và bước sóng 6 cm. Trên dây, hai phần tử M và N có vị trí cân bằng cách nhau 8 cm, M thuộc một bụng sóng dao động điều hòa với biên độ 6 mm. Lấy

Tại thời điểm t, phần tử M đang chuyển động với tốc độ

(cm/s) thì phần tử N chuyển động với gia tốc có độ lớn là

A.

m/s2. B.

m/s2. C. 6 m/s2. D. 3 m/s2.

Giải:

Biên độ của M là AM = 6 mm = 0,6 cm.

(rad/s).

MN = d = 8 cm =

M

N

Biên độ dao động của N:

.

Độ lớn gia tốc của M ở thời điểm t là

M và N dao động ngược pha nhau nên có

Chọn A.

Câu 35. Ở mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp đặt tại A và B dao động điều hòa, cùng pha theo phương thẳng đứng. Ax là nửa đường thẳng nằm ở mặt chất lỏng và vuông góc với AB. Trên Ax có những điểm mà các phần tử ở đó dao động với biên độ cực đại, trong đó M là điểm xa A nhất, N là điểm kế tiếp với M, P là điểm kế tiếp với N và Q là điểm gần A nhất. Biết MN = 22,25 cm; NP = 8,75 cm. Độ dài đoạn QA gần nhất với giá trị nào sau đây ?

A. 1,2 cm.B. 4,2 cm.C. 2,1 cm.D. 3,1 cm.

Giải:

M, N, P là ba điểm có biên độ cực đại thuộc các vân cực đại có k =1, k = 2 và k = 3.

Q là điểm có biên độ cực đại gần A nhất nên Q thuộc vân cực đại có k lớn nhất. Ta có:

Đặt AB = d, ta có:

A

B

I

M

N

P

Q

k

3

2

1

0

Từ (*) và (1) suy ra:

Từ (**) và (2) suy ra:

Từ (***) và (3) suy ra:

Lại có MN = MA – NA = 22,25 cm, từ (4) và (5) được

và NP = NA – PA = 8,75 cm, từ (5) và (6) được:

Giải hệ (7) và (8) được d = 18 cm và

Do hai nguồn cùng pha nên có

. Vậy điểm Q thuộc đường vân cực đại có k = 4. Ta lại có hệ

Chọn C.

Câu 36. Từ không khí, chiếu chùm sáng hẹp (coi như một tia sáng) gồm hai bức xạ đơn sắc màu đỏ và màu tím tới mặt nước với góc tới 530 thì xảy ra hiện tượng phản xạ và khúc xạ. Biết tia khúc xạ màu đỏ vuông góc với tia phản xạ, góc giữa tia khúc xạ màu tím và tia khúc xạ màu đỏ là 0,50. Chiết suất của nước đối với tia sáng màu tím là

A. 1,343B. 1,312C. 1,327D. 1,333

S

I

N

R

Đ

T

rt

i

Giải:

Góc khúc xạ của tia đỏ:

Góc khúc xạ của tia tím:

Định luật khúc xạ cho:

Chọn A.

Câu 37. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 15 cm. M là một điểm nằm trên trục chính của thấu kính, P là một chất điểm dao động điều hòa quanh vị trí cân bằng trùng với M. Gọi P’ là ảnh của P qua thấu kính. Khi P dao động theo phương vuông góc với trục chính, biên độ 5 cm thì P’ là ảnh ảo dao động với biên độ 10 cm. Nếu P dao động dọc theo trục chính với tần số 5 Hz, biên độ 2,5 cm thì P’ có tốc độ trung bình trong khoảng thời gian 0,2 s bằng

A. 1,5 m/sB. 1,25 m/sC. 2,25 m/sD. 1,0 m/s

Giải:

O

M

P

P’

M’

d’

d

Khi P dao động vuông góc với trục chính, ảnh của P (và M) qua thấu kính là ảnh ảo, số phóng đại dương k = 2.

Vậy M cách thấu kính 7,5 cm.

Khi P dao động dọc theo trục chính với biên độ 2,5 cm:

P ở biên phải M thì d1 = 5 cm

P ở biên trái M thì d2 = 10 cm

Độ dài quỹ đạo của ảnh P’ là 2A = 30 – 7,5 = 22,5 (cm).

Tần số dao động là 5 Hz, chu kì dao động là T = 0,2 s.

Tốc độ trung bình của ảnh P’ trong khoảng thời gian 0,2 s là

Chọn C.

Câu 38. Cho 4 điểm O, M, N và P nằm trong một môi trường truyền âm. Trong đó, M và N nằm trên nửa đường thẳng xuất phát từ O, tam giác MNP là tam giác đều. Tại O, đặt một nguồn âm điểm có công suất không đổi, phát âm đẳng hướng ra môi trường. Coi môi trường không hấp thụ âm. Biết mức cường độ âm tại M và N lần lượt là 50 dB và 40 dB. Mức cường độ âm tại P là

A. 43,6 dBB. 38,8 dBC. 35,8 dBD. 41,1 dB

Giải:

O

M

H

N

P

;

;

Chọn D.

Câu 39. Đặt điện áp

(với

không đổi) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm: điện trở, cuộn cảm thuần và tụ điện dung C thay đổi được. Khi C = C0 thì điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ điện đạt giá trị cực đại và công suất của đoạn mạch bằng 50% công suất của đoạn mạch khi có cộng hưởng. Khi C = C1 thì điện áp giữa hai bản tụ điện có giá trị hiệu dụng là U1 và trễ pha

so với điện áp hai đầu đoạn mạch. Khi C = C2 thì điện áp giữa hai bản tụ điện có giá trị hiệu dụng là U2 và trễ pha

so với điện áp hai đầu đoạn mạch. Biết U2 = U1 .

. Giá trị của

A.

B.

C.

D.

Giải:

Công suất khi có cộng hưởng là

Khi C = C0 thì điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ điện đạt giá trị cực đại, ta có

đồng thời, có

hay

thay vào (1) được:

và do đó

Gọi

lần lượt là độ lệch pha của u so với i khi C = C1 và khi C = C2, khi đó UC1 = UC2, ta có:

;

Gọi

là độ lệch pha của u so với i khi C = C0 thì có

Mặt khác

thay vào (3) được

Giải hệ (2) và (4) tìm đuợc

Lại có

Suy ra

Vậy giá trị của

Chọn B.

* Chú ý! Sử dụng công thức giải nhanh đã học trong chuyên đề, ta có thể giải như sau:

.

khi C = C1 và khi C = C2, có UC1 = UC2 thì

, kết hợp với

ta tìm được kết quả.

Câu 40. Trong thí nghiệm Yâng về giao thoa ánh sáng đơn sắc, khoảng cách hai khe không đổi. Khi khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe tới màn quan sát là D thì khoảng vân trên màn hình là 1mm. Khi khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe tới màn quan sát lần lượt là (D -

D) và (D +

D) thì khoảng vân trên màn tương ứng là i và 2i. Khi khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe tới màn quan sát là (D + 3

D) thì khoảng vân trên màn là

A. 3 mmB. 3,5 mmC. 2 mmD. 2,5 mm

Giải:

Do

và D không đổi nên khoảng vân i tỉ lệ với khoảng cách D, ta có hệ:

với

. Từ (2) và (3) suy ra

Từ (4) và (1) suy ra:

Chọn C.

Câu 41. Một con lắc lò xo treo vào một điểm cố định, dao động điều hòa theo phuơng thẳng đứng. Tại thời điểm lò xo dãn 2 cm, tốc độ của vật là

(cm/s); tại thời điểm lò xo dãn 4 cm, tốc độ của vật là

(cm/s); tại thời điểm lò xo dãn 6 cm, tốc độ của vật là

(cm/s). Lấy g = 9,8 m/s2. Trong một chu kì, tốc độ trung bình của vật trong khoảng thời gian lò xo bị dãn có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây ?

A. 1,26 m/s.B. 1,43 m/s.C. 1,21 m/s.D. 1,52 m/s.

Giải:

Chọn chiều dương hướng xuống, gốc o tại VTCB. Gọi a là độ dãn của lò xo khi vật cân bằng, li độ của vật khi lò xo dãn

;

là tần số góc và A là biên độ của vật.

8,022

P1

x

O

P2

Ta có hệ:

Từ

Giải hệ (1) và (2) ta tìm được

Từ đó tính được A = 8,022 cm.

(rad/s)

Thời gian lò xo dãn trong một chu kì ứng với vật chuyển động giữa hai li độ -1,4 cm và 8,022cm. Ta chỉ cần tính tốc độ trung bình khi vật đi từ điểm có li độ -1,4 cm đến biên có li độ 8,022 cm với thời gian chuyển động

và quãng đường s = A + a = 9,422 (cm).

Chọn B.

Câu 42. Theo mẫu nguyên tử Bo về nguyên tử hiđrô, coi êlectron chuyển động tròn đều quanh hạt nhân dưới tác dụng của lực tĩnh điện giữa êlectron và hạt nhân. Gọi

lần lượt là tốc độ của êlectron khi nó chuyển động trên quỹ đạo L và N. Tỉ số

bằng

A. 2.B. 0,25.C. 4D. 0,5.

Giải:

Lực Cu-lông đóng vai trò lực hướng tâm, do đó có

Quỹ đạo L có n = 2 và quỹ đạo N có n = 4. Vậy

Chọn A.

Câu 43. Giả sử ở một ngôi sao, sau khi chuyển hóa toàn bộ hạt nhân hidrô thành hạt nhân

thì ngôi sao lúc này chỉ có

với khối lượng 4,6.1032 kg. Tiếp theo đó,

chuyển hóa thành hạt nhân

thông qua quá trình tổng hợp

+

+

+7,27 MeV. Coi toàn bộ năng lượng tỏa ra từ quá trình tổng hợp này đều được phát ra với công suất trung bình là 5,3.1030 W. Cho biết: 1 năm bằng 365,25 ngày, khối lượng mol của

là 4g/mol, số A-vô-ga-đrô NA = 6,02.1023 mol-1, 1eV=1,6.10-19J. Thời gian để chuyển hóa hết

ở ngôi sao này thành

vào khoảng

A. 481,5 triệu năm.B. 481,5 nghìn năm.C. 160,5 nghìn năm.D. 160,5 triệu năm.

Giải:

Số hạt nhân He trong m = 4,6.1032 kg là

Cứ 1 phản ứng cần 3 hạt nhân He nên số phản ứng cho đến khi hết He là:

Năng lượng tỏa ra cho đến khi hết hêli là

Thời gian để chuyển hóa hết hêli là

(năm) = 160,5 triệu năm.Chọn D.

Câu 44. Từ một trạm điện, điện năng được truyền tải đến nơi tiêu thụ bằng đường dây tải điện một pha. Biết công suất truyền đến nơi tiêu thụ luôn không đổi, điện áp và cường độ dòng điện luôn cùng pha. Ban đầu, nếu ở trạm điện chưa sử dụng máy biến áp thì điện áp hiệu dụng ở trạm điện bằng 1,2375 lần điện áp hiệu dụng ở nơi tiêu thụ. Để công suất hao phí trên đường dây truyền tải giảm 100 lần so với lúc ban đầu thì ở trạm điện cần sử dụng máy biến áp có tỉ lệ số vòng dây của cuộn thứ cấp so với cuộn sơ cấp là

A. 8,1C. 6,5D. 7,6D. 10

Giải:

Khi chưa sử dụng máy biến áp thì điện áp đầu đường dây là

Độ giảm điện áp trên đường dây khi đó là

(2)

Lúc sau, công suất hao phí trên dây giảm 100 lần so với lúc đầu, tức là

Độ giảm điện áp lúc đầu và lúc sau lần lượt là

(3)

Do công suất nơi tiêu thụ không đổi nên

(4)

Điện áp đầu đường dây lúc sau là

(5). Thay (3) và (4) vào (5), ta được

. Vậy ở trạm điện cần sử dụng máy biến áp có tỉ lệ số vòng dây của cuộn thứ cấp so với cuộn sơ cấp là

.Chọn A.

O

x

v

(2)

(1)

Câu 45. Cho hai vật dao động điều hòa dọc theo hai đường thẳng cùng song song với trục Ox. Vị trí cân bằng của mỗi vật nằm trên đường thẳng vuôn góc với trục Ox tại O. Trong hệ trục vuông góc xOv, đường (1) là đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc và li độ của vật 1, đường (2) la đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc và li độ của vật 2 (hình vẽ). Biết các lực kéo về cực đại tác dụng lên hai vật trong quá trình dao động là bằng nhau. Tỉ số giữa khối lượng của vật 2 với khối lượng của vật 1 là

A.

B. 3. C. 27.D.

Giải:

Từ đồ thị, ta nhận thấy

Từ (2) và (1) suy ra

Hai dao động có cùng độ lớn lực kéo về cực đại nên

Từ (3) và (4) ta tìm được

Chọn C.

Câu 46. Trong thí nghiệm Yâng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 0,5 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2m. Nguồn sáng phát ra vô số ánh sáng đơn sắc có bước sóng biến thiên liên tục từ 380 nm đến 750 nm. Trên màn, khoảng cách gần nhất từ vân sáng trung tâm đến vị trí mà ở đó có hai bức xạ cho vân sáng là

A. 9,12 mm.B. 4,56 mm.C. 6,08 mm.D. 3,04 mm.

Giải:

Vị trí gần nhất sẽ ứng với bước sóng nhỏ nhất 380 nm trùng với một bức xạ nào đó.

Tính từ trung tâm trở ra vân sáng bậc 1 của ánh sáng 380 nm không trùng với bất kì ánh sáng nào (nó thuộc quang phổ bậc 1). Nó chỉ có thể trùng từ bậc (k + 1) với bậc k của ánh sáng nào đó. Do đó ta có:

.

Áp vào điều kiện

, ta có

Vậy

Chọn B.

Câu 47. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn S phát ra đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt là:

;

. Trên màn, trong khoảng giữa hai vân sáng liên tiếp cùng màu với vân sáng trung tâm, số vị trí mà ở đó chỉ có một bức xạ cho vân sáng là

A. 27.B. 34.C. 14.D. 20

Giải:

Sử dụng phương pháp“Bội chung nhỏ nhất„ ta giải nhanh bài toán:

Vân cùng màu với vân trung tâm là vân trùng của ba bức xạ, thỏa mãn

. Các vân trùng cách đều nhau.

Số vân sáng trong cả khoảng (kể cả vị trí hai vân trùng của ba bức xạ), không kể vân trung tâm:

+ của bức xạ

:

+ của bức xạ

:

+ của bức xạ

:

+ của

+ của

+ của

+ và của cả ba bức xạ

Số vân sáng đơn sắc trong khoảng giữa hai vân trùng của ba bức xạ:

N = N1 + N2 + N3 – 2(N12 + N23 + N13) + 3N123 = 15 + 12 + 10 – 2(3 + 2 + 5) + 3 = 20.Chọn D.

Câu 48. Hai con lắc lò xo giống hệt nhau đặt trên cùng mặt phẳng nằm ngang. Con lắc thứ nhất và con lắc thứ hai dao động điều hòa cùng pha với biên độ lần lượt là 3A và A. Chọn mốc thế năng của mỗi con lắc tại vị trí cân bằng của nó. Khi động năng của con lắc thứ nhất là 0,72 J thì thế năng của con lắc thứ hai là 0,24 J. Khi thế năng của con lắc thứ nhất là 0,09 J thì động năng của con lắc thứ hai là

A. 0,31 J.B. 0,01 J.C. 0,08 J.D. 0,32 J.

Giải:

Hai con lắc lò xo giống hệt nhau nên chúng có cùng khối lượng m và độ cứng k.

Cơ năng của hai con lắc lần lượt là

(1)

Thế năng của hai con lắc lần lượt là:

, Do hai dao động cùng chu kì và cùng pha nên

Khi Wđ1 = 0,72 J thì Wt2 = 0,24 J

Từ (1) tính được

Khi

Chọn A.

Câu 49. Hai máy phát điện xoay chiều một pha đang hoạt động bình thường và tạo ra hai suất điện động có cùng tần số f. Rôto của máy thứ nhất có p1 cặp cực và quay với tốc độ n1 = 1800 vòng/phút. Rôto của máy thứ hai có p2 = 4 cặp cực và quay với tốc độ n2. Biết n2 có giá trị trong khoảng từ 12 vòng/giây đến 18 vòng/giây. Giá trị của f là

A. 54 Hz.B. 60 Hz.C. 48 Hz.D. 50 Hz.

Giải:

n1 = 1800 vòng/phút = 30 vòng/s.

f = n1p1 = n2p2

Thế vào điều kiện 12 vòng/giây < n2 < 18 vòng/giây

12 < 7,5p1 < 18

1,6 < p1 < 2,4

(cặp cực).

Chọn B.

Câu 50. Một chất điểm dao động điều hòa có vận tốc cực đại 60 cm/s và gia tốc cực đại là

. Chọn mốc thế năng tại vị trí cân bằng. Thời điểm ban đầu (t = 0), chất điểm có vận tốc 30 cm/s và thế năng đang tăng. Chất điểm có gia tốc bằng

lần đầu tiên ở thời điểm

A. 0,35 s.B. 0,15 s.C. 0,10 s.D. 0,25 s.

Giải:

x

O

M1

M2

A

Khi t = 0,

Khi đó, thế năng của vật đang tăng và vật chuyển động theo chiều dương nên

.

Khi vật có gia tốc bằng

thì li độ của vật là x:

Chất điểm có gia tốc bằng

lần đầu tiên ở thời điểm:

* Nếu nhớ các khoảng thời gian đặc biệt (đã học) thì tính luôn

---------- HẾT ----------

x

O

M1

M2

A

Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Trắc nghiệm lí 10 theo từng bài (Bản sửa lỗi - đăng lại)
Ngày 18/08/2019
* Bài tập tự luận Vật lí 11_CB vàNC
Ngày 18/08/2019
* ĐỀ CƯƠNG LÝ 10__HK1
Ngày 17/08/2019
* FULL TOÀN BỘ CÁC DẠNG TOÁN DAO ĐỘNG ĐIỀU HÒA
Ngày 17/08/2019
* FILE WORD CHUYỂN ĐỘNG CƠ. CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU
Ngày 17/08/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Đề ôn thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015
Ngày 22/08/2014
* TRẮC NGHIỆM CON LẮC LÒ XO-PHIÊN BẢN CHO HS 1998
Ngày 22/08/2015
* MathType v.6.7 KÈM KEY BẢN QUYỀN
Ngày 23/08/2011
* Bài tập trắc nghiệm theo dạng chương dao động cơ học
Ngày 25/08/2014
* Bài tập và lời giải Cơ học đại cương
Ngày 21/08/2012
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (66)